Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 28/5/2015
1. 6 trường hợp cấp ý kiến pháp lý.
2. Nam Định: Phụ nữ Mỹ Hà với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch".
3. Phong trào "3 giảm, 4 giữ" về an ninh trật tự ở Phú Yên.
4. “Quả ngọt” từ mô hình học tập của Đà Nẵng.
5. Học theo tấm gương Bác Hồ: Nhiều cách làm sáng tạo ở Phú Yên.
6. Bỏ án tử hình với tội tham nhũng là không công bằng.
7. Tạo cơ sở pháp lý toàn diện và nâng cao hiệu quả hoạt động điều tra hình sự.
8. Thận trọng khi sửa Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội
9. Đại biểu Quốc hội muốn sớm thông qua Luật Biểu tình.
10. Bộ Nội vụ: “Số lượng cấp phó vượt quy định”.
11. Để Quốc hội không phí công làm luật về phí
12. Không có điều nào quy định phải “bôi trơn” mới được cấp sổ đỏ.
13. Cải cách thủ tục hành chính giúp chống tiêu cực, tham nhũng.
14. Hà Nội: Mô hình chính quyền đô thị mang tiện ích cho người dân.
15. Cải cách hành chính tác động tích cực đến xóa đói giảm nghèo.
16. Phấn đấu giữ bội chi ngân sách Nhà nước trong phạm vi Quốc hội quyết định.
17. Phê bình Giám đốc Sở GTVT Cà Mau và Cần Thơ.
18. Quan chức Trung Quốc hầu tòa vì bán biển số đẹp xe ô tô.
6 trường hợp cấp ý kiến pháp lý
Theo Nghị định về cấp ý kiến pháp lý vừa được Chính phủ ban hành, Bộ Tư pháp xem xét cấp ý kiến pháp lý đối với các văn bản mà Nhà nước, Chính phủ hoặc cơ quan Nhà nước là một bên trong 6 trường hợp.
6 trường hợp gồm: Điều ước quốc tế về vay vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vay ưu đãi; văn bản liên quan khác mà Nhà nước, Chính phủ hoặc cơ quan Nhà nước là một bên (nếu có). Thỏa thuận vay nhân danh Nhà nước, Chính phủ hoặc Bộ Tài chính. Văn bản bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh hoặc văn bản phát hành trái phiếu quốc tế được Chính phủ bảo lãnh. Thỏa thuận phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ. Dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) (bao gồm hợp đồng dự án, văn bản bảo lãnh Chính phủ (nếu có), hợp đồng thuê đất và các văn bản khác có liên quan đến dự án mà Nhà nước, Chính phủ hoặc cơ quan nhà nước là một bên). Các trường hợp đặc biệt khác theo phân công của Chính phủ, Thủ tướng.
Nghị định nêu rõ, Bộ Tư pháp cấp ý kiến pháp lý khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện: Văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp lý thuộc đối tượng cấp ý kiến pháp lý theo quy định nêu trên. Có hồ sơ yêu cầu cấp ý kiến pháp lý đầy đủ theo đúng quy định và đã được làm rõ, chỉnh lý theo yêu cầu của Bộ Tư pháp. Việc đàm phán, ký, phê duyệt hoặc phê chuẩn các văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp lý đã được thực hiện đúng thẩm quyền, đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2015. (Báo Chính Phủ Điện Tử27/5) Về đầu trang
Nam Định: Phụ nữ Mỹ Hà với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"
Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Mỹ Hà (Mỹ Lộc) đã triển khai sâu rộng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động trong cán bộ, hội viên phụ nữ và đạt hiệu quả thiết thực, góp phần tham gia hiệu quả vào chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; đồng thời nâng cao nhận thức cho hội viên về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
Hội Phụ nữ xã Mỹ Hà hiện có 1.780 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt ở 16 chi hội. Trên cơ sở nội dung của cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, Hội Phụ nữ xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về nội dung, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động; tổ chức cho chị em đăng ký thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động; đưa kết quả thực hiện cuộc vận động trở thành một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét thi đua hằng năm; đồng thời kịp thời biểu dương những hộ gia đình hội viên thực hiện đạt 8 tiêu chí cuộc vận động và lấy đó làm gương để các hội viên phụ nữ khác noi theo.
Hằng năm, Hội Phụ nữ xã phối hợp mở các lớp tập huấn, hội nghị chuyên đề với các nội dung về kỹ năng, kiến thức về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, mại dâm, HIV/AIDS; phòng, chống bạo lực gia đình; bảo vệ môi trường, phòng, chống biến đổi khí hậu; vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự An toàn giao thông; phòng, chống các loại dịch bệnh... gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các nội dung của Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tăng cường các hoạt động vay vốn giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, tổ chức các buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên phụ nữ.
Hiện, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đang quản lý trên 7 tỷ đồng vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, vốn nước sạch vệ sinh môi trường, vốn giải quyết việc làm, vốn quỹ tiết kiệm tại cơ sở cho hội viên vay phát triển kinh tế, xây dựng công trình vệ sinh hợp vệ sinh, tạo điều kiện cho con hội viên phụ nữ có điều kiện học hành. Đời sống, kinh tế cán bộ, hội viên phụ nữ ngày càng được nâng lên góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 4,19%. (Baonamdinh.com.vn 27/5) Về đầu trang
Phong trào "3 giảm, 4 giữ" về an ninh trật tự ở Phú Yên
Để làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, nhiều địa phương trong tỉnh Phú Yên đã đưa ra những cách làm hay, những mô hình hiệu quả, mang tính thiết thực cao. Một trong số đó là việc triển khai mô hình "Tự phòng tự quản và phong trào 3 giảm, 4 giữ" về an ninh trật tự ở xã An Hiệp cũng như trên toàn địa bàn huyện Tuy An.
Nằm trên quốc lộ 1A và có tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy qua nên từ lâu, xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra các tệ nạn xã hội, nhất là tình trạng trộm cướp, mâu thuẫn đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, trong những năm qua, Chính quyền xã An Hiệp đã triển khai mô hình "Tự phòng tự quản và phong trào 3 giảm, 4 giữ" về an ninh trật tự tại 6 thôn trong xã.
Nét nổi bật của mô hình này là đã huy động được rộng rãi nhân dân tham gia phong trào tự phòng, tự quản và nâng cao ý thức tự giác, tự bảo vệ tài sản của mình cũng như của người khác. Các tổ chức quần chúng làm công tác giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở cùng với lực lượng Công an thường xuyên tổ chức tuần tra tại những khu vực phức tạp, kịp thời phát hiện những trường hợp có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật. (ANTV.gov.vn 25/5) Về đầu trang
“Quả ngọt” từ mô hình học tập của Đà Nẵng
Từ tháng 11/2014, quận Sơn Trà được thành phố Đà Nẵng chọn để triển khai thí điểm Đề án 281 của Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Trong đó, Sơn Trà tập trung xây dựng 4 loại mô hình học tập gồm: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” giai đoạn 2014-2015. Sau nửa năm, các mô hình đã mang lại những kết quả tích cực.
Trưởng Phòng GD&ĐT quận Sơn Trà Nguyễn Thị Thảo cho biết: Đề án đã được triển khai cho gần 300 đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể ở quận và địa phương. Từng phường đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chức Hội nghị mời các Bí thư chi bộ, trưởng các ban, ngành, đoàn thể, hiệu trưởng các trường, tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ khuyến học để quán triệt nội dung Đề án và triển khai các mô hình học tập.
Quận đã chọn hai phường là Mân Thái và Phước Mỹ để tổ chức triển khai thí điểm, trong đó Mân Thái chọn tổ 26A, tổ 10C3, Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, UBND phường, tộc Lê và tộc Văn; Phước Mỹ chọn tổ 15, tổ 43, Trường THCS Phan Bội Châu, UBND phường, tộc Đàm và tộc Nguyễn Văn để triển khai thí điểm. Các phường còn lại mỗi phường chọn 2 tổ dân phố, 2 đơn vị và các dòng họ, mỗi tổ dân phố chọn 3 hộ gia đình tham gia thí điểm. Tính đến ngày 26-5-2015, toàn quận Sơn Trà có 79 mô hình tham gia thí điểm triển khai Đề án 281, trong đó có 42 gia đình, 14 tổ dân phố, 9 tộc họ, 7 trường học và 7 cơ quan. Qua kiểm tra của UBND quận, có 78/79 mô hình đạt yêu cầu. (Công An Đà Nẵng Online 26/5) Về đầu trang
Học theo tấm gương Bác Hồ: Nhiều cách làm sáng tạo ở Phú Yên
Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Xã đoàn Hòa Thành (huyện Đông Hòa) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo.
Để việc “làm theo” ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, ngay từ khi có kế hoạch triển khai của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hòa Thành và đoàn cấp trên, Ban Chấp hành Xã đoàn Hòa Thành đã xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động trong tất cả các chi đoàn; đồng thời tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, học tập tấm gương, đạo đức, tác phong, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để triển khai sâu rộng trong đoàn viên, thanh thiếu nhi với các hình thức như: viết “Nhật ký làm theo lời Bác”, thi sưu tầm hình ảnh về Bác, thi kể chuyện về Bác Hồ… Qua đó góp phần củng cố niềm tin, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu nhi đối với vị Cha già kính yêu của dân tộc.
Song song với các hoạt động trên, Xã đoàn Hòa Thành còn mạnh dạn đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên như: ra quân rong dọn cây xanh che khuất các tuyến đường; thi công công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” với chiều dài gần 4km, lắp đặt 120 bóng đèn compact tiết kiệm điện; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động bà con hiến đất, đóng góp kinh phí xây dựng 101 tuyến đường bê tông nông thôn với tổng chiều dài hơn 19km... Đặc biệt, đầu tháng 5 vừa qua, Xã đoàn Hòa Thành vận động kinh phí từ đoàn viên, thanh niên và các mạnh thường quân thi công sân bóng chuyền tại thôn Phước Bình Nam nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Hòa Thành lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020. Sân bóng chuyền có diện tích 312m2, tổng kinh phí gần 24 triệu đồng. (Baophuyen.com.vn 27/5) Về đầu trang
Bỏ án tử hình với tội tham nhũng là không công bằng
Có nên bỏ án tử với tội tham nhũng hay không, quy định xử lý hình sự đối với pháp nhân như thế nào... là những nội dung được các đại biểu Quốc hội tranh luận mạnh mẽ tại phiên thảo luận ở tổ chiều 26/5 về dự án bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Dự án bộ luật Hình sự (sửa đổi) đề xuất bỏ hình phạt tử hình đối với 7 trong số 22 tội danh có quy định hình phạt tử hình trong luật hiện hành. Cụ thể gồm các tội cướp tài sản; phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người, tội phạm chiến tranh và tội vận chuyển trái phép chất ma túy.
Đồng tình với quan điểm giảm hình phạt tử hình, nhưng đại biểu Lê Đông Phong (Phó giám đốc Công an TP.HCM) cho rằng không nên vì áp lực “phải giảm” mà lựa chọn những tội trước nay hầu như không xử tử hình để giảm. Theo ông, với các tội như chống loài người, tội phạm chiến tranh... trên thế giới nhiều nước vẫn có khung tử hình mặc dù ít khi áp dụng và ít khi xảy ra nhưng vẫn để nhằm đảm bảo tính nghiêm khắc của luật. Đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy, ông Phong cho rằng cần quy định số lượng vận chuyển cao lên để áp dụng khung tử hình chứ không nên bỏ. Vì các đối tượng chủ mưu trong vận chuyển mua bán hoàn toàn khác với các đối tượng nghèo vận chuyển thuê.
Trong khi đó, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cho rằng chưa nên bỏ hình phạt này đối với tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Theo đại biểu Đương, các công trình như thủy điện Sông Đà hay đường dây 500 KV bắc - nam nếu không may có đối tượng phá hoại đánh sập thì hậu quả vô cùng lớn. Đại biểu Đương cho rằng quy định khung tử hình không phải nhằm tước đoạt tính mạng mà để răn đe phòng ngừa.
Đại biểu Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội bày tỏ không đồng tình với đề xuất bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng. Theo đại biểu Chung, thực tế có chuyện án từ tử hình xuống 20 năm, rồi xuống mức thấp hơn... Chính vì vậy, đại biểu Chung đề nghị vẫn để hình phạt tử hình đối với tội phạm tham nhũng để có tính răn đe. “Người nghèo không có điều kiện, buộc đi buôn ma túy để sinh sống vẫn phải chịu án tử hình. Còn người có chức vụ, kiến thức mà tham ô, tham nhũng số tiền lớn mà lại không áp dụng án tử hình là không công bằng”, đại biểu Chung bày tỏ.(Thanh Niên 27/5) Về đầu trang
Tạo cơ sở pháp lý toàn diện và nâng cao hiệu quả hoạt động điều tra hình sự
Sáng 27/5, thừa uỷ quyền của Thủ tướng, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an trình bày trước Quốc hội báo cáo tóm tắt dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự.
Thực tế cho thấy, việc tổ chức cơ quan điều tra trong Công an nhân dân, trong quân đội nhân dân theo Pháp lệnh năm 2004 là phù hợp, đã tạo điều kiện thuận lợi cho Viện kiểm sát thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp ngay từ khi tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đến khi kết thúc điều tra; giúp cho Kiểm sát viên nắm được nội dung, diễn biến, các tình tiết có liên quan đến vụ án để thực hành quyền công tố tại phiên tòa, góp phần tăng cường trách nhiệm của công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với điều tra.
Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đã đạt được trong hoạt động điều tra hình sự theo Pháp lệnh năm 2004, thực tế cũng cho thấy Pháp lệnh này đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả điều tra hình sự như: còn có nhiều quy định chung nên khi thực hiện phải có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành; một số quy định về thẩm quyền điều tra, quan hệ phối hợp trong hoạt động điều tra, quan hệ giữa cơ quan điều tra và Viện kiểm sát, quy định về Điều tra viên… chưa cụ thể. Mặt khác, do được ban hành từ lâu nên Pháp lệnh năm 2004 chưa có điều kiện thể chế hóa, cụ thể hóa đầy đủ các quan điểm chỉ đạo của Đảng về chiến lược cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và các quy định của Hiến pháp năm 2013 về nguyên tắc tổ chức, hoạt động và cơ chế kiểm soát quyền lực của các cơ quan tư pháp, các quy định về ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân... trong hoạt động điều tra hình sự.
Xuất phát từ tình hình nêu trên, để tiếp tục thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng về cải cách tư pháp và đổi mới tổ chức, hoạt động của cơ quan điều tra, bảo đảm tính thống nhất và sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật của Nhà nước ta, khắc phục những hạn chế, bất cập của Pháp lệnh năm 2004 thì việc xây dựng, ban hành Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý toàn diện, đồng bộ, cụ thể và nâng cao hiệu quả hoạt động điều tra hình sự trong tình hình mới.
Quá trình xây dựng dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện. Tại Phiên họp thường kỳ tháng 12/2014, Chính phủ đã xem xét, cho ý kiến về dự án Luật, giao Bộ trưởng Bộ Công an hoàn chỉnh dự án Luật và thừa ủy quyền Thủ tướng, thay mặt Chính phủ trình dự án Luật ra Quốc hội. Ngày 27/2/2015, tại phiên họp thứ 35, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến bước đầu và đồng ý trình dự án Luật ra Quốc hội xem xét, cho ý kiến. (Công An Nhân Dân 27/5) Về đầu trang
Thận trọng khi sửa Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội
Sáng 27/5 thảo luận tại hội trường về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, đã nhiều ý kiến, đề xuất của đại biểu Quốc hội về vấn đề này. Để có kết luận cuối cùng, Quốc hội sẽ gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu rồi xem xét, quyết định.
Ý kiến các đại biểu đều tán thành với nội dung Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 là phù hợp với xu hướng phát triển chung, đã thể hiện đúng quan điểm, định hướng mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo đảm quyền thụ hưởng lâu dài của người lao động, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên vấn đề phát sinh sau khi Luật được ban hành là do hoàn cảnh kinh tế và nhu cầu của người lao động cũng như lỗi còn do công tác tuyên truyền đến người dân chưa đến nơi đến chốn khiến cho người lao động hiểu chưa đúng về một chủ trương có lợi về lâu dài.
Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận ý kiến của phần đông đại biểu Quốc hội đề nghị Quốc hội ban hành một Nghị quyết tại kỳ họp này bảo lưu điểm c, khoản 1 Điều 55 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 đến một thời gian nhất định. Sau đó sẽ xem xét thăm dò ý kiến của đối tượng người lao động rồi mới tính đến việc có sửa hay không sửa Điều 60. “Nội dung này Quốc hội sẽ gửi phiếu xin ý kiến tới các đại biểu rồi xem xét, quyết định”- Phó Chủ tịch Quốc hội kết luận kết thúc phiên thảo luận. (Hải Quan 27/5) Về đầu trang
Đại biểu Quốc hội muốn sớm thông qua Luật Biểu tình
Sáng 27/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2016, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2015.
Đề nghị Quốc hội cho ý kiến về Luật Biểu tình tại kỳ họp thứ 10 (diễn ra vào tháng 10/2015) và thông qua tại kỳ họp thứ 11 để luật sớm có hiệu lực ngay trong năm 2016, ĐB Trương Trọng Nghĩa (Đoàn đại biểu TPHCM) nhấn mạnh nhu cầu có Luật này là để thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân đã được nêu trong Hiến pháp 2013.
Cùng chung ý kiến, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng) cho rằng, nhu cầu cần có Luật biểu tình là đảm bảo quyền con người quy định trong Hiến pháp 2013 nên việc cho ý kiến và thông qua luật là cần thiết.
Bày tỏ mong muốn sớm được thông qua Luật Biểu tình, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng lập luận, “trong bối cảnh Trung Quốc xâm phạm chủ quyền quốc gia, xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, người dân rất muốn có điều kiện bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của họ”.
Dẫn thắc mắc của cử tri, đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Đoàn đại biểu tỉnh Nam Định) cho hay, cử tri trong và ngoài nước rất mong mỏi, quan tâm có Luật Biểu tình, họ đều đặt câu hỏi vì sao Quốc hội mãi không đưa vào chương trình và trình lấy ý kiến và thông qua luật này. Do đó, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Nam Định đề nghị, dù đây là luật nhạy cảm, khó nhưng vẫn nên đưa vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội. “Nếu khó thì có thể thông qua trong 2-3 nhiệm kỳ cũng được”- ông nói.
Nói thêm về chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Sơn cũng “phàn nàn” về công tác chuẩn bị tài liệu, xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về dự án luật của một số cơ quan xây dựng luật. Ông dẫn chứng “có những dự thảo luật gửi về lấy ý kiến đoàn đại biểu khi chỉ còn 3 ngày làm việc. Tôi không hiểu đây là sự cố tình hay vô ý, hay chỉ gửi về lấy ý kiến cho có hình thức? Hay do cơ quan trình không bố trí đủ nhân sự cho những công việc cần thiết?”. (Infonet.vn 27/5) Về đầu trang
Bộ Nội vụ: “Số lượng cấp phó vượt quy định”
Thực hiện nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình vừa có báo cáo gửi đến Quốc hội, trong đó có công tác quản lý bộ máy, biên chế công chức viên chức.
Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho hay, thực hiện chủ trương giữ ổn định biên chế công chức đến năm 2016 ngày 13/11/2013, Bộ đã thẩm định, tổng hợp và trình Thủ tướng phê duyệt tổng biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, biên chế công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập và biên chế công chức cấp xã) của năm 2014 là 281.714 biên chế (giữ ổn định và bằng đúng số biên chế của năm 2013).
"Tuy nhiên, theo báo cáo của các Bộ, ngành và tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tính đến ngày 30/6/2014, một số địa phương vẫn có tình trạng tự ý quyết định vượt thẩm quyền và sử dụng vượt chỉ tiêu biên chế công chức được giao. Việc HĐND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định số biên chế cao hơn số biên chế công chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao là trái với quy định tại Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành", người đứng đầu Bộ Nội vụ nêu.
Về công tác quản lý tổ chức bộ máy, theo Bộ trưởng Nội vụ còn có hạn chế như, số lượng cấp phó trong các cơ quan hành chính nhà nước còn vượt so với quy định của pháp luật. Ngành Nội vụ cho rằng, việc tăng số lượng Thứ trưởng và tương đương ở các Bộ, cơ quan ngang Bộ là do nhiều nguyên nhân khách quan trong đó có việc Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực và yêu cầu của công tác cán bộ. "Từ đầu nhiệm kỳ, số Thứ trưởng và tương đương trong tổng số các Bộ, cơ quan ngang Bộ không tăng mà giảm một. Tuy nhiên, gần đây Bộ Chính trị điều động 4 đồng chí Ủy viên Trung ương về các Bộ, cơ quan ngang Bộ giữ chức Thứ trưởng và tương đương vì thế số lượng Thứ trưởng và tương đương trong các Bộ, ngành của Chính phủ tăng 3 so với đầu nhiệm kỳ", Bộ Nội vụ thông tin.
Việc tăng cấp phó đối với các tổ chức thuộc và trực thuộc Bộ, ngành (cấp tổng cục, cục, vụ...) thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ. Theo Bộ Nội vụ, vấn đề chủ yếu là do quá trình sắp xếp, hợp nhất tổ chức bộ máy bên trong của các Bộ, ngành để đáp ứng yêu cầu tham mưu quản lý tổng hợp những ngành, lĩnh vực có phạm vi, đối tượng lớn hoặc có yếu tố đối ngoại trong hoạt động thực thi công vụ. Bên cạnh đó, việc tăng số lượng Phó Giám đốc Sở và tương đương thuộc UBND cấp tỉnh chủ yếu là do nhiều nguyên nhân khách quan trong việc sắp xếp tổ chức Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực và yêu cầu của công tác cán bộ.
Để giải quyết thực trạng trên, Bộ Nội vụ kiến nghị, kiểm soát chặt chẽ số lượng cấp phó trong các tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm chỉ bổ nhiệm cấp phó khi còn chỉ tiêu về số lượng theo quy định trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị có số lượng cấp phó vượt quy định phải báo cáo cấp có thẩm quyền về kế hoạch điều chỉnh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. (VnExpress.net 27/5) Về đầu trang
Để Quốc hội không phí công làm luật về phí
Năm ngoái, khi vấn đề thu phí đường bộ xe máy được đưa ra HĐND TPHCM, có rất nhiều “sự thật ngỡ ngàng”. Đó là việc “Hơn 40 triệu người có xe máy trên toàn quốc phải đi nộp phí, chưa kể cả bộ máy xã, phường phải huy động”. Đó là bất công giữa 30-50% người nộp và số người không nộp còn lại. Và kinh khủng nhất là chuyện “thu không đủ chi”. Tức là số phí thu được, phải bù thêm ngân sách để nuôi bộ máy đi thu phí.
Vâng! Là vô lý. Nếu có gì phi lý hơn phí xe máy, thì hẳn nhiên là lệ phí trước bạ, loại phí trên lý thuyết chỉ khoản rất nhỏ các chi phí nhằm xác lập quyền sở hữu, nhưng từ lâu việc biến thành “công cụ quản lý” khiến nó thực sự trở thành gánh nặng với những khoản thu khủng khiếp mà người dân phải chịu đựng trong ấm ức bất bình.
Nhưng đây chỉ là 2 trong hàng trăm loại phí dày đặc từ “phí nhà nước” cho đến “giả danh phí” xen giữa là “phí chồng phí” và “biến tướng phí”. Thậm chí cả những loại phí “ngồi xổm trên pháp luật” như phí sử dụng lòng lề đường.
Báo cáo “Tổng quan môi trường thuế Việt Nam 2014” cho biết, tình trạng phí chồng lên phí và lạm thu đang khiến mỗi người dân phải gánh tỉ lệ chịu thuế, phí/GDP cao gấp 1,4-3 lần so với các nước. Thống kê của Bộ NN&PTNT cũng cho biết nông dân phải gánh đến 131 khoản đóng góp, trong đó có 93 loại phí, lệ phí theo quy định và 38 khoản “đóng góp xã hội” khác. Tức là từ “chút ít khá giả” cho đến dưới đáy nghèo, một hộ nông dân bình quân mỗi năm phải đóng từ 250.000 - 800.000 đồng cho các khoản.
Có lẽ không ngẫu nhiên, hôm qua, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển đã nhắc đến “phụ thu”, “lạm bổ” trong báo cáo về phí. Việc nâng từ pháp lệnh phí, lệ phí lên thành luật lần này là một bước tiến quan trọng, nhưng thật ra, điều đó chỉ có ý nghĩa chừng nào nó làm giảm bớt gánh nặng cho người dân.
Bởi chừng nào số tiền bù đắp chi phí quản lý vẫn được ghi trang trọng trong các báo cáo như một nguồn thu quan trọng, chẳng hạn 31.271 tỉ đồng, bằng 3,8% tổng thu ngân sách Nhà nước 2013 hay 33.271 tỉ đồng, bằng 3,99 tổng thu ngân sách Nhà nước 2014, thì chừng đó, phí, lệ phí vẫn sẽ còn là biến tướng, là lạm thu, là gánh nặng.
Thưa các vị đại biểu Quốc hội, phải chăng đã đến lúc phải bãi bỏ những loại phí số thu thì thấp, chi phí hành thu thì cao. Phải chăng đã đến lúc dừng ngay những khoản thu bất hợp lý đến phi lý như phí đường bộ xe máy? Phải chăng đã đến lúc bỏ chức năng “công vụ quản lý” để phí đúng nghĩa chỉ là chi phí, bớt đi phần nào gánh nặng cho những người đang chịu trên lưng không ít các loại thuế khác! (Lao Động 27/5) Về đầu trang
Không có điều nào quy định phải “bôi trơn” mới được cấp sổ đỏ
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/5, ông Đào Trung Chính - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) khẳng định, hiện nay không có quy định nào về việc người dân phải “bôi trơn” thì mới được cơ quan nhà nước cấp sổ đỏ.
Theo ông Chính, mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng song công tác thể chế vẫn còn những tồn tại, bất cập. Ở một số địa phương, người dân và doanh nghiệp phản ánh về những vướng mắc, khó khăn, phiền hà liên quan đến các quy định của pháp luật về đất đai trong thực hiện thủ tục hành chính như thời gian thực hiện, việc lồng ghép các thủ tục khi thực hiện, việc chấp hành các quy định pháp luật của địa phương…
“Công tác rà soát, hệ thống hóa, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, công tác thanh tra, kiểm tra thực tế tại các địa phương, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu mong muốn do thiếu nhân lực và kinh phí”, ông Chính nói.
Để đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai nhằm đơn giản và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, ông Đào Trung Chính cho biết thời gian qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có việc hợp tác với tổ chức trong nước và quốc tế để xây dựng mô hình hệ thống thông tin đất đai thống nhất theo quy định của Luật đất đai 2013.
Trả lời những thắc mắc xung quanh việc ở Hà Nội xuất hiện tình trạng chủ đầu tư yêu cầu người dân phải “bôi trơn” một số tiền để được làm nhanh sổ đỏ, ông Đào Trung Chính thừa nhận có thực tế này. “Nhưng đó là câu chuyện họ thỏa thuận ngầm với nhau để làm cho nhanh, chứ về mặt quản lý thì cơ quan nhà nước không có quy định nào như vậy. Tất cả doanh nghiệp kinh doanh nhà ở phải đi làm thủ tục cho người mua nhà. Lệ phí cấp sổ đỏ thì người mua nhà vẫn phải nộp”- ông Chính khẳng định.
Theo ông Chính, hiện nay có tình trạng chủ đầu tư đăng ký xây dựng các căn hộ với diện tích “một đằng”, nhưng sau đó lại bán căn hộ cho người dân với diện tích “một nẻo”. “Cấp phép xây dựng các căn hộ 50m2 nhưng chủ đầu tư đã xây dựng những căn hộ để bán rộng tới 55 - 60 m2 nên trường hợp đó xem xét cấp sổ đỏ đã khó rồi. Phải vào từng trường hợp một thì mới giải quyết được. Ngay trong tuần này Bộ TN&MT sẽ làm việc với trực tiếp UBND thành phố Hà Nội để giải quyết những vấn đề này”- ông Chính nói. (Dân Trí 27/5) Về đầu trang
Cải cách thủ tục hành chính giúp chống tiêu cực, tham nhũng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong buổi làm việc với Bộ Tài TN&MT cùng các bộ, ngành về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường sáng 26/5.
Theo báo cáo của Bộ TN&MT, tính riêng trong lĩnh vực đất đai, với bộ thủ tục hành chính vừa công bố, tại những tỉnh, thành phố đã thành lập văn phòng đăng ký đất đai một cấp chỉ còn 41 thủ tục hành chính, giảm 30 thủ tục so với trước đây...
Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ TN&MT, trong lĩnh vực đất đai việc công bố thủ tục hành chính về đất đai của địa phương còn chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng, hiện vẫn còn 22/63 tỉnh, thành phố chưa ban hành bộ thủ tục hành chính về đất đai.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê bình 22 tỉnh, thành phố này.Thủ tướng nhấn mạnh cải cách hành chính, trong đó trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường là để quản lý tốt hơn, hiệu quả hơn, công khai minh bạch hơn, góp phần chống tiêu cực, tham nhũng. Cải cách thủ tục hành chính cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.
Cũng tại cuộc họp này, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phối hợp trong xây dựng, hoàn thiện, thực thi pháp luật và cải cách thủ tục hành chính; hợp nhất, liên thông trong quy trình xử lý thủ tục hành chính. Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, khoáng sản; giải quyết thủ tục hành chính... (Tuổi Trẻ 27/5) Về đầu trang
Hà Nội: Mô hình chính quyền đô thị mang tiện ích cho người dân
Hơn một năm sau thực hiện Nghị quyết 132 của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính, quận Bắc Từ Liêm đã nỗ lực khắc phục khó khăn để bắt nhịp yêu cầu quản lý của mô hình chính quyền đô thị.
Kết quả tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính từ quận đến 13 phường trong năm đầu hoạt động đã thể hiện ngày càng rõ nét ý thức trách nhiệm vì dân phục vụ của đội ngũ công chức, viên chức.
Đến nay đã có 3 phường Đông Ngạc, Thụy Phương, Cổ Nhuế 1 hoàn thiện tiêu chuẩn một cửa điện tử theo mô hình khung của thành phố. Hiện, bộ phận một cửa có 8 cán bộ, đều có trình độ đại học và trên đại học. Bên cạnh việc công khai mọi quy định về quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, chế độ, chính sách để Nhân dân được biết, quận còn chú trọng giáo dục tư tưởng, xây dựng đạo đức công vụ. Vì vậy, với hơn 30.000 hồ sơ hành chính tiếp nhận giải quyết trong năm vừa qua, bằng 2/3 số hồ sơ tiếp nhận của huyện Từ Liêm cũ, nhưng bộ phận một cửa của quận đã luôn cố gắng hoàn thành công việc, trả kết quả đúng hẹn cho người dân.
Hiện 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của quận đều được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 2; 15 thủ tục thuộc lĩnh vực đăng ký kinh doanh và 5 thủ tục thuộc lĩnh vực tư pháp hộ tịch đã được cung cấp dịch vụ công mức độ 3. (Kinh Tế & Đô Thị 27/5) Về đầu trang
Cải cách hành chính tác động tích cực đến xóa đói giảm nghèo
“Các thể chế công là thể chế quan trọng nhất trong xã hội vì có tác động trực tiếp tới người dân và người dân trông chờ vào hiệu quả của dịch vụ công. Vì vậy, cải cách hành chính là điều cần thiết góp phần phát triển đất nước”.
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen đã chia sẻ như trên tại hội thảo diễn ra tại Hà Nội ngày 26/5 về kết quả hợp phần hỗ trợ cải cách hành chính thuộc Chương trình Quản trị công và cải cách hành chính (GOPA) 2, giai đoạn 2012-2015, do Đại sứ quán Đan Mạch và Văn phòng Quốc hội Việt Nam phối hợp thực hiện.
GOPA được triển khai tại 4 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Đắk Nông từ năm 2007 và thêm Đắk Lắk từ năm 2010. Trong quá trình này, Vụ Cải cách hành chính (Bộ Nội vụ) có vai trò chỉ đạo qua các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hằng năm ở các tỉnh. Giai đoạn 2 mang tính định hướng, nhấn mạnh hơn sự tác động của cải cách hành chính vào việc phát triển kinh tế - xã hội bền vững và đóng góp các bài học mang tính đột phá cho chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020.
Qua GOPA, cả 5 địa phương nói trên đã xây dựng kế hoạch cải cách hành chính, vận dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO được cấp chứng nhận, ứng dụng hệ thống quản lý theo kết quả công việc (PMS) trong một số lĩnh vực, biểu mẫu theo dõi và đánh giá cải cách hành chính (M&E)…Những việc làm trên đã tiết giảm 10% số kinh phí cải cách hành chính theo quy định của chính phủ. Một điểm quan trọng ở GOPA là đã tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức và người dân đối với dịch vụ công; cải cách hành chính là phương tiện để cải thiện Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh ở Lào Cai, Đắk Lắk, Đắk Nông; Tăng cường sự chỉ đạo và đôn đốc, cũng như kiểm tra tại các cơ quan, đơn vị. (Lao Động 26/5) Về đầu trang
Phấn đấu giữ bội chi ngân sách Nhà nước trong phạm vi Quốc hội quyết định
Trong những tháng tiếp theo của năm 2015 cần tập trung chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá; kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách Nhà nước, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên. Đồng thời, bảo đảm cân đối ngân sách Nhà nước trong điều kiện giá dầu thế giới biến động. Phấn đấu giữ bội chi ngân sách Nhà nước trong phạm vi Quốc hội quyết định.
Đây là kiến nghị của Bộ KH&ĐT trong Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2015, trình bày tại phiên họp Chính phủ tháng 5.
Theo Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm ước đạt 380,76 nghìn tỷ đồng, bằng 41,8% dự toán năm. Trong đó thu nội địa là 283,19 nghìn tỷ đồng, bằng 44,3%. Có 46 địa phương thu đảm bảo tiến độ dự toán. Thu từ dầu thô ước đạt 30,3 nghìn tỷ đồng, bằng 32,6% dự toán, giá dầu bình quân khoảng 57,8 USD/thùng. Thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 66 nghìn tỷ đồng, bằng 37,7% dự toán, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2014. Tổng chi ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm ước đạt 455,6 nghìn tỷ đồng, bằng 39,7% dự toán, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2014. Bội chi ngân sách Nhà nước 5 tháng ước 74,8 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ bằng 33,1% dự toán năm.
Bộ Tài chính đánh giá: Trong 5 tháng đầu năm, các nhiệm vụ chi ngân sách Nhà nước cơ bản được bảo đảm theo đúng dự toán, tiến độ triển khai thực hiện của các đơn vị sử dụng ngân sách; thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ nợ đến hạn và đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, bảo đảm an sinh xã hội. (Báo Chính Phủ Điện Tử 27/5) Về đầu trang
Phê bình Giám đốc Sở GTVT Cà Mau và Cần Thơ
Ngày 26/5, Bộ GTVT cho biết, đã có văn bản phê bình Giám đốc Sở GTVT Cà Mau và Cần Thơ vì không thực hiện xử lý vi phạm đối với các đơn vị vận tải tên địa bàn thông qua thiết bị giám sát hành trình.
Theo kết quả kiểm tra mới nhất tại 9 sở GTVT của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc xử lý vi phạm thông qua dữ liệu từ thiết bị tại các địa phương hiện chưa được thực hiện thường xuyên, vẫn còn nhiều đơn vị vận tải có số lần vi phạm quá tốc độ và số lượng phương tiện không truyền dữ liệu lớn nhưng chưa được xử lý, chấn chỉnh kịp thời. Trong đó, Sở GTVT Cà Mau và Cần Thơ mới chỉ thực hiện việc thông báo, nhắc nhở vi phạm tới các đơn vị vận tải mà chưa xử lý theo quy định tại Thông tư 55/2013/TT-BGTVT theo chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo sở GTVT và các ban ngành liên quan tăng cường theo dõi, cập nhật từ thiết bị giám sát hành trình, kiểm tra và xử lý vi phạm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và đảm bảo an toàn giao thông. (Sài Gòn Giải Phóng 27/5) Về đầu trang
Quan chức Trung Quốc hầu tòa vì bán biển số đẹp xe ô tô
TAND Sơ thẩm số 1 Bắc Kinh ra tuyên bố ngày 26/5 cho hay: Song Jianquo bị cáo buộc đã nhận hơn 23,9 triệu nhân dân tệ (3,9 triệu USD) trong vòng một thập kỷ, từ năm 2004 tới 2014. Trong thời gian này, Song giữ nhiều chức vụ, trong đó có chức giám đốc Văn phòng Quản lý Giao thông Bắc Kinh.
Theo cáo trạng, Song đã phân phối bất hợp pháp những biển số xe "Kinh-A", tức biển số bắt đầu với chữ cái Trung Quốc chỉ "thủ đô". Chúng được sử dụng chủ yếu cho xe của chính phủ, nên cảnh sát rất hiếm khi can thiệp nếu các xe này vi phạm luật lệ giao thông, và chúng cũng được xem là một biểu tượng của địa vị.
Ngay cả biển số xe thường cũng rất khó để lấy được ở Bắc Kinh sau khi chính quyền đưa ra quy định bốc thăm từ năm 2011 để giới hạn số xe nhằm hạn chế ô nhiễm và tắc đường trong thành phố. Biển xe "Kinh-A" không phổ biến trong hệ thống bốc thăm biển này và chỉ được ban hành với sự thông qua của một trong những quan chức giao thông cấp cao nhất như Song. Khách hàng của ông ta gồm các chủ công ty cho thuê xe, các ông chủ bất động sản - tòa án cho biết. (Lao Động 27/5) Về đầu trang./.
SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 27/5/2015 (27/05/2015)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 26/5/2015 (27/05/2015)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 25/5/2015 (26/05/2015)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 22/5/2015 (27/05/2015)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 21/5/2015 (22/05/2015)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 20/5/2015 (20/05/2015)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 19/5/2015 (20/05/2015)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 18/5/2015 (18/05/2015)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 15/5/2015 (18/05/2015)
- Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 14/5/2015 (15/05/2015)

