Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 05/7/2023

15:8, Thứ Tư, 5-7-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

1.        Financial Times: Việt Nam là mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu

2.        Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm nay

3.        Đồng Nai từng phải bỏ lỡ nhiều dự án đầu tư tỷ USD vì thiếu đất công nghiệp diện tích lớn

4.        Kiên Giang lập tổ công tác đặc biệt gỡ khó cho doanh nghiệp

5.        Bình Thuận thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

QUẢN LÝ

6.        Đại biểu HĐND TP Hà Nội: Còn ùn tắc, ô nhiễm, ngập úng... thì nói gì “thành phố thông minh”

7.        Bình Dương dừng thực hiện mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch

8.        Sẽ không cho câu hỏi trước tại phiên chất vấn HĐND TP Cần Thơ

9.        Bà Rịa-Vũng Tàu: Huyện Châu Đức giảm họp, tăng cường đi cơ sở

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

10.     Thu ngân sách 6 tháng giảm 7,8%

11.     Giải ngân đầu tư công hơn 30% trong 6 tháng, ngành GTVT là điểm sáng

12.     Tăng trưởng 6 tháng đầu năm thấp, Lào Cai quyết tâm không điều chỉnh chỉ tiêu

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

13.     Kiên Giang kỷ luật 104 trường hợp đảng viên vi phạm

14.     Kê khai tài sản không trung thực, nguyên giám đốc Sở Công thương Cà Mau bị cảnh cáo

15.     Khởi tố nguyên trưởng phòng kế hoạch - tài chính Sở Y tế Đồng Tháp liên quan Việt Á

16.     Lào Cai thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng liên quan đến vụ khai thác quặng

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Financial Times: Việt Nam là mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu

Theo báo Financial Times, xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng diễn ra nhanh chóng đã giúp Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, đưa đất nước trở thành mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Theo báo Anh Financial Times, tại khu công nghiệp Deep C II ở Hải Phòng, do nhà đầu tư Bỉ phát triển và vận hành, nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài đang rất lớn và khu công nghiệp này đã chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó. Deep C II hiện đang là "cứ điểm” của một số nhà cung cấp lớn nhất cho các công ty công nghệ toàn cầu như Apple. 

Sự dịch chuyển nhanh chóng cơ sở sản xuất sang các quốc gia như Việt Nam (VN) là một phần của chiến lược của các doanh nghiệp đa quốc gia nhằm vẽ lại chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong xu thế đó, VN nổi lên như một địa điểm điểm đầu tư tiềm năng nhờ vào sự phát triển kinh tế năng động. Tăng trưởng dựa vào xuất khẩu của VN đã giúp hàng triệu người thoát nghèo trong 30 năm qua và VN đã giành được vai trò lớn trong chuỗi cung ứng công nghệ, chẳng hạn Apple đã sản xuất hàng triệu AirPod tại VN. 

Trao đổi với tờ Financial Times, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định cơ sở hạ tầng ở Việt Nam đang "cải thiện và hiện đại hơn” và VN có một điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư quốc tế là nhờ vào lợi thế nguồn lao động giá rẻ. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại VN đạt gần 22,4 tỉ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là số vốn FDI cao nhất trong vòng 5 năm qua. 

Mối quan tâm của các nhà đầu tư đối với VN vẫn mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm 2023. Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến 20-5, vốn đăng ký mới đạt hơn 5,26 tỉ USD, tăng 27,8% so với cùng kỳ. Số dự án đầu tư mới 5 tháng cũng tiếp tục tăng nhẹ 1,2 điểm phần trăm so với 4 tháng và tăng mạnh so với cùng kỳ (66,4%), báo Điện tử Chính phủ đưa tin. 

Tuy nhiên một số nhà đầu tư vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn lao động tại VN. Pegatron, một trong những nhà cung ứng lớn nhất của Apple, đã bắt đầu sản xuất thiết bị điện tử tại Hải Phòng từ năm 2021 và công ty này hy vọng sẽ tuyển được thêm 20.000 lao động đến cuối năm sau. 

Vì đa phần các lực lượng lao động đều không sống trong thành phố cho nên các doanh nghiệp này phải đầu tư xây dựng các ký túc xá dành cho công nhân. Công ty công nghệ y tế B. Braun đang xem xét xây dựng ký túc xá tại khu công nghiệp Thanh Oai (Hà Nội) vì họ có kế hoạch tăng gấp đôi đầu tư và lực lượng lao động trong vòng 5 năm tới. 

Ông Torben Minko, giám đốc điều hành của B. Braun tại VN nhận định thị trường lao động trở nên căng thẳng và “ngày càng khó khăn hơn” do các công ty đều cần các lao động tay nghề cao. 

Bên cạnh đó, trong khi tiếp tục phát triển, VN vẫn cần sự hỗ trợ rất lớn từ cơ sở sản xuất của các nước trong khu vực. Ví dụ, ông Brian Lee Shun Rong, một nhà kinh tế tại Maybank (Singapore), nhận định mặc dù khoảng cách địa lý gần gũi với TQ cho phép vận chuyển nguyên liệu dễ dàng nhưng lại khiến chuỗi cung ứng của VN dễ bị tổn thương hơn, đặc biệt là khi có sự gián đoạn xảy ra đối với dòng hàng nhập khẩu từ TQ. 

Để khắc phục những hạn chế trên, giải pháp là để các nhà đầu tư lớn đóng vai trò cải thiện toàn bộ hệ sinh thái nhà cung cấp. Tập đoàn Samsung, hiện có sáu nhà máy cũng như một trung tâm nghiên cứu và phát triển và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại VN, đang đi theo hướng này. Kể từ năm 2015, tập đoàn này đã làm việc với khoảng 400 công ty VN để giúp họ cải thiện chất lượng sản phẩm. 

Một giải pháp khác là các công ty di chuyển theo cụm. Ví dụ như việc Công ty Pyeong Hwa Automotive đã chuyển đến khu vực Hải Phòng cùng với ba công ty khác vào năm 2019. (Plo.vn 04/7, Vĩnh Khang)Về đầu trang

Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm nay

Sáng 4/7, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại phiên họp Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ cho thấy, tăng trưởng quý II tích cực hơn, ước tăng 4,14% so với cùng kỳ 2022. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra hai kịch bản tăng trưởng ở mức 6-6,5% cho năm nay: 

Kịch bản 1: GDP cả năm dự kiến tăng 6%, thì tăng trưởng quý III phải đạt 6,8%, quý IV là 9%, cao hơn lần lượt 0,3 và 1,9 điểm phần trăm so với kịch bản đưa ra hồi đầu năm. Với kịch bản này, tính chung 6 tháng cuối năm tăng trưởng phải đạt 8%. 

Kịch bản 2: GDP năm 2023 tăng 6,5%. Tức là, hai quý cuối năm phải đạt tăng trưởng 7,4% và 10,3%. 

Để đạt được mục tiêu trên, ông Dũng cho rằng các bộ, cơ quan và địa phương cần tập trung triển khai quyết liệt hơn. Theo đó cần khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung; tăng cường kiểm tra, giám sát, có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm. 

Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tuyệt đối không ban hành chính sách, quy định mới làm phát sinh chi phí, thủ tục, thời gian trái quy định hoặc không cần thiết cho doanh nghiệp, người dân. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị các bộ, ngành, chính quyền địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, thúc đẩy các động lực tăng trưởng về tiêu dùng trong nước, đầu tư, xuất khẩu. Đồng thời tháo gỡ khó khăn, phát triển bền vững các thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, lao động. (Tienphong.vn 04/7, Văn Kiên)Về đầu trang

Đồng Nai từng phải bỏ lỡ nhiều dự án đầu tư tỷ USD vì thiếu đất công nghiệp diện tích lớn

Vừa qua, Đồng Nai đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận triển khai đầu tư 3 KCN mới là Long Đức 3, Bàu Cạn - Tân Hiệp (Huyện Long Thành) và Xuân Quế - Sông Nhạn (Huyện Cẩm Mỹ) để kịp đón đầu làn sóng đầu tư khi Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đi vào vận hành, khai thác. 

Hiện nay, các KCN của tỉnh đã cho thuê gần hết đất, phần diện tích còn lại chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng xong. Điều này đã khiến suốt 3 năm qua, Đồng Nai đã bỏ lỡ nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn từ vài trăm triệu đến cả tỷ USD, có công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao. 

Cụ thể, thời gian qua, có nhiều đoàn doanh nghiệp của Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Đài Loan, Ấn Độ… đến Đồng Nai với dự tính sẽ đăng ký các dự án mới và tăng thêm vốn mở rộng đầu tư vào tỉnh trên lĩnh vực công nghiệp, nhưng đa số đều gặp trở ngại thiếu đất công nghiệp diện tích lớn để thuê. 

Các KCN trên đa số lấy vào đất cao su, ít thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân. Vì thế, Chính phủ sớm chấp thuận triển khai các KCN: Long Đức 3, Bàu Cạn - Tân Hiệp và Xuân Quế - Sông Nhạn thì tỉnh có thể đẩy nhanh việc thành lập KCN, bồi thường giải phóng mặt bằng, chọn doanh nghiệp đầu tư hạ tầng kỹ thuật. 

Các KCN này có tổng diện tích gần 6.500 ha và khi xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật sẽ có trên 4.000 ha đất công nghiệp cho các doanh nghiệp thuê xây dựng nhà máy sản xuất. (Markettimes.vn 04/7)Về đầu trang

Kiên Giang lập tổ công tác đặc biệt gỡ khó cho doanh nghiệp

Ngày 4-7, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết ông Lâm Minh Thành, chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ký quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. 

Tổ trưởng là Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành; ông Nguyễn Thanh Nhàn - phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quốc Anh - phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Giang Thanh Khoa - giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ phó; cùng với 20 thành viên là các sở, ngành trong tỉnh. 

Tổ công tác đặc biệt này sẽ có nhiệm vụ tổ chức rà soát, tổng hợp khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và quá trình triển khai thực hiện dự án. 

Trình cấp có thẩm quyền hướng dẫn các quy định liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy hoạt động sản xuất, triển khai dự án đầu tư đúng theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc cho các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm hiểu cơ hội, đầu tư, mở rộng đầu tư trên địa bàn. 

Tổ công tác đặc biệt này có trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh định kỳ hằng tháng hoặc đột xuất theo yêu cầu về tình hình, kết quả và tiến độ gỡ khó cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh… (Tuoitre.vn 04/7, Chí Công)Về đầu trang

Bình Thuận thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Ngày 3-7, ông Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. 

Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt là ông Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh và 3 Tổ phó là 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

Tổ công tác đặc biệt còn có 12 người là lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và Giám đốc các Sở KHĐT; TN&MT; Xây dựng; VHTT&DL; NN&PTNT; Công Thương; Tài chính; GTVT; Tư pháp; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; Cục trưởng Cục Thuế tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có các dự án gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. 

Tổ công tác làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, có nhiệm vụ và quyền hạn: Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Thuận do các sở, ban, ngành, địa phương đang thụ lý hồ sơ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, đảm bảo đúng trình tự và thời gian. 

Thực hiện rà soát các dự án đầu tư chậm triển khai do các vấn đề vướng mắc phát sinh để có phương án xử lý, tránh lãng phí nguồn lực đất đai, gây mất mỹ quan đô thị và an toàn công trình. 

Rà soát nội dung bất cập, có sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa các quy định pháp luật có liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc chung cho các dự án để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng. 

Yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cung cấp thông tin, phối hợp thực hiện, cử cán bộ và giải quyết dứt điểm các vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền của cơ quan đó; kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng,… của các dự án trong trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết. 

Theo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác và theo đề nghị của thành viên Tổ công tác, Tổ trưởng Tổ công tác mời thêm thủ trưởng của một số cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp, tham vấn thực hiện nhiệm vụ. 

Các thành viên Tổ công tác hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và sử dụng bộ máy, nhân sự của cơ quan, đơn vị mình để thực hiện nhiệm vụ đối với nội dung thuộc chức năng và chuyên ngành quản lý theo phân công của Tổ trưởng Tổ công tác. 

Các thành viên có trách nhiệm báo cáo kết quả công tác của mình cho Tổ công tác và Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực của Tổ công tác đặc biệt. (Plo.vn 04/7, Phương Nam)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Đại biểu HĐND TP Hà Nội: Còn ùn tắc, ô nhiễm, ngập úng... thì nói gì “thành phố thông minh”

Ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái (đại biểu huyện Mê Linh) - nói như vậy khi bàn về việc xây dựng thành phố thông minh ở Hà Nội, tại buổi thảo luận tổ trong khuôn khổ kỳ họp thứ XII, HĐND TP khóa XVI chiều 3-7. 

Phát biểu tại buổi thảo luận tổ 3, đại biểu Phạm Đình Đoàn cho biết trong 6 tháng đầu năm, các chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) và chỉ số PAPI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) đều giảm. 

Ông Đoàn cho rằng hiện các chính sách của TP đối với cộng đồng doanh nghiệp là chưa kịp thời, chưa tốt. Trong bối cảnh doanh nghiệp trên địa bàn TP đang gặp khó khăn, ông Đoàn cho rằng rất cần sự hỗ trợ của TP về cả vật chất lẫn tinh thần. "Các doanh nghiệp bây giờ rất khó khăn, cắt giảm lao động rất nhiều, tôi đề nghị chúng ta nên có một đột phá cách mạng trong việc cải tiến cách phục vụ doanh nghiệp", ông Đoàn nói. 

Ông cho rằng những năm vừa qua Hà Nội thường xuyên tổ chức gặp gỡ cộng đồng hàng trăm doanh nghiệp, tuy nhiên ông Đoàn đánh giá các cuộc gặp gỡ này "không hiệu quả". Vì vậy, Hà Nội chỉ nên tổ chức các cuộc gặp gỡ 20 - 30 doanh nghiệp có năng lực, đại diện cho các tổ chức tham gia đóng góp ý kiến, sáng kiến cho TP. 

"Tôi mong muốn Hà Nội đi đầu trong việc hướng về doanh nghiệp, nên thăm khám sức khỏe của doanh nghiệp như thế nào, bắt đầu đưa ra giải pháp. Nên tìm hiểu xem tâm tư doanh nghiệp họ như thế nào, bởi vì cộng đồng doanh nghiệp đang thực sự khó khăn", ông bày tỏ. 

Đóng góp ý kiến về xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, vị đại diện đại biểu huyện Mê Linh cho rằng hiện Hà Nội đang hướng tới thành phố thông minh, tuy nhiên thực tế hiện nay còn cách "rất xa" so với mục tiêu trên.  

"Thành phố thông minh thì không thể nào ùn tắc. Úng ngập, xử lý chất thải, môi trường như thế này thì thông minh cái gì?", ông nêu thực tế. 

Để giải bài toán trên, ông Đoàn cho rằng Hà Nội nên sử dụng tư vấn nước ngoài để giải quyết vấn đề quy hoạch đô thị.  

"Tôi là doanh nghiệp, tôi có hợp tác với các tập đoàn nước ngoài, có lẽ chính vì sự hợp tác đó mà doanh nghiệp của chúng tôi quy mô càng ngày càng lớn và bền vững. Những nước đi trước có năng lực thì mình nên học hỏi, chi phí có khi còn không tốn kém bằng việc mình quy hoạch manh mún", ông đề nghị. 

Dù doanh nghiệp kêu khó, nhưng chia sẻ cùng với doanh nghiệp sau đó, ông Phạm Quang Thanh - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội - lại cho rằng các doanh nghiệp Hà Nội "không ảnh hưởng nặng nề như các tỉnh phía Nam". Ở phía Bắc, ông cho rằng có ảnh hưởng tới các ngành dệt may, da giày nhưng "không quá nặng nề". (Tuổi trẻ 04/7, Phạm Tuấn)Về đầu trang

Bình Dương dừng thực hiện mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch

Ngày 4/7, UBND tỉnh Bình Dương thông báo về việc Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh này đã thông qua dự thảo Nghị quyết về việc sắp xếp tổ chức bộ máy, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và các chế độ chính sách trong thời gian tới. Bình Dương dự kiến áp dụng trong quý III/2023 sau khi Nghị quyết được HĐND tỉnh ban hành.​ 

Theo đó, đối với cấp tỉnh, Bình Dương tiếp tục thực hiện mô hình Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; dừng thực hiện kiêm nhiệm chức danh Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. 

Thực hiện chia tách Đảng bộ khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh để thành lập lại Đảng bộ khối các Cơ quan tỉnh và Đảng bộ khối Doanh nghiệp tỉnh theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động. Đối với cấp huyện, tiếp tục thực hiện mô hình Trưởng Ban Tuyên giáo kiêm Giám đốc Trung tâm chính trị. 

Dừng thực hiện kiêm nhiệm các chức danh ở cấp huyện: Bí thư kiêm Chủ tịch UBND; Trưởng Ban Tổ chức cấp ủy kiêm Trưởng phòng Nội vụ; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra kiêm Chánh Thanh tra; Trưởng Ban Dân vận kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ. 

Trường hợp đặc biệt, nơi nào có khó khăn về nhân sự phải bố trí Trưởng Ban Dân vận kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ thì Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định. 

Đối với cấp xã, dừng thực hiện mô hình Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND; Phó bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ; Phó chủ tịch HĐND kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cấp xã. Phân công 1 công chức cấp xã thực hiện công việc của thư ký Đảng ủy. 

Đối với khu phố, ấp, bố trí đủ các chức danh theo quy định của Trung ương và của tỉnh theo hướng không kiêm nhiệm. Thành lập mới và đưa vào hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng, Tổ quản lý đô thị - môi trường khu phố, ấp.

 Mô hình tổ chức bộ máy trong Nghị quyết này được thực hiện hoàn thành chậm nhất trong tháng 8/2023. Riêng đối với các chức danh liên quan đến công tác bầu cử của HĐND các cấp thực hiện hoàn thành chậm nhất trong tháng 9/2023. Tiếp tục xây dựng và thực hiện Kế hoạch sắp xếp tổ chức bộ máy và biên chế các đơn vị sự nghiệp công lập. (Tienphong.vn 04/7, Hương Chi)Về đầu trang

Sẽ không cho câu hỏi trước tại phiên chất vấn HĐND TP Cần Thơ

Sáng 4-7, HĐND TP Cần Thơ tổ chức họp báo cung cấp thông tin về kỳ họp thứ 11 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) dự kiến diễn ra trong các ngày 5, 6 và 7-7. 

Tại phiên họp, ông Nguyễn Thành Đông - Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ - cho biết tại kỳ họp này sẽ có một số nội dung đổi mới đáng chú ý. 

Thứ nhất là trong những ngày chính thức diễn ra phiên họp HĐND TP, các đại biểu sẽ không chia tổ thảo luận như các kỳ họp trước đây, mà chỉ thảo luận tại hội trường. Việc này nhằm tuyên truyền rộng rãi và để cử tri kiểm tra tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND TP với cử tri. 

Thứ hai là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp sẽ đa đạng, HĐND TP sẽ không cho câu hỏi trước, không gợi ý đối với người được chất vấn, mà đại biểu đặt vấn đề gì tại phiên chất vấn thì chủ tọa sẽ điều hành mời người được chất vấn. 

"Việc này mang tính chất đa dạng, để chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP, Giám đốc các sở kiểm tra việc quản lý, điều hành của mình để triển khai công việc tốt hơn", ông Đông nói thêm. 

Cũng theo ông Đông, kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần này ngoài các nội dung mang tính chất là công việc thường xuyên, còn có hai nội dung quan trọng là thông qua quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý điều hành, đầu tư phát triển cũng như trong việc phát triển kinh tế - xã hội của TP nói chung. 

Ngoài ra, HĐND TP cũng sẽ thông qua quy chế quản lý kiến trúc TP nhằm quản lý xây dựng công trình trên địa bàn TP đảm bảo yếu tố kiến trúc, thẩm mỹ cũng như bảo vệ hành lang an toàn giao thông. (Tuoitre.vn 04/7, Chí Quốc) Về đầu trang

Bà Rịa-Vũng Tàu: Huyện Châu Đức giảm họp, tăng cường đi cơ sở

Ngày 29-6, UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản gửi các cơ quan chuyên môn huyện, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện về việc giảm họp, tăng cường thời gian đi cơ sở. 

Theo đó, nhằm tăng cường công tác khảo sát cở sở, kịp thời giải quyết những vấn đề mà người dân quan tâm, bức xúc góp phần phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững và ổn định an ninh - quốc phòng tại địa phương, giao văn phòng tham mưu, sắp xếp lịch công tác cho lãnh đạo huyện tập trung giải quyết những cuộc họp mang tính cấp thiết, trọng tâm; giảm từ 20-30% thời lượng họp như trong thời gian vừa qua. 

Kể từ tháng 7-2023, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện tăng cường vai trò tham mưu, thỉnh thị, xin ý kiến đối với lãnh đạo UBND huyện theo quy chế làm việc; tăng cường tương tác thông qua các nhóm Zalo nội bộ để hướng dẫn, hỗ trợ nghiệp vụ. 

Ngoài ra, bố trí từ 20-30% quỹ thời gian làm việc để đi kiểm tra, khảo sát tại cơ sở thuộc lĩnh vực, phạm vi quản lý; hỗ trợ các xã, thị trấn kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc hoặc đề xuất UBND huyện chỉ đạo giải quyết. 

Phối hợp với văn phòng HĐND và UBND huyện đề xuất huyện tổ chức họp đối với những nội dung cấp thiết hoặc những nội dung quan trọng phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Bản, chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, thời gian qua huyện đã thực hiện việc sắp xếp giảm thời lượng một số cuộc họp, tăng cường thời gian đi cơ sở. 

Việc này giúp lãnh đạo huyện và các phòng ban chuyên môn tiếp xúc nhiều với người dân, lĩnh vực phụ trách; lắng nghe và tiếp thu các phản ánh để kịp thời nắm bắt ngọn nguồn vấn đề tìm các giải pháp tháo gỡ ngay ở cấp huyện hoặc kiến nghị đến cơ quan chức năng cấp tỉnh... (Plo.vn 04/7, T.Khánh)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Thu ngân sách 6 tháng giảm 7,8%

Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm thu ngân sách nhà nước ước đạt 875,8 nghìn tỷ đồng, bằng 54% dự toán và giảm 7,8% so cùng kỳ năm 2022. 

Trong số đó, thu nội địa 6 tháng ước đạt 718,8 nghìn tỷ đồng, bằng 53,9% dự toán, giảm 4,7%. Thu từ dầu thô 6 tháng ước đạt 30,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,9% dự toán. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 6 tháng ước đạt 126,4 nghìn tỷ đồng, bằng 52,9% dự toán, giảm 20,6%. 

Theo Bộ Tài chính 6 tháng đầu năm 2023, nền kinh tế vừa nỗ lực khắc phục những vấn đề hậu COVID-19, vừa phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới phát sinh từ môi trường quốc tế cũng như nội tại. Những khó khăn đến từ trong và ngoài nước đã tác động trực tiếp đến tình hình tăng trưởng và tiến độ thu ngân sách nhà nước. 

Trong bối cảnh đó, phát huy vai trò của chính sách tài khóa, Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu, đề xuất ban hành và ban hành theo thẩm quyền các chính sách miễn giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để cùng với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác hỗ trợ nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ đó, kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo, lạm phát được kiểm soát, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội và đời sống nhân dân. 

Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023 là 1.620,7 nghìn tỷ đồng. Do đó, để đạt được mục tiêu trên là hết sức khó khăn, do đó, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp ngay từ đầu năm. 

Theo đó, Bộ Tài chính tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp chính sách tài khóa, kết hợp với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác để hỗ trợ nền kinh tế. 

Đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế; phấn đấu hoàn thành và vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 đã đề ra. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ bám sát tình hình thực tế, điều hành chính sách tài khóa chủ động, linh hoạt, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp chính sách về thu ngân sách nhà nước phù hợp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Bộ Tài chính cho biết sẽ quyết liệt thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước; phấn đấu thu đạt và vượt dự toán Quốc hội quyết định, bù đắp số giảm thu do thực hiện các chính sách hỗ trợ. (VTV.vn 04/7)Về đầu trang

Giải ngân đầu tư công hơn 30% trong 6 tháng, ngành GTVT là điểm sáng

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho thấy, ước giải ngân vốn đầu tư công đến 30/6/2023 đạt gần 216 nghìn tỷ đồng, bằng 30,49% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn cùng kỳ năm 2022 (27,75%), số tuyệt đối cao hơn khoảng 65 nghìn tỷ đồng. 

Có 6 bộ, cơ quan trung ương và 26 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 35% kế hoạch. Đơn cử, ngân hàng phát triển Việt Nam (100%), ngân hàng Chính sách xã hội (43,49%), Tiền Giang (56,65%), Đồng Tháp (53,26%), Long An (53,11%), Thành phố Hải Phòng (52,04%)… 

Điểm nổi bật và khác biệt so với mọi năm là con số kế hoạch cần giải ngân năm nay là rất lớn, cao hơn tới 33% so với năm 2022 và gấp đôi mức bình quân cả giai đoạn 2016-2020. Bởi vậy, kết quả hiện nay cho thấy những đóng góp lớn góp phần là nguồn lực đòn bẩy cho nền kinh tế. 

Bộ KH&ĐT nhận định, nguồn vốn đầu tư công được giải ngân đẩy một lượng vốn lớn ra nền kinh tế, góp phần hỗ trợ thanh khoản. Giải ngân đầu tư công được xác định là một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng. 

Bộ GTVT được giao hơn 95.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm 2023. Tính đến hết quý II, con số giải ngân đã đạt gần 36.000 tỷ đồng, bằng hơn 37% kế hoạch năm, cao hơn mức trung bình chung của cả nước. Đáng chú ý, xét về giá trị giải ngân đã đạt gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. 

Do đó, kết quả từ Bộ GTVT, với đặc thù lượng vốn giải ngân lớn nhất trong các bộ, ngành, bao gồm các dự án trọng điểm quốc gia như cao tốc Bắc - Nam, đã đóng góp lớn vào tiến độ chung của cả nước. 

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 45 bộ, cơ quan trung ương và 28 địa phương giải ngân dưới mức trung bình của cả nước (30,49% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao). 

Do đó, trong thời gian tới, Bộ KH&ĐT đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thúc đẩy thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ công tác thanh, quyết toán, kiểm soát chi. 

Đồng thời, tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc, thủ tục liên quan đến khai thác mỏ vật liệu xây dựng phục vụ các công trình giao thông trọng điểm; thường xuyên rà soát, bổ sung hệ thống định mức và giá xây dựng, tập trung cho định mức giá xây dựng chủ yếu, có ảnh hưởng lớn đến chi phí đầu tư xây dựng, suất vốn đầu tư, đơn giá tổng hợp. (Baogiaothong.vn 04/7)Về đầu trang

Tăng trưởng 6 tháng đầu năm thấp, Lào Cai quyết tâm không điều chỉnh chỉ tiêu

Theo thống kê của các cơ quan chuyên môn, tăng trưởng kinh tế GRDP 6 tháng đầu năm của tỉnh Lào Cai ước đạt 4,65%, chưa đạt mục tiêu kế hoạch đề ra (mục tiêu 10%). Đây là số tăng thấp nhất trong những nhiệm kỳ gần đây. Tuy nhiên, tỉnh Lào Cai sẽ không điều chỉnh kế hoạch, thay vào đó sẽ quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu đề ra. 

Đó là thông tin được ông Phan Quốc Nghĩa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh khẳng định tại buổi họp báo định kỳ thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2023. 

6 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công được triển khai quyết liệt, tỉnh Lào Cai luôn nằm trong top những địa phương có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước (xếp thứ 6/63 tỉnh thành). (Baolaocai.vn 04/7, Thúy Phượng)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Kiên Giang kỷ luật 104 trường hợp đảng viên vi phạm

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm 2023. 

Theo đó, 6 tháng qua, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 294 tổ chức đảng và 1.815 đảng viên; giám sát 159 tổ chức đảng và 2.244 đảng viên. Cạnh đó, UBKT các cấp đã kiểm tra 382 tổ chức và 24 đảng viên; giám sát 108 tổ chức và 107 đảng viên. 

Qua kiểm tra có 9 tổ chức và 24 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, trong đó kết luận 7 tổ chức và 23 đảng viên có vi phạm và vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật là 11 đảng viên. 

Riêng UBKT Tỉnh ủy đã triển khai thực hiện chín cuộc kiểm tra, giám sát, trong đó, có 3 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức đảng và hai đảng viên. Qua đó, kết luận có 2 tổ chức và 2 đảng viên vi phạm và vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật là 2 đảng viên và kiểm điểm rút kinh nghiệm 8 đảng viên có liên quan. 

Về xử lý kỷ luật đảng, 6 tháng đầu năm 2023, cấp ủy và UBKT các cấp đã xử lý kỷ luật 104 đảng viên. Qua xử lý, đa số các tổ chức, cá nhân sai phạm đều chấp hành nghiêm hình thức kỷ luật và tích cực khắc phục khuyết điểm, sai phạm đã được cấp có thẩm quyền kết luận. (Plo.vn 03/7, Châu Anh)Về đầu trang

Kê khai tài sản không trung thực, nguyên giám đốc Sở Công thương Cà Mau bị cảnh cáo

Chiều 4-7, ông Lê Minh Ý, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau - cho biết ông Nguyễn Văn Đô, nguyên giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau bị kỷ luật cảnh cáo vì vi phạm về nhiệm vụ đảng viên. 

"Đầu năm 2023, đơn vị có nhận phản ánh của dân về dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Văn Đô và đã có kết luận ông Đô kê khai tài sản không trung thực", vị lãnh đạo Uỷ ban Kiểm tra thông tin.

 Sau khi xác minh, đơn vị đã xác định ông Nguyễn Văn Đô trong thời gian đương chức đã có các sai phạm như: không kê khai tài sản theo quy định về ba thửa đất và dự án năng lượng điện mặt trời với mức đầu tư khoảng 1,5 tỉ đồng. 

Ngoài ra, trong dự án năng lượng điện mặt trời còn phát hiện một số sai phạm của ông Đô như: hợp đồng lắp đặt hệ thống điện mặt trời thiếu các hóa đơn, điện mặt trời áp mái nhưng thực tế không áp mái theo quy định. 

Trước những sai phạm trên, Chi bộ nơi ông Đô sinh hoạt đã kỷ luật cảnh cáo đối với giám đốc sở này trước khi ông nghỉ hưu. (Tuoitre.vn 04/7, Thanh Huyền)Về đầu trang

Khởi tố nguyên trưởng phòng kế hoạch - tài chính Sở Y tế Đồng Tháp liên quan Việt Á

Ngày 4-7, Thượng tá Trần Trung Quốc - Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp - xác nhận thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra đã thi hành quyết định khởi tố, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Huỳnh Văn Thêm - nguyên trưởng phòng kế hoạch - tài chính (Sở Y tế Đồng Tháp) - về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 

Sau khi có quyết định khởi tố bị can, Sở Y tế Đồng Tháp đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Thêm, do có liên quan đến vi phạm trong việc đấu thầu mua sắm thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á. 

Trước đó, ngày 17-5-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp (trực thuộc Sở Y tế) và các đơn vị, cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh. 

Đến ngày 20-5-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Văn Hai (59 tuổi), giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp và Nguyễn Thị Lệ Ngọc (39 tuổi), phó trưởng khoa xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng. (Tuoitre.vn 04/7, Đặng Tuyết)Về đầu trang

Lào Cai thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng liên quan đến vụ khai thác quặng

Ngày 3/7, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai ra thông báo kết luận về kết quả kỳ họp thứ 28, trong đó có nội dung xem xét, quyết định thi hành kỷ luật, miễn thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức đảng và đảng viên. 

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy: Đảng ủy Sở Công Thương nhiệm kỳ 2013 - 2015 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc. Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. 

Kết luận chỉ rõ, Sở Công Thương đã ban hành Văn bản số 1111/SCT-KT ngày 3/9/2014 tham mưu UBND tỉnh cho phép Công ty Lilama chọn lọc phần quặng có hàm lượng cao trong tổng số 88.636 tấn quặng loại 3 bán cho các cơ sở tuyển khoáng, chế biến sâu trên địa bàn tỉnh Lào Cai và tiêu thụ 30.000 tấn quặng Apatit trái quy định. 

Vi phạm trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với Đảng ủy Sở Công Thương nhiệm kỳ 2013 - 2015. 

Đối với Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2010 – 2015, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy, Sở Tài nguyên và Môi trường đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc. Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để cán bộ, đảng viên vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, bị xử lý hình sự.

 Vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2010 - 2015. 

Với Đảng ủy Văn phòng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2010 - 2015, kết luận chỉ rõ, đơn vị này đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để cán bộ, đảng viên vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; tham mưu nhiều văn bản có nội dung vi phạm quy định của pháp luật về quy hoạch, khoáng sản, đất đai, đầu tư.

 Vi phạm nêu trên là gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với Đảng ủy Văn phòng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2010 - 2015.

 Liên quan đến nội dung vi phạm của Đảng ủy Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét sai phạm của ông Hoàng Thanh Bình, đảng viên Chi bộ 2, Trưởng Phòng Kinh tế ngành, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai (nguyên Trưởng Phòng Kinh tế, nguyên Trưởng phòng và Phó Trưởng Phòng chuyên viên Kinh tế tổng hợp, Văn phòng UBND tỉnh). 

Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy, ông Hoàng Thanh Bình đã vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh; thiếu trách nhiệm, báo cáo không đầy đủ ý kiến tham gia của các ngành liên quan về địa điểm quy hoạch mỏ và Dự án đầu tư nhà hàng, khách sạn của Công ty Lilama. 

Ông Hoàng Thanh Bình trực tiếp tham mưu UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư (lần 2) cho Công ty Lilama trái quy định của pháp luật về khoáng sản, đất đai, đầu tư. 

Thời điểm ông Hoàng Thanh Bình vi phạm đến khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là 10 năm 4 tháng, căn cứ Quy định số 69-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05-HD/UBKTTW ngày 22/11/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Thời hiệu kỷ luật đối với ông Hoàng Thanh Bình đã hết nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy không ban hành quyết định kỷ luật đối với cá nhân ông Bình. (Tienphong.vn 04/7, Hân Nguyễn - Văn Đức)Về đầu trang./.

Trung tâm Tin học - Công báo

Các tin khác

Lượt truy cập: 12.059.149 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này