Thông tin phục vụ lãnh đạo ngày 27/02/2014

10:31, Thứ Sáu, 7-3-2014

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CHÍNH SÁCH MỚI

1. Nghỉ hưu phải trả lại nhà công vụ.

2. Ban hành Chế độ báo cáo thống kê tổng hợp áp dụng đối với Bộ, ngành

CHỈ THỊ MỚI

3. Không dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ trong trường mầm non.

4. Xử lý thông tin báo nêu về việc bớt xén gạo cứu đói

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

1. Ủng hộ 1.600 cán bộ Hội An, Quảng Nam đi làm bằng xe đạp.

2. Đồng Nai công khai danh sách cán bộ quy hoạch

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN..

1. Tham nhũng chính sách

QUẢN LÝ..

1. Đấu thầu qua mạng: Sao vẫn khó?.

2. Quan chức và việc công khai minh bạch tài sản.

3. Thi tuyển lãnh đạo: Hút người tài vào bộ máy công quyền.

4. Hà Nội: Tham nhũng ngày càng tinh vi

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH..

1. Phá "rào" thực hiện thủ tục hành chính đầu tư.

2. Đắk Nông: Năm 2014, tập trung cải cách hành chính trong lĩnh vực đầu tư.

3. Bình Phước: Hồ sơ trả đúng hẹn tại bộ phận một cửa điện tử đạt 98,5%

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH..

1. Đến 15/02, tổng thu ngân sách hơn 99 nghìn tỷ

PHÁP LUẬT.

1. Cần Thơ: Khởi tố bốn cán bộ trục lợi bảo hiểm y tế.

2. Đà Nẵng: Bắt quả tang cán bộ thi hành án nhận hối lộ.

3. Nghệ An: Khởi tố 4 cán bộ thủy điện đánh bạc.

CHÍNH SÁCH MỚI

Nghỉ hưu phải trả lại nhà công vụ

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 01/2014 hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ.

Về đầu trang

Ban hành Chế độ báo cáo thống kê tổng hợp áp dụng đối với Bộ, ngành

Thủ tướng vừa ban hành Chế độ báo cáo thống kê tổng hợp áp dụng đối với Bộ, ngành.

Chế độ báo cáo thống kê tổng hợp áp dụng đối với Bộ, ngành nhằm đáp ứng yêu cầu biên soạn Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia (ban hành kèm theo Quyết định số 43/2010/TTg); biên soạn Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia (ban hành kèm theo Quyết định số 56/2010/2011 của Thủ tướng và Niên giám Thống kê..

Phạm vi thống kê gồm: Số liệu báo cáo tổng hợp trong hệ thống biểu mẫu thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, ngành về lĩnh vực chuyên môn được giao.

Bộ, ngành được giao quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực nào chịu trách nhiệm ban hành chế độ báo cáo thống kê tổng hợp, chế độ báo cáo thống kê cơ sở, tổ chức thu thập, tổng hợp thông tin thống kê về ngành, lĩnh vực đó, bao gồm thông tin thống kê của các đơn vị trực thuộc Bộ, ngành và thông tin thống kê của các đơn vị thuộc quyền quản lý của Bộ, ngành khác và địa phương.

Kỳ báo cáo thống kê được tính theo ngày dương lịch, bao gồm: Báo cáo thống kê tháng; báo cáo thống kê quý; báo cáo thống kê 6 tháng; báo cáo thống kê năm; báo cáo thống kê khác và báo cáo đột xuất.

Thời hạn nhận báo cáo được ghi cụ thể tại góc trên bên trái của từng biểu mẫu thống kê. Cụ thể, báo cáo tháng vào ngày 17 tháng báo cáo; báo cáo quý vào ngày 22 tháng cuối quý báo cáo (Số liệu báo cáo tháng, quý ghi theo số liệu ước tính tháng, quý báo cáo).

Đối với báo cáo năm, thời hạn báo cáo được ghi cụ thể tại từng biểu mẫu báo cáo. Số liệu báo cáo năm ghi theo số liệu chính thức năm báo cáo; báo cáo năm đối với hoạt động nông, lâm nghiệp và thuỷ sản ước năm vào ngày 21 tháng 12 và chính thức năm vào ngày 31 tháng 1 năm sau.

Trong 281 biểu báo cáo thống kê tổng hợp áp dụng đối với Bộ, ngành, Bộ Tài nguyên và Môi trường có 31 biểu; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội 17 biểu; Bộ Tài chính 29 biểu; Ngân hàng Nhà nước 11 biểu; Bộ Kế hoạch và Đầu tư 19 biểu;... (Chinhphu.vn 24/2)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Không dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ trong trường mầm non

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Giám đốc các sở giáo dục và đào tạo yêu cầu chấn chỉnh việc tổ chức cho trẻ làm quen với ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Bộ nhấn mạnh, tuyệt đối không tổ chức dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non; không quảng bá, tiếp thị các chương trình, phần mềm làm quen với ngoại ngữ chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép áp dụng.

Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về dạy thêm, học thêm, về quản lý, thực hiện chương trình giáo dục mầm non trong các cơ sở giáo dục mầm non. (Chinhphu.vn 26/2)Về đầu trang

Xử lý thông tin báo nêu về việc bớt xén gạo cứu đói

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu tỉnh Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề báo Lao Động phản ánh về việc cấp phát gạo cứu đói không đúng đối tượng, có dấu hiệu bớt xén gạo cứu đói của Chính phủ hỗ trợ cho người nghèo.

Trước đó, báo Lao Động các ngày 12/2 và 20/2/2014 có bài "Đem gạo cứu đói chia cho người không nghèo"; "Cấp phát gạo cứu đói ở Vĩnh Linh, Gio Linh (Quảng Trị): Giả dối!", phản ánh thông tin tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh thuộc tỉnh Quảng Trị, chính quyền địa phương tự ý cấp phát gạo cứu đói không đúng đối tượng, có dấu hiệu bớt xén gạo cứu đói của Chính phủ hỗ trợ cho người nghèo.

Về việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề báo nêu trên, nếu đúng cần xử lý nghiêm các hành vi sai phạm. Đồng thời rà soát và báo cáo đầy đủ tình hình quản lý, cấp phát gạo cứu đói tại địa phương lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/3/2014. (Chinhphu.vn 24/2)Về đầu trang

TƯ DUY – CÁCH LÀM MỚI

Ủng hộ 1.600 cán bộ Hội An, Quảng Nam đi làm bằng xe đạp

Ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy thành phố Hội An, (Quảng Nam) cho biết, tới đây toàn bộ cán bộ, công nhân viên chức toàn thành phố sẽ đi làm bằng "xe đạp riêng".

Nếu điều này được đưa vào thực hiện thì lại thêm một câu chuyện lạ tại Hội An. Theo tính toán, Hội An có khoảng hơn 1.600 cán bộ, công nhân viên chức. Toàn bộ số này sẽ phải đi làm bằng xe đạp và đương nhiên tiền mua xe là của cá nhân bỏ ra chứ không phải do nhà nước cấp.

Đã có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều xoay quanh vấn đề này. Nhiều người cho rằng, người dân được tự do lựa chọn phương tiện đi lại cho mình, và nếu dùng xe đạp sẽ lãng phí rất nhiều thời gian và công sức trên đường. Đó là chưa kể việc khi có nhiều người sử dụng xe đạp, vì không muốn "quê" với bạn bè, người ta cũng phải bỏ ra cả nghìn đô để mua xe đạp đắt tiền, nó thực sự lãng phí.

Việc yêu cầu toàn bộ cán bộ thành phố đi làm bằng xe đạp khiến tôi nhớ tới việc Bộ trưởng Đinh La Thăng hồi mới nhậm chức, cũng yêu cầu tất cả nhân viên phải bắt xe buýt đi làm. Nhưng cuối cùng, mọi người đều phải thừa nhận, chất lượng xe buýt ở Hà Nội quá kém và khó có thể duy trì "phong trào" này.

Tất nhiên, so sánh việc đi xe đạp ở Hội An với việc đi xe buýt ở Hà Nội là khập khiễng, bởi hoàn cảnh khác hẳn nhau. Hội An dân cư thưa thớt, chủ yếu hoạt động du lịch, đường sá rộng và sạch sẽ. Diện tích thành phố cũng rất nhỏ, chỉ vài chục phút là đi hết từ đầu này đến đầu kia thành phố. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho phong trào đi xe đạp. Nếu toàn bộ cán bộ, công chức Hội An đạp xe đi làm thì sẽ là một hành động rất đẹp. Nó khiến cán bộ gần gũi với dân hơn, tôi rất ủng hộ phong trào này.

Nếu cán bộ cứ ngồi trong xe hơi, không quan sát nhân tình thế thái thì khó có thể hiểu hết được người dân muốn gì, dễ dẫn tới quan liêu. Hội An lại là thành phố có nguồn thu chủ yếu từ du lịch. Cán bộ đạp xe đi làm sẽ khiến người dân noi theo, góp phần bảo vệ môi trường trong sạch cho thành phố, hạn chế tai nạn giao thông.

Chưa biết phong trào này có thành công hay không, nhưng dù sao nó cũng đáng để chúng ta chờ đợi và hy vọng. (VnEpress.net 26/2)Về đầu trang

Đồng Nai công khai danh sách cán bộ quy hoạch

Ngày 25/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã tổ chức hội nghị công khai kết quả quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chức danh chủ chốt của tỉnh Đồng Nai trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thông báo danh sách 141 cán bộ lãnh đạo của tỉnh được Ban Tổ chức Trung ương phê duyệt, quy hoạch cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai cũng công khai danh sách 43 cán bộ được quy hoạch cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chức danh cán bộ của tỉnh thuộc diện trung ương quản lý gồm bí thư tỉnh ủy, phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo một lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai, danh sách các cán bộ quy hoạch là nguồn chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ kiểm tra rà soát thường xuyên, loại khỏi danh sách những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, không chịu phấn đấu… Đồng thời Tỉnh ủy đưa vào danh sách những nhân tố mới, hội đủ năng lực. (Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh 26/2)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Tham nhũng chính sách

Dư luận đang xôn xao về những vụ tranh luận, tranh cãi mà qua đó, ta thấy khá rõ điều không ít người cho là bóng dáng của lợi ích nhóm hay bị lợi ích nhóm chi phối.

Nóng hổi nhất là bức xúc quanh Thông tư 16 của Bộ Xây dựng hướng dẫn cách tính diện tích sàn căn hộ chung cư trái quy định pháp luật. Theo như thông tư này, những diện tích chung như tường bao hay tường ngăn đều được tính vào diện tích sàn căn hộ để bán cho người dân. Với cách tính này, theo sự “đưa đường chỉ lối” của Thông tư 16, người mua phải trả số tiền không nhỏ cho những diện tích hoàn toàn không phải sở hữu của mình.

Ngay trong phiên giải trình về ban hành văn bản tính diện tích căn hộ của Bộ Xây dựng do Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức chiều 2/-2, đại diện cư dân ở khu chung cư đắt đỏ Keangnam (Hà Nội) đã “tố” có căn hộ mà diện tích thực tế hụt tới 35 m2 so với diện tích trên giấy tờ mua bán. Như vậy, với giá mua khoảng 3.000 USD/m2 thì người mua căn hộ này mất toi cả tỉ đồng. Nếu tính trung bình mỗi chủ căn hộ bị thiệt 1 tỉ đồng thì tổng thiệt hại của chủ nhân 900 căn hộ tại khu chung cư này lên tới 900 tỉ đồng.

900 tỉ đồng đó, ai được hưởng? Nhìn rộng ra thì số tiền khổng lồ từ không biết bao nhiêu mét vuông chung cư trên cả nước mà người dân chịu thiệt đó rơi vào túi ai? Từ đây, cũng có thể đặt vấn đề là vì sao Bộ Xây dựng lại ban hành thông tư mà có nhiều ý kiến cho rằng vừa không đúng thẩm quyền theo Luật Nhà ở, không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vừa gây thiệt thòi cho người dân?

Bóng dáng lợi ích nhóm cũng là vấn đề mà nhiều người đặt ra trong vụ tranh cãi giữa Đà Nẵng với Bộ Tài nguyên và Môi trường về nguồn nước sông Vu Gia sau khi có thủy điện Đăk Mi 4. Cho dù Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định rằng họ khách quan và không đứng về lợi ích bên nào song việc 1,7 triệu dân ở hạ du thiếu nước suốt 3 năm qua kể từ khi thủy điện này đi vào hoạt động đã khiến Đà Nẵng “đe” sẽ khởi kiện cơ quan quản lý nhà nước.

Có hay không lợi ích nhóm trong ban hành Thông tư 16 hoặc trong dự thảo quy trình vận hành liên hồ chứa liên quan tới thủy điện Đăk Mi 4? Không dễ làm sáng tỏ nghi vấn này song lợi ích nhóm rõ ràng đang là vấn đề nóng bỏng hiện nay. Lợi ích nhóm không chỉ có thể thấy trong việc liên kết với nhau để trục lợi, đục khoét, tham ô… mà có thể còn hiển hiện trong việc ban hành những văn bản, chính sách hay còn gọi là tham nhũng chính sách. (Người Lao Động 26/2)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Đấu thầu qua mạng: Sao vẫn khó?

Đấu thầu qua mạng giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao tính minh bạch, nhất là với các gói thầu sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Nhưng đã gần 5 năm trôi qua, hình thức này mới chỉ dừng lại ở giai đoạn thí điểm.

Ở Việt Nam, đấu thầu qua mạng còn khá mới mẻ, được thực hiện thí điểm bắt đầu từ cuối năm 2009. Với sự trợ giúp của Chính phủ Hàn Quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng hệ thống đầu tư điện tử thử nghiệm tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn. Đây là trang thông tin điện tử nhằm mục đích quản lí thống nhất thông tin về đấu thầu như: Văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu, thông tin xử lí vi phạm đấu thầu… Đồng thời đây cũng là trang để các chủ đầu tư, bên mời thầu tự tổ chức, các nhà thầu tham gia thực hiện đấu thầu qua mạng, từng bước thay cho hình thức đấu thầu hiện nay.

Trên thế giới, việc áp dụng đấu thầu qua mạng đã góp phần nâng cao hiệu quả của công tác đấu thầu, tạo môi trường cạnh tranh, công bằng, minh bạch và tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho các bên tham gia.

Ông Lê Văn Tăng - Cục trưởng Cục Quản lí đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Đấu thầu qua mạng trên thế giới đã áp dụng nhiều. Đơn cử như Hàn Quốc có tới 80-90% gói thầu đã triển khai đấu thầu qua mạng. Lợi ích của đấu thầu qua mạng là tiết kiệm. Nếu nhà thầu từ Nghệ An ra Hà Nội đi mua hồ sơ mời thầu rồi từ Nghệ An ra Hà Nội để nộp hồ sơ dự thầu thì tốn rất nhiều chi phí. Nhưng với đấu thầu qua mạng, nhà thầu có thể ngồi tại Nghệ An, Cà Mau vẫn có được hồ sơ dự thầu và nộp được hồ sơ dự thầu và dự được buổi mở thầu. Thời gian qua, chúng ta đã thực hiện thí điểm theo cách thức này. Hiện có 1.000 gói thầu được triển khai bằng phương thức đấu thầu qua mạng. Nhìn chung, tỉ lệ tiết kiệm của 1.000 gói thầu đó cao hơn hẳn gói thầu bằng giấy.

Đến hết năm 2013, việc thí điểm đấu thầu qua mạng đã trải qua gần 5 năm. Nói về lộ trình thực hiện rộng rãi đấu thầu qua mạng, ông Nguyễn Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lí đấu thầu cho biết: Trong thời gian từ 2009-2011, chúng tôi đã tiến hành thí điểm đấu thầu qua mạng. Sau đó chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng xin triển khai đại trà nhưng Chính phủ yêu cầu làm thêm 2 năm nữa, tức đến hết 2013 kết thúc thí điểm. Cuối tháng này chúng tôi sẽ tổng kết thí điểm đấu thầu qua mạng.

Tuy vậy, lãnh đạo Cục Quản lí đấu thầu cũng bổ sung thêm rằng: Thời điểm cụ thể để 100% gói thầu triển khai qua mạng vẫn chưa được tính đến. Bởi vì điều này còn phụ thuộc vào khả năng đáp ứng về kĩ thuật, về ứng dụng công nghệ thông tin và nhiều yếu tố khác. Song tỉ lệ thực hiện đấu thầu qua mạng sẽ được nâng dần lên qua các năm. (Hải Quan 26/2)Về đầu trang

Quan chức và việc công khai minh bạch tài sản

Quyền có tài sản và sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình là một trong những quyền của công dân được pháp luật Việt Nam cho phép. Các quan chức đương nhiên cũng là đối tượng thực hành quyền ấy và họ có nghĩa vụ phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp khối tài sản mà họ sở hữu, sử dụng. Nhưng lâu nay, việc chứng minh và công khai thu nhập, tài sản của người có chức, có quyền dường như là nhiệm vụ bất khả thi.

Sau Luật Phòng, chống tham nhũng được sửa đổi bổ sung; sau Nghị định về minh bạch tài sản, thu nhập, việc Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 33/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản được coi là biện pháp mạnh mẽ. Nhưng để nó có hiệu quả trong thực tế, còn nhiều vấn đề phải quan tâm.

Khi công khai minh bạch tài sản, chắc rằng quan chức, kể cả đương chức hay đã nghỉ hưu không phải lo lắng, bất an, phải giải trình trước công luận (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Không phải ngẫu nhiên dư luận bức xúc trước việc một số quan chức sau khi về hưu lại thấy lộ ra họ sở hữu những ngôi biệt thự, những mảnh đất “vàng”. Bởi dù có lương cao đến đâu, tích cóp nhiều năm đến đâu cũng khó có thể có được khối tài sản kếch xù ấy.

Chuyện sẽ bình thường khi trong quá trình đương chức họ công khai thu nhập, minh bạch tài sản, giải trình được nguồn gốc hợp pháp của tài sản đó. Nhưng có nhiều lý do khiến điều đó không hoặc khó thực hiện được. Nó dẫn đến một hệ quả là lỏng lẻo trong cơ chế quản lý tài sản của những người đã và đang tham gia vận hành bộ máy quản lý Nhà nước. Và đây là cơ hội để một số quan chức, cán bộ lợi dụng thực hiện những hành vi pháp luật không cho phép, mưu cầu lợi ích cá nhân.

Thế nên mới có thực trạng hằng năm, cán bộ vẫn kê khai tài sản, nhưng chỉ mang tính hình thức “cho có”, chẳng có ai, cơ quan nào giám sát, kiểm tra việc kê khai ấy. Thế nên mới có chuyện, từ năm 2007-2013, gần 2.200 vụ án tham nhũng với gần 5.300 bị can bị truy tố nhưng không có vụ án nào, bị can nào được phát hiện thông qua việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức. Cũng vì thế nên các cơ quan chức năng chỉ thu hồi được một phần nhỏ tài sản tham nhũng, còn phần lớn vẫn nằm trong túi các quan tham hoặc người thân của họ. Và vì thế nên công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng dù nhân dân rất đồng tình, ủng hộ nhưng chưa mấy tin tưởng vào các biện pháp đã được đưa ra.

Sau khi Luật Phòng, chống tham nhũng được sửa đổi, bổ sung, Ban Nội chính Trung ương được tái lập và sau những vụ đại án tham nhũng được đưa ra xét xử với những bản án nghiêm khắc, đúng pháp luật đối với tội phạm tham nhũng thì niềm tin của người dân vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mới thực sự dấy lên. Đặc biệt, mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản, một lần nữa đã khẳng định quyết tâm làm trong sạch đội ngũ cán bộ; quyết tâm khắc phục các khuyết tật của cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập của các quan chức hiện nay.

Trong điều kiện hiện nay, tuy rằng hành lang pháp lý về kê khai tài sản và kiểm soát việc kê khai tài sản chưa thực sự đầy đủ, chưa triệt để, ví như quy định về loại tài sản cần kê khai; việc tổ chức thực hiện kê khai như thế nào, nhưng đây vẫn được xác định là một giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Tuy vậy, để các quy định, các văn bản quy phạm pháp luật về kê khai, kiểm soát tài sản thấm sâu và trở thành một việc làm bình thường trong công tác quản lý cán bộ; để pháp luật về vấn đề này được thực thi một cách công bằng và hiệu quả, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt. Bởi đó là một vấn đề nhạy cảm, phức tạp và vì nó đòi hỏi kiểm soát thu nhập của toàn xã hội. Vì thế, trong nhiều giải pháp, vai trò giám sát của cộng đồng phải luôn được coi trọng. (Vovnews 26/2)Về đầu trang

Thi tuyển lãnh đạo: Hút người tài vào bộ máy công quyền

Mới đây, Bộ GTVT chính thức có thông báo về thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, dự kiến tổ chức vào tháng Tư năm nay. Đây là vấn đề dư luận quan tâm bởi lần đầu tiên có cuộc thi tuyển Tổng cục trưởng, thể hiện nỗ lực trong việc thu hút người tài vào nền công vụ.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc nhìn nhận việc Bộ GTVT tổ chức thi tuyển Tổng cục trưởng là một tín hiệu đáng mừng trong việc đổi mới thể chế tuyển dụng nhân sự và rất cần được khuyến khích để những người có năng lực tự tin tham gia thi tuyển, tin vào việc thi tuyển. Thi tuyển phải rõ ràng, minh bạch để dẹp vấn nạn "chạy chức, chạy quyền.”

Với những quy định khá chặt chẽ về điều kiện, tiêu chuẩn của đối tượng dự thi, Bộ GTVT đang đi những bước thận trọng trong việc tìm người tài. Để lọt qua vòng nộp hồ sơ, người dự thi phải là người trực thuộc bộ và ở cấp Vụ trưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục trưởng; Hiệu trưởng các trường đại học, Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam; Viện trưởng các viện; Chủ tịch Hội đồng thành viên (Hội đồng quản trị), Tổng Giám đốc các tổng công ty, giám đốc các Sở Giao thông Vận tải.

Nhìn nhận về việc lựa chọn, tìm kiếm và tiến cử người có thực tài đảm đương việc nước, phục vụ nhân dân ở một số địa phương thời gian qua nói chung và việc thi tuyển chức danh Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam ở Bộ Giao thông Vận tải nói riêng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định đây là một khâu đổi mới đột phá trong công tác cán bộ, điều đó cho thấy chúng ta cần người tài và dám dùng người tài. Việc thi tuyển chức danh lãnh đạo là giải pháp để khắc phục những tiêu cực trong công tác cán bộ mà lâu nay dư luận vẫn râm ran chức này, chức nọ có “giá” bao nhiêu.

Thi tuyển cạnh tranh sẽ lựa chọn được những người tài, có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực đảm nhiệm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; đồng thời nâng cao chất lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý. Điều quan trọng là phải thực hiện đúng nguyên tắc công khai, minh bạch, khách quan trong quá trình tổ chức thi tuyển, thành viên hội đồng chấm thi phải thực sự công tâm, đề cao tinh thần trách nhiệm, khách quan, trung thực, không bị các yếu tố bên ngoài chi phối.

Chưa đến ngày nộp hồ sơ, chưa lộ diện những người ứng thi và dư luận vẫn không khỏi băn khoăn đặt câu hỏi liệu ngoài nguồn nhân sự tại chỗ của Tổng cục, ai có đủ “can đảm” để tham gia dự tuyển, khi mà những quy định của bộ đề ra khá ngặt nghèo. Bởi, sự e dè, thiếu quyết tâm, tâm lý ngại thi không đỗ ảnh hưởng đến uy tín vẫn là căn bệnh cố hữu trong mỗi người.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết trong trường hợp không có ứng viên đối thủ, chỉ có một người nghĩa là cạnh tranh bằng không, việc thi tuyển vẫn có thể diễn ra bình thường, không cứng nhắc là phải có đủ số dư.

Tuy nhiên, với quy định số lượng dự thi tối đa là 5 người, Thứ trưởng cho rằng đã là thí điểm và thi để chọn những người đủ phẩm chất, trình độ, năng lực bổ nhiệm vào vị trí chức vụ Tổng cục trưởng, những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn đều được đăng ký với mục tiêu chọn những người xứng đáng nhất để có thể đảm đương chức trách, nhiệm vụ được giao ở cương vị đó. (VietnamPlus 26/2)Về đầu trang

Hà Nội: Tham nhũng ngày càng tinh vi

Ngày 26/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức sơ kết thực hiện chương trình "Đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2011 - 2015", trong đó thừa nhận tình trạng tội phạm về tham nhũng với các thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Theo Thành ủy Hà Nội, dù đã đạt được những thành tích quan trọng, khá toàn diện trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhưng mặt trận này vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại.

Những lĩnh vực như đầu tư cơ bản, quản lý đất đai, quản lý ngân sách, ngân hàng, triển khai các dự án có vốn ngân sách nhà nước đều phát sinh tham nhũng.

Hơn thế nữa, tội phạm về tham nhũng đang diễn ra với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, các đối tượng có chức vụ, quyền hạn tìm mọi sơ hở trong quản lý để phạm tội.

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí mặc dù được thành phố chỉ đạo sát sao, kịp thời nhưng trên thực tế lãng phí vẫn là vấn đề được dư luận quan tâm, nhiều dự án chậm triển khai gây lãng phí về nguồn lực, để hoang hóa, gây bức xúc trong nhân dân.

Để phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hiệu quả hơn nữa, Hà Nội đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Theo đó, thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của đảng viên, cán bộ, nhân dân trong công tác này; đẩy mạnh cải cách hành chính với trọng tâm là rà soát, giảm bớt các thủ tục hành chính, có quy chế đảm bảo công khai, minh bạch trong các hoạt động kinh tế - xã hội của các cơ quan, đơn vị; thực hiện triệt để việc giải quyết thủ tục hành chính theo nguyên tắc "một cửa", "một cửa liên thông". (Tin Tức 26/2)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Phá "rào" thực hiện thủ tục hành chính đầu tư

So với các loại dự án đầu tư khác, số lượng dự án đầu tư có sử dụng đất hiện nay rất lớn, nhưng quy trình thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) của các dự án này rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Đó là nhận định của nhiều thành viên Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng trong phiên họp toàn thể lần thứ hai mới đây.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Tư vấn, thời gian qua, mặc dù có nhiều chuyển biến, song nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với những khó khăn, vướng mắc TTHC, nhất là đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, không có một quy trình thủ tục đầy đủ, thống nhất từ khi chuẩn bị đầu tư đến lúc vận hành dự án để công khai, minh bạch. Trong khi đó, mỗi địa phương lại vận dụng văn bản của trung ương một kiểu để đưa ra cách thức, quy trình thủ tục thực hiện khác nhau, gây khó cho các nhà đầu tư. Cùng một lĩnh vực, có những dự án rất "thông" ở nhiều tỉnh, thành phố, nhưng lại bị "mắc" ở một tỉnh khác chỉ vì giấy tờ thủ tục.

Thực tế thời gian hoàn thành các TTHC kể từ khi có ý tưởng đến khi đưa vào vận hành thường rất dài. Có những thủ tục phải thực hiện trong hơn năm tháng (155 ngày) đối với các dự án đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất...khiến các nhà đầu tư dễ bị mất cơ hội, tăng chi phí thực hiện. Thậm chí, trong thời gian chuẩn bị đầu tư cho dự án đã có nhiều chính sách mới được ban hành, sửa đổi khiến các nhà đầu tư "méo mặt", nhất là các chính sách về đất đai.

Hầu hết các TTHC chỉ đánh giá, xem xét một cách đơn lẻ khi xây dựng văn bản quy phạm pháp luật mà chưa được xem xét, đánh giá trên mối quan hệ với các TTHC khác. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện dự án, xuất hiện nhiều TTHC "con" nên việc thực hiện trở nên phức tạp, thời gian thực hiện kéo dài hơn quy định.

Nhận định rằng đó chính là những rào cản ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước, Bộ Tư pháp đã chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan và Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC xây dựng dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách TTHC trong thực hiện dự án đầu tư để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư.

Theo dự thảo Nghị quyết, nhiệm vụ trọng tâm cải cách TTHC trong thực hiện dự án đầu tư là đơn giản hóa, loại bỏ các thủ tục không cần thiết, không hợp lý, không hợp pháp, không hiệu quả trong quy trình, đồng thời áp dụng tối đa cơ chế một cửa liên thông.

Theo dự kiến, nếu dự thảo này được thực thi, sẽ cắt giảm được 12 thủ tục (hiện nay có 33 TTHC), kéo theo việc giảm thời gian thực hiện từ 155 đến 865 ngày làm việc xuống còn dự kiến khoảng 80-385 ngày làm việc, tương ứng tiết kiệm được hơn 50% tổng thời gian, khoảng 1.241 tỷ đồng/năm cho việc thực hiện TTHC của nhà đầu tư. (Nhân Dân 26/2)Về đầu trang

Đắk Nông: Năm 2014, tập trung cải cách hành chính trong lĩnh vực đầu tư

Trong năm 2014, các cấp, các ngành của tỉnh tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách một số lĩnh vực trọng tâm như đầu tư, chế độ công vụ, công chức.

Theo đó, trong lĩnh vực đầu tư, các đơn vị chức năng cần làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách thủ tục; một số quy trình như thẩm định, phê duyệt báo cáo tác động môi trường, chủ trương cấp phép đầu tư… phải được chấn chỉnh nghiêm túc. Trong lĩnh vực chấn chỉnh lề lối làm việc và thực thi công vụ của cán bộ công chức, viên chức, các đơn vị, địa phương tiếp tục chủ động xây dựng quy chế, thực hiện tốt công tác kiểm tra, thanh tra công vụ để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những tổ chức, cá nhân chưa nghiêm túc trong lề lối, tác phong làm việc, giờ giấc công vụ, nhất là những bộ phận trực tiếp tiếp xúc, giao dịch với người dân. (Báo Đắk Nông Online 25/2)Về đầu trang

Bình Phước: Hồ sơ trả đúng hẹn tại bộ phận một cửa điện tử đạt 98,5%

Thị xã Đồng Xoài là một trong 2 đơn vị được tỉnh chọn thực hiện thí điểm mô hình một cửa điện tử. Sau một năm đưa vào sử dụng hệ thống này, hoạt động của bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của thị xã đã có bước đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính.

Năm 2013, bộ phận một cửa điện tử đã tiếp nhận 26.135 hồ sơ, trong đó số hồ sơ trả đúng hẹn đạt 98,5%. Trung bình mỗi ngày, bộ phận tiếp và xử lý công việc cho trên 150 lượt công dân. Các hồ sơ đều được nhập vào hệ thống một cửa điện tử để luân chuyển cho các đơn vị chuyên môn xử lý và được người dân theo dõi quá trình tác nghiệp trên internet và qua tin nhắn. Năm 2013, bộ phận cũng tiếp nhận 865 ý kiến đánh giá của người dân thông qua máy đánh giá, trong đó có 91,1% ý kiến hài lòng, 4% ý kiến không hài lòng và 3,9% ý kiến trung lập. Ngoài ra, UBND thị xã cũng hợp đồng dịch vụ cung cấp đầu số tin nhắn tra cứu thông tin, qua đó tiếp nhận 674 tin nhắn tra cứu của người dân. Trang thông tin điện tử thị xã đã có hơn 2.500 lượt người truy cập để tra cứu thông tin về hồ sơ.

Năm 2014, bộ phận một cửa điện tử thị xã Đồng Xoài tiếp tục cải tiến lề lối, tác phong làm việc; phấn đấu giảm bớt tình trạng hồ sơ trễ hẹn và tiến tới không còn hồ sơ trễ hẹn. Thị xã cũng sẽ triển khai hệ thống một cửa điện tử ở tất cả các xã, phường, tiến tới thực hiện mô hình một cửa điện tử liên thông. (Báo Bình Phước Online 26/2)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Đến 15/02, tổng thu ngân sách hơn 99 nghìn tỷ

Tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/02/2014 ước tính đạt 99.4 nghìn tỷ đồng, bằng 12.7% dự toán năm.

Trong đó, thu nội địa 71.6 nghìn tỷ đồng, bằng 13.3%; thu từ dầu thô 10.6 nghìn tỷ đồng, bằng 12.4%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu 16.8 nghìn tỷ đồng, bằng 10.9%.

Bên cạnh đó, tổng chi ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/02/2014 ước tính đạt 114.7 nghìn tỷ đồng, bằng 11.4% dự toán năm. Trong đó, chi đầu tư phát triển 15.2 nghìn tỷ đồng, bằng 9.3% (riêng chi đầu tư xây dựng cơ bản 15 nghìn tỷ đồng, bằng 9.5%); chi phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý Nhà nước, Đảng, đoàn thể ước tính đạt 81.5 nghìn tỷ đồng, bằng 11.6%; chi trả nợ và viện trợ 18.1 nghìn tỷ đồng, bằng 15%. (Vietstock.vn 26/2)Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Cần Thơ: Khởi tố bốn cán bộ trục lợi bảo hiểm y tế

Ngày 25/2, Công an TP.Cần Thơ tống đạt quyết định khởi tố bị can Nguyễn Văn Minh - nguyên cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện Vĩnh Thạnh và ba bị can nguyên là cán bộ xã, ấp về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can này đã đưa các đối tượng không thuộc hộ nghèo, cận nghèo vào danh sách đăng ký mua bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo, cận nghèo để trục lợi. Theo quy định, hộ nghèo và cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ 100% hoặc 80% mua thẻ bảo hiểm y tế, Minh đã câu kết với cán bộ xóa đói giảm nghèo của xã, ấp và đại lý bán bảo hiểm y tế tự nguyện để lập danh sách sai đối tượng. Lập xong danh sách, Minh trình lãnh đạo Phòng LĐTB&XH ký duyệt chuyển sang bảo hiểm xã hội huyện cấp thẻ bảo hiểm y tế, từ đó thu lợi bất chính tiền người dân nộp mua thẻ bảo hiểm y tế. Theo kết quả điều tra ban đầu, với một thẻ bảo hiểm y tế sai đối tượng, Minh thu 210.000-500.000 đồng và trích lại cho cán bộ xã, ấp từ 30.000 đến 100.000 đồng.

Kết quả là có hơn 450 thẻ bảo hiểm y tế cấp sai đối tượng. Bước đầu, công an xác định từ tháng 1/2013 đến tháng 4/2013, Minh đã thu lợi bất chính trên 64 triệu đồng từ việc cấp thẻ bảo hiểm y tế sai đối tượng, đồng thời gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 197 triệu đồng. (Lao Động 26/2)Về đầu trang

Đà Nẵng: Bắt quả tang cán bộ thi hành án nhận hối lộ

Sáng 25/2, Cơ quan điều tra VKSND tối cao cho biết đơn vị đã bắt quả tang bà Nguyễn Thị Thanh Hương (40 tuổi, trú tại TP Đà Nẵng), thẩm tra viên Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng), về hành vi nhận hối lộ.

Ngày 24/2, Nguyễn Thị Thanh Hương hẹn bà Ngô Thị Ngọc D. (47 tuổi, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đến quán cà phê Hoàng Uyên (đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê), để trao đổi vụ việc liên quan đến vụ ly hôn của bà D. Bà Hương yêu cầu bà D. chi 29 triệu đồng để bà Hương lo việc thi hành án. Khi bà Hương đang nhận tiền thì bị cơ quan điều tra VKSND tối cao bắt quả tang.

Tối cùng ngày, Cơ quan điều tra VKSND tối cao thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của bà Hương. Hiện bà Hương đã được đưa về trại giam Hòa Sơn để tạm giữ, phục vụ công tác điều tra. (Tiền Phong 26/2)Về đầu trang

Nghệ An: Khởi tố 4 cán bộ thủy điện đánh bạc

Bốn cán bộ Ban quản lý dự án thủy điện 2 (tỉnh Nghệ An) đã bị công an bắt quả tang đang túm tụm tại một quán bida đánh tú lơ khơ với số tiền trên chiếu bạc 43 triệu đồng.

Ngày 25/2, đại tá tá Hồ Xuân Hòa, Trưởng Công an TP.Vinh (Nghệ An) cho biết cơ quan cảnh sát điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can trong đó có 4 cán bộ Ban quản lí dự án thủy điện 2 về hành vi đánh bạc.

Theo đó, 4 cán bộ bị khởi tố để điều tra gồm: Đinh Quang Hòa (37 tuổi, trưởng phòng kế hoạch), Tạ Quang Sáng (35 tuổi), Nguyễn Văn Hoàn (33 tuổi) và Đậu Anh Hùng (39 tuổi, lái xe). (Tuổi Trẻ 26/2)Về đầu trang./.

Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông

Các tin khác

Lượt truy cập: 12.121.489 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này