Tổng quan tỉnh Quảng Trị - VPUBND Tỉnh

  

TỔNG QUAN TỈNH QUẢNG TRỊ

17-03-2022 15:06:00

Quảng Trị là một phần của Tổ quốc Việt Nam (kết quả khai quật khảo cổ học cho thấy, từ thời đồ đá cũ, các tộc người tiền sử đã sinh sống ở đây). Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, sau nhiều lần tách - nhập, đến năm Minh Mạng thứ XIII thì tỉnh Quảng Trị được hình thành với tư cách là một đơn vị hành chính độc lập. Tháng 6/1976, tỉnh Quảng Trị cùng với Quảng Bình và tỉnh Thừa Thiên hợp nhất thành tỉnh Bình - Trị - Thiên. Tháng 7/1989, Quảng Trị được thành lập lại.

 

Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Trị
 

Tỉnh Quảng Trị ở vào trung điểm của đất nước, phía Bắc giáp tỉnh Quảng Bình, phía Nam giáp với tỉnh Thừa Thiên - Huế, phía Tây giáp nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, phía Đông có Biển Đông. Ngoài khơi có đảo Cồn Cỏ, cách đất liền 28km. Quảng Trị có đường sắt xuyên Việt đi qua; là nơi giao nhau của Quốc lộ 1A và 2 nhánh đường Trường Sơn (Đường Hồ Chí Minh); là điểm đầu về phía Việt Nam của đường Xuyên Á (Đường 9) nối với Lào, Thái Lan, Myanma.
Toàn tỉnh hiện có 469 di tích lịch sử cách mạng trên tổng số 518 di tích. Trong đó, có 436 di tích cấp tỉnh, 12 di tích quốc gia và 4 di tích quốc gia đặc biệt. Quảng Trị được đánh giá “phong phú về chủng loại, đa dạng về loại hình, giàu có về nội dung và tiềm ẩn trong lòng nó một diễn trình Văn hóa - Lịch sử”.
Quảng Trị đã từng là điểm đến từ rất sớm của nhiều thương gia, nhà kỹ nghệ, nhà du ngoạn, nhà truyền giáo, kẻ thăm dò, người tìm kiếm,… ở các nước lân bang cận kề và cả ở những nước tận bên kia bờ Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương.
Dọc theo dòng chảy của thời gian với biết bao biến cố thăng trầm, Quảng Trị là mảnh đất gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề trong các cuộc chiến tranh khốc liệt bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc. Hoàn cảnh sống đã hun đúc nên ý chí quật cường, bản lĩnh cách mạng vững vàng với đức tính chịu khó, chịu thương, cần cù, ham học, thủy chung, nhân ái của người dân Quảng Trị… Ngày nay, trong niềm phấn khởi, tin tưởng và tự hào trước một cuộc sống đang từng ngày đổi sắc thay da, truyền thống và bản chất tốt đẹp đó của con người Quảng Trị được khơi dậy, tiếp tục phát huy thành quả của cha anh và đang cùng nhau phấn đấu tạo nên những thành quả mới to lớn hơn trong cuộc sống lao động, dựng xây hôm nay.
Vị trí địa lý thuận lợi đang mở ra những triển vọng to lớn cho sự phát triển toàn diện nền kinh tế - xã hội của tỉnh trong xu thế hội nhập hiện nay với các tỉnh bạn, các nước trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.
Quảng Trị có 10 đơn vị hành chính, gồm: 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện (trong đó có 2 huyện miền núi, 1 huyện đảo), với dân số 616.670 người. Quảng Trị có tổng diện tích tự nhiên 473.982 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp: 87.837 ha (18,53%); đất lâm nghiệp có rừng: 290.476 ha (61,28%), đất nuôi trồng thủy sản 2.627 ha (0,55%), đất chưa sử dụng: 53.829 ha (11.36 %); trong đó; đất bằng chưa sử dụng: 10.299 ha (2,17%), đất đồi núi chưa sử dụng 42.800 ha (9,03%), núi đá 729 ha (0,15%). Tỉnh Quảng Trị nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng, ẩm mang đầy đủ sắc thái khí hậu các tỉnh miền Trung Việt Nam, trong năm có hai mùa rõ rệt.
Tài nguyên khoáng sản tương đối đa dạng, phong phú, đáng chú ý là nguồn đá vôi ở Tân Lâm, Tà Rùng với trữ lượng lớn, thuận lợi cho phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng. Các loại đất sét có hầu hết ở các huyện trong tỉnh có thể sản xuất, gốm sứ xuất khẩu, gạch ngói với số lượng lớn. Quặng sa khoáng Titan ở ven biển có hàm lượng Rutin và Zicol cao. Cát ở Nam - Bắc Cửa Việt có trữ lượng lớn, với hàm lượng Silic cao có thể sản xuất thuỷ tinh cao cấp. Nước khoáng thiên nhiên có chất lượng tốt để sản xuất nước khoáng và xây dựng khu điều trị, an dưỡng và du lịch.
Ngoài ra, còn có đá granit, cao lanh, vàng sa khoáng, ăng-ti-moan, bô xít, mônarit đang trong quá trình thăm dò, xác định vị trí và trữ lượng để đầu tư khai thác…
Với 75 km bờ biển và một ngư trường rộng lớn, biển Quảng Trị có nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm hùm, mực nang, cá cam, cá bống, hải sâm… Nuôi trồng thuỷ sản cũng là một tiềm năng lớn của tỉnh Quảng Trị
Trong quá trình lãnh đạo phong trào cách mạng của tỉnh nhà, Đảng bộ Quảng Trị luôn luôn đoàn kết nhất trí, gắn bó mật thiết với dân, khiêm tốn học hỏi; cán bộ, đảng viên tận tụy, hy sinh vì cuộc sống của nhân dân, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để đề ra những chủ trương, chính sách, hoạch định nhiệm vụ, phương hướng, mục tiêu và giải pháp, bước đi phù hợp, đúng đắn, khoa học cho từng thời kỳ, bảo đảm vững chắc cho mọi thắng lợi.
Được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương Đảng, Chính phủ; sự giúp đỡ của các Bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị luôn đoàn kết thống nhất, nêu cao ý chí tự lực, tự cường; nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân giai đoạn 2010 - 2015 đạt 7,4%/năm. Sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp phát triển ổn định và khá toàn diện. Nông nghiệp và kinh tế nông thôn đang có những chuyển biến tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa. Tốc độ tăng trưởng giá trị ngành nông, lâm ngư nghiệp bình quân đạt 3,8%/năm, công nghiệp - xây dựng đạt 8,8%/năm, thương mại - dịch vụ ước đạt 8,4%/năm. GRDP bình quân đầu người năm 2015 ước đạt 34 triệu đồng (1.619 USD). Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực, đến cuối năm 2015, dự kiến có 19 xã đạt tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, chiếm 16,2% tổng số xã. Cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch hợp lý. Các loại hình doanh nghiệp được quan tâm phát triển. Nguồn vốn đầu tư toàn xã hội tiếp tục tăng, kết cấu hạ tầng đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển. Chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế từng bước được nâng lên. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Quảng Trị luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ chí tình của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, của bạn bè quốc tế. Mảnh đất này đã “Vì cả nước và nhờ cả nước” nên trong quá trình xây dựng, phát triển và đổi mới ngày nay, sự giúp đỡ, hỗ trợ cũng có ý nghĩa rất lớn và trở thành một nhân tố quan trọng tiếp sức cho Quảng Trị vững vàng quyết tâm thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá quê hương, sánh vai cùng các tỉnh, thành phố trong cả nước.

]]>