Chi tiết tin - Quảng Bình
Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi ở xã Bảo Ninh

Qua cuộc trò chuyện chị tâm sự, sinh ra và lớn lên ở vùng biển của xã Bảo Ninh, chị lớn lên trong một gia đình thuộc diện khó khăn trong xã, lấy việc đi biển làm nghiệp mưu sinh, học xong Trung học cơ sở, chị phải nghĩ học để buôn bán ở chợ. Sau khi xây dựng gia đình, sinh được hai con, chị phải đi xuất khẩu lao động, sau 07 năm trở về quê hương chồng đã đi tìm hạnh phúc mới. Nhìn hai con gái ngày một khôn lớn nhưng thiếu đôi bàn tay người mẹ chăm sóc, chị quyết đinh ở lại quê nhà tìm công việc phù hợp cho mình để có nguồn thu nhập ổn định, có điều kiện chăm sóc con khi thiếu bàn tay của cha. Nhận thấy Bảo Ninh là xã có thế mạnh đánh bắt, khai thác, chế biến thủy hải sản. Nơi đây, người dân mua sắm tàu thuyền để ra khơi, nhu cầu sửa, chữa máy móc và thiết bị tàu thuyền sau những chuyển ra khơi rất cần thiết. Nhưng, vào thời điểm đó tại địa phương có rất ít địa điểm đóng tàu, sửa chữa tàu thuyền. Mỗi lần thấy bà con, anh, em trong nhà đưa tàu đi sửa phải chờ mất cả tuần mới đến lượt, lỡ cả những chuyến bám biển vươn khơi. Vì vậy, chị đã nảy sinh ý tưởng sẽ hình thành và mở xưởng sửa, chữa, đóng tàu cá tại địa phương minh.
Ban đầu, ý định của chị đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ gia đình, bạn bè, người thân. Do chị chưa từng được học nghề sửa, chữa máy, thiếu kiến thức, kinh nghiệm; mặt khác người làng biển trước đây vốn có những định kiến rất khắt khe với phụ nữ, họ “kiêng kỵ” những gì liên quan đến phụ nữ, đặc biệt là con tàu vốn là tài sản, phương tiện mưu sinh và mạng sống của cả gia đình thì định kiến với phụ nữ lại càng lớn. Nhưng với quyết tâm, thuyết phục mọi người trong gia đình, anh, em đã giúp chị thực hiện thanh công ước mơ.
Đầu năm 2011, chị dồn tất cả vốn liếng tích góp được, cộng với gia đình, người thân, bạn bè cho vay mượn, chị đã xây dựng được xưởng cho riêng mình. Là người “ngoại đạo” nên chị đã không lường trước được những khó khăn, vất vả phía trước, tuy nhà xưởng được đầu tư trang thiết bị máy móc đáp ứng được nhu cầu sửa, chữa tàu, thuyền nhưng khách hàng tìm đến xưởng của chị vẫn còn ít và rất e dè, chính vì vậy, trong những năm đầu, xưởng mở ra thu không đủ bù chi. Với thực trạng đó, chị đã đi nhiều nơi học hỏi kỹ thuật, tìm kiếm thợ lành nghề và ký hợp đồng với khách hàng để có thêm nguồn thu cho xưởng.
Không chịu lùi bước rước khó khăn, cuối năm 2012, qua tìm hiểu, giới thiệu, chị đã tìm vào Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên đến những xưởng đóng tàu lớn, phương tiện máy móc hiện đại để xin học nghề, xem như là mới bước đầu khởi nghiệp. Nhiều chủ xưởng khi chị tới đặt vấn đề mọi người rất ái ngại vì nghề này chỉ dành riêng cho nam giới không phù hợp với người phụ nữ… Nhưng khi tìm hiểu, biết được quá trình trãi nghiệm thất bại của chị ở quê nhà, nguyện vọng thiết tha, mong muốn vẫn được tiếp tục theo nghề, nên chị đã được một chủ xưởng Bình Đình đồng ý cho học, đồng thời về quê giúp chị cải tạo lại nhà xưởng... Tại thời điểm đó, các xưởng khác trong vùng thường đầu tư xưởng đóng tàu bằng đà dọc theo truyền thống thì chị mạnh dạn đầu tư đà ngang hiện đại, dễ dàng kéo được những con tàu lớn mà không tốn nhiều công sức như trước đây. Cải tạo được xưởng xong, chị đua ra những chính sách đãi ngộ tốt, trả lương cao để thu hút những người thợ có tay nghề để đầu quân cho mình. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã giúp chị truyên truyền, kết nối với Hội Nông dân, Nghiệp đoàn nghề cá, ngư dân trong địa phương biết về xưởng đóng tàu của chị; hỗ trợ chị vốn vay để sản xuất. Dần dần những ngư dân trong vùng đã tìm đến xưởng để sửa, chữa, đóng tàu. Khi xưởng đóng tàu đi vào hoạt động ổn định, năm 2015, chị thành lập Công ty TNHH Dịch vụ tàu biển Bảo Ninh.
Từ đó, Công ty chị đã có uy tính trên địa bàn, đến giữa năm 2015, thực hiện theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ đánh bắt ở vùng biển xa, tại Quảng Bình, các ngư dân đăng ký đóng tàu võ gỗ đã chủ động tìm đến ký hợp đồng đóng tàu. Ngày đầu khi họp bàn với xã và các ngân hàng, thấy chị là phụ nữ nên họ nghi ngại, nhưng với quyết tâm chị nói “không đóng được tàu, Công ty đóng xưởng”. Thấy được quyết tâm của chị, lãnh đạo ngân hàng, cùng chuyên gia kỹ thuật, cán bộ ngành Nông nghiệp, ngư dân xuống khảo sát, thấy quy mô xưởng lớn nên đồng ý đóng tàu. Đội thợ quyết tâm đồng lòng, đồng sức trong việc đóng chiếc tàu lớn và ngày hạ thủy con tàu vỏ gỗ đầu tiên theo Quyết định 67 của Chính phủ, chị nhận tiếp luôn 02 con tàu khác với giá trị 15 tỷ đồng/mỗi chiếc.
Hiện nay, cơ sở đóng tàu của chị có đội thợ lành nghề hơn 40 người, thu nhập bình quân 7 - 8 triệu đồng/người/tháng, mỗi tháng sửa chữa hơn 40 lượt tàu thuyền; hàng năm đóng mới gần chục chiếc tàu. Từ năm 2015 - 2017 đã sửa chữa và đóng mới trên 203 chiếc tàu thuyền. Lợi nhuận bình quân mỗi năm đạt 300 - 400 triệu đồng. Từ thành công của chị và chính sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi, vượt qua khó khăn, định kiến đã một lần nữa khẳng định được vai trò của người phụ nữ, xóa bỏ những định kiến của người dân địa phương về kiêng kỵ mà phụ nữ không được làm.
Trong thời gian tới, ngoài dịch vụ triền đà, chị mong muốn được xây dựng thêm một xưởng sản xuất chế tạo bulong, ocvít bằng kẽm, sắt, sản xuất sơ tre… để phục vụ trong quá trình đóng, sửa chữa tàu thuyền và thu hút lao động nữ hiện đang nhàn rỗi tại địa phương tham gia. Để thực hiện được ý tưởng này chị cần có đủ cơ sở vật chất như đất đai, nhà xưởng, thiết bị máy móc và nguồn vốn đầu tư. Nên trong quá trình thực hiện, chị mong muốn các cấp lãnh đạo, Hội Phụ nữ quan tâm, giúp đỡ, kết nối tạo điều kiện để chị thực hiện ước mơ của mình.
Đặng Hà
- Vai trò của phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp bằng mô hình kinh tế tập thể (31/05/2018)
- Hiệu quả bước đầu từ mô hình rau sạch an toàn (28/05/2018)
- Người sỹ quan an ninh bản lĩnh, nhiệt huyết (28/05/2018)
- “Vua” vịt siêu trứng bên cầu sông Lũy (21/05/2018)
- Người phụ nữ làm giàu từ biển (14/05/2018)
- Hạt giống Đỏ của thanh niên tôn giáo (07/05/2018)
- Một cựu chiến binh ở xã Xuân Hóa Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp (19/04/2018)
- Người cựu chiến binh không cam chịu đói nghèo (15/03/2018)
- Nhà giáo ưu tú Lê Quốc Lập: Niềm tự hào của ngành Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy (05/02/2018)
- Vượt lên chính mình (29/12/2017)







