Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 23/06/2017
2. Ra nước ngoài “chữa bệnh”, “bệnh” của doanh nghiệp có Nhà nước và dân lo rồi?!
3. Giao dự toán bổ sung thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới
4. Cựu Chiến binh giúp nhau an cư lạc nghiệp – một mô hình hay ở Đồng Tháp
5. Tiến sĩ Vũ Đình Ánh: "Thu thuế cũng như "vặt lông vịt", đừng để vịt kêu to"
6. Nhiều doanh nghiệp phải trả chi phí ngoài quy định
7. Gần 2000 người kinh doanh qua Facebook đăng ký nộp thuế
9. Trưởng Ban Dân nguyện lý giải con số 70% vụ khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai
10. Cung ứng dịch vụ công theo nguyên tắc có sự dẫn dắt của Nhà nước
11. Bộ Thông tin và Truyền thông sắp lấy ý kiến góp ý về dự thảo Luật hành chính công
12. Thí điểm xe 4 bánh chạy điện chở khách du lịch
13. Triển khai Bộ công cụ tập trung dữ liệu ngăn chặn tình trạng trục lợi Quỹ
14. Đến năm 2021, TP Vĩnh Long tinh giản 18 biên chế
15. Tổng thống Pháp cải tổ nội các
Ngăn chặn từ xa!
Bộ Chính trị chỉ đạo xử lý nghiêm những cá nhân để xảy ra sai phạm trong cả loạt những dự án, nhà máy đầu tư ngàn tỷ “đắp chiếu”, càng nhân lên niềm tin trong lòng dân về cuộc chiến chống tham nhũng tiêu cực hiện nay!
12 dự án đầu tư thua lỗ đã để lại hậu quả to lớn, trở thành gánh nặng cho kinh tế đất nước. Phải nhìn thẳng đó là sự buông lỏng trong quản lý kinh tế và công tác cán bộ của chính Bộ Công thương. Có không sự dễ dãi, mở cửa cho những cá nhân dùng quyền uy vụ lợi, kiếm chác từ những dự án đầu tư bạc tỷ, không cần quan tâm đến hệ lụy?
Nhìn thẳng: Đó là những yếu kém trong đầu tư vội vàng, thiếu dự báo, dự đoán thị trường. Đó còn là sự thiếu kết hợp trong thanh tra, kiểm tra, kiểm toán... để đến nỗi khi vụ việc vỡ lở mới xử lý như thể đuổi theo. Các cơ quan chức năng, đội ngũ an ninh kinh tế nói gì khi những cá nhân sai phạm lớn lũ lượt trốn ra nước ngoài?
Sau những lỗ hổng ấy cần rút ra bài học lớn và sâu sắc để có giải pháp, kế sách siết lại cho chặt, xử lý thích đáng mới có thể cảnh tỉnh những chiêu trò “moi ruột nước, móc ruột dân” ngày càng tinh vi, trắng trợn.
Bộ Công thương phải mổ xẻ, phân tích xem căn nguyên gốc rễ từ đâu mà để xảy ra cả loạt những dự án đầu tư vội vàng, tai tiếng? Tất cả các hợp đồng mua sắm, đấu thầu, chỉ thầu ai ký, ai phê duyệt? Phải nhìn lại cả việc bố trí, luân chuyển cán bộ. Cứ nói “đúng quy trình” mà sao vẫn bị làm méo mó? Thao túng quyền uy không kiểm soát, nên lũng đoạn đến mức mắc sai phạm ở nơi này lại vẫn được bố trí sang nơi khác, thậm chí còn được bổ nhiệm ở vị trí cao hơn. Rõ ràng sai phạm qua mặt nhiều cơ quan nên rất cần tìm hiểu kỹ xem lỗ hổng ấy từ đâu?
Bộ Chính trị ghi nhận: Chính phủ đã cùng Bộ Công thương và các bộ ngành vào cuộc xử lý những dự án, nhà máy tai tiếng này. Bộ Chính trị đánh giá cao trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ, ngành đã triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, mạnh tay xử lý các tồn tại yếu kém đối với các dự án, các DN chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương trong thời gian qua. Nhưng giải pháp để thu hồi được nhiều tài sản nhất, giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất không gì khác ngoài việc điều tra phải khách quan, minh bạch và xử lý tới cùng.
Phải coi đó là bài học đắt giá cho các cấp, các ngành trong đầu tư khai thác nguồn lực nhà nước. Trên diễn đàn Quốc hội khi trả lời chất vấn của các đại biểu, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ thẳng: Chắc không dừng ở con số 12 dự án tai tiếng này. Vậy các bộ, ngành, các địa phương cần rà soát xem còn những dự án nào khác, hãy mau chóng tìm cho ra và xử lý cho nghiêm!
Dứt khoát trong năm 2017 phải có phương án xử lý đối với từng dự án, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện. Phải xác định rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm với tổ chức, cá nhân sai phạm trong quá trình đầu tư, quản lý, vận hành khai thác từng dự án. Các phương án bán dự án, thoái vốn cho nhà đầu tư ngoài nhà nước cần đặt ra. Nếu cần phải kiên quyết cho giải thể, phá sản ngay, không “đếm” tiếp tiền nhà nước để cứu vớt những nhà máy “đắp chiếu”… Bài học Vinashin, Vinalines không thể lặp lại!
Dứt khoát phải coi những cá nhân cấu kết, vụ lợi, rút bạc tiền từ các dự án là giặc nội xâm. Chúng ta giữ nước từ xa, càng cần phải ngăn ngừa tham nhũng tiêu cực từ xa. Để những kẻ tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần nhìn thẳng: Đó là bài học sâu sắc, dứt khoát không để “diễn” lại! (Đại Biểu Nhân Dân 22/6)Về đầu trang
Ra nước ngoài “chữa bệnh”, “bệnh” của doanh nghiệp có Nhà nước và dân lo rồi?!
Ngày 20/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo điều 165 bộ luật Hình sự) xảy ra tại công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex), công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) và các đơn vị liên quan.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đồng thời cũng quyết định khởi tố 5 bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 bị can và lệnh khám xét đối với 5 bị can, trong đó có Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTex sau hơn nửa năm trốn đi nước ngoài chữa bệnh (tháng 10/2016).
Không biết ông Duy có bệnh gì mà phải ra tận nước ngoài chữa trị, nhưng “di sản” mà ông này để lại sau khi rời PVTex thì không biết bao giờ mới khắc phục xong. Số liệu công bố mới nhất cho thấy, tính đến 30/6/2016, vốn chủ sở hữu của công ty này đã bị âm 823,1 tỷ đồng, lỗ lũy kế của nhà máy hơn 3.008 tỷ đồng.
Tờ Tiền Phong ngày 22/6 phân tích về những sai phạm tại PVTex với sự dính líu của Vũ Đình Duy đã cho thấy, những sai phạm liên quan việc cố ý làm trái, buông lỏng quản lý, phê duyệt những gói thầu sai quy định và thay đổi nguồn gốc nhiều thiết bị quan trọng của ông Duy và HĐQT PVTex đã khiến dự án đầu tư tới 7.000 tỷ đồng phải đắp chiếu nhiều năm sau đó. Một dự án quan trọng với vốn đầu tư cực lớn, nhưng được giao cho những “lãnh đạo trẻ” như Vũ Đình Duy – lúc bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc mới chỉ 34 tuổi.
Cho nên, mong mỏi của người dân hiện nay là làm thế nào và bao giờ có thể dẫn độ được ông Duy về nước để cùng với những người liên quan khác “trả món nợ” với luật pháp, với nhân dân? Và hơn thế, đó là làm sao có thể khắc phục được những con số hàng nghìn tỷ đồng kia? Làm sao có thể bù đắp được những chi phí cơ hội của hàng nghìn tỷ đồng – mồ hôi, nước mắt của bao người lao động, tiền thuế của hàng chục triệu dân đang ngày đêm cần cù, lương thiện đóng góp?
Vâng, tiền dù sao thì cũng đã đưa đi đầu tư rồi, kết quả cũng đã thua lỗ rồi, mọi sự đều đã rồi! Thế nhưng, là một công dân chắt bóp từng đồng để có tiền thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước, làm sao có thể không chua xót, ngồi yên khi số tiền khổng lồ đó có thể xây bao nhiêu nghìn ngôi nhà, bao nhiêu nghìn cây cầu cho miền núi, có thể cưu mang bao nhiêu triệu số phận con người trong lúc khó khăn?
Cách đây vài tuần, khi truyền đạt lại ý kiến của cử tri tại phiên họp tổ Quốc hội chiều ngày 30/5, đại biểu Hồ Thanh Bình (An Giang) đã bày tỏ rất chân thật: “Một hộ nông dân có 1ha đất, mỗi năm kiếm được vài triệu đồng, nghe thất thoát tới hàng nghìn tỷ đồng họ rất băn khoăn và lo lắng”.
Mà không phải chỉ một dự án nghìn tỷ đó. Hiện Chính phủ đang phải xử lý tới 12 dự án nghìn tỷ như vậy, cái thì “đắp chiếu”, cái thì thua lỗ, thậm chí có dự án còn phải tính đến nước phá sản. Và liệu có còn dự án nào dùng tiền ngân sách Nhà nước nhưng thua lỗ, kém hiệu quả nữa không? Hẳn là còn…
Trong khi đó, theo như báo cáo của ngành tài chính thì tình hình cán cân ngân sách đang căng lắm, phải đi vay để trả nợ. Tiền vay nợ về lại phải dùng để đầu tư, chi trả cho những công trình, dự án, có cả những dự án thua lỗ nói trên. Mỗi người dân phải “gánh” đến trên 20 triệu đồng nợ công. (Dân Trí 22/6)Về đầu trang
Giao dự toán bổ sung thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Chính phủ vừa giao các bộ, cơ quang ngang bộ, cơ quan khác ở trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương dự toán bổ sung từ ngân sách trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2017 (Chương trình).
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính thông báo dự toán chi bổ sung từ ngân sách trung ương thực hiện Chương trình cho các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan khác ở trung ương và bổ sung có mục tiêu cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan khác ở trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phân bổ dự toán bổ sung kế hoạch năm 2017 và triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình theo quy định tại Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 và Quyết định số 12/2017/QĐ-TTg ngày 22/4/2017.
Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan khác ở trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện Chương trình căn cứ dự toán được giao, thực hiện phân bổ và giao dự toán bổ sung thực hiện Chương trình cho các đơn vị, các cấp sử dụng ngân sách trực thuộc theo đúng nội dung quy định tại Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 và Quyết định số 12/2017/QĐ-TTg ngày 22/4/2017; thực hiện chế độ báo cáo theo quy định về quản lý, điều hành thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. (Báo Chính Phủ Điện Tử 22/6)Về đầu trang
Cựu Chiến binh giúp nhau an cư lạc nghiệp – một mô hình hay ở Đồng Tháp
Thời gian qua, Hội Cựu Chiến binh (CCB) xã Tân Kiều (huyện Tháp Mười) có nhiều hoạt động giúp đỡ hội viên (HV) phát triển kinh tế. Trong đó, mô hình “Tổ hùn vốn cất nhà” được đánh giá mang lại hiệu quả tích cực, giúp HV giải quyết khó khăn về nhà ở, từng bước vươn lên thoát nghèo.
Ông Bùi Minh Sang - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Kiều cho biết: “Với mong muốn phát huy vai trò của Hội CCB xã, tăng hiệu quả hoạt động của mô hình hùn vốn này, đầu năm 2017, Hội CCB xã Tân Kiều quyết định thành lập Tổ hùn vốn cất nhà trong HV CCB và thí điểm tại Chi hội CCB ấp 3”.
Đến tháng 2/2017, mô hình Tổ hùn vốn cất nhà của Hội CCB xã Tân Kiều được thành lập với 9 thành viên. Những người tham gia Tổ đều là HV đang gặp khó khăn về nhà ở và mong muốn có kinh phí để xây mới hoặc sửa lại căn nhà. Sau khi bàn bạc, HV trong tổ đã thống nhất mức hùn vốn là 3 triệu đồng/lần. Mỗi lần hùn vốn được tính từ sau khi kết thúc vụ thu hoạch lúa ở địa phương. Số vốn sẽ được ưu tiên trao cho HV khó khăn nhất và được công khai minh bạch với tất cả thành viên trong tổ.
Nhờ Tổ hùn vốn cất nhà mà nhiều HV CCB khó khăn có được căn nhà mới khang trang, vững chắc. Ông Bùi Minh Sang - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Kiều nhận xét: “Việc HV CCB góp vốn giúp nhau xây nhà là mô hình tốt, thiết thực, tạo được sự đồng tình của các HV. Đây cũng chính là hoạt động góp phần vào Chương trình giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Sắp tới, Hội CCB xã sẽ tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình đến các chi hội CCB trong toàn xã...”. (Báo Đồng Tháp 22/6)Về đầu trang
Tiến sĩ Vũ Đình Ánh: "Thu thuế cũng như "vặt lông vịt", đừng để vịt kêu to"
Tại Diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam 2017 diễn ra tại Hà Nội sáng 22/6, nhiều chuyên gia kinh tế cùng chung tay mổ xẻ và đưa ra giải giúp khu vực kinh tế tư nhân nói riêng và doanh nghiệp Việt nói chung trở thành động lực phát triển trong thời gian tới.
Tuy nhiên, các chuyên gia đều đồng tình: Cản trở khu vực hành chính Nhà nước, cơ chế quản, kiểm và xin cho hay phân hoá khu vực doanh nghiệp (DN) đang là trở lực lớn nhất khiến kinh tế tư nhân chậm thay đổi, khó trở thành động lực phát triển đất nước trong nay mai.
Ông Đậu Anh Tuấn, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng: Các nhà đầu tư nước ngoài sợ Việt Nam ban hành quá nhiều quy phạm pháp luật. Luật pháp của Việt Nam thay đổi quá nhiều, thậm chí có quy định sau phủ nhận cái trước.
Về chính sách thuế, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế nói: Đứng ở góc độ trung gian chúng ta có cơ sở tính thuế đúng và đủ nhưng thực hiện chưa đúng. Trên Thế giới có hai điều mà chúng ta không thể không gặp trong kinh doanh: một là cái chết và hai là đóng thuế. "Người ta nói thu thuế cũng như vặt con vịt, vặt càng nhiều lông thì càng tốt, nhưng đừng để nó kêu to nhất, hay chết đi", ông Ánh ví von.
Theo Tiến sĩ Ánh, nếu muốn vừa nuôi vịt, vừa vặt lông nhiều thì phải làm sao phù hợp. Điều này cũng thể hiện thực tế là nhiều DN nhỏ, thậm chí hộ kinh doanh tại Việt Nam đang không muốn lớn, không thể lớn lên thành DN vì họ có lo sợ nhiều hơn là được ưu đãi. (Dân Trí 22/6)Về đầu trang
Nhiều doanh nghiệp phải trả chi phí ngoài quy định
Mới đây, Tổng cục Hải quan phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo công bố báo cáo “Đánh giá cải cách thủ tục hành chính (TTHC) hải quan: Mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2016”. Kết quả khảo sát dựa trên cơ sở phản hồi của 1.035 trong tổng số 3.500 doanh nghiệp (DN) được lựa chọn ngẫu nhiên, do đơn vị khảo sát là VCCI thực hiện.
Theo đó, có hơn 90% số DN hài lòng hoặc hoàn toàn hài lòng về việc tiếp cận thông tin TTHC hải quan qua trang web hải quan, cũng như các lớp tập huấn hoặc đối thoại hải quan. Phần lớn DN cho rằng, thực hiện những TTHC không quá khó, chỉ ở mức bình thường. Thủ tục nộp thuế được các DN đánh giá là dễ thực hiện, đạt tỷ lệ cao nhất (29%), kiểm tra hồ sơ (12%). Một số TTHC có tỷ lệ DN đánh giá là khó thực hiện còn khá cao: hoàn thuế (29%), xét miễn thuế (26%), giải quyết khiếu nại (21%).
Một số lĩnh vực, tỷ lệ DN gặp khó khăn đã giảm so với năm 2015, gồm: Kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa, xét miễn thuế, hoàn thuế, không thu thuế. 35% số DN cho biết đã từng thực hiện TTHC trên cổng thông tin Cơ chế một cửa quốc gia, với 49% số DN thực hiện hoàn toàn thuận lợi, 49% số DN thực hiện thuận lợi, song còn những vướng mắc nhất định, 2% số DN hoàn toàn gặp vướng mắc. Bên cạnh đó, tỷ lệ DN gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục kiểm tra sau thông quan lại tăng lên.
Tỷ lệ DN không bị phân biệt đối xử khi không chi trả chi phí ngoài quy định có sự chuyển biến tích cực đạt 44%, tăng 5% so với năm 2015 (39%); tỷ lệ bị phân biệt đối xử giảm 15%. Nhưng đáng báo động là tỷ lệ DN phải trả chi phí ngoài quy định rất cao (31%). Cuộc khảo sát tuy chưa phản ánh hết thực tế, nhưng đã gióng lên hồi chuông báo động trong công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng của ngành hải quan. (Nhân Dân 23/6)Về đầu trang
Gần 2000 người kinh doanh qua Facebook đăng ký nộp thuế
Đại diện Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, đã có gần 2.000 cá nhân kinh doanh qua Facebook đăng ký nộp thuế và được cấp mã số thuế để kê khai với cơ quan thuế.
Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, qua rà soát trên hệ thống cơ sở dữ liệu, hiện nay Thành phố có hơn 13.000 chủ tài khoản Facebook có các hoạt động quảng cáo và bán hàng qua mạng.
Cơ quan này cũng đã thu thập được các thông tin về danh tính số điện thoại và sẽ gửi tin nhắn trên hệ thống SMS cho các chủ tài khoản để hướng dẫn đăng ký và nộp thuế qua mạng. (VTV.vn 22/6)Về đầu trang
Đừng là rào cản
Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3. Đáng chú ý, Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện “khẩn trương rà soát, sớm sửa đổi các quy định về việc quản lý tác phẩm, cấp phép biểu diễn nghệ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển, cải cách hành chính và phù hợp với thực tiễn”.
Quản lý tác phẩm và cấp phép biểu diễn nghệ thuật là bài học lớn, đau xót không chỉ với Cục Nghệ thuật biểu diễn mà còn với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nhiều đại biểu Quốc hội đã chất vấn nhiều lần, truy đến cùng sự việc: Ai phải chịu trách nhiệm? Nút thắt nằm ở đâu? Đáng tiếc, câu trả lời của Bộ trưởng vẫn còn chung chung, chưa giải quyết tận gốc vấn đề.
Sau phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã đề nghị Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo rà soát, sớm sửa đổi quy định cấp phép biểu diễn nghệ thuật.
Sự phản ứng quyết liệt từ thực tiễn cuộc sống đến nghị trường cho thấy, những bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật đã gây nên những hệ lụy đáng tiếc, cần rà soát kịp thời để thay đổi, loại trừ, không được phép lặp lại trong tương lai.
Theo chính những giải trình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì cái gốc để sửa sai là phải sửa đổi Nghị định số 15/2016/NĐ-CP. Tại sao một nghị định mới ra đời hơn một năm đã “dính” phải sai lầm nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận? Ai là người tham mưu, đề xuất sửa đổi Nghị định theo tinh thần mở rộng thêm phạm vi, đối tượng “cấp phép”? Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thực hiện đúng nội dung được quy định trong nghị định nhưng những ai đã tham mưu, đề xuất xây dựng nội dung nghị định, những ai đã yêu cầu triển khai, áp dụng một cách máy móc thì chưa được làm rõ.
Từ lỗ hổng này đã dẫn đến “quyền lực” trong việc cấp phép dồn hết lên Cục Nghệ thuật biểu diễn. Chính vì có quyền này trong khi đội ngũ cán bộ quản lý hoặc năng lực yếu, hoặc lạm quyền đã dẫn đến nhiều quyết định khó hiểu, thiếu rõ ràng được đưa ra. Rõ ràng, vấn đề con người và việc chuẩn hóa năng lực quản lý của cán bộ, công chức là rất quan trọng. Chính nghị định và thông tư hướng dẫn còn lỏng lẻo về đối tượng và phạm vi điều chỉnh đã tạo tiền đề để Cục Nghệ thuật biểu diễn đưa ra những quyết định cũng mơ hồ và nhầm lẫn, gây bức xúc trong xã hội. (Đại Biểu Nhân Dân 22/6)Về đầu trang
Trưởng Ban Dân nguyện lý giải con số 70% vụ khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai
Tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp Quốc hội chiều 21/6, phóng viên báo chí cũng đưa ra thông tin số vụ khiếu tại tố cáo liên quan đến đất đai chiếm khoảng 70% và đặt câu hỏi về mối quan tâm của Quốc hội về lĩnh vực này trong thời gian tới.
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hiện nay chúng ta đang tiến hành cơ cấu lại ngành nông nghiệp, có một số vấn đề liên quan đến hạn điền, giải phóng mặt bằng. “Đối với việc sửa luật thì chúng ta phải có tổng kết, đánh giá tác động, sau đó mới báo cáo xin sửa. Trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 chưa có Luật đất đai là vì chúng ta chưa có báo cáo tác động” – ông nói.
Tổng thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh, vấn đề đất đai rất quan trọng, chúng ta phải làm rất kỹ, cẩn trọng trong quá trình sửa. “Bây giờ nếu thấy quy mô hạn điền 2 ha còn nhỏ quá, phải mở rộng hơn nữa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vào thuê đất sản xuất… thì Chính phủ sẽ có xem xét, tổng kết, đánh giá và báo cáo Quốc hội. Sau khi thấy đủ điều kiện rồi Quốc hội mới xem xét”.
Về vấn đề khiếu nại tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải tham dự họp báo cho rằng, thực tế việc xử lý khiếu nại tố cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) giao cho Ban Dân nguyện. Ban Dân nguyện đã tiến hành giám sát lĩnh vực này trong vòng một năm nay, và kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV cuối năm sẽ có báo cáo thường kỳ.
Theo bà, suốt đầu năm đến giờ qua giám sát ở một số địa phương, khoảng 70-75% vụ khiếu nại tố cáo có liên quan đến đất đai, kể cả trong báo cáo của Tổng Thanh tra Chính phủ trong phiên chất vấn vừa qua cũng nói về vấn đề này.
Giải thích về con số vụ khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, Trưởng Ban Dân nguyện nêu 3 nguyên nhân: “Công tác tiếp công dân và đối thoại với công dân khi có những vấn đề bức xúc liên quan đến đất đai chưa được thực hiện một cách đầy đủ, chu đáo. Việc giải quyết theo trình tự, thủ tục của quy định pháp luật về đất đai còn có những hạn chế. Và những văn bản pháp lý liên quan đến lĩnh vực đất đai cần có sự tổng kết, đánh giá”.
Bà Hải cũng cho rằng, trong phiên thảo luận về chương trình giám sát năm 2018 của UBTVQH thì có nêu lên vấn đề cần giám sát việc xử lý khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai hay không. Qua rà soát thì năm 2013 UBTVQH đã có giám sát về vấn đề này.
“Tới đây, căn cứ kiến nghị của cử tri và báo cáo tiếp theo chúng tôi đang hoàn thiện gửi kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV, nếu thấy vấn đề này cần tiến hành giám sát, cũng như đề xuất của Chính phủ về việc tổng kết Luật đất đai thì Ban Dân nguyện sẽ trình UBTVQH xem xét, quyết định vấn đề này” – bà cho hay. (Công An Nhân Dân 22/6)Về đầu trang
Cung ứng dịch vụ công theo nguyên tắc có sự dẫn dắt của Nhà nước
Ngày 22/6, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập làm Trưởng đoàn, đã khảo sát về đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập tại Bộ Nội vụ.
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, qua báo cáo của 28 bộ, ngành và 57 địa phương (không bao gồm Bộ Công an và Quốc phòng, chưa có báo cáo của Hải Phòng, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Bình Phước, Đồng Nai, Phú Yên) cho thấy năm 2011, cả nước có 54.448 đơn vị sự nghiệp công lập, đến năm 2016 giảm 534 đơn vị, còn 53.914 đơn vị.
Tuy nhiên, trong khi số lượng đơn vị sự nghiệp công lập của các địa phương giảm (635 đơn vị), ở khối bộ, ngành lại tăng lên 101 đơn vị. Số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2011 là hơn 1,812 triệu người, năm 2016 là hơn 1,978 triệu người, tăng hơn 165.800 người. Trong số này, khối bộ, ngành tăng 9.035 người, địa phương tăng 156.792 người.
Báo cáo của Bộ Nội vụ cũng chỉ ra rằng, công tác quản lý nhà nước đối với đơn vị sự nghiệp công của một số bộ ngành, còn kém hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các đơn vị sự nghiệp còn nhiều hạn chế. Một số đơn vị chưa nhận thức được xu hướng tất yếu của tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với đơn vị sự nghiệp nên chưa chủ động trong thực hiện. Việc giao quyền tự chủ toàn diện cho đơn vị sự nghiệp công lập, mà người quyết định là thủ trưởng đơn vị nên cũng dễ dẫn đến tình trạng "độc đoán, chuyên quyền." Nhiều đơn vị sự nghiệp thủ trưởng giỏi chuyên môn, nhưng kiến thức về quản lý, quản trị vẫn còn hạn chế, ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.
Việc phân bổ kinh phí từ ngân sách nhà nước cho dịch vụ công vẫn chủ yếu dành cho các đơn vị sự nghiệp công lập, chưa có cơ chế hỗ trợ tài chính đối với người sử dụng dịch vụ công (trừ việc thanh toán bảo hiểm y tế). Cơ chế đặt hàng của Nhà nước còn chưa được áp dụng rộng rãi. Một số nhiệm vụ thực hiện cơ chế đặt hàng còn mang tính nhỏ lẻ, chi giới hạn trong một vài chương trình, dự án. Việc phân bổ kinh phí hoạt động thường xuyên còn mang tính bình quân.
Bên cạnh đó, công tác quy hoạch phát triển mạng lưới đơn vị sự nghiệp công theo ngành, lĩnh vực còn mang tính chủ quan, thiếu khoa học; mới chủ yếu quy hoạch theo đơn vị hành chính mà chưa chú ý đúng mức đến địa bàn dân cư, đặc điểm vùng miền, nhu cầu thực tế. Việc tổ chức các đơn vị sự nghiệp công chưa khoa học, chưa hợp lý, còn nhiều đầu mối, đặc biệt là nhiều đơn vị sự nghiệp công có quy mô nhỏ.
Nhiều đơn vị sự nghiệp công vẫn còn trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực hoạt động; hoạt động trên các lĩnh vực dịch vụ công mà các tổ chức xã hội có thể cung ứng tốt, Nhà nước không cần phải thực hiện... (Đại Biểu Nhân Dân 22/6)Về đầu trang
Bộ Thông tin và Truyền thông sắp lấy ý kiến góp ý về dự thảo Luật hành chính công
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản về việc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật hành chính công. Dự kiến, Hội nghị sẽ được tổ chức trong tháng 7/2017 tại trụ sở của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Hội nghị nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị thuộc Bộ trong việc đóng góp ý kiến đối với dự thảo Luật hành chính công; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tạo sự đồng thuận của cán bộ, công chức, viên chức đối với việc xây dựng Luật hành chính công.
Vụ Pháp chế sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thảo luận, lấy ý kiến của cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị thuộc Bộ với các hình thức thích hợp, rộng rãi, dân chủ, khoa học, công khai, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm.
Về nội dung, Hội nghị sẽ giới thiệu quá trình xây dựng và nội dung dự thảo Luật Hành chính công, đồng thời nghe báo cáo việc đánh giá quá trình thi hành đánh giá tình hình thực hiện pháp luật hành chính công của Bộ Thông tin và Truyền thông từ năm 2011 đến nay.
Sau đó, hội nghị sẽ tiến hành lấy ý kiến cán bộ, công chức viên chức các đơn vị thuộc Bộ về dự thảo Luật hành chính công.
Quan trọng nhất, Hội nghị sẽ tập trung góp ý sâu về những nội dung liên quan trực tiếp đến phạm vi, lĩnh vực thông tin và truyền thông và những vấn đề cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị thuộc bộ quan tâm, cụ thể như: Dịch vụ hành chính công, thủ tục hành chính, kiểm soát hành chính công, nguồn lực công. (Viettimes.vn 22/6)Về đầu trang
Thí điểm xe 4 bánh chạy điện chở khách du lịch
Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý thí điểm hoạt động đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện phục vụ chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế.
Thủ tướng Chính phủ lưu ý, việc thí điểm chỉ thực hiện đối với phương tiện mới và đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường; được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật trước khi lưu hành. Thời gian thí điểm 3 năm.
Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố có liên quan quy định về thời gian hoạt động trong ngày, lộ trình tuyến đường được phép hoạt động trên địa bàn; lưu ý việc vận hành các phương tiện nêu trên phải tuân thủ các quy định của pháp luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông; định kỳ 6 tháng tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thí điểm để rút kinh nghiệm cho việc thực hiện tiếp theo.
Bộ Giao thông vận tải tiếp tục rà soát nhu cầu sử dụng xe 4 bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc động cơ xăng để chở khách tham quan, khu lịch trong khu vực hạn chế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2235/TTg-KTN ngày 13/12/2016. (Báo Chính Phủ Điện Tử 22/6)Về đầu trang
Triển khai Bộ công cụ tập trung dữ liệu ngăn chặn tình trạng trục lợi Quỹ
Ngày 22/6, theo Kế hoạch số 2449/KH-BHXH do Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành về tập trung, thống nhất cơ sở dữ liệu và triển khai Bộ công cụ tập trung dữ liệu ngành BHXH, đảm bảo liên thông giữa các phần mềm nghiệp vụ có nhiều điểm mới trong BHXH.
Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ, đảm bảo cải cách hành chính, thực hiện giao dịch điện tử, liên thông, tập trung dữ liệu phục vụ việc quản lý, chỉ đạo điều hành và phục vụ người dân, DN.
Việc liên thông dữ liệu của BHXH Việt Nam cũng góp phần ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; xây dựng và hoàn thiện Bộ công cụ tập trung dữ liệu ngành BHXH đảm bảo phù hợp các yêu cầu nghiệp vụ của Ngành.
BHXH các tỉnh, thành phố phải đồng bộ, liên thông, tập trung trong lĩnh vực thu, sổ thẻ, giải quyết, chi trả chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tổ chức các giải pháp để triển khai có hiệu quả Bộ công cụ tập trung dữ liệu, đảm bảo tính hiệu quả và bảo mật thông tin, đảm bảo vận hành liên tục, thông suốt nhằm phục vụ ngành BHXH, tổ chức và cá nhân liên quan...
Trong quá trình triển khai, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và BHXH các tỉnh, thành phố phải kịp thời phản ánh vướng mắc về Tổ triển khai để giải quyết và kịp thời đề xuất Tổng Giám đốc các vấn đề vượt quá thẩm quyền... (Công An Nhân Dân 22/6)Về đầu trang
Đến năm 2021, TP Vĩnh Long tinh giản 18 biên chế
Thực hiện đề án tinh giản biên chế đã được UBND tỉnh phê duyệt đến năm 2021 tinh giản ít nhất 10% biên chế, theo đó TP Vĩnh Long thực hiện tinh giản 18 biên chế.
Trong đó biên chế hành chính là 12 biên chế và biên chế sự nghiệp là 6 biên chế. Hiện nay, thành phố đã tinh giản được 7 biên chế hành chính.
Từ nay đến năm 2021, để hoàn thành kế hoạch tinh giản biên chế do tỉnh giao và cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước trên địa bàn, TP Vĩnh Long thực hiện rà soát về tổ chức bộ máy và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan; thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và có hiệu quả Nghị quyết số 39, ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đảm bảo đúng theo đề án vị trí việc làm và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, đồng thời kiện toàn sáp nhập những đơn vị hoạt động hiệu quả kém, hoặc có chức năng, nhiệm vụ giống nhau.
Việc tinh giản biên chế góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức, hướng tới xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch và hiệu quả. Hiện biên chế tỉnh giao TP Vĩnh Long là 1.693 biên chế hành chính và sự nghiệp. (Báo Vĩnh Long 22/6)Về đầu trang
Tổng thống Pháp cải tổ nội các
Chỉ 5 tuần sau khi nhậm chức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 21/6 đã tiến hành cải tổ nội các, sau sự ra đi của các nhân vật chủ chốt trong chính phủ do dính líu bê bối sử dụng công quỹ sai mục đích. Các thành viên chính phủ này thuộc đảng Phong trào Dân chủ, chính đảng đã giúp đưa ông Macron lên nắm quyền.
Trong đợt cải tổ, Tổng thống Pháp Macron đã bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay ông Francois Bayrou, một đồng minh chủ chốt của ông Macron. Bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xã hội được cử làm Bộ trưởng Quốc phòng thay thế bà Sylvie Goulard vừa từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu mới được chỉ định là bà Nathalie Loiseau.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb và Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire vẫn tiếp tục đảm đương chức vụ. (VTV.vn 22/6)Về đầu trang./.
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 22/06/2017 (23/06/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 21/06/2017 (21/06/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 19/06/2017 (20/06/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 16/06/2017 (20/06/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 15/06/2017 (16/06/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 14/06/2017 (16/06/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 13/06/2017 (13/06/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 12/06/2017 (13/06/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 09/06/2017 (12/06/2017)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 08/06/2017 (08/06/2017)

