Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Mùa biển 400 tỷ đồng của ngư dân Bảo Ninh
Tác giả: Phan Phương
Thời tiết thuận lợi nên năm 2015, thực sự là một năm bội thu của ngư dân xã Bảo Ninh (Đồng Hới, Quảng Bình).
Ông Nguyễn Văn Hiếu – Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh thông báo: "Chưa có năm nào mà mùa biển lại đạt được sản lượng cao như năm nay. Tổng sản lượng đánh bắt đạt 11.800 tấn, tăng gấp đôi so với kế hoạch và so với năm ngoái. Ngoài ra, nhờ làm tốt nghề cá và dịch vụ hậu cần nên doanh thu từ nghề cá của xã Bảo Ninh lên gần 400 tỷ đồng”.

Ngư dân Bảo Ninh chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến biển mới. Ảnh: P.P
Ông Hiếu cho biết, trong năm 2015 có nhiều có tàu cá của ngư dân Bảo Ninh chỉ sau một chuyến biển đã thu về tiền tỷ. Mới đây 3 tàu cá của các ngư dân Bảo Ninh vừa trúng đậm mẻ cá thu về hơn 4 tỷ đồng chỉ sau 10 ngày đi biển. Đó là các ngư dân Phạm Tuyển, chủ tàu cá QB 91999TS đã đánh bắt luồng cá nục đạt 150 tấn, bán cho thương lái 1,5 tỷ đồng.
Ngư dân Mai Đung, chủ tàu cá QB 91525TS trúng 130 tấn, bán được 1,3 tỷ đồng. Ngư dân Nguyễn Công Hoan, chủ tàu cá QB 91667 trúng hơn 100 tấn, bán được 1,1 tỷ đồng. Theo ông Phạm Tuyển, tàu cá của ông Tuyển có 23 thuyền viên. Chuyến biển này mỗi người được trả công 23 triệu, những vị trí vất vả và làm việc năng suất được trả hơn 27 triệu đồng.
Có lẽ thu đậm nhất mùa biển năm nay là thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh. Có hàng chục tàu thu tiền tỷ mỗi chuyến từ 6 tháng qua, một con số kỷ lục chưa có năm nào mà cả làng biển đều được tin vui mùa cá như năm 2015 này.
Trưởng thôn Nguyễn Thanh Điệu cho biết, tàu anh Nguyễn Công Hoan tham gia đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, mỗi chuyến đi 30 ngày, thu về từ 1 - 1,4 tỷ đồng. Cá được bán ngay ngoài khơi do tàu thu mua từ Đà Nẵng đợi sẵn, bán xong tiếp tục đánh bắt sau khi được cung ứng hậu cần trên biển.
Anh Hoan cho biết, có mẻ lưới lượng cá bán được đến 400 triệu đồng mỗi lần kéo: "Chưa bao giờ bọn tui đánh bắt được cá như năm nay. Có khi kéo được mẻ lưới 300 triệu đồng, có khi đến 400 triệu, còn dưới 200 triệu, vài chục triệu mỗi mẻ lưới là chuyện bình thường trong mùa vụ hanh thông này".
Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội ND xã Bảo Ninh cho biết, toàn xã hiện có 386 chiếc tàu cá, trong đó có 145 tàu chuyên đánh bắt các vùng biển xa như Hoàng Sa, Trường Sa. Đội tàu bám vùng biển xa này mỗi năm mang về cho xã Bảo Ninh hàng trăm tỷ đồng.
Sưu tầm: TD
(Ghi chú: Tin bài trên được sưu tầm và đăng Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh nhằm mục đích theo dõi và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh)
- Bắt giữ 2 ô tô chở trái phép 4m3 gỗ đi tiêu thụ (27/12/2015)
- Bắt giữ vụ vận chuyển 370 viên ma tuý tổng hợp (26/12/2015)
- Hội đồng hương Quảng Bình tại CH Séc thúc đẩy hội nhập (26/12/2015)
- Ngư dân sợ âu thuyền: Đi đánh cá bằng... ô tô (26/12/2015)
- Về nơi 13 chiến sĩ thông tin anh hùng mãi ra đi (25/12/2015)
- Ngăn cản gây rối, Trưởng Công an xã bị tấn công phải nhập viện (23/12/2015)
- Thương em học sinh lớp 4 và người mẹ tàn tật (23/12/2015)
- Bé sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm rét buốt (22/12/2015)
- Đàn lợn rừng biết nghe hiệu lệnh của lính biên phòng (22/12/2015)
- LĐLĐ tỉnh Quảng Bình: Đưa báo đến tận tay người lao động (22/12/2015)

