Chi tiết tin - Quảng Bình
Chuyện thôn 7: Đất cằn thành... đất lành!
Cách đây 20 năm, thực hiện chủ trương của huyện Bố Trạch và xã Lý Trạch, một số hộ nghèo trong xã đã chuyển nhà lên vùng đất hoang hóa, chạy dọc tuyến Quốc lộ 1A, đoạn từ Cầu Giao đến giáp xã Lộc Ninh (Đồng Hới) khai hoang, lập làng. Cái tên thôn Mới ra đời từ đấy. Khi đó, vùng đất này thiếu nguồn nước tưới, đất để hoang lâu ngày nên đa số bạc màu. Một vùng khô xác, chỉ lác đác mấy cây phi lao, bạch đàn cằn cỗi. Dẫu biết là khó khăn, nhưng các hộ tiên phong lên lập thôn Mới, như gia đình ông Lê Viết Kỉnh, Lê Viết Thể, Nguyễn Văn Thoại… quyết tâm bám trụ, khai hoang, cải tạo đất để trồng lúa, khoai, sắn và chăn nuôi. Các hộ mạnh dạn đưa cây dưa hấu về trồng thử nghiệm và đã thành công. Nhiều hộ đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà. Sau mùa vụ nông nhàn, những gia đình ở gần đường giao thông còn dựng quán bán các loại cây ăn quả, kinh doanh hàng ăn uống phục vụ hành khách qua lại… Từ những thửa ruộng được cải tạo, các hộ “mở đất” từng bước tự túc được lương thực, có thêm các loại nông sản để bán, phát triển nghề phụ, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Những mái nhà tranh, tre tạm bợ được thay bằng nhiều ngôi nhà ngói, nhà cao tầng… Và ngôi làng mới ngày càng có thêm nhiều hộ từ khắp nơi trong xã, trong huyện, trong tỉnh, thậm chí cả từ tỉnh khác chuyển đến sinh sống.
Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Trương Công Tính, Bí thư chi bộ thôn 7 cho biết: cả thôn hiện có 126 hộ, 538 nhân khẩu, mặc dù chỉ có 257.200m2 đất sản xuất nông nghiệp nhưng hằng năm đã thu hoạch gần 100 tấn lương thực. Đến nay đã có hơn 85% số hộ khá giả. Năm ngoái, bình quân thu nhập trong thôn đạt gần 8,5 triệu đồng/người, có 70 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi.
Phát huy lợi thế của một địa phương có tuyến quốc lộ chạy qua và nằm giáp với thành phố Đồng Hới, người dân thôn 7 đã phát triển được nhiều nghề kinh doanh, dịch vụ. Hiện cả thôn có 8 nhà hàng, 3 cơ sở mộc, 3 xưởng sửa chữa ô tô, xưởng cơ khí giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động trong thôn. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được nhiều hộ gia đình hưởng ứng tích cực, toàn thôn hiện có gần 100 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Mảnh đất cằn đã thực sự trở thành nơi đất lành.
Theo QĐND (TRƯƠNG VĂN HÀ)
- Đàn ong khuyến học ở Trường Xuân (22/11/2009)
- Chuyện về thôn Tân Châu (21/11/2009)
- Mặt trời sưởi ấm cả nhà (13/11/2009)
- Nồi cháo nghĩa tình thắm tình dân đất Quảng (22/10/2009)
- Kí ức về mảnh đất gió Lào và cát trắng (01/10/2009)
- Sứ giả của trẻ em nghèo (01/10/2009)
- Homestay ở nhà vườn Chày Lập (20/09/2009)
- Nông thôn mới trên rẻo cao (22/08/2009)
- Ấn tượng Quảng Bình (07/08/2009)
- Cùng doanh nghiệp Tây mở tour xanh Phong Nha - Kẻ Bàng (03/08/2009)







