Bản tin cải cách hành chính ngày 02/7/2018

8:22, Thứ Ba, 3-7-2018

Xem với cỡ chữ : A- A A+

LĨNH VỰC CẢI CÁCH.. 1

1.  Cắt giảm 50% danh mục hàng hóa kiểm tra trước khi thông quan. 1

2.  Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế. 2

3.  Giảm 4.400 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành. 3

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 3

4.  Nghệ An: Tỷ lệ hồ sơ doanh nghiệp đăng ký qua mạng đạt 72%.. 3

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH.. 4

5.  Ngành thuế khuyến khích nghỉ hưu trước tuổi 4

6.  Bí thư cấp ủy không là người địa phương: Hạn chế cục bộ, khép kín trong công tác cán bộ. 4

7.  Thanh Hóa tiếp tục chi 29 tỷ đồng cho 214 người nghỉ việc. 4

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH.. 5

8.  Cuộc chiến không khoan nhượng! 5

TIN THẾ GIỚI 6

9.  Nhật Bản tạo điều kiện hoàn thuế cho khách nước ngoài 6


LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Cắt giảm 50% danh mục hàng hóa kiểm tra trước khi thông quan

Cắt giảm và đơn giản hóa 50% danh mục hàng hóa thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan; ban hành đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn phục vụ kiểm tra chuyên ngành. Đó là những nhiệm vụ trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ vừa giao các Bộ, cơ quan, địa phương triển khai thực hiện.

Cụ thể, trên cơ sở kết quả kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2018 và xét đề nghị của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Tổ trưởng Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan triển khai thực hiện ngay một số công việc.

Đối với Bộ quản lý chuyên ngành và có điều kiện kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy định về quản lý và kiểm tra chuyên ngành, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp và đảm bảo yêu cầu quản lý của nhà nước, hoàn thành trước 30/7/2018; cắt giảm và đơn giản hóa 50% danh mục hàng hóa thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan; chỉ thực hiện quản lý và kiểm tra chuyên ngành trước thông quan đối với những hàng hóa có nguy cơ rủi ro cao gây mất an toàn, gây nguy hại cho sức khỏe, tính mạng con người, gây ô nhiễm môi trường, đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, nguy hại cho kinh tế, cho an ninh quốc gia, hoàn thành trước 30/7/2018.

Đồng thời, ban hành đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn phục vụ kiểm tra chuyên ngành. Trường hợp không ban hành được tiêu chuẩn, quy chuẩn thì phải công bố chỉ tiêu, cách thức và phương pháp kiểm tra, hoàn thành trước 31/12/2018.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu khẩn trương ban hành đầy đủ Danh mục hàng hóa thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành kèm tên hàng và mã số HS phù hợp với Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam 2017 và gắn mã HS đối với danh mục hàng hóa đã ban hành nhưng chưa kèm mã HS, hoàn thành trước 30/7/2018; trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa các Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ, hoàn thành trước 30/7/2018. (Đầu Tư 1/7, Như Chính)Về đầu trang

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế

Một trong những mục tiêu của Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 - 2020 là xây dựng ngành thuế hiện đại, hiệu lực và hiệu quả, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Tuy nhiên, việc hoàn thiện thể chế, từng bước điện tử hóa công tác quản lý thuế, hướng tới một nền hành chính công hiện đại, minh bạch không hề dễ dàng.

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới, phù hợp sự phát triển của đất nước, trong nhiều năm trở lại đây, Chính phủ đã liên tục ban hành các nghị quyết, trong đó có Nghị quyết 19 và Nghị quyết 36a về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý. Để thực hiện chủ trương này, Bộ Tài chính đã có kế hoạch hành động, trong đó đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ để ngành thuế triển khai, thực hiện. Những giải pháp cải cách về thể chế chính sách đã được nhiều chuyên gia nhận định có tính toàn diện, tính khả thi cao và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Gần đây nhất, Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế; Nghị định sửa đổi về hóa đơn cùng nhiều quy định khác. Trong đó, ngành thuế tập trung áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế; xây dựng quy trình, nghiệp vụ về quản lý rủi ro theo các bộ tiêu chí và chỉ số đánh giá sao cho phù hợp tình hình mới. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh trong toàn ngành thuế.

Theo Tổng cục Thuế, hiện việc khai thuế điện tử đã được tiến hành tại 63 tỉnh, thành phố và tại tất cả các chi cục thuế trực thuộc; 637 nghìn doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt gần 100% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước. Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận là trên 45,6 triệu hồ sơ.

Tổng cục Thuế đã hoàn thành việc kết nối với các ngân hàng thương mại, được triển khai tại 63 cục thuế. Tính đến nay số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế qua ngân hàng với cơ quan thuế là hơn 625 nghìn doanh nghiệp, đạt tỷ lệ trên 97% (doanh nghiệp đang hoạt động). Số lượng doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng là hơn 600 nghìn doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ trên 96%, với số tiền đã nộp ngân sách nhà nước trên 520,3 nghìn tỷ đồng. Không những thế, thực hiện chính phủ điện tử, ngành thuế triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến, hiện đạt mức 3 trở lên là gần 50% thủ tục hành chính. (Nhân Dân 2/7, Sông Trà)Về đầu trang

Giảm 4.400 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành

Thống kê của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính cho thấy, tính đến nay các bộ, ngành đã sửa đổi, bổ sung 80/87 văn bản (chiếm 92%) theo yêu cầu tại Quyết định 2026/QĐ-TTg của Chính phủ phê duyệt Đề án giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Nhiều danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành được cắt giảm, chuyển kiểm tra sau thông quan; bãi bỏ một số quy định không còn phù hợp; hơn 60 danh mục hàng hóa thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành được áp mã số HS phù hợp với Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu ban hành kèm theo Thông tư 65/2017/TT-BTC.

Thống kê trên cơ sở các quy định của các bộ, ngành về quản lý và kiểm tra chuyên ngành, đến nay còn gần 78.400 mặt hàng thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành. Như vậy, so với số liệu thống kê trong quý II.2015 (gần 82.800 mặt hàng), sau 3 năm Tổng cục Hải quan cùng với các bộ, ngành thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, đến nay số mặt hàng phải quản lý và kiểm tra chuyên ngành giảm khoảng 4.400 mặt hàng. (Đại Biểu Nhân Dân 2/7, N.Minh)Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Nghệ An: Tỷ lệ hồ sơ doanh nghiệp đăng ký qua mạng đạt 72%

Trong 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng trên địa bàn Nghệ An đạt 72%, trong khi đó bình quân cả nước chỉ đạt 35,3%.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đẩy mạnh việc doanh nghiệp đăng ký qua mạng điện tử, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thời gian, công sức đi lại vì có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ thời điểm nào, 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần.

Đơn vị này cũng đã triển khai phần mềm cho doanh nghiệp lựa chọn trước tài khoản ngân hàng qua mạng, phần mềm khắc dấu cho doanh nghiệp... giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí công sức đi lại.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã thành lập mới 898 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 5.463,4 tỷ đồng, tăng 12,39% về số doanh nghiệp và tăng 20,92% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017; tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 6,08 tỷ đồng, tăng 7,59% cùng kỳ.

246 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sau thời gian tạm ngừng kinh doanh, nhiều hơn cùng kỳ 41 doanh nghiệp. Số chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh 6 tháng đầu năm là 494 đơn vị, nhiều hơn so với cùng kỳ là 297 đơn vị. (Báo Nghệ An 2/7, Thanh Lê)Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Ngành thuế khuyến khích nghỉ hưu trước tuổi

Tổng cục Thuế sẽ xem xét trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp công chức thuế tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi. Điều này nhằm khuyến khích người lao động tự nguyện nghỉ khi sắp xếp lại bộ máy.

Theo mục tiêu đề ra từ nay đến cuối năm 2020, Tổng cục Thuế dự kiến giảm tối thiểu 1 nửa tổng số các chi cục thuế hiện có trong toàn ngành. Riêng năm 2018 sẽ sắp xếp giảm 173 Chi cục thuế, năm 2019 sẽ giảm tiếp 28 chi cục và tới năm 2020, giảm 90 chi cục.

Ngoài ưu tiên nhân sự tại chỗ, khi xây dựng phương án nhân sự, chi cục thuế khu vực sẽ có thể điều động những ứng viên được đào tạo chính quy, đáp ứng đủ tiêu chuẩn. (VTV.vn 2/7, Linh Thủy)Về đầu trang

Bí thư cấp ủy không là người địa phương: Hạn chế cục bộ, khép kín trong công tác cán bộ

Triển khai Nghị quyết Trung ương 7 "về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ", tới đây, các địa phương trong cả nước sẽ đẩy mạnh việc bố trí bí thư cấp tỉnh, cấp huyện không phải là người địa phương.

Chủ trương này không chỉ hạn chế được tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác cán bộ mà còn là giải pháp hữu hiệu khắc phục được tình trạng gia đình, địa phương chủ nghĩa và lợi ích nhóm trong lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy tại các địa phương vốn đang gây bức xúc xã hội hiện nay.

Mời xem video chi tiết tại đường link dưới đây:

http://vtv.vn/trong-nuoc/bi-thu-cap-uy-khong-la-nguoi-dia-phuong-han-che-tinh-trang-cuc-bo-khep-kin-trong-cong-tac-can-bo-20180701173649589.htm

(Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h09 ngày 1/7)Về đầu trang

Thanh Hóa tiếp tục chi 29 tỷ đồng cho 214 người nghỉ việc

Tỉnh Thanh Hóa duyệt chi 29 tỷ đồng cho 214 viên chức, công chức nghỉ việc thực hiện tinh giản biên chế. Theo kế hoạch của tỉnh, đến năm 2021 sẽ cho khoảng 7.000 người nghỉ việc.

Bà Lê Thị Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 28/6 đã ký quyết định về việc phê duyệt số lượng và dự toán kinh phí thực hiện dự toán tinh giản biên chế theo Nghị định của Chính phủ đợt 2 năm 2018.

Theo đó, trong đợt này, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ tinh giản biên chế cho 214 người với số tiền 29 tỷ đồng, trong đó 51 người thuộc khối hành chính (cấp tỉnh 3 người, cấp huyện 8 người, cấp phường, xã 40 người); khối sự nghiệp công lập trong biên chế được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí là 159 người (cấp tỉnh 13 người, cấp huyện 146 người); khối đảng, đoàn thể 4 người.

Cũng theo quyết định này, dự toán kinh phí thực hiện tinh giản biên chế cho 198 người nghỉ hưu trước tuổi là hơn 26,6 tỷ đồng; kinh phí cho thôi việc ngay đối với 16 người là gần 2,3 tỷ đồng. Tiền dùng để thực hiện tinh giản trích từ nguồn cải cách tiền lương trong dự toán ngân sách cấp tỉnh năm 2018 và một phần của năm 2017 chuyển sang.

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa liên tiếp thực hiện các đợt tinh giản biên chế với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, đợt 1 năm 2018, Thanh Hóa cũng đã duyệt chi cho 186 người nghỉ việc với số tiền gần 21 tỷ đồng; trong năm 2017, Thanh Hóa đã có 2 đợt tinh giản biên chế đối với 457 trường hợp ở các khối hành chính, sự nghiệp, khối Đảng và đoàn thể. Để cho 457 người nghỉ việc, tỉnh này đã chi hơn 55,2 tỷ đồng.

Được biết, cuối năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch tinh giản biên chế của Thanh Hóa đến năm 2011. Theo kế hoạch thì đến năm 2021, Thanh Hóa sẽ tinh giản biên chế khoảng 11%, tương đương sẽ có hơn 7.000 công chức, viên chức được bố trí cho nghỉ việc.

Cụ thể, tại các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh hiện có số người làm việc trong năm 2015 và 2016 là 19.008 người, đến năm 2021 sẽ tinh giản 1.919 người. Đứng đầu về số lượng tinh giản biên chế đến năm 2021 là Sở Y tế 773 người, Sở Giáo dục và Đào tạo 656 người, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 119 người...

Tại UBND các huyện, thị xã, thành phố, số biên chế được giao 2015 và 2016 là 45.653 người, đến năm 2021 sẽ tinh giản 5.213 công chức, viên chức. Theo danh sách, UBND TP Thanh Hóa tinh giản 348 người, UBND huyện Thọ Xuân 346 người, UBND huyện Tĩnh Gia 336 người, UBND huyện Triệu Sơn 322…

Theo báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa, đến cuối năm 2017, địa phương này đang có 64.661 công chức, viên chức (công chức 4.370 người; viên chức 60.291 người). (Người Lao Động 1/7, Thanh Tuấn)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Cuộc chiến không khoan nhượng!

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra thông báo về Kỳ họp 27, trong đó, nhiều tập thể, cá nhân bị đề nghị kỷ luật!

Xử lý cán bộ cấp cao, giữ trọng trách lớn mắc sai phạm là Đảng xót dân đau, nhưng là việc làm không thể khác, vì một Đảng trong sạch, vì một chế độ công bằng, dân chủ, văn minh. Hơn thế là lòng tin của hơn 93 triệu dân cả nước trong cuộc chiến với thao túng quyền lực, tham nhũng, “lợi ích nhóm” đang khuynh đảo ở mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước!

Dù đã được cảnh tỉnh, răn đe, nhưng vì sao những cán bộ bao năm được rèn luyện, thử thách vẫn sa vào sai phạm quá lớn? Đó chính là bệnh “uy oai” tự coi mình như những “ông vua con”. Đó chính là bệnh thao túng quyền lực, dùng quyền lực để toan tính, vụ lợi. Từ những sai phạm rất nghiêm trọng mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ với từng vụ việc, của từng người càng thấy công tác cán bộ phải siết lại chặt chẽ hơn. Từ việc đề bạt, chọn lọc đưa vào quy hoạch, đến đánh giá cái uy, cái tín, cái tài cái tâm của từng “công bộc” trước khi trao trọng trách cần phải nhìn với nhiều góc độ, thấu đáo và khách quan hơn. Sai phạm của những người nắm giữ quyền uy bắt đầu từ chính quyền uy không được kiểm soát, giám sát, xoay quanh vẫn là chuyện đất đai, tài sản công và chi tiêu tiền ngân sách còn ù xọe, biến báo. Không thể đổ cho tầm hiểu biết, nhận thức chưa tới mà phải chỉ thẳng ra là chính từ sự buông lỏng chính mình “coi trời bằng vung”, tự cho quyền uy không ai to hơn mình.

Phải xử lý nghiêm khắc với những cán bộ đương nhiệm và những “công bộc” đã nghỉ hưu với sai phạm “rất nghiêm trọng” là việc Đảng không muốn, dân không mong.

Nghị quyết Trung ương 7 thêm lần nữa chỉ rất thẳng về công tác quy hoạch dài xa trong xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt với cấp chiến lược là “then chốt của mọi then chốt”! Kỷ luật Đảng “không có vùng cấm”, không né - nể, là bất di bất dịch! Nội bộ đảng nghiêm đó chính là sức mạnh, là thiết chế cho một đảng cầm quyền liêm chính, trong sạch. Trong sạch và liêm chính để tạo ra “bàn tay thép” để xây dựng đất nước đi vào kỷ cương. Càng thấy những quy định mới về những gì đảng viên không được làm, những chế tài về kê khai tài sản là rất trúng thực tiễn!

Cảnh tỉnh, răn đe những người còn “ôm mộng” dùng quyền lực thao túng, vụ lợi, đồng thời phải xử thật nghiêm những cán bộ, đảng viên sai phạm cho dù là ai, đang giữ trọng trách gì. Đó chính là kỳ vọng của dư luận, của người dân trong cuộc chiến không khoan nhượng với “giặc nội xâm”! (Đại Biểu Nhân Dân 2/7, tr2, Đăng Quang)Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Nhật Bản tạo điều kiện hoàn thuế cho khách nước ngoài

Từ 1/7/2018, Nhật Bản triển khai chương trình đơn giản hóa việc hoàn thuế cho khách du lịch nước ngoài với hi vọng khuyến khích du khách móc hầu bao nhiều hơn tại đây.

Du khách nước ngoài sẽ được hoàn thuế 8% nếu họ mua hàng với tổng số tiền ít nhất là 5.000 Yen, khoảng 45 USD với bất kỳ loại sản phẩm nào trong khi trước đây, việc hoàn thuế chỉ áp dụng đối với một số mặt hàng.

Bên cạnh đó, việc quảng bá cho chương trình trên cũng được triển khai tại các cửa hàng miễn thuế để du khách tiện theo dõi. Các áp phích quảng bá bằng tiếng Trung và tiếng Anh đã được dán rộng rãi ở các cửa hàng.

Cơ quan Du lịch của Nhật Bản cho biết, chi tiêu bình quân của du khách nước ngoài ở nước này đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp. Do vậy, việc tạo điều kiện hoàn thuế dễ dàng cho khách du lịch nước ngoài sẽ kích thích họ mua sắm nhiều hơn. (VTV.vn 2/7, Quốc Dũng)Về đầu trang./.

Các tin khác

Lượt truy cập: 12.047.544 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này