Bản tin cải cách hành chính ngày 25/3/2019

Font size : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

1. Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện Cổng thông tin điện tử

2. Chính phủ có thể vận hành bằng AI, đánh giá người dân qua điểm xã hội

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

3. TPHCM: “Đường dây nóng” giúp chính quyền và người dân gần nhau hơn

4. TPHCM: Đưa "một cửa" điện tử vào đời sống

5. Phú Yên ứng dụng công nghệ 4.0 trong cải cách hành chính

6. Khánh Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền cải cách hành chính

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

7. Hà Nam: Một Phó chủ tịch UBND tỉnh bị doanh nghiệp tố lạm quyền?

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

8. Cải cách phải cho dân biết, sử dụng

9. Thay đổi tư duy

TIN THẾ GIỚI

10. Thủ tướng Anh tiếp tục đối mặt áp lực yêu cầu từ chức

 

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện Cổng thông tin điện tử

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về tình hình triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin (TCTT) năm 2016. Theo đó, Thủ tướng cơ bản nhất trí với Bộ Tư pháp về đánh giá tình hình và kết quả triển khai thi hành Luật TCTT theo kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 1408/QĐ-TTg ngày 15-7-2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Để tiếp tục triển khai thi hành nghiêm túc, có chất lượng, hiệu quả Luật TCTT, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bố trí cơ sở vật chất và trang, thiết bị cần thiết cho việc cung cấp thông tin; hoàn thiện và vận hành Trang thông tin điện tử hoặc Cổng thông tin điện tử, trong đó có chuyên mục về TCTT, thường xuyên đăng tải, cập nhật các thông tin theo quy định của pháp luật; tiến hành lập, cập nhật danh mục thông tin theo quy định phải được công khai và danh mục thông tin công dân được tiếp cận có điều kiện...

Đồng thời, tiếp tục quán triệt sâu sắc nội dung của Luật TCTT và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành tới toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân; tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền nâng cao trình độ nhận thức, kỹ năng cung cấp thông tin cho đội ngũ công chức. (Nhân Dân 25/3, tr3)Về đầu trang

Chính phủ có thể vận hành bằng AI, đánh giá người dân qua điểm xã hội

Với Blockchain, có thể tạo ra một đồng tiền ảo từ hệ thống thang điểm xã hội. Những công dân tốt sẽ nhận được điểm từ hành động tốt của mình và dùng nó như một loại tiền tệ thanh toán các dịch vụ xã hội.

Tại Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19) vừa được tổ chức, nhiều chuyên gia, học giả công nghệ trong và ngoài nước đã cùng nhau chia sẻ những câu chuyện về thành tựu của Internet cũng như tương lai của hệ thống này trong những năm tiếp theo.

Đáng chú ý trong số này là bài thuyết trình của ông Nguyễn Anh Tuấn - CEO Diễn đàn Toàn cầu Boston về một xã hội trí tuệ nhân tạo, nơi mà các công dân được đánh giá bằng hệ thống thang điểm xã hội còn chính phủ tạo ra các chuẩn mực chung để dẫn dắt người dân.

Chia sẻ về xã hội trí tuệ nhân tạo, ông Nguyễn Anh Tuấn từ Diễn đàn Toàn cầu Boston cho rằng, với thời đại công nghệ, trí tuệ nhân tạo làm thay đổi một cách sâu sắc đời sống xã hội, từ kinh doanh, sản xuất, nông nghiệp,... Các tác động này len lỏi hàng ngày trong khi thậm chí chúng ta còn không nhìn thấy nó.

Nếu công nghệ số mang một ý nghĩa rộng thì trí tuệ nhân tạo (AI) tập trung hơn và đem đến những thay đổi mang tính cách mạng trong đời sống chính trị xã hội. Diễn đàn toàn cầu Boston xây dựng những mô hình chính trị xã hội ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của AI.

Trước đây, do công nghệ còn lạc hậu, phải có những định chế chính trị trung gian để đại diện cho những nhóm người, tổ chức trong xã hội, từ đó nói lên tiếng nói chung.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, ngày nay, với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, chúng ta có thể giảm đi những nấc thang trung gian không cần thiết trong hệ thống quản lý nhà nước. Mỗi công dân có thể tham gia trực tiếp vào các định chế xã hội của một quốc gia.

Để làm được điều đó, mỗi công dân phải đủ kiến thức, đủ hiểu biết, đủ chuẩn mực về các giá trị cơ bản của xã hội. Đó là những gì AI có thể đem lại và hỗ trợ cho việc hiểu biết cũng như ra quyết định. Xã hội trí tuệ nhân tạo cũng sẽ đưa ra các chuẩn mực chung để mọi người cùng tôn trọng.

Mỗi công dân, mỗi quốc gia đều phải tôn trọng những chuẩn mực chung. Đây cũng chính là những tiêu chuẩn chung của chương trình giáo dục công dân toàn cầu do UNESCO khởi xướng, ông Tuấn cho biết.

Các chuẩn mực chung đó bao gồm tư cách đạo đức xã hội, việc tôn trọng các giá trị luật pháp, các chuẩn mực chung của nhân loại tiến bộ mà Liên hợp quốc đã ban hành.

Trong xã hội trí tuệ nhân tạo, Diễn đàn toàn cầu Boston đưa ra 5 thang điểm để đánh giá công dân. Thứ nhất là công dân cơ bản, những người sống nghiêm túc theo hiến pháp và pháp luật. Thứ 2 là những công dân đóng góp giúp đỡ người khác và cộng đồng xã hội. Thứ 3 là những nhà sáng tạo ra các công nghệ mới, sản phẩm mới, dịch vụ mới. Thứ 4 là những nhà kiến tạo, những người có phát minh lớn, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống nhân loại. Cuối cùng là những nhà lãnh đạo xuất chúng, có khả năng dẫn dắt một quốc gia, dân tộc.

Trí tuệ nhân tạo giúp các chính phủ có thể ra được những quyết sách thông minh, khách quan, trung thực, rõ ràng. Công dân cũng được hỗ trợ bởi những hệ thống trung gian, từ đó quay lại đóng góp cho xã hội.

Diễn đàn toàn cầu Boston sẽ xây dựng ra những hệ thống đánh giá. Các công ty được đánh giá bằng điểm số trên thị trường chứng khoán. Các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ cũng có thể có được các điểm số từ hệ thống đánh giá xã hội. Điểm xã hội của công dân cũng sẽ được ghi nhận.

Ông Tuấn nói về một hệ thống phân phối để người công dân tốt phải có một cuộc sống no đủ. Điều này nhằm giảm bớt tình trạng những người có đánh giá điểm xã hội kém lại sống sung túc trong khi những người có điểm số cao lại phải sống khó khăn chật vật.

Với Blockchain, chúng ta có thể tạo ra một đồng tiền ảo từ hệ thống thang điểm xã hội. Theo đó, những người công dân tốt sẽ nhận được điểm từ hành động tốt của mình. Họ có thể dùng điểm xã hội như một loại tiền tệ để thanh toán các dịch vụ xã hội. Đấy là cơ chế mới để các chính phủ kiểu mới có thể vận hành thông qua các thang giá trị xã hội. (ICTNews.vn 23/3, Trọng Đạt)Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

TPHCM: “Đường dây nóng” giúp chính quyền và người dân gần nhau hơn

Một trong 5 mô hình cách làm hay về cải cách hành chính vừa được UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố phải chủ động nghiên cứu, áp dụng, nhân rộng là mô hình “đường dây nóng” tại UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Theo ông Trịnh Trọng Thành, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết, mô hình “đường dây nóng” được thành lập từ ngày 20-3-2018, phường xây dựng hai số điện thoại 0283.7269.887 do UBND phường quản lý và 0283.7267.527 do Công an phường quản lý, tiếp nhận thông tin của người dân. Đây là một kênh thông tin để lắng nghe ý kiến của nhân dân một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả, phát huy vai trò giám sát của nhân dân phản ánh thông tin về an ninh trật tự, an toàn xã hội, trật tự xây dựng, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm lòng, lề đường…

Để thông tin số điện thoại “đường dây nóng” đến với từng khu phố, tổ dân phố, từng hộ dân, UBND phường đã đồng loạt triển khai nhiều hình thức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, trên các xe loa di động, đặc biệt tại các tuyến đường trọng điểm, các chợ, các trường học, tại các buổi họp dân ở khu phố… Lắp đặt hơn 60 bảng thông tin, pano tại trụ sở 09 khu phố, các ngã ba, ngã tư đường lớn; phát hành 60.000 Card visit cho người dân được thông qua các cuộc họp giao ban, hội nghị tại các khu phố, thông qua các buổi tiếp xúc cử tri và các cá nhân, tổ chức đến liên hệ công tác…

Kết quả trong năm 2018, UBND phường đã tiếp nhận xử lý 179 trường hợp phản ánh, kiến nghị trên tất cả các lĩnh vực. Đối với các thông tin liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự sẽ được chuyển ngay đến trực ban Công an phường để giải quyết kịp thời.

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, ở khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh: “Trên đường số 20 và 21 gần siêu thị Co.opXTra, nhiều xe ôtô tải chở hàng hoá không vào trong siêu thị hay bãi gửi xe mà đứng chiếm hết lòng, lề đường, ảnh hưởng đến trật tự giao thông, người dân đi lại khó khăn. Tôi điện thoại vào “đường dây nóng” của phường báo thì thấy cán bộ của phường xuống giải quyết, ngày hôm sau không thấy xe tải đậu ở đây. Người dân chúng tôi rất hài lòng khi chính quyền địa phương đã giải quyết việc chúng tôi phản ánh một cách nhanh chóng”.

Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng Công an phường Hiệp Bình Chánh cho biết: “Qua đường dây nóng, người dân đã kịp thời báo tin liên quan đến an ninh, trật tự, giúp Công an phường phát hiện nhiều vụ vi phạm pháp luật cũng như nắm bắt thông tin các đối tượng khả nghi. Từ đó, Công an phá nhiều vụ án, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở địa phương”.

Với những kết quả đạt được, UBND phường Hiệp Bình Chánh được UBND quận Thủ Đức khen thưởng về mô hình cải cách thủ tục hành chính thực hiện có hiệu quả, tạo được sự hài lòng cho người dân, góp phần nâng cao hiệu quả mối liên kết giữa chính quyền và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. (Công An Nhân Dân 25/3, tr7, Nhân Sơn)Về đầu trang

TPHCM: Đưa "một cửa" điện tử vào đời sống

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính ở thành phố Hồ Chí Minh đã có bước chuyển biến tích cực sau khi thành phố đưa vào vận hành hệ thống "một cửa" điện tử. Tuy nhiên, để hệ thống này đi vào đời sống thì cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt hơn nữa của các cơ quan, ban, ngành.

Ông Trần Văn Đức (ở đường 43, phường Tân Quy, quận 7) cho biết, ông vừa nhận được giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ chỉ sau 3 ngày nộp hồ sơ. Quận 7 đang thực hiện thí điểm rút gọn quy trình dịch vụ công trực tuyến "một cửa" điện tử về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên các tuyến đường số 41, 43, 45, 47 thuộc phường Tân Quy. Ông Lê Hòa Bình, Chủ tịch UBND quận 7 khẳng định, quận đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đơn giản thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân. Với quy trình mới, quận cố gắng giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng trong vòng từ 3 đến 5 ngày.

Theo số liệu từ UBND thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố có 4.117 thủ tục hành chính được tích hợp trên cổng dịch vụ công "một cửa" điện tử. Người dân có thể gửi hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công hoặc gửi trực tiếp tại các cơ quan, đơn vị tiếp nhận hồ sơ "một cửa" mà không cần đến các cơ quan, đơn vị khác. Đơn cử như quy trình "một cửa" liên thông điện tử trong cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng, chủ đầu tư chỉ cần nộp một bộ hồ sơ "ba trong một" cho các thủ tục liên quan tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng. Bộ phận này sẽ tiếp nhận ba hồ sơ cùng một lúc và có chung một giấy biên nhận với tổng thời gian giải quyết là 42 ngày làm việc (trước đây 122 ngày), kể cả thời gian lấy ý kiến của các cơ quan liên quan.

Từ đầu tháng 3-2019 đến nay, thành phố đã tiếp nhận hơn 12.300 hồ sơ thông qua hệ thống "một cửa" điện tử, trong đó tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 90%. Đặc biệt, nhiều quận có tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 100% như quận 3, 5, 6… Ông Nguyễn Hồ Hải, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 3 nhận định, quận xác định thực hiện cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả nhiệm kỳ. Đặc biệt, quận tiếp tục đẩy mạnh triển khai đề án “Chính quyền điện tử quận 3”, đưa hệ thống "một cửa" điện tử đi vào đời sống.

Văn phòng UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa công bố 40 thủ tục hành chính thuộc danh mục hồ sơ "một cửa" điện tử; trong đó đại diện UBND thành phố ký duyệt 37 thủ tục, cho ý kiến 3 thủ tục còn lại để đại diện các sở, ban, ngành ký duyệt. Đặc biệt, Văn phòng UBND thành phố cam kết thời gian giải quyết hồ sơ của 40 thủ tục hành chính nói trên. Cụ thể, sau khi hồ sơ được các sở, ban, ngành gửi lên, Văn phòng UBND thành phố sẽ giải quyết hồ sơ từ 2 đến 15 ngày tùy từng lĩnh vực, ngành nghề. Văn phòng UBND thành phố yêu cầu, hồ sơ thuộc 40 thủ tục hành chính trên khi gửi lên thì trên bìa hồ sơ ghi rõ "một cửa" điện tử để giúp nhận diện, cập nhật vào hệ thống và đôn đốc xử lý đúng hạn định.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2019, cơ quan này sẽ mở rộng thêm một số loại văn bản phát hành qua mạng điện tử; tăng số lượng hồ sơ giải quyết theo quy trình ISO, phấn đấu tỷ lệ giải quyết hồ sơ ISO, hồ sơ "một cửa" điện tử, thủ tục hành chính liên thông đạt trên 90% đúng hạn. Song song đó, Văn phòng thường xuyên tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá hiệu quả cải cách hành chính trước hết dựa trên đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp cũng như đánh giá trách nhiệm người đứng đầu của từng cơ quan, đơn vị và đánh giá hiệu quả hoạt động của từng cán bộ, công chức, viên chức. Trong năm nay, 100% quận, huyện sẽ thực hiện tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp qua cổng thông tin điện tử để xử lý kịp thời. Đặc biệt, thành phố sẽ xây dựng khung kiến trúc để đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. (Hà Nội Mới 25/3, tr6, Trọng Ngôn)Về đầu trang

Phú Yên ứng dụng công nghệ 4.0 trong cải cách hành chính

Phú Yên đã ứng dụng công nghệ 4.0 trong cải cách hành chính, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Sau thành công của hội nghị xúc tiến đầu tư tổ chức vào năm 2018 tại thành phố Tuy Hòa, Phú Yên đã có những thay đổi mạnh mẽ để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án trên địa bàn, mở ra nhiều triển vọng phát triển trong năm 2019.

Hơn 1 năm sau khi Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2018, đến nay, UBND tỉnh Phú Yên đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 51 dự án. Trong đó có nhiều dự án đã đi vào hoạt động như Khu du lịch nghỉ dưỡng Rosa Alba Resor, Khu nghỉ dưỡng cao cấp SALA Phú Yên, Khu nghỉ dưỡng cao cấp và sinh thái Việt Beach... Ngoài ra, nhiều dự án đã hoàn tất các thủ tục đầu tư và đang triển khai thực hiện và dự kiến hoàn thành vào dịp kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên vào ngày 1/7/2019.

Trong thời gian tới, Phú Yên sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư. (Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h ngày 24/3)Về đầu trang

Khánh Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền cải cách hành chính

Năm 2019 là năm tăng tốc thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC), chuẩn bị tổng kết giai đoạn 2016 - 2020. Vì vậy, trong kế hoạch tuyên truyền CCHC tỉnh năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; các giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp thông qua cổng thông tin Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh.

Trong tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, tỉnh yêu cầu thông tin mạnh mẽ về cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh các ứng dụng trực tuyến;  giải pháp, sáng kiến, mô hình mới nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính… Việc tuyên truyền cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện thông qua giải quyết công việc, thủ tục hành chính, qua mạng Internet, mạng xã hội và cổ động trực quan. Các sở, ngành, địa phương chủ động phối hợp với cơ quan báo chí xây dựng chuyên mục, chuyên trang về CCHC, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, giải pháp CCHC của chính quyền, các mô hình đang triển khai thí điểm; tạo thuận lợi cho các cơ quan báo chí giám sát, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến cơ quan nhà nước.

Đặc biệt, năm nay, cần tập trung truyền thông về cuộc thi Mô hình, sáng kiến CCHC của công chức, viên chức tỉnh lần thứ 4 - năm 2019; về xây dựng chính quyền điện tử, Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh đợt 2 - năm 2019; đề án thí điểm xây dựng khu dân cư điện tử… (Báo Khánh Hòa 24/3, N.V)Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Hà Nam: Một Phó chủ tịch UBND tỉnh bị doanh nghiệp tố lạm quyền?

Vừa qua, báo điện tử Người Đưa Tin nhận được đơn tố cáo của ông Vũ Quang Khải – Giám đốc công ty TNHH Quang Khải về việc ông Trương Quốc Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đe dọa doanh nghiệp.

Theo đơn tố cáo kèm tư liệu hình ảnh mà công ty TNHH Quang Khải cung cấp và thông tin xác minh của PV, công ty TNHH Quang Khải kí hợp đồng với công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn vào năm 2015 (khi đó ông Huy là Tổng giám đốc Vicem Bút Sơn) thuê toàn bộ cầu cảng của nhà máy xi măng Bút Sơn để phục vụ cho việc bốc xếp hàng hóa đến ngày 31/12/2018.

Khi gần thời điểm hết hạn hợp đồng, công ty TNHH Quang Khải đã gửi văn bản số 31.10/CV – QK/2018 lên UBND tỉnh Hà Nam. Sau khi xem xét nội dung đơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã có ý kiến đề nghị công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn tạo điều kiện ra hạn hợp đồng đối với công ty TNHH Quang Khải.

Tuy nhiên, ông Trương Quốc Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã trực tiếp gọi điện cho đại diện của công ty TNHH  Quang Khải đến trụ sở UBND tỉnh, tại phòng làm việc riêng để “dàn xếp” công ty TNHH Quang Khải phải chấm dứt hợp đồng đúng thời hạn để một công ty khác của người thân ông Huy thực hiện. Cuộc bàn thảo do ông Huy chủ trì không đạt được kết quả thì ông Huy có những lời nói đe dọa vị đại diện công ty TNHH Quang Khải.

Theo tìm hiểu của PV, thông tin công ty TNHH Quang Khải bỏ ra số tiền gần 40 tỷ để đầu tư trang thiết bị máy móc phục vụ hoạt động bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa tại cảng Bút Sơn là có thật. Cũng bởi mức đầu tư lớn nên đến nay doanh nghiệp này chưa thể thu hồi được số vốn bỏ ra. Việc Vicem Bút Sơn thanh lý hợp đồng đẩy doanh nghiệp rơi vào cảnh lao đao, đứng trước nguy cơ phá sản.

Trao đổi với báo chí, ông Trương Quốc Huy xác nhận, có việc phát ngôn, trao đổi với ông Khải cũng như có diễn ra cuộc gặp giữa ông Khải, ông Hùng và ông Quý tại phòng làm việc của ông. Tuy nhiên vị Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam cho rằng: “Đây chỉ là nói chuyện kiểu anh em đời thường, ngồi uống nước nói chuyện vô tư chứ không biết có ghi âm cuộc nói chuyện”. Để trắng đen rõ ràng, ông đã đề nghị tỉnh cho kiểm tra, nếu có vi phạm ông sẽ chịu trách nhiệm kỷ luật trước Đảng… (Nguoiduatin.vn 25/3, Nhóm PV)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Cải cách phải cho dân biết, sử dụng

Việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến được xem là khâu quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử; sử dụng dịch vụ công trực tuyến giúp giảm thời gian gửi, nhận hồ sơ, giảm công sức, tăng hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, thời gian qua, số người dân chủ động tiếp cận với những tiện ích mà dịch vụ công trực tuyến còn tương đối ít, đòi hỏi công tác tuyên truyền cần sáng tạo hơn, sâu, sát để người dân kịp thời nắm bắt, tiếp cận và áp dụng vào thực tiễn.

Việc chính quyền triển khai các dịch vụ công trực tuyến là một chuyện, tình trạng người dân đến bộ phận một cửa để giao dịch các loại giấy tờ hồ sơ theo cách “truyền thống” vẫn còn chiếm tỷ lệ cao tại không ít địa phương.

Đơn cử tại Quảng Ngãi, đến nay đã có 100% các sở, ngành và hầu hết huyện, thành phố cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 2 trên website của cơ quan, đơn vị. Về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đã thực hiện xây dựng hoàn thành và cung cấp 7 nhóm dịch vụ tại địa chỉ http://dichvucong.quangngai.gov.vn trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để phục vụ cho tổ chức và công dân trong các lĩnh vực: Khoa học và đào tạo, tư pháp, lao động, thương binh và xã hội, báo chí, xuất bản và y tế… Song thực tế, hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện qua internet mới chỉ dừng lại ở một số ít đơn vị; sự tham gia của tổ chức, công dân vào dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 còn hạn chế...

Tại Hà Nội, một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính tại tất cả các sở, ngành, địa phương, song thực tế hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện qua internet mới chỉ dừng lại ở một số đơn vị. Các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 dù đã được triển khai và tổ chức cung cấp qua internet nhưng sự tham gia của tổ chức, công dân còn hạn chế... Nguyên nhân của tình trạng người dân chưa “mặn mà”, trực tiếp làm thủ tục hành chính trên internet là do công tác tuyên truyền ở hầu hết các địa phương chưa được chú trọng đúng mức nên những nội dung về tiến trình, kết quả cải cách hành chính chưa đến với người dân, chậm lan tỏa trong đời sống xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng thừa nhận: Trên một số lĩnh vực, dù các đơn vị, địa phương có nhiều cải cách nhưng chỉ số hài lòng vẫn thấp, điều này một phần là do người dân chưa có thông tin về những việc cơ quan chức năng đã thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều chính sách mới, trình tự thủ tục giải quyết các dịch vụ công, nhất là dịch vụ công trực tuyến chưa được nhiều người biết đến nên chậm được triển khai trên diện rộng…

Khắc phục tình trạng này, tại Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 của ngành nội vụ, hầu hết các địa phương đều thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc triển khai đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính với các biện pháp cụ thể được đưa ra, mặt khác đẩy mạnh tuyên truyền việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính sâu rộng tới người dân…

Tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: Trong năm 2019, UBND thành phố chủ trương tăng cường tuyên truyền về cải cách hành chính theo hướng đa dạng hóa hình thức, nội dung. Theo hướng này, mỗi sở, ngành, địa phương sẽ chủ động, sáng tạo khi thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực này, vận động người dân tham gia tích cực vào việc giải quyết thủ tục hành chính qua internet. Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa nội dung hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến vào phổ biến trong nhà trường, từ đây, mỗi học sinh sẽ là một người hướng dẫn về trình tự thủ tục hành chính cho gia đình, người thân… Chỉ khi thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính đầy đủ, người dân tiếp cận được nội dung, qua đó áp dụng trong thực tiễn, như vậy hiệu quả sẽ đến từ hai phía: Chính quyền và người dân. (Đại Biểu Nhân Dân 25/3, tr7, Trần Hải)Về đầu trang

Thay đổi tư duy

Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đang được tiến hành sửa đổi, bổ sung. Trong quá trình chuẩn bị cho việc sửa đổi này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, đã có nhiều ý kiến đề nghị bỏ quy định về đánh giá tác động của chính sách, vì khó quá, phức tạp quá.

Cùng với việc Quốc hội sửa đổi toàn diện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật vào năm 2015, quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đã có sự đổi mới căn bản so với giai đoạn trước: Tách bạch giữa quy trình đề xuất chính sách và quy trình soạn thảo văn bản. Theo quy trình này, khi đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh thì cơ quan đề xuất phải thực hiện đánh giá tác động của chính sách. Các chính sách sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền thông qua mới đi đến giai đoạn soạn thảo, hay còn gọi là “quy phạm hóa” chính sách thành các điều khoản cụ thể. Bước đổi mới căn bản này là để khắc phục tình trạng “vừa thiết kế vừa thi công” của quy trình xây dựng luật, pháp lệnh trước đây, cũng là để các chính sách khi được ban hành bảo đảm tính khả thi, hợp hiến, hợp pháp, không gây xung đột trong hệ thống pháp luật và không xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Dẫu vậy, từ thực tế 3 năm áp dụng việc đánh giá tác động của chính sách này, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu than rằng, các cơ quan lập đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh lẽ ra phải dành nhiều thời gian cho khâu lập đề nghị chính sách thì lại vẫn theo cách làm cũ. 

Tức là vẫn đặt trọng tâm hoạt động xây dựng pháp luật ở khâu soạn thảo, còn khâu lập đề nghị thì chỉ mang tính đối phó, cho đủ thủ tục hồ sơ để dự án luật, pháp lệnh được chấp thuận đưa vào chương trình lập pháp.

Đánh giá tác động chính sách có khó và phức tạp không? Tất nhiên là rất khó và rất phức tạp. Bởi vậy, ngày 14.5.2016, tức là sớm hơn 2 tháng rưỡi so với thời điểm Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực thi hành, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34 để hướng dẫn chi tiết, trong đó có hướng dẫn đánh giá tác động chính sách. Theo đó, đánh giá tác động chính sách là việc phân tích, dự báo tác động của chính sách đang được xây dựng đối với các nhóm đối tượng khác nhau nhằm lựa chọn giải pháp tối ưu thực hiện chính sách. Nội dung đánh giá cũng được nêu rõ gồm: Tác động về kinh tế, xã hội, về giới (nếu có), về thủ tục hành chính (nếu có) và đối với hệ thống pháp luật. Nghị định này cũng quy định rõ cơ sở đánh giá tác động của từng nội dung. Ví dụ như tác động về kinh tế thì được đánh giá trên cơ sở phân tích chi phí và lợi ích đối với một hoặc một số nội dung về sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, môi trường đầu tư và kinh doanh, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, cơ cấu phát triển kinh tế của quốc gia hoặc địa phương, chi tiêu công, đầu tư công và các vấn đề khác có liên quan đến kinh tế.

Những quy định nêu trên của Nghị định 34 chính là barem mà một báo cáo đánh giá tác động của chính sách phải đạt được. Nhưng hầu hết báo cáo đánh giá tác động chính sách trong các dự án luật, pháp lệnh được trình Quốc hội 3 năm qua đều chưa đáp ứng được các yêu cầu này. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã rất nhiều lần phải nhắc nhở các cơ quan chủ trì soạn thảo về chất lượng báo cáo đánh giá tác động. Không nhắc sao được khi với tính chất hoạt động của QH hiện nay thì báo cáo đánh giá tác động của chính sách lẽ ra phải là căn cứ quan trọng nhất, cung cấp những dữ kiện, những thông số, những giải pháp chính sách đa chiều với phân tích thấu đáo về ưu - nhược điểm của từng phương án một cách khách quan nhất để ĐBQH thảo luận, lựa chọn phương án tối ưu thì về cơ bản đều chỉ đưa ra những đánh giá cảm tính, ít định lượng và thậm chí, còn “lèo lái” để người đọc thấy phương án mà Ban soạn thảo lựa chọn chính là ưu việt nhất.

“Luật đã thay đổi thì chúng ta cũng phải thay đổi tư duy, phải coi khâu đề nghị chính sách, trong đó có đánh giá tác động của chính sách là quan trọng, thậm chí là quan trọng nhất trong quy trình xây dựng chính sách”, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị.

Câu hỏi đặt ra là, nếu “chúng ta” - chính xác là các cơ quan lập đề nghị chính sách - không thay đổi hoặc không muốn thay đổi thì có chế tài gì để xử lý, chấn chỉnh hay không? Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và từ thực tế vừa qua thì câu trả lời là không. Sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật phải tính đến việc này. Bởi lẽ, nếu làm tốt công đoạn đánh giá tác động chính sách theo đúng yêu cầu, mục tiêu đặt ra thì toàn bộ các công đoạn sau đó của quy trình lập pháp sẽ vận hành trôi chảy hơn, ít áp lực hơn và các “sản phẩm” lập pháp chắc chắn sẽ tốt hơn.

Việc có chế tài xử lý còn giúp xóa bỏ tư duy “khó quá, phức tạp quá thì bỏ” trong một bộ phận cán bộ công chức để buộc họ phải quyết tâm học hỏi và thực hiện bằng được những quy định tiến bộ để bảo đảm lợi ích chung. (Đại Biểu Nhân Dân 25/3, tr2, Nguyễn Bình)Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Thủ tướng Anh tiếp tục đối mặt áp lực yêu cầu từ chức

Truyền thông Anh tiết lộ, có đến 11 thành viên trong nội các của bà May đồng ý với việc Thủ tướng Anh nên rút lui khỏi vị trí hiện tại.

Truyền thông Anh chỉ đích danh hai ứng viên sáng giá được cho là có thể thay thế bà May, ở vị trí Thủ tướng tạm quyền, cho đến khi một cuộc bầu cử chinh thức trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền được tổ chức. Hai nhân vật được nhắc đến là Phó Thủ tướng David Liddington và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove. Tuy nhiên, hai ứng viên theo tiết lộ của báo chí, đều đã ngay lập tức phát biểu khẳng định họ vẫn đang 100% ủng hộ Thủ tướng Anh Theresa May, và cho rằng thời điểm này không phải lúc thích hợp để thay người đứng đầu chính phủ.

Áp lực yêu cầu bà May từ chức gia tăng, trong bối cảnh tiến trình Brexit tiếp tục rối ren. Tuần trước, Thủ tướng Anh vừa phải yêu cầu châu Âu trì hoãn thời điểm rời đi, bà đồng thời bị chỉ trích vì có phát biểu đổ lỗi việc trì hoãn Brexit là do các nghị sĩ Quốc hội. Brexit sẽ tiếp tục nóng trong tuần này tại Anh, khi vẫn có khả năng Thủ tướng May sẽ đưa bản thỏa thuận ra lấy ý kiến Hạ viện lần thứ 3.

Việc bản thỏa thuận đạt được giữa Chính phủ Anh và Liên minh châu Âu có được đưa ra bỏ phiếu lần 3 hay không, còn tùy thuộc vào đánh giá của Chính phủ Anh, rằng liệu lần 3 họ có lấy đủ số phiếu cần thiết hay không. Chính phủ Anh đã nhiều lần nói theo hướng chỉ trích, họ biết Hạ viện không ủng hộ bản thỏa thuận, nhưng rốt cuộc Hạ viện ủng hộ Brexit theo cách nào, muốn giải quyết vấn đề thế nào, thì cũng cần có một lập trường. Các diễn biến mới trong tuần này ở Westminster được dự đoán cũng sẽ phần nào trả lời được câu hỏi trên. (VTV.vn 25/3)Về đầu trang.

More

Lượt truy cập: 12.040.833 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này