Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Bản tin cải cách hành chính ngày 05/7/2023
1. Thủ tướng yêu cầu sáp nhập huyện, xã phải phù hợp với quy hoạch tỉnh
2. Người dân Hà Nội được miễn lệ phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
3. TPHCM: “Quận Phú Nhuận đang đi đúng hướng về cải cách hành chính”
4. Hiệu quả phân cấp, ủy quyền – nhìn từ Đà Nẵng
5. Lạng Sơn: Một huyện ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong cải cách hành chính
6. Hải Phòng thêm công trình “một cửa” hiện đại đi vào hoạt động
7. Gia Lai: TP. Pleiku có thêm 1 mô hình “Tổ dân phố điện tử”
8. Thành phố Trà Vinh: 100% xã, phường thực hiện chữ ký số
9. Kết quả Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp An Giang xếp hạng 16/63 tỉnh, thành phố
10. Cần “phản ứng chính sách kịp thời” để vực dậy các doanh nghiệp
11. Cần Thơ: 6 tháng không có người đứng đầu nào để xảy ra tham nhũng
12. Cách nào chống tham nhũng chính sách?
CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH
Thủ tướng yêu cầu sáp nhập huyện, xã phải phù hợp với quy hoạch tỉnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành công điện về việc rà soát, hoàn thiện các quy hoạch để thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2030.
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, TP trình bổ sung vào quy hoạch tỉnh một số nội dung. Cụ thể, đến năm 2025, thực hiện sắp xếp đối với các ĐVHC cấp huyện, xã có đồng thời cả hai tiêu chuẩn về diện tích và dân số dưới 70% quy định; huyện có diện tích dưới 20% và dân số dưới 200% quy định; xã có diện tích dưới 20% và dân số dưới 300% quy định.
Đến năm 2030, thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã còn lại có đồng thời cả hai tiêu chuẩn về diện tích và dân số dưới 100% quy định; huyện đồng thời có tiêu chuẩn về diện tích dưới 30% và dân số dưới 200% quy định; xã đồng thời có tiêu chuẩn về diện tích dưới 30% và dân số dưới 300% quy định.
“Phạm vi ranh giới cụ thể của từng ĐVHC cấp huyện, xã phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thời kỳ quy hoạch tỉnh” – công điện nêu rõ.
Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ hướng dẫn các tỉnh, thành phố bổ sung nội dung về sắp xếp ĐVHC cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025 và giai đoạn 2026-2030 trong quy hoạch tỉnh. Tổ chức thẩm định trình Thủ tướng khi quy hoạch tỉnh đã bổ sung nội dung về sắp xếp ĐVHC cấp huyện, xã.
Bộ Nội vụ được giao đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quy hoạch tổng thể ĐVHC các cấp giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Trước đó, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 4-7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, việc sắp xếp các ĐVHC là nhiệm vụ chính trị rất lớn, hệ trọng.
Cũng theo bà Trà, vấn đề này rất khó, phức tạp, nhạy cảm và tác động sâu rộng trong xã hội, cộng đồng, cán bộ, công chức và viên chức, nhất là những nơi được tổ chức sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã. Do đó, bà mong muốn các địa phương cần có sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, chặt chẽ, thận trọng, khoa học và phải đảm bảo được sự thống nhất, đồng thuận cao.
Còn tại Kết luận 48 được Bộ Chính trị ban hành hồi tháng 1 cũng yêu cầu việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, xã phải phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch nông thôn, quy hoạch đô thị; xác định rõ đối tượng, lộ trình sắp xếp và phải bảo đảm sự đồng thuận của nhân dân. Khuyến khích các địa phương chủ động đề xuất sắp xếp ĐVHC tinh gọn, phù hợp với thực tiễn địa phương (kể cả các ĐVHC đã bảo đảm tiêu chuẩn). (Plo.vn 05/7, N.Thảo)Về đầu trang
CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG
Người dân Hà Nội được miễn lệ phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
Ngày 4/7, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thu phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn Thành phố.
Trước đó, trình bày tờ trình, ông Nguyễn Xuân Lưu, giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, trong 1.401 thủ tục hành chính của các sở chuyên ngành, có 83 thủ tục hành chính thu phí, lệ phí thuộc thẩm quyền ban hành của Hội đồng nhân dân Thành phố.
Trong năm 2022, tổng thu ngân sách TP. Hà Nội về phí, lệ phí là 9.720 tỷ đồng. Số thu các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền ban hành Hội đồng nhân dân Thành phố và có công bố thực hiện dịch vụ công qua hình thức trực tuyến là trên 36,5 tỷ đồng.
Để thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 18 về chuyển đổi số, xây dựng Thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó đặt ra mục tiêu Thành phố đi đầu về xử lý toàn bộ hồ sơ trên môi trường mạng.
Hà Nội cũng đặt mục tiêu 100% thủ tục hành chính được xác định đủ điều kiện theo quy định pháp luật và các điều kiện kỹ thuật được cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được các sở, ngành đẩy mạnh thực hiện, tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân.
Tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: chất lượng, hiệu quả trong cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến chưa thực sự thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp; số lượng người dân thực hiện thủ tục hành chính bằng hình thức trực tiếp vẫn cao (chiếm khoảng 70%).
“Vì vậy, tuyên truyền, khuyến khích, động viên người dân tham gia dịch vụ công trực tuyến là việc cần thiết, cấp bách. Do vậy, việc giảm mức thu phí, lệ phí cho người dân khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến là hoàn toàn phù hợp”, ông Lưu nhấn mạnh.
Cũng theo ông Lưu, các nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội về việc ban hành mức thu phí, lệ phí thuộc thẩm quyền Hội đồng nhân dân đa phần chưa ban hành mức thu phí, lệ phí khi nộp hồ sơ trực tuyến.
Do đó, việc ban hành nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong giai đoạn này sẽ góp phần khuyến khích, động viên người dân tham gia dịch vụ công trực tuyến. Từ đó, nâng cao hiệu quả thực hiện thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tạo tiền đề cho việc chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo đúng mục tiêu đặt ra.
Từ những lý do trên, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội đã chấp thuận thông qua Nghị quyết về việc thu phí, lệ phí thuộc thẩm quyền ban hành của Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn, trong đó có việc miễn phí khi tổ chức, cá nhân thực hiện nộp hồ sơ thực hiện các dịch vụ công theo hình thức trực tuyến.
Thời gian áp dụng kể từ khi nghị quyết được ban hành đến hết ngày 31/12/2025. (Baodautu.vn 05/7, Nguyễn Linh)Về đầu trang
TPHCM: “Quận Phú Nhuận đang đi đúng hướng về cải cách hành chính”
Ngày 4-7, UBND quận Phú Nhuận, TP.HCM, tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2023.
Về nhiệm vụ sáu tháng cuối năm, ông Nguyễn Đông Tùng, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cho hay quận sẽ tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí về chủ đề năm của TP. Trong đó, rà soát lại toàn bộ thời gian, quy trình thực hiện thủ tục hành chính, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai và xây dựng. Đồng thời lấy ý kiến người dân và doanh nghiệp về việc quản lý nhà nước, cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư.
Về hoạt động kinh tế, Chủ tịch UBND quận đề nghị phát huy lợi thế của quận về ngành dịch vụ và kinh tế đêm. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các chợ tuyến thống theo hướng hiệu quả hơn. “Kết nối doanh nghiệp, tạo cơ hội giao thương giữa các doanh nghiệp trên địa bàn thông qua hoạt động gặp gỡ, giao lưu tại các diễn đàn. Quan tâm đến các doanh nghiệp khởi nghiệp, không để họ phải rời đi” - ông Tùng nhấn mạnh.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở xây dựng, ghi nhận những kết quả mà quận Phú Nhuận đạt được trên các lĩnh vực trong thời gian qua. Đặc biệt, ông đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, công chức quận trong cải cách hành chính.
“Trong năm qua, quận Phú Nhuận được xếp hạng đứng đầu trong 22 quận huyện về các chỉ số cải cách hành chính, điều này cho thấy quận đã đi đúng hướng. Tôi đề nghị quận tiếp tục phát huy, duy trì các chỉ số này” - ông Quân đánh giá. (Plo.vn 04/7, Nguyễn Yên)Về đầu trang
Hiệu quả phân cấp, ủy quyền – nhìn từ Đà Nẵng
Nhằm phát huy các kết quả đạt được trong công tác phân cấp quản lý Nhà nước giai đoạn 2016-2020 và đáp ứng yêu cầu khi thành phố triển khai thí điểm tổ chức chính quyền đô thị, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Đề án số 7796/ĐA-UBND ngày 19-11-2021 về phân cấp, ủy quyền quản lý Nhà nước gắn với thí điểm tổ chức chính quyền đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2026. Đến nay, đề án đạt những kết quả tích cực.
Với kết quả thực hiện đề án phân cấp, ủy quyền, ước tính tổng số công việc các cơ quan, đơn vị nhận phân cấp, ủy quyền quyết định hoặc phê duyệt trong năm 2022 là 7.997 hồ sơ. Qua đó, 89 nội dung phân cấp, ủy quyền giúp rút ngắn thời gian giải quyết, xử lý công việc là 233 ngày.
Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Liên Chiểu Đặng Ngọc Tuấn cho rằng, khi thực hiện đề án, UBND quận chủ động trong việc phê duyệt quy hoạch chi tiết phân khu 1/500 trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành, đơn vị liên quan, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý đô thị. Tại quận Hải Châu, Phó Chủ tịch UBND quận Phan Thị Thắng Lợi cho biết, các cơ quan, đơn vị của quận đã được triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung được UBND thành phố phân cấp, ủy quyền, giúp giải quyết các thủ tục hành chính thuận tiện và rút ngắn thời gian hơn, từ đó tăng tính chủ động và nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn quận; tăng cường trách nhiệm trong quá trình thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức thuộc quận.
Chánh văn phòng UBND quận Ngũ Hành Sơn Huỳnh Đức Vinh cho hay, đến giữa năm 2023, toàn bộ các nhiệm vụ được UBND thành phố cũng như các sở, ngành thuộc thành phố phân cấp, ủy quyền đã được các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc UBND quận triển khai thực hiện toàn diện và bảo đảm quy định. Riêng lĩnh vực đô thị, UBND quận đã ủy quyền cho UBND các phường thuộc quận thực hiện nhiệm vụ thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và giao thông vận tải. Qua triển khai thực hiện trên thực tế, tính đến tháng 2-2023, UBND các phường đã tiếp nhận, giải quyết hơn 80 hồ sơ đối với các nội dung nhiệm vụ được ủy quyền.
Đánh giá kết quả bước đầu, Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng cho hay, qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, đề án tạo sự đổi mới trong hoạt động của UBND các cấp, phân cấp mạnh công tác quản lý về các sở, ngành, quận, huyện. Đặc biệt là ủy quyền tối đa những thẩm quyền của UBND thành phố, của Chủ tịch UBND thành phố cho các sở, UBND các quận, huyện, qua đó góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc, giảm khối lượng, áp lực và công việc sự vụ cho lãnh đạo UBND thành phố. Kết quả đạt được thể hiện phân cấp, ủy quyền không phải là đẩy trách nhiệm cho cấp dưới mà việc nào, cấp nào thực hiện tốt hơn thì giao cho cấp đó, cơ quan đó thực hiện.
Qua triển khai thực hiện đã nâng cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu; từng bước khắc phục tình trạng né tránh thẩm quyền, đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên hoặc cơ quan liên quan phối hợp. Việc thực hiện đã góp phần thúc đẩy công tác cải cách hành chính, rút ngắn quy trình, bớt khâu trung gian, giảm bớt thủ tục và thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp.
Việc thực hiện đề án góp phần thực hiện hiệu quả mô hình chính quyền đô thị, từng bước tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện thí điểm, vận hành thông suốt, hiệu quả công việc của chính quyền các cấp, nhất là các lĩnh vực đầu tư, quy hoạch, xây dựng, hạ tầng, dịch vụ công ích... “Nhìn chung, việc thực hiện đề án bước đầu đạt kết quả tốt, tạo sự đồng thuận trong điều hành, cách thức thực hiện, phù hợp quy định của pháp luật và yêu cầu của thực tiễn đơn vị, địa phương; tạo sự chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng -an ninh”, ông Đồng nhấn mạnh. (Baodanang.vn 05/7, Trọng Huy)Về đầu trang
Lạng Sơn: Một huyện ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong cải cách hành chính
Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nội dung quan trọng, từng bước xây dựng chính quyền số, hiện đại hóa hành chính phục vụ người dân. Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, UBND huyện Hữu Lũng đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác này, qua đó đạt kết quả tích cực.
Tân Thành là một trong những xã của huyện Hữu Lũng thực hiện tốt việc ứng dụng CNTT trong công tác CCHC. Hiện nay, 100% cán bộ, công chức của UBND xã được trang bị máy tính có kết nối internet để phục vụ cho công việc; 100% văn bản đi, đến được xử lý trên hệ thống Văn phòng điện tử iOffice nên đã tiết kiệm được chi phí, thời gian giải quyết công việc. 100% số hồ sơ này đã được giải quyết đúng hạn.
Ông Phùng Văn Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hằng năm, chúng tôi đã ban hành kế hoạch CCHC trên địa bàn xã, trong đó, bao gồm cả việc ứng dụng CNTT hướng tới xây dựng chính quyền số. Đồng thời, chúng tôi cũng triển khai vận hành hiệu quả trang thông tin điện tử, mạng xã hội Zalo, Facebook trong trao đổi công việc, tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật. Đặc biệt, nhằm hiện đại hóa trong giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức, chúng tôi đã thành lập tổ hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến và niêm yết, công khai TTHC bằng QR-Code.
Không riêng xã Tân Thành, những năm qua, việc ứng dụng CNTT trong công tác CCHC đã được UBND huyện triển khai rộng khắp đến tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện với nhiều giải pháp tích cực. Cụ thể, hằng năm, UBND huyện đều ban hành kế hoạch về CCHC, trong đó bao gồm nội dung ứng dụng CNTT hướng đến xây dựng chính quyền số, thành lập tổ tư vấn hướng dẫn người dân nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến
Bên cạnh đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice với 1.062 tài khoản đã đăng ký, 6 tháng đầu năm 2023, 100% văn bản của huyện được trao đổi giữa các cơ quan dưới dạng điện tử đảm bảo có chữ ký số (trừ văn bản mật, văn bản cá biệt), trong đó, cấp huyện là 3.179 văn bản; cấp xã là 7.331 văn bản; triển khai hệ thống hội nghị trực tuyến tại 26 điểm cầu, đảm bảo kết nối liên thông 4 cấp.
Đặc biệt, hiện nay UBND huyện đang tập trung đẩy mạnh giải quyết TTHC qua dịch vụ trực tuyến, toàn huyện hiện triển khai 66 TTHC dịch vụ công trực tuyến một phần (42 TTHC cấp huyện, TTHC 24 cấp xã), 191 TTHC dịch vụ công trực tuyến toàn trình (148 TTHC cấp huyện, 43 TTHC cấp xã). Theo đó, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn huyện tiếp nhận 25.021 hồ sơ trực tuyến, trong đó đã giải quyết 24.816 hồ sơ, đạt 99,18%.
Từ việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào CCHC đã mang lại những thuận lợi cho cả chính quyền, người dân và doanh nghiệp; giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, công sức trong tổ chức các cuộc họp, gửi văn bản và đặc biệt là giải quyết các TTHC.
Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Hữu Lũng cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện tăng cường hơn nữa việc ứng dụng CNTT trong công tác CCHC. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; thường xuyên nâng cấp máy tính cấu hình thấp để đảm bảo vận hành trong xử lý công việc và các phần mềm ứng dụng khác… (Baolangson.vn 05/7, Hoàng Hiếu – Phương Dung)Về đầu trang
Hải Phòng thêm công trình “một cửa” hiện đại đi vào hoạt động
Chiều 4/7, tại Hải Phòng, công trình Tiếp nhận và trả kết quả (“một cửa”) của Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đã được khánh thành và đi vào hoạt động. Đây là công trình quan trọng trong tiến trình nỗ lực thực hiện cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số với mục tiêu vì dân và phục vụ nhân dân.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng Lê Thị Vân, việc hoàn thành sớm công trình càng có ý nghĩa hơn khi đi vào hoạt động đúng vào dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập quận Hồng Bàng (5/7/1961- 5/7/2023).
Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả quận sẽ là đầu mối tập trung để thực hiện việc tiếp nhận, chuyển hồ sơ thủ tục hành chính đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho cá nhân và tổ chức… Bộ phận này cũng góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, xây dựng nền hành chính phục vụ, tạo sự chuyển biến cơ bản, tăng hiệu quả làm việc của các cơ quan hành chính…
Đồng thời, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả cũng góp phần làm tăng tính minh bạch, công khai hóa thông tin và liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, nhất là những thủ tục hành chính liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị và tăng tính tiết kiệm cả về chi phí, tiến độ, mà vẫn bảo đảm quy trình, thời hạn trả kết quả cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp…
Hồng Bàng được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số. Trên địa bàn quận, người dân và doanh nghiệp đã và đang tích cực trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến, nhận và trả kết quả thông qua dịch vụ bưu chính công ích, nhất là đối với 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06.
Cùng với đó, quận cũng tích cực số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính; khởi động Trung tâm điều hành thông minh (IOC) và tiếp tục nghiên cứu, phát triển ứng dụng “Hồng Bàng smart”; nghiên cứu đầu tư hệ thống camera tầm cao tích hợp trí tuệ nhân tạo…
Đến nay, quận Hồng Bàng đã hoàn thành chỉ tiêu thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho hơn 76.000 công dân trên địa bàn quận, tạo tiền đề để người dân, doanh nghiệp khi sử dụng các dịch vụ công, giải quyết thủ tục hành chính được thuận tiện hơn. (Nhandan.vn 04/7, Quang Dũng)Về đầu trang
Gia Lai: TP. Pleiku có thêm 1 mô hình “Tổ dân phố điện tử”
Sáng 4-7, UBND phường Thống Nhất (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường ra mắt mô hình “Tổ dân phố điện tử” tại tổ dân phố 5.
Tại lễ ra mắt, đại diện UBND phường đã công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo mô hình; Tổ tuyên truyền, hướng dẫn mô hình “Tổ dân phố điện tử” tại tổ dân phố 5.
Theo đó, Tổ gồm 5 thành viên, có nhiệm vụ tuyên truyền, khuyến khích, tư vấn, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong xử lý các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã trên Cổng dịch vụ công tỉnh Gia Lai; hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người dân trên các thiết bị di động thông minh như: Pleiku Smart, VNeID…
Việc thành lập mô hình “Tổ dân phố điện tử” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần với người dân, tạo hiệu quả tích cực trong công tác giải quyết thủ tục hành chính; góp phần xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, từng bước cải thiện vị trí xếp hạng chỉ số cải cách hành chính và nâng cao hơn nữa mức độ hài lòng, củng cố niềm tin của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.
Ngay sau lễ ra mắt, các thành viên của mô hình đã trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn cho một số người dân ở tổ dân phố 5 nói riêng và các tổ dân phố lân cận trên địa bàn phường Thống Nhất đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và cài đặt các ứng dụng liên quan trên điện thoại thông minh.
Được biết, đây là mô hình “Tổ dân phố điện tử” thứ 5 trên địa bàn TP. Pleiku được thành lập. Trước đó, các phường: Hội Thương, Yên Thế, Đống Đa, Diên Hồng cũng đã lần lượt cho ra mắt mô hình này để triển khai thí điểm và nhân rộng trong thời gian đến. (Baogialai.com.vn 04/7, Mộc Trà)Về đầu trang
Thành phố Trà Vinh: 100% xã, phường thực hiện chữ ký số
Chiều 04/7, tại UBND thành phố Trà Vinh, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác cải cách hành chính (CCHC) tỉnh do đồng chí Kim Thị Thanh Nữ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác CCHC trên địa bàn thành phố Trà Vinh.
Qua công tác kiểm tra cho thấy, thành phố Trà Vinh thực hiện đầy đủ việc triển khai các văn bản về CCHC, có ban hành kế hoạch CCHC năm 2023, kế hoạch khắc phục các Chỉ số PAPI, SIPAS, PAR Index và báo cáo về tỉnh theo đúng thời gian quy định.
Người đứng đầu trong triển khai công tác CCHC có quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền CCHC trên địa bàn thành phố, có ban hành kế hoạch kiểm tra CCHC theo quy định, thực hiện các chế độ báo cáo định kỳ về công tác CCHC đầy đủ; niêm yết công khai các thủ tục hành chính (TTHC) theo quy định.
Đoàn kiểm tra thực tế hồ sơ đối với lĩnh vực đất đai, tư pháp, lao động thương binh và xã hội, kinh tế hạ tầng trong 06 tháng đầu năm 2023. Kết quả, hồ sơ các lĩnh vực được kiểm tra đều thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định, thời gian giải quyết hồ sơ trước và đúng hạn.
Thành phố Trà Vinh thực hiện đăng tải cơ bản đầy đủ các chuyên mục thông tin quy định của Nghị định số 42/2022/NĐ-CP, ngày 26/6/2022 của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng, như: thông tin chỉ đạo điều hành, văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch - kế hoạch, công khai ngân sách.
Đối với những kiến nghị liên quan đến việc xây dựng và quản lý Trang thông tin điện tử của thành phố trong đợt kiểm tra CCHC năm 2022, đơn vị có rà soát và thực hiện điều chỉnh. Có thực hiện xây dựng chuyên mục “Cải cách thủ tục hành chính”, trong đó, cập nhật hệ thống biểu mẫu, các TTHC thuộc các lĩnh vực; các quyết định công bố mới, bãi bỏ TTHC; có đặt liên kết với Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh cho biết: thời gian qua, UBND thành phố Trà Vinh ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác đổi mới, nâng cao chất lượng thực thi công vụ, đổi mới thể chế trong phục vụ yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Thực hiện tốt việc niêm yết 100% TTHC tại bộ phận một cửa của UBND xã, phường và tại Trung tâm Hành chính công thành phố Trà Vinh, giúp cho người dân, doanh nghiệp dễ hiểu, kịp thời nắm bắt thông tin trong thực hiện các giao dịch.
UBND thành phố Trà Vinh tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện triệt để và có hiệu quả việc tiếp nhận và giải quyết TTHC trên phần mềm một cửa điện tử iGate tại Trung tâm Hành chính công thành phố Trà Vinh, phần mềm chuyên ngành lĩnh vực đất đai và lĩnh vực hộ tịch, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp.
Tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố là 266 thủ tục, trong đó, dịch vụ công trực tuyến toàn trình 57 thủ tục, dịch vụ công trực tuyến một phần 159 thủ tục, còn lại là TTHC. Trong 06 tháng đầu năm, thành phố Trà Vinh tiếp nhận 11.803 hồ sơ, trong đó, hồ sơ giải quyết đúng hẹn đạt 99,56%. (Baotravinh.vn 05/7, Kim Loan)Về đầu trang
Kết quả Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp An Giang xếp hạng 16/63 tỉnh, thành phố
Ngày 5/7, Văn phòng UBND tỉnh An Giang đã công bố kết quả Bộ Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp trong tháng 6 năm 2023 của tỉnh, sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã.
Cụ thể, An Giang đạt 69.76/100 điểm, xếp hạng 16/63 tỉnh, thành phố, xếp loại “trung bình” so thang điểm được quy định (tại Quyết định 766/QĐ-TTg ngày 23/06/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Bộ Chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử). Điểm số của tỉnh tuy có tăng (0.13 điểm), nhưng không nhiều và thứ tự xếp hạng giảm 3 bậc so tháng 5/2023.
Xếp loại từng cấp hành chính: 12 UBND xã, phường, thị trấn đạt loại tốt; 6 sở, ban, ngành cấp tỉnh, 5 UBND huyện, thị xã, thành phố; 116 xã, phường, thị trấn đạt loại khá; UBND phường Tịnh Biên (TX. Tịnh Biên) xếp loại yếu.
Văn phòng UBND tỉnh An Giang đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông sớm hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện việc tái sử dụng các loại giấy tờ đã nộp và kết quả thủ tục hành chính đã được số hóa trước đó.
Đặc biệt, UBND TX. Tịnh Biên chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc các đơn vị có “Kết quả đánh giá Bộ chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp của bộ, ngành, địa phương” xếp loại “yếu” trên Cổng dịch vụ công quốc gia. (Baoangiang.com.vn 05/7, Hạnh Châu)Về đầu trang
LĨNH VỰC CẢI CÁCH
Cần “phản ứng chính sách kịp thời” để vực dậy các doanh nghiệp
Ngày 4/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023. Khi đánh giá về khó khăn, ông cho rằng, trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi...
“Nền kinh tế có độ mở lớn nhưng quy mô còn khiêm tốn, năng lực cạnh tranh và sức chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài còn hạn chế, chịu tác động kép từ những yếu tố bên ngoài và bên trong; các vấn đề tồn đọng, kéo dài ngày càng bộc lộ rõ hơn; nhiều vấn đề phát sinh cần phải giải quyết; sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn trong bối cảnh chi phí tăng, đơn hàng giảm, thị trường quốc tế chưa có dấu hiệu phục hồi, cạnh tranh gia tăng”, Thủ tướng nhận định.
Đúng là giai đoạn “hậu COVID-19”, rất nhiều khó khăn đang bủa vây doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp lớn phải bán rẻ tài sản, những gì bán được đã bán với giá thấp hơn cả giá trị thực. Nhiều doanh nghiệp buộc phải “đàm phán” với doanh nghiệp ngoại để “bán mình”, tránh khả năng vỡ nợ. Hiện tượng doanh nghiệp này thâu tóm đơn vị kia về lý thuyết là quy luật bình thường của thị trường; tuy nhiên, không ít trường hợp “đáng chua xót”. 6 tháng đầu năm 2023, sức mua trong nước giảm mạnh. Với những khó khăn bủa vây thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã chọn giải pháp đóng cửa, rút lui khỏi thị trường... Riêng lĩnh vực bất động sản, nhiều sàn giao dịch địa ốc phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động.
Các doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay, theo các chuyên gia, có nguyên nhân từ suy thoái kinh tế thế giới, nhưng cũng có một phần đến từ các vấn đề nội tại. Đầu tiên là dòng vốn “tắc nghẽn”. Một số doanh nghiệp chấp nhận lãi suất vay cao, nhưng tiếp cận dòng tiền cũng không dễ dàng. Vay thương mại gặp khó, dòng vốn ưu đãi thuộc chương trình phục hồi kinh tế cũng không dễ tiếp cận. Cải cách môi trường kinh doanh đang “chững lại”.
Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp, cử 26 đoàn công tác làm việc với các địa phương để nắm bắt tình hình, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, định hướng các nhiệm vụ, giải pháp lớn trước mắt và lâu dài. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều dự án vẫn bị vướng về pháp lý, thủ tục phê duyệt, hoàn thiện hồ sơ tại các địa phương rất lâu, ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Trong nhiều nguyên nhân có một nguyên nhân được nói nhiều tại diễn đàn Quốc hội vừa qua là hiện tượng một bộ phận cán bộ, công chức “hoạt động cầm chừng”, né tránh trong công việc.
Những tháng cuối năm 2023 dự báo còn gặp nhiều khó khăn. Hy vọng, Chính phủ có các “phản ứng chính sách kịp thời”, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. (Baophapluat.vn 05/7, Ngô Đức Hành)Về đầu trang
QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH
Cần Thơ: 6 tháng không có người đứng đầu nào để xảy ra tham nhũng
UBND TP Cần Thơ vừa có báo cáo công tác phòng chống tham nhũng sáu tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2023 gửi HĐND TP Cần Thơ.
Theo đó, qua công tác giám sát, kiểm tra và tự kiểm tra nội bộ của cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý không phát sinh và xử lý hành vi tham nhũng nào.
Trong khi đó, ngành thanh tra TP đã triển khai 110 cuộc thanh tra, kiểm tra, qua hoạt động này đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện một số quy định, cơ chế, chính sách pháp luật chưa phù hợp với thực tiễn.
Qua đó cũng phát hiện vi phạm 2,26 tỉ đồng, kiến nghị thu hồi 954 triệu đồng (đã thu hồi 696 triệu đồng); kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm ba tập thể, 52 cá nhân; ban hành 154 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3,17 tỉ đồng.
Tuy nhiên, hoạt động thanh tra này cũng chưa phát hiện vụ việc tham nhũng xảy ra trên địa bàn TP.
Về xử lý trách nhiệm người đứng đầu, UBND TP Cần Thơ cho biết đến thời điểm hiện nay TP không xảy ra trường hợp người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu nào để xảy ra tham nhũng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị mình. (Tuổi trẻ 04/7, Chí Quốc)Về đầu trang
PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN
Cách nào chống tham nhũng chính sách?
Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 5 vào cuối tuần trước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong xây dựng pháp luật; tuyệt đối không để xảy ra tham nhũng chính sách.
Trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu hoạt động lập pháp thời gian tới phải “tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tham nhũng chính sách; lồng ghép lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ của cơ quan quản lý nhà nước trong văn bản quy phạm pháp luật; hoặc chỉ thiên về tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý mà chưa xem xét thỏa đáng các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp”.
Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh kỳ họp thứ 5 vừa kết thúc với một kỷ lục trong hoạt động lập pháp. Lần đầu tiên, có tới 20 văn bản quy phạm pháp luật được đặt lên bàn nghị sự Quốc hội trong một kỳ họp, gồm tám luật, ba nghị quyết được thông qua và chín luật được cho ý kiến, trong đó có dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Với kết quả này, sau một nửa nhiệm kỳ, Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội và các cơ quan liên quan đã hoàn thành 112/137 nhiệm vụ nghiên cứu lập pháp của cả nhiệm kỳ, đạt 81,8%.
Vậy với một khối lượng công việc lập pháp đồ sộ, Quốc hội sẽ xử lý bài toán chống tham nhũng chính sách bằng cách nào?
Tham nhũng chính sách thường được hiểu là việc lạm dụng quyền ban hành chính sách, pháp luật để “cài cắm” các quyền phân bổ nguồn lực (tạo ra xin – cho) và các loại giấy phép, thủ tục không cần thiết, không hợp lý vào văn bản, nhằm phục vụ lợi ích của cá nhân hoặc phe nhóm.
Như vậy, chỉ những người có quyền dự thảo, ban hành chính sách, pháp luật mới có thể tham nhũng chính sách. Đó là những người có quyền hoạch định chính sách (gồm cán bộ của Chính phủ, các bộ, ngành, các UBND, các sở, phòng) và các cán bộ có quyền thẩm định và thông qua chính sách (gồm đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp).
Tham nhũng chính sách mang lại lợi ích vô cùng lớn cho những kẻ tham nhũng, đồng thời để lại những hậu quả nghiêm trọng cho đất nước – như làm méo mó môi trường đầu tư kinh doanh, làm cho cả đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp hết sức khó khăn, làm cạn kiệt nguồn lực của đất nước…
Đây không phải lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội đề cập đến vấn đề này. Đầu nhiệm kỳ, trong hội nghị triển khai kết luận của Bộ Chính trị về định hướng chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội khóa XV, ông cũng đặt ra yêu cầu tương tự. Mối quan tâm của lãnh đạo Quốc hội cho thấy chống tham nhũng chính sách rất cấp thiết và cũng là thách thức lớn.
Đơn cử, bất chấp nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian qua, kết quả đạt được còn rất khiêm tốn. Trong một phiên họp gần đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói rằng môi trường đầu tư hiện nay “rất kẹt”! “Chúng ta đã đấu tranh suốt mấy năm nay, thể chế đã cải thiện, cải tiến rất nhiều để giảm các điều kiện kinh doanh nhưng bây giờ thông qua các văn bản của các bộ, ngành, địa phương đã phát sinh ra hàng nghìn thủ tục mới. Đây là vấn đề rất lớn, làm cản trở và làm ách tắc tất cả hoạt động của nền kinh tế hiện nay”.
Hậu quả to lớn của tham nhũng chính sách rất “dễ thấy” nhưng hành vi tham nhũng chính sách lại không “dễ chặn”. Nói “không dễ chặn” bởi hai lý do. Về mặt kỹ thuật, cần có “chuyên môn” để nhìn ra sự “cài cắm” – vốn được “ngụy trang” bởi những biện minh về yêu cầu quản lý nhà nước rất dễ “xuôi tai”. Thứ nữa, kể cả nhìn ra rồi, “sức mạnh” của các nhóm lợi ích; sự “nhằng nhịt” trong các mối quan hệ lợi ích giữa các cơ quan làm chính sách, quyết định chính sách đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị lớn để xử lý.
Khó là như vậy, nhưng để loại bỏ tham nhũng chính sách, việc dễ hơn cần làm là bảo đảm sự minh bạch của quy trình làm chính sách và bảo đảm trách nhiệm giải trình…
Quốc hội, với chức năng và quyền hạn của mình, có thể đóng góp to lớn trong cuộc chiến này.
Thứ nhất, Quốc hội “quyết” về chính sách, nhưng bước xây dựng và soạn thảo các văn bản quy phạm là nhiệm vụ của cơ quan hành pháp. “Cài cắm” chính sách để có những lợi ích riêng cho các nhóm thường sẽ được “khéo léo” đưa vào trong tiến trình dự thảo. Vai trò nhận diện, phát hiện các “cài cắm” từ những ủy ban chuyên môn của Quốc hội trong quá trình thẩm tra là đặc biệt quan trọng. Muốn làm tốt, Quốc hội phải nâng cao năng lực thẩm định chính sách, pháp luật của mình.
Trong công việc này, Quốc hội cũng như các ủy ban chuyên môn hoàn toàn có thể “tranh thủ” chất xám của chuyên gia độc lập, các nhóm doanh nghiệp, tổ chức xã hội – những người/tổ chức có thể dễ dàng phát hiện việc lồng ghép lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ của cơ quan quản lý nhà nước trong văn bản quy phạm pháp luật và đánh giá được tính hợp lý, tính công bằng của các quy định này.
Thứ hai, Quốc hội có thể coi giám sát năng lực cải cách thủ tục hành chính, tính hiệu quả của thực thi thủ tục hành chính là công việc quan trọng lúc này. Các công việc cần ưu tiên trước mắt là đưa giám sát năng lực cải cách thủ tục hành chính vào chương trình giám sát, đồng thời tăng cường yêu cầu các bộ trưởng phụ trách ngành giải trình chất vấn về công tác thực hiện thủ tục hành chính.
Dài hạn hơn, cần gắn trách nhiệm chính trị của bộ trưởng bằng cách đưa hiệu quả thực hiện thủ tục hành chính trở thành thước đo để đánh giá tín nhiệm, năng lực của bộ trưởng. Những người có thẩm quyền ban hành chính sách không thể “vô can” khi cơ chế, chính sách, dự án luật có nguy cơ tham nhũng được thông qua. (Thesaigontimes.vn 05/7, An Nhiên)Về đầu trang./.
Trung tâm Tin học - Công báo
- Bản tin cải cách hành chính ngày 04/7/2023 (04/07/2023)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 03/7/2023 (03/07/2023)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 30/6/2023 (30/06/2023)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 29/6/2023 (29/06/2023)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 28/6/2023 (28/06/2023)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 27/6/2023 (27/06/2023)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 26/6/2023 (26/06/2023)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 23/6/2023 (23/06/2023)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 22/6/2023 (22/06/2023)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 21/6/2023 (21/06/2023)

