Bản tin cải cách hành chính ngày 25/6/2020

Font size : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1. TP.HCM: Tập huấn sử dụng phần mềm hệ thống quản lý văn bản điều hành và cài đặt sử dụng chữ ký số

2. Bình Dương: Xây dựng nền hành chính hiện đại, thân thiện

3. An Giang: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến thuế trên Cổng dịch vụ công quốc gia

4. Nghệ An bàn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính

5. Hải quan Đà Nẵng: Hồ sơ hành chính qua dịch vụ công trực tuyến tăng mạnh

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

6. Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia: Ghi nhận những nỗ lực của cơ quan Hải quan

7. SeABank và Kho bạc phối hợp thu ngân sách, thanh toán song phương

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

8. Tạm đình chỉ năm cán bộ hải quan liên quan nghi vấn nhận hối lộ của Công ty TNHH Tenma Việt Nam

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

9. Còn nhiều quy định chồng chéo làm khó doanh nghiệp

         

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

TP.HCM: Tập huấn sử dụng phần mềm hệ thống quản lý văn bản điều hành và cài đặt sử dụng chữ ký số

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Thi hành án dân sự (THADS), phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, cải cách hành chính, sáng 24.6, tại Cục Thi hành án dân sự Thành phồ Hồ Chí Minh, Cục THADS thành đã tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm hệ thống quản lý văn bản điều hành và cài đặt sử dụng chữ ký số.

Hơn 70 đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn gồm: các Ban Lãnh đạo cục THADS thành phố; Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục; Chi cục trưởng Chi cục THADS 24 quận, huyện và công chức làm công tác văn thư tại Cục, Chi cục THADS. Phó Giám đốc Trung tâm Thống kê, Quản lý dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin (Tổng cục THADS) Vũ Quang Tuấn trực tiếp hướng dẫn tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Vũ Quang Tuấn đã giới thiệu một số văn bản quy định mới của Chính phủ về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước; truyền đạt những kiến thức và các thao tác đăng nhập hệ thống phần mềm quản lý văn bản liên thông, cách quản lý công văn, quản lý công việc và xử lý công việc trên hệ thống quản lý tài liệu điện tử trong quá trình xử lý công việc của Cục và các Chi cục THADS toàn thành phố. Sử dụng chức năng gửi nhận văn bản điện tử thông tài khoản đã được cấp; phương thức tạo lập chữ ký số và ký số văn bản điện tử trực tiếp trên hệ thống phần mềm quản lý văn bản.

Giảng viên hướng dẫn cụ thể chi tiết từng quy trình trong quá trình áp dụng trên hệ thống, cụ thể:  Văn thư vào sổ văn bản đến; Lãnh đạo xem xét phân công xử lý văn bản; chuyên viên tiếp nhận văn bản và nghiên cứu xử lý; chuyên viên dự thảo văn bản và trình để ký trên trục; Lãnh đạo xem xét, phê duyệt và ký văn bản; Văn thư ký số (phần số, ngày, tháng, đóng dấu số) và phát hành văn bản trên trục. Hướng dẫn cách cài đặt và cấu hình chữ ký số…

Việc triển khai phần mềm Quản lý văn bản và điều hành và phần mềm Hỗ trợ trực tuyến về thi hành án dân sự sẽ góp phần nâng cao hơn nữa trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, tạo lập môi trường giao tiếp điện tử, giảm thiểu thời gian xử lý văn bản, giấy tờ, giúp lưu trữ hồ sơ văn bản một cách khoa học và có trình tự, dễ dàng tìm kiếm, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, nâng cao năng suất lao động, giảm thời gian tác nghiệp và chi phí hoạt động của của đơn vị góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác Thi hành án dân sự trong thời gian tới. (Pháp Luật Việt Nam 25/6, Cẩm Tú)Về đầu trang

Bình Dương: Xây dựng nền hành chính hiện đại, thân thiện

Tiếp đón niềm nở, hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, trả kết quả sớm, tiết kiệm thời gian… là những đánh giá của người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công tỉnh Bình Dương.

Những ngày trung tuần tháng 6, PV Pháp Luật TP.HCM có dịp ghé thăm Trung tâm hành chính công (TTHCC) tỉnh Bình Dương. Điểm dễ nhận thấy là từ bãi gửi xe đến cửa TTHCC khá xa nhưng tỉnh đã bố trí xe đợi sẵn để đưa người dân đến tận nơi.

Bước vào bên trong TTHCC, hình ảnh ấn tượng đầu tiên là các bạn đoàn viên, thanh niên đứng chờ ngay cửa để hướng dẫn lấy số thứ tự cũng như giấy tờ cần thiết để người dân nhanh chóng được cán bộ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

Chị Huỳnh Ngọc Liễu, nhân viên pháp chế Công ty TNHH Paihong Việt Nam (huyện Bàu Bàng), cho biết đã nhiều lần đến đây giải quyết các TTHC cho công ty. Mỗi lần đến chị đều được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình mà thủ tục cũng nhanh gọn, không phải mất công đi lại nhiều lần.

“Hôm nay, tôi đưa chín chuyên gia nước ngoài của công ty đến xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp. Mặc dù đông người đến làm thủ tục nhưng các cán bộ giải quyết khá nhanh. Điều này đã tạo điều kiện cho công ty tôi nhanh chóng đưa các chuyên gia về làm việc” - chị Liễu chia sẻ.

Chị Phạm Thị Thu Hà (thị xã Tân Uyên) đến làm lại giấy phép lái xe cho hay chị đã đến đây để giải quyết TTHC nhiều lần, lần nào cũng được cán bộ hướng dẫn tận tình, không phải đi lại lòng vòng. “Tôi khá bất ngờ vì có xe đưa đón từ bãi giữ xe đến tận cửa. Lần trước tôi đến đây phải đi bộ khá xa” - chị Hà vui vẻ chia sẻ.

Trong khi đó, chị Lê Thị Hoài Thương (thị xã Bến Cát) từng nhiều lần đến TTHCC để giải quyết TTHC và mỗi lần đến chị đều cảm thấy hài lòng. “Bây giờ đi làm giấy tờ thấy thoải mái lắm, không phải chờ đợi và đi lại nhiều lần như trước đây nữa” - chị Thương nói. Chị còn cho biết không gian ở TTHCC rất hiện đại, các cán bộ làm việc lại rất chuyên nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Giám đốc TTHCC tỉnh Bình Dương, hệ thống xe đưa đón người dân đến giải quyết TTHC từ nhà xe vào được triển khai từ đầu năm 2020. “Do khoảng cách từ nhà xe đến nơi giải quyết TTHC hơi xa. Người dân đi lại vất vả, nhất là khi trời mưa nên lãnh đạo tỉnh đã quyết định bố trí hệ thống xe đưa đón để phục vụ người dân” - phó giám đốc TTHCC thông tin.

Ông Hoàng Anh cho biết thêm: Hệ thống xe đưa đón còn phụ trách đưa rước cán bộ làm việc của cả trung tâm hành chính; đưa đón các đoàn khách đến giao lưu, học tập và làm việc của các địa phương khác, khách nước ngoài...

Với hai sảnh rộng được bố trí tại tầng trệt Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, TTHCC được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại để phục vụ người dân được tốt nhất khi đến giải quyết TTHC. Với tiêu chí xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại, thuận tiện nên toàn bộ quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của các sở, ban, ngành, người dân… tại TTHCC đều theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Năm 2014, TTHCC được đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ thông tin để phục vụ người dân và công chức. Cụ thể, 22 kiốt được trang bị 24 máy tính, các máy tính bảng; hai bảng điện tử, ba màn hình công khai tình hình giải quyết TTHC và tỉ lệ hài lòng của người dân; tám màn hình ti vi phục vụ giải trí và thông tin cần biết khác. Mỗi quầy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cũng được trang bị đồng bộ máy tính, máy in cho đến thiết bị quét mã vạch.

TTHCC còn thường xuyên theo dõi, bố trí sắp xếp quầy làm việc theo hướng tinh gọn. Từ 67 quầy ban đầu nay đã giảm xuống còn 25 quầy (giảm 42 nhân sự). Nổi bật là việc bố trí thí điểm quầy tổng hợp sáu trong một (từ năm 2017) và quầy ba trong một (từ năm 2019).

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Giám đốc TTHCC tỉnh Bình Dương, cho biết: “Ngoài việc được trang bị hiện đại, đơn giản hóa TTHC thì các cán bộ tiếp dân tại đây cũng thường xuyên được tập huấn nghiệp vụ, đảm bảo phát huy năng lực, phẩm chất đội ngũ. Qua đó, thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính, kỷ cương công vụ, văn minh công sở. Làm sao để người dân được hài lòng nhất khi đến đây”.

“Tới đây, TTHCC sẽ bố trí thêm hai quầy tiếp người dân và doanh nghiệp của lực lượng công an và bảo hiểm xã hội, để thuận tiện hơn cho người dân khi đến giải quyết TTHC” - ông Hoàng Anh nói thêm.

Tất cả sự hài lòng của người dân trong suốt thời gian qua cho thấy tỉnh Bình Dương đã có những đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính. Đó là sự nỗ lực của các lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói chung và từng cán bộ tại TTHCC nói riêng, góp phần thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của Bình Dương trong tương lai. (Plo.vn 25/6, Lê Ánh)Về đầu trang

An Giang: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến thuế trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Trong quá trình cải cách hành chính nhiều năm qua, Tổng cục Thuế An Giang đã từng bước đưa các thủ tục hành chính (TTHC) thuế từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử. Qua đó, đã tạo một bước tiến quan trọng theo chủ trương của Chính phủ về cải cách hành chính. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng nhu cầu về cải cách hành chính. Do đó, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 683/QĐ-BTC, ngày 28-4-2020 chính thức đưa danh sách 93 TTHC thuế tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, bằng cách truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, người nộp thuế có thể tra cứu, thực hiện các TTHC thuế liên quan như: hóa đơn; khai thuế (giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân…); phí, lệ phí; quyết toán thuế và các giao dịch khác với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.

Để sử dụng dịch vụ công trực tuyến thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia, trước tiên người nộp thuế cần truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, thực hiện đăng ký mở tài khoản bằng sim ký số, USB ký số hoặc đăng ký bằng thuê bao di động. Sau khi có tài khoản, người nộp thuế có thể sử dụng một trong các loại thiết bị kết nối internet (máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng) để truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia là có thể sử dụng dịch vụ khai thuế; nộp thuế; nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất…

Ngoài ra, cũng bằng tài khoản đã đăng ký này, người nộp thuế có thể sử dụng các dịch vụ công khác của tỉnh,thành phố, các bộ, ngành. Đồng thời, người dân thông qua dịch vụ này có thể giám sát, đánh giá việc giải quyết TTHC.

Như vậy, bên cạnh việc sử dụng trang dịch vụ thuế điện tử (https://thuedientu.gdt.gov.vn) do ngành thuế xây dựng, người nộp thuế có thể thực hiện các dịch vụ công trực tuyến thuế bằng cách truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thêm vào đó, việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế được hỗ trợ từ xa, với thời gian 24/7, đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp giảm thời gian, chi phí, tạo nhiều thuận lợi cho người nộp thuế khi khai thuế, nộp thuế và thực hiện các giao dịch khác với cơ quan thuế.

Việc ngành thuế nâng cấp ứng dụng thuế điện tử (eTax) tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia là bước cải cách hiệu quả, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận và giải quyết các TTHC thuế, tăng cường cung cấp các dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế bằng phương thức điện tử hướng tới mục tiêu đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của Chính phủ.

Nhằm để doanh nghiệp, người dân biết, thực hiện việc giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cục Thuế tỉnh An Giang đã chỉ đạo các phòng, Chi cục Thuế trực thuộc triển khai thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, nhất là việc giải quyết TTHC thuế trong giai đoạn khó khăn này, để doanh nghiệp, hộ kinh doanh sớm ổn định đưa sản xuất - kinh doanh hoạt động phát triển. (Baoangiang.com.vn 25/6)Về đầu trang

Nghệ An bàn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính

Sáng 25/6, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo 10 năm thực hiện chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011- 2020, đề xuất chương trình cải cách hành chính nhà nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2030.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các cơ quan, đơn vị trong tỉnh trao đổi, thảo luận, bình luận, đánh giá, trong đó tập trung các nội dung: Làm rõ những việc làm, kết quả tích cực trong công tác chỉ đạo điều hành, tham mưu tổ chức thực hiện các nội dung cải cách hành chính, những hạn chế cần khắc phục. Những kết quả, bất cập, khó khăn trong việc nâng cao chất lượng ban hành, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, thi hành pháp luật ở các cấp. Nguyên nhân và giải pháp.

Các ý kiến cũng phân tích thực trạng giải pháp cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp. Phân tích các chỉ số thành phần của Chỉ số CCHC những năm qua, nhất là những chỉ số còn thấp để đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao các chỉ số.

Ý kiến của các đại biểu phản ánh thực tiễn, kết quả cải cách tổ chức bộ máy và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức những năm qua. Những tồn tại, nguyên nhân và giải pháp cải cách, tinh gọn tổ chức bộ máy nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Cùng đó là hiện đại hóa hành chính trong đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước, kết quả, khó khăn, vướng mắc và bài học sau 10 năm triển khai thực hiện. Giải pháp cho việc xây dựng chính quyền điện tử...

Các đại biểu cũng nêu các giải pháp nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh. Giải pháp nâng cao hiệu quả lãnh đạo đối với CCHC; Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với việc cung cấp các dịch vụ công của cơ quan nhà nước và giải pháp cải thiện, nâng cao của các địa phương.

Ý kiến của các đại biểu thảo luận gợi mở những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, các nhóm nhiệm vụ lớn và các giải pháp được đề xuất cho công tác CCHC của tỉnh giai đoạn 2021-2030 để đạt được kết quả và hiệu quả cao nhất.

Các tham luận tại hội thảo là cơ sở để các cơ quan tham mưu, UBND tỉnh đánh giá đúng thực chất CCHC của tỉnh và đưa ra định hướng cho công tác này trong thời gian tới sát với định hướng, yêu cầu thực tiễn của tỉnh để thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn CCHC tỉnh trong thời gian tới. (Baonghean.vn 25/6, Thanh Lê)Về đầu trang

Hải quan Đà Nẵng: Hồ sơ hành chính qua dịch vụ công trực tuyến tăng mạnh

Theo Cục Hải quan Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm, số hồ sơ hành chính giải quyết qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến tăng 67,16% so với cùng kỳ năm 2019.

Đây là một trong những biện pháp mà Cục Hải quan Đà Nẵng tăng cường triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa trước, trong và sau dịch Covid-19

Theo đó, các chi cục hải quan tăng cường tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ điện tử, hồ sơ trên dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn thủ tục hải quan cho doanh nghiệp qua email, điện thoại, thực hiện thông quan nhanh chóng ngay trên hệ thống.

Tính đến ngày 31/5/2020, toàn Cục tiếp nhận 1.344 hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, tăng 67,17% so với cùng kỳ năm 2019.

Việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm đáp ứng các yêu cầu triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử, các Nghị định số 19/NĐ-CP từ năm 2014-2018, Nghị quyết số 01/NQ-CP năm 2019 và năm 2020 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo thuận lợi thương mại.

Đồng thời trong giai đoạn hiện nay, thực hiện dịch vụ công trực tuyến không chỉ đơn thuần đem lại những lợi ích về thời gian, chi phí, công khai, minh bạch mà còn là hành động thiết thực góp phần chung tay cùng cả nước chặn đứng dịch bệnh. (Hải quan 25/6, N.Linh)Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia: Ghi nhận những nỗ lực của cơ quan Hải quan

Để đáp ứng sự hài lòng của doanh nghiệp, các bộ, ngành không chỉ chú trọng tới các thủ tục tham gia Cơ chế một cửa quốc gia mà phải đơn giản hóa những thủ tục đang triển khai trước khi thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia.   

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng nhận xét: nhờ cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cơ quan Hải quan đã hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu. Trong đó có những hoạt động đem lại lợi ích thương mại, ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính đang trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và các chi phí tuân thủ. Đặc biệt, việc xây dựng và vận hành chính thức Cơ chế một cửa quốc gia- NSW (tháng 11/2014) là nỗ lực quan trọng của Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và nhiều bộ, ngành liên quan trong hỗ trợ, tạo thuận lợi giúp cho doanh nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện NSW, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), NSW và tạo thuận lợi thương mại, VCCI phối hợp Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan thực hiện báo cáo đánh giá mức độ hài lòng của các doanh nghiệp về thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua NSW. Báo cáo này có ý nghĩa to lớn trong góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu nói chung, NSW nói riêng. Báo cáo được thực hiện thông qua kết quả khảo sát đối với 3.100 doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, phản ánh tiếng nói trung thực, khách quan của cộng đồng doanh nghiệp về hiệu quả vận hành NSW, cũng như đo lường thời gian, chi phí khi giải quyết thủ tục hành chính.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, thông qua đợt khảo sát, cộng đồng doanh nghiệp có sự ghi nhận nỗ lực của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và các bộ, ngành có liên quan trong thực hiện. Đặc biệt, các doanh nghiệp đánh giá cao việc thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia giúp doanh nghiệp thuận lợi trong thực hiện thủ tục đối với các lĩnh vực quản lý chuyên ngành, nhờ đó giúp cắt giảm thời gian, chi phí tuân thủ trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính.

Đồng tình với quan điểm trên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Trương Văn Cẩm cho biết, kim ngạch XNK của ngành dệt may rất lớn, vì vậy, các doanh nghiệp dệt may kỳ vọng vào những đổi mới, cải cách mạnh mẽ thông qua NSW. "Đến nay, các doanh nghiệp dệt may đã tiếp cận, sử dụng NSW thành thục và đem lại những hiệu quả tích cực"- ông Trương Văn Cẩm nói.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Hoàng Quang Phòng cho hay, nhiều doanh nghiệp cũng chỉ ra những dư địa lớn để nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện NSW. Cụ thể, Cổng thông tin một cửa quốc gia cần tích hợp Cổng thông tin thanh toán điện tử; gắn với cải thiện chức năng giải đáp vướng mắc, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp quan tâm. Mặt khác, việc phát triển hệ thống Công nghệ thông tin của NSW cần dựa trên hệ thống tập trung thay vì hệ thống phân tán như hiện nay.

Đối với các bộ, ngành, việc giải quyết các thủ tục hành chính trên NSW cần được ưu tiên, góp phần giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp thông qua rà soát các quy trình thủ tục, tăng cường tính minh bạch trong giải quyết thủ tục, đẩy nhanh quá trình chuyển giao triển khai dịch vụ đánh giá sự phù hợp cho khu vực tư nhân.

Tại buổi công bố Báo cáo “Đánh giá mức độ hài lòng của DN và thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) qua NSW” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức đầu tuần này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường nhấn mạnh, sau khi có kết quả khảo sát, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục phối hợp với VCCI nghiên cứu những vấn đề vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp để tham mưu cho Bộ Tài chính kiến nghị các bộ, ngành có giải pháp tháo gỡ cụ thể.

Đặc biệt, với vai trò Cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để đưa ra giải pháp triển khai cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện NSW.

"Tới đây, các cơ quan liên quan sẽ mở rộng việc khảo sát, đánh giá đối với nhiều thủ tục hơn nữa, không dừng lại ở những thủ tục có tần suất lớn, nhiều doanh nghiệp tham gia như vừa qua, để có đánh giá thực chất, khách quan hơn nữa về lợi ích, hiệu quả trong thực hiện thủ tục hành chính của các bộ, ngành thông quan NSW"- Phó Tổng cục trưởng cho biết.

Phó Tổng cục trưởng cũng chia sẻ ý tưởng xây dựng hệ thống đánh giá trực tuyến thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia thay vì khảo sát thủ công như hiện nay.

Liên quan đến việc kết nối thủ tục hành chính vào NSW, theo Quyết định 1254/QĐ-TTg năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2016-2020, các bộ, ngành cần kết nối 263 thủ tục vào NSW, nhưng hiện nay mới triển khai được 198 thủ tục, vì vậy, nhiệm vụ còn hết sức nặng nề. Để hoàn thành mục tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đề nghị các bộ, ngành có kế hoạch triển khai cụ thể.

“Để đáp ứng sự hài lòng của doanh nghiệp, các bộ, ngành không chỉ chú trọng việc đưa thủ tục kết nối lên NSW mà phải đơn giản hóa những thủ tục đang triển khai trước khi thực hiện NSW. Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục làm tốt vai trò là Cơ quan Thường trực để phối hợp, đồng hành với các bộ, ngành nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện NSW”- Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường lưu ý thêm. (Hải quan 25/6, Quang Hùng)Về đầu trang

SeABank và Kho bạc phối hợp thu ngân sách, thanh toán song phương

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank) và Kho bạc Nhà nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác phối hợp thu ngân sách Nhà nước và thanh toán song phương điện tử nhằm kết nối, trao đổi dữ liệu điện tử giữa hai bên, đảm bảo các hoạt động thu ngân sách Nhà nước được nhanh chóng, chính xác, an toàn.

Với việc ký kết này, SeABank trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên trong năm 2020 thực hiện triển khai hợp tác song phương với Kho bạc Nhà nước trong lĩnh vực phối hợp thu ngân sách Nhà nước và ủy nhiệm thu ngân sách Nhà nước bằng tiền mặt.

Theo thỏa thuận, SeABank và Kho bạc Nhà nước sẽ kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về thu ngân sách Nhà nước; phối hợp trong việc mở và sử dụng tài khoản chuyên của Kho bạc Nhà nước tại SeABank để thực hiện phối hợp thu, ủy nhiệm thu ngân sách Nhà nước.

Thông qua đó, toàn bộ các khoản thu ngân sách Nhà nước qua SeABank sẽ được ghi nhận trực tiếp ngay vào hệ thống tài khoản chuyên thu của Kho bạc Nhà nước tại SeABank thay vì phải mất thời gian chuyển tiếp qua tài khoản của Kho bạc Nhà nước tại hệ thống ngân hàng khác như hiện nay.

Việc này vừa tập trung nhanh các khoản thu vào ngân sách Nhà nước, vừa khắc phục được cơ bản tình trạng chuyển chứng từ thu ngân sách Nhà nước từ các ngân hàng thương mại về Kho bạc Nhà nước và các cơ quan thu bị thiếu/sai thông tin, đảm bảo tính thống nhất dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị quản lý thu và ngân hàng ủy nhiệm thu tạo tiền đề để triển khai các công cụ, phương pháp quản lý tiên tiến, hiện đại.

Việc ký kết thỏa thuận này cũng phù hợp với những nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa của Kho bạc Nhà nước đã và đang triển khai thực hiện trong thời gian qua nhằm hướng đến mục tiêu của chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước là xây dựng Kho bạc điện tử, tiến tới Kho bạc số với 3 không: “Không khách hàng tại trụ sở”, “Không tiền mặt” và “Không giấy tờ”.

Sự hợp tác với Kho bạc Nhà nước cũng sẽ giúp SeABank sử dụng hiệu quả các nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán cho khách hàng, mở ra các kênh thanh toán tiện ích mới. SeABank là đơn vị được ghi nhận, đánh giá có đủ các điều kiện về mức độ an toàn, nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến, khả năng kết nối, đặc biệt đối với các dịch vụ công nghệ số/điện tử để tăng cường tự động hóa/đẩy nhanh tiến độ kết nối và xử lý giao dịch trên toàn mạng lưới của SeABank tới khách hàng. (TTXVN 24/6, Thúy Hà)Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Tạm đình chỉ năm cán bộ hải quan liên quan nghi vấn nhận hối lộ của Công ty TNHH Tenma Việt Nam

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính tại cuộc họp ngày 26.5 của Bộ trưởng Tài chính, tại công văn số 6170/BTC-TCT về công tác cán bộ ở Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, Tổng cục Hải quan đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 27.5.2020) đối với 5 cán bộ hải quan liên quan nghi vấn nhận hối lộ của Công ty TNHH Tenma Việt Nam gồm:

Ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh; ông Dương Minh Khải, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh; ông Nguyễn Văn Phúc, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh; ông Vũ Quang Hà, Đội trưởng đội nghiệp vụ, Chi cục Hải quan Bắc Ninh; ông Nguyễn Lưu Bình Trọng, công chức Chi cục Hải quan cảng nội địa Tiên Sơn và bà Nguyễn Thị Hảo, công chức Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Năm trường hợp bị đình chỉ công tác để tập trung tổ chức phục vụ đoàn Thanh tra Bộ Tài chính và rà soát, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Đoàn kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) và người đứng đầu liên quan trong việc KTSTQ đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam. (Đại biểu nhân dân 25/6)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Còn nhiều quy định chồng chéo làm khó doanh nghiệp

Ngày 24-6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tọa đàm “Điều kiện gia nhập thị trường, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp” với nội dung trọng tâm là bàn về vấn đề cải cách, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định, cải cách và cắt giảm các điều kiện kinh doanh là yêu cầu quan trọng, xuyên suốt và cũng là trách nhiệm của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn những chồng chéo, bất cập trong các văn bản pháp luật, gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là vấn đề liên quan đến quy hoạch, đất đai, xây dựng, môi trường... Trên thực tế, qua 2 đợt cải cách trước đây, cũng đã có nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan tới điều kiện kinh doanh đã được đơn giản hóa, thậm chí hủy bỏ. Song, các cơ quan quản lý cần nhiều nỗ lực hơn nữa, gia tăng tốc độ thực thi các yêu cầu, chỉ đạo của Chính phủ trong việc tạo thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

“Hy vọng đợt tổng rà sát 11 lĩnh vực mà dự kiến được triển khai tới đây sẽ không chỉ giới hạn ở tầm nghị định, thông tư mà còn ở toàn bộ hệ thống văn bản pháp luật về kinh doanh. Đồng thời, đưa ra được những kiến nghị tới Chính phủ và Quốc hội để có được những sửa đổi thích hợp nhằm xử lý những bất cập, bất hợp lý và tạo nên làn sóng thứ 3 về cải cách, góp phần thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế ở Việt Nam”, ông Vũ Tiến Lộc nói. 

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của VCCI, đơn vị này đã lấy ý kiến các doanh nghiệp, hiệp hội, UBND địa phương và tiếp nhận hơn 770 ý kiến phản ánh. Qua việc rà soát 411 văn bản quy phạm pháp luật về các điều kiện kinh doanh, VCCI đã đưa ra 106 kiến nghị, trong đó đề nghị sửa đổi 93 văn bản quy phạm pháp luật, đề xuất sửa 32 luật, 51 nghị định và 10 thông tư… Nội dung chính của hoạt động rà soát tập trung vào 2 nhóm việc gồm quy định về gia nhập thị trường và tổ chức quản lý, hoạt động doanh nghiệp. VCCI đã kiến nghị 25 điểm chồng chéo, bất cập trong các quy định hiện hành đến các cấp, ngành.

Ông Tuấn cho rằng khó có thể đảm bảo cải thiện môi trường kinh doanh khi các điều kiện kinh doanh còn “trói chân” doanh nghiệp, can thiệp vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp như yêu cầu phải thiết lập hệ thống phân phối với mặt hàng rượu, xăng dầu hay yêu cầu về phương án kinh doanh, xếp hạng tín nhiệm với ngành bưu chính, sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng, thông tin tín dụng, các điều kiện kinh doanh do hai cơ quan cấp phép cùng đánh giá, cùng làm căn cứ để cấp giấy phép cho 1 hoạt động kinh doanh… bởi đây là điều rất bất hợp lý. (Sài gòn giải phóng 25/6, tr6, Lưu Thúy)Về đầu trang./.

 

Trung tâm Tin học - Công báo

More

Lượt truy cập: 12.026.637 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này