Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Bản tin cải cách hành chính ngày 13/10/2021
1. Khẩn trương cung cấp thanh toán trực tuyến nghĩa vụ về đất đai trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
2. Sở Tư pháp TP.HCM hướng dẫn tiếp nhận, giải quyết thủ tục từ tháng 10
3. Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp
4. Lãnh đạo Nam Định cam kết “gỡ khó” cho doanh nghiệp
5. Trung tâm Hành chính công Bình Thuận nhận hồ sơ trở lại từ 14-10
6. Cắt giảm thủ tục hành chính, kịp thời ‘cởi trói’ cho doanh nghiệp
7. Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch về cải cách hành chính giai đoạn 2021 – 2025
8. Đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân lùi thời điểm cải cách tiền lương
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
9. Áp dụng ISO 9001: Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực
10. Gần 50% người dân Nga muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống sau năm 2024
CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH
Khẩn trương cung cấp thanh toán trực tuyến nghĩa vụ về đất đai trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Ngày 12-10, Văn phòng Chính phủ có Công văn 7363/VPCP-KSTT gửi Chủ tịch UBND 9 tỉnh, thành phố về việc cung cấp thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Cổng DVCQG).
Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2021 của Chính phủ và Quyết định số 406/QĐ-TTg ngày 22-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tái cấu trúc quy trình, kết nối, tích hợp, liên thông điện tử giữa các cơ quan thuế, một cửa, quản lý đất đai, các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán để cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên Cổng DVCQG.
Đến nay, đã có 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành và tổ chức triển khai thực hiện; còn 9 tỉnh, thành phố bao gồm: Sơn La, Đồng Tháp, Lai Châu, Hậu Giang, Kiên Giang, Phú Thọ, Quảng Nam, TP HCM, Hà Nội chưa hoàn thành việc tích hợp, triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến này cho người dân.
Văn phòng Chính phủ đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu trên quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương hoàn thành trong tháng 10-2021 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. (Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn 12/10)Về đầu trang
CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG
Sở Tư pháp TP.HCM hướng dẫn tiếp nhận, giải quyết thủ tục từ tháng 10
Vừa qua, Sở Tư pháp đã có văn bản hướng dẫn tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính phù hợp với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được áp dụng đến hết ngày 31-12-2021.
Theo đó, Sở Tư pháp TP.HCM sẽ tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính thông qua dịch vụ Bưu chính công ích đối với thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
Với thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch, người dân nộp hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (đăng ký tại địa chỉ: https://hotichtructuyen.moj.gov.vn).
Trường hợp đặc biệt, cấp bách mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu nộp trực tiếp tại Sở Tư pháp thì Sở Tư pháp thực hiện tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với nhóm thủ tục hành thuộc lĩnh vực Quốc tịch: Thủ tục cấp Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam ở trong nước; Thủ tục cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam; Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam; Thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam ở trong nước; Thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam ở trong nước.
Nhóm thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực liên quan đến hoạt động của các tổ chức bổ trợ tư pháp, như: Công chứng, Luật sư, Thừa phát lại, Giám định tư pháp, Trọng tài thương mại, Hòa giải thương mại, Trợ giúp pháp lý, Đấu giá tài sản, Tư vấn pháp luật, Quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản.
Cá nhân, đại diện tổ chức đến trực tiếp trụ sở Sở Tư pháp phải đã được tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19. Trường hợp cá nhân, đại diện diện tổ chức chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (có thể xét nghiệm nhanh) tại cơ sở y tế có thẩm quyền (có cập nhật thông tin tại hệ thống cơ sở dữ liệu chung). (Plo.vn 12/10)Về đầu trang
Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp
Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, chiều 12/10, đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp huyện Hưng Hà. Tại buổi đối thoại có 14 ý kiến của giới doanh nhân đề cập thẳng vào những tồn tại kéo dài nhiều năm qua tại địa bàn.
Cụ thể, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Hưng Hà và một số Công ty trong làng nghề dệt nhuộm Thái Phương (xã Thái Phương) phàn nàn về Trạm xử lý nước thải trong cụm công nghiệp Thái Phương được đầu tư 70-80 tỷ đồng, nhưng nhiều năm nằm đắp chiếu, không phát huy hiệu quả, gây lãng phí.
Đại diện Công ty xây dựng Nhân Bình trao đổi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về một dự án nhà máy nước khoáng do Công ty thực hiện đầu tư từ tháng 8/2017. Nhưng đến nay, trong tổng số 5 ha đất sử dụng, vẫn còn 7.000 m2 chưa giải phóng được mặt bằng, khiến cho tiến độ xây dựng nhà máy dậm chân tại chỗ mà không có giải pháp tháo gỡ dứt điểm cho doanh nghiệp.
Một số doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn cần cải cách thủ tục hành chính, bởi chỉ một thủ tục gia hạn đất thuê mà kéo dài vài tháng đến cả năm mới xong. Trong thời gian này, doanh nghiệp phải tiếp đón rất nhiều đoàn gây phiền toái, mất thời gian. Ngoài ra, các ý kiến đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trong các đơn vị sản xuất; giảm, miễn thuế trong bối cảnh dịch Covid-19…
Trả lời các câu hỏi của 14 doanh nhân, đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cho biết: Có những vấn đề đưa ra thuộc quá trình lịch sử để lại, để giải quyết thấu đáo cần có thời gian. Nhưng có những việc tồn tại gần đây mà chưa xử lý rốt ráo cho thấy lãnh đạo huyện cùng các ban, ngành chưa thật sự vào cuộc, chưa quyết liệt và có phần chủ quan, tự mãn.
Đồng chí nhấn mạnh, những việc thuộc thẩm quyền, chức năng và trách nhiệm của huyện thì huyện phải chủ động tháo gỡ, giải quyết ngay, không để dây dưa kéo dài.
Hưng Hà là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh. Những năm qua, tỉnh đã tập trung khá lớn nguồn vốn để mở mang, phát triển hệ thống giao thông khá đồng bộ. Tuy nhiên, thời gian qua địa phương có xu hướng chững lại, định hướng phát triển không rõ ràng và đang tụt lại sau các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đề nghị, chỉ có nhìn thẳng vào sự thật, đối diện với tồn tại cùng nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị thì việc khó khăn đến đâu cũng dần được tháo gỡ. Lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành của tỉnh sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành với huyện để tìm giải pháp thật hiệu quả, tối ưu, mở ra hướng phát triển mới, góp phần đưa huyện Hưng Hà phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. (Nhandan.com.vn 12/10, Mai Tú)Về đầu trang
Lãnh đạo Nam Định cam kết “gỡ khó” cho doanh nghiệp
Ngày 12/10, Nam Định tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh để lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc, tìm giải pháp phục hồi sản xuất sau giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tại hội nghị, đại diện doanh nghiệp tỉnh Nam Định nêu một số khó khăn chính của cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua: Dịch Covid-19 khiến doanh thu sụt giảm mạnh, từ 40-50% so năm 2020 do bị đứt gãy nguồn cung cấp vật tư, nguyên liệu sản xuất; chi phí vận chuyển tăng cao, cộng thêm phí test nhanh, xét nghiệm PCR... cũng khiến các doanh nghiệp lao đao trong duy trì sản xuất, tiêu thụ hàng hóa.
Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế, dẫn đến thực tế nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về lực lượng lao động.
Một số doanh nghiệp đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nam Định vẫn bị “làm khó” bởi nhiều thủ tục hành chính, phải mất rất nhiều thời gian mới có thể hoàn thành, từ đó bỏ lỡ cơ hội đầu tư.
Từ thực tế đó, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Nam Định kiến nghị được giãn nợ ngân hàng, giảm giá điện, miễn nộp phí công đoàn cùng một số loại phí chuyên ngành khác để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch.
Mặt khác, các doanh nghiệp mong tỉnh Nam Định sớm bố trí tiêm vaccine cho công nhân, người lao động, nhất là ở các doanh nghiệp có lượng công nhân lớn; có cơ chế thông thoáng hơn đối với những người đã được tiêm phòng vaccine được vào tỉnh và đẩy mạnh việc cấp “luồng xanh” cho các xe vận tải hàng hóa; sớm thành lập trung tâm xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Đại diện một số doanh nghiệp cũng “hiến kế” để Nam Định chú trọng khai thác thế mạnh nhiều di tích lịch sử - văn hóa, giàu tiềm năng phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái như Đền Trần, Phủ Dầy, chùa Cổ Lễ, nhà thờ đổ Hải Lý, Vườn quốc gia Xuân Thủy…
Phản hồi ý kiến của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết, dự kiến từ nay đến cuối năm, lượng vaccine nhiều hơn, tỉnh sẽ ưu tiên phân bổ cho các khu, cụm công nghiệp. Tỉnh cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, các chốt kiểm soát tạo điều kiện cho các xe được cấp “luồng xanh” ra, vào địa bàn. Về các ý kiến khác, Nam Định cầu thị tiếp thu và sẽ giao các ngành liên quan sớm có giải pháp cụ thể hỗ trợ cho doanh nghiệp.
Đồng chí Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định khẳng định, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục cũng như mặt bằng cho các doanh nghiệp đầu tư vào Nam Định. Nếu các doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc, có thể gọi điện trực tiếp cho Bí thư, Chủ tịch tỉnh, lãnh đạo Nam Định cam kết sẽ hỗ trợ hết mức. (Nhandan.com.vn 12/10, Trần Khánh)Về đầu trang
Trung tâm Hành chính công Bình Thuận nhận hồ sơ trở lại từ 14-10
Ngày 12-10, ông Nguyễn Đức Hải Tùng, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gởi Trung tâm Hành chính công tỉnh.
Theo đó, dịch bệnh COVID-19 tại TP Phan Thiết vẫn còn phức tạp nhưng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân, Văn phòng UBND tỉnh có ý kiến giao Trung tâm Hành chính công tỉnh Bình Thuận khẩn trương xây dựng phương án, tổ chức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính trực tiếp tại Trung tâm từ ngày 14-10.
Theo đó, người trực tiếp nộp hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (có thẻ xanh trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).
Khi tổ chức hoạt động trở lại, Trung tâm Hành chính công tỉnh phải sắp xếp, bố trí lực lượng phù hợp để hướng dẫn, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K khi vào nộp hồ sơ; sử dụng thiết bị quét QRCode để khai báo y tế; bố trí công chức, viên chức đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính.
Quá trình thực hiện phải xử lý linh hoạt, chủ động các tình huống có thể xảy ra, trên nguyên tắc đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 nhưng phải tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân, với tinh thần phục vụ nhân dân là trên hết. (Plo.vn 12/10, Phương Nam)Về đầu trang
LĨNH VỰC CẢI CÁCH
Cắt giảm thủ tục hành chính, kịp thời ‘cởi trói’ cho doanh nghiệp
Thời gian qua, dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp gây ảnh hương tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, trong đó cộng đồng doanh nghiệp trực tiếp phải hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Ước tính con số chi phí và thiệt hại của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có thể lên tới 200.000 – 300.000 tỷ đồng, chủ yếu do thiếu hụt dòng tiền.
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã và đang phải đối mặt với 4 khó khăn lớn, đó là: giãn cách xã hội dẫn đến gián đoạn thị trường; siết chặt đi lại của người lao động, sản xuất không diễn ra bình thường được; chuỗi cung ứng đứt gẫy; chi phí của doanh nghiệp đội lên rất lớn, đặc biệt chi phí ''3 tại chỗ'' - dẫn đến hàng hóa sản xuất bị ùn ứ và nếu có sản xuất cũng không bán được hàng.
“Cùng lúc doanh nghiệp phải chịu 3 áp lực lớn: Áp lực về phòng chống dich, áp lực về kinh tế và hệ lụy về tâm lý xã hội. Hệ lụy về y tế, hệ lụy về kinh tế khắc phục sẽ rất khó khăn và cần nhiều thời gian, song hệ lụy tâm lý xã hội là nặng nề nhất. Tôi nghĩ sau cuộc khủng khoảng này, rất nhiều doanh nghiệp sẽ phải rời bỏ thị trường. Đây là thiệt hại vô cùng lớn, tổn thất nặng nề nhất đối với doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung”, ông Vũ Tiến Lộc lo ngại.
Khảo sát của VIAC cũng cho thấy, có tới trên 20% số đơn hàng, hợp đồng của doanh nghiệp không thực hiện được do đối tác chuyển hợp đồng, chuyển đi nơi khác. “Chúng ta đang bị lỡ nhịp so với các nước xung quanh, trong đó có cả các đối tác chiến lược và các nước cạnh tranh thị trường. Theo nhận định của tôi, các doanh nghiệp Việt Nam đã lỡ mất khoảng 20% cơ hội thị trường”, ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ.
Đồng quan điểm, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam cũng cho rằng, để xây dựng được doanh nghiệp vững mạnh phải mất rất nhiều thời gian, lên tới 20 – 30 năm và rất nhiều tiền của để trả lương cho nhân viên, chi trả bảo hiểm, đóng thuế…
Do đó, để tránh các thiệt hại lớn trong thời gian khó khăn này, cần kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp, thông qua việc cho doanh nghiệp nợ cũng như giãn thời hạn trả. Bên cạnh đó, cần giảm thiểu các thủ tục cản trở, hạn chế đối với doanh nghiệp để kịp thời “cởi trói” và thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp lúc này.
Ngoài ra, ông Lộc cho biết, hiện nhiều địa phương đã nới lỏng giãn cách, dần mở cửa trở lại cho các hoạt động kinh tế. Việc mở cửa chính là gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp “thở” được. Hiện nay, Chính phủ cũng đang chuẩn bị các kịch bản, lộ trình để mở cửa nền kinh tế. Kịch bản này cần sớm được hoàn thành và ban hành, sớm ngày nào tốt cho doanh nghiệp, cho các địa phương, cho người dân ngày đó. (Vietq.vn 13/10, Thanh Tùng)Về đầu trang
Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch về cải cách hành chính giai đoạn 2021 – 2025
Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định số 1870/QĐ-BTNMT về ban hành Kế hoạch về cải cách hành chính của Bộ giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, mục tiêu về cải cách thể chế; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số là mục tiêu trọng tâm, xuyên suốt của Bộ giai đoạn này.
Mục tiêu của Kế hoạch nhằm tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường đảm bảo đồng bộ, thống nhất, hiện đại, hội nhập, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định định hướng xã hội chủ nghĩa; tạo bước đột phá trong huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực về tài nguyên và môi trường; bãi bỏ các rào cản hạn chế quyền tự do kinh doanh; tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng, đổi mới, sáng tạo, trọng tâm là các lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước; tổ chức thi hành pháp luật nghiêm minh, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cá nhân, tổ chức.
Đồng thời, cải cách quyết liệt, hiệu quả thủ tục hành chính, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; tiếp cận theo mục tiêu, đánh giá dựa trên kết quả, rút gọn, lồng ghép, thực hiện đồng thời các thủ tục hành chính, khuyến khích đổi mới sáng tạo; cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chế độ báo cáo và danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành không cần thiết; cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch; tiếp tục đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Đẩy mạnh chuyển đổi số, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu, thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp.
Mục tiêu cụ thể là, cắt giảm, đơn giản hóa tối thiểu 20% số quy định, 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại các văn bản đang có hiệu lực thi hành tính đến hết ngày 31/5/2020 thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ; giảm tối đa số lượng văn bản hiện hành có quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ về lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
Tối thiểu 80% hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính được luân chuyển trong nội bộ Bộ giải quyết được thực hiện bằng phương thức điện tử; Tối thiểu 80% thủ tục hành chính có yêu cầu nghĩa vụ tài chính được triển khai thanh toán trực tuyến, trong số đó, tỷ lệ giao dịch thanh toán trực tuyến đạt từ 35% trở lên.
Hoàn thành số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính đang còn hiệu lực, còn giá trị sử dụng thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ để đảm bảo việc kết nổi, chia sẻ dữ liệu trong giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.
100% thủ tục hành chính có đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức độ 3 và 4, trong số đó ít nhất 80% thủ tục hành chính được tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia; tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3 và 4 trên tổng số hồ sơ đạt tối thiểu 50%; Mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính đạt tối thiểu 90%; 100% thủ tục hành chính nội bộ được công bố, công khai theo quy định và cập nhật kịp thời.
80% người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính không phải cung cấp lại các thông tin, giấy tờ, tài liệu đã được chấp nhận khi thực hiện thành công thủ tục hành chính trước đó mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính đang quản lý, hoặc thông tin, giấy tờ, tài liệu đã được cơ quan nhà nước kết nối, chia sẻ.
Kế hoạch đặt mục tiêu tiếp tục rà soát, phân định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ, của ngành tài nguyên và môi trường với các Bộ, ngành khác, giữa các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ để khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lắp, không rõ trách nhiệm hoặc bỏ sót nhiệm vụ; hoàn thiện cơ cấu tổ chức của Bộ TN&MT tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm thực hiện tốt, kịp thời chức năng, nhiệm vụ được giao phù hợp đặc thù và tính liên vùng, liên ngành của công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đổi mới phương thức làm việc nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước ngành tài nguyên và môi trường; tăng cường phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, hợp lý giữa Trung ương và địa phương.
Giảm tối thiểu 10% số lượng đơn vị sự nghiệp công lập và 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc Bộ so với năm 2020; Giảm tối thiểu 10% đầu mối tổ chức bên trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ so với năm 2020; Mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính thuộc Bộ đạt tối thiểu 90%.
Bên cạnh đó, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có cơ cấu hợp lý, đáp ứng tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và khung năng lực theo quy định; thực hiện cơ chế cạnh tranh lành mạnh, dân chủ, công khai, minh bạch trong bổ nhiệm, đề bạt cán bộ và tuyển dụng công chức, viên chức để thu hút người thực sự có đức, có tài vào làm việc trong ngành tài nguyên và môi trường. (Baotainguyenmoitruong.vn 13/10, Trường Giang)Về đầu trang
QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH
Đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân lùi thời điểm cải cách tiền lương
Sáng 12/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 4 cho ý kiến vào các báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, cho ý kiến về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025.
Về nội dung phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm chuyển sang mô hình thích ứng, sống chung an toàn với dịch trên cơ sở đẩy nhanh tiêm chủng vaccine, nâng cao năng lực hệ thống y tế, có kịch bản ứng phó với đại dịch để điều hành kinh tế, tài khóa tiền tệ tương ứng.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, rà soát dự toán năm 2022 để đảm bảo đủ nguồn ngân sách dự phòng, lý giải nguyên nhân lùi thời điểm thực hiện cải cách tiền lương, cùng khả năng giải ngân vốn với công trình trọng điểm quốc gia.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tập trung thực hiện tốt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, khẩn trương xây dựng chương trình phục hồi kinh tế, tận dụng cơ hội để phát triển kinh tế số, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, cũng như khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động tại một số địa phương; lưu ý thực hiện tốt các giải pháp đã đề ra trong báo cáo dự toán ngân sách, kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai để điều chuyển vốn cho các dự án có khả năng giải ngân.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội xem xét đối với các kiến nghị còn lại về tỷ lệ điều tiết, kinh phí cải cách tiền lương, tỷ lệ phân chia nguồn thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.
Cho ý kiến về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh theo hướng tăng trưởng xanh gắn với phát triển văn hóa bảo vệ môi trường; lấy hoàn thiện thể chế, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo làm đột phá; gắn chặt kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế với chương trình tổng thể phục hồi phát triển kinh tế và đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương. (VTV.vn 13/10)Về đầu trang
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
Áp dụng ISO 9001: Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực
Mới đây, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đã có bài viết ghi nhận sự thành công của Việt Nam, trong đó có Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong việc áp dụng HTQLCL ISO 9001 trong cải cách hành chính. Đây là sự đánh giá, ghi nhận hết sức ý nghĩa của các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế với nỗ lực của Việt Nam nói chung, Tổng cục TCĐLCL nói riêng trong áp dụng tiêu chuẩn vào các lĩnh vực của đời sống.
Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, việc áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước tại Việt Nam được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật do Thủ tướng Chính phủ ban hành và được triển khai từ năm 2006 đến nay (Quyết định 144/2006/QĐ-TTg, Quyết định 118/2009/QĐ-TTg, Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg ngày 05/3/2014).
Hiện nay, việc áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 trong hoạt động các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước (viết tắt là CQHCNN) được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg. Việc triển khai này được áp dụng một cách mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ và thống nhất trên phạm vi cả nước và đã mang lại hiệu quả thiết thực, đạt được một số kết quả đáng kể.
Cụ thể, sự thành công của việc áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 vào hoạt động của mỗi CQHCNN đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhận thức và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp, ý chí quyết tâm của lãnh đạo, công chức trong cơ quan, tổ chức về HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 được nâng cao;
Đã xây dựng được các quy trình giải quyết công việc một cách khoa học; từng bước cải tiến phương pháp làm việc, tạo điều kiện thuận lợi cho từng cán bộ, công chức, phòng, ban giải quyết công việc thông suốt, kịp thời, hiệu quả; Đơn giản hoá quy trình và rút ngắn thời gian giải quyết công việc của doanh nghiệp, địa phương, cơ sở;
Các cơ quan, tổ chức đã có ý thức hơn trong việc tổ chức thu thập, sắp xếp, lưu trữ các loại văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn của cơ quan cấp trên làm căn cứ thực hiện công việc theo chức năng, nhiệm vụ được phân công; hồ sơ tài liệu được sắp xếp ngăn nắp và có hệ thống theo từng lĩnh vực công việc;
Tác phong làm việc của cán bộ, công chức khoa học hơn, nghiêm túc hơn; thái độ giao tiếp với công dân, khách hàng ân cần, cởi mở hơn, tạo sự chuyển biến trong nhận thức về vai trò của người cán bộ, công chức khi thi hành nhiệm vụ.
Bên cạnh đó, việc áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 vào hoạt động của mỗi CQHCNN được kết hợp với thủ tục hành chính “một cửa”, “một cửa liên thông” và công nghệ thông tin, số hóa quy trình, thủ tục đã tạo nên hiệu quả rất cao, có tính chất cộng hưởng.
Việc áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 vào hoạt động của mỗi CQHCNN là một trong những biện pháp thúc đẩy công cuộc cải cách hành chính của Chính phủ. Cụ thể: Giúp tìm ra biện pháp cải cách thủ tục hành chính; Giúp vận hành cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” hiệu quả hơn; Thúc đẩy việc nâng cao và hoàn thiện điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị văn phòng cho cán bộ, công chức; đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức để đáp ứng tốt hơn yêu cầu vị trí công tác;
Tạo điều kiện để công dân cùng giám sát cán bộ, công chức, giám sát các thủ tục hành chính có được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hay không, từ đó kiến nghị sửa đổi, chỉnh lý văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tế.
Theo Phó tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh, việc áp dụng HTQLCL chuyển đổi từ phiên bản tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 sang tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các CQHCNN đã góp phần quản lý, phòng ngừa, giải quyết các rủi ro có thể ảnh hưởng, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm soát nội bộ tại các CQHCNN.
Tại các Bộ, ngành 91% (20/22) đã thực hiện việc xây dựng, áp dụng HTQLCL theo quy định (tất cả các cơ quan, tổ chức thuộc đối tượng bắt buộc áp dụng của các Bộ, ngành đã xây dựng, công bố HTQLCL phù hợp tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 đối với toàn bộ thủ tục hành chính).
Tại địa phương 98,4% (62/63) đã thực hiện việc xây dựng, áp dụng HTQLCL theo quy định (tất cả các cơ quan, tổ chức thuộc đối tượng bắt buộc áp dụng của địa phương đã xây dựng, công bố HTQLCL phù hợp tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 đối với toàn bộ thủ tục hành chính).
Đồng thời, các địa phương cũng đã đẩy mạnh việc triển khai xây dựng, áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức thuộc đối tượng khuyến khích áp dụng, theo đó có 62/63 địa phương (tỷ lệ 98,4%) đã triển khai việc xây dựng, áp dụng HTQLCL tại các Ủy ban nhân dân cấp xã. Xây dựng, hoàn thiện hệ thống VBQPPL, văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện cả về chuyên môn, quản lý nhà nước và chế độ tài chính.
Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Mô hình khung HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 cho các CQHCNN tại địa phương. Các Bộ, ngành đã công bố đầy đủ Mô hình khung HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 cho các cơ quan, tổ chức theo hệ thống ngành dọc trực thuộc đóng tại địa phương, bao gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Đã hình thành hệ thống các cơ sở đào tạo kiến thức quản lý hành chính nhà nước đối với chuyên gia tư vấn, chuyên gia đánh giá và hệ thống tổ chức/chuyên gia tư vấn, tổ chức chứng nhận/chuyên gia đánh giá, đáp ứng yêu cầu tư vấn, kiểm tra HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 trong cơ quan, tổ chức thuộc HTHCNN.
Hiện nay đã có nhiều Bộ, ngành, địa phương đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng, áp dụng, duy trì HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001, giúp nâng cao hiệu quả cải cách hành chính đối với các CQHCNN. Kết quả tổ chức triển khai Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg trong 5 năm vừa qua cho thấy Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương ngày càng quan tâm đến việc thực hiện theo các quy định tại Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg, số lượng cơ quan, tổ chức được áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 tăng lên hằng năm.
Một số tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện tốt việc xây dựng, áp dụng, duy trì, cải tiến HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 quy định tại Quyết định 19/2014/QĐ-TTg trong các năm vừa qua như: TP.Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh, Bình Định, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng… (Vietq.vn 13/10, Hà My)Về đầu trang
TIN THẾ GIỚI
Gần 50% người dân Nga muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống sau năm 2024
Theo kết quả một cuộc khảo sát mới, gần một nửa người dân Nga muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống nước này sau khi hết nhiệm kỳ vào năm 2024.
Trung tâm Levada ở Moscow đã hỏi ý kiến người dân Nga trên khắp đất nước và công bố một loạt các kết quả nghiên cứu mới. Những người được phỏng vấn trong khuôn khổ cuộc khảo sát thường niên đã được hỏi một số câu hỏi xung quanh thái độ của họ đối với Tổng thống Nga, chẳng hạn như liệu họ có muốn thấy ông Putin tiếp tục đảm nhận chức Tổng thống Nga hay không.
Hơn 1/4 người Nga cho rằng, Tổng thống Vladimir Putin có một lượng người ủng hộ đông đảo trên các phương tiện truyền thông đại chúng của nước này.
Khi được hỏi họ cảm thấy thế nào về vị nguyên thủ quốc gia này, 21% trong số hơn 1.6000 người được hỏi nói rằng, họ có thiện cảm với ông Putin và 8% khác nói rằng, họ ngưỡng mộ Tổng thống Nga. Khoảng 27% không thể nói xấu về ông Putin, trong khi 9% không có điều gì tốt để nói về ông. Gần 1 trong 6 người được hỏi không có cảm xúc mạnh mẽ về ông Putin.
Tuy nhiên, có tổng cộng 47% ý kiến cho rằng, họ muốn thấy ông Putin tiếp tục nắm quyền Tổng thống sau năm 2024, khi nhiệm kỳ hiện tại của ông sắp kết thúc. Theo cuộc khảo sát vào năm 2013, 45% phản đối ý tưởng ông Putin trở lại làm Tổng thống, nhưng ông đã tái đắc cử với gần 65% phiếu bầu.
Hơn 1/4 số người được hỏi (26%) nói rằng, họ tôn sùng nhân cách của ông Putin, nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong 10 năm qua. 21% cho biết không có nhóm "cuồng tín" nào tại thời điểm này, nhưng có những điều kiện tiên quyết cho sự xuất hiện của nó. Và 41% cho biết không sùng bái cũng như bất kỳ dấu hiệu nào của một nhóm xã hội được xác định bởi niềm tin tới mức mù quáng trong tương lai. Về câu hỏi này, 1/3 thanh niên từ 18 - 24 tuổi (32%) chắc chắn rằng có một sự sùng bái nhân cách ông Putin và 30% tin rằng, một người như ông Putin có thể xuất hiện trong tương lai.
Bên cạnh kết quả nghiên cứu của Levada, một cuộc khảo sát khác được công bố vào tháng 10 cho thấy, 46% người dân hài lòng với kết quả bầu cử gần đây nhất, khi đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin giành được gần 50% phiếu bầu. (VTV.vn 13/10)Về đầu trang./.
- Bản tin cải cách hành chính ngày 12/10/2021 (12/10/2021)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 07/10/2021 (07/10/2021)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 01/10/2021 (04/10/2021)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 30/9/2021 (01/10/2021)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 29/9/2021 (30/09/2021)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 28/9/2021 (29/09/2021)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 27/9/2021 (28/09/2021)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 24/9/2021 (27/09/2021)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 23/9/2021 (24/09/2021)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 22/9/2021 (23/09/2021)

