Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 19/12/2016

Font size : A- A A+

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.  Bổ nhiệm Vụ phó 26 tuổi ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm nóng báo chí trong tuần. 1

2.  Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 12-16/12. 3

CHỈ THỊ MỚI 3

3.  Thủ tướng: “Không để dân đói khát, bệnh tật vì mưa lũ”. 3

4.  Thủ tướng chỉ đạo bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2017. 4

TIN QUỐC HỘI 5

5.  Phiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV khai mạc tuần tới 5

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY. 5

6.  Thấy gì từ mô hình "Camera công dân" ở Đà Nẵng?. 5

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 6

7.  Hơn 50% doanh nghiệp FDI muốn Bảo hiểm xã hội giúp gỡ khó khăn. 6

8.  Cà Mau sẽ áp dụng chính sách có lợi nhất cho nhà đầu tư. 7

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 7

9.  Quy trình mà biết nói năng…... 7

QUẢN LÝ. 8

10.  Vụ không còn chức vẫn ký nâng lương ở Bạc Liêu: Rút kinh nghiệm! 8

11.  Bộ Chính trị công bố kết luận kiểm tra tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội 9

12.  Phân công trình Nghị định chức năng, nhiệm vụ của một số cơ quan. 9

13.  Tiếp tục đốc thúc 11 bộ sửa văn bản kiểm tra chuyên ngành. 10

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH. 10

14.  Khai trương dịch vụ tiếp nhận thủ tục hành chính qua bưu điện. 10

PHÁP LUẬT. 11

15.  Kỷ luật Khiển trách Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Bạc Liêu. 11

THẾ GIỚI 11

16.  Tổng thống Philippines tuyên bố duy trì chiến dịch chống ma túy đến hết nhiệm kỳ. 11

17.  Hàn Quốc: Lotte trả lương toàn phần cho nhân viên nam nghỉ thai sản. 12


TIÊU ĐIỂM

Bổ nhiệm Vụ phó 26 tuổi ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm nóng báo chí trong tuần

Những khó hiểu trong việc bổ nhiệm Vụ phó tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã và đang nhận được rất nhiều sự chú ý của dư luận trong tuần qua.

Cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, việc được trọng dụng phải là câu chuyện đáng hoan nghênh và đáng mừng của xã hội. Song câu chuyện một thạc sỹ - 26 tuổi được bổ nhiệm chức Vụ phó của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ trong tuần qua lại khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Băn khoăn bởi đằng sau quyết định mà có người gọi là quá nhanh qua quyết liệt ấy, người ta nhận thấy có những tình tiết khó hiểu, bất thường, gợi ra cái cảm giác khuất tất.

Cụ thể, trong một báo cáo của Đảng ủy cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ do ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, ký ban hành hồi đầu tháng 12, ông Việt thừa nhận: "Ông Vũ Minh Hoàng không sinh hoạt ở Đảng bộ cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; không có hồ sơ đảng viên tại cơ quan này và chưa được quy hoạch với chức danh được bổ nhiệm, nên ban thường vụ Đảng ủy đã không tham gia ý kiến nhận xét, đánh giá bổ nhiệm cán bộ này". Nhưng trên thực tế, theo báo Tuổi Trẻ, chính ông Việt đã ký một quyết định ngày hồi tháng 1, để điều động và bổ nhiệm ông Hoàng.

Trong khi đó, trên báo Pháp luật TP.HCM, Trung tướng Trần Phi Hổ, nguyên Tư lệnh Quân khu 9, nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ bày tỏ bức xúc khi ông không hề họp để có ý kiến bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, nhưng vẫn có tên trong biên bản cuộc họp.

Ngoài Trung tướng Trần Phi Hổ, ông Võ Minh Chiến, Nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và ông Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết là Ủy viên chuyên trách, Vụ trưởng Vụ An ninh – Quốc phòng cũng không họp nhưng vẫn có tên trong biên bản.

Trước đó, ông Vũ Minh Hoàng được đặc cách vào Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ hồi tháng 8/2014. Nhưng sau đó chỉ 2 tháng ông Hoàng đã đi du học nước ngoài và không làm việc tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Song chỉ sau 17 tháng được đặc cách, dù không làm việc, ông Hoàng vẫn được bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Rồi trong khi đi du học, ông Hoàng lại tiếp tục được chính quyền TP.Cần thơ xin về để giữ cương vị mới: Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thành phố Cần Thơ.

Trên tờ Tiền Phong, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương thẳng thắn bày tỏ quan điểm: "Họ nói là thu hút nhân tài, nhưng mà thu hút nhân tài về để làm việc chứ không phải thu hút trên giấy tờ. Thế rồi thu hút nhân tài xong lại cho đi ngay thì thu hút để làm gì?".

Ông Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhận định: "Ông Vũ Minh Hoàng chưa có thời gian làm việc thực tế tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, được bổ nhiệm chức vụ lớn là "có vấn đề". Vụ trưởng tương đương với thường vụ tỉnh ủy, còn vụ phó thì tương đương tỉnh ủy viên. Muốn lên vụ trưởng, vụ phó không phải dễ".

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, dù chưa có kết luận chính thức về vụ việc, nhưng qua thông tin báo chí nêu, người ta nhận thấy có sự dễ dãi, "cho qua", chưa kể là lợi ích nhóm hay "chạy hàm" trong việc tiếp nhận và bổ nhiệm cán bộ ở một số đơn vị trong thời gian qua.

Tuy nhiên, cũng có môt luồng ý kiến cho rằng đó là: Hãy khoan chớ nên vội lên án hay phán xét vụ việc này, bởi cũng không loại trừ Hoàng cũng là nạn nhân của việc cất nhắc nóng vội. Dù mới 26 tuổi nhưng ông Vũ Minh Hoàng đã có 5 ngoại ngữ cùng 1 bằng cử nhân loại giỏi, 2 bằng thạc sĩ loại xuất sắc, đang theo học lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Tokyo – Đại học đứng đầu châu Á và top 20 của thế giới.

Song một điều có thể nhận thấy là điều làm dư luận dậy sóng trong vụ việc này nằm ở sự thiếu công khai minh bạch trong công tác cán bộ. Nhìn nhận về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền cho rằng: "Người ta có thể linh động, nhưng không thể khuất tất. Điều quan trọng bây giờ là chúng ta phải làm trong sạch cái gọi là quy trình. Khi để người dân nghi ngờ vào sự minh bạch của một quy trình thì ta nói bao nhiêu đi nữa cũng chẳng còn ai tin". (Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 7h07 ngày 18/12) Về đầu trang

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 12-16/12

Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết; Thanh kiểm tra doanh nghiệp 1 năm/1 lần, không chồng chéo;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 12-16/12.

 Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ: Tại Công điện số 2263/CĐ-TTg về chủ động ứng phó, khắc phục mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ trên địa bàn theo phương châm “bốn tại chỗ” và cấp báo động; chủ động xử lý các tình huống, sự cố phát sinh trong và sau mưa lũ, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội Xuân 2017 phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, chú trọng khu vực nông thôn, miền núi và các địa điểm diễn ra lễ hội trên địa bàn.

Tiền lương, phụ cấp cho người lao động trên các công trình thuỷ điện: Theo Nghị quyết của Chính phủ về chế độ tiền lương, phụ cấp lương đối với công trình thủy điện, cán bộ, công nhân, nhân viên của 8 công trình thủy điện: Bản Vẽ, Bản Chát, Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Sê San 4, Pleikrông và Đồng Nai 5 được hưởng các chế độ tiền lương, phụ cấp lương (kể cả phụ cấp thu hút), hệ số không ổn định sản xuất và chế độ ăn giữa ca từ khi thi công đến khi kết thúc công trình theo các văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Thanh kiểm tra doanh nghiệp 1 năm/1 lần, không chồng chéo: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan khi xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm toán phải đảm bảo việc tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về tài chính, thuế đối với doanh nghiệp 1 năm/1 lần, không trùng lắp, chồng chéo.

Không để nhóm lợi ích chi phối quá trình xây dựng thể chế: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trong quá trình xây dựng thể chế phải giám sát, kiểm tra, kiên quyết không để nhóm lợi ích chi phối; đồng thời, rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, gây phiền hà cho người dân... (Báo Chính Phủ Điện Tử 17/12) Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Thủ tướng: “Không để dân đói khát, bệnh tật vì mưa lũ”

Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung diễn ra tại Hà Nội sáng 17/12.

Sau khi nghe cơ quan chức năng liên quan cũng như các địa phương báo cáo về tình hình mưa lũ, thiệt hại và công tác ứng phó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã rất nỗ lực đối phó với đợt mưa lũ trong thời gian qua. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người chết trong mưa lũ.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục ứng phó, cứu trợ kịp thời khu vực đang chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ, không được để thiệt hại tiếp xảy ra. Đảm bảo an toàn cho các hồ đập, các di sản văn hóa tại các địa phương. Tập trung cứu dân, tuyệt đối không được người dân nào đói, khát và bệnh tật. Các địa phương đặc biệt chú ý, nước rút đến đâu cần chỉ đạo làm tốt công tác dọn vệ sinh đến đó, tránh nguy cơ phát sinh dịch bệnh do mưa lũ.

Các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và địa phương cần huy động được các đoàn thanh niên nơi ít bị ảnh hưởng thiên tai cần hỗ trợ khu vực đang bị thiệt hại nặng hơn, với các công việc cụ thể như dựng lại nhà cho các hộ dân bị đổ sập, không để người dân nào trong tình trạng “màn trời chiếu đất”.

Các địa phương tập trung khắc phục hạ tầng cơ sở bị thiệt hại, đặc biệt chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho vụ sản xuất vụ Đông Xuân mới, để người dân vùng lũ có cuộc sống bình yên hơn trong năm 2017. Ở các địa phương phải đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện, an toàn, xử lý ngay các hạ tầng quan trọng bị hư hỏng. Đồng thời, các địa phương cần tập hợp thiệt hại gửi lên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, sau đó báo cáo lên Chính phủ với những đề xuất cụ thể. (Dân Trí 17/12) Về đầu trang

Thủ tướng chỉ đạo bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2017

Thủ tướng vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương đảm bảo cung cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, chủ động có biện pháp điều tiết kịp thời trong phạm vi cả nước. Bộ Công Thương cần tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm tăng giá để thu lợi bất chính.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát phòng chống buôn lậu, tập trung kiểm tra, tuần tra chặt chẽ tại các tuyến và địa bàn trọng điểm và đối với các mặt hàng nhập lậu, hàng giả thường có xu hướng gia tăng trong dịp cuối năm và Tết.

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế, nhất là chi lương, thưởng trong dịp Tết; bảo đảm hệ thống ATM hoạt động an toàn, thông suốt, thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết.

Chỉ thị cũng nêu rõ, các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước các cấp thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo, các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các Bộ, ngành. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. (VTV.vn 17/12) Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Phiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV khai mạc tuần tới

Dự kiến Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào sáng 19/12 tại Hà Nội.

Diễn ra sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành thời gian đánh giá kết quả kỳ họp vừa qua và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Tại phiên họp này cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết ban hành Quy chế phối hợp giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong việc quản lý các Tòa án quân sự về tổ chức, dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội.

Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Chương trình hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của các cơ quan của Quốc hội năm 2017; Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án; Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Quy chế lập, thẩm tra, trình Quốc hội quyết định dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương và phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước.

Trong phiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành thời gian cho ý kiến về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định về một số cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù cho Thành phố Hà Nội; việc điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016; 2 Đề án của Kiểm toán nhà nước; nghe Chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 1052/NQ-UBTVQH13 ngày 24-10-2015 về một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Dự kiến ngày 22/12 sẽ bế mạc Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (TTXVN/Vietnam+ 17/12) Về đầu trang

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY

Thấy gì từ mô hình "Camera công dân"

ở Đà Nẵng?

Sự kiện lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố lập trang mạng xã hội facebook để tiếp nhận phản ánh của người dân đã gây hiệu ứng mạnh trong xã hội thời gian qua. Chỉ sau nửa tháng công khai và chính thức đi vào hoạt động, đến nay số thành viên tham gia đã lên tới trên 5.400 người.

Với những gì đã và đang diễn ra, đây được đánh giá là một trong những diễn đàn có sự tương tác nhanh chóng và mạnh mẽ từ người dân, phản ánh đúng thực trạng về tình hình an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Câu chuyện về sự nhanh nhạy trong ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể là mạng xã hội; sự cầu thị trong lắng nghe, tiếp nhận và xử lý kiến nghị của lực lượng Cảnh sát giao thông lại một lần nữa đem lại ấn tượng tốt, khơi dậy ý thức xây dựng trong mỗi người, rút ngắn khoảng cách chính quyền - công dân.

“Camera công dân” với hơn 5.400 chiếc đang lưu động trên đường phố mỗi ngày được phát huy hiệu quả từ cách làm thân thiện, gần dân đó của lực lượng chức năng; phát huy đúng tinh thần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Điều đó cũng là một minh chứng hùng hồn nữa cho việc phát huy sức mạnh đồng thuận trong nhân dân vì sự phát triển của thành phố. Những chương trình “Thành phố 5 không”, “Thành phố 3 có”, giải tỏa, chỉnh trang đô thị, xây dựng  những công trình “Nhà nước và nhân dân cùng làm”… trong 20 năm qua chứng minh cho tinh thần ấy.

Giờ đây, khi chương trình  “Thành phố 4 an” được đề ra, tinh thần ấy lại tiếp tục được phát huy; trong đó vai trò của mỗi công dân đều hết sức được coi trọng. Sự tương tác giữa chính quyền với nhân dân thông qua ứng dụng mạng xã hội đã góp phần kết nối mọi người lại với nhau, cùng chung một mục tiêu, chí hướng. Quan trọng hơn cả, đó là sự khích lệ tinh thần, ý thức đóng góp, xây dựng của mỗi công dân, đặc biệt là giới trẻ, để họ có ý thức hơn trong cuộc sống, trong sự đóng góp vì sự phát triển chung.

Việc đặt ra thêm một kênh tiếp nhận thông tin – trực tiếp hay gián tiếp chính là xây dựng một chính quyền thân thiện, gần dân và thực sự vì dân mà phục vụ. Đặc biệt, bên cạnh thái độ cầu thị, tiếp nhận thông tin, thì quan trọng hơn cả là xử lý một cách công khai, minh bạch và rốt ráo những thông tin từ người dân phản ánh. (Báo Đà Nẵng 17/12) Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Hơn 50% doanh nghiệp FDI muốn

Bảo hiểm xã hội giúp gỡ khó khăn

Kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hơn 50% doanh nghiệp FDI gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp và cần sự tư vấn trực tiếp của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Do đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ đẩy mạnh tư vấn, giải đáp để gỡ khó cho doanh nghiệp.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) tổ chức ngày 16/12.

Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ doanh nghiệp thấy “thuận lợi hơn” trước những cải cách của Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đạt lần lượt là 65%-55,8% và 51,3% cho thấy các doanh nghiệp FDI đánh giá cao nỗ lực của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi, cắt giảm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng họ chưa nhận thất thay đổi từ những cải cách thủ tục hành chính chiếm 28,8% đối với Bảo hiểm xã hội, 35,1% đối với Bảo hiểm y tế và 43,8% đối với Bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra vẫn còn tỷ lệ đáng kể doanh nghiệp cho rằng họ gặp khó với thủ tục hành chính của bảo hiểm xã hội.

Đáng lưu ý là tỷ lệ doanh nghiệp đang “chờ” cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết các vướng mắc khá lớn, chiếm 42,7%. Một số doanh nghiệp cho rằng hướng dẫn, giải thích của cán bộ bảo hiểm xã hội chưa rõ ràng, cụ thể, chưa thuyết phục được doanh nghiệp. (TTXVN/Vietnam+ 17/12) Về đầu trang

Cà Mau sẽ áp dụng chính sách có lợi nhất cho nhà đầu tư

Cà Mau sẽ tiếp tục đầu tư cải tạo hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính cũng như cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và áp dụng các chính sách có lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp đến làm ăn.

Cam kết này được lãnh đạo tỉnh Cà Mau công bố với khoảng 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự Hội nghị "Cà Mau -Tiềm năng và cơ hội đầu tư" được UBND tỉnh tổ chức tại TPHCM hôm 16/12.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, Cà Mau đang và sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung đào tạo và nâng cao trình độ tay nghề cho lao động; hoàn thiện cơ chế, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư. "Đến với Cà Mau, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án", ông Hải nhấn mạnh.

Qua hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, theo người đứng đầu tỉnh Cà Mau, tỉnh mong muốn và kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Cà Mau. Và để các nhà đầu tư yên tâm, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và vận dụng tốt nhất các chính sách có lợi nhiều nhất cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh Cà Mau. (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn 17/12) Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Quy trình mà biết nói năng…

“Đúng quy trình”, một cụm từ vô cảm nhưng đang là cụm từ gây xúc cảm nhiều nhất trong dư luận thời gian gần đây. Cứ “sợt” trên Google người ta sẽ thấy có đến hàng triệu kết quả cho từ khoá này. Có biết bao người giận dữ, ngao ngán, chán nản, bất lực khi nghe đến cụm từ này…

Đơn giản là vì hiện nay cụm từ ấy đang được nhiều người sử dụng như một “tấm khiên” để bảo vệ, biện minh những hoạt động gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, đất nước. Chỉ đơn cử trường hợp tiêu biểu như trường hợp Trịnh Xuân Thanh, cựu Tổng giám đốc PVC và Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang thôi đã rõ.

Từ cả một quá trình dài quản lý gây thua lỗ hàng ngàn tỉ mà vẫn được tuyên dương khen thưởng của ông ta cho đến việc được điều động về làm phó chủ tịch một tỉnh rồi sau đó âm thầm “chui lọt lỗ kim” trốn ra nước ngoài trước khi bị khởi tố, những cá nhân liên quan liên đới không ai bị buộc tội tòng phạm mà tất cả đều biện minh là thực hiện “đúng quy trình”! Ai mà chẳng biết được rằng chỉ đơn độc một mình Trịnh Xuân Thanh thì ông ta không thể “một tay che cả bầu trời” nếu không có sự giúp sức, hỗ trợ hay làm ngơ của những cá nhân liên đới…

Có đến hàng chục, hàng trăm vụ việc, lớn có, nhỏ có, “đại án” có, liên quan đến những chuyện làm “đúng quy trình”. Mới đây nhất là vụ thăng chức “siêu tốc” cho một “thần đồng” vào vị trí Phó vụ trưởng tại Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Vâng, đúng thì đúng quy trình thật đấy, nhưng lại có thể và đã có gây ra những hậu quả nghiêm trọng, như vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy như đã kể…

Trước hết, có lẽ chúng ta phải xem xét đến khái niệm “quy trình” là gì và tại sao nó lại được nhiều người sử dụng như một “con dê tế thần” cho những hoạt động của mình. Quy trình đơn giản là những trình tự hành động hợp lý của một hoạt động để cho ra kết quả tốt nhất. Thế cho nên không thể có khái niệm “tréo cẳng ngỗng” là “làm đúng quy trình gây hậu quả nghiêm trọng” trong những hoạt động bình thường. Có chăng đó chỉ là một thuật ngữ mà pháp luật có lẽ cần phải cân nhắc để đưa thêm vào bộ luật hình sự với tình hình như hiện nay!

Thật ra, nếu xem xét toàn bộ các vụ “làm đúng quy trình” trên, người ta sẽ thấy chẳng có quy trình nào để nhiều người biện minh cả. Chẳng có một quy trình cụ thể nào quy cho việc thiếu kiểm tra, kiểm soát Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy để các đối tượng này gây hại cả. Chẳng có một quy trình nào để cho “cả họ làm quan” hay “cả cơ quan đều là quan” cả. Cũng chẳng có một quy trình cụ thể bắt buộc nào để phải cất nhắc một “ông thạc” măng sữa, một “thần đồng ngoại ngữ” nào đó vào chức vụ vụ phó cả, trong khi chỉ riêng những “ông nghè” (tiến sĩ) Việt Nam có cả hàng chục ngàn.

Có chăng chẳng qua đó là những quy định, cơ chế, pháp luật để cho người ta có thể dựa vào đó mà lách, tránh, tạo “chứng cứ ngoại phạm” mà thôi. Thật dễ dàng né tránh trách nhiệm khi đổ lỗi cho cơ chế, cho sự bất cập của pháp luật. Quả thật, đã có không ít những vụ “hạ cánh an toàn” hay “cao bay xa chạy” mà pháp luật không thể hồi tố hoặc ngăn chặn vì thiếu những quy định. Như Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra chính phủ) Phạm Trọng Đạt mới đây có phát biểu rằng “như Hải Dương 44/46 người lãnh đạo cả, không thấy ai là nhân viên, cũng quy trình đúng thì đó là quy trình bậy”. (Motthegioi.vn 17/12) Về đầu trang

QUẢN LÝ

Vụ không còn chức vẫn ký nâng lương ở Bạc Liêu: Rút kinh nghiệm!

Liên quan đến vụ không còn làm Giám đốc vẫn ký quyết định nâng lương tại Ban quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, vụ việc không gây hậu quả nên chỉ rút kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi vào cuộc xác minh, Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu xác định, việc ông Lê Bá Cường ký các quyết định nâng lương và hợp đồng lao động khi đã có quyết định không còn là Giám đốc Ban quản lý dự án là có và gây dư luận không tốt.

“Tuy nhiên, việc ký các quyết định này không gây hậu quả gì. Vì các cán bộ này đã tới thời hạn nâng lương và hết hợp đồng lao động thì được ký lại. Nhưng đáng lẽ ra, ông Cường không nên ký mà để Giám đốc mới ký thì hay hơn”, ông Khương nói.

Ông Khương cho biết, sau vụ việc, ông Lê Bá Cường được đề nghị rút kinh nghiệm và điều về Sở Nội vụ. PV Dân trí đặt vấn đề, ông Cường nhận nhiệm vụ gì ở Sở Nội vụ, ông Khương cho hay, hiện tỉnh chưa phân công công việc mới đối với ông này.

Trước câu hỏi, những quyết định nâng lương và hợp đồng lao động mà ông Lê Bá Cường ký hậu quả về sau sẽ như thế nào, ông Khương nói sẽ xem xét cân nhắc để có hướng xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho các cán bộ này. (Dân Trí 17/12) Về đầu trang

Bộ Chính trị công bố kết luận kiểm tra tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Sáng 17/12, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã công bố kết luận kiểm tra việc thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi công bố, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao Ban cán sự đảng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nhận thức sâu sắc, đầy đủ, toàn diện về tầm quan trọng của các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, từ đó có sự chỉ đạo việc thực hiện thiết thực, hiệu quả. Kết quả rõ nét là các nhiệm vụ quản lý của ngành được nâng cao. Bộ đã xây dựng và thực hiện các chính sách phù hợp, thực hiện ngày một tốt hơn chính sách đối với người có công, giải quyết tốt lao động, việc làm và thu nhập của người lao động…

Ông Thưởng nhấn mạnh, với 27 lĩnh vực công tác, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội. Do đó, thời gian tới, Ban cán sự Bộ cần tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các nội dung trong Nghị quyết Đại hội XII, tập trung vào các khâu đột phá các lĩnh vực Bộ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước, trong đó chú trọng vào cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm quyền lợi cho người có công, người lao động…

Cùng với đó, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời chú trọng vai trò nêu gương của người đứng đầu trong công việc cũng như trong cuộc sống. (Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự ngày 18/12) Về đầu trang

Phân công trình Nghị định chức năng, nhiệm vụ của một số cơ quan

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phân công các Bộ trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của một số cơ quan.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Bộ Thông tin và Truyền thông trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Thông tấn Xã Việt Nam.

Bộ Khoa học và Công nghệ trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bộ Quốc phòng trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ giao Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị.

Bộ Nội vụ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 10248/VPCP-TCCV ngày 28/11/2016, đề xuất cụ thể cơ quan làm đầu mối quản lý nhà nước về phân bón, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/12/2016. (TTXVN 17/12) Về đầu trang

Tiếp tục đốc thúc 11 bộ sửa văn bản kiểm tra chuyên ngành

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi tới 11 Bộ kiến nghị sửa đổi, bổ sung 76 nhóm văn bản liên quan đến hoạt động quản lý chuyên ngành và kiểm chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trước đó, trong tháng 11, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp với một số đơn vị chuyên môn thuộc các bộ tổ chức đợt rà soát văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động quản lý chuyên ngành và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Đối chiếu yêu cầu tại Nghị quyết 19-2016/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, hiện có tổng số 76 nhóm văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý và kiểm tra chuyên ngành cần sửa đổi, bổ sung.

Trong đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 28 văn bản cần sửa đổi, bổ sung; Bộ Công Thương có 12 văn bản; Bộ Y tế có 9 văn bản; Bộ Giao thông vận tải có 7 văn bản; Bộ Khoa học và Công nghệ có 6 văn bản; Bộ Xây dựng có 4 văn bản; Bộ Thông tin và Truyền thông có 3 văn bản; các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công an, Quốc phòng đều có 2 văn bản cần sửa đổi, bổ sung; Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch có 1 văn bản cần sửa đổi, bổ sung.

Các kiến nghị của Bộ Tài chính tập trung vào việc tăng cường áp dụng phương pháp quản lý rủi ro (miễn, giảm kiểm tra, thừa nhận chứng nhận của nước xuất khẩu); ban hành danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành kèm mã số HS phù hợp với Danh mục hàng hóa XNK 2015 theo Thông tư 103/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính...

Trong những năm qua, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã thường xuyên phối hợp với các Bộ, ngành triển khai các Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; qua đó đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản pháp luật về quản lý chuyên ngành và kiểm tra chuyên ngành nhằm cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan. (Hải Quan 17/12) Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Khai trương dịch vụ tiếp nhận thủ tục hành chính qua bưu điện

Sáng 16/12, Bộ Thông tin và Truyền thông khai trương dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính công qua dịch vụ bưu chính công ích.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ gửi hồ sơ, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại các điểm phục vụ của Tổng cổng ty Bưu điện Việt Nam hoặc tại địa chỉ mà tổ chức, cá nhân yêu cầu.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, nhân viên bưu chính sẽ chuyển phát hồ sơ và kết quả thủ tục hành chính tới tận địa chỉ theo yêu cầu, tiện lợi cho việc đi lại của người dân, giảm thiểu phát sinh tiêu cực. (VTV.vn 17/12) Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Kỷ luật

Khiển trách Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Bạc Liêu

Tại cuộc họp báo thường kỳ tỉnh Bạc Liêu chiều 16/12, ông Nguyễn Bình Tân, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu vừa ra quyết định thi hành kỷ luật đảng đối với ông Huỳnh Minh Hoàng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, bằng hình thức Khiển trách.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu, là người đứng đầu Sở Khoa học và Công nghệ, ông Huỳnh Minh Hoàng để xảy ra một số việc sai nguyên tắc tập trung dân chủ, ban hành một số văn bản, quyết định, giải quyết một số công việc sai thẩm quyền và trái văn bản chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh.

Trong quản lý đối với một số đề tài, dự án còn lỏng lẻo, để xảy ra sai phạm, hoài nghi trong nội bộ, dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín hoạt động của đơn vị và hàng loạt sai phạm khác liên quan đến cá nhân ông Huỳnh Minh Hoàng.

Ngày 1/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu đã họp xem xét và tiến hành bỏ phiếu kỷ luật đối với ông Hoàng. Xét thấy những sai phạm trên của ông Huỳnh Minh Hoàng không vì mục đích cá nhân, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Huỳnh Minh Hoàng, nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu bằng hình thức khiển trách.

Theo Thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, từ năm 2011-2014, ông Huỳnh Minh Hoàng đã tự ý quyết định phê duyệt danh mục và cho thực hiện tổng cộng hơn 100 đề tài, dự án cấp cơ sở sai thẩm quyền.

Bên cạnh đó, ông Hoàng còn thành lập hội đồng xét duyệt đề cương và thẩm định kinh phí, ký hợp đồng cho tổ chức triển khai thực hiện nhiều đề tài, dự án cấp tỉnh mà không thông qua Chủ tịch hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh để quyết định với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng; tự ý ban hành văn bản chấp thuận đề xuất của Trung tâm thông tin khoa học công nghệ mua thiết bị và cơ sở dữ liệu để triển khai thực hiện tại 20 xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu sai thẩm quyền... (TTXVN/Vietnam+ 17/12) Về đầu trang

THẾ GIỚI

Tổng thống Philippines tuyên bố duy trì chiến dịch chống ma túy đến hết nhiệm kỳ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ duy trì chiến dịch chống tội phạm ma túy cho đến hết 6 năm nhiệm kỳ trong bối cảnh gần 6.000 đối tượng liên quan đến ma túy đã thiệt mạng trong chiến dịch kéo dài chưa đầy nửa năm này.

Ngày 16/12, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng kiều bào Philippines tại Singapore nhân chuyến thăm nước này. Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Tổng thống Duterte tuyên bố, chiến dịch chống tội phạm ma túy của ông sẽ không chấm dứt cho đến cuối nhiệm kỳ của ông.

“Chiến dịch chống ma túy của tôi sẽ không chấm dứt cho đến hết nhiệm kỳ 6 năm của tôi khi tất cả những kẻ buôn bán ma túy bị tiêu diệt”, ông Duterte nói trước đám đông lên tới hàng nghìn người.

Chiến dịch chống tội phạm ma túy do ông Duterte phát động ngay khi ông nhậm chức vào cuối tháng 6 đến nay đã khiến gần 6.000 đối tượng liên quan đến ma túy thiệt mạng. Chiến dịch trấn áp tội phạm không qua xét xử này của Philippines đã vấp phải sự phản đổi mạnh mẽ của nhiều nước và tổ chức quốc tế, đặc biệt là Mỹ. Điều này dẫn tới căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Manila trong thời gian qua mặc dù hai nước vốn là đồng minh lâu năm.

Về phần mình, Tổng thống Duterte vẫn kiên quyết bảo vệ chiến dịch chống tội phạm này. Mới đây, ông tiết lộ ông từng đích thân tiêu diệt các tội phạm khi còn giữ chức Thị trưởng thành phố Davao ở miền nam Philippines để làm gương cho lực lượng cảnh sát. “Nếu họ cho rằng tôi đang lo sợ việc phải chấm dứt chiến dịch này vì vấn đề nhân quyền hay vì lo ngại những người như (Tổng thống Mỹ) Obama thì xin lỗi, tôi không định làm điều đó”, Tổng thống Duterte nói hôm 14/12. (Dân Trí 17/12) Về đầu trang

Hàn Quốc: Lotte trả lương toàn phần cho nhân viên nam nghỉ thai sản

Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) vừa công bố kế hoạch cho phép nhân viên nam được nghỉ thai sản 1 tháng trong thời gian vợ mới sinh con và vẫn được nhận lương toàn phần.

Chế độ thai sản cho nam giới đã có kể từ năm 2007, nhưng luật Hàn Quốc chỉ đồng ý trả tối đa 1 triệu Won (tức là hơn 850 USD cho mỗi nhân viên nam một tháng). Do đó, chính sách mới này được kì vọng sẽ giúp các nhân viên nam giảm bớt gánh nặng tài chính trong thời gian nghỉ chăm sóc con. (Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 7h ngày 17/12)Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.112.985 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này