Điện lực Quảng Bình thực hiện tiết kiệm điện và quan tâm phát triển lưới điện nông thôn

Font size : A- A A+
Công Thương - Cập nhật: 15:50 27/06/08

Tuyên truyền tiết kiệm điện (TKĐ) là giải pháp được điện lực Quảng Bình đặt lên hàng đầu và thực hiện thường xuyên từ đầu năm đến nay, góp phần nâng cao ý thức TKĐ trong cộng đồng và trách nhiệm chia sẻ khó khăn của toàn xã hội đối với ngành Điện.

Đối với doanh nghiệp, điện lực đã tuyên truyền các giải pháp cải tiến kỹ thuật, bố trí lại dây chuyền sản xuất hợp lý, sản xuất khai thác vào giờ thấp điểm… Như Nhà máy Nhôm thanh định hình, với các biện pháp trên nên đã giảm tiền điện bình quân còn 50%/tháng so với trước đây, nhưng vẫn đảm bảo sản lượng và chất lượng sản phẩm. Kết quả, Quí 1/2008, điện lực Quảng Bình đã thực hiện TKĐ được 0,92 triệu kWh vượt 0,05 triệu kWh so với kế hoạch, phấn đấu đạt KH TKĐ quí 2/2008là 1,56 triệu kWh và đạt Lũy kế 6 tháng là 2,45 triệu kWh (KH cả năm là: 5,43 triệu kWh)

Một nhiệm vụ quan trọng khác được xúc tiến từ đầu năm là triển khai chương trình quảng bá và bán đèn Compact giai đoạn 2007-2010. Tất cả 17 địa điểm bán đèn đã được triển khai với các biển hiệu quảng bá, nhiều hình thức bán đèn tại chỗ, thông qua các đại lý, bằng xe cổ động đến các Huyện và TP Đồng Hới; thông qua các Tiểu khu và Tổ dân cư, CBCNV và nhất là lực lượng thu ngân viên tiếp thị với khách hàng. Tuy nhiên, do hiện nay đèn Com pact trên thị trường nhiều, nhu cầu tiêu thụ ngày càng bão hòa nên việc bán đèn gặp nhiều khó khăn. Tính đến ngày 26/6/2008, điện lực đã bán được 5.750 cái/KH đợt I là 9.000 cái.

Về việc quản lí điện nông thôn, đến nay, Quảng Bình có 157/159 xã, phường, thị trấn có điện lưới (trong đó số xã nông thôn là 139/141 xã có điện lưới). Có 02 xã Tân Trạch và Thượng Trạch thuộc xã vùng cao, biên giới của huyện Bố Trạch do không thể kéo ĐZ qua vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (thuộc di sản thiên nhiên thế giới) nên không cấp điện được bằng điện lưới. Hiện tại, vùng trung tâm xã được cấp điện bằng dự án pin mặt trời từ 4 năm nay và Tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục mở rộng dự án pin mặt trời cho các khu vực còn lại của 2 xã này. Số hộ có điện khu vực nông thôn 158.121 hộ, đạt 98,35% trong tổng số 160.776 hộ nông thôn (trong đó có 81 hộ dùng điện pin mặt trời). 99 xã đang quản lý lưới điện hạ áp thông qua các HTX dịch vụ điện, trong đó Điện lực Quảng Bình bán tổng tại TBA với giá 429đ/kWh (cả VAT). Các HTX dịch vụ thực hiện bán điện đến các hộ dân <700đ/kWh, các trường hợp cao hơn giá qui định của Chính phủ đều được Sở Công Thương kiểm tra theo chức năng quản lý nhà nước.

Viêc tiếp nhận lưới điện hạ áp bán lẽ đến hộ dân đang được Điện lực Quảng Bình triển khai tích cực. Hiện có 30 xã “tiềm năng” thuộc dự án RE-II do Tỉnh Quảng Bình đầu tư cải tạo lưới hạ áp, qua làm việc, UBND Tỉnh đã có văn bản số 1305/UBND ngày 16/6/2008 đồng ý chủ trương của ngành Điện tiếp nhận LĐHA để bán điện đến tận hộ dân và có kế hoạch đầu tư cải tạo LĐHA của các xã đã bị xuống cấp. Trên cơ cở này, điện lực đã tiếp xúc và làm việc với 16 xã bán tổng, trước mắt đã có 12 xã đồng ý ký biên bản bàn giao cho ngành Điện; 4 xã có HTX dịch vụ điện đang làm ăn hiệu quả chưa đồng ý bàn giao hoặc chờ thông qua HĐND xã trong tháng 7/2008 mới trả lời chính thức.

Đối với các xã đồng ý bàn giao, điện lực Quảng Bình đang triển khai lập hồ sơ giao nhận và lập phương án đầu tư lưới điện và công tơ trình Công ty Điện lực 3 bố trí vốn để sớm khai thác bán lẻ nằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và đáp ứng nguyện vọng của dân muốn mua điện trực tiếp với điện lực theo giá qui định của Chính phủ. Số xã còn lại dù không muốn nhưng xu thế dần các địa phương trước sau cũng phải bàn giao vì lợi ích của nhân dân và không để chịu tiếng do xã cố tình không thực hiện chủ trương của tỉnh gắn với lợi ích lâu dài của dân và địa phương.

Trần Minh Tích

More

 

Lượt truy cập: 12.272.777 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này