Bản tin Cải cách hành chính ngày 17/3/2026

9:0, Thứ Tư, 18-3-2026

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1.        Hà Nội: Hoài Đức thi đua “Cải cách hành chính đồng bộ - chính quyền phục vụ nhân dân”

2.        Đồng Nai tăng tốc chuyển đổi số, thí điểm AI hỗ trợ người dân về thủ tục hành chính

3.        Cách làm khiến phường nhỏ ở Ninh Bình dẫn đầu về chỉ số phục vụ người dân

4.        Quảng Ninh: Điểm sáng trong cải cách hành chính

5.        Quảng Ngãi: Đẩy mạnh tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến và chính quyền số năm 2026

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

6.        Ngành Giáo dục Điện Biên đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

7.        Hiệu quả phần mềm mới khai báo tạm trú cho người nước ngoài

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

8.        Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ quan có nhiều phản ánh trên iHanoi

9.        Sơn La: Gắn trách nhiệm, nâng cao hiệu quả phục vụ

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

10.     Xử lý cán bộ chậm giải quyết hồ sơ của dân: Kỷ cương đi cùng cải cách hành chính

 

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội: Hoài Đức thi đua “Cải cách hành chính đồng bộ - chính quyền phục vụ nhân dân”

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và xây dựng nền hành chính hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, xã Hoài Đức vừa phát động phong trào thi đua “Cải cách hành chính đồng bộ - chính quyền phục vụ nhân dân” giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn xã.

Theo đó, phong trào thi đua được triển khai nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính; góp phần tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương.

Phong trào thi đua tập trung vào các nội dung trọng tâm, như: Hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ cải cách hành chính; đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong xử lý công việc và cung cấp dịch vụ công.

Xã Hoài Đức phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt từ 80% trở lên; tỷ lệ số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt 100%; tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 90%; tỷ lệ cấp kết quả giải quyết thủ tục hành chính điện tử đạt 100%; tỷ lệ thanh toán trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính đạt tối thiểu 80%. (Hanoimoi.com.vn 16/3)

https://hanoimoi.vn/hoai-duc-thi-dua-cai-cach-hanh-chinh-dong-bo-chinh-quyen-phuc-vu-nhan-dan-739163.html

Đồng Nai tăng tốc chuyển đổi số, thí điểm AI hỗ trợ người dân về thủ tục hành chính

Năm 2026 được xác định là năm bản lề để Đồng Nai đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tỉnh đặt mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện trong cơ quan nhà nước, đồng thời hình thành các nền tảng số phục vụ quản lý và cung cấp dịch vụ cho người dân.

Năm 2026, tỉnh Đồng Nai triển khai 91 nhiệm vụ chuyển đổi số với phân công cụ thể cho từng sở, ngành. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trường Sơn yêu cầu các đơn vị thường xuyên rà soát tiến độ, bảo đảm các nhiệm vụ được thực hiện hiệu quả và có thể đo lường kết quả. Trong đó, phong trào "Bình dân học vụ số" tiếp tục được chú trọng nhằm giúp người dân tiếp cận và sử dụng các dịch vụ số.

Ở cấp cơ sở, một số mô hình chuyển đổi số bước đầu được triển khai. Tại phường Bình Phước, chính quyền địa phương đang đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, kết nối dữ liệu giữa UBND phường, khu phố, trường học và trung tâm điều hành thông minh (IOC). Phường cũng thí điểm các ứng dụng đô thị thông minh như quản lý chợ, quản lý khu phố, sử dụng AI và Big Data trong quản lý đô thị.

Trong khi đó, xã Đại Phước đã đưa AI vào hỗ trợ hoạt động hành chính công. Theo ông Phạm Sơn Điền, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, hệ thống AI đang được sử dụng để tổng hợp, thống kê báo cáo, biên tập thông tin. Trợ lý AI đã được tích hợp trên trang thông tin điện tử của xã để người dân tra cứu, hỏi đáp về thủ tục hành chính. Dữ liệu phục vụ hệ thống còn được bổ sung nội dung liên quan đến bầu cử để người dân có thể tra cứu khi cần.

Thời gian tới, xã Đại Phước dự kiến mở rộng ứng dụng AI theo hướng kết nối với kho dữ liệu chung như thư viện pháp luật, công báo và dữ liệu thủ tục hành chính. Các dữ liệu sẽ được cập nhật tự động, đồng thời cho phép cá nhân hóa để hỗ trợ cán bộ theo từng vị trí việc làm. (Mst.gov.vn 16/3)

https://mst.gov.vn/dong-nai-tang-toc-chuyen-doi-so-thi-diem-ai-ho-tro-nguoi-dan-ve-thu-tuc-hanh-chinh-197260312165828151.htm

Cách làm khiến phường nhỏ ở Ninh Bình dẫn đầu về chỉ số phục vụ người dân

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường Thành Nam (tỉnh Ninh Bình) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính. Năm 2025, phường dẫn đầu tỉnh về chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hồng Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Thành Nam cho biết, thời gian đầu khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường gặp không ít khó khăn, đặc biệt là về cơ sở vật chất.

“Chúng tôi xác định cải cách hành chính và chuyển đổi số phải đi trước một bước. Vì vậy, dù còn nhiều khó khăn, phường đã ưu tiên dành nguồn lực đầu tư, nâng cấp Trung tâm PVHCC theo hướng khang trang, hiện đại hơn; bổ sung trang thiết bị, đường truyền, phần mềm phục vụ giải quyết thủ tục hành chính”, ông Đức thông tin.

Phường cũng tập trung chuẩn hóa quy trình nội bộ, phân công rõ trách nhiệm tới từng cán bộ; tăng cường tập huấn kỹ năng số cho đội ngũ công chức.

Đặc biệt, phường bố trí cán bộ hỗ trợ trực tiếp người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến ngay tại bộ phận một cửa; khuyến khích người dân nộp hồ sơ và thanh toán trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian đi lại.

Phường đẩy mạnh số hóa hồ sơ, thực hiện số hóa 100% hồ sơ đầu vào và kết quả đầu ra; đồng thời rút ngắn thời gian xử lý và công khai tiến độ giải quyết để người dân dễ dàng theo dõi, giám sát. (Vietnamnet.vn 17/3)

https://vietnamnet.vn/cach-lam-khien-phuong-nho-bac-nhat-ninh-binh-dan-dau-ve-chi-so-phuc-vu-nguoi-dan-2496427.html

Quảng Ninh: Điểm sáng trong cải cách hành chính

Những năm gần đây, BHXH tỉnh đang trở thành điểm sáng trong cải cách hành chính khi mức độ hài lòng của người dân không ngừng được nâng lên, góp phần xây dựng hình ảnh cơ quan phục vụ minh bạch, hiện đại và gần gũi nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Thơm (66 tuổi), trú tại khu Hồng Hà 5 (phường Hạ Long), đến làm thủ tục điều chỉnh thông tin BHYT. Ngay khi đến quầy tiếp nhận, bà được cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn chi tiết cách kê khai, rà soát thông tin và hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định. Nhờ quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ được tổ chức khoa học, rõ ràng, chỉ trong thời gian ngắn toàn bộ thủ tục của bà đã được giải quyết. Bà Nguyễn Thị Thơm cho biết: Tôi không nghĩ rằng việc làm thủ tục lại nhanh gọn như vậy. Các cán bộ BHXH hướng dẫn rất tận tình, dễ hiểu nên người dân chúng tôi cảm thấy rất yên tâm và tin tưởng.

Không chỉ cải tiến thủ tục hành chính, BHXH tỉnh còn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách mới đến người dân. Tại khu Cẩm Thịnh (phường Cẩm Phả), ông Nhữ Văn Út (68 tuổi) cùng nhiều người cao tuổi trong khu dân cư đã được cán bộ BHXH tỉnh và BHXH cơ sở Cẩm Phả trực tiếp đến tuyên truyền về chính sách hỗ trợ BHYT theo Nghị quyết số 91/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Theo chính sách này, những người từ 65 đến dưới 70 tuổi không thuộc diện hưởng lương hưu hoặc các chế độ chính sách hiện hành sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí từ nguồn ngân sách của tỉnh. Đây được xem là chính sách nhân văn, giúp nhiều người cao tuổi có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe.

Những phản hồi tích cực từ người dân cũng được thể hiện rõ qua các kết quả khảo sát độc lập. Ngày 24/2/2026, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 158/QĐ-BHXH công bố Chỉ số hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan BHXH năm 2025. Theo kết quả đánh giá, BHXH tỉnh Quảng Ninh đạt mức 95,40%, đứng thứ 2 trên toàn quốc và cao hơn 5,9% so với mức bình quân chung của cả nước. (Baoquangninh.vn 17/3)

https://baoquangninh.vn/diem-sang-trong-cai-cach-hanh-chinh-3400014.html

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến và chính quyền số năm 2026

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND về tuyên truyền cải cách hành chính (CCHC) năm 2026. Đây là nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức và tạo sự đồng thuận trong nhân dân, hướng tới xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại và phục vụ.

Theo kế hoạch, nội dung tuyên truyền sẽ tập trung toàn diện vào các lĩnh vực trọng tâm như cải cách thể chế, thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy và chế độ công vụ. Đặc biệt, tỉnh chú trọng đẩy mạnh truyền thông về xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, cùng việc cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp.

Một điểm nhấn đáng chú ý là việc tuyên truyền mô hình giải quyết hồ sơ không phụ thuộc vào địa giới hành chính, giúp mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Về hình thức triển khai, tỉnh yêu cầu đa dạng hóa các kênh truyền thông, từ báo chí, truyền hình đến các nền tảng mạng xã hội và hệ thống thông tin cơ sở. Bên cạnh đó, các cơ quan sẽ tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, hội thảo, tọa đàm hoặc các hình thức sáng tạo khác để nội dung CCHC trở nên thiết thực và dễ hiểu hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo thực hiện và xem đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Sở Nội vụ được giao nhiệm vụ chủ trì, theo dõi và kiểm tra sát sao việc thực hiện kế hoạch này trên toàn địa bàn tỉnh. (Baoquangngai.vn 16/3)

https://baoquangngai.vn/day-manh-tuyen-truyen-dich-vu-cong-truc-tuyen-va-chinh-quyen-so-nam-2026-77887.htm

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Ngành Giáo dục Điện Biên đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Những năm gần đây, công tác cải cách TTHC của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc rà soát, cập nhật, công khai các TTHC được thực hiện thường xuyên. Các thủ tục thuộc thẩm quyền được niêm yết tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của ngành và tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, giúp tổ chức, cá nhân thuận tiện tra cứu và thực hiện.

Ông Trần Đăng Ninh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, thực hiện số hóa quy trình giải quyết TTHC. Đồng thời, ngành đã triển khai, áp dụng sáng kiến “Thiết lập quy trình giải quyết công việc nội bộ, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng giáo dục ở cơ sở giáo dục trên địa bàn”. Theo đó, các quy trình giải quyết thủ tục được xây dựng thành các bước cụ thể, rõ ràng, minh bạch, có sự tham gia đóng góp ý kiến của cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, học sinh và phụ huynh. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng giải quyết TTHC theo hướng đơn giản, liên thông, hiện đại và trực tuyến.

Điện Biên là tỉnh vùng cao, địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu giao thông đi lại còn khó khăn. Việc đẩy mạnh số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC góp phần giảm đáng kể thời gian và chi phí đi lại cho người dân cũng như các cơ sở giáo dục. (Baodienbienphu.vn 17/3)

https://baodienbienphu.vn/tin-bai/giao-duc/nganh-giao-duc-dien-bien-day-manh-cai-cach-thu-tuc-hanh-chinh

Hiệu quả phần mềm mới khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số quốc gia, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính trong lực lượng Công an nhân dân, ngày 12/02/2026, Bộ Công an đã triển khai thí điểm phần mềm mới khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại tỉnh Bắc Ninh, thành phố Hải Phòng và tỉnh Phú Thọ.

Phần mềm mới được kỳ vọng sẽ đơn giản hóa thủ tục khai báo, bảo đảm tính chính xác, kịp thời và đồng bộ dữ liệu, phục vụ hiệu quả công tác quản lý cư trú.

Ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Công an, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn Công an cấp cơ sở và các cơ sở lưu trú triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Là đơn vị nòng cốt trong tham mưu công tác quản lý cư trú người nước ngoài, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra, hướng dẫn và giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng phần mềm, bảo đảm việc triển khai thống nhất, thông suốt từ tỉnh đến cơ sở.

Hệ thống phần mềm mới cho phép quản lý tập trung, đồng bộ thông tin người nước ngoài lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ cho thuê. Từ đó, lực lượng Công an nâng cao hiệu quả quản lý, chủ động phòng ngừa vi phạm. (Antv.gov.vn 17/3)

https://antv.gov.vn/xa-hoi-4/hieu-qua-phan-mem-moi-khai-bao-tam-tru-cho-nguoi-nuoc-ngoai-nang-cao-chat-luong-quan-ly-dia-ban-5FEB6AD8B.html

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ quan có nhiều phản ánh trên iHanoi

Ngày 16/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng ký ban hành kế hoạch về kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, thủ tục hành chính nội bộ, xử lý phản ánh, kiến nghị trên nền tảng công dân Thủ đô số - iHanoi năm 2026 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mục tiêu của kế hoạch là thông qua công tác kiểm tra, giám sát góp phần tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm; biểu dương, khuyến khích, nhân rộng các sáng kiến, giải pháp, cách làm hay, có hiệu quả; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, trọng tâm là việc tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả, hồ sơ thủ tục hành chính, xử lý phản ánh, kiến nghị trên nền tảng công dân Thủ đô số - iHanoi.

Hoạt động kiểm tra tập trung vào nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính; xử lý phản ánh, kiến nghị trên nền tảng công dân Thủ đô số - iHanoi; triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; công tác thực hiện số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; tình hình tổ chức thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử...

Việc kiểm tra được thực hiện theo hai hình thức gồm, kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất. Trong đó, kiểm tra đột xuất sẽ được tiến hành đối với các cơ quan, đơn vị có nhiều phản ánh, kiến nghị của người dân, có số lượng hồ sơ giải quyết quá hạn cao hoặc có chỉ số đánh giá chất lượng phục vụ thấp.

Đoàn kiểm tra cũng đẩy mạnh hình thức kiểm tra số: Kiểm tra qua các số liệu, dữ liệu điện tử, dữ liệu tại Bộ Chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến theo thời gian thực trên môi trường điện tử. (Tienphong.vn 17/3)

https://tienphong.vn/ha-noi-kiem-tra-dot-xuat-co-quan-co-nhieu-phan-anh-tren-ihanoi-post1827910.tpo

Sơn La: Gắn trách nhiệm, nâng cao hiệu quả phục vụ

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang rà soát, kiện toàn và bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công theo hướng chuyên trách, từng bước nâng cao chất lượng điều hành, hoạt động tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính thông suốt.

Tại xã Chiềng Mung, sau khi vận hành chính quyền địa phương hai cấp, trung bình mỗi ngày, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã tiếp đón khoảng 100 lượt công dân đến đăng ký thực hiện khoảng 40 - 50 thủ tục hành chính các loại. Mỗi khi ký chứng thực hoặc xử lý công việc phát sinh, công chức trung tâm lại phải di chuyển để xin ý kiến, chữ ký của đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ngược lại, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cũng phải sắp xếp thời gian để vừa chỉ đạo, điều hành lĩnh vực được phân công phụ trách, vừa giải quyết công việc liên quan đến thủ tục hành chính.

Khắc phục tình trạng này, Chủ tịch UBND xã Chiềng Mung quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công, giữ chức Quyền Giám đốc, đồng thời bổ nhiệm thêm một Phó Giám đốc. Bà Oanh cho biết: Được phân công nhiệm vụ chuyên trách, hằng ngày tôi đều có mặt tại Trung tâm để tiếp nhận, giải quyết TTHC. Nếu như trước đây, khi đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Giám đốc Trung tâm có lịch đi công tác, khi phát sinh thủ tục chứng thực, công chức trung tâm phải thông báo để người dân chờ đợi đến cuối giờ, thì nay do được trực tiếp xử lý nên tình trạng này đã không còn nữa.

Hiện nay, hầu hết các Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã trong tỉnh đã ban hành quyết định cho thôi kiêm nhiệm chức danh Giám đốc Trung tâm, đồng thời bổ nhiệm hoặc giao quyền Giám đốc Trung tâm chuyên trách. Thực tế cho thấy, tại các xã, phường chủ động bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công chuyên trách, việc tiếp nhận, trả kết quả TTHC đi vào nền nếp, hiệu quả hơn; người dân không phải chờ đợi lãnh đạo ký, đặc biệt là đối với các thủ tục chứng thực. (Baosonla.vn 16/3)

https://baosonla.vn/cai-cach-hanh-chinh/gan-trach-nhiem-nang-cao-hieu-qua-phuc-vu-66OA9rKDg.html

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Xử lý cán bộ chậm giải quyết hồ sơ của dân: Kỷ cương đi cùng cải cách hành chính

UBND P.Tuần Châu (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) vừa quyết định tạm đình chỉ công tác 7 ngày đối với 4 cán bộ thuộc Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị vì chậm tham mưu, giải quyết thủ tục hành chính. Quyết định được ban hành sau khi cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát hồ sơ tại bộ phận chuyên môn. Thông tin từ địa phương cho thấy khâu tham mưu chậm đã khiến một số hồ sơ bị kéo dài, ảnh hưởng tiến độ công việc chung.

Nhiều bạn đọc (BĐ) bày tỏ sự đồng tình với quyết định của phường tạm đình chỉ cán bộ liên quan. BĐ Thành Phạm viết thẳng: "Hoan nghênh xử lý nghiêm những cán bộ không hoàn thành trách nhiệm. Khi kỷ cương được thực hiện rõ ràng thì bộ máy mới vận hành nghiêm túc".

BĐ Lê Minh Tâm nhận xét: "Khi xuất hiện trường hợp bị xử lý cụ thể, các bộ phận khác cũng buộc phải xem lại cách làm việc của mình", còn BĐ H.Anh thì bày tỏ: "Người dân phần nào yên tâm hơn khi sai sót được xử lý công khai".

Trong nhiều bình luận khác, kỷ luật hành chính được nhắc tới như yếu tố gắn với niềm tin của người dân. Vì nếu trách nhiệm được xác định rõ ràng, cán bộ làm việc nghiêm túc sẽ được ghi nhận, còn những trường hợp thiếu trách nhiệm buộc phải điều chỉnh. "Làm hồ sơ chậm trễ không phải chuyện nhỏ, vì hồ sơ của dân chậm một ngày là công việc của họ bị ảnh hưởng thêm một ngày", BĐ Nguyễn Đức Hòa cảnh báo.

Từ câu chuyện ở Tuần Châu, nhiều BĐ kể lại trải nghiệm của mình. BĐ Trung Phạm Duy nhớ lại hồ sơ đất đai của gia đình từng bị trả lại sau nhiều tháng chờ đợi với lý do "khó hiểu". Kế hoạch công việc vì thế bị kéo dài ngoài dự tính. BĐ Phạm Văn Thịnh cho rằng "hồ sơ đã chuẩn bị đúng theo hướng dẫn ban đầu nhưng sau khi nộp vẫn phải bổ sung thêm giấy tờ"…

Theo BĐ Hải Lê, hồ sơ thường phải qua nhiều bộ phận xử lý nên tiến độ dễ bị kéo dài hơn dự kiến. Trong khi đó, không ít BĐ đề cập đến khâu hướng dẫn ban đầu còn nhiều "lỗ hổng". BĐ Thùy Linh P. phản ánh đôi khi danh mục giấy tờ không được thông tin đầy đủ ngay từ đầu nên sau khi nộp mới phát sinh yêu cầu bổ sung. BĐ Minh Quang Trần góp thêm: "Có những thủ tục tưởng chừng đơn giản nhưng vẫn phải chờ nhiều ngày mới xong". Còn BĐ Tam Đức viết: "Quy định thì rõ ràng nhưng ở một số nơi cán bộ vẫn còn gây khó cho dân". (Thanhnien.vn 17/3)./.

https://thanhnien.vn/xu-ly-can-bo-cham-giai-quyet-ho-so-cua-dan-ky-cuong-di-cung-cai-cach-hanh-chinh-185260316182925236.htm

Các tin khác

Lượt truy cập: 11.906.485 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này