Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Bản tin cải cách hành chính ngày 19/06/2017
PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
1. Bộ máy đang được... nuôi như thế nào?
2. Cấp điện mới điện tử - Bước đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính
3. Hà Nội: Siết chặt kỷ cương trong thực thi công vụ của cán bộ thuế
4. Gia Lai thành lập tổ công tác đặc biệt
5. Hà Nội xây dựng Chỉ số Cải cách hành chính trong nội bộ
6. TPHCM: Cấp giấy phép xây dựng qua mạng không quá 15 ngày
7. Lâm Đồng: Thanh tra doanh nghiệp mỗi năm không quá một lần
8. Cục Thuế Lâm Đồng: “Một cửa” liên thông với nhiều sở, ngành
9. Khánh Hòa: Xử lý cán bộ, để đo lòng dân
10. Bình Dương: Đăng ký hộ tịch lưu động ngày Chủ nhật
PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
Bộ máy đang được... nuôi như thế nào?
Vì sao Quốc hội thường ấn nút thông qua quyết toán ngân sách khi nhiều khoản chi, trong đó có chi thường xuyên đều vượt xa so với dự toán? Vì sao những cơ quan vi phạm bị nêu tên chưa một lần phải giải trình về sự tùy tiện trong chi thường xuyên?
Đại biểu Quốc hội, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cuối tuần trước đưa ra một ý tưởng khi Quốc hội thảo luận về dự án sân bay Long Thành. Ông Chính cho rằng, tiết kiệm chi thường xuyên chỉ 1% trong hai năm 2017-2018 sẽ có 20.000 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng cho dự án khổng lồ này.
Ông nói: “...báo cáo với các vị đại biểu Quốc hội, biên chế của chúng ta không giảm mà tăng, làm cho chi tiêu thường xuyên cũng tăng lên, con số tương đối là 62,3% năm 2015; 65,7% năm 2016 và dự kiến năm 2017 là 64,9%. Tăng con số tuyệt đối năm 2016 so với năm 2015 là trên 50.000 tỉ đồng, năm 2017 so với năm 2015 là 114.000 tỉ đồng”.
Ông tính, “riêng năm 2017, (nếu) ta tiết kiệm chi được 1%, chúng ta có trên 10.000 tỉ và năm 2018, tiếp tục tiết kiệm chi 1%, ta có trên 10.000 tỉ nữa. Như vậy, chúng ta có trên 20.000 tỉ đồng” và cho rằng “muốn làm việc này tôi nghĩ chúng ta phải giảm đầu mối và giảm biên chế theo đúng tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị...”.
Cho dù đại biểu Chính chỉ đóng góp ý kiến cho riêng dự án Long Thành, nhưng nó giúp khơi ra hai chủ đề rất quan trọng hiện nay: Chi thường xuyên đã cao quá trong tổng chi ngân sách nhà nước (NSNN) và số lượng đội ngũ trong các cơ quan nhà nước phình to khó bề kiểm soát.
Số liệu của ông Chính là rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, xu thế chi thường xuyên trong năm tháng đầu năm nay thậm chí còn cao hơn. Theo công bố của Bộ Tài chính, năm tháng đầu năm nay, chi thường xuyên đã lên tới 362.000 tỉ đồng trong tổng chi NSNN 485.000 tỉ đồng, tương ứng với gần 74,6%.
Theo các báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội, trong năm 2016, chi thường xuyên đạt gần 836.000 tỉ đồng trong tổng chi là 1.360.150 tỉ đồng; trong năm 2015 chi thường xuyên quyết toán 788.500 tỉ đồng trong tổng chi quyết toán là 1.265.625 tỉ đồng. Những số liệu này, cũng như của ông Chính, cho thấy chi thường xuyên đã lấn át mọi khoản chi tiêu khác trong NSNN. Vài năm trở lại đây, khoản chi này lớn đến nỗi chi đầu tư phát triển ngày càng co lại, và thậm chí phải vay nợ để chi thường xuyên, không phù hợp với tinh thần của Luật NSNN.
Không chỉ có thế, chi NSNN được phát hiện là “vung tay quá trán” ở rất nhiều cơ quan. Ví dụ, một báo cáo của Kiểm toán Nhà nước gửi Quốc hội cho biết, một số bộ, cơ quan trung ương được kiểm toán lập dự toán cao so với khả năng đáp ứng của NSNN. Một số khác lập dự toán cao hơn so với số dự kiến Bộ Tài chính giao. Chẳng hạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cao hơn 163% so với số dự kiến Bộ Tài chính giao; Bộ Xây dựng 256%; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hơn 88%; Bộ Giao thông Vận tải 163%; Đài Tiếng nói Việt Nam hơn 602 tỉ đồng; VCCI 50 tỉ đồng; Bộ Tài chính 9.014 tỉ đồng.
Cũng theo báo cáo này, nhiều cơ quan giao dự toán cho các đơn vị trực thuộc chưa đảm bảo theo quy định như Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Dân tộc, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi còn là Phó thủ tướng từng đưa ra nhận xét “gây bão” vào đầu năm 2013: “Trong bộ máy có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về”.
Thực tế đó thêm một lần nữa được khẳng định trong một nghiên cứu của Ban Kinh tế Trung ương Đảng có tựa đề: “Chẩn đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam” công bố tuần trước. Báo cáo này khẳng định: “Bộ máy hành chính hiện đang là một trong những điểm nghẽn đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam”.
Báo cáo này nhận xét, bộ máy hành chính cồng kềnh, chi phí cao. Hiện nay có gần 3 triệu công chức, viên chức đang làm việc và hưởng lương ngân sách trong bộ máy nhà nước, thuộc loại cao so với các nước trong khu vực. Tuy mức lương công chức, viên chức khá thấp nhưng tỷ trọng chi tiền lương trong tổng chi NSNN và trên GDP ở Việt Nam hiện nay đang ở mức cao nhất trong khu vực, cao hơn cả Thái Lan, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ.
Nghiên cứu của Ban Kinh tế Trung ương cho biết, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, khảo sát người dân và doanh nghiệp, tham nhũng tại Việt Nam là phổ biến và có chi phí cao. Khảo sát năm 2015 ở Việt Nam cho thấy, 66% doanh nghiệp ở các địa phương cho rằng các doanh nghiệp cùng ngành phải chi trả những chi phí không chính thức. Đặc biệt ở Hà Nội, tỷ lệ doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức lên tới 74,5% doanh nghiệp.
Điều tra doanh nghiệp 2015 của Ngân hàng Thế giới cho thấy trên 57% số doanh nghiệp phải tặng quà để có hợp đồng với các cơ quan của Chính phủ và trên 90% doanh nghiệp phải tặng quà cho cán bộ để giải quyết công việc. Đây là mức độ cao nhất trong số các quốc gia so sánh ở khu vực. Đặc biệt, tỷ lệ doanh nghiệp phải tặng quà cho cán bộ để giải quyết công việc cao gấp khoảng gần ba lần so với mức trung bình của khu vực.
Phân tích một số dữ liệu, nghiên cứu gợi ý rằng, nếu Hà Nội giảm mức độ phổ biến của tham nhũng xuống bằng mức của Đà Nẵng thì Hà Nội có thể tạo thêm hơn 110.000 lao động trong khu vực chính thức.
Cơ quan này cho rằng, các cơ quan nhà nước vẫn tự cho mình đứng trên doanh nghiệp, mang nặng tư tưởng “hành dân” thay vì “công bộc” của dân. Bộ máy hành chính hoạt động kém hiệu quả, lại được giao trực tiếp quản lý nhiều nguồn lực vật chất, ôm đồm nhiều việc không thuộc vai trò Nhà nước trong kinh tế thị trường. Đội ngũ công chức, viên chức thiếu cả động lực lẫn sức ép nâng cao hiệu suất công vụ; thiếu tiêu chí, cơ chế hiệu quả đánh giá về chất lượng, hiệu suất công việc của bộ máy hành chính.
Những nhận xét của Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Phạm Minh Chính ở Quốc hội, dù sao, cũng giúp đánh giá lại bức tranh về chi thường xuyên và bộ máy công chức. Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị đã đưa ra nhiều yêu cầu cụ thể. Làm sao thực hiện những yêu cầu đó? (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn 18/6) Về đầu trang
Cấp điện mới điện tử - Bước đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính
Không phải đến đơn vị Điện lực, chỉ cần gọi điện hoặc đăng ký qua internet hay qua ứng dụng trên các thiết bị di động, khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô đã có thể hoàn thành việc đăng ký mua điện.
Đó là những tính năng ưu việt của dịch vụ Cấp điện mới trên hệ thống điện tử do EVN HANOI cung cấp. Đây là bước đột phá của EVN HANOI trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh công nghệ hóa, hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng nhằm đưa tới cho khách hàng dịch vụ ngày càng hoàn hảo hơn.
Theo đó, khách hàng có nhu cầu cấp điện mới chỉ cần gọi điện đến Tổng đài chăm sóc khách hàng (19001288/04.22222000) hoặc đăng ký trực tuyến trên website: evnhanoi.com.vn, cskh.evnhanoi.com.vn của EVN HANOI cũng như hoàn toàn có thể đăng ký qua Ứng dụng Chăm sóc khách hàng (EVNHANOI CSKH) trên các thiết bị di động thông minh.
Ngay sau khi khách hàng đăng ký thành công, nhân viên ngành điện có trách nhiệm tiếp nhận, xác nhận yêu cầu cấp điện mới của khách hàng và chuyển sang hệ thống quản lý cấp điện trực tuyến của EVN HANOI đảm bảo các khâu nghiệp vụ tiếp theo của công tác cấp điện mới diễn ra nhanh chóng, đúng quy định. Như vậy, khách hàng không phải photo bất kỳ giấy tờ, hồ sơ liên quan. Công ty Điện lực sẽ thực hiện việc lưu trữ điện tử hồ sơ, giấy tờ cấp điện mới của khách hàng trên hệ thống quản lý điện tử. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo thêm nhiều thuận tiện, không làm mất thời gian và chi phí của khách hàng.
Các thủ tục, trình tự, chi phí thực hiện cấp cấp điện mới của EVN HANOI đều được niêm yết trên website evnhanoi.com.vn, cskh.evnhanoi.com.vn, tại trụ sở các Phòng Giao dịch khách hàng của Công ty Điện lực, trụ sở các Đội quản lý điện. Bên cạnh đó, tất cả các yêu cầu của khách hàng đều được kiểm tra, xác nhận đồng thời cập nhật đầy đủ vào hệ thống điện tử giám sát trực tuyến đảm bảo tính chính xác, công khai và minh bạch.
Đánh giá về việc dịch vụ cấp điện mới trên hệ thống điện tử của EVN HANOI, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng: “Trong bối cảnh Chính Phủ đang hết sức nỗ lực phục vụ nhân dân trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hằng ngày, EVN HANOI áp dụng công nghệ mới trong việc cấp điện mới là phù hợp với xu thế chung. Thông qua các phần mềm, thiết bị, hệ thống trực tuyến, người tiêu dùng đã tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí. Đồng thời, người tiêu dùng dễ dàng nắm bắt thông tin, giám sát việc triển khai hạn chế các tiêu cực…”. (VTC.vn 19/6) Về đầu trang
QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH
Hà Nội: Siết chặt kỷ cương trong thực thi công vụ của cán bộ thuế
Ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng, kiêm Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017, Cục Thuế sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế thành phố Hà Nội, việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương của ngành Thuế cũng nhằm thực hiện chủ trương của thành phố, đó là lấy năm 2017 là năm “Kỷ cương hành chính”.
“Mặc dù trước đó việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật của công chức thuế được đặt lên hàng đầu, nhưng trong năm 2017, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh hơn công tác này. Theo đó, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã thường xuyên quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức trong cơ quan về việc chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong công tác và thực thi công vụ”, ông Mạnh nói.
Cũng theo người đứng đầu Cục Thuế thành phố Hà Nội, thời gian qua, Cục Thuế đã đẩy mạnh triển khai thực hiện các cuộc kiểm tra nội bộ; tăng cường tổ chức thường xuyên nhiều cuộc kiểm tra công vụ theo kế hoạch và các cuộc kiểm tra đột xuất, qua đó nâng cao ý thức chấp hành kỷ cương, kỷ luật, thái độ, tác phong làm việc, chất lượng phục vụ người nộp thuế của các cán bộ công chức thuế, tạo sự đồng thuận, nâng cao chỉ số hài lòng của người nộp thuế với cơ quan thuế. (Thời Báo Tài Chính Việt Nam 19/6) Về đầu trang
Gia Lai thành lập tổ công tác đặc biệt
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Võ Ngọc Thành vừa ký quyết định số 568/QĐ-UBND về việc thành lập tổ công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao.
Theo đó, tổ công tác này có tổng cộng 16 thành viên, do ông Ngô Ngọc Sinh - Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai làm tổ trưởng, có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá và báo cáo việc thực hiện các nhiệm vụ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị.
Các thành viên tổ công tác hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, nhiệm vụ do tổ trưởng tổ công tác phân công. Cơ quan thường trực của tổ công tác đặt tại văn phòng UBND tỉnh (số 2 Trần Phú, thành phố Pleiku), được sử dụng con dấu của văn phòng UBND tỉnh. (Công An TPHCM 18/6) Về đầu trang
CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG
Hà Nội xây dựng Chỉ số Cải cách hành chính trong nội bộ
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND về xây dựng và triển khai xác định Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017 đối với các sở, cơ quan ngang sở và UBND các quận, huyện, thị xã.
Kế hoạch nhằm xây dựng và ban hành Chỉ số Cải cách hành chính áp dụng trong nội bộ thành phố thay thế Quyết định 6674/QĐ-UBND ngày 4/12/2015 của UBND thành phố; bảo đảm phù hợp Chỉ số Cải cách hành chính cấp tỉnh được quy định tại Quyết định 4631/QĐ-BNV ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về phê duyệt Đề án “Xác định Chỉ số Cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”, Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy và kế hoạch cải cách hành chính của thành phố giai đoạn 2016-2020.
UBND thành phố giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Chỉ số Cải cách hành chính trình UBND thành phố xem xét, ban hành (dự kiến trong tháng 7/2017). Sau đó, Sở Nội vụ sẽ chủ trì tổ chức hội nghị triển khai, xây dựng văn bản hướng dẫn. Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội xây dựng và triển khai kế hoạch điều tra xã hội học.
Từ kết quả các sở, cơ quan ngang sở và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức đánh giá, tự đánh giá; Sở Nội vụ sẽ chủ trì tổng hợp, xử lý số liệu xác định Chỉ số Cải cách hành chính trình Hội đồng thẩm định của UBND thành phố. Dự kiến, UBND thành phố sẽ công bố kết quả xác định Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017 của các sở, cơ quan ngang sở và UBND các quận, huyện, thị xã vào tháng 1/2018. (Hà Nội Mới 19/6, tr2) Về đầu trang
TPHCM: Cấp giấy phép xây dựng qua mạng không quá 15 ngày
UBND TP.HCM đã ban hành Quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP.HCM.
Quy trình này quy định trình tự giải quyết thủ tục cấp giấy phép xây dựng trực tuyến mức độ 3 (cấp giấy phép xây dựng qua mạng) đối với nhà ở riêng lẻ thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện.
Theo đó, trong thời hạn không quá 15 ngày, kể từ ngày cấp biên nhận trực tuyến (trừ những ngày nghỉ lễ, tết theo quy định), UBND quận, huyện phải giải quyết, cấp giấy phép xây dựng qua mạng cho chủ đầu tư theo đúng quy định pháp luật.
Thời gian chủ đầu tư chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ không tính vào thời gian giải quyết hồ sơ. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng qua mạng đối với nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng/giấy phép. (Thanh Niên 19/6, tr13) Về đầu trang
Lâm Đồng: Thanh tra doanh nghiệp mỗi năm không quá một lần
Ngày 18/6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã có văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị trực thuộc khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hằng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với các doanh nghiệp.
Nội dung thanh tra phải giới hạn trong phạm vi quản lý nhà nước được giao và việc ban hành kết luận thanh tra phải đúng thời hạn quy định. Khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng mới được thanh tra, kiểm tra đột xuất; không mở rộng phạm vi thanh tra, kiểm tra vượt quá nội dung của quyết định thanh tra, kiểm tra đột xuất.
Thanh tra tỉnh được giao theo dõi, kiểm tra, kiến nghị xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng trùng lắp, chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. (Thanh Niên 19/6, tr6) Về đầu trang
Cục Thuế Lâm Đồng: “Một cửa” liên thông với nhiều sở, ngành
Ông Trần Phương - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Lâm Đồng và Tổng cục Thuế về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bộ phận “một cửa” đã được liên thông với nhiều sở ngành có liên quan.
Theo ông Phương, hiện nay cục thuế đã phối hợp với các sở, ngành để cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp cho các doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện cục thuế đang tiếp tục xây dựng bộ tiêu chí cấp mã số thuế tự động, thực hiện phân cấp quản lý doanh nghiệp liên thông giữa cơ quan thuế với cơ quan đăng ký kinh doanh.
Nhờ sự liên thông với các sở, ngành, nên thời gian cấp mã số thuế tại Lâm Đồng hiện nay đã được rút ngắn tối đa, điều này đã làm cho người dân và doanh nghiệp hết sức hài lòng.
Ngoài ra, để giải quyết kịp thời về những thủ tục thuế cho người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng đã làm việc cả ngày thứ bảy của tuần thứ tư hàng tháng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng. Mục đích là nhằm tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính về thuế cho người nộp thuế.
Cũng theo đại diện Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, hiện nay cục thuế đã thực hiện công khai niêm yết thủ tục hành chính, thông báo cập nhật đầy đủ, kịp thời tại cơ quan thuế về các thủ tục hành chính tại bảng công khai thủ tục hành chính, bảng thông tin hỗ trợ người nộp thuế, tại bộ phận “một cửa”... của cục thuế.
“Hiện nay chúng tôi đã thực hiện rà soát, kiến nghị về thủ tục hành chính thuế theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Tiến hành niêm yết Bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế gồm 165 thủ tục hành chính cấp cục thuế và 123 thủ tục hành chính cấp chi cục thuế đã được Bộ Tài chính công bố”, ông Phương cho biết. (Thời Báo Tài Chính Việt Nam 18/6) Về đầu trang
Khánh Hòa: Xử lý cán bộ, để đo lòng dân
Tinh gọn thủ tục, giảm giấy tờ, rút ngắn giải quyết hồ sơ, tiết kiệm đó là hình mẫu chính quyền đối thoại, lắng nghe dân được tỉnh Khánh Hòa xây dựng.
Minh chứng cho sự quyết liệt, Khánh Hòa truy thẳng trách nhiệm Chủ tịch các huyện, các Giám đốc sở yếu kém trong khâu cải cách hành chính (CCHC). Ví dụ, Giám đốc Sở Ngoại vụ, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa... đang nhận kỷ luật điều chuyển công tác do điều hành kém.
Khánh Hòa cương quyết dẹp loạn, xóa bỏ những thủ tục hành chính rườm rà, cồng kềnh, nạn quan liêu. Thực tế ghi nhận khi quyết sách của tỉnh Khánh Hòa đưa ra, là lấy kết quả phát triển DN, số việc làm tạo ra, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh... để đánh giá hiệu quả chỉ đạo, điều hành. "Những chỉ đạo có đi vào thực tế, có tạo chuyển biến thật sự hay không... cứ xuống nghe dân", Trưởng phòng CCHC (sở Nội vụ Khánh Hòa) Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh.
"Nói thực nhiều quyết định, quy định chúng tôi tham mưu cho UBND tỉnh là xuất phát từ quán cóc, vỉa hè", ông Minh nói thêm.
Quyết liệt khi Khánh Hòa giao sở Nội vụ điều tra chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với vào bộ máy công quyền để tìm hạn chế. Hàng loạt kết quả gửi về như: Thủ tục hành chính quá rắc rối, phức tạp, mất nhiều thời gian làm hồ sơ; kết quả giải quyết công việc chậm trễ và thái độ phục vụ kém; việc công khai, minh bạch thông tin rất kém...
"Cán bộ cũ làm việc công khai, minh bạch, hướng dẫn tận tình. Tuy nhiên, cán bộ mới thì thờ ơ, hướng dẫn hời hợt, khi được hỏi lại thì có thái độ không hài lòng, cau có, giải thích qua loa", công dân ý kiến về Chi cục thuế Nha Trang.
"Cán bộ tiếp dân nên mỉm cười khi tiếp dân, để người dân cảm thấy thoải mái. Vì thực tế, người dân rất ngại đến cơ quan Nhà nước mà gặp các cán bộ mặt nghiêm nghị, sẽ gây cảm giác không thân thiện, khó giải quyết công việc", ý kiến góp ý đối với UBND thành phố Nha Trang.
Tái thiết kỷ cương, tránh nói suông, UBND tỉnh Khánh Hòa mở ngay cuộc Thanh tra công vụ về giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Tài nguyên - Môi trường kết hợp với Thanh tra phòng chống tham nhũng. Chỉ riêng nội dung chấp hành quy định công vụ trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính đã yêu cầu xử lý kỷ luật 7 cán bộ, trong đó có nguyên Giám đốc Sở đã về hưu, Giám đốc đương nhiệm, các công chức chuyên môn.
"Tỉnh chuẩn bị thành lập hội đồng kỷ luật, phân cấp thẩm quyền xử lý theo nghị định 34 thì Giám đốc Sở Tài Nguyên & Môi Trường Võ Tấn Thái sẽ chủ trì kỷ luật đối với nhân viên, và Chủ tịch tỉnh sẽ chủ trì việc kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật (nếu có) đối với đồng chí Thái và các Phó Giám đốc", đại diện sở Nội vụ Khánh Hòa thông tin.
Tỉnh Khánh Hòa ra chế tài rất tốt đáng để các tỉnh thành khác học tập, nói theo đó là gắn trách nhiệm cho người đứng đầu. Cụ thể, người đứng đầu cơ quan đơn vị, địa phương không được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, nếu xếp hạng kết quả CCHC đạt mức trung bình trở xuống; xử lý trách nhiệm đưa ra loại quy hoạch, điều chuyển thay thế người đứng đầu nếu kết quả CCHC tại cơ quan, địa phương 3 năm liên tục xếp hạng trung bình, hoặc 2 năm liên tục xếp hạng yếu, tổ chức cơ sở đảng đơn vị đó không được xếp loại trong sạch, vững mạnh.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có chỉ đạo chính thức điều chuyển công tác khác thấp hơn đối với Giám đốc sở Ngoại vụ và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. Trưởng ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa - Lê Quang Ngọc thẳng thắn: "Đã có quy định chung, tính Đảng thì mình phải chấp hành". (Lao Động 17/6, tr4; Lao Động Online 18/6)
Bình Dương: Đăng ký hộ tịch lưu động ngày Chủ nhật
Sáng Chủ nhật 11/6, tại Trung tâm Văn hóa phường Bình An, thị xã Dĩ An, nhiều công nhân, người lao động cười tươi khi đến đăng ký khai sinh cho con, đăng ký kết hôn. Đây là chương trình đăng ký hộ tịch lưu động do Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương phối hợp với các địa phương tổ chức vào các ngày Chủ nhật để tiện lợi cho công nhân, người lao động.
Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi, thị xã đã yêu cầu các phường đến các khu nhà trọ đông công nhân hướng dẫn cho người dân những giấy tờ để làm thủ tục. Vì vậy khi người dân đến đăng ký không phải mất thời gian đi lại, chờ đợi…
Tại khu vực đăng ký lưu động phường Đông Hòa, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Trưởng phòng Tư pháp thị xã Dĩ An, thông tin: Việc đăng ký khai sinh, kết hôn sẽ được giải quyết nhanh chóng trong một buổi, người dân không phải đi lại nhiều. “Ở thị xã Dĩ An, chúng tôi đã thực hiện thí điểm ở phường Bình An và phường Đông Hòa. Nhiều người lâu nay không làm được giấy khai sinh cho con vì vướng một số thủ tục cũng được cán bộ tư pháp hướng dẫn để được cấp giấy nhanh chóng” - bà Trang cho biết thêm.
Ông Huỳnh Văn Tiếng, Phó Chủ tịch UBND phường Bình An, cho hay: “Để việc thực hiện đăng ký lưu động có kết quả tốt, phường đã triển khai kế hoạch đến từng khu phố để người dân có nhu cầu biết. Sau đó cán bộ khu phố thống kê lại danh sách gửi về phường. Cán bộ tư pháp-hộ tịch liên hệ các hộ dân để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết nên thủ tục nhanh chóng, hiệu quả” - ông nói.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Anh Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương, cho biết, chủ trương cải cách thủ tục hành chính (TTHC) đang được quan tâm đặc biệt. Sở đã chọn những nội dung trọng điểm về bổ trợ tư pháp và đăng ký hộ tịch để đẩy mạnh cải cách TTHC, nhất là người lao động đang có nhu cầu đăng ký khai sinh, kết hôn nhưng lại không thể đến UBND xã, phường để đăng ký. “Sở đã tham mưu UBND tỉnh để thực hiện đăng ký lưu động cho người lao động, công nhân đang cư trú tại một số địa phương trên địa bàn” - bà Hoa nói.
Theo bà Hoa, Sở đã phối hợp với UBND thị xã Bến Cát và thị xã Dĩ An tổ chức đăng ký lưu động tại các xã, phường. “Hiện trong giai đoạn thí điểm, sau đó sẽ họp, rút ra kinh nghiệm để triển khai trên toàn tỉnh. Đây không chỉ là cải cách TTHC mà còn là sự quan tâm, trách nhiệm của chính quyền địa phương, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh với người dân” - bà Hoa cho hay. (Pháp Luật TPHCM 19/6) Về đầu trang./.
- Bản tin cải cách hành chính ngày 16/06/2017 (20/06/2017)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 15/06/2017 (16/06/2017)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 14/06/2017 (16/06/2017)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 13/06/2017 (13/06/2017)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 12/06/2017 (13/06/2017)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 09/06/2017 (12/06/2017)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 08/06/2017 (08/06/2017)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 07/06/2017 (08/06/2017)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 06/06/2017 (06/06/2017)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 05/06/2017 (06/06/2017)

