Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 20/012025
CHỦ TRƯƠNG TINH GỌN BỘ MÁY CỦA CHÍNH PHỦ
1. Bộ Nội vụ hướng dẫn cách tính chế độ với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy
TINH GỌN BỘ MÁY CẤP ĐỊA PHƯƠNG
2. 2 thành phố nghiên cứu mô hình Tổ hợp báo chí - truyền thông
3. Quảng Trị: Giám đốc và 2 Phó Giám đốc một Sở đăng ký nghỉ hưu
4. Quảng Trị: Khi Phó Giám đốc Sở nói "không bằng giới trẻ"
5. Hậu Giang giảm 16 Giám đốc, Phó Giám đốc sở, 30 lãnh đạo cấp phòng
6. Hà Tĩnh: Cơ sở để 1 cán bộ huyện nhận hỗ trợ khoảng 2,5 tỉ đồng khi nghỉ hưu trước tuổi
7. Thái Bình quyết liệt tinh gọn bộ máy, hướng tới tăng trưởng hai con số
8. Bắc Giang: Sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí các thiết chế văn hóa sau sáp nhập
9. Thủ tướng yêu cầu phòng ngừa, ngăn chặn ùn tắc và tai nạn giao thông
10. Dự kiến mức trợ cấp hưu trí xã hội là 500.000 đồng/tháng từ 1/7
11. Chủ tịch TP.HCM yêu cầu áp dụng công thức 1-3-7 để đạt 95% giải ngân đầu tư công năm 2025
12. Chủ tịch tỉnh Đắk Nông: Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm
13. Bộ Nội vụ thực hiện sát hạch, tuyển chọn cán bộ trẻ
14. Bạc Liêu dự chi hơn 81 tỷ đồng để thưởng cán bộ, công chức, viên chức
15. Miễn nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa
16. Hậu Giang: Cựu Phó Chủ tịch HĐND tỉnh bị bắt tạm giam
17. Khởi tố nguyên Trưởng Ban dân tộc tỉnh An Giang
18. Nhận hối lộ, cựu Chủ tịch Lâm Đồng đổ cho "sức ép, gửi gắm"
19. Thái Lan ưu tiên tăng trưởng trên nguyên tắc “ba không”
CHỦ TRƯƠNG TINH GỌN BỘ MÁY CỦA CHÍNH PHỦ
Bộ Nội vụ hướng dẫn cách tính chế độ với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy
Ngày 17/1, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong quá trình tinh gọn bộ máy nhà nước. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 và đặc biệt chú trọng đến việc tính toán chế độ cho các cán bộ nghỉ hưu trước tuổi.
Thông tư hướng dẫn chi tiết cách tính tiền lương tháng hiện hưởng của cán bộ, công chức, bao gồm lương theo ngạch, bậc, chức vụ, các phụ cấp lương, và các khoản phụ cấp khác. Đối với những người hưởng lương theo hợp đồng lao động, mức lương tháng sẽ được tính theo hợp đồng.
Bộ Nội vụ cũng quy định cách tính trợ cấp cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, tùy theo số năm còn lại so với tuổi nghỉ hưu. Các trường hợp được chia thành ba nhóm: nghỉ hưu sớm từ đủ 2 đến 5 năm, từ 5 đến 10 năm, và dưới 2 năm.
Ngoài ra, Bộ Nội vụ yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị phải rà soát, đánh giá và xác định nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ công chức sau khi sắp xếp, nhằm đảm bảo đội ngũ đáp ứng yêu cầu công việc. Chính sách này còn đồng bộ với các chính sách trọng dụng người có năng lực và phẩm chất nổi trội. (Tiền phong 18/01, Luân Dũng)Về đầu trang
TINH GỌN BỘ MÁY CẤP ĐỊA PHƯƠNG
2 thành phố nghiên cứu mô hình Tổ hợp báo chí - truyền thông
TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang khẩn trương nghiên cứu và xây dựng phương án về mô hình tổ hợp báo chí - truyền thông hoặc tập đoàn báo chí - truyền thông. Đây là một phần trong công tác triển khai Quy hoạch báo chí và tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Tuyên giáo Trung ương.
Trong gần 6 năm triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí, công tác này đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, giúp báo chí phát triển đúng hướng và thực hiện tốt chức năng là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, và tổ chức chính trị - xã hội. Tuy nhiên, việc sắp xếp các cơ quan báo chí vẫn gặp khó khăn tại một số bộ, ngành, và địa phương, đặc biệt là về mô hình và tên gọi khi hợp nhất các cơ quan báo chí.
Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cần nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra phương án xây dựng mô hình báo chí hiện đại, tập trung nguồn lực để phát huy thế mạnh của các cơ quan báo chí hiện có. Việc sắp xếp lại phải đảm bảo nâng cao chất lượng hoạt động báo chí và năng lực đội ngũ làm báo. Đồng thời, phải tạo ra cơ chế, chính sách thuận lợi để các cơ quan báo chí phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò chủ lực trong công tác thông tin, tuyên truyền trong nước và quốc tế. (Laodong.vn 19/01, Ái Vân)Về đầu trang
https://laodong.vn/thoi-su/2-thanh-pho-nghien-cuu-mo-hinh-to-hop-bao-chi-truyen-thong-1452069.ldo
Quảng Trị: Giám đốc và 2 Phó Giám đốc một Sở đăng ký nghỉ hưu
Ngày 17/1, ông Nguyễn Văn Tường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị, cùng hai Phó Giám đốc Nguyễn Hoàn và Nguyễn Thị Huyền đã đăng ký nghỉ hưu trước tuổi. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tỉnh Quảng Trị tiến hành sắp xếp và tinh gọn bộ máy.
Theo ông Tường, ba lãnh đạo của Sở Thông tin và Truyền thông có tổng cộng hơn 100 năm công tác và đóng bảo hiểm xã hội. Ông Tường có hơn 39 năm, còn bà Huyền và ông Hoàn có hơn 35 năm. Họ cho biết việc nghỉ hưu trước tuổi là tự nguyện nhằm tạo thuận lợi cho công tác tinh giản bộ máy.
Ngoài ba lãnh đạo của Sở Thông tin và Truyền thông, tỉnh Quảng Trị hiện có 233 trường hợp đăng ký nghỉ việc để sắp xếp bộ máy, trong đó có 14 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. (Tiền phong 18/01, Hưng Thơ)Về đầu trang
Quảng Trị: Khi Phó Giám đốc Sở nói "không bằng giới trẻ"
Ngày 17/1, ông Nguyễn Văn Hiệt - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị xác nhận, ông đã có đơn bày tỏ nguyện vọng xin nghỉ hưu khi còn 3 năm làm việc.
Không ít người, dù đã tới tuổi nghỉ hưu nhưng tìm mọi cách để kéo dài thêm, cho rằng mình còn khỏe, đủ sức "gánh vác". Ông Hiệt cho rằng xin nghỉ hưu trước tuổi là vì tuổi đã lớn, nhiệt tình có, trách nhiệm có, nhưng năng động, sáng tạo thì không bằng giới trẻ.
Có thể ông Nguyễn Văn Hiệt vẫn còn năng động, sáng tạo nhưng ông khiêm tốn tự cho mình không bằng giới trẻ. Cách suy nghĩ nghiêm túc, đánh giá bản thân thẳng thắn của ông Hiệt cũng giúp cho nhiều cán bộ khác tự nhìn lại mình về năng lực, trình độ, sức khỏe, để có thái độ ứng xử phù hợp trước hoạt động sáp nhập, tinh gọn của cơ quan, tổ chức, địa phương.
Ông Nguyễn Văn Hiệt chia sẻ thêm: “Để thuận lợi trong việc sắp xếp bộ máy, tôi xin nghỉ hưu trước tuổi, nhường lại cơ hội cho giới trẻ, cho bộ máy được hiệu năng, hiệu lực hơn”.
Rõ ràng, nếu đội ngũ nhân sự được tinh gọn, trẻ hóa, chọn người giỏi, thì chắc chắn bộ máy sẽ hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cho nên, nhường chỗ cho người trẻ là điều phù hợp.
Đã có nhiều cán bộ nêu quan điểm xin nghỉ hưu sớm để "nhường cơ hội cho người trẻ", thể hiện trách nhiệm với cơ quan, địa phương và vì việc chung. Việc "rút lui" để "nhường cơ hội" của Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị cho thấy còn nhiều người sẵn sàng hy sinh vì cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy.
Nói là "hy sinh" bởi vì chưa hẳn người trẻ năng động sáng tạo hơn người lớn tuổi, nhưng vì việc chung thì không so đo tính toán. Nếu ai cũng toan tính cho riêng mình thì sẽ gây khó khăn, cản trở cho việc sắp xếp cán bộ, nhân sự của cơ quan, tổ chức khi tiến hành sáp nhập, tinh gọn.
Có điều, cán bộ tự cho mình không năng động, sáng tạo bằng giới trẻ và xin nghỉ hưu sớm mới chỉ ở cấp trưởng phó phòng, giám đốc, phó giám đốc sở...
Có những cán bộ các cấp dám tự cho mình không bằng lớp trẻ, tự xin nghỉ hưu sớm thì sẽ có tác động tích cực đến hoạt động sáp nhập, tinh gọn bộ máy. (Laodong.vn 18/01, Lê Thanh Phong)Về đầu trang
Hậu Giang giảm 16 Giám đốc, Phó Giám đốc sở, 30 lãnh đạo cấp phòng
Hậu Giang thực hiện sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, dẫn đến việc giảm 5 sở, 12 phòng chuyên môn, 4 Giám đốc Sở và 12 Phó Giám đốc Sở, cùng 17 Trưởng phòng và 13 Phó Trưởng phòng.
Sở Nội vụ Hậu Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện việc tinh giản bộ máy hành chính. Sau khi sắp xếp, tỉnh sẽ giảm tổng cộng 5 sở, 5 văn phòng sở và thanh tra sở, cùng 12 phòng chuyên môn, tương đương hơn 19% tổng số phòng hiện tại. Sự thay đổi này cũng bao gồm việc giảm 16 lãnh đạo cấp sở và phòng.
Tỉnh Hậu Giang cũng ban hành quyết định về biên chế công chức, số lượng cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, cùng biên chế viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đồng Văn Thanh, yêu cầu tiếp tục tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức, đồng thời sớm tham mưu phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2026 - 2030. (Tienphong.vn 19/01, Cảnh Kỳ)Về đầu trang
Hà Tĩnh: Cơ sở để 1 cán bộ huyện nhận hỗ trợ khoảng 2,5 tỉ đồng khi nghỉ hưu trước tuổi
Một cán bộ huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, ông Phan Thành Chung, đã xin nghỉ hưu trước tuổi và dự kiến nhận khoảng 2,5 tỉ đồng tiền hỗ trợ. Mức hỗ trợ này có cơ sở căn cứ vào Nghị định 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ.
Ông Phan Thành Chung, hiện 56 tuổi, có hơn 30 năm công tác và mức lương hiện tại hơn 26 triệu đồng/tháng. Theo Nghị định 178, cán bộ nghỉ hưu trước tuổi sẽ được hỗ trợ theo một công thức tính dựa trên lương hiện hưởng và số năm công tác.
Cụ thể, mỗi tháng nghỉ hưu trước tuổi được tính một tháng lương, với tổng hỗ trợ không quá 60 tháng. Ngoài ra, ông Chung còn được cộng thêm các khoản hỗ trợ theo thời gian tham gia BHXH bắt buộc. Vì vậy, tổng hỗ trợ của ông Chung có thể lên tới gần 2,5 tỉ đồng, dựa trên mức lương và các quy định nêu trên.
Đây là một phần trong kế hoạch tinh gọn bộ máy hành chính của tỉnh Hà Tĩnh, khi nhiều cán bộ xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo cơ hội cho cán bộ trẻ và thực hiện sắp xếp lại tổ chức. (Laodong.vn 19/01, Trần Tuấn)Về đầu trang
Thái Bình quyết liệt tinh gọn bộ máy, hướng tới tăng trưởng hai con số
Ngày 17/1, tại Kỳ họp thứ 40 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình, tỉnh đã thảo luận Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy chính trị, với mục tiêu tinh gọn bộ máy, giảm chi phí hoạt động, và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đề án này là một phần trong công tác xây dựng chính quyền, nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý.
Theo kế hoạch, Thái Bình sẽ giảm 8 cơ quan cấp tỉnh và cắt giảm 49 phòng ban (tương đương giảm 27,9%) cùng 17 đơn vị sự nghiệp (giảm 17,4%) tại các cơ quan cấp tỉnh. Tại cấp huyện, tỉnh sẽ giảm 8 ban cấp ủy và cắt 24 phòng chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, đồng thời giảm 8 đơn vị sự nghiệp tại cấp huyện.
Tỉnh cũng sẽ kết thúc hoạt động của 24 ban chỉ đạo không hiệu quả, đồng thời duy trì 25 ban chỉ đạo tập trung vào các nhiệm vụ trọng yếu. Các ấn phẩm tạp chí, bản tin không hiệu quả sẽ bị dừng phát hành để tiết kiệm chi phí.
Ông Nguyễn Khắc Thận - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình - khẳng định rằng việc cải cách bộ máy và tinh gọn tổ chức là rất quan trọng trong việc tạo nền tảng cho công tác cải cách hành chính và phát triển bền vững. Thái Bình cũng đặt mục tiêu đạt tăng trưởng GRDP trên 10,5% trong năm 2025, thu ngân sách nội địa trên 13.000 tỷ đồng, và thu hút 1,5 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Năm 2025, Thái Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, và hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. (Baodautu.vn 18/01)Về đầu trang
Bắc Giang: Sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí các thiết chế văn hóa sau sáp nhập
Bắc Giang đặt mục tiêu năm 2025 có 89,3% số hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 82,9% thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu “Thôn, bản, tổ dân phố văn hóa”; 79% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Tỉnh cũng phấn đấu đạt 10 xã, phường, thị trấn tiêu biểu về văn hóa.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, ông Mai Sơn, đề nghị các cấp, các cơ quan phải cụ thể hóa các mục tiêu của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" vào nghị quyết, kế hoạch thực hiện của địa phương. Đặc biệt, cần chú trọng việc xây dựng và nâng cao chất lượng các thiết chế văn hóa sau sáp nhập, tránh tình trạng lãng phí hoặc bỏ hoang các công trình văn hóa, thể thao.
Các địa phương sau sáp nhập cần sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa và khu vực cũ, chuyển đổi đất đai từ trường học, trụ sở không sử dụng thành các khu vực phục vụ công cộng, hạn chế tối đa chuyển thành đất ở, nhất là tại các đô thị.
Phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại Bắc Giang đã đạt được nhiều thành tựu trong năm 2024 với tỷ lệ cao trong các danh hiệu văn hóa. Tuy nhiên, ông Mai Sơn cũng chỉ ra những hạn chế trong triển khai, như thiếu các mô hình sáng tạo và sáng rõ trong phong trào. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị các cơ quan tập trung vào chất lượng, không chạy theo số lượng trong việc xét tặng danh hiệu văn hóa.
Bắc Giang cam kết tiếp tục cải thiện phong trào xây dựng văn hóa, đặc biệt là trong môi trường công sở và gia đình, để góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và nâng cao đời sống văn hóa trong cộng đồng. (TTXVN 18/01, Đồng Thúy)Về đầu trang
Thủ tướng yêu cầu phòng ngừa, ngăn chặn ùn tắc và tai nạn giao thông
Ngày 17/1, trong công điện tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và lễ hội xuân 2025, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.
Công điện nhấn mạnh rằng, dịp Tết và lễ hội Xuân năm nay dự báo lưu lượng giao thông sẽ gia tăng, gây áp lực lớn lên công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc công điện số 132/CĐ-TTg, đồng thời có kế hoạch đáp ứng nhu cầu đi lại cao, ứng phó với các hành vi vi phạm giao thông phổ biến trong dịp lễ Tết. Các biện pháp này nhằm bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và giảm thiểu ùn tắc, tai nạn.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường lực lượng, phương tiện và vật tư y tế để kịp thời xử lý các tình huống cấp cứu, cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông. Các cơ quan truyền thông cũng được yêu cầu tăng cường tuyên truyền về an toàn giao thông, phổ biến pháp luật và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc. (Tuổi trẻ 18/01, Tuấn Phùng)Về đầu trang
Dự kiến mức trợ cấp hưu trí xã hội là 500.000 đồng/tháng từ 1/7
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết về trợ cấp hưu trí xã hội theo Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2025. Mức trợ cấp hưu trí xã hội dự kiến là 500.000 đồng/tháng đối với người từ 70 tuổi trở lên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Theo dự thảo, công dân Việt Nam đủ 75 tuổi trở lên, không nhận lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội khi có đề nghị. Đối với công dân từ đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đáp ứng các điều kiện này cũng sẽ được nhận trợ cấp.
Mức trợ cấp hưu trí xã hội sẽ là 500.000 đồng/tháng đối với nhóm từ 70 đến dưới 75 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nếu đối tượng này đồng thời nhận trợ cấp xã hội khác, họ sẽ nhận mức trợ cấp cao hơn.
Ngoài ra, khi người hưởng trợ cấp hưu trí xã hội qua đời, sẽ được hỗ trợ chi phí mai táng với mức 10.000.000 đồng.
Thời điểm hưởng trợ cấp sẽ bắt đầu từ ngày 1/7/2025 đối với người từ đủ 75 tuổi trước ngày này, và từ thời điểm đủ 75 tuổi đối với người sau ngày 1/7/2025. Đối tượng từ đủ 70 tuổi sẽ bắt đầu nhận trợ cấp từ ngày 1/7/2025 nếu đủ tuổi trước thời điểm này, và từ thời điểm đủ 70 tuổi nếu sau ngày 1/7/2025. (VTV.vn 19/01, L.T)Về đầu trang
Chủ tịch TP.HCM yêu cầu áp dụng công thức 1-3-7 để đạt 95% giải ngân đầu tư công năm 2025
Trong cuộc họp triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2025 vào ngày 17/1, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị áp dụng công thức 1-3-7 nhằm đạt mục tiêu giải ngân 95% vốn đầu tư công trong năm 2025.
Chủ tịch Mãi nhấn mạnh rằng các chủ đầu tư, sở ngành, và địa phương phải tập trung vào công tác giải ngân vốn năm 2024, với mục tiêu đạt tỷ lệ giải ngân 81% cho năm nay. Ông yêu cầu hoàn thành việc giao vốn vào cuối quý I/2025 để chủ động trong việc triển khai giải ngân.
Chủ tịch TP.HCM cũng yêu cầu các dự án cần được rà soát, xác định rõ các công trình chuyển giao cho địa phương làm chủ đầu tư, và làm việc khẩn trương để bàn giao mặt bằng cho các dự án trọng điểm, trong đó có dự án rạch Xuyên Tâm.
Về công thức 1-3-7, ông Mãi giải thích rằng khi nhận được thông tin, trong 1 ngày phải giao ngay cho người tiếp nhận và xử lý, sau 3 ngày phải có báo cáo, và những công việc phức tạp hơn cần báo cáo trong 7 ngày. Ông yêu cầu Thanh tra Sở Nội vụ giám sát việc thực hiện và sẽ xử lý công vụ nếu không tuân thủ đúng.
Với kế hoạch giải ngân 2025, TP.HCM dự kiến giải ngân tổng cộng 84.100 tỷ đồng, với các mục tiêu giải ngân cụ thể cho từng quý: 15% vào quý I, 35% vào quý II, 70% vào quý III và 95% vào quý IV. (Plo.vn 18/01, Lê Thoa)Về đầu trang
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông: Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông, ông Hồ Văn Mười, cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển bền vững. Trong thư chúc mừng năm mới 2025, ông nhấn mạnh tinh thần "Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm", thể hiện quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng thuận lợi.
Năm 2024, Đắk Nông đối mặt với nhiều khó khăn nhưng đã đạt được kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 4,87%, đứng thứ 3 khu vực Tây Nguyên, GRDP bình quân đầu người đạt 81,66 triệu đồng. Tỉnh cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực doanh nghiệp, với số doanh nghiệp mới thành lập tăng 79,2% và kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD.
Đặc biệt, chỉ số Năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đã cải thiện mạnh mẽ, tăng 17 bậc, vươn lên vị trí 21/63 tỉnh thành, trong top 30 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất. Những thành tựu này không thể thiếu sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân, những người luôn thể hiện sự đổi mới, sáng tạo và tinh thần đoàn kết.
Bước vào năm 2025, với mục tiêu tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2021-2025, Chủ tịch Đắk Nông kêu gọi các doanh nghiệp và doanh nhân tiếp tục nỗ lực, phát huy tinh thần sáng tạo và đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Đồng thời, tỉnh cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp để đạt được những thành công mới. (Baodautu.vn 18/01, Hoàng Anh)Về đầu trang
https://baodautu.vn/chu-tich-dak-nong-lay-nguoi-dan-va-doanh-nghiep-lam-trung-tam-d241275.html
Bộ Nội vụ thực hiện sát hạch, tuyển chọn cán bộ trẻ
Bộ Nội vụ sẽ tiến hành sát hạch và tuyển chọn cán bộ trẻ tham gia Đề án đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ lãnh đạo trẻ giai đoạn 2023-2026, với định hướng đến năm 2030.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trong năm 2025, Bộ sẽ tập trung vào công tác xây dựng đội ngũ lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo chiến lược của các đơn vị thuộc Bộ. Một phần quan trọng trong chiến lược này là đào tạo cán bộ trẻ để tạo nguồn cán bộ lãnh đạo cho các cấp của Bộ.
Đề án này sẽ tuyển tối đa 10 công chức, viên chức dưới 45 tuổi, hiện đang giữ chức vụ Phó Vụ trưởng và tương đương, để tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng. Mục tiêu là nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo và chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận cho công tác lãnh đạo trong tương lai. (Laodong.vn 19/01, Hương Nha)Về đầu trang
https://laodong.vn/thoi-su/bo-noi-vu-thuc-hien-sat-hach-tuyen-chon-can-bo-tre-1452176.ldo
Bạc Liêu dự chi hơn 81 tỷ đồng để thưởng cán bộ, công chức, viên chức
Ngày 17/1, UBND tỉnh Bạc Liêu duyệt dự toán chế độ tiền thưởng cho cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 73/2024/NĐ-CP của Chính phủ. Tỉnh này dự kiến chi hơn 81,7 tỷ đồng để thưởng cho hơn 15.600 người làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh.
Trong đó, các sở, ngành cấp tỉnh sẽ nhận hơn 21,7 tỷ đồng, còn các cấp huyện sẽ nhận gần 60 tỷ đồng. Các đơn vị sự nghiệp như giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, và các đảng, đoàn thể là những đơn vị nhận thưởng nhiều nhất. Cấp tỉnh, đơn vị giáo dục và đào tạo sẽ có hơn 1.380 người nhận trên 8 tỷ đồng, trong khi cấp huyện, thị xã Giá Rai có hơn 1.870 người, tổng thưởng hơn 9,6 tỷ đồng.
Mức chi thưởng này nhằm thực hiện chính sách thưởng theo Nghị định của Chính phủ, góp phần động viên cán bộ, công chức, viên chức trong công tác. (Dantri.com.vn 18/01, Huỳnh Hải)Về đầu trang
Miễn nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa
Ngày 16/1, Bộ Công Thương ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đối với ông Lữ Minh Thư.
Quyết định này được Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân ký, đồng thời giao Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho ông Trương Văn Diệp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa, cho đến khi có quyết định kiện toàn chức danh Cục trưởng.
Quyết định miễn nhiệm này diễn ra sau khi ông Lữ Minh Thư bị kỷ luật cảnh cáo vào tháng 12/2024 vì đã vi phạm quy định trong việc xử lý kỷ luật cấp dưới không đúng quy trình.
Trước đó, vào tháng 7/2024, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa bị Thanh tra Bộ Công Thương kiểm tra về việc tạm dừng chức năng của Đội Quản lý thị trường số 9 trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, một quyết định gây tranh cãi.
Vấn đề này còn liên quan đến việc thu giữ thẻ kiểm tra của các cán bộ Đội Quản lý thị trường số 9, những người có liên quan đến việc thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra thị trường trên địa bàn tỉnh. (Tiền phong 18/01, Hoàng Lam)Về đầu trang
Hậu Giang: Cựu Phó Chủ tịch HĐND tỉnh bị bắt tạm giam
Ngày 17/1, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã bắt tạm giam và khám xét chỗ ở đối với ông Nguyễn Văn Tiến, cựu Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang, để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng bị bắt tạm giam là ông Bùi Văn Thắng, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Long Mỹ và ông Lê Hồng Cẩm, cựu Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã Long Mỹ.
Theo điều tra, trong thời gian ông Tiến giữ chức Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ (cũ), ông đã thống nhất với ông Thắng để ký văn bản điều chỉnh quy chế đấu giá đất trái với quyết định của UBND tỉnh Hậu Giang, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 2 tỷ đồng. Sau đó, ông Tiến tiếp tục ký các văn bản liên quan đến việc xây dựng sân tennis và sân sinh hoạt văn hóa cộng đồng trên diện tích đất đã điều chỉnh sai, dẫn đến thất thoát hơn 1 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.
Trước đó, vào ngày 11/1, Cơ quan an ninh điều tra đã bắt tạm giam và khám xét ba bị can khác trong vụ án này. Đến nay, tổng cộng 6 bị can đã bị bắt liên quan đến sai phạm tại Dự án siêu thị và khu đa chức năng ở phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ. (Lao động 18/01, Tạ Quang)Về đầu trang
https://laodong.vn/phap-luat/cuu-pho-chu-tich-hdnd-tinh-hau-giang-bi-bat-tam-giam-1451641.ldo
Khởi tố nguyên Trưởng Ban dân tộc tỉnh An Giang
Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba cá nhân liên quan đến hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị can gồm ông Men Pholly, nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang, bà Chau Anne, Phó Trưởng Ban Dân tộc, và bà Đặng Thị Xuân Hoa, chuyên viên Văn phòng Ban Dân tộc.
Cơ quan điều tra xác định, vào năm 2022, ông Men Pholly và bà Chau Anne đã chỉ đạo bà Đặng Thị Xuân Hoa lập chứng từ giả mạo và khai man tài liệu kế toán trong hai đề án: "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam giai đoạn 2019-2025" và "Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018-2025."
Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại hơn 520 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước. Hiện vụ án đang được Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra và làm rõ. (VOV.vn 19/01)Về đầu trang
https://vov.vn/phap-luat/khoi-to-nguyen-truong-ban-dan-toc-tinh-an-giang-post1149646.vov
Nhận hối lộ, cựu Chủ tịch Lâm Đồng đổ cho "sức ép, gửi gắm"
Ông Trần Văn Hiệp - cựu Chủ tịch Lâm Đồng bị Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đề nghị mức án 7 đến 8 năm tù về tội "Nhận hối lộ".
Ngày 17/1, trong phần tự bào chữa, liên quan đến dự án Đại Ninh của Nguyễn Cao Trí - Tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn Đại Ninh, cựu Chủ tịch Lâm Đồng cho rằng, ông “chịu sức ép” từ Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh (đã chết). Ông Trần Văn Hiệp nói thêm: “Ngoài ông Minh, còn có lãnh đạo cấp cao gợi ý, gửi gắm" nên ông “phải chấp hành ý kiến của lãnh đạo cấp trên”.
Với cương vị Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp sốt ruột muốn dự án Đại Ninh được triển khai là điều dễ hiểu, vì một dự án lớn sẽ mang lại những lợi ích kinh tế và xã hội cho địa phương.
Ông Trần Văn Hiệp còn nói đã nhận những "gợi ý, gửi gắm" của lãnh đạo cấp cao. Nếu điều ông Hiệp nói là sự thật thì cũng không thể chấp hành theo ý của cấp trên theo cách như ông đã làm. Lãnh đạo cấp cao chỉ đạo phải có văn bản, phù hợp với quy định, đúng thẩm quyền, "gợi ý" hay "gửi gắm" không phải là chỉ đạo.
Ngay cả có sự chỉ đạo, là Chủ tịch tỉnh, ông Hiệp phải cân nhắc mọi việc liên quan đến trình tự thủ tục triển khai dự án, phù hợp với quy định của pháp luật hay không và phải làm cho đúng. Nếu làm sai, ông không thể đổ lỗi cho ai khác.
Những người "gửi gắm" dự án Đại Ninh cũng không chịu trách nhiệm khi xảy ra sai phạm, mà là lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. Ông Trần Văn Hiệp không thể đổ cho "sức ép" từ bất cứ ai, ông là Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, không phải là nhân viên "quèn" để cấp trên "sai vặt".
Liên quan đến dự án Đại Ninh, không chỉ là làm sai, ông Trần Văn Hiệp còn có hành vi nhận hối lộ. Ông Trần Văn Hiệp đã giúp đỡ cho bị cáo Trí và nhận hối lộ 4,2 tỉ đồng. Nếu ông Hiệp không cầm tiền, sẽ không có hậu quả như ngày hôm nay.
Như vậy, chuyện "sức ép" hay "gợi ý, gửi gắm" không liên quan gì hành vi nhận hối lộ. Nói loanh quanh rồi cũng không thoát khỏi việc ông Trần Văn Hiệp đã phạm phải sai lầm và thừa nhận: “Cuối cùng bị cáo vẫn nhận tiền, đây là sai lầm của bị cáo”.
Ông Trần Văn Hiệp nói trước tòa rằng không dùng số tiền 4,2 tỉ đồng nhận của Nguyễn Cao Trí để tiêu xài, mua sắm cá nhân mà mang đi làm từ thiện, việc làm từ thiện đều có giấy tờ xác nhận. Ngay cả việc ông Hiệp sử dụng toàn bộ số tiền đó để làm từ thiện thì cũng không thể biện minh cho hành vi nhận hối lộ.
Đã nhận hối lộ thì phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, người "làm quan" hãy xem trường hợp ông Trần Văn Hiệp để tự răn mình. (Laodong.vn 19/01, Lê Thanh Phong)Về đầu trang
Thái Lan ưu tiên tăng trưởng trên nguyên tắc “ba không”
Trong cuộc họp chuẩn bị ngân sách tài khóa 2026, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã khẳng định chiến lược tăng trưởng kinh tế của đất nước dựa trên nguyên tắc “ba không”.
Cụ thể, ngân sách năm 2026 được ấn định ở mức 3,78 nghìn tỷ Baht (hơn 109 tỷ USD), với ba chiến lược chính: 1. Không cắt giảm ngân sách đầu tư của chính phủ, bao gồm các trợ cấp hỗ trợ kinh tế. 2. Không tăng chi phí hoạt động hoặc chi phí định kỳ, tập trung vào việc nâng cao hiệu quả mà không làm tăng chi phí. 3. Không tăng biên chế tại các cơ quan chính phủ, nhằm giữ ổn định và nâng cao hiệu quả công việc.
Thủ tướng cũng kêu gọi các cơ quan cắt giảm chi tiêu thường xuyên và giải quyết các thách thức hiện tại của Thái Lan, như vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và nợ hộ gia đình.
Để thu hút đầu tư nước ngoài, Thủ tướng đề xuất cải cách quy định về đầu tư, điều chỉnh các quy tắc đã tồn tại lâu năm để thích ứng với những thay đổi toàn cầu và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, Chính phủ Thái Lan sẽ tái cấu trúc giá điện nhằm giảm gánh nặng cho người dân và thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, như xóa nợ qua các dự án và các khoản vay ưu đãi. Cùng với đó, hỗ trợ 10.000 Baht cho người dân cũng được triển khai. (VTV.vn 18/01)Về đầu trang./.
- Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 17/01/2025 (17/01/2025)
- Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 16/01/2025 (16/01/2025)
- Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 15/01/2025 (16/01/2025)
- Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 14/01/2025 (14/01/2025)
- Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 13/01/2025 (13/01/2025)
- Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 10/01/2025 (10/01/2025)
- Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 09/01/2025 (09/01/2025)
- Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 08/01/2025 (08/01/2025)
- Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 07/01/2025 (07/01/2025)
- Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 06/01/2025 (07/01/2025)

