Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 22/9/2023

14:35, Thứ Sáu, 22-9-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

1.        Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Việt Nam muốn nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức "Đầu tư" vào năm 2030

2.        Nhiều “đại bàng” Mỹ muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

3.        Lượng đổi, chất cũng phải đổi

QUẢN LÝ

4.        Ba cán bộ lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang đều không phải người địa phương

5.        Bạc Liêu hỗ trợ nửa tỉ đồng cho giáo sư về tỉnh làm việc

6.        Đà Nẵng sẽ chi tiền cho cán bộ đi học luật

7.        Quảng Nam đề xuất hỗ trợ lễ tang, phúng viếng cán bộ, công chức khi từ trần

8.        Tây Ninh: Vẫn còn khoảng 30% công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp về”

9.        Hà Nội: Người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm khi xảy ra cháy nổ

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

10.     TP.HCM: Đề xuất bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp cho người đẹp đi thi nước ngoài

11.     Tỉnh Đắk Lắk phát hành mini app "Đắk Lắk Trực Tuyến" trên Zalo

12.     Đắk Nông cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết, không còn phù hợp

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

13.     Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật nguyên bí thư Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc

14.     Bắt cựu phó vụ trưởng Bộ Công Thương về tội nhận hối lộ

THẾ GIỚI

15.     Người nhập cảnh Singapore sắp không cần hộ chiếu

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Việt Nam muốn nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức "Đầu tư" vào năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến công tác của  Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tham gia Tuần lễ Cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có các cuộc làm việc với Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's Global Ratings (S&P) và Moody's.

Tại cuộc làm việc với S&P, đại diện Tổ chức này có đề cập đến một số hạn chế, thách thức đối với hệ số tín nhiệm của Việt Nam, cụ thể về biến động của thị trường bất động sản gần đây.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thông tin về việc Chính phủ Việt Nam đang triển khai các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản, như: Hạ lãi suất cho chủ đầu tư và người mua nhà; xây dựng nhà ở xã hội và sửa đổi quy định về định giá đất.

Đại diện Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P cho biết, trên cơ sở những thông tin tích cực nêu trên, S&P sẽ bổ sung các hành động chính sách này vào đánh giá tổng quan của Tổ chức về thị trường Việt Nam.

Tại cuộc làm việc với Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's, Bộ trưởng cho biết, vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành quyết định phê duyệt "Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030". Mục tiêu cụ thể của Đề án đến năm 2030 Việt Nam sẽ đạt mức xếp hạng tín nhiệm Đầu tư (từ Baa3 đối với thang điểm của Moody’s).

"Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo thuận lợi để đến năm 2030 nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia lên mức "Đầu tư", góp phần giảm chi phí huy động vốn, giảm mức rủi ro tín dụng quốc gia", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh

Liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị S&P và Moody's chia sẻ kinh nghiệm về phát triển thị trường trái phiếu ổn định, lành mạnh, trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh đến việc chia sẻ kinh nghiệm của hai tổ chức tại các thị trường tương đồng với Việt Nam, về quan điểm trong việc xây dựng quy định về yêu cầu bắt buộc có xếp hạng tín nhiệm với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cũng như trong trường hợp nào yêu cầu phải có tài sản đảm bảo…

Việc các tổ chức xếp hạng tín nhiệm như S&P và Moody’s nâng mức tín nhiệm đối với Việt Nam trong năm 2022 và tiếp tục giữ xếp hạng Việt Nam năm 2023 cho thấy sức mạnh kinh tế của Việt Nam ngày càng được tăng cường và khả năng chống chịu của Việt Nam trước các cú sốc vĩ mô bên ngoài được ghi nhận là tốt hơn so với các nước cùng mức xếp hạng, thể hiện hiệu quả chính sách được cải thiện.

S&P và Moody’s đều đánh giá nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi trên nhiều lĩnh vực nhưng đặc biệt là khả năng tiếp tục thu hút dòng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo. (VTV.vn 21/9)Về đầu trang

Nhiều “đại bàng” Mỹ muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Chiều 20/9 (giờ địa phương), tại thành phố New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Mỹ và thế giới, như: SpaceX, Coca-Cola, Pacifico Energy.

Tại các cuộc tiếp, thông tin tới lãnh đạo các tập đoàn về những kết quả nổi bật của tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án thuộc các ngành, lĩnh vực như: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh; kinh tế số; kinh tế tri thức; kinh tế tuần hoàn…

Tại cuộc gặp Thủ tướng, ông Tim Hughes - Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Quan hệ Chính phủ và Kinh doanh toàn cầu và các lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn SpaceX - đánh giá cao tiềm năng phát triển thời gian tới của Việt Nam.

SpaceX là tập đoàn lớn của Hoa Kỳ và hàng đầu thế giới về cung cấp tàu vũ trụ, dịch vụ phóng vệ tinh và truyền thông vệ tinh. Ông Tim Hughes cho biết SpaceX dự kiến mở rộng đầu tư vào Việt Nam, mong muốn được cung cấp dịch vụ Starlink (internet vệ tinh) tại Việt Nam, qua đó giúp cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tại những “vùng lõm” về sóng.

Thủ tướng hoan nghênh SpaceX chủ động đề xuất mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đối số, kinh tế số; cho biết sẽ giao các cơ quan có liên quan trao đổi và hướng dẫn tập đoàn thực hiện các dự án hợp tác, đầu tư trong khuôn khổ pháp lý; đề nghị tập đoàn góp ý về các chính sách liên quan.

Thủ tướng cho rằng dịch vụ internet vệ tinh cần bảo đảm chất lượng, thuận tiện với giá thành phù hợp để có thể cạnh tranh được với các công nghệ khác, các doanh nghiệp khác. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị SpaceX triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp Thủ tướng, Chủ tịch tập đoàn Pacifico Energy - ông Nate Franklin - cho biết Việt Nam cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 thị trường quan trọng nhất của tập đoàn, mong muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam và chia sẻ về ý tưởng phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn chào đón, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân và tính toán tổng thể cả 5 yếu tố gồm nguồn điện, truyền tải điện, phân phối, sử dụng điện và giá điện phù hợp với khả năng chi trả của người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích cho các ý tưởng, kế hoạch đầu tư mới của tập đoàn Pacifico Energy vào các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch cũng như cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Pacifico Energy cùng các đối tác triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị tập đoàn phối hợp với các cơ quan và đối tác tại Việt Nam để triển khai các dự án theo quy định, bảo đảm công khai, minh bạch. (Tienphong.vn 21/9)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Lượng đổi, chất cũng phải đổi

Kể cả khi có hai nghị quyết quy định về chi thu nhập tăng thêm và quy định tiêu chí, tiêu chuẩn, định mức quy định đối với số lượng cán bộ, công chức tại xã, phường, thị trấn..., TP.HCM cũng cần những giải pháp để thay đổi chất lượng nền công vụ.

Cùng với việc HĐND TP.HCM thông qua hai nghị quyết quan trọng về tổ chức bộ máy cán bộ, công chức, viên chức theo nghị quyết 98 (về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM) cho thấy việc tổ chức bộ máy hành chính rất được quan tâm.

Quan tâm một mặt vừa do thực trạng "cái áo" tổ chức quá chật so với nhu cầu công việc, nhưng qua đó cũng cho thấy chuyện ì ạch, sợ trách nhiệm, đùn đẩy của cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy đã ở mức báo động.

Không chỉ các cơ quan báo chí, mà các cơ quan Đảng, chính quyền của TP.HCM thời gian qua cũng nghe, nhận không ít than phiền, phản ánh, khiếu nại của dân về sự đùn đẩy, chậm trễ, thiếu trách nhiệm và cả sự thờ ơ của một bộ phận cán bộ, công chức ở sở ngành, quận huyện.

Sự tắc nghẽn thủ tục, đùn đẩy hồ sơ lại nằm ở những mảng rất quan trọng và là động lực tạo sự phát triển như đất đai, xây dựng, đầu tư...

Ngay tại kỳ họp HĐND, khi UBND TP nỗ lực trình hàng trăm tờ trình, thông qua gần 100 dự án để tăng tốc phát triển, nhưng Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên vẫn trăn trở: "Tôi phát hiện có những đồng chí có lúc không thuộc bài, không đúng vai, phải điều chỉnh. Xách cặp đi họp mà hỏi đến chuyện của mình nói không biết là không thuộc bài".

Có thu nhập tăng thêm đã tạo tâm lý phấn khởi, khơi gợi tinh thần lao động sáng tạo, giúp giữ chân được nguồn nhân lực chất lượng cao, hạn chế tình trạng "chảy máu chất xám" từ khu vực công.

Chủ động tăng thêm cán bộ, công chức, viên chức ở các xã, phường, thị trấn lại được xem là giải pháp giảm tải áp lực, tạo hiệu quả tốt nhất cho việc phục vụ người dân, doanh nghiệp của bộ máy hành chính. Nói là vậy nhưng phá băng sự trì trệ, ách tắc của bộ máy không phải chỉ có từng đó giải pháp.

Thu nhập tăng thêm với một bộ phận lớn công chức, viên chức lương ba cọc ba đồng đúng là khoản động viên lớn, khuyến khích cống hiến, nhưng với một bộ phận cán bộ, công chức có thể chưa đủ để thành động lực thay đổi chuyện sợ trách nhiệm, đùn đẩy lâu nay.

Hay việc tăng thêm cán bộ, công chức, viên chức có thể làm cho công việc của bộ máy nhẹ nhàng hơn nhưng cũng chưa đủ để khẳng định hồ sơ thủ tục của người dân, doanh nghiệp được giải quyết suôn sẻ, trôi chảy, nhanh chóng.

Bởi vậy, nếu xem việc chi thu nhập tăng thêm hay bổ sung số lượng cán bộ, công chức, viên chức là "củ cà rốt" thì vẫn cần "cây gậy" là những giải pháp giám sát, kể cả thưởng phạt đi kèm.

Hiện một số đoàn của các cơ quan Đảng, chính quyền TP.HCM đang kiểm tra công vụ sau khi có đơn phản ánh của người dân tại một số quận, huyện.

Chỉ có tăng cường nguồn nhận tin báo phản ánh, đẩy mạnh giám sát, gia tăng số lượng kiểm tra và mạnh tay xử lý mới mong dần loại bỏ những cán bộ, công chức, viên chức "không thuộc bài" hoặc "không chịu thuộc bài".

Còn không sẽ khó ăn khó nói khi cơ chế cho rồi nhưng vẫn không có chuyển biến, trong khi hiệu quả công vụ vẫn ì ạch, trì trệ. Lượng đổi rồi, chất cũng phải đổi theo. (Tuoitre.vn 21/9, Tiến Long)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Ba cán bộ lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang đều không phải người địa phương

Sáng 21/9, Đoàn kiểm tra số 888 của Bộ Chính trị về kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác cán bộ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị nêu rõ, Tổ công tác đã làm việc nghiêm túc, trực tiếp kiểm tra, làm việc tại Thành ủy Hà Giang, Huyện ủy Bắc Quang, Huyện ủy Vị Xuyên và Ban tổ chức Tỉnh ủy.

Ông Mẫn chia sẻ với tỉnh Hà Giang là tỉnh vùng cao, biên giới, là một trong những tỉnh nghèo, khó khăn nhất của cả nước, giao thông đi lại hết sức khó khăn, thiên tai liên tiếp xảy ra, điều kiện kinh tế, kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc cho cán bộ trên địa bàn tỉnh còn thiếu thốn…

Thế nhưng, đội ngũ cán bộ các cấp của tỉnh Hà Giang có bước phát triển, trưởng thành về nhiều mặt, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ mới. Nhiều cán bộ được rèn luyện, trưởng thành trong thực tiễn, có bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng.

Đáng lưu ý, Trưởng đoàn kiểm tra nhấn mạnh tỉnh Hà Giang đã bố trí Bí thư cấp ủy không phải là người địa phương, hiện nay Quyền Bí thư, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đều không là người địa phương. 11/11 Bí thư đảng bộ huyện, thành phố không phải người địa phương. Điều này rất đáng biểu dương, đồng thời tỉnh cũng phấn đấu năm 2025, 100% chủ tịch UBND cấp huyện, xã còn lại không phải người địa phương.

Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị cũng khẳng định việc triển khai kế hoạch kiểm tra đã cơ bản hoàn thành bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch. Hệ thống các quy định về công tác cán bộ đã được rà soát, điều chỉnh đồng bộ.

Đoàn công tác và địa phương thống nhất đề xuất, kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư có quy định rõ hơn về công tác luân chuyển, bố trí cán bộ không là người địa phương, nhất là đối với khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng khẳng định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang sẽ nghiêm túc quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Trưởng Đoàn Kiểm tra. (Tienphong.vn 21/9, Luân Dũng)Về đầu trang

Bạc Liêu hỗ trợ nửa tỉ đồng cho giáo sư về tỉnh làm việc

Sáng 20-9, HĐND tỉnh Bạc Liêu khai mạc phiên họp chuyên đề. Trong số các nghị quyết được thông qua này có nghị quyết quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh Bạc Liêu.

Theo nghị quyết này, tỉnh quy định "mức hỗ trợ thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao" đối với sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ sau khi được tuyển dụng làm công chức, viên chức được hưởng chế độ một lần.

Cụ thể: giáo sư 500 triệu đồng, phó giáo sư 400 triệu đồng, tiến sĩ 300 triệu đồng, bác sĩ chuyên khoa 2 là 200 triệu đồng, thạc sĩ 100 triệu đồng, bác sĩ nội trú 150 triệu đồng, sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc 30 triệu đồng…

Nghị quyết này cũng quy định chính sách khuyến khích đối với chuyên gia có hợp đồng với cơ quan, đơn vị sử dụng chuyên gia theo thời hạn thực hiện của công trình, đề tài, dự án, kế hoạch.

Chuyên gia thực hiện tốt nghĩa vụ theo hợp đồng, có thành tích xuất sắc và có nhiều cống hiến cho cơ quan, đơn vị sẽ được tiếp tục ký hợp đồng cho giai đoạn tiếp theo.

Trường hợp chuyên gia có đủ điều kiện và có nguyện vọng làm công chức, viên chức của tỉnh thì được xem xét tiếp nhận vào làm công chức, viên chức.

Ngoài chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao nêu trên, nghị quyết của HĐND tỉnh Bạc Liêu cũng quy định mức hỗ trợ đào tạo sau đại học đối với cán bộ, công chức, viên chức được cấp có thẩm quyền quyết định cử đi đào tạo theo đúng chuyên ngành và phù hợp với công việc đang đảm nhận, có cam kết thời gian phục vụ ít nhất gấp hai lần thời gian đào tạo.

Đối tượng được hỗ trợ sẽ nhận một lần sau khi tốt nghiệp đào tạo sau đại học với mức: tiến sĩ 130 triệu đồng, bác sĩ chuyên khoa 2 là 110 triệu đồng, dược sĩ chuyên khoa 2 là 80 triệu đồng, bác sĩ chuyên khoa 1 và dược sĩ chuyên khoa 1 được hỗ trợ lần lượt là 40 triệu đồng và 30 triệu đồng.

Cán bộ, công chức, viên chức là nữ hoặc người dân tộc thiểu số, ngoài chế độ hỗ trợ nêu trên còn được hưởng thêm 5 triệu đồng. (Tuoitre.vn 21/9, Chí Quốc)Về đầu trang

Đà Nẵng sẽ chi tiền cho cán bộ đi học luật

Nhiều cán bộ thiếu kiến thức, kỹ năng áp dụng pháp luật trong quá trình xử lý công việc. Đà Nẵng thống nhất sẽ chi tiền hỗ trợ cho cán bộ, viên chức, công chức đi học luật.

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc chuẩn hóa trình độ pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là một nhiệm vụ quan trọng trong cải cách hành chính và cải cách tư pháp.

Theo thống kê, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác pháp chế tại các sở, ban, ngành tính đến năm 2022 là 18 người trong tổng số 20 cơ quan, đơn vị, trong đó chỉ có 8 người làm chuyên trách.

Tính đến tháng 6-2023, số lượng cán bộ, công chức, viên chức có trình độ đào tạo chuyên môn ngành luật đang công tác chỉ chiếm khoảng 4% (có 998 người trên tổng số 23.981 cán bộ, công chức, viên chức khối chính quyền).

UBND TP Đà Nẵng cho rằng đội ngũ làm công tác pháp chế chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác xây dựng pháp luật, theo dõi và kiểm tra việc thực hiện pháp luật trong phạm vi ngành, lĩnh vực quản lý nhà nước ở địa phương. Từ đó việc phát hiện, đề xuất xử lý kịp thời trong thực thi công vụ vẫn còn hạn chế.

Theo dự thảo nghị quyết vừa được HĐND TP Đà Nẵng đã thống nhất thông qua, người được hỗ trợ đi học luật phải có thời gian công tác từ đủ 3 năm trở lên.

Đồng thời thời gian công tác còn lại sau khi hoàn thành chương trình đào tạo văn bằng đại học thứ hai ngành luật phải đủ ít nhất 5 năm công tác (đối với cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý), hoặc ít nhất 10 năm công tác (đối với công chức, viên chức chuyên môn) tính đến thời điểm nghỉ hưu.

Người được cử đi học có ít nhất 2 năm liên tục liền kề trước thời điểm được cử đi đào tạo được xếp loại chất lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Theo đó, người có nhu cầu tham gia chương trình đào tạo văn bằng đại học thứ hai ngành luật do các trường đại học chuyên ngành về pháp luật mở lớp tại Đà Nẵng sẽ được hưởng trợ cấp tốt nghiệp một lần với kinh phí bằng 50% học phí.

Theo Sở Nội vụ Đà Nẵng, thời gian đào tạo văn bằng hai ngành luật khoảng 2,5 năm (109 tín chỉ) hệ học ngoài giờ hành chính (vừa làm vừa học), mất kinh phí đào tạo khoảng 75 triệu đồng.

Như vậy, mỗi người đăng ký đi học luật sẽ được hỗ trợ kinh phí gần 40 triệu đồng. (Tuoitre.vn 21/9, Trường Trung)Về đầu trang

Quảng Nam đề xuất hỗ trợ lễ tang, phúng viếng cán bộ, công chức khi từ trần

Ngày 21-9, tại kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh này đã có tờ trình về việc ban hành nghị quyết quy định hỗ trợ tổ chức lễ tang và phúng viếng đối với cán bộ, công chức, viên chức ở tỉnh và các đối tượng có liên quan khác khi từ trần.

Đối tượng áp dụng, hỗ trợ tổ chức lễ tang và phúng viếng đối với cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu khi từ trần.

Là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên khi từ trần. Ngoài ra áp dụng cho một số đối tượng khác có liên quan khi từ trần cần tổ chức đoàn đi phúng viếng

Việc này nhằm hỗ trợ để gia đình (hoặc thân nhân người từ trần) tổ chức lễ tang ngoài chế độ về mai táng phí theo quy định hiện hành, chi phí phúng viếng người từ trần.

Ghi nhận sự cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức và một số đối tượng khác đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển quê hương Quảng Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Theo nội dung tờ trình, đối với hỗ trợ tổ chức lễ tang với mức 25 triệu đồng, áp dụng cho các đối tượng thuộc lễ tang tỉnh tổ chức, quy định tại quy chế hỗ trợ tổ chức lễ tang và phúng viếng đối với cán bộ, công chức, viên chức tỉnh và các đối tượng có liên quan khác khi từ trần do UBND tỉnh ban hành.

Hỗ trợ 15 triệu đồng, áp dụng cho các đối tượng thuộc lễ tang huyện, thị xã, thành phố tổ chức; 10 triệu đồng áp dụng cho các đối tượng thuộc lễ tang xã, phường, thị trấn tổ chức. Ngoài ra hỗ trợ 10 triệu đồng, áp dụng cho các đối tượng thuộc lễ tang cơ quan, đơn vị tổ chức.

Đối với kinh phí phúng viếng trong tỉnh, cụ thể đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh 5 triệu đồng/lễ tang đối với trường hợp lễ tang do tỉnh tổ chức; 4 triệu đồng/lễ tang đối với trường hợp huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ tang mà tỉnh cử đoàn đi phúng viếng.

Đoàn đại biểu lãnh đạo huyện, thị xã, thành phố 3 triệu đồng/lễ tang đối với trường hợp lễ tang do huyện, thị xã, thành phố tổ chức; 2 triệu đồng/lễ tang đối với trường hợp xã, phường, thị trấn tổ chức lễ tang mà huyện, thị xã, thành phố cử đoàn đi phúng viếng.

Ngoài ra đoàn đại biểu lãnh đạo xã, phường, thị trấn 1 triệu đồng/lễ tang thuộc trường hợp xã, phường, thị trấn cử đoàn đi phúng viếng.

Kinh phí hỗ trợ tổ chức lễ tang và phúng viếng thực hiện từ ngân sách địa phương theo phân cấp hiện hành, thời gian thực hiện từ quý 4-2023. (Tuoitre.vn 21/9, Lê Trung)Về đầu trang

Tây Ninh: Vẫn còn khoảng 30% công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp về”

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh, Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, qua khảo sát đánh giá của khối hành chính nhà nước tại Tây Ninh, có 47,72% công chức của các sở, ngành và 36% ở cấp huyện có khối lượng công việc ít hơn mức bình quân. Điều này thể hiện trong bộ máy nhà nước có khoảng 30% công chức đi làm theo hình thức "sáng cắp ô đi, chiều cắp về".

Khảo sát cũng cho thấy, có công chức một tuần làm việc chỉ thực hiện có 3 công việc và công việc là đơn giản. Một số công chức một tuần làm 5 việc và cho rằng có áp lực công việc lớn. Có những công chức một tuần làm trên 20 việc và mức độ khó là trên 10 việc. "Như vậy công chức làm tốt thì càng bị giao việc, công việc thì ngày càng tăng; công chức không làm được việc thì được giao ít việc, từ đó càng làm tăng lên áp lực cho công chức còn lại, đây là gánh nặng của bộ máy", Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh, Nguyễn Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Để củng cố nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, cải thiện tính năng động, trách nhiệm của chính quyền các cấp, Sở Nội vụ tỉnh đề ra nhiều giải pháp như: Nâng cao vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc quản lý, sử dụng, tạo nguồn, đánh giá cán bộ công chức, viên chức; rà soát kiện toàn sắp xếp lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức bảo đảm bố trí đúng người, đúng việc và sử dụng đúng từng vị trí năng lực.

Tỉnh đề xuất xây dựng bản mô tả công việc cụ thể với từng vị trí để tuyển dụng người tài và xây dựng chương trình kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp, tối ưu hiệu suất làm việc, có phân công đánh giá rõ ràng, phân công rõ trách nhiệm và nhiệm vụ theo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ thời gian và rõ kết quả; minh bạch khách quan trong đánh giá cán bộ để sắp xếp bố trí cán bộ đúng với trình độ năng lực, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc; kiên quyết thay thế, điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ sợ rủi ro, sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy công việc gây trì trệ ách tắc công việc.

Ngoài đề xuất tham mưu bố trí cán bộ trẻ về xã, phường, thị trấn để rèn luyện thử thách, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn để trưởng thành, tỉnh tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức, nhất là cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính; xây dựng văn hóa công vụ trong giao tiếp "văn hóa xin lỗi", chuyển từ hành chính sang chế độ phục vụ và định kỳ chuyển đổi vị trí công tác giữa các khâu trong quá trình xử lý công việc để hạn chế tiêu cực… (VTV.vn 21/9)Về đầu trang

Hà Nội: Người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm khi xảy ra cháy nổ

Thành ủy Hà Nội vừa ra chỉ thị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có lúc, có nơi còn buông lỏng, vi phạm trật tự xây dựng không phép, sai phép còn xảy ra.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ, Thành ủy yêu cầu: Phải ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới không để xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, coi việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Đồng thời Thành ủy Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép, trái phép, các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, công trình chưa được thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định nhưng đã đưa vào hoạt động trên địa bàn Thành phố. (VTV.vn 21/9)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

TP.HCM: Đề xuất bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp cho người đẹp đi thi nước ngoài

UBND TP.HCM vừa đề xuất bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp trong thành phần hồ sơ của 14 thủ tục thuộc lĩnh vực thủ tục hành chính quản lý của Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Việc này nhằm thực hiện chỉ thị 23 (ngày 9-7-2023) của Thủ tướng về cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân. UBND TP đã rà soát đợt đầu đối với 1.163 thủ tục hành chính thuộc các ngành, lĩnh vực quản lý.

Qua đó, UBND TP đề xuất bãi bỏ phiếu lý lịch tư pháp trong thành phần hồ sơ đối với 14 thủ tục hành chính. Trong đó có thủ tục đi ra nước ngoài dự thi các cuộc thi của người đẹp, người mẫu. Đồng thời đề xuất bổ sung quy định phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn liên quan của UBND cấp tỉnh để xác định điều kiện của cá nhân để ra nước ngoài dự thi.

Bên cạnh đó, có 13 thủ tục cũng được UBND đề xuất bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp gồm: 3 thủ tục liên quan đến việc cấp phép thành lập, công nhận đủ điều kiện hoạt động, công nhận, bổ sung thành viên hội đồng quản lý quỹ; 4 thủ tục về thành lập, hoạt động, quản lý hội; 6 thủ tục liên quan đến thành lập, hoạt động của tổ chức tôn giáo.

Theo đề xuất của UBND TP.HCM, việc bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp trong thành phần hồ sơ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, bảo đảm bí mật đời tư. Đồng thời cũng giảm thời gian thẩm định hồ sơ của công chức giải quyết hồ sơ.

Kèm theo các đề xuất bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp, UBND TP cũng đề xuất sửa đổi hàng loạt luật, nghị định có liên quan.

Trước đó, chỉ thị 23 của Thủ tướng về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về cấp phiếu lý lịch tư pháp cho thấy có đến 154 thủ tục hành chính có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp. Trong đó nhiều nhất là lĩnh vực tư pháp (34 thủ tục), tài chính (28 thủ tục), nội vụ (15 thủ tục)... (Tuoitre.vn 21/9, Ái Nhân)Về đầu trang

Tỉnh Đắk Lắk phát hành mini app "Đắk Lắk Trực Tuyến" trên Zalo

Xem camera trực tuyến, tra cứu quy hoạch, phản ánh hiện trường, đặt lịch làm thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện dịch vụ công trực tuyến,... là những tiện ích dành cho người dân Đắk Lắk qua mini app “Đắk Lắk Trực Tuyến” trên nền tảng Zalo.

Lễ ký kết Ứng dụng Zalo mini app trong công tác Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk vừa diễn ra ngày 20/09/2023, đánh dấu mini app “Đắk Lắk Trực Tuyến” chính thức phát hành trên nền tảng công nghệ Zalo. Ứng dụng nhỏ này là sản phẩm công nghệ số được tỉnh Đắk Lắk triển khai nhằm giúp người dân có thêm một công cụ tiếp cận và sử dụng dịch vụ công một cách dễ dàng nhất.

Được biết, trước đó, tỉnh Đắk Lắk đã phát hành native app “Đắk Lắk Trực Tuyến” trên 2 kho ứng dụng là CH Play và Apps Store. Tuy nhiên, việc thực hiện các thao tác tải ứng dụng, đăng nhập và cập nhật phiên bản mới,... lại là điểm bất lợi với những đối tượng yếu thế về công nghệ như người lớn tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số,... Đồng thời, dung lượng 90MB của ứng dụng cũng là trở ngại ở nhiều thiết bị hạn chế về dung lượng.

“Việc đem “Đắk Lắk Trực Tuyến” lên nền tảng Zalo sẽ khắc phục được các vấn đề thiết bị và khả năng sử dụng công nghệ. Người dân chỉ cần lên Zalo, tìm kiếm và chọn mini app để sử dụng các tiện ích chính quyền cung cấp. Tỉnh đã chú trọng xây dựng phiên bản mini app có đầy đủ các tính năng và tốc độ xử lý tương đương như ứng dụng gốc, với dung lượng rất ít, chỉ chưa tới 2MB”, ông Ra Lan Trương Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk cho biết. (VOV.vn 21/9, Phương Quỳnh)Về đầu trang

Đắk Nông cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết, không còn phù hợp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký ban hành Công văn 5375 chỉ đạo tập trung rà soát cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết, không còn phù hợp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Nội dung công văn yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố và cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ và các quy định của pháp luật hiện hành triển khai thực hiện công tác rà soát, tập trung cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết, không còn phù hợp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Cụ thể, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương rà soát, cắt giảm thời gian, phí, lệ phí, các giấy tờ không cần thiết...

UBND tỉnh Đắk Nông giao Văn phòng UBND tỉnh kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh trước ngày 30/9/2023. (Baodaknong.vn 21/9, PV)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật nguyên bí thư Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc

Trong hai ngày 19 và 20-9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 32. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, sau khi xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy:

Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, thực hiện các dự án/gói thầu do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), các công ty trong hệ sinh thái AIC và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện; nhiều tổ chức đảng, đảng viên bị xử lý kỷ luật.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại và nguy cơ thiệt hại, lãng phí lớn tiền, tài sản Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021 và các ông:

Nguyễn Văn Đọc, nguyên bí thư Tỉnh ủy, bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Nguyễn Đức Long, nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các ông Đỗ Thông, Đặng Huy Hậu, Nguyễn Văn Thành, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Văn Lực, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, giám đốc Công an tỉnh.

Vũ Xuân Diện, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Vũ Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, nguyên Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các ông Trần Văn Hùng, Trần Đức Lâm, Nguyễn Văn Minh, nguyên Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Ngọc Thu, nguyên tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Mạnh Cường, nguyên tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Xây dựng; Hoàng Quang Hải, tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông vận tải.

Nguyễn Mạnh Tuấn, tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Xây dựng; Cao Ngọc Tuấn, tỉnh ủy viên, Cục trưởng Cục Thuế; Nguyễn Mạnh Cường, phó bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả, nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Liên quan đến những vi phạm trên còn có trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021 và một số tổ chức đảng, đảng viên khác.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiêm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật:

Cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021 và các ông: Đỗ Thông, Nguyễn Văn Thành, Đỗ Văn Lực, Nguyễn Văn Minh, Trần Đức Lâm; Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng.

Nguyễn Mạnh Cường, phó bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả, nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Khiển trách: Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021 và các ông Vũ Văn Diện, Hoàng Quang Hải, Cao Ngọc Tuấn, Nguyễn Mạnh Tuấn.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020 và các ông Nguyễn Văn Đọc, Nguyễn Đức Long, Đặng Huy Hậu, Vũ Xuân Diện, bà Vũ Thị Thu Thủy, Nguyễn Ngọc Thu, Trần Văn Hùng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành quyết định thi hành kỷ luật 14 tổ chức đảng và 10 đảng viên có liên quan theo kết luận của UBKT Trung ương. (Tuoitre.vn 21/9, Thân Hoàng)Về đầu trang

Bắt cựu phó vụ trưởng Bộ Công Thương về tội nhận hối lộ

Ngày 21-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Lộc An - cựu phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công Thương.

Cơ quan điều tra cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Lộc An về tội nhận hối lộ.

Sau khi viện kiểm sát phê chuẩn các quyết định và lệnh tố tụng trên, cùng ngày cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Nguyễn Lộc An.

Ông An bị bắt trong quá trình Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra vụ án hình sự "nhận hối lộ; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Bộ Công Thương, Công ty Bách Khoa Việt và các đơn vị liên quan.

Cùng vụ án, cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam hai người gồm: Trần Trác Việt Đức, giám đốc Công ty Bách Khoa Việt; Đỗ Thị Tuyết Nga, kế toán trưởng Công ty Bách Khoa Việt, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. (Tuoitre.vn 21/9, Thân Hoàng)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Người nhập cảnh Singapore sắp không cần hộ chiếu

Mới đây, Bộ trưởng Truyền thông Josephine Teo tuyên bố trong phiên họp Quốc hội về sự thay đổi đối với luật nhập cư của đất nước. Singapore sẽ là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động, không cần hộ chiếu.

Công nghệ sinh trắc học cùng với phần mềm nhận dạng khuôn mặt, đã được thí điểm tại sân bay Changi tại ở các làn đường tự động tại các trạm kiểm soát nhập cư.

Sinh trắc học sẽ được sử dụng để tạo ra một mã thông báo xác thực duy nhất. Công nghệ này áp dụng trong các hoạt động như gửi hành lý đến làm thủ tục nhập cảnh và lên máy bay.

Những thay đổi sắp tới sẽ giảm tình trạng hành khách phải xuất trình giấy tờ thông hành, tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình nhập cảnh.

Các nhà quan sát cho rằng nhận dạng sinh trắc học có thể sớm trở thành tương lai của du lịch. Năm 2018, sân bay Quốc tế Dubai đã giới thiệu các đường hầm thông minh, sử dụng nhận dạng khuôn mặt để xác minh danh tính của khách du lịch chỉ trong vòng 5 giây. Hành khách cũng được phép sử dụng dấu vân tay hoặc quét khuôn mặt để xác thực thay vì dựa vào hộ chiếu.

Ngoài ra, công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng đang dần phổ biến tại các sân bay quốc tế như sân bay quốc tế Hong Kong, sân bay quốc tế Narita, Tokyo Haneda (Nhật Bản), Indira Gandhi (New Delhi), Heathrow (Anh). (Tienphong.vn 21/9, Trần Đình)Về đầu trang./.

Các tin khác

Lượt truy cập: 12.057.642 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này