Bản tin Cải cách hành chính ngày 18/11/2024

16:19, Thứ Hai, 18-11-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH.. 1

  1. Cải cách bộ máy hành chính đang được thúc đẩy mạnh mẽ. 1
  2. Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cấp thiết bị cho Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. 2

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 3

  1. "Trải thảm đỏ" vẫn thiếu người tài, TP HCM có động thái mới 3
  2. Ra mắt giao diện chuyên trang Cải cách hành chính thành phố Hà Nội 3
  3. Bình Dương địa phương đầu tiên khai thác thành công cơ sở dữ liệu đất đai 4
  4. Tổng Bí thư: Cà Mau cần phát huy tinh thần địa phương quyết, địa phương làm.. 4
  5. Quảng Trị: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác cải cách hành chính. 5
  6. Long An: Cải thiện môi trường đầu tư, hướng tới tăng trưởng bền vững. 6
  7. Tây Ninh: Cải cách công tác quản lý thuế theo hướng công khai, minh bạch. 6

LĨNH VỰC CẢI CÁCH.. 7

  1. Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính chậm cải cách hành chính. 7

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH.. 8

  1. Hà Nội cấm việc né tránh, đùn đẩy, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. 8
  2. Nghệ An vừa làm gì mà tiết kiệm được hơn 550 tỷ đồng?. 8

17/11

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Cải cách bộ máy hành chính đang được thúc đẩy mạnh mẽ

Công cuộc cải cách bộ máy hành chính của Nhà nước đang được thúc đẩy mạnh mẽ, với mục tiêu xây dựng một hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả. Mới đây, Thủ tướng đã ký Quyết định 1403/QĐ-TTg, thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, nhằm đổi mới và sắp xếp lại tổ chức bộ máy của Chính phủ và các cơ quan nhà nước.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo sẽ thực hiện tổng kết 20 năm thực hiện mô hình tổ chức bộ máy của Chính phủ và đưa ra đề xuất cơ cấu tổ chức cho Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2030. Thủ tướng làm Trưởng ban, Phó Thủ tướng Thường trực làm Phó Trưởng ban, với sự tham gia của các Phó Thủ tướng trong Ban Chỉ đạo. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ban Chỉ đạo là đổi mới mô hình tổ chức bộ máy Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, và cơ quan thuộc Chính phủ theo hướng tinh gọn và hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Cùng với đó, các cơ quan nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương tinh giản bộ máy hành chính, giảm bớt các tổ chức, bộ phận không cần thiết. Theo báo cáo, trong thời gian qua, các Bộ, ngành đã giảm đáng kể các Tổng cục, Cục, Vụ/Ban, và các phòng trong các vụ, đạt tỷ lệ giảm lên đến 90%. Tuy nhiên, công cuộc tinh giản biên chế này vẫn còn tiếp tục và sẽ được triển khai sâu rộng hơn trong các năm tới.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ, Bộ Nội vụ cũng đang nghiên cứu, đề xuất xây dựng mô hình Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, để giảm thiểu sự trùng lặp trong các cơ quan và đơn vị nhà nước, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý. Bộ Nội vụ cũng đang đề xuất sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ để tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các cải cách này.

Dù công cuộc cải cách bộ máy hành chính là một nhiệm vụ rất khó khăn và phức tạp, đòi hỏi sự đoàn kết, thống nhất, và tinh thần hy sinh của các cán bộ, đảng viên, nhưng đây là một yêu cầu cấp thiết để nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, giảm thiểu lãng phí, tham nhũng và tiêu cực. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo trong cuộc họp với Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Điều lệ Đảng vào tháng 11/2024, rằng dù công việc này khó khăn nhưng với sự quyết tâm, đoàn kết, công cuộc cải cách sẽ đạt được thành công, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. (Baophapluat.vn 18/11, Phùng Ngọc Hiểu)Về đầu trang

https://baophapluat.vn/tinh-gon-hieu-luc-hieu-qua-post532095.html

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cấp thiết bị cho Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày 15/11, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Ito Naoki, và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long ký Công hàm về dự án hỗ trợ nâng cấp Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, trị giá 500 triệu Yên. Dự án nằm trong chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ hành chính.

Việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin cho Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ giúp thúc đẩy việc sử dụng thẻ căn cước gắn chip điện tử, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng dịch vụ công. Nhật Bản sẽ cung cấp các thiết bị như máy chủ và thiết bị lưu trữ từ các doanh nghiệp Nhật Bản để hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành xã hội số.

Đại sứ Ito Naoki đánh giá cao những tiến bộ trong công tác số hóa của Việt Nam và tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ thúc đẩy Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới. Nhật Bản cũng mong muốn tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong tương lai. (Baokiemtoan.vn 16/11, Diệu Thiện)Về đầu trang

http://baokiemtoan.vn/nhat-ban-ho-tro-viet-nam-nang-cap-thiet-bi-cho-trung-tam-du-lieu-quoc-gia-ve-dan-cu-36344.html

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

"Trải thảm đỏ" vẫn thiếu người tài, TP HCM có động thái mới

TP HCM vừa thành lập Hội đồng thu hút, tuyển chọn người có tài năng đặc biệt cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, với sự tham gia của lãnh đạo các sở ngành và các chuyên gia trong ngành.

Theo đó, Hội đồng có nhiệm vụ tham mưu cho UBND TP HCM về chiến lược thu hút nhân tài, xác định các chỉ tiêu và yêu cầu cụ thể cho từng vị trí cần tuyển chọn. Hội đồng cũng sẽ đánh giá năng lực ứng viên và đề xuất những quyết định phù hợp về việc ký kết hợp đồng hoặc điều chỉnh các chính sách đãi ngộ đối với người có tài năng đặc biệt.

Bên cạnh việc thành lập Hội đồng, TP HCM đã triển khai nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn nhằm thu hút chuyên gia, nhà khoa học, và những người có tài năng đặc biệt. Nghị quyết 27 của HĐND TP cho phép chuyên gia và nhà khoa học ký hợp đồng lao động với thu nhập từ 30 triệu đến 100 triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, TP HCM cũng hỗ trợ một lần lên tới 100 triệu đồng cho lần ký hợp đồng đầu tiên và có thể chi đến 1 tỷ đồng cho những người có công trình xuất sắc hoặc thành tích đặc biệt. TP cũng hỗ trợ chính sách thuê nhà với mức tối đa 7 triệu đồng/người/tháng cho các đối tượng này.

Dù đã có nhiều chính sách đãi ngộ "khủng", kết quả thu hút nhân tài chưa như mong đợi và TP HCM tiếp tục nỗ lực để cải thiện tình hình. (Nld.com.vn 17/11, Phan Anh)Về đầu trang

https://nld.com.vn/trai-tham-do-van-thieu-nguoi-tai-tp-hcm-co-dong-thai-moi-196241117135528831.htm

Ra mắt giao diện chuyên trang Cải cách hành chính thành phố Hà Nội

Sáng 16/11, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt giao diện chuyên trang Cải cách hành chính và vòng chung khảo Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, giải pháp cải cách hành chính năm 2024.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã chính thức ra mắt giao diện chuyên trang Cải cách hành chính thành phố Hà Nội. Trang web này được thiết kế nhằm kết nối, chia sẻ thông tin và cung cấp công cụ hỗ trợ để người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các dịch vụ hành chính.

Tại vòng chung khảo, 6 đội thi đã trình bày các ý tưởng cải cách hành chính sáng tạo. Văn phòng UBND thành phố Hà Nội giành giải Nhất, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND quận Long Biên đồng giải Nhì. Ba giải Ba được trao cho UBND huyện Mê Linh, Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Đống Đa.

Các ý tưởng, giải pháp nổi bật của cuộc thi năm 2024 bao gồm xây dựng nền tảng Công dân Thủ đô số, ứng dụng phần mềm chấm điểm chỉ số cải cách hành chính, cải cách thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng, cùng nhiều sáng kiến khác nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ hành chính tại các cơ quan nhà nước. (Hanoimoi.com.vn 16/11, Hương Ly)Về đầu trang

https://hanoimoi.vn/ra-mat-giao-dien-chuyen-trang-cai-cach-hanh-chinh-thanh-pho-ha-noi-684719.html

Bình Dương địa phương đầu tiên khai thác thành công cơ sở dữ liệu đất đai

Bình Dương là địa phương đầu tiên ở Việt Nam khai thác thành công cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực cư trú. Mô hình này cho phép người dân chỉ cần ở nhà cũng có thể truy cập dữ liệu đất đai thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia và Bộ Công an, từ đó thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Việc triển khai thành công hệ thống này góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh tại Bình Dương. Mô hình không chỉ mang lại tiện ích cho người dân và doanh nghiệp mà còn tạo niềm tin vào công cuộc chuyển đổi số của quốc gia, giúp cải thiện hiệu quả dịch vụ công, an sinh xã hội, và phát triển chính quyền điện tử. (Plo.vn 18/11, Lê Ánh)Về đầu trang

https://plo.vn/clip-binh-duong-dia-phuong-dau-tien-khai-thac-thanh-cong-co-so-du-lieu-dat-dai-post820223.html

Tổng Bí thư: Cà Mau cần phát huy tinh thần địa phương quyết, địa phương làm

Chiều 17/11, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau. Tại đây, Tổng Bí thư gợi mở nhiều giải pháp để Cà Mau bứt phá để cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Báo cáo của tỉnh Cà Mau cho thấy, đến cuối năm 2024, Cà Mau dự kiến đạt và vượt 7/17 chỉ tiêu chủ yếu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, với tốc độ tăng trưởng ước đạt 6,53% và bình quân đầu người đạt 72,6 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, tỉnh thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, như tình trạng sụt lún, sạt lở bờ biển, bờ sông, tăng trưởng kinh tế chưa ổn định và tiềm năng du lịch chưa được khai thác hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo, Tổng Bí thư ghi nhận nỗ lực của tỉnh, đồng thời nhấn mạnh Cà Mau cần phát huy tinh thần chủ động, không ỷ lại, phải "địa phương quyết, địa phương làm" để phát triển bền vững. Ông đề nghị tỉnh tập trung giải quyết các vấn đề môi trường, an sinh xã hội, và cải thiện cơ sở hạ tầng. Cụ thể, cần tái bố trí dân cư theo hướng tập trung, giảm chi phí cung cấp dịch vụ công, và tạo quỹ đất cho các dự án lớn trong tương lai.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh việc tháo gỡ rào cản cho phát triển, xây dựng Đảng vững mạnh, đoàn kết toàn dân tộc và xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả. Đặc biệt, ông đề nghị Cà Mau chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, sáng tạo và dám nghĩ, dám làm để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh. Tổng Bí thư tin tưởng rằng, với quyết tâm và các giải pháp đúng đắn, Cà Mau sẽ cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới của sự phát triển. (Nld.com.vn 17/11, Vân Du)Về đầu trang

https://nld.com.vn/tong-bi-thu-to-lam-ca-mau-can-phat-huy-tinh-than-dia-phuong-quyet-dia-phuong-lam-19624111720461118.htm

Quảng Trị: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác cải cách hành chính

Thành phố Đông Hà đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính (CCHC), trong đó đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác này.

Theo đó, thành phố đã tổ chức các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, công chức, viên chức, giúp họ nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng ứng xử và thái độ phục vụ, tạo sự thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục hành chính.

Để cải cách hành chính đạt hiệu quả, UBND thành phố Đông Hà đã thực hiện công khai quy trình, thủ tục và áp dụng phần mềm chuẩn hóa, triển khai dịch vụ công trực tuyến. Các cán bộ cũng được yêu cầu tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng về CCHC. Nhờ đó, tỉ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn và trước hạn của thành phố luôn đạt trên 99%. Năm 2023, Đông Hà đạt 93,36/100 điểm trong công tác CCHC, tăng 8,7 điểm so với năm 2022 và xếp loại tốt.

Thành phố cũng tổ chức các lớp tập huấn, với sự tham gia của hơn 500 cán bộ, công chức từ các cơ quan, đơn vị, UBND các phường. Các lớp học tập trung vào các giải pháp cải thiện công tác CCHC và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Sỹ Trung cho biết, CCHC là nhiệm vụ quan trọng và thành phố đang thực hiện quyết liệt các giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác CCHC có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực cao, phục vụ tốt người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Những giải pháp này đang giúp Đông Hà đạt được kết quả tích cực trong công tác cải cách hành chính, góp phần tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi. (Baoquangtri.vn 18/11, Thanh Tuyền)Về đầu trang

https://baoquangtri.vn/dong-ha-nang-cao-chat-luong-doi-ngu-can-bo-lam-cong-tac-cai-cach-hanh-chinh-189803.htm

Long An: Cải thiện môi trường đầu tư, hướng tới tăng trưởng bền vững

Tỉnh Long An đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư và hướng tới phát triển bền vững với mục tiêu đạt được vị trí trong Top 10 của bảng xếp hạng Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) vào giai đoạn 2024 - 2025. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh đã triển khai một kế hoạch cụ thể với các giải pháp quan trọng.

Một trong những trọng tâm là giảm thiểu ô nhiễm và ứng phó với biến đổi khí hậu. Long An sẽ đầu tư vào các công trình hạ tầng như hệ thống thoát nước, các công trình chống ngập và sạt lở bờ sông, đồng thời xây dựng các kế hoạch ứng phó với thiên tai để bảo vệ cộng đồng và doanh nghiệp. Tỉnh cũng chú trọng phát triển hạ tầng giao thông xanh, khuyến khích chuyển đổi phương tiện giao thông sang năng lượng tái tạo, đồng thời áp dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo để cải thiện quản lý giao thông.

Bên cạnh đó, tỉnh Long An sẽ tăng cường công tác quan trắc môi trường với 6 trạm quan trắc tự động nhằm giám sát chất lượng không khí và nước. Tỉnh cũng khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ tiên tiến và sử dụng năng lượng tái tạo, giảm thiểu ô nhiễm và tác động tiêu cực đến môi trường. Đồng thời, Long An sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất sang các quy trình xanh, giảm tiêu thụ tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Long An cũng đặc biệt chú trọng đến cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục và tạo sự minh bạch trong các quy trình để thu hút đầu tư. Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào các dự án phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

Tất cả những nỗ lực này nhằm xây dựng một môi trường kinh doanh thân thiện với môi trường, thu hút các nhà đầu tư có trách nhiệm với thiên nhiên và tạo điều kiện cho tỉnh phát triển bền vững, ổn định trong tương lai. (Baoxaydung.com.vn 16/11, Giang Sơn – Phạm Hổ)Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/long-an-cai-thien-moi-truong-dau-tu-huong-toi-tang-truong-xanh-va-phat-trien-ben-vung-388654.html

Tây Ninh: Cải cách công tác quản lý thuế theo hướng công khai, minh bạch

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu ngành Thuế xây dựng hệ thống lưu trữ dữ liệu và thông báo thuế rõ ràng, kịp thời, nhằm cải thiện chất lượng quản lý thuế.

Ngành thuế tỉnh Tây Ninh vẫn sử dụng biên lai giấy để xác nhận việc nộp thuế, gây khó khăn trong việc lưu trữ và dễ dẫn đến thất lạc biên lai, khiến người nộp thuế phải đóng thuế hai lần. Bên cạnh đó, quy trình thông báo thuế thiếu khoa học và minh bạch, đặc biệt là đối với thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế hộ kinh doanh cá thể.

Cục Thuế tỉnh cũng gặp khó khăn trong việc triển khai ứng dụng thuế điện tử (eTax Mobile), do nhiều người dân, đặc biệt là người lớn tuổi, chưa quen sử dụng điện thoại thông minh. Mặc dù vậy, ngành Thuế đang tích cực tuyên truyền và hướng dẫn người nộp thuế sử dụng ứng dụng này. Mục tiêu là đến quý I/2025, 100% hộ kinh doanh và cá nhân sẽ sử dụng eTax Mobile để thanh toán thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh đã tiến hành khảo sát doanh thu của hộ kinh doanh và chuẩn hóa thông tin thuế, nhằm đồng bộ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, ứng dụng công nghệ số và đảm bảo tính minh bạch trong quy trình quản lý thuế. (Baotayninh.vn 16/11, Quang Lập)Về đầu trang

https://baotayninh.vn/tay-ninh-cai-cach-cong-tac-quan-ly-thue-theo-huong-cong-khai-minh-bach-a181561.html

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính chậm cải cách hành chính

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về việc thực hiện công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công tại Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính, qua đó chỉ ra nhiều tồn tại và thiếu sót.

Tại Bộ KH-ĐT, kết luận thanh tra chỉ ra một số vấn đề nghiêm trọng. Bộ này chưa kịp thời triển khai kế hoạch cải cách hành chính, chậm một năm so với yêu cầu. Công tác cải cách hành chính tại bộ này cũng không đạt tiến độ, với việc chưa hoàn thành danh mục dịch vụ công trực tuyến và chưa xây dựng quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính. Đặc biệt, việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính chưa tuân thủ đúng quy định về thời hạn, dẫn đến tình trạng nhiều hồ sơ bị quá hạn.

Về phía Bộ Tài chính, kết luận thanh tra cho biết mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong việc giải quyết thủ tục hành chính rất thấp. Cụ thể, tỷ lệ hài lòng chỉ đạt 41,94% trong năm 2022 và giảm mạnh xuống còn 24,18% trong năm 2023. Thanh tra cũng chỉ ra rằng Bộ Tài chính không có kế hoạch riêng để cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, mà lồng ghép các hoạt động này trong các kế hoạch hành động chung. Thêm vào đó, bộ này đã không trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến kinh doanh đúng thời hạn.

Kết luận thanh tra còn chỉ ra rằng một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, như Cục Tài chính doanh nghiệp và Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, đã không tuân thủ quy định về việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính qua bộ phận một cửa, mà thực hiện trực tiếp, vi phạm quy định về thủ tục hành chính.

Cơ quan thanh tra đã yêu cầu Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính khắc phục các hạn chế trên và xử lý nghiêm đối với các cán bộ, công chức, viên chức có hành vi chậm trễ, đùn đẩy công việc, hoặc gây phiền hà, nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp. (Sggp.org.vn 17/11, Đỗ Trung)Về đầu trang

https://www.sggp.org.vn/bo-kh-dt-bo-tai-chinh-cham-cai-cach-hanh-chinh-post768703.html

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Hà Nội cấm việc né tránh, đùn đẩy, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký Công văn số 3758 nhằm triển khai thực hiện Công điện số 103 của Thủ tướng về việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cuối năm 2024 và những năm tiếp theo.

Theo đó, Chủ tịch TP yêu cầu các đơn vị liên quan như các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phải nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công việc, chủ động xây dựng các kế hoạch và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Một trong những yêu cầu quan trọng là cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích các doanh nghiệp lớn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời phát triển các chuỗi giá trị nội địa và ngành công nghiệp phụ trợ. Tỉnh cũng sẽ chú trọng vào việc phát triển nền kinh tế xanh, với các sáng kiến về năng lượng tái tạo, công nghiệp xanh và sản xuất hydro, ammonia xanh.

Công văn cũng yêu cầu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và tuyệt đối không để tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm hoặc gây khó khăn, chậm trễ trong việc giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Các đơn vị cũng cần rà soát, loại bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết để giảm chi phí và tránh gây phiền hà, đồng thời tích cực triển khai chuyển đổi số và xử lý nghiêm những cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Chủ tịch cũng yêu cầu triển khai các chính sách miễn, giảm thuế, phí và lệ phí để giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy các gói tín dụng hỗ trợ các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp và hợp tác xã, đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng, tạo mặt bằng cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh. (Anninhthudo.vn 17/11, Phú Khánh)Về đầu trang

https://www.anninhthudo.vn/ha-noi-cam-viec-ne-tranh-dun-day-gay-kho-khan-cho-nguoi-dan-doanh-nghiep-post595699.antd

Nghệ An vừa làm gì mà tiết kiệm được hơn 550 tỷ đồng?

Tỉnh Nghệ An đã tiết kiệm hơn 550 tỷ đồng trong lĩnh vực đầu tư thông qua các biện pháp thực hành tiết kiệm và chống lãng phí, chủ yếu từ việc thẩm định, phê duyệt và quản lý dự toán, quyết toán ngân sách nhà nước.

Cụ thể, tỉnh đã cắt giảm 554 tỷ đồng trong lĩnh vực đầu tư, và thêm 567 tỷ đồng từ việc kiểm soát chi tiêu ngân sách, bao gồm quản lý, sử dụng kinh phí công.

Các biện pháp cụ thể gồm việc phân bổ kế hoạch đầu tư công tuân thủ các quy định của Trung ương, ưu tiên vốn cho các dự án cấp thiết và đảm bảo khả năng cân đối vốn từ đầu năm. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã kiểm tra và xử lý vi phạm trong các lĩnh vực như khoáng sản, bảo vệ môi trường, đấu thầu, góp phần tạo ra nguồn lực tiết kiệm cho ngân sách. Các hoạt động kiểm tra, xử phạt liên quan đến khai thác khoáng sản, môi trường và lâm sản cũng đóng góp vào việc thu ngân sách và giảm thiểu lãng phí.

Tính chung, Nghệ An không chỉ tiết kiệm được nguồn vốn đầu tư, mà còn thu được hàng trăm tỷ đồng từ các hoạt động kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính. (Tienphong.vn 17/11, Ngọc Tú)Về đầu trang./.

https://tienphong.vn/nghe-an-vua-lam-gi-ma-tiet-kiem-duoc-hon-550-ty-dong-post1692310.tpo

Các tin khác

Lượt truy cập: 11.950.718 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này