Nhọc nhằn… 'mót' nước

10:28, Thứ Ba, 6-7-2010

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Zing.vn - Thứ Ba, 06/07/2010 08:43

Ba tháng nay hầu như không có mưa, chị Phạm Thị Hoa, huyện Bố Trạch, Quảng Bình hằng ngày phải đi hàng chục cây số mới chở được 20 lít nước, nhưng hai con trâu uống một hơi hết, người phải nhịn tắm để cứu trâu bò.

Tình trạng thiếu nước, hạn hán trên diện rộng đang khiến người dân miền Trung rất khổ sở.

Cứu lúa

Theo Sở NN - PTNT Quảng Bình, hạn hán đang diễn ra trên diện rộng ở 7 huyện, thành phố. Hai vựa lúa lớn Lệ Thủy và Quảng Ninh được cấp cứu nước từ các hồ thủy lợi loại lớn gồm An Mã, Cẩm Ly, Rào Đá, nhưng hiện lượng nước tại đây không đủ bơm về cuối nguồn nên hàng ngàn nông dân phải dùng gàu tát nước để cứu lúa. Quảng Bình hiện có hơn 3.000ha lúa bị hạn nặng và hơn 10.000ha lúa do nắng nóng bị sâu bệnh xâm hại và chuột phá. Trong khi đó, tại hai huyện miền núi là Minh Hóa, Tuyên Hóa nước không còn trong các hồ đập. Ở huyện Minh Hóa người dân phải đi đào giếng sâu hàng chục mét mới có nước hoặc ra những con suối mót từng vũng nước cuối cùng.

Nhiều con sông lớn của Quảng Bình phơi đáy. Sông Gianh, con sông lớn nhất tỉnh Quảng Bình, đoạn tại xã Thuận Hóa (Tuyên Hóa) bị trơ đáy. Ông Mai Văn Hòa, người chèo đò nói: “Ngày nào tôi cũng đi đánh cá nhưng sông cạn phải gác lại thuyền”. Trong khi đó, sông Cuội, một nhánh của sông Son ở Phong Nha - Kẻ Bàng khô rốc, người dân phải đi xa hàng chục cây số mới mua được nước.

Nóng nóng, nguồn nước bị cạn kiệt khiến người dân Bản Chùa, xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ phải khoét sâu xuống lòng sông cạn nước để chắt nước về uống.

Nắng nóng có lúc lên đến 47 độ C ở Quảng Trị khiến các ao, hồ giếng nước bị cạn kiệt. Ngày 5/7 rất nhiều người dân ở một số huyện vùng sâu, vùng cao như: Cam Lộ, Hướng Hóa, Đăkrông phải đi chắt (lấy) nước sông để phục vụ sinh hoạt. Ông Nguyễn Quân Chính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết: tính đến nay tỉnh có gần 10.000ha lúa vụ hè thu bị khô hạn có nguy cơ mất trắng (chiếm 40% diện tích lúa toàn tỉnh), hàng nghìn ha cà phê và hoa màu của bà con người Vân Kiều - Pa Cô bị chết rụi.

“Khó khăn nhất đối với tỉnh Thừa Thiên - Huế lúc này là khô hạn ở vùng cao, gò đồi và vùng ven biển, thuộc các huyện Phú Lộc, Phong Điền, Hương Trà, Quảng Điền… Nếu 20 ngày tới không có mưa, ước tính thiệt hại về lúa và hoa màu ở đây ít nhất 2,5 tỷ đồng”, ông Trần Đức Duy, Phó chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi và PCLB tỉnh, cho biết.

Hỗ trợ mua nước sinh hoạt

Ngày 5/7, UBND tỉnh Quảng Nam có báo cáo thiệt hại do hạn hạn gây ra, đồng thời kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 17 tỷ đồng phục vụ thủy lợi, hỗ trợ giống rau màu và… mua nước phục vụ sinh hoạt. Đồng thời, tỉnh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 3.000 tấn gạo để cứu đói cho nhân dân vùng bị hạn hán. Tuy lúa chưa trổ bông nhưng tổng diện tích lúa vụ hè thu của tỉnh bị thiếu nước, khô hạn đã lên tới 4.841ha. Toàn tỉnh có gần 5.000 người dân bị thiếu nước sinh hoạt. Nhiều hộ dân phải đi xa mua nước sạch về nấu ăn, sinh hoạt.

Chiều 5/7, tin từ UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, trong hai ngày qua, UBND huyện tổ chức cho hai tàu vận chuyển nước ngọt từ đảo Lớn qua đảo Bé (xã An Bình, huyện Lý Sơn) để cứu trợ khẩn cấp nước ngọt cho trên 400 nhân khẩu. Kinh phí cứu trợ nước lần này là 40 triệu đồng, mỗi hộ nhận được 2 m3 nước ngọt miễn phí. Trước đó, UBND xã An Bình cũng xuất nước ngọt dự trữ của xã để cung cấp cho mỗi hộ dân 1 m3. Ông Võ Xuân Huyện, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, nguồn nước dự trữ trong các lu, bể chứa của người dân xã An Bình không còn nên mỗi ngày phải chấp nhận mua nước từ các nơi khác chuyển đến với giá… 180.000 đồng một m3.

Các tỉnh miền Trung đang cấp bách thực hiện nhiều giải pháp với phương châm “còn nước còn tát” để cứu lúa, cứu gia súc, gia cầm và cứu hàng ngàn hộ đang thiếu nước sinh hoạt.

Theo Đất Việt


Các tin khác

 

Lượt truy cập: 12.253.069 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này