Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Mẹ con làng SOS tự nấu bánh chưng
Tết Mậu Tý này có lẽ là cái tết vui nhất của 76 trẻ mồ côi ở làng trẻ em SOS Đồng Hới (Quảng Bình).
Chị phụ trách hậu cần của làng cho biết: "Năm nay làng quyết định mổ hai con heo to, phân phát gạo nếp, thịt heo, đậu xanh về cho các nhà tự gói bánh chưng thay vì chia bánh như các năm trước".
Mỗi nhà nấu một nồi nên nhà nào cũng tất bật chuẩn bị lá, khuôn để gói bánh. Nguyễn Văn Thọ, 7 tuổi, không có bố, mẹ bị điên dại, thổ lộ: "Cháu chưa khi mô được nấu bánh chưng, nghe các bạn kể cháu thích lắm, tết ni cháu được nấu rồi". Tết này Thọ là cánh tay đắc lực, sẽ "phụ trách" củi lửa cho bà mẹ khi nấu bánh chưng, con trai mà! Thọ còn mách: "Các chú nói tết ni các cháu sẽ được lì xì mừng tuổi". Đã 7 tuổi, vậy mà chưa khi nào Thọ được nhận lì xì mừng tuổi năm mới cả.
Bốn chị em gái Hồng, Lam, Mơ và Thương quê ở Nghệ An, bố mẹ đều mất khi các cháu còn nhỏ, vào làng khi cô em út Thương mới được hai tháng tuổi. Tất cả xúm xít cắt giấy làm đèn lồng treo ngày tết. Bé Thương ngồi nghịch giấy, bi bô hát bên bà mẹ.
Anh Nguyễn Minh Hiếu, giám đốc làng, "khoe": "Năm nay nhà nào cũng chuẩn bị tết chu đáo, nào kết hoa, treo đèn, cắm hoa mai vàng, trang trí ảnh Bác Hồ... Em nào cũng sẽ được mặc áo mới trong ngày tết". Tết năm nay, lần đầu vào thời điểm giao thừa, nhà nào cũng sẽ đặt mâm cúng trời đất cầu an cho các cháu. Sáng mồng 1 và các ngày tết, các nhà đều có đội văn nghệ để tham gia múa hát mừng xuân. Làng sẽ tổ chức nhiều trò chơi như rung chuông vàng, vẽ tranh, thi kể chuyện... cho các cháu vui.
Cô bé Hoàng Thị An không giấu được sự sốt ruột trẻ thơ: "Hôm ni là ngày mấy tết rồi hè? Cháu sẽ hát hai bài trong đêm giao thừa; tập mấy hôm ni thuộc làu làu rồi".
LAM GIANG
- Khánh thành Tượng đài nữ pháo binh Ngư Thủy và tượng đài anh hùng liệt sĩ Lê Thị Riêng (04/02/2008)
- Những nghĩa cử nhân văn hướng về đồng đội (04/02/2008)
- Chuyện về gia đình một Anh hùng của Trường Sa (01/02/2008)
- Tiêu hủy hơn 5.300 con vịt do nhiễm vi rút H5N1 (01/02/2008)
- Công tác an toàn giao thông ở huyện Quảng Trạch (30/01/2008)
- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc tại Quảng Bình (30/01/2008)
- Quản lý thị trường Quảng Bình: Một năm thành công (30/01/2008)
- Ngày Tết, ấm lòng người dân vùng lũ! (29/01/2008)
- Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty xây dựng tổng hợp Trường Thịnh: Mỗi lần đột phá là một lần khởi nghiệp (29/01/2008)
- Quảng Bình: 'Ma men' lãnh án 8 năm tù giam (29/01/2008)

