Chi tiết tin - Quảng Bình
Khôi phục làng rau sau bão
Xã Đồng Trạch, địa phương được xem là “vựa rau” của huyện Bố Trạch, cả xã có hơn 1.000 hộ gia đình chuyên trồng rau thâm canh với tổng diện tích gần 80ha. Nghề trồng rau ở Đồng Trạch từ lâu đã có tiếng. Sáng sớm từng đoàn xe đạp, xe máy chở từng sọt rau đầy tỏa đi các ngã, rau Đồng Trạch có mặt ở khắp các chợ trong địa bàn huyện Bố Trạch, vào thành phố Đồng Hới, ra thị xã Ba Đồn. Cả xã hầu như nhà nào cũng có vườn rau quanh nhà, dựa vào vườn rau làm kế mưu sinh.
Cánh đồng rau Đồng Trạch đầy đủ các loại rau màu, củ quả, từ su hào, cải bắp, cà chua, dưa chuột, rau muống, rau cần, rau dền... đến hành, tỏi, ớt, ngò... Mỗi năm thu nhập từ vườn rau gần 10 tỷ đồng. Hai cơn bão liên tiếp đầu tháng 10 quét qua đã tàn phá hoàn toàn vườn rau Đồng Trạch cũng như nhiều vùng trồng rau trong tỉnh. Vì vậy sau bão, giá rau quả ở các chợ tăng mạnh so với ngày thường do khan hiếm nguồn cung.
|
|
| Nông dân ở Đồng Trạch chủ động khôi phục sản xuất rau xanh sau bão |
Ông Trần Ngọc Phước, Chủ tịch xã Đồng Trạch cho biết, sau bão, chính quyền địa phương đã kịp thời động viên, đôn đốc bà con nông dân làm đất, mua giống khôi phục lại sản xuất. Đặc biệt, do ảnh hưởng của bão số 11 gây mưa lớn, các ruộng rau bị ngập úng cục bộ, xã đã huy động mọi lực lượng tập trung giúp bà con dọn dẹp, khơi thông cống rạch thoát nước từ các ruộng rau để tái sản xuất.
Vừa qua, Trung tâm khuyến nông tỉnh hỗ trợ cho bà con 65kg hạt giống rau các loại. Tuy nhiên, số hạt giống chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu, vì vậy sau bão nhiều hộ chủ động liên hệ mua giống ở các tỉnh thành khác về sản xuất.
Ông Lê Hồng Sơn (65 tuổi) ở thôn 2 cho biết: “Bão qua được mấy ngày, tui vừa dọn dẹp, làm đất, xới luống vừa liên hệ mua hạt giống từ Lâm Đồng về trồng. Hiện tại những luống rau cải, hành lá tui đã có để bán rồi, còn các loại khác thì độ tháng nữa".
Gia đình ông Sơn nhờ vào 4 sào rau mà sống, mỗi ngày đều đặn ông thu nhập vài trăm ngàn nhờ rau. Mùa nào thức ấy, quanh năm gia đình ông đều có rau để bán. Mỗi năm, bình quân một hộ gia đình ở Đồng Trạch có thu nhập vài chục triệu đồng từ vườn rau, có cuộc sống ổn định, lo cho con cái học hành...
Hiện nay người trồng rau ở Đồng Trạch đang tích cực khôi phục sản xuất. Toàn xã đã trồng lại được gần 60% diện tích. Tuy nhiên, hệ thống điện, nước phục vụ cho gần 4ha rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP vẫn chưa được khôi phục gây khó khăn cho những hộ dân tham gia sản xuất rau an toàn.
Theo Báo Quảng Bình
- HTX Ngói Cầu Bốn xác định: Chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng quyết định sự sống còn của HTX (12/11/2013)
- Điệu hò Nhân Trạch (12/11/2013)
- Cô bé nhà nghèo học giỏi, viết chữ đẹp (06/11/2013)
- Nhọc nhằn những kiếp phu trầm (06/11/2013)
- Đánh thức tiềm năng du lịch ở Minh Hóa (04/11/2013)
- Về nơi những ngôi nhà chỉ còn là…dấu tích sau bão! (28/10/2013)
- Sao bác không về nghe lại hò khoan? (17/10/2013)
- “Quảng Bình là nhà tôi - Khi rảnh việc nước thì tôi về nhà” (09/10/2013)
- (02/10/2013)
- Làng của Cửu khúc Long khê (30/09/2013)








