Bản tin Cải cách hành chính ngày 22/7/2024

14:16, Thứ Hai, 22-7-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1.        TPHCM: Không yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ đã được số hóa

2.        Hà Nội: Đưa chính quyền đến gần dân, sát cơ sở

3.        Khánh Hòa: Sẽ phát 29.000 phiếu khảo sát mức độ hài lòng năm 2024

4.        Cà Mau: Tạo đột phá trong lĩnh vực người có công.

5.        Kiên Giang: Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tư pháp.

6.        Phú Yên: Nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước

7.        Đồng Tháp: Kết quả tích cực từ mô hình “Đảm bảo điều kiện công dân số”.

8.        Công an TP Lào Cai ra mắt mô hình “Ngày thứ 7 xanh vì Nhân dân phục vụ

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

9.        Tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện số hóa xử lý vi phạm giao thông.

10.     Bao giờ triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn quốc?

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

TPHCM: Không yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ đã được số hóa

Tổ Công tác cải cách thủ tục hành chính TPHCM vừa có báo cáo tình hình thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính tháng 6, triển khai nhiệm vụ tháng 7/2024.

TPHCM xác định việc thực hiện có hiệu quả Đề án 06 sẽ là tiền đề quan trọng, là bước tiến lớn để TPHCM thực hiện tốt chương trình chuyển đổi số, xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh.

TPHCM xác định thực hiện có hiệu quả 21 mô hình điểm về cải cách thủ tục hành chính đang triển khai và nhân rộng các mô hình điểm đã có hiệu quả trên địa bàn, trong đó có các mô hình “Hệ thống quản lý trường học, xác thực thông tin giáo viên và học sinh, cho phép giáo viên đăng nhập bằng tài khoản VNeID (SSO), quản lý điểm, lịch học...”; mô hình “thu phí giữ xe không dùng tiền mặt”; mô hình “QR động trong thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực sao y chứng thực tại bộ phận một cửa”.

Đồng thời nghiên cứu triển khai các mô hình điểm còn lại. Đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã được số hóa theo đúng quy định. (Sài Gòn giải phóng 22/7, tr7, Đông Sơn)Về đầu trang

Hà Nội: Đưa chính quyền đến gần dân, sát cơ sở

Với mục tiêu “lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm”, để người dân được trực tiếp thụ hưởng những thành quả của Đề án 06 Chính phủ mang lại, nền tảng ứng dụng “Công dân Thủ đô số” iHanoi ra đời. Sau thời gian đầu đi vào thực tiễn, liệu hình thức "kết nối" này có đang đạt đem lại những hiệu quả tới cử tri như kỳ vọng?

Nhiều tháng nay, người dân này vô cùng bức xúc khi khu vực vỉa hè chung nhà chị đang sinh sống bị xả một khối lượng rác thải cồng kềnh không nhỏ, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và gây mất mỹ quan đô thị. Tình cờ biết đến ứng dụng iHanoi, chị quyết định gửi phản ánh kèm theo hình ảnh hiện trường đến các cơ quan chức năng.

Ngoài mục phản ánh hiện trường, ứng dụng iHanoi còn tích hợp các hỗ trợ trong thủ tục hành chính, đăng ký tiếp công dân, cùng nhiều tiện ích đô thị khác. Dù mới chỉ đưa vào thí điểm từ đầu tháng 5 vừa qua, hiện đã ghi nhận hơn 38.000 tài khoản sử dụng iHanoi, trung bình một ngày có khoảng 20.000 lượt truy cập khai thác.

Sau khi chính thức được công bố và đưa vào vận hành, ứng dụng iHanoi sẽ được phổ cập đến 100% người dân Thủ đô, với hi vọng sẽ là cầu nối thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền và người dân.

Bên cạnh ứng dụng iHanoi, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất triển khai các mô hình giải pháp, bám sát Đề án 06, ứng dụng công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo trong nhận diện sinh trắc học phục vụ y tế, giáo dục, giao thông,.. nhằm thể hiện quyết tâm xây dựng chính quyền số, chính quyền phục vụ.

 

Mời xem chi tiết trong video đính kèm tại link sau:

https://www.quochoitv.vn/ha-noi-dua-chinh-quyen-den-gan-dan-sat-co-so-229644.htm

(Truyền hình Quốc hội – Thời sự ngày 21/7)Về đầu trang

Khánh Hòa: Sẽ phát 29.000 phiếu khảo sát mức độ hài lòng năm 2024

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 15/8 đến 15/10, toàn tỉnh sẽ phát 29.000 phiếu khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập y tế, giáo dục trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Ông Võ Chí Vương - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết:  Kết quả khảo sát sự hài lòng là một căn cứ đánh giá, xếp hạng kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị. Năm nay, tỉnh còn khảo sát mức độ hài lòng về giải quyết thủ tục hành chính đối với các dịch vụ công thiết yếu thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị để làm cơ sở đánh giá mức độ đạt được của kế hoạch thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Hiện nay, tất cả hồ sơ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở và Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong được tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (đi vào hoạt động từ ngày 30/9/2023). Mặt khác, một số tiêu chí thành phần của chỉ số hài lòng cần được tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

Do đó, Sở Nội vụ sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh sửa đổi Quy chế khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 2072, ngày 12/8/2014 của UBND tỉnh. Trên cơ sở đó, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND cấp huyện sẽ nghiên cứu, hoàn thiện mẫu phiếu khảo sát và xây dựng phương án triển khai.

Sau giai đoạn triển khai khảo sát người dân, doanh nghiệp (từ ngày 15-8 đến 15-10), cơ quan chủ trì sẽ nhập thông tin phiếu khảo sát vào phần mềm; phân tích và kết xuất dữ liệu; tổng hợp, dự thảo báo cáo kết quả khảo sát và gửi về Sở Nội vụ để tổng hợp chung. Kết quả khảo sát sẽ được công bố trước ngày 15/12 để kịp thời phục vụ đánh giá, xếp hạng cải cách hành chính và các công tác khác. (Baokhanhhoa.vn 21/7, Nguyễn Vũ) Về đầu trang

Cà Mau: Tạo đột phá trong lĩnh vực người có công

Thời gian qua, Sở LÐ-TB&XH Cà Mau đã chỉ đạo thực hiện chương trình cải cách hành chính đồng bộ, hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý, trong đó có nhiều giải pháp để người dân thuận lợi khi thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực người có công.

Năm 2024, Sở LÐ-TB&XH đề xuất UBND tỉnh phương án đơn giản hoá đối với 11 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc các lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, người có công, bảo trợ xã hội. Ðến nay, tổng số danh mục TTHC thuộc phạm vi quản lý của sở là 127 thủ tục, 100% TTHC được giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, được niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan, Trang thông tin điện tử của sở và Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh để tổ chức, công dân có thể dễ dàng tìm hiểu, tra cứu.

Trong cải cách hành chính (CCHC), ngành quyết tâm đổi mới lề lối làm việc, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, không gây phiền hà cho người dân và tổ chức. Theo đó, chuẩn hoá, điện tử hoá quy trình nghiệp vụ xử lý hồ sơ, thực hiện quy trình liên thông tiếp nhận, giải quyết TTHC 3 cấp (xã, huyện và tỉnh), hồ sơ được liên thông tiếp nhận từ UBND xã, huyện, đến sở. Nhờ đó, người dân không mất nhiều thời gian, công sức khi nộp hồ sơ.

Từ đầu năm đến nay có 4.577/4.577 hồ sơ được giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến; 3.708/3.708 hồ sơ thực hiện số hoá và 25/35 hồ sơ có phát sinh phí, lệ phí thanh toán trực tuyến, đạt 71%. Ðặc biệt, ngành triển khai tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC theo hướng không phụ thuộc vào địa giới hành chính đối với 3 TTHC lĩnh vực người có công. Trong năm 2023, đã có 470 hồ sơ được tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa các huyện.

Ðối với các thủ tục về sửa đổi, bổ sung thông tin trong hồ sơ người có công; di chuyển hồ sơ hưởng trợ cấp khi thay đổi nơi ở; cấp trích lục hoặc sao hồ sơ người có công, thay vì trước đây người dân phải đến Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh thực hiện thì nay chỉ cần đến một cửa cấp huyện.

Sở LÐ-TB&XH đã thực hiện tốt việc đăng ký khai tử, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng phí... đối với đối tượng bảo trợ xã hội và người có công với cách mạng qua dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh sử dụng các phần mềm ứng dụng, cơ sở dữ liệu, đảm bảo việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, liên thông các cấp, phù hợp với Chính quyền điện tử tỉnh. Nổi bật là phần mềm quản lý hồ sơ người có công với cách mạng. (Baocamau.vn 21/7, Mộng Thường) Về đầu trang

Kiên Giang: Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang đã tập trung triển khai, thực hiện công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số trong thực hiện cải cách tư pháp, góp phần xây dựng nền hành chính ngày càng minh bạch, chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Trần Văn Khái, thời gian qua, các thủ tục hành chính thuộc sở được công khai, minh bạch đúng quy định, qua đó tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính. Sở kịp thời rà soát các thủ tục hành chính mới, thay thể, sửa đổi bổ sung trình UBND tỉnh ban hành quyết định đúng quy định.

Công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Công tác tài chính công khai, minh bạch đúng quy định; việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của đơn vị được thực hiện tốt, ngày càng có hiệu quả nhất là trong việc sử dụng thư điện tử công vụ.

Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang là đơn vị trực tiếp tham mưu UBND tỉnh về nhiệm vụ cải cách thể chế, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Sở đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, chủ động xây dựng kế hoạch, xác định rõ nội dung, thời gian, tiến độ và kết quả thực hiện các nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu phát triển chung của ngành và phục vụ nhân dân tốt hơn. Sở còn chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành; công tác xây dựng, ban hành, kiểm tra, rà soát và hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, cái cách thủ tục hành chính được tập trung nâng cao chất lượng.

Sở Tư pháp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc niêm yết công khai, đầy đủ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, bảo đảm tốt việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính. Toàn ngành đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm phục vụ hoạt động quản lý, xử lý nghiệp vụ... trong theo dõi quá trình tiếp nhận, xác minh, luân chuyển, giải quyết và trả kết quả sớm nhất cho các tổ chức, cá nhân.

100% công chức, viên chức được cấp và sử dụng thư điện tử công vụ trong việc trao đổi thông tin, công việc; sử dụng chứng thư số trong xử lý công việc chuyên môn nên đã rút ngắn được thời gian, tăng hiệu quả chính xác của công việc, góp phần chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa việc giải quyết thủ tục hành chính.

Địa chỉ tiếp nhận, xử lý các ý kiến, phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan, số điện thoại chánh văn phòng và chánh thanh tra sở để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị trong giải quyết thủ tục hành chính, qua đó kịp thời chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức, viên chức. (Baokiengiang.vn 21/7, Thủy Tiên)Về đầu trang

Phú Yên: Nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành kế hoạch nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2024 và các năm tiếp theo.

Theo đó, nội dung đo lường sự hài lòng của người dân được thực hiện đối với 3 khía cạnh: Nhận định, đánh giá của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; nhu cầu, mong đợi của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Phương pháp đo lường gồm: mẫu khảo sát, phiếu khảo sát, phương thức khảo sát, phúc tra khảo sát, tổng hợp, phân tích dữ liệu.

UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định rõ công tác cải cách hành chính là trách nhiệm của người đứng đầu và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện các giải pháp nâng cao Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

UBND cấp huyện chịu trách nhiệm triển khai thực hiện đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đối với UBND cấp xã trên địa bàn theo quy định và phù hợp với thực tiễn địa phương.

Sở Nội vụ tổ chức thực hiện đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính, có trách nhiệm: quyết định số lượng mẫu, phân bổ mẫu và phương pháp khảo sát; lựa chọn, ký kết hợp đồng đơn vị thực hiện khảo sát đo lường sự hài lòng của người dân đảm bảo minh bạch, khách quan.

Xây dựng kế hoạch triển khai các đợt khảo sát đo lường sự hài lòng của người dân và theo dõi, đánh giá, báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh về việc triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, chương trình, kế hoạch khắc phục các tồn tại, nâng cao chất lượng phục vụ người dân của các cơ quan, địa phương.

Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền về việc triển khai và kết quả triển khai đo lường sự hài lòng của người dân tới toàn thể người dân, xã hội. Định kỳ nghiên cứu, rà soát, đề xuất hoàn thiện phương pháp, cách thức tổ chức triển khai đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. (Baophuyen.vn 20/7)Về đầu trang

Đồng Tháp: Kết quả tích cực từ mô hình “Đảm bảo điều kiện công dân số”

Sau 6 tháng triển khai thực hiện thí điểm mô hình số 20 của Đề án 06 “Đảm bảo điều kiện công dân số” trên địa bàn xã An Bình, huyện Cao Lãnh bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực. Dù đây là mô hình hoàn toàn mới nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của ngành Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đã đem lại nhiều tiện ích và dấu ấn mới cho địa phương trong lĩnh vực ứng dụng, chuyển đổi số.

Mô hình “Đảm bảo điều kiện công dân số” là 1 trong 13 mô hình điểm thuộc Đề án 06 được Công an Đồng Tháp thực hiện. Ngay từ đầu năm 2024, mô hình này được Công an tỉnh chỉ đạo triển khai, thực hiện thí điểm tại xã An Bình, huyện Cao Lãnh. Để trở thành công dân số cần phải đáp ứng các điều kiện như: có thẻ Căn cước công dân (CCCD), tài khoản định danh điện tử VNeID mức 2, tài khoản thanh toán điện tử, ví điện tử, chữ ký số để thực hiện thủ tục hành chính hay giao dịch dân sự trên môi trường điện tử.

Thuộc nhóm tiện ích phục vụ phát triển công dân số, tài khoản định danh điện tử là tiện ích cần thiết mà người dân phải có ngoài CCCD. Bởi khác với CCCD, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ khác bằng tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID. Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính trên môi trường điện tử sẽ giảm tối đa giấy tờ phải mang theo. Đồng thời có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi, bảo đảm an toàn, chính xác, nhanh chóng và hiệu quả; tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại so với việc thực hiện các thủ tục hành chính theo truyền thống.

Xã An Bình có công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là 9.177 nhân khẩu. Thời gian qua, Công an huyện Cao Lãnh đã tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân đạt 98%. Đồng thời thu nhận hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử và được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phê duyệt 6.674 hồ sơ, kích hoạt gần 5.500 tài khoản.

Tổ Đề án 06 xã An Bình đã làm rất tốt công tác vận động sự tham gia vào cuộc của các doanh nghiệp trên địa bàn như: Viettel, VNPT, các ngân hàng, Bảo hiểm xã hội, Điện lực... hỗ trợ, hướng dẫn cán bộ, công chức, cán bộ chi tổ hội tổ chức chính trị - xã hội và người dân trong cài đặt các ứng dụng số cũng như thực hiện các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt.

Trung tá Dương Thị Thúy Quyên - Phó Trưởng Công an huyện Cao Lãnh, cho biết: “Công an huyện đã phối hợp lãnh đạo UBND xã An Bình tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện, Tổ trưởng Tổ Đề án 06 huyện chỉ đạo các ngành trên địa bàn tham gia phối hợp để cùng tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện tiêu chí công dân số. Đồng thời đối với nhiệm vụ được giao, Công an huyện đã thành lập Tổ công tác đến xã An Bình tuyên truyền, vận động người dân và tổ chức thu nhận cấp CCCD, tài khoản định danh điện tử mức 2. Đây là tiền đề để các ngành có liên quan vận động, hướng dẫn người dân thực hiện tạo tài khoản ngân hàng và chữ ký số giúp mang lại giá trị thiết thực cho người dân”.

Thông qua việc phối hợp VNPT huyện Cao Lãnh tạo lập 217 trường hợp chữ ký số, 100% cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã đều có tài khoản ngân hàng, 134/188 cơ sở kinh doanh có mã QR thanh toán không dùng tiền mặt, phối hợp Ngân hàng Quân đội MB chi nhánh huyện Cao Lãnh làm thủ tục cấp thẻ bảo trợ xã hội cho 338 trường hợp.

 

Để thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm được đề ra của mô hình “Đảm bảo điều kiện công dân số”, Đảng ủy, UBND xã An Bình đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt các mặt công tác nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động tối đa nguồn nhân lực, phương tiện tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ được giao; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, đảm bảo ứng dụng khoa học công nghệ để triển khai có hiệu quả mô hình này. (Baodongthap.vn 21/7, Thanh Thảo) Về đầu trang

Công an TP Lào Cai ra mắt mô hình “Ngày thứ 7 xanh vì Nhân dân phục vụ”

Sáng 20/7, Công an thành phố Lào Cai ra mắt mô hình “Ngày thứ 7 xanh vì Nhân dân phục vụ”, thực hiện cấp căn cước, tích hợp định danh điện tử mức độ 2 cho Nhân dân vào thứ 7 hằng tuần.

Theo đó, vào mỗi thứ 7 hằng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định), cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố Lào Cai thực hiện việc thu nhận hồ sơ đề nghị cấp căn cước, trả thẻ căn cước cho công dân; thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho công dân tại bộ phận một cửa Công an thành phố Lào Cai.

Mô hình “Ngày thứ 7 xanh vì Nhân dân phục vụ” có quy chế hoạt động rõ ràng, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ phụ trách. Công an thành phố Lào Cai hướng tới mục tiêu lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội; giải quyết kịp thời, nhanh chóng, thuận tiện, đúng pháp luật, công bằng, bình đẳng, khách quan, công khai, minh bạch.

Quá trình thực hiện được đôn đốc, kiểm tra, theo dõi, giám sát, đánh giá bằng các phương thức khác nhau trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và có sự tham gia của tổ chức, cá nhân; không làm phát sinh chi phí ngoài quy định của pháp luật. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện trách nhiệm giải trình về thực thi công vụ trong giải quyết thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật, quy định Bộ Công an.

Thượng tá Lê Thị Tám, Phó Trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết, mô hình này sẽ tạo thuận lợi hơn về thời gian cho Nhân dân, đặc biệt là giúp những công dân không có thời gian giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực cấp, trả thẻ căn cước; thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 vào giờ hành chính của các ngày trong tuần, có thể đến để giải quyết vào ngày thứ 7 hằng tuần. (Baolaocai.vn 20/7, Quỳnh Trang)Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện số hóa xử lý vi phạm giao thông

Việc tích hợp các giấy tờ về phương tiện, người lái xe trên ứng dụng số được đánh giá có nhiều ưu điểm đối với người dân. Tiện ích này cũng hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm quản lý, lưu trữ thông tin chặt chẽ.

Hiện nay, một số loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe, chứng nhận đăng ký xe... đã được tích hợp, cập nhật trên ứng dụng định danh điện tử (VNeID). Người dân có thể xuất trình các thông tin này cho lực lượng chức năng khi tham gia giao thông và có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ. Việc tạm giữ giấy phép lái xe, tước quyền sử dụng giấy tờ khi phát hiện người lái xe vi phạm cũng được cảnh sát giao thông (CSGT) thực hiện trên môi trường điện tử.

Ghi nhận cùng tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 3 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho thấy, hầu hết người điều khiển phương tiện đều xuất trình giấy tờ liên quan thông qua ứng dụng VNeID khi lực lượng chức năng kiểm tra. Như chia sẻ của một số người tham gia giao thông, thủ tục kiểm tra giấy tờ thông qua ứng dụng VNeID rất nhanh gọn, thuận tiện. Việc áp dụng VNeID trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông được đánh giá có nhiều ưu điểm, tạo thuận lợi cho cả người dân và lực lượng chức năng. Người dân không phải mang quá nhiều giấy tờ mỗi khi ra đường, thay vào đó, chỉ cần mang theo điện thoại thông minh có kết nối internet và đăng nhập vào ứng dụng VNeID đã tích hợp các thông tin liên quan.

Lực lượng CSGT có thể kiểm tra, xử lý thông tin từ cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý và đồng bộ với ứng dụng VNeID để thông báo cho người vi phạm, chủ phương tiện. Điều này giúp giảm thủ tục hành chính, tránh tình trạng thất lạc giấy tờ, bảo đảm thông tin vi phạm được lưu trữ và quản lý một cách chặt chẽ. Trung tá Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3 cho biết, quy trình về xuất trình giấy tờ và xử lý vi phạm thông qua VNeID sẽ giúp người dân tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức.

Người dân có thể đóng tiền xử phạt vi phạm hành chính trên môi trường điện tử và không cần đến nơi xử lý để nhận lại giấy tờ. Dữ liệu sẽ tự động cập nhật khi hết thời hiệu tước giấy tờ. “Để thực hiện hiệu quả các quy định mới, đơn vị đã tổ chức tập huấn, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ về quy trình kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động tích hợp các loại giấy tờ lên hệ thống”, Trung tá Đặng Hồng Giang chia sẻ.

Việc áp dụng công nghệ số vào quản lý phương tiện và người lái xe thông qua ứng dụng VNeID giúp đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý giao thông tại Việt Nam. Không chỉ mang lại sự thuận tiện và hiệu quả trong việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, ứng dụng VNeID được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường công tác quản lý, xử lý hành vi vi phạm quy định của pháp luật về giao thông, bảo đảm tốt hơn an toàn giao thông. (Qdnd.vn 21/7, Minh Huyền – Phạm Hưng)Về đầu trang

Bao giờ triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn quốc?

Bệnh viện không giấy tờ là lộ trình mà Bộ Y tế đang nỗ lực triển khai trên toàn quốc. Mỗi người dân có một sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID, mỗi năm tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng cho người bệnh, cho bệnh viện. Đến nay cả nước mới thí điểm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành, Bộ Y tế đang thúc đẩy nhanh quá trình này để nhân rộng trên toàn quốc.

Theo ông Nguyễn Trường Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin y tế (Bộ Y tế), hồ sơ sức khỏe điện tử đang được triển khai tại một số tỉnh, TP và bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác khám, chữa bệnh. Hồ sơ sức khỏe điện tử gồm dữ liệu và ứng dụng. Trong đó, có nhiều ứng dụng hiển thị dữ liệu. Một trong những ứng dụng đang thí điểm hiện nay là VNeID – sổ sức khỏe điện tử. Dữ liệu được chia sẻ chính là dữ liệu từ Bộ Y tế đã thu thập, đồng bộ và các thông tin nền tảng công dân do Bộ Công an cung cấp.

Hiện, Trung tâm vẫn đang tiếp tục triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, thu thập dữ liệu về sức khỏe, BHYT của người dân, trên cơ sở đó sẽ đẩy các dữ liệu nền tảng này sang các ứng dụng, trong đó có VNeID. Tiến tới, ứng dụng này sẽ thay thế hoàn toàn sổ khám bệnh và bệnh án điện tử. Sau khi thí điểm ở Hà Nội và một số tỉnh, Bộ Y tế sẽ có đánh giá tính khả thi và các yếu tố để triển khai, sau đó nhân rộng ra toàn quốc.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã đề nghị triển khai thí điểm trong toàn quốc việc giấy chuyển tuyến BHYT điện tử và giấy hẹn khám lại điện tử trên ứng dụng VNeID hoặc căn cước công dân gắn chíp để thực hiện thủ tục khám lại, chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT, không cần yêu cầu người bệnh xuất trình các giấy tờ bắt đầu từ ngày 1/7/2024. Mỗi người dân sẽ có một sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID, tiến tới kết nối, liên thông với hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế, tạo thuận lợi cho cán bộ y tế trong chẩn đoán, điều trị bệnh, người dân theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân.

Tuy nhiên, người dân cũng đặt câu hỏi, hồ sơ sức khỏe điện tử đã triển khai được 5 năm, nhưng đến nay vẫn trong giai đoạn thí điểm, theo lộ trình phải hoàn thành trước năm 2031, liệu có kịp hay không? Ông Nam cho rằng, để hoàn thành đúng tiến độ, quan trọng nhất là các bệnh viện phải quyết liệt, nhìn thấy được hiệu quả của sổ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử để chung tay thực hiện. Bên cạnh đó, cần có đầy đủ dữ liệu thông tin của công dân về BHYT, hồ sơ khám chữa bệnh trước đó.

Theo Bộ Y tế, đến nay, Sở Y tế các tỉnh, TP triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe, có hơn 85 triệu hồ sơ sức khỏe điện tử được cấp. Để thúc đẩy tiến độ, Bộ Y tế đang tích cực triển khai, tập huấn cho các cơ sở y tế. Khi các tỉnh thí điểm thành công tiến tới vận hành vào khám, chữa bệnh, lúc đó việc triển khai trên cả nước sẽ nhanh chóng hơn.

Theo nhiều chuyên gia, để hoàn thành sớm được hồ sơ sức khỏe điện tử, thì phải có cuộc “điều tra” sức khỏe toàn dân để tất cả công dân phải có thông tin về tình hình sức khỏe, mã sổ BHYT, tiền sử bệnh tật. Trong điều kiện hiện nay, việc “điều tra” này sẽ có khó khăn, dẫn đến số liệu đưa vào sổ sức khỏe điện tử còn hạn chế. Đồng thời, khó khăn hơn với người cao tuổi không sử dụng thiết bị thông minh. Vì vậy, có bệnh viện sẽ vẫn phải sử dụng sổ khám bệnh giấy.

Bộ Y tế đang tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thiện, triển khai hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử để được đối chiếu thông tin hành chính và được kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cập nhật thường xuyên, lưu lại thông tin về tình trạng sức khỏe người dân trong suốt cuộc đời. (Cand.com.vn 21/7, Trần Hằng)Về đầu trang./.

Các tin khác

Lượt truy cập: 11.958.913 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này