Chi tiết bài viết

Tập huấn cho 50 người về Chương trình Giảm phát thải của Việt Nam, xác định khoảng trống năng lực của cộng đồng địa phương

16:41, Thứ Tư, 3-4-2019

(Quang Binh Portal) - Ngày 02/4/2019, tại thị trấn Đồng Lê, Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển (CIRD) phối hợp với UBND huyện Tuyên Hóa tổ chức tập huấn Chương trình Giảm phát thải của Việt Nam (ER-P), xác định khoảng trống năng lực của cộng đồng địa phương.

Tham gia khóa tập huấn có hơn 50 người, trong đó có 20 thành viên là nữ giới, chủ yếu là người dân địa phương sống ở các xã Lâm Hóa, Đồng Hóa và Thạch Hóa (Tuyên Hóa). Khóa tập huấn nhằm nâng cao năng lực của các cộng đồng địa phương về giảm phát thải, nội dung Chương trình ER-P và những hợp phần/hoạt động cần có sự tham gia của người dân; xác định khoảng trống ưu tiên năng lực, môi trường thuận lợi để người dân tham gia vào Chương trình ER-P, cụ thể là hoạt động giám sát độc lập thay đổi rừng do các tổ chức xã hội, cộng đồng địa phương thực hiện, cũng như đề xuất khắc phục những khoảng trống đó.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Trao quyền cho các tổ chức xã hội và cộng đồng địa phương tham gia có hiệu quả vào việc thực hiện Chương trình ER-P”. Dự án do Tổ chức Mạng lưới nông nghiệp bền vững và nguồn tài nguyên thiên nhiên châu Á (ANSAB - Nepal) tài trợ. Trung tâm CIRD đang hợp tác với Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) điều phối và thực hiện dự án này.

Đặc biệt, Chương trình Giảm phát thải của Việt Nam xác định việc chuyển đổi rừng như một động lực chính của nạn phá rừng, suy thoái rừng. Những tác động rất lớn sẽ là kết quả của cả hai chuyển đổi kế hoạch và không có kế hoạch của rừng tự nhiên cho các đồn điền, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, công nghiệp, phát triển khác và khai thác gỗ. Nạn phá rừng, suy thoái rừng và khai thác gỗ trái phép từ các cuộc chuyển đổi rừng dẫn đến những vấn đề xã hội, kinh tế - môi trường đối với cộng đồng dựa vào rừng dễ bị tổn thương.

Từ kết quả tập huấn này, Trung tâm CIRD với tư cách là đối tác của Trung tâm SRD sẽ lập kế hoạch cho việc tổ chức cuộc họp đối thoại với các nhà hoạch định chính sách của tỉnh và chính quyền, các ngành, huyện, tổ chức xã hội trong hội nghị tiếp theo.

Đặng Hà

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập