Bản tin Cải cách hành chính ngày 21/4/2025

15:26, Thứ Hai, 21-4-2025

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1.        SIPAS 2024: Gương soi chất lượng chính quyền

2.        Hà Nội xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung từ số hóa tài liệu

3.        Quảng Nam đào tạo trực tuyến “Bình dân học vụ số” cho hàng nghìn cán bộ

4.        Khánh Hòa mở “làn xanh” rút ngắn giải quyết thủ tục hồ sơ công việc, dự án

5.        Nghệ An đặt mục tiêu cắt giảm mạnh thời gian và chi phí thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

6.        Thừa Thiên – Huế: Xóa khoảng cách giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

7.        Bình Thuận: Nỗ lực chuyển đổi số của ngành tư pháp

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

8.        Cần Thơ ban hành hướng dẫn đánh giá cán bộ, công chức, viên chức

9.        ​Thái Nguyên và Bắc Kạn sẽ thanh lý, đấu giá hơn 100 trụ sở

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

10.     Chuyển đổi số - liều vắc-xin hiệu quả

11.     Nâng cao chất lượng đội ngũ công chức cấp xã: Gần dân, sát dân, phục vụ dân

12.     Công chức, KPI và AI 9

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

SIPAS 2024: Gương soi chất lượng chính quyền

Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2024 tiếp tục đóng vai trò như một “tấm gương soi” phản ánh chân thực chất lượng điều hành và phục vụ của chính quyền các cấp.

Cải cách hành chính tại các tỉnh miền trung-Tây Nguyên đang có những bước tiến quan trọng. Trong đó, thành phố Huế và Đà Nẵng là hai địa phương điển hình trong việc đổi mới thủ tục hành chính, hướng tới sự phục vụ công dân tốt hơn và nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với các dịch vụ công.

Ông Trần Hữu Thùy Giang, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Huế, chia sẻ: Thành phố đã xây dựng một môi trường làm việc thuận lợi cho người dân thông qua việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến. Chúng tôi thấy rằng cải cách hành chính không thể tách rời khỏi việc đơn giản hóa thủ tục, vì vậy, địa phương đã xây dựng hệ thống dịch vụ công trực tuyến để người dân dễ dàng hoàn tất thủ tục mà không cần phải đến trực tiếp.

Để đạt được mục tiêu này, Huế đã đầu tư mạnh vào công nghệ thông tin, từ việc triển khai các cổng dịch vụ công trực tuyến, giúp công dân thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần tiếp xúc trực tiếp với các cơ quan chức năng. Thành phố cũng đẩy mạnh số hóa các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến các thủ tục hành chính, giúp việc lưu trữ tiện lợi, giảm sai sót. Một sáng kiến nổi bật là hệ thống "một cửa điện tử", nơi công dân có thể theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ và nhận kết quả qua các phương thức trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian cho cả người dân và cơ quan hành chính.

Huế cũng chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ công chức, bảo đảm quá trình xử lý công việc nhanh, chính xác và không gây phiền hà cho người dân. Đặc biệt, Huế đã xây dựng chương trình đào tạo liên tục cho cán bộ công chức, giúp họ nắm bắt các thay đổi trong luật pháp, quy trình thủ tục hành chính mới và kỹ năng phục vụ người dân tốt hơn.

Kết quả từ công tác cải cách hành chính tại Huế đã đạt được những thành công rõ rệt. Thành phố đạt 83,91% chỉ số hài lòng SIPAS trong năm 2024, xếp thứ 22/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, cho thấy sự tiến bộ trong việc cải thiện chất lượng quản lý hành chính và nâng cao sự hài lòng của người dân.

Tương tự Huế, Đà Nẵng cũng thực hiện nhiều bước đi mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính. Thành phố đặc biệt chú trọng vào ứng dụng công nghệ thông tin để cải thiện thủ tục hành chính và phục vụ công dân. Ông Nguyễn Hữu Lợi, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố, cho biết: "Chúng tôi đã phát triển hệ thống quản lý hành chính điện tử để giúp công dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính dễ dàng và tiện lợi nhất, đồng thời giảm thiểu việc phải tiếp xúc trực tiếp với cán bộ".

Đà Nẵng cũng chú trọng số hóa các thủ tục hành chính và thực hiện quản lý điện tử nhằm bảo đảm tính minh bạch. Đồng thời, đã triển khai hệ thống một cửa điện tử, nơi người dân và doanh nghiệp có thể theo dõi tình trạng hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến, giúp giảm thiểu tình trạng trì hoãn và tạo sự công bằng trong xử lý thủ tục. Thành phố cũng thực hiện cải cách quy trình tại các cơ quan hành chính nhằm đơn giản hóa thủ tục, giảm thiểu các bước không cần thiết.

Từ những nỗ lực đó, Đà Nẵng đã đạt 83,38% chỉ số hài lòng SIPAS trong năm 2023, xếp thứ 22/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tiếp tục cải thiện chỉ số này trong năm 2024. (Nhandan.vn 19/4) Về đầu trang

https://nhandan.vn/sipas-2024-guong-soi-chat-luong-chinh-quyen-post873197.html?gidzl=J1YYOFm1cmjE1wja_HgR2Ke3g6FZJfjT1b3yDhCQo0W62_5cj4N33rOFepRX5yDNL5kdQMI7A05O-WMJ3m

Hà Nội xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung từ số hóa tài liệu

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt đề án “Xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung từ số hóa tài liệu tập trung của các cơ quan trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Ủy ban nhân dân thành phố giao Trung tâm Phục vụ hành chính công chủ trì, tổ chức thực hiện Đề án bảo đảm quy định pháp luật, phù hợp với thực tiễn của thành phố.

Yêu cầu khi thực hiện Đề án là tài liệu cần số hóa phải được chỉnh lý đúng nghiệp vụ, phân loại theo khối cơ quan (Đảng, chính quyền, đoàn thể), xác định thời hạn bảo quản, loại trừ trùng, thừa, hư hỏng.

Quy trình số hóa bảo đảm đầy đủ, chính xác, rõ ràng. Mỗi tài liệu được quét thành file PDF được bóc tách thành các trường dữ liệu, hình thành siêu dữ liệu-metadata, cho phép dễ dàng truy xuất, tích hợp và chia sẻ.

Cơ sở dữ liệu dùng chung phải bảo đảm an toàn thông tin, phân quyền truy cập chặt chẽ, kết nối được với các hệ thống thông tin, các nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia như dân cư, đất đai, doanh nghiệp, cán bộ. Tận dụng nguồn lực hiện có, kết hợp thuê dịch vụ để tăng tốc độ triển khai nhưng vẫn bảo đảm tính bền vững và kiểm soát nhà nước.

Đề án được chia thành 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 là số hóa tài liệu của cơ quan trên địa bàn thành phố. Giai đoạn 2 là xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung thành phố, trong đó, một số nội dung sẽ được thực hiện song song với giai đoạn 1. (Nhandan.vn 20/4, Diệu Thương) Về đầu trang

https://nhandan.vn/ha-noi-xay-dung-co-so-du-lieu-dung-chung-tu-so-hoa-tai-lieu-post873849.html

Quảng Nam đào tạo trực tuyến “Bình dân học vụ số” cho hàng nghìn cán bộ

Sáng 18/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức lễ phát động phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn tỉnh nhằm xây dựng xã hội học tập và phát triển nền tảng tri thức số của toàn xã hội.

Chương trình đào tạo trực tuyến “Bình dân học vụ số” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được triển khai trên nền tảng One Touch tại địa chỉ https://quangnam.onetouch.edu.vn. Chương trình được thiết kế với 10 chuyên đề. Dự kiến có khoảng 5.700 cán bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở, sẽ tham gia các khóa học về kinh tế số, xã hội số, kỹ năng số trong cơ quan nhà nước, an toàn thông tin trong chuyển đổi số, chuyển đổi số giáo dục, giảng dạy kỹ năng số và an toàn trên internet dành cho giáo viên.

Năm 2025, Quảng Nam đặt ra nhiệm vụ là có 80% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong khu vực công có hiểu biết về chuyển đổi số, kiến thức và kỹ năng số, sử dụng được các nền tảng, dịch vụ số phục vụ công việc; 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số để phục vụ học tập, nghiên cứu và sáng tạo; 80% người dân trong độ tuổi trưởng thành có tri thức cơ bản về chuyển đổi số, có kỹ năng số, sử dụng được thiết bị thông minh để khai thác thông tin, sử dụng nền tảng, dịch vụ số thiết yếu, biết bảo vệ bản thân trên môi trường số. (Tienphong.vn 18/4, Hoài Văn) Về đầu trang

https://tienphong.vn/quang-nam-dao-tao-truc-tuyen-binh-dan-hoc-vu-so-cho-hang-nghin-can-bo-post1734752.tpo

Khánh Hòa mở “làn xanh” rút ngắn giải quyết thủ tục hồ sơ công việc, dự án

Ngày 20-4, lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Khánh Hòa cho hay chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký ban hành công văn khẩn về tổ chức phân luồng, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tháo gỡ điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng.

Theo công văn, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các hồ sơ công việc, dự án thuộc diện "làn xanh" phải được ưu tiên, tập trung giải quyết ngay nhằm rút ngắn thời gian xử lý, không được để chậm trễ, quá hạn.

Hồ sơ công việc, dự án thuộc diện "làn xanh" cần ưu tiên giải quyết gồm: hồ sơ về quy hoạch, xuất nhập khẩu, logistics, thương mại quốc tế, hỗ trợ tài chính, nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển đổi số, phát triển hạ tầng thông minh...

Nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh thuộc diện "làn xanh" như nút giao vòng xoay Mã Vòng, dự án Bệnh viện Đa khoa quốc tế Nha Trang, dự án ven vịnh Cam Ranh, Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng...

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động rà soát, tinh gọn quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ tại đơn vị mình, đặt mục tiêu rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ ít nhất 50% so với quy định hiện hành, đặc biệt là những dự án đóng góp ngay vào GRDP của tỉnh trong năm 2025. (Tuoitre.vn 20/4, Nguyễn Hoàng) Về đầu trang

https://tuoitre.vn/khanh-hoa-mo-lan-xanh-rut-ngan-giai-quyet-thu-tuc-ho-so-cong-viec-du-an-20250420190622988.htm

Nghệ An đặt mục tiêu cắt giảm mạnh thời gian và chi phí thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Nhằm thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hiệu quả hơn, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành kế hoạch trọng tâm về cải cách thủ tục hành chính, đặt mục tiêu rút ngắn tối thiểu 40% thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến sản xuất, kinh doanh trước ngày 10/5/2025.

Theo Kế hoạch số 254/KH-UBND ban hành ngày 16/4/2025, tỉnh sẽ rà soát, loại bỏ ít nhất 30% các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp và cắt giảm 30% chi phí thực hiện thủ tục hành chính. Việc này sẽ được trình UBND tỉnh phê duyệt trước hạn chót 30/6/2025.

Đây là động thái cụ thể của Nghệ An nhằm triển khai Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 26/3/2025 của Chính phủ về chương trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hai năm 2025–2026.

UBND tỉnh khẳng định toàn bộ thủ tục hành chính phục vụ doanh nghiệp sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, xuyên suốt và minh bạch, hạn chế tối đa yêu cầu cung cấp hồ sơ giấy và không bị giới hạn bởi ranh giới hành chính.

Song song đó, 100% thủ tục nội bộ giữa các cơ quan nhà nước cũng sẽ được rà soát, tinh gọn, rút ngắn thời gian xử lý và giảm thiểu chi phí, đảm bảo vận hành hiệu quả trong bối cảnh sắp xếp lại tổ chức bộ máy. (Thuonghieucongluan.vn 20/4, Lê Quyết) Về đầu trang

https://thuonghieucongluan.com.vn/nghe-an-dat-muc-tieu-cat-giam-manh-thoi-gian-va-chi-phi-thu-tuc-hanh-chinh-cho-doanh-nghiep-a260197.html

Thừa Thiên – Huế: Xóa khoảng cách giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân

Chuyển đổi số đang tạo thuận lợi trong việc kết nối giữa người dân, cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Nhất là trong thời kỳ mọi giao dịch, thủ tục, dịch vụ... đều được thực hiện bằng công nghệ số, trên môi trường mạng và trực tuyến, việc ứng dụng các nền tảng số sẽ giúp tăng tương tác giữa các bên, thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Cách đây không lâu, một cống thoát nước lớn trên tuyến Tỉnh lộ 10, tổ dân phố Ngọc Anh, phường Phú Thượng, quận Thuận Hóa bị tắc nghẽn, tràn lên vỉa hè gây mùi hôi, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Một người dân đã gửi thông tin lên "Phản ánh hiện trường" trên ứng dụng Hue-S để mong cơ quan chức năng sớm xử lý. Chỉ vài ngày sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị thành phố Huế đã tiến hành xử lý, đảm bảo cống thoát vận hành bình thường.

Ngoài Hue-S, thành phố Huế cũng đã triển khai nhiều nền tảng số nhằm thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện trong các lĩnh vực như chính quyền điện tử, đô thị thông minh, kinh tế số và xã hội số. Điển hình có nền tảng làm việc số của thành phố với công cụ "Họp không giấy tờ", giúp việc sử dụng, trao đổi văn bản và hồ sơ công việc từ cấp thành phố đến cấp xã bằng điện tử trên môi trường mạng, thay văn bản giấy, góp phần tiết kiệm lượng lớn kinh phí cũng như thời gian cho Nhà nước và người dân. Ngoài ra, các nền tảng số khác như hỗ trợ doanh nghiệp với "Hệ thống hỗ trợ, xúc tiến thương mại bán sản phẩm", "Đoàn thanh niên", "Sổ tay chi bộ", "Công chức, viên chức"... được tích hợp trên ứng dụng Hue-S cũng đã phát huy tích cực các tính năng số hóa trong xử lý công việc, giải quyết thủ tục hành chính công, dịch vụ công... (Huengaynay.vn 21/4, Hoài Thương) Về đầu trang

https://huengaynay.vn/chinh-tri-xa-hoi/xoa-khoang-cach-giua-chinh-quyen-doanh-nghiep-va-nguoi-dan-152798.html

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Bình Thuận: Nỗ lực chuyển đổi số của ngành tư pháp

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh về chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, thời gian qua ngành tư pháp Bình Thuận đã nỗ lực triển khai thực hiện, đến nay đã đạt được kết quả tích cực.

Cụ thể, ngoài nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức về chuyển đổi số, Sở Tư pháp đã đầu tư nâng cấp hạ tầng số phục vụ xử lý, thực hiện công việc chuyên môn và Đề án 06. Cùng với đó đã hoàn thiện hạ tầng mạng nội bộ của sở đảm bảo sẵn sàng chuyển đổi sang IPV6 (giao thức liên mạng thế hệ 6). Ngoài ra đã trang bị tường lửa (Firewall) cứng chuyên dụng; trang bị máy tính soạn công văn mật không kết nối mạng vì lý do an toàn thông tin… 100% công chức, viên chức Sở được trang bị máy tính và cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền, đảm bảo phục vụ tốt hoạt động chuyên môn và công tác quản lý, điều hành của Sở, có kết nối mạng LAN, mạng internet tốc độ cao và kết nối mạng WAN tỉnh bằng đường truyền số liệu chuyên dùng.

Theo Sở Tư pháp, nhìn chung hệ thống mạng nội bộ và hạ tầng công nghệ thông tin của sở nói riêng và toàn ngành nói chung đã được đầu tư, bổ sung đảm bảo triển khai các ứng dụng dùng chung và đáp ứng tốt yêu cầu chuyển đổi số. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp. Việc số hóa và gửi, nhận văn bản liên thông cũng được phát huy, tiết kiệm chi phí, góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính.

Bên cạnh đó, trong xây dựng, phát triển dữ liệu số đã duy trì, cập nhật 126 thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của sở trên cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Cùng với đó công khai các danh mục thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và trang tin của sở kịp thời để người dân và doanh nghiệp khai thác, tra cứu. Trang thông tin điện tử của Sở thường xuyên cập nhật tin, bài viết liên quan đến hoạt động chuyển đổi số của ngành và địa phương; cập nhật, cung cấp thông tin liên tục về hoạt động chuyên môn của Sở… (Baobinhthuan.com.vn 21/4, Ninh Chinh) Về đầu trang

https://baobinhthuan.com.vn/no-luc-chuyen-doi-so-cua-nganh-tu-phap-129567.html

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Cần Thơ ban hành hướng dẫn đánh giá cán bộ, công chức, viên chức

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vừa ban hành hướng dẫn số 01/HD-UBND tiêu chí cụ thể đánh giá cán bộ, công chức, viên chức và người lao động để thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ công chức và giải quyết chính sách, chế độ.

Về tiêu chí đánh giá: Tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị thực hiện rà soát, đánh giá đối với tất cả cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý (trừ các chức danh do Ban Thường vụ Thành ủy quản lý) dựa trên kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 3 năm gần nhất theo các tiêu chí sau:

Tiêu chí đánh giá về phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ, công vụ.

Tiêu chí về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; khả năng đáp ứng yêu cầu về tiến độ, thời gian, chất lượng thực thi nhiệm vụ, công vụ thường xuyên và đột xuất.

Tiêu chí đánh giá về kết quả, sản phẩm công việc gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức mà cán bộ, công chức, viên chức đã đạt được.

Tiêu chí về đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung và có thành tích tiêu biểu, nổi trội, mang lại lợi ích cho cơ quan, tổ chức, đơn vị. (Nhandan.vn 20/4, Văn Út) Về đầu trang

https://nhandan.vn/can-tho-ban-hanh-huong-dan-danh-gia-can-bo-cong-chuc-vien-chuc-post873879.html

​Thái Nguyên và Bắc Kạn sẽ thanh lý, đấu giá hơn 100 trụ sở

Theo Nghị quyết số 60-NQ/TW Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII ngày 12/4 vừa qua, Thái Nguyên và Bắc Kạn thuộc diện sáp nhập, hợp nhất lấy tên tỉnh mới và đặt trụ sở hành chính - chính trị tại Thái Nguyên.

Ông Dương Xuân Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết, lãnh đạo hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn đang tiến hành rà soát, sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công sau hợp nhất, đồng thời đánh giá thực tế trụ sở làm việc ở các cấp và bố trí lực lượng​, bố trí máy quay và bay flycam để ghi nhận thực trạng.

Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng đang yêu cầu rà soát trụ sở toàn bộ thị trấn, xã, phường hiện nay để có phương án​, trụ sở nào có thể tiếp tục phục vụ cơ quan hành chính, trụ sở nào để phục vụ cho các cơ quan Công an, Quân đội, trụ sở nào để phục vụ cho y tế, giáo dục hay không gian công cộng thì cần phải đánh giá kỹ lưỡng nhưng trên quan điểm đảm bảo đáp ứng điều kiện cho các cơ quan ở quy mô tỉnh mới, phục vụ tốt nhất công việc và phục vụ người dân, đồng thời phải đáp ứng không gian để phát triển trong tương lai.

Thái Nguyên và Bắc Kạn hiện có 2.888 trụ sở, trong số này sẽ tiếp tục sử dụng trên 2.500 trụ sở, sử dụng cho mục đích khác trên 260 trụ sở. Đối với tài sản công không còn sử dụng và phải xử lý, ông Dương Xuân Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết, sau khi qui hoạch, trụ sở nào không đáp ứng công việc sẽ cho thanh lý, đấu giá​ theo qui định của pháp luật, dự kiến là 123 trụ sở. (VOV.vn 20/4, Cao Thắng) Về đầu trang

https://vov.vn/chinh-tri/thai-nguyen-va-bac-kan-se-thanh-ly-dau-gia-hon-100-tru-so-post1193470.vov

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Chuyển đổi số - liều vắc-xin hiệu quả

Trong thời cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số được kỳ vọng là chiếc "đũa thần" giải quyết bài toán tăng trưởng chậm và năng suất thấp. Ở nhiều quốc gia, đó cũng là công cụ quan trọng để xử lý tình trạng lãng phí nguồn lực - căn bệnh kinh niên của khu vực công.

Trước hết, cần hiểu rằng lãng phí không chỉ là thất thoát tiền bạc. Nó còn bao gồm sự trì trệ, chồng chéo, dư thừa và kém hiệu quả trong sử dụng nguồn lực xã hội. Đó có thể là những dự án đầu tư công kéo dài hàng chục năm, thiết bị y tế đắp chiếu, hay những thủ tục hành chính rườm rà khiến doanh nghiệp tốn hàng triệu giờ công. Ở góc độ này, chuyển đổi số - thông qua tự động hóa quy trình, minh bạch hóa dữ liệu, và tăng cường giám sát - đóng vai trò như một liều “vắc-xin” phòng ngừa lãng phí.

Chuyển đổi số sẽ làm tăng tính minh bạch và giảm sự can thiệp chủ quan trong quá trình ra quyết định. Thứ hai, nó giúp tiếp cận dữ liệu dễ dàng hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giám sát, đánh giá. Thứ ba, chuyển đổi số giúp đơn giản hóa quy trình xử lý công việc, cắt giảm thủ tục rườm rà và các chi phí không cần thiết.

Để chuyển đổi số trở thành công cụ thật sự hiệu quả, cần đặt nó trong một hệ thống quản trị minh bạch, có trách nhiệm giải trình và cơ chế giám sát độc lập. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, công nghệ không thay thế con người, hay những thiết chế do con người đặt ra. Nếu không đi kèm cải cách thể chế - đặc biệt là cải cách hành chính, phân quyền dữ liệu và bảo đảm quyền giám sát của người dân - chuyển đổi số dễ trở thành cuộc chơi công nghệ tốn kém mà không mang lại hiệu quả thực chất. Bởi vậy, cần lồng ghép có hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số với các yêu cầu cải cách bộ máy nhà nước đang diễn ra - tinh gọn đến đâu thì chuyển đổi số đến đó.

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để ứng dụng công nghệ số vào quản lý công. Như Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, đây là con đường duy nhất để phát triển đất nước và nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới mục tiêu là nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Chuyển đổi số sẽ không tự giải quyết mọi vấn đề, nhưng nếu được triển khai đúng cách, có thể biến lãng phí thành động lực cho đổi mới, và biến bộ máy hành chính trì trệ thành một cỗ máy vận hành trơn tru vì lợi ích chung. (Nhandan.vn 20/4) Về đầu trang

https://nhandan.vn/chuyen-doi-so-lieu-vac-xin-hieu-qua-post873054.html

Nâng cao chất lượng đội ngũ công chức cấp xã: Gần dân, sát dân, phục vụ dân

Là cấp chính quyền gần dân nhất, cấp xã giữ vai trò then chốt trong hệ thống hành chính nhà nước. Nhận thức rõ điều này, Đảng, Nhà nước xác định cải cách hành chính phải bắt đầu từ cơ sở, trong đó chú trọng phân cấp, phân quyền gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã.

Để thực hiện hiệu quả định hướng này, cần xây dựng đội ngũ công chức cấp xã vững về chuyên môn, chuẩn về đạo đức, trách nhiệm trong phục vụ nhân dân. Đây là nền tảng nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước từ cơ sở, thúc đẩy cải cách hành chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Trước hết, cần thực hiện nghiêm phương châm “gần dân, sát dân, phục vụ dân”. Công chức cấp xã phải từ bỏ tư duy hành chính bao cấp, chuyển sang tư duy phục vụ, gắn trách nhiệm cá nhân với kết quả công việc. Mọi hành vi gây phiền hà, né tránh trách nhiệm cần được chấn chỉnh kịp thời.

Bên cạnh đó, việc giải quyết thủ tục hành chính ở cơ sở phải đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả. Ứng dụng công nghệ thông tin cần được đẩy mạnh; dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 phải triển khai đồng bộ, gắn với đào tạo công chức sử dụng thành thạo phần mềm hành chính. Cùng với chuyên môn, đạo đức công vụ phải được chú trọng, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực như đất đai, xây dựng, hộ tịch. Việc kiểm tra, đánh giá định kỳ, bổ nhiệm công khai, minh bạch là cơ sở để xây dựng đội ngũ liêm chính, tận tụy.

Công chức cấp xã còn là lực lượng tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia. Tỷ lệ cán bộ sử dụng thành thạo công nghệ còn thấp, đòi hỏi phải có chính sách đào tạo thường xuyên, phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm. Cuối cùng, tinh thần minh bạch và trách nhiệm giải trình phải được nâng cao. Việc tiếp công dân, đối thoại và công khai quy trình thủ tục cần được thực hiện nghiêm túc, tạo niềm tin trong nhân dân. (Qdnd.vn 20/4) Về đầu trang

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/nang-cao-chat-luong-doi-ngu-cong-chuc-cap-xa-gan-dan-sat-dan-phuc-vu-dan-824806

Công chức, KPI và AI

Từ ngày 1-4, sau thời gian triển khai thí điểm, tỉnh Khánh Hòa đã chính thức áp dụng Bộ công cụ đo lường, đánh giá kết quả, hiệu quả công việc (KPI) để đánh giá kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị tỉnh này. Và mới đây, khi làm việc với Cục Việc làm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lê Văn Thanh cho rằng cần thiết phải xây dựng KPI đánh giá mức độ hoàn thành công việc của mỗi cá nhân không chỉ trong Cục Việc làm mà còn ở các đơn vị khác.

Việc áp dụng các phương pháp quản lý hiện đại như sử dụng KPI đang trở thành xu hướng. Trong tiến trình cải cách hành chính nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, giả sử công cụ KPI được áp dụng trong môi trường công vụ thì đây là sự chuyển biến căn bản trong cách làm việc, tư duy và năng lực của đội ngũ công chức.  

Tuy nhiên, bên cạnh những kỳ vọng tích cực, việc áp dụng KPI trong môi trường công vụ cũng tạo ra không ít áp lực và lo ngại. Khác với khu vực tư nhân, nơi lợi nhuận là thước đo cuối cùng, thì khu vực công có nhiều mục tiêu phức tạp và đa dạng hơn, bao gồm cả các mục tiêu mang tính xã hội và phục vụ cộng đồng. Việc đo lường hiệu quả công việc của công chức đôi khi gặp khó khăn do tính chất công việc thường mang tính định tính, khó lượng hóa. Hơn nữa, việc quá chú trọng vào KPI có thể dẫn đến tình trạng "chạy theo thành tích", bỏ qua những yếu tố quan trọng khác như đạo đức công vụ, tinh thần phục vụ và sự hài lòng của người dân.  

Trong bối cảnh bỏ cấp huyện và sáp nhập các đơn vị hành chính, cơ cấu tổ chức và phân công nhiệm vụ có những thay đổi lớn. Một mặt, việc này nhằm tinh gọn bộ máy, giảm bớt các tầng nấc trung gian, nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước. Mặt khác cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho đội ngũ công chức. Công chức phải đảm đương nhiều nhiệm vụ hơn, với độ phức tạp và trách nhiệm cao hơn, đòi hỏi phải không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Áp lực về thời gian và hiệu suất làm việc cũng tăng lên đáng kể theo khối lượng công việc. Do đó, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức trở thành yêu cầu cấp thiết.  

Trong bối cảnh cải cách hành chính mạnh mẽ và sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc kết hợp KPI như một thước đo hiệu quả, cùng với AI như một công cụ hỗ trợ đắc lực, sẽ tạo ra những thay đổi căn bản. Tuy nhiên, công nghệ không thể thay thế con người, mà chỉ có thể phát huy tối đa giá trị khi được dẫn dắt bởi đội ngũ công chức có tư duy sử dụng. Làm chủ AI, đồng nghĩa công chức đã nắm trong tay “điều kiện cần” để có được KPI vượt trội. (Baobinhphuoc.com.vn 19/4, Hồng Phúc) Về đầu trang./.

Các tin khác

Lượt truy cập: 11.941.835 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này