Bản tin cải cách hành chính ngày 24/03/2017

Font size : A- A A+

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 1

1.  Phép thử quyết tâm cải cách. 1

2.  Hiến kế cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. 2

3.  Để xảy ra tham nhũng, phải đánh giá năng lực Bí thư, Chủ tịch tỉnh. 4

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 5

4.  Hà Nội: Yêu cầu cán bộ tiếp dân phải chào hỏi, tươi cười với khách. 5

5.  Gia Lai: Tăng cường thực hiện cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính. 6

LĨNH VỰC CẢI CÁCH. 7

6.  Sẽ đặt đầu mối cung cấp thông tin qua bộ phận một cửa?. 7

7.  Ba lựa chọn khi làm phiếu lý lịch tư pháp. 7

8.  Chính thức triển khai đăng ký xuất nhập cảnh điện tử trên cả nước. 8

TIN THẾ GIỚI 9

9.  Thụy Sĩ gắn camera lên vai cảnh sát giao thông. 9


PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Phép thử quyết tâm cải cách

Ngay sau khi Quốc hội thông qua các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi thông điệp mạnh mẽ: Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển và hành động với mục tiêu phục vụ doanh nghiệp. Động thái này và việc cam kết chủ trương tiếp tục đẩy mạnh cải cách làm nức lòng người dân, doanh nghiệp; được xem là một động lực mới phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hiện nay.

Thực tế năm qua Chính phủ đã đề ra nhiều chủ trương cải cách mạnh mẽ, giảm thiểu các điều kiện trói buộc kinh doanh, cơ chế xin-cho… Và ngay đầu năm nay, ngày 6-2 (mùng 10 Tết) Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 19/2017 về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và định hướng đến năm 2020.

Nghị quyết đã đề ra những nhiệm vụ rất cụ thể: Năm 2017 đạt tối thiểu bằng trung bình của các nước ASEAN-4 (4 nước đứng đầu trong khối) trên các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh. Trong bối cảnh hội nhập rộng mở và để tạo hấp dẫn thu hút đầu tư, Chính phủ đã đề ra mục tiêu: Về khởi sự kinh doanh, Việt Nam phấn đấu thuộc nhóm 70 nước đứng đầu; bảo vệ nhà đầu tư thiểu số thuộc nhóm 80 nước; nâng cao tính minh bạch và khả năng tiếp cận tín dụng trong nhóm 30 nước; tạo thuận lợi trong tiếp cận vốn vay (theo tiêu chí đánh giá của thế giới) đến năm 2020 thuộc nhóm 40 nước đứng đầu…

Phải thừa nhận ý chí cải cách của lãnh đạo cấp cao là rất lớn, nhưng bước đi và chuyển biến thực tế còn nhiều vấn đề. Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 do VCCI và USAID công bố mới đây cho thấy chi phí không chính thức của doanh nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Việc “bôi trơn” chiếm hơn 10% tổng doanh thu của doanh nghiệp, cao hơn mức 6% - 8% giai đoạn trước đây.

Tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp vẫn còn phổ biến. Chỉ tiêu về tiếp cận các văn bản quy phạm pháp luật của doanh nghiệp không bứt phá tăng lên, mà đi theo đồ thị hình sin trong suốt 11 năm qua, hiện dừng ở mức 3,10 điểm, thấp hơn so với cột mốc năm 2006 (3,15 điểm)…

Nhìn nhận về kết quả một năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, các chuyên gia nêu ra một thực tế: Mặc dù có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đã bãi bỏ, đơn giản hóa nhiều điều kiện kinh doanh, nhưng chuyển động của một số bộ ngành, địa phương còn chậm.

Một số nơi vì lợi ích cục bộ, chưa thực sự thay đổi về nhận thức, nâng cao tinh thần phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp; việc ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh còn chậm… nên đã dẫn đến kết quả hạn chế. Đánh giá cục diện chung về mục tiêu cải cách theo hướng kiến tạo phát triển, các chuyên gia thẳng thắn nhận xét có tình trạng “nóng trên” nhưng “lạnh dưới”, làm giảm hiệu quả và tác động của các chủ trương mới tới môi trường đầu tư kinh doanh.

Những cản ngại này thực sự là phép thử đối với chủ trương cải cách. Cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự kỳ vọng: Để tạo môi trường thuận lợi kinh doanh và khởi nghiệp, Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết 04, Chính phủ có Nghị quyết 35, thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ phát triển đội ngũ doanh nhân nước ta. Nếu thực hiện thông suốt phương hướng này thì tốc độ phát triển doanh nghiệp trên cả nước sẽ mạnh mẽ hơn, việc hình thành các doanh nghiệp đủ tầm trong bối cảnh hội nhập sẽ đa dạng hơn, chứ không phải nước ta chỉ gia tăng số lượng “đội ngũ thuyền thúng” trong nền kinh tế.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng từng bày tỏ: “Để đuổi kịp các nước, chúng ta phải phấn đấu theo cấp số nhân, phải đạt được mức thu nhập vào tốp đầu của các nước ASEAN. Nếu phải mất 25 năm đổi mới ta mới đạt tư cách nước “đang phát triển có mức thu nhập trung bình thấp”, thì để trở thành nước thu nhập trung bình cao và gia nhập vào các nước phát triển, ta càng phải phấn đấu nhiều hơn”. (Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính 24/3) Về đầu trang

Hiến kế cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Nhiều bất cập, hạn chế trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra trong các Nghị quyết và chỉ đạo của Chính phủ về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã được các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp (DN) chỉ ra nhằm hiến kế cho Thủ tướng trong cuộc đối thoại với Thủ tướng Chính phủ sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 tới.

Cho điểm số cụ thể đánh giá mức độ hài lòng đối với việc tạo thuận lợi trong đầu tư kinh doanh, ông Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế nhận định: “Về pháp lý, tôi chấm 7 điểm, nhưng về thực tiễn, tôi chấm 5 điểm”.

Ông Phong cho rằng, trong giai đoạn 2011 - 2015, DN đứng trước những khó khăn rất lớn, đổ vỡ hàng loạt, áp lực hội nhập ngày một gia tăng. Điều này đặt ra yêu cầu đối với Nhà nước cần phải cải cách quyết liệt với những mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Chính phủ đã nhận thức được tầm quan trọng này và việc ban hành các Nghị quyết 19 (lặp lại 4 lần), Nghị quyết 35, các chỉ thị... đã thể hiện quyết tâm nhất quán đó. Những nỗ lực này đã được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao (Diễn đàn Kinh tế thế giới, Ngân hàng Thế giới...). Và chưa bao giờ, nhà đầu tư, DN lại có tâm lý hứng khởi và có niềm tin đầu tư vào Việt Nam được thể hiện rõ như vậy.

Tuy nhiên, ông Phong chỉ ra rằng, chất lượng của các văn bản pháp lý chưa phải là cao, hiện tượng chậm trễ, copy - paste… vẫn còn tồn tại. Đội ngũ cán bộ thừa hành vẫn trì trệ, lợi ích nhóm vẫn còn. Hiện chưa có nhiều thay đổi trong cải cách tiền lương... Các chương trình hành động ở địa phương vẫn còn chép lại Nghị quyết của Chính phủ chứ chưa thực sự cụ thể hóa thành các dự án, kế hoạch, mục tiêu và giải pháp thiết thực. Thậm chí, kết quả nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy, các chỉ số bôi trơn và tham nhũng vẫn còn rất lớn, với trên 80% DN buộc phải bôi trơn. Còn theo xếp hạng của Tổ chức minh bạch thế giới công bố hồi đầu năm nay, Việt Nam đứng thứ 2 về tham nhũng tại châu Á, chỉ sau Ấn Độ.

Để tinh thần tích cực của các Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 đạt được hiệu quả mong muốn, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thái Nguyên cho rằng, cần bổ sung các chế tài để làm thước đo đánh giá việc thực hiện và trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương. “Để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cần phải có một Nghị quyết yêu cầu tự khắc khi cấp trên phát động thì cấp dưới phải chạy, thì mới có tác dụng”, ông Thời nhấn mạnh.

Tránh tình trạng các sở, ban, ngành né tránh trách nhiệm hoặc chỉ trả lời qua loa bằng miệng như trước đây, ông Nguyễn Nhân Phượng – Chủ tịch Hội DN tỉnh Bắc Ninh cho rằng, nên chăng, sau khi tổ chức hội nghị gặp gỡ đối thoại với DN, lãnh đạo tỉnh cần có chỉ đạo các sở, ban, ngành phải trả lời tất cả những thắc mắc, kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của DN bằng văn bản.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cũng cho rằng, nhiều địa phương có tổ chức đối thoại DN, nhưng chưa thực sự hiệu quả và mang tính hình thức, nhiều kiến nghị không được xử lý. Nên chăng, việc tổ chức đối thoại giao cho một cơ quan độc lập có trách nhiệm nghiên cứu, tập hợp kiến nghị của DN và cập nhật các giải pháp của chính quyền.

Phản ánh những khó khăn hiện nay của các DN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ông Phượng cho biết, khó khăn lớn nhất là vấn đề đất. Khi làm thủ tục xin đất để đầu tư dự án công, DN thường phải mất hơn 1 năm mới được cấp đất và việc Nhà nước “đá bóng” sang chân DN, để DN tự thỏa thuận đền bù với dân khiến việc giải quyết vô cùng khó khăn, thậm chí không thực hiện được dự án. Do đó, ông Phượng đề nghị Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ DN trong vấn đề này.

Liên quan đến việc rà soát để bãi bỏ hoặc đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh – một trong những nội dung của Nghị quyết 19 của Chính phủ, ông Phan Đức Hiếu cho biết, hiện vẫn còn một số địa phương chưa tích cực thực hiện, một số còn xử lý vấn đề một cách cơ học. Để đánh giá kết quả chuyển động về cải cách, theo ông Nguyễn Minh Phong, có 4 vấn đề cần quan tâm như: nội dung yêu cầu và lộ trình hội nhập; vai trò của người đứng đầu; xây dựng quy trình khi được chuẩn hoá, thể chế hoá sẽ đi vào hành động; dựa trên nền tảng phát triển công nghệ thông tin để quản lý dữ liệu thông tin trong tỉnh và trên cả nước.

Vấn đề giảm chi phí đầu vào, chi phí thời gian và thủ tục hành chính cũng được nhiều chuyên gia và DN tiếp tục đề cập tới. Nhiều ý kiến cho rằng, việc tiết giảm chi phí cơ hội khi thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan... mặc dù có chuyển biến tích cực, nhưng cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay. (Baodauthau.vn 24/3) Về đầu trang

Để xảy ra tham nhũng, phải đánh giá năng lực Bí thư, Chủ tịch tỉnh

Theo kết quả thực hiện Dự án thí điểm bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2016 (PACA 2016) vừa được công bố mới đây, điểm số trung bình của cả nước về phòng chống tham nhũng là 58,11%.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt, đồng thời là tổ trưởng tổ công tác triển khai dự án, cho rằng, điểm số phản ánh một cách khá trung thực về chỉ đạo, nhận thức, tuyên truyền của chính quyền các địa phương trong phòng chống tham nhũng cũng như cảm nhận của người dân đối với công tác này.

Ông Đạt cũng cho biết, nhiều chỉ số đánh giá cho thấy các địa phương chưa đạt yêu cầu công tác phòng, chống tham nhũng đề ra. Dẫn chứng bằng việc kê khai tài sản thu nhập, theo ông Đạt, năm 2015, có trên 564.000 cán bộ ở cấp tỉnh phải kê khai, nhưng các địa phương không phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực. Hay việc kiểm tra thực hiện các quy định về nộp lại quà tặng và tặng quà, quá trình thanh tra, kiểm tra cũng không phát hiện sai phạm. Cả nước có duy nhất UBND tỉnh An Giang phát hiện 1 đơn vị sai phạm trong việc trích tiền ngân sách mua quà tặng trị giá 1,2 triệu đồng. Ông Đạt cũng cho rằng đây là nội dung kém nhất trong việc phòng ngừa tham nhũng.

Trao đổi với phóng viên, Cục trưởng Phạm Trọng Đạt cho rằng, các địa phương sẽ phải “tâm phục khẩu phục” bởi đây là kết quả do các địa phương tự đánh giá, tự chấm điểm dựa trên bộ công cụ đánh giá. Từ kết quả đánh giá có thể thấy địa phương nào có sự quan tâm đúng mức đối với công tác phòng chống tham nhũng thì điểm số sẽ cao và ngược lại.

Không chỉ phán ánh đúng thực trạng công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, kết quả của bộ chỉ số còn cho thấy có sự tương đồng với một số chỉ tiêu đánh giá khác có liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, như chỉ số cải cách (PAR-Index) do Bộ Nội vụ công bố, chỉ số năng lực cấp tỉnh (PCI) do VCCI công bố…

Là địa phương có số điểm cao nhất (77,67 điểm), tuy nhiên, ông Hoàng Công Phái, Phó Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai vẫn thừa nhận công tác phòng, chống tham nhũng ở địa phương còn chưa thực chất, nhất là trong việc phát hiện và xử lý tham nhũng tại chỗ. Ông Phái cho rằng, để giải quyết thực tế này, tới đây cần phải sửa đổi chính sách cho phù hợp. Địa phương cũng cần rút kinh nghiệm để có những giải pháp, trên cơ sở đó để chỉ đạo việc tổ chức thực hiện được sát hơn.

Là năm đầu thực hiện và kết quả cho thấy khá sát với thực trạng công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, ông Phạm Trọng Đạt, cho rằng bộ chỉ số PACA 2016 áp dụng phương pháp đánh giá dựa trên bằng chứng, là một sự thay đổi rất tiến bộ so với các phương pháp đánh giá công tác phòng chống tham nhũng trước đây đã được áp dụng tại Việt Nam. Đây sẽ là hướng đi đúng đắn và thích hợp ở Việt Nam.

Theo ông Phạm Trọng Đạt, Chỉ thị 50 của Đảng lấy hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng để đánh giá tư cách, năng lực của lãnh đạo. Như vậy, địa phương nào để tình trạng tham nhũng xảy ra nhiều thì phải đánh giá tư cách và năng lực Bí thư, Chủ tịch tỉnh. Muốn vậy, cần phải có bộ công cụ đánh giá một cách thiết thực, khách quan và phải được quy định bắt buộc.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, hướng tới thúc đẩy sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị trong phòng chống tham nhũng để “ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng”, việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng chống tham nhũng là yêu cầu cấp thiết. Việc đo lường tham nhũng và đánh giá công tác phòng chống tham nhũng là nội dung rất quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về phòng chống tham nhũng.

Ông Thanh khẳng định, việc triển khai thí điểm đánh giá công tác phòng chống tham nhũng dựa trên bộ chỉ số PACA 2016 cũng là tiền đề xây dựng các bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống tham nhũng cấp huyện, các bộ chỉ số tại các bộ, ngành… từ đó hình thành Bộ công cụ đánh giá công tác phòng chống tham nhũng của Việt Nam. (VOV.vn 24/3) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội: Yêu cầu cán bộ tiếp dân phải chào hỏi, tươi cười với khách

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu tất cả bộ phận tiếp dân, tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính phải quán triệt và niêm yết 10 nội dung, yêu cầu.

Cụ thể, 10 nội dung gồm: Khách đến, được chào hỏi; Khách ở, luôn tươi cười; Khách hỏi, được tư vấn; Khách yêu cầu, phải tận tâm; Khách cần, được thông báo; Khách vội, giải quyết nhanh; Khách chờ, được xin lỗi; Khách phàn nàn, phải lắng nghe; Khách nhờ, luôn chu đáo; Khách về, được hài lòng.

Đây là một trong những nội dung nằm trong Kế hoạch số 69/KH-UBND vừa được UBND TP ban hành nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức TP.

UBND thành phố yêu cầu kế hoạch được triển khai, tổ chức thực hiện đồng bộ ở các cấp, các ngành, các địa phương trên toàn thành phố; gắn với nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn của các ngành, các địa phương; tránh phô trương, hình thức, làm theo phong trào.

Các hoạt động có chiều sâu, nội dung thiết thực, kết quả rõ nét, tác dụng tích cực, trực tiếp tới quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Các giải pháp được tổ chức thực hiện phải quyết liệt, mạnh mẽ, đồng thời, động viên, biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt; kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, tổ chức trong quá trình quản lý hành chính.  (Hà Nội Mới 23/3) Về đầu trang

Gia Lai: Tăng cường thực hiện cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính

UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính. Theo đó, yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính

Cụ thể, tập trung thực hiện Quyết định số 442/QĐ-UBND, ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 một cách đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương. Nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, chủ động rút ngắn tối đa thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, đảm bảo 100% hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết trước hạn, đúng hạn, không để trường hợp giải quyết quá hạn, kể cả trên hệ thống một cửa điện tử, một cửa liên thông.

Nghiêm túc thực hiện việc xin lỗi công dân, tổ chức nếu việc chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính do lỗi của các cơ quan hành chính nhà nước. Thực hiện đối thoại định kỳ hằng quý với người dân, tổ chức, doanh nghiệp về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng và thẩm quyền quản lý, giải quyết để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh; giải quyết kịp thời, triệt để phản ánh, kiến nghị về công tác cải cách hành chính.... (Tinhuygialai.org.vn 23/3) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Sẽ đặt đầu mối cung cấp thông tin qua bộ phận một cửa?

Bộ Tư pháp đang xây dựng nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Tiếp cận thông tin. Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo là quy định về việc bố trí cán bộ đầu mối, nơi tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin của người dân.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự-hành chính Nguyễn Thị Hạnh, vấn đề này hiện có hai luồng ý kiến khác nhau. Ý kiến thứ nhất cho rằng để thực thi luật hiệu quả, thực chất, một số cơ quan cần bố trí cán bộ chuyên trách chuyên làm nhiệm vụ đầu mối cung cấp thông tin cho công dân (bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh). Các cơ quan còn lại bố trí cán bộ kiêm nhiệm làm nhiệm vụ đầu mối cung cấp thông tin cho công dân.

Tuy nhiên, nếu thực hiện theo phương án này sẽ làm tăng biên chế công chức trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện theo Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về tinh giản bộ máy hành chính và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Ý kiến khác lại cho rằng trong điều kiện hiện nay chỉ nên bố trí hợp lý cán bộ kiêm nhiệm và tăng cường năng lực cho người làm đầu mối cung cấp thông tin. Bên cạnh đó, kết hợp với tăng cường công khai thông tin trên trang/cổng thông tin điện tử, thiết lập hệ cơ sở dữ liệu khoa học, hợp lý mà không bố trí cán bộ chuyên trách làm nhiệm vụ đầu mối cung cấp thông tin cho công dân. Thực hiện theo phương án này không làm tăng biên chế nhưng phải kết hợp các biện pháp khác một cách đồng bộ.

Dự thảo đang quy định theo hướng thứ hai, đồng thời giao cho người đứng đầu đơn vị cung cấp thông tin phân công cán bộ, công chức tại đơn vị thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý yêu cầu và cung cấp thông tin cho công dân thông qua bộ phận một cửa, một cửa liên thông hoặc bộ phận tiếp công dân.

Cụ thể, dự thảo nghị định dự kiến quy định theo hướng ở địa phương (UBND), thực hiện bố trí đầu mối cung cấp thông tin qua bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Ở trung ương (bộ, ngành), tùy thuộc các cơ cấu tổ chức của bộ, ngành để quy định đầu mối cung cấp thông tin thông qua bộ phận một cửa hoặc bộ phận tiếp dân. (Pháp Luật TPHCM 24/3) Về đầu trang

Ba lựa chọn khi làm phiếu lý lịch tư pháp

Người dân trong nước, người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài và người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) được chọn một trong ba hình thức: Nộp hồ sơ trực tiếp, qua bưu điện hoặc qua trang web https://lltptructuyen.moj.gov.vn.

Trước đây, người yêu cầu cấp phiếu LLTP số 1 được quyền ủy quyền cho người khác đi làm thay nhưng phiếu LLTP số 2 thì phải đích thân người đó đi nộp hồ sơ. Điều này gây khó khăn, nhất là những người đang học tập, sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Nay thì người yêu cầu cấp phiếu LLTP số 2 ở nước ngoài được trực tiếp làm hồ sơ và gửi về Sở Tư pháp, sau khi có kết quả Sở sẽ chuyển trả qua đường bưu điện. Cách này đảm bảo bí mật đời tư của người yêu cầu và được UBND TP.HCM đánh giá cao về cải cách thủ tục hành chính. Cơ sở pháp lý là quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược phát triển LLTP đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Trong đó, cho phép cấp phiếu LLTP qua bưu điện và mạng Internet đối với người Việt ở nước ngoài. Năm 2016, Phòng LLTP (Sở Tư pháp) đã tiếp nhận và chuyển phát đi nước ngoài 396 trường hợp, quý I-2017 là 160 hồ sơ.

Trưởng phòng LLTP, bà Hoàng Thị Hương Lan, cho biết trước đây việc cấp phiếu LLTP số 2 cho cá nhân trên gặp nhiều khó khăn. Nhiều học sinh, sinh viên đang du học ở nước ngoài phải trực tiếp về nước xin cấp, gây tốn kém tiền bạc, thời gian. Với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì còn khó khăn hơn bởi nếu không về được thì cũng không được ủy quyền cho người khác, kể cả cha, mẹ, vợ, chồng, con. “Đề án thí điểm cấp phiếu LLTP trực tuyến đã mang nhiều lợi ích cho người dân và có thêm sự lựa chọn…” - bà Lan nói.

Theo Nghị định 111/2010, việc tra cứu thông tin LLTP đối với người đã được xác định không có án tích trước ngày 1-7-2010 thì khi cấp phiếu LLTP lần thứ hai cho người đó không bắt buộc phải tra cứu thông tin tại các cơ quan công an, tòa án, cơ quan có thẩm quyền… Phòng LLTP đã đề xuất với Ban Giám đốc Sở cho phép những trường hợp trên được cấp phiếu LLTP luôn. Tức là không chuyển hồ sơ xác minh mà chỉ tra cứu tại cơ sở dữ liệu của Sở Tư pháp. Vì thế, thời gian cấp giảm xuống còn một nửa thay vì 10-15 ngày.

Năm 2016, phòng LLTP đã xử lý gần 9.000 hồ sơ thuộc diện này, đem lại sự hài lòng cao cho người dân. Cơ sở dữ liệu thông tin LLTP cũng được xây dựng và cập nhật vào cơ sở dữ liệu LLTP dùng chung Bộ Tư pháp. Từ đây số lượng hồ sơ cấp phiếu LLTP được tra cứu sẽ tăng lên, hạn chế việc phụ thuộc vào kết quả xác minh của ngành công an và các đơn vị khác.

Cũng theo bà Hương Lan, để tránh trễ hạn hồ sơ (hơn 15 ngày làm việc) thì trong phiếu yêu cầu người dân nên kê khai thông tin đầy đủ, chính xác, rõ ràng. Thông tin về tiền án, tiền sự, quá trình cư trú nhiều nơi hoặc làm việc ở tỉnh/thành khác; quá trình xuất nhập cảnh hoặc thời gian cư trú ở nước ngoài; thời gian vắng mặt tại địa phương thực hiện nghĩa vụ quân sự. Kê khai càng rõ ràng thì càng dễ xác minh và dễ xác định được thời hạn trả kết quả chính xác. (Pháp Luật TPHCM 23/03) Về đầu trang

Chính thức triển khai đăng ký xuất nhập cảnh điện tử trên cả nước

Chiều 23/3, tại TPHCM, Tổng cục An ninh, Bộ Công an tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài trên nền internet và chương trình tiếp nhận tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu, cho lực lượng quản lý xuất nhập cảnh của cả nước.

Trung tướng Vũ Thanh Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh cho biết, từ đầu năm 2017, Tổng cục An ninh đã triển khai thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, tiếp nhận yêu cầu cấp hộ chiếu của công dân qua tờ khai điện tử.

Đây là bước đi cụ thể nhằm thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, góp phần phát triển du lịch, môi trường đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện cho công dân xuất cảnh.

Thời gian qua, lực lượng xuất nhập cảnh đã chủ động, tích cực đổi mới, phát huy sức mạnh tập thể, sự sáng tạo của từng cá nhân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an, Chính phủ, Quốc hội ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm đổi mới mạnh mẽ và tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình hiện nay.

Chương trình khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài trên nền internet và chương trình tiếp nhận tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu được triển khai trên cả nước sẽ tạo thuận lợi cho cơ quan công an, cơ sở lưu trú, người dân trong nước và người nước ngoài, vì không phát sinh thủ tục giấy tờ, chi phí, không hạn chế thời gian, không phải trực tiếp đến cơ quan công an.

Hiện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an Hà Nội đã triển khai thí điểm việc tiếp nhận tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến. Sắp tới, 12 địa phương khác sẽ triển khai công tác này; các địa phương còn lại tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị hệ thống để triển khai. (TTXVN/Bnews 22/03) Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Thụy Sĩ gắn camera lên vai cảnh sát giao thông

Cảnh sát giao thông thành phố Lausanne và Zurich đã bắt đầu được trang bị camera mini và hoạt động thử nghiệm "cảnh sát camera" này dự kiến được triển khai đến cuối năm nay trước khi Thụy Sĩ quyết định đưa vào sử dụng đại trà.

Các camera mini sẽ được gắn lên vai cảnh sát giao thông thực thi công và những người được gắn bị thiết bị này sẽ đeo một phù hiệu mang dòng chữ “cảnh sát camera”. Đây là quy định bắt buộc đối với tất cả “cảnh sát camera” khi thực hiện nhiệm vụ.

Người phát ngôn Liên đoàn đường sắt Thụy Sĩ (CFF), ông Frédéric Revaz cho biết, không phải lúc nào các camera mini cũng ở trạng thái ghi hình. Cảnh sát có quyền quyết định khi nào cần sử dụng thiết bị này, đặc biệt trong trường hợp họ gặp phải các mối đe dọa hoặc chứng kiến một hoạt động phạm tội. (TTXVN/Tin Tức 23/3)Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.055.371 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này