Bản tin cải cách hành chính ngày 219/2016

Font size : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH. 1

1.  Thi hành Luật Đầu tư: Các địa phương vào cuộc đua xử lý hồ sơ doanh nghiệp nhanh nhất 1

2.  Thí điểm phần mềm đăng ký và quản lý về hộ tịch. 2

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 3

3.  Chế độ báo cáo trong cơ quan hành chính nhà nước - Cần được đơn giản hóa. 3

4.  Tinh giản bộ máy – nhìn từ Hà Nội 4

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH. 5

5.  Từ 15/10, lãnh đạo cấp Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ không được vượt quá 3 người 5

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 5

6.  Đà Nẵng: Cam kết thanh, kiểm tra doanh nghiệp không quá 01 lần/năm.. 5

7.  Quảng Nam rút ngắn thời gian giải quyết 58 hồ sơ, thủ tục hành chính. 6

LĨNH VỰC CẢI CÁCH. 7

8.  9 thủ tục hành chính về nông nghiệp kết nối hệ thống Hải quan một cửa quốc gia. 7

9.  Cấp chứng thư hàng thủy sản xuất khẩu qua cơ chế một cửa quốc gia. 7

THẾ GIỚI 8

10.  Diệt nạn "con ông cháu cha" - Trung Quốc quyết liệt “quét” quan tham.. 8


CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Thi hành Luật Đầu tư: Các địa phương vào cuộc đua xử lý hồ sơ doanh nghiệp nhanh nhất

Trung bình thời gian xử lý hồ sơ mới thành lập của cả nước là 2,9 ngày. Hà Tĩnh là địa phương xử lý hồ sơ doanh nghiệp nhanh nhất 01 ngày; Tiền Giang 1,3 ngày; Hậu Giang là 1,32 ngày và Đà Nẵng là 2,52 ngày.

Đây là thông tin ghi nhận tại Hội thảo tổng kết một năm thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (năm 2014) được tổ chức sáng 20/9 tại Hà Nội.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bộ KH&ĐT, từ khi thực hiện hai Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp (1/7/2015 - 1/7/2016) đến nay cả nước đã có hơn 105.975 doanh nghiệp (DN) được thành lập mới, với số vốn 767.900 tỷ đồng, bình quân vốn là 7,25 tỷ đồng/DN. Số DN thành lập mới tăng 27,8%, vốn dăng ký mới cũng tăng trên 42% và bình quân vốn tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Cục Đăng ký Kinh doanh (Bộ KH&ĐT), hai đạo luật về kinh doanh và đầu tư đã và đang thúc đẩy đổi mới thái độ, tư duy của bộ máy chính quyền các cấp.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, sự thay đổi đáng kể nhất là ở thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh ở các địa phương. Đầu tư địa phương cũng được nâng lên 40%, thời gian làm việc kéo dài 10 -15 tiếng/ngày. TP HCM có 1.300 hồ sơ đăng ký 1 ngày, 93% được chấp nhận ngay từ lần đầu tiên, giúp DN tối đa hóa chi phí...

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Cục trưởng cho biết: "Sở dĩ Hà Tĩnh là địa phương dẫn đầu cả nước về việc xử lí thời gian thành lập DN vì Hà Tĩnh có mô hình đăng ký kinh doanh "vui vẻ", người dân, DN khi đến đăng ký kinh doanh được tư vấn mọi khó khăn vướng mắc trong ngày".

Đồng thời, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Kinh doanh cho biết: "Thống kê sơ bộ, trong 6 tháng đầu năm 2016, cả nước hiện có 285.149 hồ sơ, trung bình mỗi cán bộ phải xử lý hơn 551 hồ sơ. Đây là con số cao hơn nhiều so với trước kia, trong đó, cao nhất là TPHCM, mỗi cán bộ xử lý 1.712 hồ sơ/tháng; thành phố Hà Nội, mỗi cán bộ xử lý 1.127 hồ sơ/tháng và Đà Nẵng là hơn 647 hồ sơ/cán bộ". (Trí Thức Trẻ 20/9) Về đầu trang

Thí điểm phần mềm đăng ký và quản lý về hộ tịch

Từ ngày 1/10, tất cả những vấn đề mà Luật Hộ tịch quy định về đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, nhận mẹ con, giám hộ, xác nhận tình trạng độc thân, ... sẽ có phần mềm xử lý.

Ngày 20/9, Cục Hộ tịch Chứng thực (Bộ Tư pháp) phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin – cục công tác Phía Nam (Bộ Tư pháp) tổ chức khai giảng lớp đào tạo phần mềm đăng ký quản lý hộ tịch dùng chung cho các cán bộ Tư pháp – Hộ tịch các quận 2,3, 9, tỉnh Vĩnh Long tại Nhà khách T67 Quân khu 7 (TP.HCM).

Phát biểu khai mạc lớp học, ông Nguyễn Công Khanh – Cục trưởng Cục Hộ tịch Chứng thực (Bộ Tư pháp) cho biết, trong thời gian qua việc thí điểm phân hệ đăng kí khai sinh và kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an về cấp số định danh cho trẻ bước đầu đã có kết quả tốt đẹp. Để tiếp tục thành công đó, Bộ Tư Pháp đã quyết định triển khai đồng bộ phần mềm về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Lần này, TP.HCM được chọn là nơi thí điểm để triển khai đồng bộ phần mềm đăng ký hộ tịch, phần mềm này sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/10.

Đối với phần mềm này, bên cạnh phân hệ về đăng ký khai sinh còn có các phần mềm khác để đảm bảo việc đăng ký và quản lý hộ tịch theo quy định của luật như vấn đề đăng ký kết hôn, nhận mẹ con, giám hộ, xác nhận tình trạng độc thân, ...

“Tất cả những vấn đề mà Luật Hộ tịch quy định thì lần này sẽ có phần mềm xử lý” – ông Khanh khẳng định. Ông cho biết Sở Tư pháp TP.HCM sẽ độc quyền quyền quản lý tất cả tình trạng đăng ký, quản lý hộ tịch; các phòng Tư pháp của các quận/huyện sẽ được phân cấp theo dõi việc đăng ký quản lý hộ tịch trên địa bàn mình. (Pháp Luật TPHCM 20/9) Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Chế độ báo cáo trong cơ quan hành chính nhà nước - Cần được đơn giản hóa

Một năm, thời gian dành cho báo cáo chiếm từ 25% đến trên 26% tổng thời gian thực hiện nhiệm vụ. Đây là con số “giật mình” đã được Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đưa ra trong một cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ cách đây ít lâu.

Còn theo con số tổng hợp của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Bộ Tư pháp), trong năm 2015, cơ quan hành chính nhà nước các cấp phải thực hiện hơn 2 triệu báo cáo. Bộ Tài chính thực hiện 192 báo cáo, trong đó 9% là báo cáo thống kê, 55% báo cáo định kỳ, 45% báo cáo chuyên đề và đột xuất. Con số này ở Bộ Công Thương là 265, 18%, 52%, 48%; TPHCM là 1940, 9%, 55%, 45%; Đắk Lắk là 1255, 5%, 36%, 64%; Lạng Sơn là 1947, 18%, 54%, 46%.

Nhìn chung, tỷ lệ báo cáo thống kê trong tổng số báo cáo phải thực hiện năm 2015 trong khoảng từ 5%–18%; tỷ lệ báo cáo định kỳ trong khoảng từ 50%–55%.  Tính bình quân, mỗi bộ, ngành phải thực hiện: 198 báo cáo. Đối với địa phương, bình quân tổng lượng báo cáo một địa phương phải thực hiện tại các cấp hành chính là 2.521 báo cáo với tần suất khác nhau. Trong đó, cấp tỉnh thực hiện 1.949 báo cáo; cấp huyện 534 báo cáo; cấp xã 138 báo cáo.

Thời gian các cơ quan phải thực hiện chế độ báo cáo rất lớn, từ hàng chục đến hàng trăm nghìn giờ làm việc. Ước tính thời gian trung bình để thực hiện chế độ báo cáo trong tổng số thời gian làm việc của cấp bộ, ngành là 25,04%, cấp địa phương (chia trung bình các cấp tỉnh, huyện, xã trong cả nước) là 26,12%.

Thời gian các cơ quan phải thực hiện chế độ báo cáo rất lớn, từ hàng chục đến hàng trăm nghìn giờ làm việc. Ước tính thời gian trung bình để thực hiện chế độ báo cáo trong tổng số thời gian làm việc của cấp bộ, ngành là 25,04%, cấp địa phương (chia trung bình các cấp tỉnh, huyện, xã trong cả nước) là 26,12%. Để thực hiện chế độ báo cáo, tỉnh Thái Bình đã phải sử dụng 244.729 giờ làm việc; tỉnh Cà Mau sử dụng 131.813 giờ làm việc; tỉnh An Giang sử dụng 117.262 giờ làm việc.

Đi liền với những tốn kém về thời gian, công sức là những tốn kém không nhỏ về tiền bạc mà những chi phí có thể nhìn rõ nhất, đó là chi phí văn phòng và cước phí bưu chính.

Cũng theo Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, công chức tư pháp cấp xã thường có khoảng 1 – 2 người, ngoài việc thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chuyên môn với khối lượng công việc rất lớn thì hàng năm, trung bình phải thực hiện 31 báo cáo định kỳ, chuyên đề với 54 mẫu biểu kèm theo.

Việc quy định về chế độ báo cáo hiện nay nhìn chung chưa có tính hệ thống, thống nhất. Các yêu cầu báo cáo không chỉ được quy định ở văn bản quy phạm pháp luật mà còn được ghi nhận ở các văn bản hành chính thông thường. Tỷ lệ yêu cầu báo cáo quy định trong văn bản quy phạm pháp luật chỉ chiếm khoảng 8% tổng số văn bản yêu cầu báo cáo.

Chất lượng nhiều quy định về chế độ báo cáo không cao, thiếu rõ ràng, thể hiện sự tùy tiện trong việc đặt ra yêu cầu báo cáo, gây không ít khó khăn, lúng túng trong việc tổng hợp số liệu, thông tin báo cáo; đồng thời dẫn đến sự không đồng bộ, tương thích số liệu để phục vụ cho công tác phân tích, nhận định, đánh giá về tình hình, kết quả hoạt động của các lĩnh vực có liên quan.

Kết quả khảo sát tại 6 địa phương gồm Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Khánh Hòa, Phú Yên và Hải Phòng cho thấy, 100% địa phương được khảo sát đều cho rằng khối lượng báo cáo hàng năm đơn vị phải thực hiện quá nhiều, chiếm rất nhiều thời gian thực hiện nhiệm vụ, tạo “gánh nặng” rất lớn cho đội ngũ cán bộ, công chức của đơn vị. Giảm gánh nặng báo cáo là mong mỏi của cán bộ, công chức, viên chức nói riêng, của các cơ quan hành chính nhà nước nói chung.

Một hội thảo được Bộ Tư pháp tổ chức ngày 21/9 tới sẽ góp phần tìm ra lời giải thỏa đáng cho vấn đề này, để làm sao, nguồn thông tin vẫn được tổng hợp đầy đủ, kịp thời nhưng số lượng và thời gian dành cho báo cáo giảm đến mức thấp nhất.

Đây cũng là dịp để Bộ Tư pháp tham vấn ý kiến các chuyên gia, các nhà quản lý, các đối tượng liên quan để hoàn thiện Đề án “Đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước” theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định số 225/QĐ-TTg về phê duyệt kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 – 2020. (TTXVN 20/9) Về đầu trang

Tinh giản bộ máy – nhìn từ Hà Nội

Sau rất nhiều nỗ lực, Hà Nội đã thành công bước đầu và rất đáng ghi nhận trong việc tinh giản bộ máy. Và, đây là con số “giảm” đầy sức thuyết phục: 9 đầu mối phòng ban, 9 đơn vị sự nghiệp, 9 cán bộ cấp trưởng phòng, 20 cán bộ cấp phó phòng; khối cơ quan trực thuộc UBND 46 phòng, 26 trưởng phòng, 116 phó phòng; các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở từ 401 nay còn 208, giảm 121 đơn vị.

Nếu làm một phép cộng của tất cả các loại bị “trừ” từ bộ máy đó, ta có một con số lớn và ngân sách tiết kiệm được theo cấp số nhân, một kết quả thật khả quan, đáng mừng trong bối cảnh mà càng tinh giản, bộ máy càng phình to.

Có những địa phương cũng giảm cơ học đội ngũ lãnh đạo như việc tự nhiên thừa ra hàng trăm Phó Chủ tịch xã (vì theo quy định mới, mỗi xã chỉ có 1 Phó Chủ tịch, vì vậy gọi là giảm cơ học, không do việc bố trí sắp xếp lại có tính toán như Hà Nội), việc này gây ra hệ lụy là người đó không giữ chức vụ lãnh đạo nữa nhưng vẫn thuộc biên chế, làm các việc khác cho dù việc đó không thuộc chuyên môn của mình, biên chế vẫn không hề giảm.

Hà Nội xứng đáng là địa phương đi đầu trong tinh giản bộ máy, đơn giản là chưa có địa phương nào trong cả nước làm được như ở Thủ đô. Tuy nhiên, sau tinh giản thành công thì cái đích hướng tới vẫn là hiệu quả của bộ máy.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có công văn chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội phải làm rõ việc vi phạm tại huyện Đông Anh có liên quan tới một loạt cán bộ lãnh đạo huyện này, trong đó có đương kim Chủ tịch huyện. Một người đã san lấp gần 1000m2 đất nông nghiệp nhưng được huyện cấp sổ đỏ “đất ở do ông bà để lại”.

Vụ việc bị phát hiện, vụ án được khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, chỉ có các cán bộ xã bị truy tố, còn các cán bộ huyện vẫn vô can. Chính vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu phải xem xét trách nhiệm của những người này. Nếu vụ việc này được làm triệt để, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật thì hẳn rằng kỷ cương phép nước được giữ nghiêm, lòng tin của dân được củng cố và chính quyền vững mạnh hơn, hiệu quả quản lý xã hội cao hơn.

Tinh giản bộ máy cùng với việc làm trong sạch bộ máy, đó chính là các biện pháp tích cực tăng cường hiệu quả của bộ máy hành chính, đúng với tinh thần cải cách hành chính đang đặt ra hiện nay. Và, với những kết quả bước đầu được đánh giá cao này, tạo niềm tin để chính quyền Thủ đô có những cải cách mạnh dạn, đi đầu trong cả nước, xóa bỏ tâm lý định kiến “Hà Nội không vội được đâu” bấy lâu nay! (Pháp Luật Việt Nam 20/9) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Từ 15/10, lãnh đạo cấp Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ không được vượt quá 3 người

Đó là nội dung chính trong Nghị định 123/2016/NĐ-CP được Chính phủ ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ. Nghị định 123/2016/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 36/2012/NĐ-CP trước đó.

Theo đó, các Bộ và cơ quan ngang Bộ hoạt động theo cơ cấu sau: Vụ, Văn phòng, Thanh tra, Cục (nếu có), tổng cục (nếu có) và đơn vị sự nghiệp công lập.

Các đơn vị được xác định là đơn vị sự nghiệp công lập nêu trên gồm có: Các đơn vị nghiên cứu chiến lược, chính sách về ngành, lĩnh vực; Báo, Tạp chí; Trung tâm Thông tin; Trường hoặc Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; Học viện thuộc Bộ.

Nghị định còn đề cập tới quy định số lượng cấp phó của người đứng đầu Văn phòng, Thanh tra, Vụ, Cục, đơn vị sự nghiệp công lập là không quá 3 người và không quá 4 người đối với Tổng cục. (Đầu Tư 20/9) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Đà Nẵng: Cam kết thanh, kiểm tra doanh nghiệp không quá 01 lần/năm

Đai diện lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh vừa ký với ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bản cam kết về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN).

Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng cam kết tổ chức đối thoại công khai định kỳ ít nhất 2 lần/năm với cộng đồng DN, báo chí để kịp thời năm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN trên địa bàn. Thành lập và công khai đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử của thành phố để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho DN.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng cam kết chỉ đạo và chịu trách nhiệm đẩy mạnh triển khai có hiệu quả việc thực hiện Quyết định 09/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng ban hành quy chế thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương.

Rà soát, thống nhất đầu mối tiếp nhận và xử lý hồ sơ; hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính cho DN theo nguyên tắc khi cần yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì thông báo một lần bằng văn bản cho DN, nhà đầu tư về toàn bộ các nội dung cần phải sửa đổi, bổ sung đối với mỗi bộ hồ sơ. Thông báo phải nêu rõ yêu cầu sửa đổi, bổ sung và lý do của việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Đồng thời quán triệt cán bộ, công chức về đạo đức công vụ, cải cách hành chính; chống quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu; tinh thần chính quyền phục vụ và hỗ trợ DN. Công khai quy trình và cán bộ có trách nhiệm xử lý hồ sơ, tăng cường thanh tra công vụ; kiên quyết xử lý các cán bộ vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, gây phiền hà cho DN. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về các vi phạm của công chức, viên chức trong phạm vi quản lý. (Infonet.vn 20/9) Về đầu trang

Quảng Nam rút ngắn thời gian giải quyết 58 hồ sơ, thủ tục hành chính

UBND tỉnh Quảng Nam vừa công bố danh mục 68 hồ sơ, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết.

Trong đó có 10 hồ sơ giải quyết trong ngày, 58 hồ sơ rút ngắn thời gian giải quyết. 10 hồ sơ giải quyết trong ngày gồm: quyết định nâng lương, nâng phụ cấp thâm niên vượt khung; thông báo nghỉ hưu; hồ sơ con nuôi; hồ sơ khen thưởng; tra cứu văn bản quy phạm pháp luật; quyết định bỏo nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp; xử lý (chuyển giao) phản ánh, kiên nghị; cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài; cử cán bộ đi công tác nước ngoài hoặc cho phép đi nước ngoài vì việc riêng; cho phép đi lại bằng thẻ doanh nhân APEC.

Trong 58 hồ sơ, thủ tục hành chính rút ngắn thời hạn giải quyết có một số thủ tục rút ngắn chỉ còn 1/2 thời gian so với trước như chủ trương cho phép xây dựng công trình tôn giáo; quyết định thành lập tổ chức tôn giáo cơ sở từ 7 ngày còn 2 ngày; báo cáo thẩm định nguồn dự án từ 5 ngày còn 2 ngày; phê duyệt quyết định dự toán dự án hoàn thành, phê duyệt chủ đầu tư các dự án từ 5 ngày còn 3 ngày. (Qrt.vn 20/9) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

9 thủ tục hành chính về nông nghiệp kết nối hệ thống Hải quan một cửa quốc gia

Theo Bộ NN&PTNT, Bộ phấn đấu hoàn thành giải quyết 9 thủ tục hành chính trên hệ thống Hải quan một cửa quốc gia, mở rộng đối với các thủ tục hành chính trên toàn quốc.

Các thủ tục là: Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu; Cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa; Cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu; Cấp phép nhập khẩu giống cây trồng nông nghiệp, Cấp phép nhập khẩu phân bón; Cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sản xuất tại cơ sở trong Danh sách ưu tiên; Kiểm tra, cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sản xuất tại cơ sở ngoài Danh sách ưu tiên; Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản nhập khẩu; Cấp giấy phép Cites.

Bộ NN&PTNT đánh giá, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia thời gian qua đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, góp phần tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp theo Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ. Các cán bộ, công chức cũng đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức và kỹ năng tác nghiệp thực hiện cơ chế một cửa quốc gia tại các đơn vị khi chuyển đổi từ tiếp nhận, xử lý hồ sơ giấy sang cấp phép điện tử, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực, quốc tế.

Tính đến ngày 31/8, Cổng thông tin một cửa quốc gia tiếp nhận tổng số 25.531 hồ sơ; đã xử lý, giải quyết và cấp phép/Giấy chứng nhận điện tử 19.777 hồ sơ; đang tiếp tục xử lý 5.754 hồ sơ từ các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đã có 18 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 tại 5 đơn vị thuộc Bộ. Cụ thể, Cục Bảo vệ thực vật 5 thủ tục hành chính, Cục Chăn nuôi 3 thủ tục hành chính, Cục Trồng trọt 5 thủ tục hành chính, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản 2 thủ tục hành chính, Tổng cục Thủy sản 3 thủ tục hành chính. (TTXVN 20/9) Về đầu trang

Cấp chứng thư hàng thủy sản xuất khẩu qua cơ chế một cửa quốc gia

Từ 1/10 tới, việc cấp chứng thư theo Cơ chế một cửa quốc gia đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ được mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Trước đó từ ngày 16/5, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã triển khai thí điểm việc cấp chứng thư theo Cơ chế một cửa quốc gia với một số doanh nghiệp trên địa bàn Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 4, 5, 6 và đạt được kết quả khả quan.

Vì vậy đến 1/10 việc này sẽ được triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc, không tiếp nhận và xử lý trên hồ sơ giấy. (Kênh VTV1 – Bản tin Tài chính Kinh doanh lúc 7h sáng 20/9) Về đầu trang

THẾ GIỚI

Diệt nạn "con ông cháu cha" - Trung Quốc quyết liệt “quét” quan tham

Hàng loạt con cháu, người thân các quan chức nhà nước Trung Quốc được biệt đãi dần dần đã trở thành vấn nạn của đất nước này. Trước tình hình này, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định cần quyết liệt hơn nữa nạn "con ông cháu cha".

Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” và chiến dịch “săn cáo” do Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo đã gặt hái nhiều thành công khi hàng chục quan tham Trung Quốc bị thẩm vấn, điều tra, bắt giữ với những cáo buộc tham nhũng. Và kéo theo đó là hàng loạt họ hàng thân thích của các quan tham này cũng lộ diện.

Theo ông Zhu Lijia, giáo sư quản lý nhà nước tại Học viện Quản trị Trung Quốc, tình trạng “con ông cháu cha” là một hình thức tham nhũng phổ biến ở Trung Quốc và chính phủ cần phải ngăn chặn điều này trước khi hậu quả trở nên nghiêm trọng.

Theo bình luận của Evan Osnos, thuộc tờ New Yorker, biệt đãi “con ông cháu cha” là mối đe dọa đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc và cần quyết liệt hơn với tình trạng này.

Vào cuối tháng 4 vừa qua, nhằm chấm dứt tình trạng trên, Tổ chỉ đạo Cải cách Sâu rộng Toàn diện Trung ương do Chủ tịch Tập chỉ đạo đã ra quyết định, cấm toàn bộ vợ chồng, con cái của các quan chức nước này mở công ty riêng hoặc tham gia vào bất cứ hoạt động kinh doanh nào. Đây được coi là một bước đi mới trong chiến dịch “truy quét” quan tham của chính phủ Trung Quốc. (Công Lý 20/9) Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.060.220 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này