Bản tin cải cách hành chính ngày 15/8/2019

Font size : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

1. Đổi mới công tác tuyển dụng và quản lý công chức, viên chức theo hướng công khai, minh bạch

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

2. Hà Nội: Áp dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận phản ánh về trật tự xây dựng

3. Cải thiện chỉ số PAPI của Hà Nội: Hướng mạnh về người dân và cơ sở

4. Hà Nội: Phấn đấu 100% cổng thông tin điện tử sở, ban, ngành liên kết, chia sẻ phổ biến giáo dục pháp luật

5. Bắc Giang đẩy mạnh cải cách hành chính

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

6. Bộ Nội vụ yêu cầu công chức, viên chức không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

7. Những việc làm cần được nhân rộng

8. Có nơi chần chừ không muốn sáp nhập huyện, xã nhưng bàn lùi sao được

         

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Đổi mới công tác tuyển dụng và quản lý công chức, viên chức theo hướng công khai, minh bạch

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ và Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, thời gian qua, các Bộ, ngành đã nghiêm túc triển khai các văn bản quy định của Chính phủ về công tác cán bộ, quản lý viên chức trong Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả, đồng bộ, thống nhất, bên cạnh những giải pháp cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng cần tăng cường trao đổi, tập huấn để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc đặt ra khi áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật. Việc tổ chức tập huấn là cần thiết đối với đội ngũ cán bộ làm công tác tuyển dụng công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Đây cũng là dịp để các đại biểu trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Trương Hải Long cho biết, Nghị định 161/2018/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung một số điều của 03 Nghị định (Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức; Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp).

Nghị định 161 có nhiều điểm mới rất quan trọng, trong đó nghiên cứu đổi mới công tác thi tuyển, thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức theo hướng tổ chức thi thực chất, công khai, minh bạch, giám sát chặt chẽ, đẩy mạnh phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương.

Các cơ quan sử dụng công chức, viên chức được xác định điều kiện tuyển dụng các công chức, viên chức theo yêu cầu của vị trí dự tuyển, tuy nhiên không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập. Quy định nêu trên được hiểu là sẽ không còn sự phân biệt giữa bằng chính quy và bằng tại chức, văn bằng 2, bằng đào tạo từ xa… khi tuyển dụng công chức, viên chức.

Theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP, một số đối tượng thi tuyển công chức, viên chức không còn được hưởng nhiều điểm ưu tiên như trước đây. Nếu như trước đây, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, Anh hùng Lao động… được cộng 30 điểm vào điểm thi tuyển hoặc xét tuyển, nay chỉ còn được cộng 7,5 điểm vào kết quả thi vòng 2. Tương tự, người dân tộc thiểu số, sỹ quan quân đội, công an; quân nhân chuyên nghiệp, con thương binh, liệt sỹ… cũng chỉ còn được cộng 5 điểm vào kết quả thi vòng 2, thay vì 20 điểm vào tổng điểm.

Việc nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức mà nhiều năm qua là nhiệm vụ của Bộ Nội vụ nay đã được phân cấp cho Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định tổ chức thi nâng ngạch từ chuyên viên lên chuyên viên chính.

Đặc biệt, khác với Nghị định 29/2012/NĐ-CP, Nghị định 161/2018/NĐ-CP quy định khá chi tiết về hợp đồng làm việc của viên chức. Viên chức được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập phải ký hợp đồng làm việc lần đầu từ đủ 12 tháng - 36 tháng. Sau khi hết thời hạn này, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập xem xét quyết định ký tiếp hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc. Nếu ký tiếp hợp đồng xác định thời hạn, sau khi hết hạn hợp đồng, người đứng đầu đơn vị phải xem xét ký tiếp hợp đồng không xác định thời hạn hoặc chấm dứt hợp đồng.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã giải thích nhiều thắc mắc, đưa ra hướng giải quyết cho những khó khăn trong quá trình tuyển dụng, quản lý công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị và địa phương... (Baotintuc.vn 15/8, Đỗ Bình) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội: Áp dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận phản ánh về trật tự xây dựng

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề xuất chính quyền tăng ứng dụng công nghệ, xây dựng kênh thông tin riêng để người dân có thể phản ánh kịp thời những băn khoăn vướng mắc về thực hiện quy chế dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ngày 14/8, quận Hoàn Kiếm đã quán triệt, triển khai Quyết định số 1864/QĐ-UBND ngày 31/7/2019 của UBND quận Hoàn Kiếm về việc ban hành quy chế thực hiện dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị và Quyết định số 1730/QĐ-UBND ngày 10/7/2019 của UBND quận Hoàn Kiếm về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Trong đó phường Hàng Buồn - địa bàn nằm trọn trong khu bảo tồn cấp một của phố cổ được chọn làm điểm để triển khai.

Trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã quyết liệt, nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý xây dựng, điển hình là sự ra đời của hai quy chế này. Tại cuộc triển khai, hầu hết ý kiến từ cơ sở tin tưởng, với hai quy chế này, chắc chắn việc quản lý trật tự xây dựng sẽ hiệu quả, kịp thời hơn. Đồng thời, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến nhằm thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó đề xuất, quận cần tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện quy chế dân chủ, giám sát xử lý nghiêm việc cấp phép xây dựng trong khu vực phường Hàng Buồm nói riêng và khu vực phố cổ Hà Nội nói chung. Bên cạnh đó, tăng ứng dụng công nghệ, xây dựng kênh thông tin riêng để người dân có thể phản ánh kịp thời những băn khoăn vướng mắc về thực hiện quy chế dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Góp ý về vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trật tự xây dựng, ông Vũ Thành Vĩnh (phường Hàng Buồm) chia sẻ, bản thân ông, trong những lần đi thể dục buổi tối đã phát hiện trường hợp vi phạm xây dựng, ông dùng điện thoại chụp ảnh lại và gửi ngay qua mạng xã hội cho thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm, ngay lập tức cán bộ thanh tra xuống kiểm tra, xử lý ngay. “Trong khi đó, nếu để sáng hôm sau, chờ đến giờ làm việc mới báo cơ quan chức năng, có thể chủ nhà đã hoàn thiện xong phần sai phạm” - ông Vĩnh chia sẻ.

Ông Vĩnh phân tích thêm, có nhiều kênh để lãnh đạo tiếp nhận thông tin như thông qua giao ban, họp hành, gửi đơn thư... Nhưng hiện nay ai cũng có điện thoại di động có chức năng quay video, chụp ảnh, mạng 3G... vậy tại sao không tận dụng chính chiếc điện thoại để ghi hình lại và gửi ngay cho cơ quan chức năng? Do vậy, ông Vĩnh đề xuất chính quyền nên tạo một phần mềm tiếp nhận thông tin để người dân có thể gửi ảnh, video đến cơ quan chức năng qua phần mềm mọi lúc, mọi nơi. Về phía chính quyền, sau khi tiếp nhận sẽ phản hồi lại người dân ngay để dân biết chắc chắn thông tin mình gửi đã đến lãnh đạo.

Ông Nguyễn Khắc Minh, Nguyễn Thị Yến (đại diện các cụm dân cư của phường Hàng Buồn) cũng nêu, hiện nay chưa có nhiều kênh để người dân phản ánh thông tin đến chính quyền, do vậy, đại biểu đề nghị có nhiều kênh tiếp nhận thông tin hơn nữa để người dân tiện phản ánh. Theo bà Nguyễn Thị Yến, phòng quản lý đô thị, Ban Quản lý phố Cổ nên cung cấp thông tin tài liệu liên quan đến quy hoạch, xây dựng tại địa bàn quận một cách đa dạng, phong phú hơn nữa, đặc biệt lưu ý đến kỹ năng tuyên truyền của cán bộ để người dân dễ hiểu nhất, qua đó làm đúng chủ trương, chính sách pháp luật.

Ông Đặng Anh Đức (tổ dân số số 1, phường Hàng Buồn) bổ sung thêm: “Vì chưa hiểu hết chủ trương quy hoạch nên chúng tôi không biết các công trình xây dựng xung quanh đúng hay sai để giám sát...”.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm Trần Thị Nga nhấn mạnh, các ý kiến góp ý thiết thực của người dân trên địa bàn giúp cho chính quyền có thêm nhiều biện pháp quản lý trật tự xây dựng hiệu quả. “Với kiến nghị, yêu cầu có thêm nhiều hình thức phong phú trong tuyên truyền, cũng như áp dụng công nghệ thông tin để người dân thuận tiện trong việc phản ánh sai phạm đến chính quyền... chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ và từng bước áp dụng trong công tác quản lý trật tự xây dựng” - bà Trần Thị Nga cho biết. (Kinh Tế & Đô Thị 14/8, Dương Tùng) Về đầu trang

Cải thiện chỉ số PAPI của Hà Nội: Hướng mạnh về người dân và cơ sở

Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) được xem là công cụ phản ánh tiếng nói chung của người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước, cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp.

Muốn cải thiện chỉ số PAPI, bên cạnh việc duy trì, phát huy những chỉ số đạt điểm cao, Hà Nội cần triển khai các giải pháp hướng mạnh về cấp cơ sở để cải thiện những chỉ số còn thấp một cách hiệu quả và thực chất.

Chỉ số PAPI 2018 của Hà Nội cho thấy những nỗ lực cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của TP đã được người dân ghi nhận và đánh giá cao. Chỉ số “Cung ứng dịch vụ công” (6,93 điểm) và “Thủ tục hành chính công” (7,5 điểm) của Hà Nội luôn nằm trong nhóm trung bình cao so với cả nước.

Kết quả này phản ánh khá sát với những đánh giá ở những chỉ số khác như Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hay Chỉ số cải cách hành chính (PAR-INDEX) khi Hà Nội luôn được đánh giá là địa phương đi đầu về cải cách TTHC. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đồng bộ đã cho thấy kết quả tích cực.

Tuy vậy, từ năm 2011 - 2018, Chỉ số PAPI của TP Hà Nội có dấu hiệu giảm dần đều qua các năm cả ở chỉ số và thứ hạng. Năm 2011, chỉ số PAPI của Hà Nội đạt 36,4/60 điểm, đứng thứ 20/63 (với 6 chỉ số nội dung); đến năm 2018 kết quả của Hà Nội là 42,33/80 điểm, đứng thứ 53/63 tỉnh, TP (với 8 chỉ số nội dung).

Trong đó, điểm một số chỉ số nội dung như “Trách nhiệm giải trình với người dân”, “Công khai, minh bạch” có xu hướng giảm. Không chỉ riêng Hà Nội, điểm trung bình toàn quốc về 2 chỉ số này cũng khá thấp cho thấy đây là mảng quản trị công còn hạn chế.

Theo phân tích của TS Nguyễn Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, trong 4 năm liên tiếp từ 2011 - 2015, Chỉ số nội dung “Công khai, minh bạch” của Hà Nội luôn nằm trong nhóm trung bình cao, duy trì điểm đánh giá trên 6 điểm. Song từ năm 2015, chỉ số này có xu hướng giảm dần. Như vậy, vấn đề công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành của các cấp, các ngành của Hà Nội còn chưa tương xứng với kỳ vọng của người dân.

Mặc dù, trong những năm qua Hà Nội đã triển khai rất nhiều biện pháp quyết liệt, áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC cho người dân và DN, tuy nhiên, theo người dân đánh giá, một số lĩnh vực vẫn còn mang tính hình thức, chưa thực chất.

Đặc biệt, công khai về thu, chi ngân sách cấp xã và công khai các nội dung quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất và giá đền bù đất vẫn là các nội dung người dân đánh giá thấp nhất.

Đáng lưu ý, “Trách nhiệm giải trình với người dân” của Hà Nội là chỉ số nội dung có điểm giảm mạnh nhất. Đây cũng là chỉ số nằm trong nhóm dưới trung bình khi 3 năm liên tiếp từ 2016 - 2018 (chỉ số này chỉ đạt dưới 50%, xếp thứ 60/63 tỉnh, thành). Những nội dung liên quan đến trách nhiệm giải trình với người dân tập trung chủ yếu ở cấp cơ sở. Do đó, để cải thiện và nâng cao chỉ số nội dung này cần tập trung vào các vấn đề: Hiệu quả tương tác với các cấp chính quyền; giải đáp khiếu nại, tố cáo, khúc mắc của người dân; tiếp cận dịch vụ tư pháp. Bởi đây là những vấn đề liên quan đến trách nhiệm giải trình mà người dân kỳ vọng nhưng chưa được đáp ứng.

Để xác định rõ nguyên nhân những chỉ số nội dung thấp, so sánh kết quả xếp hạng của Hà Nội với 63 tỉnh, thành và giữa các chỉ số PAPI, chỉ số PCI và PAR-INDEX trong năm 2018 có thể thấy sự khác biệt về kết quả đánh giá giữa các chỉ số này. Cụ thể: PCI Hà Nội xếp thứ 9/63; PAR - INDEX xếp thứ 2/63, trong khi đó PAPI là 53/63.

Xét trong cả giai đoạn 2011 - 2018, cũng có sự biến động trái chiều giữa các chỉ số: PAPI có sự sụt giảm liên tục, còn chỉ số PAR - INDEX và chỉ số PCI lại có sự cải thiện đáng kể. Đặc biệt, chỉ số PAR-INDEX của Hà Nội luôn nằm trong top 10 tỉnh/thành có kết quả tốt nhất.

Như các chuyên gia lý giải, nếu như chỉ số PCI hướng tới đối tượng là DN, chỉ số PAPI lại hướng tới đối tượng người dân tại cơ sở. Qua đó, có thể nhận thấy công tác quản trị của các cấp chính quyền TP Hà Nội đã được cộng đồng DN đánh giá cao trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách TTHC.

Song, với những kết quả của chỉ số PAPI, có lẽ TP cần tập trung, nỗ lực hơn nữa để hướng tới người dân. Đặc biệt là chính quyền cơ sở cần lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân hơn nữa.

Theo TS Hoàng Thị Giang (Học viện Hành chính Quốc gia), trong thời gian tới, chính quyền các cấp cần nâng cao năng lực giải trình của đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là nâng cao kiến thức, kỹ năng cho những cán bộ trực tiếp tiếp xúc với người dân.

Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về trách nhiệm giải trình của chính quyền địa phương theo hướng rõ hơn trách nhiệm của tập thể cũng như người đứng đầu, cán bộ, công chức thực thi công vụ. Quy định rõ về trách nhiệm giải trình liên đới, phối hợp giữa các cơ quan, các cấp chính quyền để hạn chế tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.

Thêm nữa, để những nỗ lực của chính quyền các cấp được người dân ghi nhận đúng mực, TP phải chú trọng hơn đến công tác tuyên truyền. Về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: MTTQ TP xác định trách nhiệm trong việc tuyên truyền mạnh hơn về công tác chỉ đạo, điều hành của TP để ngày càng có nhiều người dân biết, hiểu và đồng thuận trong thực thi chính sách, nhằm góp phần cải thiện chỉ số PAPI của Hà Nội. (Kinh Tế & Đô Thị 15/8, Thủy Tiên) Về đầu trang

Hà Nội: Phấn đấu 100% cổng thông tin điện tử sở, ban, ngành liên kết, chia sẻ phổ biến giáo dục pháp luật

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND, triển khai Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2019 - 2021” trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thành phố đặt mục tiêu, năm 2019, nâng cấp Trang thông tiện tử điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) thành phố liên kết chia sẻ với Cổng thông tin điện tử phổ biến, pháp luật dùng chung toàn quốc, cập nhật đầy đủ thông tin pháp luật của Trung ương, thành phố. Phấn đấu 100% cổng thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tạo liên kết, chia sẻ với Trang thông tin điện tử PBGDPL thành phố.

Năm 2020, thành phố phấn đấu 100% cổng thông tin điện tử của các xã, phường, thị trấn tạo liên kết, chia sẻ với Trang thông tin điện tử PBGDPL thành phố. Năm 2021, gia tăng sự tương tác, trao đổi, chia sẻ thông tin đa chiều giữa cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp qua hình thức đối thoại trực tuyến, các hình thức phổ biến pháp luật phù hợp khác. Huy động rộng rãi mạng viễn thông, mạng xã hội tham gia phục vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Để hoàn thành mục tiêu trên, thành phố triển khai nhiều giải pháp, trong đó, sẽ rà soát, củng cố, kiện toàn, bồi dưỡng đội ngũ làm công tác phổ biển, giáo dục pháp luật; bố trí cán bộ làm CNTT chuyên trách trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp thành phố. Khuyến khích, huy động cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân, các luật sư, luật gia, nhà khoa học... tham gia tư vấn, giải đáp pháp luật, trao đổi, thảo luận, bình luận, phổ biến, giảng dạy pháp luật trực tuyến.

Sử dụng ngân sách hằng năm của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương kết hợp ưu tiên lồng ghép nguồn lực từ chương trình, đề án, sử dụng hiệu quả các nguồn lực hiện có; khuyến khích nguồn kinh phí huy động từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; tăng cường bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin trên môi trường mạng, ứng dụng các công nghệ mới tích hợp mạng xã hội. Nâng cấp Trang thông tin điện tử theo công nghệ hiện đại, thiết thực, hiệu quả, tích hợp các loại thông tin đa phương tiện, các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ công tác phổ biển, giáo dục pháp luật.

Chuẩn bị các điều kiện đảm bảo trang thiết bị (máy tính, máy in, máy quét, đường truyền internet...) để cập nhật thông tin, tài liệu lên Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia; chuẩn bị điều kiện trang thiết bị (máy tính, đường truyền) tại các điểm khai thác tủ sách pháp luật điện tử theo quy định.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông (báo chí, hệ thống thông tin cơ sở, mạng xã hội...) để nâng cao nhận thức, giúp người dân khai thác và sử dụng CNTT để tiếp cận pháp luật. Tổ chức quán triệt, phổ biến đến CN, CC, VC, người lao động và người dân về vai trò, ý nghĩa, nội dung và yêu cầu phải tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; xây dựng, củng cố và hình thành thói quen chủ động, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật trên internet. (Pháp Luật Xã Hội 15/8, TQ) Về đầu trang

Bắc Giang đẩy mạnh cải cách hành chính

Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính. Toàn tỉnh có 392 thủ tục hành chính liên thông giữa các sở, ban, ngành và 85 thủ tục hành chính liên thông giữa cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh có hơn một nghìn thủ tục hành chính, áp dụng tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thông qua dịch vụ bưu chính công ích. Cuối tháng 7-2019, Trung tâm đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông kết nối phần mềm một cửa với ứng dụng Zalo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tra cứu kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Thời gian tới, tỉnh tập trung nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng suất, chất lượng giải quyết công việc. Tỉnh sẽ rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm việc tại bộ phận "một cửa" ở các cấp; kiên quyết xử lý công chức bộ phận "một cửa" thiếu trách nhiệm, gây phiền hà, nhũng nhiễu, có thái độ không đúng mực khi tiếp công dân. (Nhân Dân 15/8, PV) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Bộ Nội vụ yêu cầu công chức, viên chức không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ

Ngày 14-8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân vừa ký ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” Bộ Nội vụ giai đoạn 2019-2025.

Theo kế hoạch này, một trong những nội dung được Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh là đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết công việc tại cơ quan, đơn vị; ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong hoạt động; đồng thời, xây dựng, ban hành các quy định, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị về văn hóa công sở…

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Bộ trưởng Tân đề nghị thực hiện và chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính; tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên; không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ.

Đối với cán bộ, công chức giữ vị trí lãnh đạo, quản lý không được duy ý chí, áp đặt, bảo thủ; tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp dưới; gương mẫu trong giao tiếp, ứng xử. Đặc biệt, tinh thần, thái độ làm việc phải tận tụy, nghiêm túc, trách nhiệm, chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử, trang phục gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự, phù hợp với tính chất công việc; Đối với đơn vị có trang phục riêng, phải thực hiện theo quy định của ngành…, không sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin mật…

Mục đích của kế hoạch này nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động; rèn luyện, nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xây dựng hình ảnh đội ngũ công chức, viên chức Bộ Nội vụ gương mẫu, tận tụy, chuẩn mực, chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ cương, tận tình, thân thiện; đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh thông qua những việc làm cụ thể hàng ngày và trên các lĩnh vực công tác.

Bảo đảm tính liên tục, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc, trực thuộc Bộ; tạo môi trường làm việc văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, hiệu quả, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì nhân dân phục vụ. (Sài Gòn Giải Phóng 14/8, Đỗ Trung) Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Những việc làm cần được nhân rộng

Từ chức khi để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý, do không còn tín nhiệm, có những phát ngôn không đúng mực; trả lại quà tặng khi vượt quá quy định; tự lo phương tiện để đi làm… là những việc hết sức bình thường của công chức Nhà nước ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nước Anh sẽ đối diện với làn sóng bộ trưởng từ chức chưa từng có?

Vậy mà ở ta, những cán bộ, công chức có những hành động tương tự như trên sẽ được cho là "của hiếm", "lạ", "độc", thậm chí bị coi là người… không bình thường. Một số khác thì cho rằng, đây là những hành động đẹp, là nét văn hóa của một nền hành chính công văn minh, hiện đại, đáng được ngưỡng mộ. Họ xứng đáng để trở thành những tấm gương để nhân rộng.

Trong tuần qua, có hai sự kiện ở Đồng bằng sông Cửu Long gây xôn xao dư luận với hàng triệu ý kiến trao đổi trên mạng xã hội. Vụ việc thứ nhất: Gia đình ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trả lại 1,2 tỷ đồng cho Nhà nước vì đây là số tiền thừa do đền bù sai.

Vụ việc thứ hai, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và một số lãnh đạo sở, ngành luôn đến cơ quan bằng xe máy. Trước đó là việc ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An, rồi ông Trần Hữu Hậu, Ủy viên ban Thường vụ, Bí thư Thành ủy Tây Ninh xin được nghỉ hưu trước tuổi, đã thành chuyện thời sự được đông đảo người dân đặc biệt quan tâm.

Chuyện bình thường ở xứ Tây, lại trở thành lạ ở xứ ta - đây quả là điều cần phải tìm hiểu, để có cái nhìn thấu đáo. Khách quan mà nói thì số cán bộ, công chức chủ động xin từ chức, tự nguyện trả lại quà biếu hay nhận tiền khoán xe công để tự lo phương tiện đi làm ở Việt Nam vẫn còn hiếm "như sao buổi sớm". Đặc biệt, vấn đề này càng không thể có đối với những người chạy chức, chạy quyền... người năng lực, trình độ yếu, không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí "dính chàm" vẫn còn cố chạy tội, chạy thành tích để tiếp tục "bám trụ", "giữ ghế"...

Tình trạng chạy chức, chạy quyền là một trong những nguyên nhân khiến việc từ chức, từ nhiệm rất khó khăn bởi mấy lý do sau: Thứ nhất, việc chạy lấy danh hay lấy lợi thì thực chất là phi vụ làm ăn và tất yếu mục đích phải thu hồi cả vốn và phải có "lãi".Như vậy, chấp nhận từ chức là mất "cả chì lẫn chài", cả vốn lẫn lãi. Đây là điều tối kị trong kinh doanh.

Thứ hai, rất nhiều trường hợp, để giành được một vị trí béo bở thì buộc phải "đầu tư", huy động sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần, quan hệ của một nhóm người. Do vậy, người giữ chức vụ được coi là "tài sản chung", nên họ có làm gì cũng phải được sự đồng ý của nhóm lợi ích, chứ bản thân họ cũng không tự mình quyết định được… nên việc từ chức cũng không dễ.

Còn số cán bộ nộp lại quà tặng theo quy định rất ít. Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ thì mỗi năm chỉ khoảng 30 người, giá trị quà tặng khoảng vài trăm triệu đồng. Năm 2018 chỉ có 25 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là hơn 451 triệu đồng. Trong đó, tỉnh nhiều cán bộ trả lại quà tặng nhất là Bình Thuận với 9 người; tỉnh Vĩnh Phúc chỉ một người. Trong khi đó, ở các đại án vừa được xét xử, các bị cáo khai nhận đưa hàng chục tỷ đồng đến biếu cấp trên.

Nhiều doanh nghiệp coi việc tặng quà cho cán bộ, công chức là hoạt động kinh doanh bình thường, thậm chí cần thiết cho doanh nghiệp và mặc dù không thích song họ vẫn sẵn sàng chấp nhận thực tế này để nhận được sự ưu ái và lợi thế trong kinh doanh, động lực này thường được xảy ra khi doanh nghiệp đấu thầu dự án hoặc xin cấp giấy phép.

Câu chuyện khoán xe công tiết kiệm cho ngân sách, được kêu gọi thực hiện hàng chục năm nay, nhưng cán bộ, công chức lại là những người không mặn mà, không vui vẻ gì với chủ trương này. Bởi lẽ, họ đã phải phấn đấu gần như cả đời để có được tiêu chuẩn xe riêng; giàu sang đâu thì chưa biết, nhưng chỉ hơn đời, hơn được người ở cái oai, cái oách, vậy thì dại gì mà đem trả lại.

Trong công tác tổ chức, công tác cán bộ, nếu cứ duy trì cơ chế "có lên, không có xuống, có vào, không có ra", thì không khác gì nuôi cá trong ao tù, nước đọng, sẽ là mầm mống phát sinh dịch bệnh. Như vậy thì đến bao giờ chúng ta mới có được một đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, một nền văn hóa công vụ văn minh hiện đại?

Tình trạng nói trên đã gây ra nhiều tiêu cực, lãng phí, gây ra hệ lụy trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là trong công tác cán bộ…. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến một bộ phận cán bộ đảng viên thoái hóa, biến chất làm tổn hại đến uy tín, danh dự của Đảng, Nhà nước, làm mất niềm tin trong nhân dân.

Nhân dân vẫn theo dõi và luôn trông chờ vào sự trung thực, tự giác, vào những việc làm ích nước, lợi dân của cán bộ, công chức. Cám ơn những việc làm bình thường của một số cán bộ, mặc dù chỉ tiết kiệm được một chút ít ngân sách cho Nhà nước, hy sinh một chút quyền lợi cá nhân, nhưng đổi lại là hình ảnh thân thiện, giản dị, gắn bó với Nhân dân, thật đáng là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư", cần phải được nhân rộng. (Công An Nhân Dân 15/8, Cù Tất Dũng) Về đầu trang

Có nơi chần chừ không muốn sáp nhập huyện, xã nhưng bàn lùi sao được

Khi sáp nhập huyện, xã sẽ có một lượng cán bộ, công chức dôi dư chưa thể sắp xếp nên một số địa phương có tâm lý ngại, né tránh và không muốn làm.

Theo kế hoạch, các địa phương phải gửi phương án sáp nhập huyện xã về Bộ Nội vụ để thẩm định và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt hạn chót vào ngày 31/8.

Đến nay vẫn còn 4 địa phương chưa gửi phương án sắp xếp, sáp nhập huyện xã về Bộ Nội vụ do gặp một số khó khăn, vướng mắc. Đó là Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và Quảng Ninh.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ cùng với một số bộ, ngành TƯ liên quan, kể cả các ban Đảng, Văn phòng QH… sẵn sàng đồng hành, cùng các địa phương tháo gỡ khó khăn trong quá trình sắp xếp.

"Chúng tôi đã làm việc với cả 4 địa phương, các đồng chí đang làm các phương án để gửi về Bộ Nội vụ. Quan điểm nhất quán là phải thực hiện, không thể bàn lùi", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Sự chậm trễ của các địa phương này ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện việc sắp xếp huyện, xã như thế nào, thưa ông?

Việc này nếu để kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch của Chính phủ ban hành tại Nghị quyết 32 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Tuy nhiên, chúng tôi thường xuyên đôn đốc và xuống tận nơi để làm việc. Bộ Nội vụ và các bộ, ngành TƯ luôn đồng hành cùng các địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn và có rất nhiều trở ngại, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ công chức cấp xã, những đơn vị hành chính nằm trong diện phải sáp nhập chứ không phải từ phía người dân.

Tôi cho rằng nhân dân, cử tri rất ủng hộ thực hiện việc này. Bởi việc sắp xếp, sáp nhập huyện xã góp phần thực hiện tinh gọn bộ máy chính quyền địa phương, góp phần tinh giản biên chế, giảm bớt gánh nặng ngân sách chi cho bộ máy chính quyền.

Giám đốc Sở Nội vụ TP. HCM từng đề cập lý do chậm lập phương án sáp nhập là do vướng mắc về con người, mà chủ yếu là vì tâm lý?

Đây là vướng mắc địa phương nào cũng gặp phải nhưng vì sao chỉ còn một số địa phương chưa thực hiện được? Lý do bởi những địa phương đó chưa có sự quyết tâm nên mới nêu ra như vậy.

Chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM tại Bộ Nội vụ và sẵn sàng đồng hành cùng TP cũng như 3 địa phương còn lại, để cùng các đồng chí xây dựng phương án báo cáo Chính phủ và Thủ tướng xem xét.

Theo tôi, sự chậm trễ này có mấy lý do.

Thứ nhất, địa phương đó vẫn còn lúng túng, các cấp chính quyền ở cấp huyện, xã cũng như đội ngũ cán bộ cấp huyện, xã chưa thống nhất về chủ trương của Đảng trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Thứ hai, khi sắp xếp đương nhiên sẽ có một lượng cán bộ công chức dôi dư nhưng địa phương lại chưa xác định được giải pháp để giải quyết số lượng này như thế nào. Vì vậy cũng có tâm lý ngại, né tránh và không muốn làm.

Hà Nội có nêu vấn đề đang thực hiện thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị. Việc thí điểm đó thực hiện từ 2021 nhưng việc sắp xếp chỉ thực hiện trong năm 2109 này, 2020 đã tiến hành đại hội Đảng các cấp rồi.

Vậy theo ông đâu là khó khăn lớn nhất và Bộ Nội vụ sẽ giải quyết khó khăn này như thế nào để việc sắp xếp thực hiện đúng tiến độ?

Khó khăn nhất là xử lý đội ngũ cán bộ, công chức dôi dư. Với một lượng lớn cán bộ, công chức dôi dư sau khi sắp xếp, sáp nhập có phải tinh giản biên chế hết không hay giải quyết thôi việc, hay tạo điều kiện cho họ vào vị trí công tác ở những cơ quan khác? Đây là chuyện quan trọng nhất cần giải quyết.

Bộ Nội vụ và Ban Tổ chức TƯ đang quan tâm, nghiên cứu để làm sao tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm được quyền lợi cho đội ngũ cán bộ, công chức nằm trong diện dôi dư sau khi sắp xếp, không để ai bị thiệt thòi cả. (Cafef.vn 15/8, Thu Hằng) Về đầu trang./.

 

     Trung tâm Tin học - Công báo

More

Lượt truy cập: 12.038.055 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này