Nỗi đau đến từ con người

16:29, Thứ Ba, 2-11-2010

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Nguồn: Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh - 02/11/2010 - 12:25 AM
Tác giả: Lê Phi

Như một quy luật định sẵn, không năm nào miền Trung thoát được lũ dữ. Hai đợt lũ tháng 10 đã quần nát các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Những huyện trước đây được xem là “pháo đài” hùng vĩ ở tận rừng núi như Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn (Hà Tĩnh) hay Bố Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình)… nay lại dính đòn nặng nhất. Hàng ngàn hộ dân phải vào hang đá sinh sống, lên núi cao dựng lều ở tạm hay phải di tản trong đêm. Mặc dù đã được các phương tiện truyền thông, chính quyền địa phương cảnh báo nhưng thiệt hại vẫn rất nặng nề.

Người dân cho rằng đập thủy điện Hố Hô treo lủng lẳng trên đầu dân hai huyện Tuyên Hóa và Hương Khê đã góp phần tạo nên trận lũ lịch sử vừa qua. Đơn giản vì đập này đã không làm được nhiệm vụ cắt dòng, giảm tốc độ dòng chảy và điều tiết lưu lượng nước. Người dân đặt câu hỏi tại sao khi nước ở hạ lưu dâng đột ngột thì ở khu vực thượng nguồn nước rút nhanh đến mức khó hiểu? Phải chăng đã có sự can thiệp tiêu cực vào dòng chảy của các hồ thủy điện?

Nay thì đợt lũ thứ ba đang quần nát khúc ruột phía nam của đòn gánh miền Trung. TP Nha Trang có khi nào nước ngập đến đầu gối, vậy mà ở khu vực Vườn Xoài (xã Vĩnh Thái), nhiều ngôi nhà đã ngập lút nóc với hàng ngàn hộ dân phải di tản. Những người ở lại bám trụ thì tiếp tục phải đội mái nhà chờ cứu hộ trong hiểm nguy. Phải chăng một hiệu ứng đôminô về đập thủy điện cũng đang diễn ra ở tỉnh này?

Còn nhớ cũng vào tháng 11 năm ngoái, trận lũ kinh hoàng sau bão số 11 gây ra đã để lại những hậu quả tàn khốc cho Phú Yên với gần 100 người chết và mất tích. Khi ấy, người dân cũng cho rằng một trong những thủ phạm góp phần tạo ra những hậu quả thảm khốc ấy chính là việc các hồ thủy điện trên sông Ba đồng loạt xả lũ khiến người dân vùng hạ du lãnh đủ…

Nhiều người kết án mưa lũ và tang thương sau lũ là do thiên nhiên nhưng không thể phủ nhận một nguyên nhân quan trọng khác thuộc về con người. Những công trình thủy điện giăng như mạng nhện, việc ngăn dòng chảy, phá rừng đầu nguồn, xây hồ đập vô tội vạ… đã làm cho “mẹ thiên nhiên” nổi giận. Đã đến lúc chúng ta phải dừng những hành động tàn phá môi trường ấy lại nếu không muốn cứ mãi phải trả giá.

Người sưu tầm: Hồng Lựu

(Ghi chú: Tin bài trên được sưu tầm và đăng tin trên trang web nội bộ VP UBND tỉnh nhằm mục đích phục vụ thông tin nội bộ cơ quan)

Các tin khác

 

 

 

Lượt truy cập: 12.236.651 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này