Bản tin cải cách hành chính ngày 17/8/2021

Font size : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

1. Sẽ liên thông dùng chung 1 tờ khai, 1 mã QR Code để khai báo y tế

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

2. Bình Phước ứng dụng công nghệ thông tin để phòng, chống Covid-19

3. Hà Nội rút thời gian lập quy hoạch thành phố từ 24 tháng xuống còn 18 tháng

4. Thái Nguyên: Cải cách để phục vụ tốt hơn

5. Đồng Nai: Tổ chức thực hiện dịch vụ bưu chính công ích đối với các thủ tục hành chính

6. Nam Định: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

7. Bí thư Đà Nẵng: Để dân phản ánh thiếu thốn, lãnh đạo ở đó phải chịu trách nhiệm

8. Quảng Ninh: Đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ TP Hạ Long

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

9. Thấy gì từ “rừng” app chống dịch?

         

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Sẽ liên thông dùng chung 1 tờ khai, 1 mã QR Code để khai báo y tế

Từ ngày 11/8, Bộ Công an đã triển khai chính thức phần mềm quản lý công dân vùng dịch phạm vi toàn quốc trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua khai báo y tế khi đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh...

Cụ thể, khi công dân thực hiện đăng ký khai báo y tế (qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet) trước khi đi qua trạm/chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, hệ thống sẽ cung cấp cho người dân một mã QR để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin. Tại các chốt kiểm dịch, cán bộ Công an sẽ đối chiếu thông tin công dân khai báo trên hệ thống và xác nhận thông tin công dân khi đi qua chốt kiểm dịch.

Dữ liệu sau khi công dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo xác định chính xác thông tin công dân kê khai; thông tin này được thông báo về cấp phường/xã nơi công dân đi - đến, để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế.

Qua đó truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất; tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch hiện nay. Đồng thời, cũng giúp cho công dân kịp thời cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh nơi công dân đi – đến, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.

Thượng tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết,  Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất, trong quá trình sử dụng phần mềm các Bộ sẽ đánh giá việc kết nối đến Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cho phép xác thực thông tin công dân phục vụ triển khai các công nghệ phòng, chống dịch trên phạm vi toàn quốc.

Đồng thời, sẽ sử dụng chung 1 mẫu Tờ khai y tế để thuận tiện cho công dân trong quá trình khai báo, di chuyển; thống nhất một mã QR code sử dụng chung cho từng công dân liên thông giữa các nền tảng, hệ thống, phần mềm (Ncovi, Bluzone…) .

Bộ Công an đang tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện App để cho công dân chỉ cần khai báo 1 lần, tạo thuận lợi cho người dân quá trình sử dụng. (Dangcongsan.vn 17/8, Vy Thảo)Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Bình Phước ứng dụng công nghệ thông tin để phòng, chống Covid-19

Ngày 16/8, tỉnh Bình Phước đưa vào sử dụng Cổng thông tin Covid-19 và tiếp nhận thông tin dịch Covid-19 trên tổng đài giải đáp thông tin dịch vụ công 1022 (Tổng đài 1022 Bình Phước).

Việc triển khai Cổng thông tin Covid-19 tỉnh và tiếp nhận thông tin phòng, chống dịch Covid-19 trên tổng đài 1022 Bình Phước sẽ góp phần đáp ứng thêm các yêu cầu, nhiệm vụ mới trong công tác phòng, chống dịch về lĩnh vực truyền thông và tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân. Qua đó, giúp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp trong tỉnh kịp thời định hướng tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch và nắm bắt thông tin từ cơ sở một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Phước, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc triển khai các ứng dụng, giải pháp công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch có ý nghĩa hết sức quan trọng, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ y tế trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế nguy cơ lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, tiến tới đẩy lùi Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Đây là kênh chính thống cập nhật, tổng hợp thông tin liên tục trong ngày từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện và các cơ quan chức năng của tỉnh cung cấp.

Tổng đài 1022 sẽ tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người dân trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm các thông tin: Hỗ trợ khẩn về báo triệu chứng ho, sốt; báo triệu chứng sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19; hỗ trợ chính sách liên quan đến dịch Covid-19; hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trong thời gian giãn cách xã hội. (Nhandan.com.vn 17/8, Nhất Sơn)Về đầu trang

Hà Nội rút thời gian lập quy hoạch thành phố từ 24 tháng xuống còn 18 tháng

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Kế hoạch số 186/KH-UBND về triển khai công tác lập Quy hoạch thành phố Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, kế hoạch gồm nội dung: Rà soát, đánh giá công tác quy hoạch của thành phố Hà Nội giai đoạn 2011-2020; xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch thành phố; lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tiến độ lập quy hoạch thành phố rút ngắn từ 24 tháng còn khoảng 18 tháng.

Quy hoạch thành phố được triển khai theo Luật Quy hoạch và chủ trương điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, bảo đảm lồng ghép thống nhất nội dung.

UBND thành phố phân công Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch Thành phố Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt; phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội và các đơn vị liên quan bảo đảm lồng ghép, tích hợp đồng bộ, thống nhất nội dung quy hoạch Thành phố Hà Nội với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố, các quy hoạch chuyên ngành, lĩnh vực, điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và các quy hoạch khác.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đánh giá các quy hoạch, quản lý quy hoạch thành phố giai đoạn 2011-2020, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch chuyên ngành trên địa bàn thành phố; Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành và đơn vị tư vấn lập báo cáo đánh giá môi trường chiến lược đồng thời với quá trình lập quy hoạch, tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật về môi trường... (Laodong.vn 17/8, Nguyễn Hà)Về đầu trang

Thái Nguyên: Cải cách để phục vụ tốt hơn

Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, thời gian qua, xã Đắc Sơn (T.X Phổ Yên) đã tích cực cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thông qua việc không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần, thái độ phục vụ, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các TTHC. 

Có mặt tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa xã Đắc Sơn (Bộ phận một cửa) vào một ngày đầu tháng 8, chúng tôi thấy hệ thống bảng biểu công khai, hướng dẫn giải quyết các TTHC được bố trí khoa học, thuận lợi cho người dân tra cứu.

Những công chức làm nhiệm vụ giải quyết TTHC cho người dân ở đây luôn giữ thái độ vui vẻ, nhiệt tình hướng dẫn từng người giải quyết các thủ tục sao cho nhanh gọn, đúng quy định.

Bà Hồ Thị Nhung, người dân ở xóm Dương nói: Tôi đến để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con, vì chưa làm bao giờ nên ban đầu cứ nghĩ thủ tục sẽ phức tạp và phải đi lại nhiều lần mới xong. Nhưng đến rồi, được cán bộ ở đây hướng dẫn tỉ mỉ mới biết việc làm thủ tục cũng dễ dàng, nhanh gọn lắm, chỉ cần nộp đủ những giấy tờ cần thiết như hướng dẫn rồi chờ đến ngày hẹn đến lấy kết quả về. Được cán bộ hướng dẫn tận tình, vui vẻ, tôi thấy rất hài lòng.

Ông Lê Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến liên hệ giải quyết TTHC, UBND xã không ngừng tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục nhanh gọn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức và công dân.

Bộ phận một cửa của xã Đăc Sơn được xây dựng khang trang, sạch đẹp, đảm bảo đúng quy định, có 6 công chức trực tiếp tiếp nhận và giải quyết các TTHC ở các lĩnh vực: Đất đai, hộ tịch, chứng thực, tôn giáo, thi đua khen thưởng, giáo dục, y tế, người có công, bảo trợ xã hội...

UBND xã phân công cán bộ trực tại Bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ của người dân vào tất cả các ngày trong tuần, nhằm giải quyết kịp thời những TTHC phát sinh. Mỗi cán bộ, công chức làm việc tại đây đều có máy vi tính kết nối mạng Internet, máy in, đáp ứng nhu cầu làm việc và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, có bố trí nơi ngồi chờ cho công dân đến giao dịch. Xã đặt hòm thư góp ý để tiếp nhận thông tin phản ánh các tổ chức, cá nhân.

Những năm trước đây, việc tiếp nhận hồ sơ tại UBND xã sử dụng phương pháp thủ công là tra cứu TTHC qua hệ thống niêm yết bằng bản giấy, người dân phải đến nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại UBND xã, việc ghi phiếu hẹn, ghi sổ theo dõi bằng tay dẫn đến khi trả kết quả giải quyết không kiểm soát được việc xử lý chậm hồ sơ ở khâu nào.

Từ năm 2018 đến nay, UBND xã được đầu tư các trang thiết bị theo hướng hiện đại giúp cho người dân có thêm kênh thông tin để tìm hiểu về quy trình, hồ sơ TTHC. Từ đó, người dân có thể hỏi đáp, tra cứu trạng thái hồ sơ, gửi hồ sơ điện tử qua dịch vụ công mà không cần trực tiếp đến UBND xã. (Baothainguyen.vn 17/8)Về đầu trang

Đồng Nai: Tổ chức thực hiện dịch vụ bưu chính công ích đối với các thủ tục hành chính

Đó là một trong những yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh tại Quyết định số 2733/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 11-8 về việc tổ chức thực hiện dịch vụ bưu chính công ích trong tiếp nhận và trả kết quả đối với các thủ tục hành chính (TTHC) được công khai trên Cổng dịch vụ công quốc gia và các TTHC đã được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công bố theo quy định trên địa bàn tỉnh, được ban hành mới đây. Quyết định này có giá trị thay thế Quyết định số 1857/QĐ-UBND ngày 14-6-2019 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương rà soát các TTHC có phát sinh số lượng lớn, phối hợp với Bưu điện tỉnh để thống nhất thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích theo quy định tại Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19-10-2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, phối hợp tập huấn, hướng dẫn Bưu điện về việc nhận, gửi hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích cho tổ chức, cá nhân theo quy định tại Điều 13 Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg; cung cấp hồ sơ mẫu cho Bưu điện thực hiện đảm bảo hướng dẫn chính xác cho cá nhân, tổ chức, sử dụng dịch vụ. Đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn đến người dân, doanh nghiệp các TTHC có thực hiện dịch vụ bưu chính công ích bằng nhiều hình thức.

Cũng tại quyết định này, UBND tỉnh giao trách nhiệm Sở TT-TT hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc Bưu điện tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả dịch vụ bưu chính công ích theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; là đầu mối tiếp nhận, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân về việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh, định kỳ báo cáo kết quả tình hình triển khai thực hiện theo quy định. (Baodongnai.com.vn 16/8, Thảo Lâm) Về đầu trang

Nam Định: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính

Thời gian qua, Sở LĐ-TB và XH tỉnh Nam Định đã xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động của cơ quan; xây dựng và ban hành quy chế hoạt động, quản lý và cung cấp thông tin nhằm đảm bảo tính thống nhất, an toàn, bảo mật, minh bạch thông tin, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn ngành.

Theo đó, Cổng thông tin điện tử của Sở thường xuyên đăng các tin, bài, cung cấp các thông tin chính thống về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực LĐ-TB và XH; đăng tải đầy đủ các TTHC thuộc lĩnh vực LĐ-TB và XH trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh (https://dichvucong.namdinh.gov.vn) và trên Cổng thông tin điện tử của Sở (http://soldtbxh.namdinh.gov.vn); thực hiện công khai kết quả giải đáp phản ánh, kiến nghị được tiếp nhận của người dân, doanh nghiệp.

Qua đó, người dân, doanh nghiệp dễ dàng gửi, tham khảo kết quả trả lời phản ánh, kiến nghị được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở. Bên cạnh đó, phần mềm Quản lý văn bản và điều hành, hòm thư điện tử được quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức; các văn bản như thông báo, giấy mời, giấy triệu tập, báo cáo, tài liệu họp... được cơ quan triển khai hoàn toàn bằng bản điện tử.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC của Sở LĐ-TB và XH đã giảm tải công việc cho văn thư và tiết kiệm ngân sách. Công tác chỉ đạo, điều hành công việc của lãnh đạo Sở và lãnh đạo phòng đối với công chức, viên chức và người lao động được đầy đủ, kịp thời. Việc tra cứu các tài liệu, hồ sơ phục vụ yêu cầu công việc chuyên môn, chia sẻ thông tin giữa các phòng và các cơ quan được thuận lợi, dễ dàng.

Cũng nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT nên tất cả các TTHC trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội được các phòng chuyên môn rà soát chặt chẽ; hồ sơ được thụ lý và giải quyết nhanh chóng. Từ năm 2019, Sở đã ứng dụng phần mềm bảng tính Google Sheet để rà soát, đối chiếu, chỉnh sửa thông tin người có công với cách mạng và thân nhân phục vụ công tác điều dưỡng hàng năm.

Thời gian tới, Sở LĐ-TB và XH tiếp tục triển khai hiệu quả phần mềm Hệ thống quản lý văn bản. Thường xuyên cập nhật tin tức, chính sách mới trên cổng thông tin điện tử. Triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trong các cơ quan Nhà nước nhằm đảm bảo an toàn trong các giao dịch điện tử, phục vụ chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp và bảo vệ thông tin bí mật Nhà nước. (Baonamdinh.com.vn 17/8, Viết Dư)Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Bí thư Đà Nẵng: Để dân phản ánh thiếu thốn, lãnh đạo ở đó phải chịu trách nhiệm

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định TP không để người dân thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu, địa phương nào để dân thiếu thực phẩm thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, sau khi thành phố áp dụng Quyết định 2788 “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, đa phần người dân chấp hành nghiêm túc “ai ở đâu ở đó”, không ra khỏi nhà.

“Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin ghi nhận và trân trọng cảm ơn sự chấp hành của người dân. Mong người dân tiếp tục thực hiện tốt quy định này trong thời gian tới”, ông Quảng phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cuối ngày 16/8.

Theo ông Quảng, điều đáng biểu dương là các lực lượng triển khai nghiêm túc, phối hợp nhịp nhàng, chứng tỏ có sự chuẩn bị rất tốt của các lực lượng.

Tuy nhiên, Bí thư Đà Nẵng cho rằng, mới chỉ là ngày đầu tiên, nhu cầu của người dân chưa bức thiết, dự báo trong 2 - 3 ngày tới, nhu cầu cung ứng nhu yếu phẩm sẽ lớn, cần hỗ trợ và tổ chức khoa học, đúng thời điểm với những người gặp khó khăn.

“Tôi nhắc lại, thành phố không để một người dân nào thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu. Nói một cách đơn giản là không để người dân đói. Ở đâu lãnh đạo địa phương để người dân phán ánh thiếu thốn những nhu cầu thiết yếu thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm”, ông Quảng nhấn mạnh.

Theo ông Quảng, sắp đến rằm tháng 7, nhu cầu người dân cúng rằm cũng là vấn đề, yêu cầu Sở Công Thương có phương án chủ động nghiên cứu nhu cầu của người dân trong ngày rằm tháng 7.

Bí thư Đà Nẵng cũng yêu cầu lực lượng địa phương rà soát, có phương án để hỗ trợ kịp thời đối với người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

“Hiện thành phố đang có 7 ngày vàng trong công tác phòng chống dịch. Chính vì vậy, tôi đề nghị tất cả các lực lượng tập trung cao độ, tranh thủ tuyệt đối để làm tốt một số việc. Cụ thể, lấy mẫu xét nghiệm một cách khoa học để có cơ sở đánh giá nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn thành phố, tăng cường tuần tra, kiểm soát ở các khu dân cư để nhắc nhở người dân”, ông Quảng lưu ý.

Ông Quảng đề nghị lực lượng công an, quân đội, y tế và một số lực lượng tập trung kiểm soát thật chặt ở các cửa ngõ ra vào thành phố. Nếu tập trung làm bên trong thành phố nhưng không bảo vệ vòng bên ngoài thì việc xâm nhập trái phép của những người từ vùng dịch về sẽ là nguy cơ.

“Phải kiểm soát chặt chẽ. Tất cả những người cho phép vào thành phố đều phải xét nghiệm nhanh và ngành y tế triển khai việc này. Chúng ta tốn kém nhưng cũng phải làm, bởi vì nếu không kiểm soát chúng ta sẽ hủy hoại những thành quả đạt được”, ông Quảng yêu cầu.

Cũng tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đưa ra 5 phương châm của thành phố trong thời điểm này, cụ thể: Không để tình trạng bất cập trong thời gian qua tiếp tục xảy ra; không để người dân thiếu ăn, thiếu thông tin; không để lây nhiễm chéo và bỏ lọt xét nghiệm; không để thông tin sai sự thật gây rối nhân tâm và không để người dân tập trung trong khu phong tỏa, khu dân cư và khu cách ly. (VTC.vn 17/8, Xuân Tiến)Về đầu trang

Quảng Ninh: Đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ TP Hạ Long

Ngày 16/8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết đã nghe và cho ý kiến về báo cáo và dự thảo Kết luận của Đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm và xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

Tại cuộc họp, UBKT Thành ủy TP Hạ Long đã nghe và cho ý kiến các vụ việc, báo cáo và dự thảo Kết luận của Đoàn Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với một số cán bộ đảng viên trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao liên quan đến hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ giao đất bổ sung đối với một số hộ dân tại phường Hùng Thắng.

Đồng thời, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Viết Hùng, Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy phường Tuần Châu; ông Bùi Mạnh Linh, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Gai và ông Nguyễn Trách Ninh, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu.

UBKT Thành ủy Hạ Long cũng đã thống nhất ban hành kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên liên quan đến hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ giao đất bổ sung đối với một số hộ dân tại phường Hùng Thắng và đề nghị xem xét thi hành kỷ luật đối với các cá nhân là ông Nguyễn Tuấn Phú, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sơn Dương, nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố; ông Nguyễn Văn Mạnh, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng; ông Phạm Hoài Nam, đảng viên, viên chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và ông Vũ Hoàng Cường, đảng viên, công chức địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường phường Hùng Thắng.

Đồng thời, UBKT Thành ủy đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị các hình thức kỷ luật đối với các đảng viên vi phạm, cụ thể như sau. Đề nghị hình thức kỷ luật Khiển trách đối với ông Phạm Viết Hùng, Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy phường Tuần Châu; cảnh cáo đối với ông Bùi Mạnh Linh, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Gai.

Kết quả xem xét thi hành kỷ luật đã được trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định theo thẩm quyền quy định. (Daidoanket.vn 17/8, Thành Duy)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Thấy gì từ “rừng” app chống dịch?

Việc có đến dăm, bảy ứng dụng (app) liên quan đến khai báo y tế và phòng chống dịch khiến người dân và lực lượng kiểm soát bối rối, lúng túng trong những ngày qua một lần nữa cho thấy việc ứng dụng công nghệ vào cuộc chiến chống dịch chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Thống kê sơ bộ có Bluezone, Ncovi, Sổ sức khỏe điện tử, tờ khai y tế (VHD) và mới đây là ứng dụng "Di biến động dân cư". Đó là chưa kể hệ thống khai báo riêng của một số địa phương, tổ chức, doanh nghiệp... Ví dụ, Thừa Thiên Huế có Hue-S, Đà Nẵng cũng có hệ thống khai báo riêng, TP. Hồ Chí Minh cũng có ứng dụng cho phép người dân khai báo y tế, đặt lịch tiêm chủng, đánh dấu điểm đến qua mã QR…

Mặc dù thông tin khai báo trên các ứng dụng khá giống nhau và đều cho phép khai báo y tế toàn dân nhưng mỗi ứng dụng lại có tính năng riêng. Chẳng hạn, Ncovi phục vụ việc khai báo sức khỏe hàng ngày, Bluezone giúp phát hiện tiếp xúc gần với người dương tính, Tờ khai y tế giúp khai báo y tế với người nhập cảnh, hay Sổ sức khỏe điện tử để đăng ký và quản lý tiêm chủng... Một số trường hợp các ứng dụng không sử dụng thay thế được nhau, ví dụ QR code địa điểm tạo trên hệ thống Ncovi thì không quét được bằng ứng dụng y tế của TP. Hồ Chí Minh và ngược lại.

Cơ sở dữ liệu của các ứng dụng cũng không liên thông, gây bất tiện cho người dùng khi phải khai nhiều lần cho các ứng dụng. Ở chiều ngược lại, nhóm truy vết khi truy cập thông tin của ứng dụng Bluzone thì dữ liệu trong ứng dụng chỉ là mã số của điện thoại. Họ phải tìm thông tin tương ứng ở kho dữ liệu của Ncovi hay VHD để biết người đã tiếp xúc gần là ai, ở đâu. Quy trình này làm giảm tốc độ truy vết, nghĩa là hiệu quả ứng dụng công nghệ vào phòng, chống dịch chưa cao.

Chắc chắn rất nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc phân biệt tính năng của từng ứng dụng và không hiểu tại sao để khai báo y tế và lịch trình di chuyển phải cần tới nhiều ứng dụng đến vậy? Số lượng ứng dụng có tỷ lệ thuận với hiệu quả sử dụng hay không? Tại sao không tạo ra chỉ một ứng dụng, hoặc liệu có thể gộp các ứng dụng này thành một “siêu ứng dụng” và sử dụng thống nhất trên cả nước để thuận tiện cho cả người dân lẫn lực lượng kiểm soát không?

Việc gộp các ứng dụng này thành một siêu ứng dụng rất khó, bởi mỗi ứng dụng đang phục vụ một mục đích khác nhau. Giải pháp liên thông dữ liệu giữa các ứng dụng và cấp cho mỗi người dân một mã QR để quản lý (thay vì mỗi ứng dụng cho ra một mã QR khác nhau như hiện nay) khả thi và hiệu quả hơn nhiều. Khi đó, người dân sẽ chỉ cần cài một ứng dụng bất kỳ trong số các ứng dụng chống dịch, truy vết được khuyến nghị. Dựa trên các dữ liệu khai báo và đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia, ứng dụng đó sẽ tạo ra một mã QR. Mã này sẽ liên thông dữ liệu với tất cả các ứng dụng phòng chống dịch hiện nay như check in, khai báo y tế và xét nghiệm, tiêm chủng…

Trên thực tế, việc liên thông dữ liệu giữa các ứng dụng chống dịch đã bắt đầu được triển khai từ cuối tháng 5 và đang phát triển để phục vụ các phát sinh trong quá trình phòng chống dịch. Tuy nhiên, tiến độ đồng bộ, liên thông dữ liệu bị chậm do mỗi ứng dụng được dùng cho một lĩnh vực. Như vậy, người dân sẽ tiếp tục “sống chung” với các ứng dụng kể trên thêm một thời gian nữa.

Chiến lược chống dịch trong giai đoạn mới đã được Chính phủ, Thủ tướng xác định với 3 mũi tấn công gồm: Xét nghiệm chủ động, công nghệ bắt buộc và vaccine. Vì thế, cần đẩy nhanh tiến độ liên thông dữ liệu giữa các ứng dụng này để tạo thuận lợi cho người dân khi sử dụng và góp sức chống dịch thành công. (Daibieunhandan.vn 17/8, Hoàng An)Về đầu trang./.

 

Trung tâm Tin học - Công báo

More

Lượt truy cập: 12.011.533 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này