Thông tin phục vụ lãnh đạo ngày 29/10/2013

Font size : A- A A+

CHÍNH SÁCH MỚI

1. Phạt tối đa 50 triệu đồng với cá nhân vi phạm về phòng chống lụt bão.

CHỈ THỊ MỚI

2. Tăng cường chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

3. Thủ tướng: Cắt chi hành chính, không tăng thêm biên chế.

TIN QUỐC HỘI

4. Quốc hội dành 2 ngày thảo luận hội trường về kinh tế - xã hội

5. “Nhìn báo cáo thì tỷ lệ cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ rất ít”.

6. Cảnh báo một bộ phận cán bộ có biểu hiện “bảo kê” tội phạm..

7. Đề xuất sửa Luật Hải quan, phát triển hải quan điện tử.

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

8. Quảng Ninh: Phối hợp hiệu quả giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

9. Hòa Bình: Điểm sáng về mô hình phối hợp quản lý, giáo dục.

BÌNH LUẬN..

10. Đẩy lùi “bệnh” hình thức.

11. Chạy chức tinh vi khó mà giám sát

QUẢN LÝ..

12. "Bài toán" khó về ngân sách cho cán bộ xã.

13. Kiểm tra cán bộ nhũng nhiễu, ý thức công vụ kém..

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH..

14. Đà Nẵng phấn đấu 80-90% công dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

15.45.230 doanh nghiệp thực hiện hải quan điện tử.

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH..

16. 10 tháng thu ngân sách ước đạt 70,1% dự toán năm..

PHÁP LUẬT.

17.  Nghệ An: Chi sai hơn 300 triệu đồng, chủ tịch xã bị cách chức.

18.  Gia Lai: Một cán bộ địa chính “ăn bẩn” gần 380 triệu đồng.

 

CHÍNH SÁCH MỚI

Phạt tối đa 50 triệu đồng với cá nhân vi phạm về phòng chống lụt bão

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 139 quy định xử phạt vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão.

 Theo đó, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về phòng chống lụt bão là 50 triệu đồng. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều là 100 triệu đồng. Đây là mức phạt tiền áp dụng cho cá nhân vi phạm. Còn tổ chức vi phạm, mức phạt tiền sẽ cao gấp đôi đối với cùng một hành vi. (Nông Nghiệp Việt Nam 28/10) Về đầu trang

 

CHỈ THỊ MỚI

Tăng cường chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014

Ngày 25/10, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ra Chỉ thị số 6287 yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường công tác chống buôn lậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

 Theo đó, đơn vị quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm, kịp thời chỉ đạo của Chính phủ, Ban 127 Trung ương, Bộ Tài chính về công tác chống buôn lậu; tiếp tục thực hiện hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu đã ban hành. Đặc biệt, các cán bộ công chức ngành Hải quan cần tăng cường trách nhiệm của công chức trong thực thi các quy trình nghiệp vụ hải quan.

 Chi cục trưởng Chi cục Hải quan phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và tình trạng công chức tiêu cực, tham nhũng trong địa bàn phụ trách.

 Công chức tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hải quan chịu trách nhiệm về hồ sơ không đủ điều kiện xuất nhập khẩu nhưng vẫn cho làm thủ tục; Công chức kiểm tra thực tế hàng hóa nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy trình thì phải chịu trách nhiệm khi hàng hóa vi phạm vẫn được thông quan… (Tapchitaichinh.vn 28/10) Về đầu trang

Thủ tướng: Cắt chi hành chính, không tăng thêm biên chế

Chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 26/10, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Tài chính chỉ đạo toàn ngành quyết liệt vào cuộc tăng thu, tiết kiệm chi. Đặc biệt, cắt tối đa chi hành chính, không tăng thêm biên chế; chống thất thu nợ đọng thuế.

 Theo Thủ tướng, trong 10 năm qua chi đầu tư xây dựng tăng 3 lần, nhưng chi thường xuyên tăng tới 10 lần. Vì vậy, Bộ Tài chính phải đề xuất cắt giảm chi, đặc biệt chi hành chính.

 Về biên chế Thủ tướng chỉ đạo cố gắng không tăng thêm, tăng phải có đề án rõ ràng, từng việc, từng người cụ thể. (Thanh Niên 27/10)Về đầu trang

 

TIN QUỐC HỘI

Quốc hội dành 2 ngày thảo luận hội trường về kinh tế - xã hội

Ngày 28/10, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII bước vào tuần làm việc thứ hai với nhiều nội dung quan trọng.

 Trong hai ngày 31/10 và 1/11, Quốc hội dành toàn bộ thời gian thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm năm (2011-2015): kết quả thực hiện từ năm 2011 đến nay và phương hướng, giải pháp thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội đến hết năm 2015 (truyền hình, phát thanh trực tiếp).

 Ngoài ra, Quốc hội còn thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2014; sơ kết ba năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015.

 Phương án phát hành trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016; thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật tiếp công dân, dự thảo Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật, dự thảo Luật đấu thầu (sửa đổi). Bên cạnh đó, một số nội dung sẽ được thảo luận ở tổ như: công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác phòng chống tham nhũng năm 2013; dự án Luật công chứng (sửa đổi); quy hoạch tổng thể về thủy điện... (Tuổi Trẻ 28/10)Về đầu trang

“Nhìn báo cáo thì tỷ lệ cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ rất ít”

Nếu căn cứ vào báo cáo thì tỷ lệ cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ rất ít, trong khi dư luận lại đánh giá tỷ lệ này là cao.

 Đó là nhận xét được nêu tại báo cáo giám sát về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”, vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi đến các vị đại biểu.

 Theo báo cáo, phạm vi giám sát được tiến hành trên cả nước, thời điểm từ ngày 1/1/2010 đến ngày 31/12/2012. Đối tượng giám sát bao gồm Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Ban công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 Kế hoạch giám sát đã được triển khai nghiêm túc, đúng tiến độ và chất lượng, báo cáo nêu rõ.

 Dẫn số liệu từ báo cáo của Chính phủ và các địa phương, báo cáo cho biết số lượng cán bộ, công chức toàn quốc tính đến ngày 31/12/2012 là 535.528 người. Về trình độ, tiến sỹ 2.209 người (0,4%), thạc sỹ 19.666 người (3,7%), cử nhân 278.198 người (51,9%), số công chức đã được đào tạo về lý luận chính trị là 251.110 người (46,9%).

 Cũng tính đến hết 31/12/2012, số lượng viên chức là 1.699.288 người, trong đó có 12.199 là tiến sĩ, chiếm 0,7%.

 Trong 3 năm, tại 63 tỉnh, thành phố đã tiến hành bổ nhiệm 31.694 cán bộ, công chức, viên chức quản lý. Báo cáo giám sát đánh giá, việc bổ nhiệm được thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan và công khai, minh bạch.

 Tuy nhiên, đoàn giám sát cho rằng, việc bố trí, sử dụng cán bộ có lúc, có nơi thiếu hợp lý, sai quy trình, thủ tục. Việc đánh giá cán bộ vẫn còn tình trạng chủ quan, cảm tính, nể nang, thiếu tính toàn diện, thiếu những tiêu chí cụ thể, chưa phản ánh đúng thực chất để làm cơ sở cho công tác bổ nhiệm.

 “Vì vậy, nếu căn cứ vào báo cáo thì tỷ lệ cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ rất ít, trong khi dư luận đánh giá tỷ lệ này là cao. Trên thực tế, với cơ chế đánh giá cán bộ, công chức như hiện nay, rất khó xác định đúng và chính xác cán bộ, công chức hoàn thành hay không hoàn thành nhiệm vụ”, báo cáo nêu rõ.

 Liên quan đến vấn đề này, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 9 vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, đoàn giám sát cũng muốn tìm câu trả lời xem có đúng “1/3 công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” như dư luận vẫn nói hay không. Nhưng các địa phương đều bảo chưa có tiêu chuẩn chung của Chính phủ nên rất khó xác định được chính xác bao nhiêu phần trăm không đáp ứng được yêu cầu công việc.

 Cũng tại đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho hay, qua tổng hợp sơ bộ, số không hoàn thành nhiệm vụ chỉ trên dưới 1%. Ông cũng cho biết sẽ tìm cách để có con số chính thức để báo cáo Quốc hội.

 Vẫn phiên họp ấy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét báo cáo giám sát chưa trả lời được câu hỏi có hay không tiêu cực trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ công chức.

 Tuy nhiên, ở bản báo cáo đã được tiếp thu hoàn thiện thêm này vẫn thiếu vắng các con số định lượng, chỉ có nhận xét định tính. Như vẫn còn nhiều cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy nhà nước hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động công vụ.  (Vneconomy.vn 28/10) Về đầu trang

Cảnh báo một bộ phận cán bộ có biểu hiện “bảo kê” tội phạm

Ngày 28/10, tuần làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII mở đầu bằng báo cáo công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13.

 Tiếp đó, Quốc hội đã nghe các báo cáo công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Báo cáo về công tác thi hành án của Bộ Tư pháp; kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội.

 Đánh giá chung từ báo cáo của các ngành công an, kiểm sát, tòa án, tư pháp cho biết, trong năm 2013, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, số vụ án tăng so với cùng kỳ, trong đó tội phạm tham nhũng, vi phạm sở hữu trí tuệ gia tăng, vi phạm về môi trường xảy ra nhiều, hoạt động tội phạm xã hội đen xuất hiện trở lại… Tình hình này bắt nguồn từ công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn thiếu sót, hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm còn chưa cao, những khó khăn nội tại của nền kinh tế làm xuất hiện nhiều tội phạm…

 Những đánh giá trên nhận được sự đồng tình từ Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện, năm qua, các ngành công an, kiểm sát, tòa án, tư pháp đã khắc phục khó khăn, triển khai nhiều biện pháp thực hiện nhiệm vụ được giao, cơ bản hoàn thành kế hoạch. Các báo cáo của ngành đã được chuẩn bị tốt hơn các năm trước, phản ánh khá đầy đủ các mặt công tác.

 Tuy nhiên, các báo cáo chưa phản ánh toàn diện tình hình vi phạm pháp luật và xử lý vi phạm hành chính, mới đề cập đến việc xử lý một số ngành, lĩnh vực; chưa có báo cáo về xử lý tội phạm của các cơ quan có bộ phận điều tra trong quân đội, hải quan, kiểm lâm; chưa đánh giá sâu những tội phạm có chiều hướng gia tăng về tham nhũng, kinh tế…

 Đáng chú ý, về công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, năm qua, công tác này có nhiều kết quả tích cực, nhưng việc quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, kinh doanh có điều kiện còn nhiều sơ hở, quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội đạt hiệu quả chưa cao, quy hoạch cấp phép với các mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao còn nhiều bất cập, số người chết vì tai nạn giao thông tăng; chưa quan tâm phòng ngừa các loại tội phạm trộm cắp, xả thải ra môi trường; tình trạng ma túy tăng, mại dâm xuất hiện tương đối phổ biến tại một số địa phương… (Hà Nội Mới 28/10) Về đầu trang

Đề xuất sửa Luật Hải quan, phát triển hải quan điện tử

Sáng 28/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Hải quan (sửa đổi) trước Quốc hội. Một trong những nội dung quan trọng  được sửa đổi của Luật Hải quan hiện hành là nhóm vấn đề về cải cách thủ tục hải quan, hiện đại hóa quản lý hải quan.

 Theo Dự thảo sửa đổi Luật Hải quan, phương thức thực hiện thủ tục hải quan sẽ thay đổi căn bản, từ phương thức truyền thống, bán điện tử sang phương thức điện tử.

 Luật Hải quan hiện hành cơ bản được xây dựng trên cơ sở thực hiện thủ tục hải quan theo phương thức truyền thống (thủ công) từ khâu tiếp nhận tờ khai, kiểm tra, giám sát đến thông quan hàng hóa. Luật Hải quan có sửa đổi, bổ sung năm 2005 đã bước đầu tạo tiền đề để áp dụng hải quan điện tử, song khi triển khai rộng rãi phát sinh một số bất cập về pháp lý.

 Để khắc phục bất cập nêu trên, tại Điều 29 dự thảo Luật Hải quan về khai hải quan có quy định “Khai hải quan được thực hiện theo phương thức điện tử,…”; việc khai trong tờ khai giấy chỉ áp dụng đối với một số trường hợp cụ thể do Chính phủ quy định; theo đó, việc kiểm tra hồ sơ hải quan được cơ bản thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan hoặc đối với một số trường hợp cụ thể được thực hiện trực tiếp bởi công chức hải quan (Điều 32 dự thảo Luật).

 Các quy định về địa điểm làm thủ tục hải quan, hồ sơ hải quan, thời hạn nộp hồ sơ hải quan, đăng ký tờ khai hải quan, cũng được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thủ tục hải quan điện tử, phù hợp với Công ước Kyoto.

 Nhằm bảo đảm tính minh bạch và triển khai hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin để hiện đại hoá chế độ quản lý hải quan, phù hợp với thủ tục hải quan điện tử và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, Dự thảo Luật Hải quan bổ sung, sửa đổi các điều từ Điều 46 đến Điều 74 theo hướng các loại hình có chung bản chất sẽ cơ bản áp dụng chung thủ tục.

 Đồng thời, bổ sung quy định về thủ tục hải quan đối với một số loại hình hàng hóa nhập nguyên liệu, vật tư để gia công hoặc sản xuất hàng hoá xuất khẩu; hàng hoá xuất nhập khẩu của khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất; một số loại hình tạm xuất khẩu, tạm nhập khẩu... Các loại hình này chưa được quy định trong luật hiện hành nhưng thực tế đã được Luật Thương mại và các Luật thuế quy định.(Pháp Luật Việt Nam 28/10) Về đầu trang

 

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

Quảng Ninh: Phối hợp hiệu quả giữa ngân hàng và doanh nghiệp

Để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian qua, khối ngân hàng trên địa bàn tỉnh liên tục có các buổi tiếp xúc, gặp gỡ với các hiệp hội doanh nghiệp cũng như đối tượng doanh nghiệp trong tỉnh, nhằm tìm hướng giải quyết để khơi thông nguồn vốn vay ngân hàng.

 Ông Nguyễn Ngọc Thạch - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh cho biết: Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh chủ động phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các địa phương để tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong quý III vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh tổ chức 4 buổi làm việc tại thành phố Cẩm Phả, thành phố Móng Cái, thị xã Quảng Yên và huyện Ba Chẽ với sự có mặt của 51 lượt doanh nghiệp và 65 lượt Ngân hàng thương mại để tiếp tục tháo gỡ những khó khăn cụ thể của từng địa phương.

 Trên cơ sở những trao đổi của doanh nghiệp và ngân hàng, ngay sau các hội nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh đã có chỉ đạo tới các ngân hàng trên địa bàn cần có giải pháp cụ thể để giải quyết những kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp.

 Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh cho biết: Các giải pháp hỗ trợ vốn của ngân hàng có thể nói đã giúp ích rất lớn để doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, khối doanh nghiệp đánh giá cao việc các ngân hàng ở Quảng Ninh tích cực tham gia trong việc hạ lãi suất cho vay, đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, ngân hàng cũng rất lắng nghe doanh nghiệp. Điều này giúp cho 2 bên có tiếng nói chung để hợp tác lâu dài. (Ndh.vn 26/9) (về đầu trang)

Hòa Bình: Điểm sáng về mô hình phối hợp quản lý, giáo dục

Sau một thời gian triển khai, mô hình “phối hợp quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng” tại xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã đem lại hiệu quả tích cực, tích cực trong việc đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự và giáo dục quản lý đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng.

 Sau khi thành lập mô hình, Ban quản lý đã triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đoàn thể quản lý, giáo dục người lầm lỗi, giúp họ sớm tái hòa nhập với cộng đồng. Công an xã thường xuyên quản lý, răn đe, gọi hỏi các đối tượng sưu tra về ma túy, hình sự, đối tượng quản lý tại cộng đồng theo Nghị định 163/CP của Chính phủ; tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã giao cho các ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng công an quản lý, theo dõi, giúp đỡ người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng.

 Cùng với công tác quản lý, giáo dục răn đe, gọi hỏi, các ngành, đoàn thể từ xã đến các xóm, khu dân cư đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia vào cuộc của các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy đã làm thay đổi nhận thức của nhân dân. Từ chỗ chưa hiểu về mô hình giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, người dân đã tích cực tham gia phối hợp cùng các ngành, cơ sở quản lý, theo dõi, gần gũi, giúp đỡ những người lầm lỗi để cảm hóa, giáo dục họ.  (Baohoabinh.com.vn 27/10) Về đầu trang

 

BÌNH LUẬN

Đẩy lùi “bệnh” hình thức

"Bệnh" hình thức diễn ra từ lâu nhưng vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều ngành, nhiều cấp, trên nhiều lĩnh vực gây lãng phí lớn về tài sản, công sức và thời gian. Trong bối cảnh toàn Đảng đang đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng cần "tuyên chiến" với căn bệnh này. 

Bệnh hình thức vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể bắt gặp hằng ngày. Những biểu hiện bệnh hình thức tưởng như đã đi vào dĩ vãng nay vẫn tồn tại, ngay cả ở Hà Nội. Người viết bài này nhiều lần chứng kiến cấp ủy quận, huyện trương biển: "Nhiệt liệt chào mừng đồng chí A, B, C về thăm, làm việc..." cho dù Trung ương đã có quy định, lãnh đạo thành phố không ít lần nhắc nhở. Phòng họp nhiều nơi trưng bày la liệt hoa. Thậm chí ngay trong những việc nhỏ như phát tài liệu cho đại biểu chỉ duy nhất có một bản báo cáo cũng phải để trong cặp nhựa...

 Gần đây còn nổi lên tình trạng xây dựng trụ sở, mua sắm trang thiết bị của các cơ quan nhà nước ở một số tỉnh, thành phố vượt quá mức cần thiết, như có tỉnh làm cổng ra vào tốn 3 tỷ đồng; có huyện tính ra mỗi cán bộ có một máy điều hòa nhiệt độ; trụ sở chính quyền xã chăng đèn kết hoa vừa diêm dúa vừa tốn kém... Ngay cả các doanh nghiệp, vốn dĩ phải coi trọng từng đồng xu trong bối cảnh khó khăn hiện nay cũng làm kiểu rất "trái khoáy" là tổ chức rình rang hội nghị "cắt giảm chi phí, ký cam kết tiết kiệm". Địa điểm tổ chức đâu phải tận dụng sẵn có trong cơ quan, có đơn vị tổ chức ở khách sạn 5 sao, rồi ăn uống linh đình...

 Bệnh hình thức thường xuyên diễn ra nhất là trong việc tổ chức hội họp ở nhiều cấp. Có cơ quan tổ chức một cuộc tọa đàm mà phải kéo nhau ra khu du lịch, khách tham dự phải xe đưa xe đón... Đáng nói là chất lượng nội dung nhiều cuộc hội họp, tọa đàm, hội thảo, ngay cả các cuộc kiểm tra của cơ quan, đoàn thể vẫn chưa được cải thiện. Nhiều cuộc họp, làm việc nặng về trình bày báo cáo, tốn thời gian. Ngay cả cách làm báo cáo của cấp dưới gửi cấp trên cũng có biểu hiện của căn bệnh hình thức. Rất nhiều lần lãnh đạo trung ương, thành phố khi kiểm tra tại địa phương phải thốt lên rằng, báo cáo dài lê thê, rất đầy đủ các mục, khoản nhưng lại thiếu những nội dung mà người kiểm tra cần biết nhất. Khi lãnh đạo cấp trên hỏi, cán bộ cấp dưới trình bày lòng vòng mãi vẫn chưa đi vào nội dung chính.

 Bệnh hình thức dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của không ít cán bộ, đảng viên. Nhiều biểu hiện cho thấy, người thực thi nhiệm vụ chỉ chăm chăm lo sao cho đẹp lòng cấp trên, phô trương mà quên rằng mục đích chính, trách nhiệm chính là hiệu quả công việc, là hoàn thành công vụ một cách tốt nhất. Đặc biệt, để né tránh trách nhiệm, vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, có những trường hợp giải quyết công việc kiểu hình thức, hô hào cho qua chuyện. Chất lượng công việc của nhiều cơ quan, tổ chức bị giảm sút, gây lãng phí thời gian và công sức. Vì chú tâm quá nhiều vào hình thức, sao nhãng nội dung công việc nên không ít đảng viên chưa hoàn thành nhiệm vụ, tổ chức cơ sở Đảng chưa làm tròn trách nhiệm với Đảng, với dân. Có những trường hợp mắc sai sót, vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước.

 Để bệnh hình thức diễn biến phức tạp trong các cơ quan Đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể như hiện nay là trách nhiệm của các cấp ủy và đảng viên. Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ TP Hà Nội đã chủ trương tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành. Thực chất của chủ trương này là trị "bệnh" hình thức. Tuy nhiên, không ít cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng bị mắc "bệnh" hình thức ngay cả trong việc thực hiện chủ trương rất đúng đắn này. Đó là chưa tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, giải quyết những vấn đề phát sinh, nổi cộm đang đặt ra trên địa bàn quản lý. Nhiều sự vụ lẽ ra không đến mức lãnh đạo thành phố phải trực tiếp chỉ đạo giải quyết chỉ vì cấp ủy cấp dưới không chủ động giải quyết. Không ít trường hợp, cấp ủy cấp dưới ỷ lại vào cấp trên, giải quyết việc gì cũng hỏi ý kiến cấp trên do không dám chịu trách nhiệm trước việc mình làm.

 Thực trạng trên cho thấy, "bệnh" hình thức đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng công việc của cán bộ, đảng viên, làm giảm sút năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Vấn đề đặt ra hiện nay là các cấp ủy Đảng cần có quyết tâm loại bỏ "căn bệnh" hình thức bằng việc đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới phong cách làm việc cho khoa học, thực chất và hiệu quả. (Hà Nội Mới 28/10) Về đầu trang

Chạy chức tinh vi khó mà giám sát

Ngày 20/9, tiếp tục phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức.

 Tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước bức xúc rằng dư luận phản ánh có chạy chức, chạy quyền... phải giám sát làm rõ, nhất là việc bổ nhiệm không đúng quy định có tiêu cực hay không. Công tác cán bộ còn nhiều yếu kém là do công tác tuyển chọn, đề cử, bổ nhiệm đề bạt chưa thật sự công khai, dân chủ, chưa lắng nghe hết ý kiến của quần chúng, việc thực hiện các quy trình đề bạt còn hình thức, lấy lệ...

 Thật khó mà giám sát khi việc chạy chức đã trở thành tinh vi! Tỷ như việc bổ nhiệm theo một “quy trình ngược” vẫn tồn tại lâu nay như việc bổ nhiệm đề bạt trước. Như thế cán bộ công chức được đề bạt trước không còn động lực để phấn đấu, rèn luyện kỹ năng hay học tập, và là một phần nguyên nhân của nạn “chạy thầy”, thậm chí cho cấp dưới học giúp, thi hộ... như nhiều trường hợp đã từng bị phát hiện, phanh phui.

 Chúng tôi đồng tình với ý kiến đề ra biện pháp khắc phục tình trạng trên: “...Quy định trách nhiệm của cơ quan tham mưu trong công tác cán bộ. Có cơ chế để đảng viên và nhân dân giám sát cán bộ và công tác cán bộ”. Bởi cơ quan tham mưu trong công tác cán bộ là địa chỉ đầu tiên mà những kẻ chạy chức tiếp cận. Thật đáng buồn, sau những sự kiện cán bộ công chức tham nhũng nổi cộm gây bức xúc và nhức nhối trong dư luận, dường như ai cũng biết chỉ có cơ quan, tổ chức hình như là những người... cuối cùng được biết!

 Muốn làm tốt công tác giám sát công tác cán bộ, trước mắt phải sớm ban hành cơ chế giám sát khả thi, thiết thực, không hình thức, thật sự cầu thị, chia sẻ, thật sự dân chủ, lắng nghe... Đảng viên và nhân dân khó lòng giám sát cán bộ lãnh đạo nếu họ biết sự thật nhưng không biết nói với ai, ai nghe, ai xử lý và cuối cùng ai bảo vệ họ?

 Gần đây nhiều địa phương tổ chức thi tuyển cạnh tranh vào các chức danh lãnh đạo cấp sở như ở Quảng Ninh, Đà Nẵng... Rõ ràng tổ chức thi tuyển cạnh tranh để chọn người làm lãnh đạo sẽ đạt mục đích công khai, chống được tệ nạn ô dù thân quen, tạo cơ hội công bằng cho mọi người tham gia vào bộ máy nhà nước. Dẫu rằng việc đột phá thi tuyển cạnh tranh các chức danh lãnh đạo chỉ như viên gạch nhỏ trên con đường làm trong sạch nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức. Nhưng phải bắt đầu từ việc đặt những viên gạch nếu không chẳng có con đường nào thành hình. (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn 28/10) Về đầu trang

 

QUẢN LÝ

"Bài toán" khó về ngân sách cho cán bộ xã

Các địa phương đang có xu hướng biến thiết chế trưởng thôn/tổ trưởng tổ dân phố thành một cấp chính quyền tại cấp xã. Theo đó bài toán ngân sách chi trả cho các đối tượng này vẫn còn nan giải.  

Đây là những nhận định đáng chú ý được rút ra từ Dự án điều tra cơ bản mà Bộ Tư pháp tiến hành nhằm đánh giá thực trạng thi hành Pháp lệnh Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn năm 2007.

 Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Hiển chia sẻ, tình trạng hành chính hóa, biến thiết chế trưởng thôn trở thành một cấp chính quyền cơ sở đang có xu hướng phát triển. Nhiều công việc lẽ ra phải do chính quyền cấp xã thực hiện đang bị đẩy về cho trưởng thôn/tổ trưởng tổ dân phố như việc thu thuế, thu phí, việc xác minh các thủ tục hành chính…, cách thức tổ chức và hoạt động của thiết chế này cũng đang từng bước hành chính hóa và theo các khuôn mẫu chung khá cứng nhắc.

 Nghĩa là không có sự phân biệt giữa các vùng, miền, địa phương, không có sự phân biệt giữa đô thị, nông thôn và dân tộc thiểu số, trong khi thực tế công việc của già làng/trưởng bản rất khác so với người đồng nhiệm ở miền xuôi và đô thị.

 Bên cạnh đó, trình độ đội ngũ trưởng thôn còn nhiều bất cập, nhiều trưởng thôn chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, trong đó không ít trưởng thôn chỉ học hết lớp 4… Là cầu nối giữa nhân dân và chính quyền, trưởng thôn phải tiếp thu khối lượng thông tin rất nhiều từ dân số - kế hoạch hóa gia đình, kỹ thuật sản xuất đến tuyển nghĩa vụ quân sự, phòng chống tệ nạn xã hội… Chưa kể phải giải quyết những việc phát sinh đột xuất như tranh chấp đất đai, cờ bạc, trộm cắp, rượu chè bê tha, đánh nhau… xảy ra trong thôn, tổ dân phố.

 Đứng trước thực tế ấy, nhiều trưởng thôn lúng túng và mỗi người xử lý công việc theo cách khác nhau nên chất lượng, hiệu quả không cao. Từ sự nhận thức không đúng về pháp luật, về trách nhiệm nên không ít trưởng thôn đã lạm quyền. Chẳng hạn, tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội có trường hợp trưởng thôn đã tự cho mình quyền cắt đất công ra bán, đấu thầu hoặc xẻ đất cho thuê trái phép, cho phép lập ba-ri-e ở đường đi chung để thu tiền phương tiện qua lại.

 Vì vậy, dư luận đang đặt ra hàng loạt câu hỏi: thiết chế thôn/tổ dân phố có vị trí như thế nào trong mô hình tổ chức bộ máy nhà nước, là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở hay là thiết chế tự quản tại cơ sở, có nhất thiết cách thức tổ chức, trình tự hình thành, địa vị pháp lý thiết chế này ở tất cả các vùng, miền, địa phương là như nhau hay không?

 Trước các câu hỏi trên, ông Hiển kiến nghị phải thay đổi các quy định về tỷ lệ trúng cử trưởng thôn cho phù hợp với tình hình thực tế; quy định cụ thể hơn nữa số lượng phó thôn, tổ phó tổ dân phố; ghi nhận quy mô cụm/khu dân cư, các vấn đề về cán bộ của cụm/khu dân cư… Ngoài ra, điều quan trọng là tiếp tục bổ sung các quy định kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của trưởng thôn nhằm phát hiện kịp thời những lệch lạc, sai sót trong quá trình hoạt động của trưởng thôn, bảo đảm quyền làm chủ, quyền lợi của người dân ở cấp xã.

 Cũng theo kết quả của Dự án, cả nước hiện có hơn 11 nghìn xã, phường, thị trấn với gần 130 nghìn thôn, ấp, bản, tổ dân phố… và rất nhiều chức danh cán bộ từ trưởng thôn, phó trưởng thôn, bí thư chi bộ, trưởng các đoàn thể chính trị (Mặt trận Tổ quốc, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Thanh niên, Nông dân…) và một số chức danh khác (Hòa giải viên nhân dân, Thanh tra nhân dân…). Đội ngũ cán bộ này làm rất nhiều công việc ở cơ sở và được hưởng lương/phụ cấp từ ngân sách nhà nước.

 Tuy nhiên, thực tiễn pháp luật và thực tiễn thi hành còn có một số hạn chế. Cụ thể là, các văn bản pháp luật hiện hành giao rất nhiều công việc cho đội ngũ cán bộ trên; có quy định phụ cấp đối với một số chức danh (hạn chế số chức danh và mức kinh phí rất khiêm tốn) và một số chức danh không có phụ cấp (như phó thôn).

 Vấn đề ở chỗ, các cán bộ trên sinh ra để thực hiện công việc của Đảng/Nhà nước hay thực hiện các công việc của cộng đồng với tư cách là đại diện cho các thành viên trong cộng đồng cơ sở mà trong thực tế họ đang đảm nhiệm cả hai. Song nếu họ thực hiện công việc thay/hỗ trợ hoặc theo ủy quyền của chính quyền cơ sở thì phải được hưởng lương hoặc phụ cấp hoặc một số quyền lợi nào đó (ví dụ quyền được bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…). Có điều rất khó phân định khi nào họ thực hiện công việc của chính quyền, khi nào họ là thiết chế đại diện cho cộng đồng và bài toán ngân sách có lẽ không bao giờ có đủ để chi trả cho đội ngũ cán bộ vô cùng đông đảo này. (Baophapluat.vn 28/10) Về đầu trang

Kiểm tra cán bộ nhũng nhiễu, ý thức công vụ kém

Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp về công tác cải cách hành chính.

 Tại cuộc họp, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong thời gian qua, đó là: Kỷ cương, kỷ luật của một bộ phận cán bộ, công chức chưa nghiêm, còn có những hành động nhũng nhiễu, làm phiền người dân; việc công khai, minh bạch thủ tục hành chính chưa tốt; xác định vị trí việc làm còn chậm.

 Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ đã có nhiều cố gắng góp phần cải cách hành chính, song công cụ cải cách này chưa đạt yêu cầu, chưa bảo đảm hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, sự phàn nàn của người dân còn hiện hữu, bộ máy quản lý nhà nước còn cồng kềnh, chưa thu gọn được đầu mối, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức còn trì trệ, chưa có sự chuyển biến nhiều.

 Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai đề án cải cách chế độ công chức, công vụ, trong đó tập trung mô tả vị trí việc làm, chọn làm thí điểm xác định vị trí việc làm tại một số vụ, cục của một số bộ trên tinh thần không tăng biên chế; đồng thời, tiếp tục thi chọn đầu vào tốt hơn, cạnh tranh hơn nữa, đặc biệt là một số chức danh trưởng, phó trưởng phòng; lập các đoàn kiểm tra tình trạng cán bộ gây nhũng nhiễu, ý thức công vụ kém, thành lập hệ thống thông tin về sự hài lòng của người dân. (Hà Nội Mới 26/10)Về đầu trang

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Đà Nẵng phấn đấu 80-90% công dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Nhằm tăng tỷ lệ người dân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến và các tiện ích công nghệ thông tin trong các giao dịch với chính quyền, ngày 24/10, UBND TP cho biết đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền Chính quyền điện tử tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2014-2018.

 Mục tiêu cụ thể là tăng cường sử dụng các ứng dụng của Chính quyền điện tử trong người dân, cũng như giúp doanh nghiệp, tổ chức hiểu rõ lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch với chính quyền...

 Theo đó, thành phố phấn đấu đến năm 2018, 80% người dân và 90% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được tuyên truyền, tiếp cận và đăng ký sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tiện ích công nghệ thông tin của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của thành phố. (Công An Đà Nẵng 25/10)Về đầu trang

45.230 doanh nghiệp thực hiện hải quan điện tử

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, từ khi triển khai chính thức thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) ngày 1/1/2013 đến ngày 31/9, cả nước có 45.230 doanh nghiệp tham gia, chiếm 95% trong tổng số DN thực hiện thủ tục hải quan.

 Như vậy, đến nay, cả nước chỉ còn khoảng 2.400 doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan theo phương thức thủ công, chiếm 5%. Trong số các doanh nghiệp thực hiện TTHQĐT, 6.300 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm tỉ trọng 13,9%. Các loại hình xuất nhập khẩu chủ yếu thực hiện TTHQĐT là kinh doanh; gia công; sản xuất xuất khẩu; đầu tư... (Công An Nhân Dân 27/10) Về đầu trang

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

10 tháng thu ngân sách ước đạt 70,1% dự toán năm

Tổng thu ngân sách Nhà nước 10 tháng ước tính đạt 572,1 nghìn tỷ đồng, bằng 70,1% dự toán năm.

 Trong đó thu nội địa 373,4 nghìn tỷ đồng, bằng 68,5%; thu từ dầu thô 85,6 nghìn tỷ đồng, bằng 86,4%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu 108,5 nghìn tỷ đồng, bằng 65,2%.  (Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 28/10) Về đầu trang

 

PHÁP LUẬT

Nghệ An: Chi sai hơn 300 triệu đồng, chủ tịch xã bị cách chức

Huyện ủy, UBND huyện Đô Lương vừa thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Phúc Thanh, nguyên chủ tịch UBND xã Đại Sơn do đã chi sai nguyên tắc 312 triệu đồng tiền đóng góp xây dựng giao thông nông thôn của các hộ dân trong xã từ năm 2012 đến đầu năm 2013.

 Số tiền này được ông Thanh chi vào các khoản làm nhà để xe cho giáo viên trường mầm non, cơi nới sân bóng của xã, xây tường bao trạm y tế xã và nộp vào quỹ ngân sách xã. Trong lúc đó, đường giao thông nông thôn không được sửa chữa, xây dựng như khi phát động phong trào vận động người dân đóng góp tiền. (Tuổi Trẻ 28/10) Về đầu trang

Gia Lai: Một cán bộ địa chính “ăn bẩn” gần 380 triệu đồng

Ngày 25/10, Công an huyện Chư Sê cho biết vừa bắt tạm giam Nguyễn Văn Nam (29 tuổi) - cán bộ địa chính xã Bờ Ngoong, để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

 Công an xác định từ khi làm cán bộ địa chính xây dựng xã Bờ Ngoong (tháng 2/2012), Nam nhận gần 380 triệu đồng của người dân khi họ xin cấp giấy đỏ hoặc chuyển nhượng đất… (Công An Nhân Dân 28/10) Về đầu trang./.

Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông

More

Lượt truy cập: 12.123.342 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này