Bản tin cải cách hành chính ngày 25/11/2022

15:48, Thứ Hai, 28-11-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1.        Hà Nội thí điểm cung cấp 2 nhóm dịch vụ công liên thông

2.        Bắc Giang: Gần 1.200 doanh nghiệp được hỗ trợ về thủ tục hành chính

3.        Bảo vệ dữ liệu công dân nhìn từ Hue-S

4.        Nghệ An: 5 nhóm giải pháp cải cách thủ tục hành chính năm 2023

5.        Giải pháp ứng dụng công nghệ chuyển đổi số cho thanh niên Quảng Ngãi

6.        Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai: Tiên phong trong chuyển đổi số

7.        Đồng Tháp: Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm soát thủ tục hành chính

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

8.        Hỗ trợ tối đa thủ tục thuế, hải quan

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

9.        Tinh gọn song hành chất lượng, hiệu quả

THẾ GIỚI

10.     Đảng Cộng sản Trung Quốc: Tiếp tục tự cải cách khi hành trình mới bắt đầu

 

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội thí điểm cung cấp 2 nhóm dịch vụ công liên thông

UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức ngay công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện 2 nhóm dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí”… là những yêu cầu trong Công văn số 3810/UBND-KSTTHC của UBND thành phố Hà Nội về đẩy mạnh triển khai dịch vụ công liên thông. 

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện thí điểm cung cấp 2 nhóm dịch vụ công liên thông nêu trên kể từ ngày 15-11-2022; chỉ đạo việc bố trí cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn để tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính. 

Về việc này, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thiện, nâng cấp hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố hiện có (hệ thống “một cửa” thử nghiệm), hoàn tất việc kết nối với phần mềm dịch vụ công liên thông theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an. 

Các sở, ngành: Công an thành phố, Tư pháp, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội thành phố, Văn phòng UBND thành phố căn cứ quy trình thực hiện, hướng dẫn của Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và bộ, ngành chủ quản chỉ đạo việc tổ chức triển khai thực hiện thí điểm trong ngành, lĩnh vực đơn vị phụ trách. Kịp thời tham mưu, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc về chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình triển khai thực hiện. 

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình thực hiện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia tiếp nhận, xử lý, giải quyết và trả kết quả giải quyết đối với 2 nhóm dịch vụ công liên thông nêu trên. (Hanoimoi.com.vn 25/11, Thúy Nga)Về đầu trang

Bắc Giang: Gần 1.200 doanh nghiệp được hỗ trợ về thủ tục hành chính

Tiếp tục triển khai chủ trương cải cách thủ tục hành chính, các chương trình, hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp đầu tư, xuất, nhập khẩu, chiều 24/11, tại Bắc Giang, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 9 khu công nghiệp với diện tích khoảng 2.390,7ha. Theo quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bắc Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030, Bắc Giang quy hoạch 29 khu công nghiệp với diện tích khoảng 7.000 ha và 63 cụm công nghiệp với diện tích khoảng 3.006ha. 

Từ đầu năm đến nay, số lượng doanh nghiệp làm thủ tục Hải quan tại Chi cục Hải quan Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang là 1.193 doanh nghiệp. Dự báo trong thời gian tới, số lượng doanh nghiệp tăng lên nhanh chóng, theo đó lượng hàng hóa xuất nhập khẩu cũng gia tăng, đặt ra yêu cầu, cũng như áp lực trong công tác quản lý với cơ quan Hải quan, đòi hỏi vừa đáp ứng yêu cầu quản lý theo quy định của pháp luật, đồng thời tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động giao thương quốc tế. 

Tại lễ ký kết, Cục trưởng Hải quan tỉnh Bắc Ninh Trần Đức Hùng cho biết: Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh là đơn vị trực thuộc Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên. Trước đó, Cục Hải quan Bắc Ninh đã tổ chức triển khai hỗ trợ, giải đáp thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Thái Nguyên thông qua việc ký kết Quy chế phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp. 

Số lượng doanh nghiệp làm thủ tục hải quan từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn Cục Hải quan Bắc Ninh quản lý là 5.615 doanh nghiệp (trong đó các doanh nghiệp làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang là 1.193 doanh nghiệp). Nổi bật trong đó là một số doanh nghiệp có quy mô rất lớn, thuộc hệ thống các tập đoàn đa quốc gia như: Samsung; Canon; Amkor; Goertek; Foxconn; Luxshare… 

Loại hình xuất nhập khẩu chủ yếu gồm: Hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế của các doanh nghiệp chế xuất, miễn thuế (nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để gia công, sản xuất xuất khẩu, xuất khẩu sản phẩm gia công…) và một số loại hình có thuế như: Nhập khẩu máy móc thiết bị; nhập khẩu kinh doanh sản xuất; nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng… 

Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đạt 163 tỷ USD và đã trở thành đơn vị Hải quan có kim ngạch đứng đầu cả nước. Tính đến ngày 16/11/2022 tổng kim ngạch đạt 159,2 tỷ USD (bằng 110% cùng kỳ năm 2021) và vẫn tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu trong các đơn vị Hải quan cả nước (trong đó kim ngạch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đạt 36,9 tỷ USD bằng 138% cùng kỳ năm 2021). 

Theo đồng chí Trần Đức Hùng, việc ký kết quy chế phối hợp được coi là bước ngoặt quan trọng, tạo bước phát triển mới trong quan hệ phối hợp công tác giữa hai cơ quan trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời là cơ sở để hoạt động phối hợp được bài bản, chủ động và có kế hoạch rõ ràng, trong đó có các nội dung phối hợp, cách thức chặt chẽ và đầu mối cụ thể. 

Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh sẽ có những hỗ trợ và tư vấn kịp thời thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp từ khi doanh nghiệp có hoạt động tìm hiểu đầu tư vào địa bàn tỉnh Bắc Giang. Giúp doanh nghiệp giảm thời gian, giảm đầu mối khi tìm hiểu các chính sách, quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu... (Nhandan.vn 24/11, Mạnh Dương)Về đầu trang

Bảo vệ dữ liệu công dân nhìn từ Hue-S

Phần lớn người dân TP. Huế không xa lạ gì với ứng dụng phản ánh hiện trường. Đây là một thành phần của ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh (Hue-S) và là công cụ để người dân phản ánh mọi vấn đề bất cập của đời sống, từ lũ lụt, tắc đường, tai nạn giao thông, đỗ xe không đúng quy định cho đến nhà hàng, quán ăn “ầm ĩ” lúc đêm khuya… 

Từ năm 2021 đến nay, chính quyền Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận hơn 50 nghìn phản ánh của người dân qua ứng dụng này. Người dân “tin dùng” Hue-S như vậy là nhờ các phản ánh của họ được giải quyết kịp thời và đặc biệt là mọi thông tin, dữ liệu về người phản ánh được bảo mật tuyệt đối theo quy chế vận hành, khai thác dữ liệu cá nhân tỉnh đã ban hành. 

Ví dụ này cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các ứng dụng thông minh phục vụ tương tác giữa chính quyền với người dân (như cổng dịch vụ công trực tuyến, cổng thông tin điện tử và các ứng dụng khác). Tuy vậy, nhận thức và sự quan tâm của chính quyền địa phương về bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các ứng dụng này vẫn ở mức rất hạn chế. 

Báo cáo đánh giá việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các giao diện tương tác với người dân của chính quyền địa phương do Viện Nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông (IPS) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) hoàn thành vào tháng 7 vừa qua cho thấy, không địa phương nào thực hiện tốt việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, bảo đảm quyền riêng tư trên các phương diện, mà chỉ có một số cách làm tốt đối với một số khía cạnh riêng biệt. Chỉ có 4 trong số 63 cổng thông tin điện tử và 3 trong số 63 cổng dịch vụ công trực tuyến có đăng tải văn bản quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trong số 50 tỉnh, thành phố có vận hành ứng dụng để tương tác với công dân, 32 địa phương có đăng tải chính sách bảo vệ quyền riêng tư do yêu cầu của Google Play và Apple Store phải làm như vậy đối với ứng dụng. 

Nhóm nghiên cứu cho rằng, các chính sách, công cụ liên quan đến quyền riêng tư trên cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến... của các địa phương còn mang tính tự phát, chưa xuất phát từ nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền riêng tư của công dân. Các địa phương chú ý nhiều đến các yêu cầu kỹ thuật nhằm bảo đảm an toàn, bảo mật của dữ liệu hơn là tính riêng tư của dữ liệu; phòng chống các mối nguy cơ, rủi ro đối với an ninh mạng hơn là quyền riêng tư của người sử dụng. Không chỉ thế, hầu như các giao diện hiện thời chỉ yêu cầu người sử dụng khẳng định thông tin họ cung cấp là chính xác, nhưng lại không có công cụ để người dùng lựa chọn để bảo vệ quyền riêng tư. 

Một điều đáng quan tâm nữa là hầu hết các văn bản về chính sách quyền riêng tư trên các cổng và các ứng dụng thông minh khác đều không xác định rõ mối quan hệ pháp lý giữa cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm chính với người sử dụng các ứng dụng và các cổng. Bởi vậy, trách nhiệm pháp lý đối với dữ liệu cá nhân bị lẫn lộn giữa “cơ quan chủ quản” (UBND tỉnh, thành phố), “cơ quan/đơn vị vận hành” (Sở Thông tin và Truyền thông) và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xây dựng giao diện. Điều này không chỉ tạo ra khoảng trống về trách nhiệm đối với khối dữ liệu thông tin cá nhân khổng lồ thu thập được mà còn không chỉ rõ căn cứ để xác định chủ thể chịu trách nhiệm và xem xét trách nhiệm lưu trữ, quản lý, sử dụng, chia sẻ dữ liệu. 

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, để tạo dựng niềm tin của người dân về việc tham gia dịch vụ công trực tuyến và các nền tảng tương tác với chính quyền thì thực hành tốt việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân là một trong những yếu tố then chốt. Việt Nam - trong bối cảnh đang hướng tới xây dựng Chính phủ số, chính quyền số, càng phải quan tâm hơn đến việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân của chính quyền. 

Sự quan tâm đó phải được thể hiện bằng hành động! Đó là điều chỉnh các văn bản pháp lý theo hướng phân biệt rõ ràng giữa chủ thể kiểm soát dữ liệu và chủ thể xử lý dữ liệu, từ đó xác định rõ trách nhiệm pháp lý của các chủ thể đó đối với chủ thể dữ liệu cá nhân; hoàn thiện các quy định liên quan đến xử lý vi phạm trong quá trình các cơ quan, cán bộ nhà nước xử lý dữ liệu cá nhân… Và để đạt được sự đồng nhất trên cả nước về bảo vệ quyền riêng tư trên môi trường số, cần liên tục đánh giá, nghiên cứu các thông lệ, cách làm tốt, từ đó khái quát thành các quy định, hướng dẫn cụ thể để các địa phương áp dụng. (Daibieunhandan.vn 25/11, Hà Lan)Về đầu trang

Nghệ An: 5 nhóm giải pháp cải cách thủ tục hành chính năm 2023

Tỉnh Nghệ An đề ra 5 nhóm giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính năm 2023, coi đây là một trong những điều kiện tiên quyết để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong việc giải quyết các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước. 

Theo đó, tỉnh chú trọng phê duyệt quy trình điện tử, quy trình nội bộ trong việc giải quyết thủ tục hành chính; rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết; cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, giảm thời gian, chi phí thực hiện. Tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp nghiêm túc thực hiện đầy đủ nội dung công khai, minh bạch các thủ tục hành chính trên cổng hoặc trang thông tin điện tử của sở, ngành, địa phương; công khai các chuẩn mực, quy định hành chính trong việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về các quy định. 

Cùng với đó, Nghệ An nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, bộ phận một cửa cấp huyện, xã; nghiên cứu thực hiện mô hình trung tâm phục vụ hành chính công cấp huyện trên cơ sở nâng cấp bộ phận một cửa hiện đại cấp huyện. 

Nghệ An nâng cấp Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh để thực hiện các hạng mục phục vụ số hóa hồ sơ; kết nối, chia sẻ, liên thông, tích hợp và đồng bộ dữ liệu với các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu ngành. 

Năm 2022, tỉnh Nghệ An mới ban hành được 21 quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính với 511 thủ tục (cấp tỉnh 421 thủ tục, cấp huyện 62 thủ tục, cấp xã 28 thủ tục); 16 quyết định phê duyệt quy trình nội bộ, quy trình điện tử với 402 quy trình xử lý. Các quy trình sau khi được phê duyệt đã được thiết lập trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Nghệ An. 

Ngoài ra, tỉnh còn xây dựng kế hoạch số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính từ văn bản giấy sang dữ liệu điện tử. Nhờ vậy đến nay, việc số hóa hồ sơ tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh đã được thực hiện, 90% hồ sơ được tiếp nhận. Đã có 18 sở, ngành chuyên môn thuộc UBND tỉnh và 3 cơ quan chuyên môn ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh với khoảng 1.300 thủ tục hành chính được tiếp nhận tại Trung tâm. 

Theo đánh giá của UBND tỉnh, việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên Hệ thống Thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Nghệ An giúp quá trình giải quyết thủ tục hành chính xuyên suốt, nhất quán, chính xác, số hóa các thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định. Đồng thời, việc làm này giúp các cơ quan có thẩm quyền dễ dàng đánh giá chất lượng giải quyết thủ tục hành chính chính xác, khách quan, khoa học, xác định trách nhiệm rõ ràng của từng chủ thể trong một quy trình giải quyết, tránh tình trạng đùn đẩy, “đá bóng” hoặc không rõ trách nhiệm. Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính. 

Năm 2023, cùng với các giải pháp trong cải cách thủ tục hành chính, tỉnh Nghệ An cũng tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hoạt động này. Đó là hệ thống Thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh còn một số bất cập, tồn tại chưa được xử lý, nâng cấp gây khó khăn cho quá trình tác nghiệp trên hệ thống; việc cập nhật hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống của một số cơ quan, đơn vị chưa đầy đủ. Một số cơ quan, đơn vị, đặc biệt là UBND cấp huyện hồ sơ trễ hạn trên hệ thống còn nhiều và chiếm tỷ lệ cao. Việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến ở một số đơn vị số lượng đạt thấp, nhất là các huyện miền núi... (TTXVN 24/11, Nguyễn Văn Nhật)Về đầu trang

Giải pháp ứng dụng công nghệ chuyển đổi số cho thanh niên Quảng Ngãi

Sáng 24-11, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh và thanh niên năm 2022 - Chủ đề Thanh niên tỉnh Quảng Ngãi với chuyển đổi số. 

Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu, “Hội nghị này, lãnh đạo tỉnh mong muốn lắng nghe ý kiến của tuổi trẻ về chuyển đổi số, phục vụ cải cách hành chính, góp phần đưa chuyển đổi số của tỉnh tiến hành nhanh, mạnh mẽ trong thời gian sắp tới”. 

Theo Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, tỉnh đoàn đã lập fanpage Trang tin Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, thu hút hơn 15.000 lượt người theo dõi; chỉ đạo 100% đoàn cấp huyện và cơ sở thành lập trang fanpage liên thông với cấp tỉnh; sử dụng nhóm Zalo, Fanpage CLB, nhóm cộng đồng thanh niên trên mạng xã hội. 

Hiện UBND tỉnh Quảng Ngãi đang giao Sở GD-ĐT Quảng Ngãi triển khai Chương trình Sóng và máy tính cho em. Chương trình sẽ cấp phát hơn 18.000 máy tính bảng cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo; học sinh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (có bố hoặc mẹ mất do dịch Covid-19) và chưa có máy tính để học tập trực tuyến. 

Ông Nguyễn Tấn Đối, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có dự báo những ngành nghề mới xuất hiện. Và hiện nay, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện chuyển đổi số, không chỉ đạo tạo ngành nghề truyền thống mà phải chuyển đổi phù hợp với sự phát triển xã hội, với những ngành nghề mới”.  

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Tính đến nay, thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chiếm tỉ lệ hơn 35% so với tổng phương tiện thanh toán; thanh toán qua các dịch vụ trung gian đạt khoảng trên 10% so với tổng phương tiện thanh toán. Hiện nay việc thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp trong đó nguyên nhân một phần từ phía người bán hàng, do vậy, thời gian đến mong muốn các thanh niên vận động, nâng cao ý thức chuyển đổi số, không dùng tiền mặt giao dịch”. 

Đối với ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp, theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi, địa phương đang phấn đấu đến năm 2025, 100% các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tiêu biểu của tỉnh được hỗ trợ, giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử của tỉnh và các sàn thương mại điện tử khác. Từng bước số hóa vùng nguyên liệu, khâu sản xuất, chế biến các sản phẩm chủ lực của tỉnh; phấn đấu 50% sản phẩm OCOP được số hóa; 100% có cơ sở dữ liệu quản lý về các hộ di dân bố trí ổn định theo hình thức tập trung, xen ghép hoặc ổn định tại chỗ tại các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn…; các dự án bố trí ổn định dân cư tại các vùng thiên tai, đặc biệt, khó khăn trên địa bàn tỉnh. 

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Ngãi, Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi đã xây dựng và đưa vào vận hành App Du lịch Quảng Ngãi - một công cụ hiện đại ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động marketing du lịch. 

Để số hóa ngành du lịch, tỉnh Quảng Ngãi sẽ lựa chọn, ưu tiên các lĩnh vực quan trọng, có điều kiện thuận lợi, khả năng đáp ứng kinh phí để thực hiện chuyển đổi số; trong đó, tập trung vào việc đẩy mạnh ứng dụng các sản phẩm công nghệ hỗ trợ nâng cao trải nghiệm du lịch cho du khách như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), 3D mapping, ứng dụng thẻ du lịch thông minh; tăng cường hoạt động giao dịch, thương mại điện tử tại các điểm du lịch. (Sggp.org.vn 24/11, Nguyễn Trang)Về đầu trang

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai: Tiên phong trong chuyển đổi số

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới; BHXH tỉnh Đồng Nai luôn tiên phong cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý. Đó là khẳng định của ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai về chuyển đổi số trong quản lý và hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ tại địa phương. 

Thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai các giải pháp đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; hoàn thiện, mở rộng Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, bảo đảm dữ liệu được thu thập, xác minh và quản trị một cách đầy đủ và chính xác để kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ sở dữ liệu quốc gia có liên quan. Đặc biệt, đẩy mạnh triển khai ứng dụng “VssID - BHXH số” trên nền tảng thiết bị di động; cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu về quá trình tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. 

Cùng với đó, các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ của BHXH tỉnh đều được thực hiện trên phần mềm, giúp cho công tác quản lý, thống kê, báo cáo được chính xác và kịp thời; rút ngắn thời gian giải quyết công việc, giảm bớt được các khâu trung gian, các hoạt động nghiệp vụ trở nên nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thực hiện giao dịch điện tử lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết chế độ BHXH; triển khai phần mềm giám định BHYT bảo đảm quyền lợi cho Nhân dân và quản lý quỹ BHYT đạt hiệu quả; 100% các đơn vị sử dụng lao động và cơ sở khám, chữa bệnh BHYT đều thực hiện giao dịch điện tử. 

Ngay khi BHXH Việt Nam ban hành kế hoạch triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), BHXH tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ tạo sự thông suốt trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Đến hết tháng 10.2022, hệ thống đã xác thực hơn 1,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đạt tỷ lệ 55%. 

Xác định truyền thông là “chìa khóa” để phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; BHXH Đồng Nai cũng không ngừng đổi mới nội dung, hình thức; đẩy mạnh tuyên truyền qua 3 “kênh” Zalo, Fanpage Facebook và Website của BHXH tỉnh; tổ chức chương trình livestream các chính sách BHXH, BHYT trên trang Fanpage Facebook, thu hút nhiều người xem. 

Ngay thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hình thức tổ chức hội nghị trực tiếp để tuyên truyền chính sách gặp nhiều khó khăn; công tác truyền thông không những không bị gián đoạn mà còn được đẩy mạnh thông qua hình thức phát động phong trào thi đua truyền thông trên môi trường internet, mạng xã hội trong toàn ngành. Phát huy mỗi công chức, viên chức là một tuyên truyền viên năng nổ, tích cực trong tuyên truyền chính sách BHXH nhờ vào “kỹ thuật số”; chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet, người dân, người lao động có thể tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT, BHTN mọi lúc, mọi nơi. 

Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, mục tiêu hướng tới của BHXH tỉnh là tiếp tục “chuyển đổi số” mạnh mẽ, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Theo đó, về chuyển đổi nhận thức, BHXH tỉnh đã phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành nội dung cơ bản của Nghị định số 43/2021/NĐ-CP và các vấn đề liên quan đến hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; Quyết định số 5003/QĐ-UBND của UBND tỉnh phê duyệt Chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của tỉnh Đồng Nai; Quyết định số 942/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. 

Ông Phạm Minh Thành cho biết thêm, về bảo đảm an toàn, an ninh mạng, BHXH tỉnh Đồng Nai thường xuyên thực hiện, kiểm tra phát hiện và khắc phục lỗ hổng bảo mật của ứng dụng trước và trong quá trình sử dụng; theo dõi nắm bắt thông tin về các lỗ hổng bảo mật mới và cập nhật thường xuyên bản vá lỗi về an ninh cho ứng dụng và hệ điều hành. Đồng thời, khai thác, đưa vào ứng dụng các hệ thống phần mềm nghiệp vụ liên thông tập trung, kết nối, chia sẻ dữ liệu thuộc lĩnh vực giải quyết nghiệp vụ của ngành; rà soát, đề xuất cấp trên cập nhật, nâng cấp, điều chỉnh các phần mềm nghiệp vụ khi quy định hiện hành có sửa đổi, bổ sung. 

Thời gian tới, ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Y tế và cơ sở khám, chữa bệnh BHYT đẩy mạnh triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID và sử dụng căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ BHYT giấy trong đăng ký khám, chữa bệnh BHYT. (Daibieunhandan.vn 25/11, Thảo Mộc)Về đầu trang

Đồng Tháp: Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm soát thủ tục hành chính

Thực hiện Kế hoạch về tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) tỉnh Đồng Tháp năm 2022, trong tháng 11, Văn phòng UBND tỉnh đã lần lượt tổ chức các lớp tập huấn tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và các sở, ngành tỉnh. Đối tượng tập huấn là lãnh đạo và công chức đầu mối kiểm soát TTHC của cơ quan, đơn vị; công chức tiếp nhận và trả kết quả của cấp xã. 

Cụ thể, lớp 1 là tập huấn nghiệp vụ kiểm soát TTHC: triển khai các văn bản có liên quan đến nghiệp vụ kiểm soát TTHC; hướng dẫn thực hiện cập nhật, niêm yết, công khai TTHC; rà soát, đánh giá TTHC; quy trình tiếp nhận và giải quyết TTHC trên môi trường điện tử. Lớp 2 là tập huấn số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; chứng thực bản sao điện tử; thực hiện báo cáo trên hệ thống báo cáo của Chính phủ. Lớp 3 là tập huấn Bộ Chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử theo Quyết định số 766 ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn quy trình tiếp nhận và xử lý phản ánh kiến nghị trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, trên Tổng đài thông tin 1022. 

Các lớp tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật thông tin, kiến thức mới về nghiệp vụ công tác kiểm soát TTHC nhằm nâng cao nhận thức, năng lực công tác cho đội ngũ lãnh đạo, công chức đầu mối phụ trách công tác kiểm soát TTHC các sở, ngành tỉnh và UBND cấp huyện, cấp xã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách TTHC trong tình hình mới. (Baodongthap.vn 24/11, Nhật Anh)Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Hỗ trợ tối đa thủ tục thuế, hải quan

Ngành thuế sẽ hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế, nhưng phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật và không để thất thoát ngân sách nhà nước trong hoàn thuế. 

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cải cách trên mọi mặt công tác để tạo thuận lợi cho hoạt động của người dân, doanh nghiệp. Đây là một trong những nội dung chính của Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về thủ tục chính sáchthuế, hải quan năm nay vừa được Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức. 

Nóng nhất vẫn là kiến nghị của các doanh nghiệp liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các lô hàng xuất khẩu tinh bột sắn, dăm gỗ, cao su… 

"Xuất đi với các đối tác nước ngoài là những đối tác truyền thống, vẫn là những doanh nghiệp đó, vẫn mua bán với nhau, nhưng bộ hồ sơ đó mang về hoàn thuế, Cục Thuế địa phương không hoàn cho", ông Thang Văn Thông, Phó Chi hội trưởng Chi hội Dăm gỗ Việt Nam, chia sẻ. 

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, các doanh nghiệp sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng nếu hồ sơ đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Trên thực tế, vẫn còn một số tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đã cố tình thực hiện các hành vi gian lận nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế của ngân sách nhà nước. 

"Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ trong việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp, trong đó công tác phối hợp và làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các cơ quan thuế quốc tế để khẩn trương làm rõ các nội dung liên quan đến hồ sơ đề nghị hoàn thuế. Căn cứ trên kết quả xác minh, trả lời của các cơ quan có liên quan, trường hợp nếu đủ kiện sẽ thực hiện hoàn thuế để đảm bảo quyền và lợi ích của doanh nghiệp", ông Vũ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết.. 

Đối thoại cũng là dịp để cơ quan thuế - hải quan cùng cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ thông tin, cùng nhau thảo luận các cơ chế hợp tác phù hợp, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động của cả hai bên. 

"Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những hội nghị đối thoại giữa ngành thuế - hải quan như thế này. Chúng ta đã duy trì năm nay là năm thứ 17 và hội nghị nào cũng rất nóng bỏng, các doanh nghiệp đến rất đông, các câu hỏi đặt ra rất nhiều, những tình huống rất cụ thể tạo ra bức tranh thực tiễn hoạt động kinh doanh sinh động, những vướng mắc trong thực tế. Câu trả lời của ngành thuế và hải quan cũng rất thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề. Tôi cho rằng những cuộc đối thoại như thế này rất hiệu quả", ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đánh giá. 

Thông qua các cuộc đối thoại này, nhiều vướng mắc trong thực tiễn đã được Bộ Tài chính tiếp thu sửa đổi, qua đó kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. (Doanhnghiepvn.vn 25/11)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Tinh gọn song hành chất lượng, hiệu quả

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập (SNCL), hoạt động này đã đạt được những kết quả tích cực. Đó là: giảm số lượng đơn vị SNCL góp phần tinh gọn đầu mối, giảm số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong các đơn vị SNCL và tăng số đơn vị SNCL tự bảo đảm chi thường xuyên... 

Kết quả tổng điều tra kinh tế của Tổng cục Thống kê năm 2021, cho biết, với hoạt động của đơn vị SNCL năm 2020, ngành giáo dục và đào tạo có đóng góp giá trị tăng thêm lớn nhất trong tổng giá trị tăng thêm của các đơn vị SNCL, đạt 254.519 tỷ đồng, chiếm 53,5%; ngành y tế và hoạt động trợ giúp xã hội có giá trị tăng thêm 154.514 tỷ đồng, chiếm 32,5%... Còn theo thống kê của Bộ Nội vụ, hết năm 2021, lần đầu tiên biên chế công chức giảm 10,01%; biên chế sự nghiệp giảm 11,67%. Số liệu từ Bộ Tài chính, cho biết, qua sắp xếp bộ máy và tinh giản biên chế giai đoạn 2017-2021 đã giảm chi ngân sách nhà nước được 25.000 tỷ đồng. Cả hệ thống chính trị đến hết năm 2021 đã giảm 262.000 biên chế, tương đương hơn 20% so với năm 2015. Lần đầu tiên bộ máy không bị phình ra sau khi thực hiện tinh giản.  

Đến thời điểm năm 2021, cả nước có 52.500 đơn vị sự nghiệp, giảm 28,6% so với năm 2016; lao động sự nghiệp là gần 2,4 triệu người. Đây là lực lượng giữ vai trò chủ đạo, cung cấp hầu hết dịch vụ sự nghiệp công, liên quan đến người dân và toàn xã hội, như dịch vụ y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa, thể dục - thể thao… 

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện chủ trương này cũng còn nhiều vướng mắc, hạn chế. Gánh nặng ngân sách cho khối đơn vị sự nghiệp công ngày càng tăng lên. Mục tiêu xã hội hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ công ở các đơn vị sự nghiệp công chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy đơn vị SNCL chưa gắn liền với đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ về tài chính, nguồn thu từ dịch vụ sự nghiệp ít, vẫn chủ yếu dựa vào ngân sách. Việc thu hút nhân tài vào làm việc trong đơn vị SNCL gặp khó khăn. Nhiều đơn vị SNCL chưa thể thích nghi ngay với cơ chế tự chủ… 

Trong xu thế hội nhập, cạnh tranh, chuyển đổi số và những yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, nhân dân thì yêu cầu đổi mới tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị SNCL được đặt ra cấp thiết. Trong đó, Nhà nước tập trung quản lý vĩ mô bằng chính sách, pháp luật, hạn chế can thiệp trực tiếp vào thị trường, đồng thời chuyển giao một số chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước cho chủ thể khác trong xã hội thực hiện cung cấp một số dịch vụ hành chính và sự nghiệp công. Tuy nhiên, với tư cách là chủ thể phải chịu trách nhiệm trước xã hội về cung cấp dịch vụ công, Nhà nước cần tiếp tục đổi mới và thực hiện các biện pháp quản lý nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của dịch vụ công, thỏa mãn tốt hơn nhu cầu của người dân và xã hội. Cùng với đó là nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong đổi mới các đơn vị SNCL nhằm sử dụng một cách có hiệu quả các nguồn lực; thực hiện cơ chế hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học; quan tâm đến cơ chế chính sách về tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm, cơ chế tài chính để đơn vị SNCL phát triển… (Sggp.org.vn 25/11, Hà My)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Đảng Cộng sản Trung Quốc: Tiếp tục tự cải cách khi hành trình mới bắt đầu

Tân Hoa Xã ngày 23/11 có bài viết về "hành trình mới" của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC). Trong đó cho biết, tại Đại hội XX, CPC đã nhấn mạnh, tự cải cách là chìa khóa để củng cố vị thế và vai trò cầm quyền của mình. 

Thông qua cơ chế tự quản đầy đủ và chặt chẽ, CPC đã phát huy được khả năng tự làm trong sạch, tự hoàn thiện, đổi mới, giữ vững sự ủng hộ của nhân dân trong một đất nước 1,4 tỷ dân. 

Khi lãnh đạo các nỗ lực để xây dựng Trung Quốc trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại toàn diện về mọi mặt, CPC đã cam kết tiếp tục tự quản đầy đủ và nghiêm ngặt, đồng thời chỉ đạo quá trình biến đổi xã hội rộng lớn hơn thông qua tự cải cách. 

Đại hội XX diễn ra tháng 10 vừa qua nhấn mạnh, CPC là lực lượng lãnh đạo chính trị cao nhất và giữ vững sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Ban Chấp hành Trung ương Đảng là nguyên tắc chính trị cao nhất. 

Đại hội XX cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát chính trị cụ thể, có mục tiêu và thường xuyên. 

Điều này nhằm đảm bảo rằng các kế hoạch và sắp xếp quan trọng của lãnh đạo trung ương bao trùm các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và sinh thái, trong số những lĩnh vực khác, được thực hiện đầy đủ và chính xác bởi 4,9 triệu tổ chức cơ sở đảng và hơn 96 triệu đảng viên. 

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc chiến chống đói nghèo chưa từng có của Trung Quốc thập kỷ qua, các tổ chức cơ sở đảng với sự gắn bó chặt chẽ đã đóng một vai trò quan trọng giúp gần 100 triệu người dân vùng nông thôn nước này thoát khỏi đói nghèo. 

Tại thành phố du lịch Quế Lâm ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, các cuộc thanh tra đã đóng vai trò như một công cụ đắc lực trong việc bảo tồn cảnh quan đẹp như tranh vẽ. Một lực lượng đặc nhiệm đã được thành lập để giám sát việc bảo vệ dòng sông Lệ Giang chảy qua thành phố. 

Cơ chế trách nhiệm giải trình phát huy hiệu quả ở Quế Lâm. Trong 9 tháng đầu năm 2022, cơ quan giám sát kỷ luật thành phố đã điều tra 53 vụ việc tham nhũng, sai phạm trong công tác bảo vệ môi trường, xử lý kỷ luật 80 cá nhân. 

Tại thành phố Hồ Châu của tỉnh Chiết Giang, những vấn đề quan trọng đối với cuộc sống người dân được giám sát để đảm bảo rằng các nhu cầu cơ bản của họ được đáp ứng. 

Wang Yong, Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Thành ủy Hồ Châu cho biết, các giám sát viên đã nhắm mục tiêu đến xây dựng dự án và việc sử dụng các quỹ liên quan đến dịch vụ chăm sóc người già và trẻ em ở nông thôn để đảm bảo rằng, người dân có thể thụ hưởng các dịch vụ chất lượng khi thành phố phấn đấu vì sự thịnh vượng chung. 

CPC đã thề kiên quyết tiếp tục các nỗ lực chống tham nhũng chừng nào còn cơ sở và điều kiện cho những hành vi bất hợp pháp như vậy tồn tại. 

Trong cuộc chiến chống tham nhũng sâu rộng kể từ năm 2012, tổng cộng 553 cán bộ do Trung ương quản lý bị điều tra. Ngoài ra, hơn 25.000 cán bộ cấp sở, cục và hơn 182.000 cán bộ cấp quận, huyện cũng bị xử lý. 

Báo cáo Đại hội Đại biểu toàn quốc CPC lần thứ XX cho biết, một chiến thắng áp đảo đã đạt được và những thành quả trong cuộc chiến chống tham nhũng đã được củng cố đầy đủ. CPC cam kết tăng cường nỗ lực để nhổ tận gốc tham nhũng trong các lĩnh vực tập trung quyền lực, kinh phí và nguồn lực cao. 

“Báo cáo đặt ra những yêu cầu rõ ràng đối với công tác chống tham nhũng”, Pan Feng, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Tỉnh ủy Thanh Hải cho biết. 

Tỉnh này cũng đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng trong lĩnh vực mua bán ngũ cốc - nơi rất khó xác định hành vi phạm tội của các quan chức tham nhũng. 

Cho đến nay, tổng cộng 82 cá nhân đã bị điều tra, 22,4 triệu nhân dân tệ (3,2 triệu USD) tiền bất hợp pháp đã được thu hồi. 

Cuộc chiến chống tham nhũng của CPC đã nhận được sự tin tưởng rộng rãi từ nhân dân. Theo một cuộc khảo sát do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc thực hiện vào cuối năm 2020, 95,8% người dân nước này hoàn toàn tin tưởng vào sự tự quản nghiêm minh và kiềm chế tham nhũng của đảng. 

Trong khi duy trì lập trường cứng rắn đối với tham nhũng, CPC đã cam kết cải thiện hành vi. Những tiến bộ đáng kể đã được thực hiện kể từ khi Quy định Tám điểm được công bố vào năm 2012. Các hành vi như xa hoa và phô trương đã được kiềm chế trong toàn đảng. 

Lưu ý rằng hành vi tốt là rất quan trọng đối với sự tồn tại của một đảng cầm quyền, báo cáo tuyên bố, sẽ tiếp tục giải quyết các thủ tục vô nghĩa, chủ nghĩa quan liêu, chủ nghĩa khoái lạc và sự xa hoa, đồng thời loại bỏ tư duy và hành vi tìm kiếm đặc quyền đặc lợi. 

Tenzin Dondrup, phó tổng giám đốc của một công ty vật liệu xây dựng ở khu tự trị Tây Tạng, nói rằng, cuộc chiến chống tham nhũng và hành vi sai trái đã vạch trần những cán bộ tham nhũng cấp thấp - những người ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân, giành được sự ủng hộ của người dân đối với đảng. 

Wang Yandong, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Thành ủy Tứ Bình cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp hiệu quả để xử lý các vụ việc và trừng phạt nghiêm khắc những người vi phạm các quy định bảo vệ đất đen. (Thanhtra.com.vn 25/11, Hoài Phương)Về đầu trang./.

Trung tâm Tin học - Công báo

Các tin khác

Lượt truy cập: 11.996.047 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này