Bản tin cải cách hành chính ngày 18/9/2019

Font size : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1. Hà Nội: Cán bộ phải cập nhật công nghệ thông tin, biết phân tích dữ liệu số

2. Thái Nguyên: Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

3. Đồng Tháp: Thực hiện “Thứ 7 vì dân”

4. Nghệ An sẽ tạm dừng tuyển dụng cán bộ cấp xã khi sáp nhập xã, phường

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

5. Hải quan đứng đầu chỉ số cải cách hành chính ngành Tài chính năm 2018

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

6. Hà Nội vận động cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

7. Khổ vì... "bánh ít, bánh quy"!

THẾ GIỚI

8. World Bank: Trung Quốc có nguy cơ tăng trưởng chỉ 1,7% vào 2030 nếu chậm cải cách

         

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội: Cán bộ phải cập nhật công nghệ thông tin, biết phân tích dữ liệu số

Sáng 18-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử TP đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo kết quả ứng dụng CNTT trên địa bàn TP và nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2014.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP khẳng định, xây dựng Chính quyền điện tử là xu hướng bắt buộc để nâng cao năng suất lao động. “Không nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, năng suất lao động là chúng ta sẽ lạc hậu”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP chỉ rõ, phấn đấu đến 31-12-2019, tất cả dịch vụ công phải chuyển sang mức độ 3,4. Mức độ 4 phải thấp nhất ở mức độ 30%. Chủ tịch UBND TP yêu cầu giám đốc các sở đôn đốc, rà soát, cắt giảm các quy trình, thủ tục.

Nêu việc Hà Nội là đơn vị duy nhất đến nay thực hiện được đăng ký kinh doanh qua mạng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiến hành số hóa các cơ sở dữ liệu bằng công nghệ mới nhất; đảm bảo kết nối với được với hệ thống mạng của Chính phủ, các bộ ngành, thành phố.

Liên quan đến việc thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ, Chủ tịch UBND TP lưu ý cần có lộ trình hiệu quả, phù hợp với thực tế của Thành phố.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị mời các ngân hàng tham gia thanh toán không dùng tiền mặt làm việc với TP để có các phương án hiệu quả làm cơ sở lựa chọn nhà cung cấp tiện ích nhất cho người dân.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị khẩn trương hoàn thành nốt 2 dữ liệu cơ sở quan trọng là dữ liệu công chức và đất đai. “Phải làm bằng được cơ sở dữ liệu đất đai trên nền 3D, công khai để người dân biết”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, công tác bảo mật là nhiệm vụ quan trọng nhất với chương trình công nghệ thông tin và yêu cầu tiếp tục cùng Ban Cơ yếu chính phủ thực hiện công tác bảo mật cho hệ thống của Hà Nội. Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Nội vụ xây dựng quy chế quy định, chương trình đào tạo bắt buộc mỗi cán bộ công chức hàng năm phải cập nhật công nghệ thông tin mới nhất, phải biết phân tích sử dụng dữ liệu. “Nếu không biết đọc báo cáo, phân tích cơ sở dữ liệu thì không hiệu quả”, Chủ tịch UBND TP nói... (An ninh Thủ đô 18/9) Về đầu trang

Thái Nguyên: Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

Trong 2 ngày 16 và 17-9, Đoàn kiểm tra số 1 của tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Lực, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) tại UBND huyện Phú Bình và 4 xã trên địa bàn huyện gồm: Điềm Thụy, Nhã Lộng, Tân Kim, Đào Xá.

Tại các địa phương, Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện Phú Bình và các xã trên địa bàn huyện về thực hiện CCHC; công tác tuyên truyền, bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức; công tác niêm yết công khai các thủ tục hành chính (TTHC); việc sử dụng, theo dõi, lưu trữ hồ sơ, sổ sách; quy trình tiếp nhận và trả kết quả…

Qua kiểm tra cho thấy, hàng năm huyện Phú Bình đều xây dựng và triển khai kế hoạch CCHC đến các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; việc tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của các cấp cũng được huyện thực hiện đầy đủ, kịp thời. UBND huyện đã đưa vào thực hiện 224 TTHC cấp huyện, tại các xã, thị trấn đã thực hiện thống nhất 165 TTHC. Đối với các xã nêu trên, công tác CCHC được tổ chức tốt việc tiếp nhận và xử lý các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, tổ chức và công dân về TTHC…

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên trong Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục như: Việc xử lý văn bản hành chính trên máy tính ở một số địa phương vẫn còn lúng túng; tại cấp xã việc niêm yết TTHC có nơi chưa đầy đủ; tình trạng hồ sơ trễ hẹn vẫn còn…

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đức Lực đề nghị trong thời gian tới huyện Phú Bình và các xã trên địa bàn cần tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về CCHC; tập trung nguồn kinh phí đầu tư cải tạo cơ sở vật chất các cơ quan hành chính và cải tạo đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng cho các đơn vị; tăng cường ứng dụng phần mềm trong giải quyết TTHC và tổ chức triển khai công việc của cơ quan hành chính nhà nước từ huyện đến cơ sở… (Baothainguyen.vn 17/9) Về đầu trang

Đồng Tháp: Thực hiện “Thứ 7 vì dân”

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người dân trong cải cách hành chính và kịp thời ghi nhận các phản ánh của người dân về thủ tục hành chính (TTHC), vừa qua, UBND huyện Hồng Ngự đã tổ chức hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và ra quân “Thứ 7 vì dân” giải quyết TTHC lưu động ở các xã.

Theo đó, cán bộ huyện hướng dẫn người dân cách vào các trang thông tin về cải cách hành chính của tỉnh Đồng Tháp, đăng ký các dịch vụ bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh, nhanh, hiệu quả và tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Dịp này, UBND huyện cũng trao tặng 3.000 móc khóa có in địa chỉ truy cập, số điện thoại của Trung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Tháp, Bộ phận Một cửa của UBND huyện Hồng Ngự cùng các nội dung về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 như: kê khai biểu mẫu, đính kèm tài liệu, nộp trực tiếp qua mạng...

Cùng ngày, cán bộ một cửa các xã: Phú Thuận A, Long Khánh A và Thường Phước 1 thực hiện “Thứ 7 vì dân” - xuống địa bàn giải quyết TTHC lưu động cho người dân trong khu vực xã. (Baodongthap.vn 18/9) Về đầu trang

Nghệ An sẽ tạm dừng tuyển dụng cán bộ cấp xã khi sáp nhập xã, phường

Đó là nội dung trong đề án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã ở Nghệ An trong giai đoạn 2019-2021 được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đưa ra tại cuộc họp ngày 17-9.

Ông Lê Đình Lý - giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An - cho biết trong giai đoạn 2019-2021, Nghệ An sẽ sáp nhập 36 đơn vị hành chính cấp xã để thành lập mới 16 đơn vị. Có 9 huyện sáp nhập trong đợt này, trong đó huyện Hưng Nguyên có số lượng sắp xếp lớn nhất khi sáp nhập 10 xã thành 5 xã mới.

Sau khi sắp xếp, sáp nhập, tỉnh Nghệ An từ 480 đơn vị hành chính cấp xã giảm còn 460 đơn vị. Dự kiến sau sáp nhập, bố trí sẽ dôi dư 185 cán bộ, 199 công chức và 306 người hoạt động không chuyên trách.

Về phương án giải quyết cán bộ dôi dư theo thứ tự ưu tiên, theo ông Lý, đối với các cán bộ đã đủ điều kiện nghỉ hưu sẽ tạo điều kiện cho nghỉ theo đúng chính sách, những trường hợp đủ điều kiện chuyển vị trí việc làm tiến hành sắp xếp, bố trí phù hợp trong địa bàn.

Các huyện và đơn vị hành chính cấp xã tiến hành rà soát phân loại, dựa trên các tiêu chí cụ thể, khách quan để lựa chọn người chủ trì.

Đối với cán bộ cấp phó sẽ bố trí chức danh phù hợp với trình độ, khả năng, tính chất chuyên môn; nếu đủ điều kiện luân chuyển sẽ tiến hành luân chuyển trong địa bàn.

Về cơ sở vật chất như trụ sở làm việc, trạm y tế, trường học… các địa phương cũng phải rà soát lựa chọn vị trí trụ sở làm việc, phương án phải xây dựng mới, đấu giá các trụ sở không nằm trong kế hoạch sử dụng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cũng thống nhất việc yêu cầu các địa phương tạm dừng tuyển dụng cán bộ, công chức cấp xã để điều tiết trong quá trình sắp xếp, sáp nhập.

Việc điều tiết không chỉ ở trong một huyện mà có thể cần tính đến giữa các huyện với nhau và có gắn với phương án sáp nhập trong giai đoạn tiếp theo. (Tuoitre.vn 18/9) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Hải quan đứng đầu chỉ số cải cách hành chính ngành Tài chính năm 2018

​Tổng cục Hải quan đang đứng đầu trong bảng công bố chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2018 của các đơn vị khối tổng cục thuộc Bộ Tài chính theo Quyết định 1703/QĐ-BTC.

Trong chấm điểm cải cách hành chính các đơn vị khối Tổng cục với thang điểm 100, thì Tổng cục Hải quan xếp thứ 1/5 (đơn vị đánh giá 97,5; điểm thẩm định là 96,5), Kho bạc Nhà nước xếp thứ 2 (đơn vị đánh giá 99,5; điểm thẩm định là 96), Tổng cục Thuế (đơn vị đánh giá là 98,5; điểm thẩm định là 95,5), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (đơn vị đánh giá là 100; điểm thẩm định là 95), Tổng cục Dự trữ Nhà nước (điểm tự chấm là 96; điểm thẩm định là 94).

Nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch, giảm chi phí cho DN, thời gian qua, ngành Hải quan đã triển khai đồng bộ, quyết liệt kế hoạch cải cách hành chính theo tinh thần Nghị quyết 30c/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch cải cách hành chính năm 2018 của Bộ Tài chính.

Thời gian tới, ngành Hải quan tiếp tục tập trung cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tài chính công và hiện đại hóa ngành. Cơ quan Hải quan tiếp tục triển khai mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính theo hướng tạo thuận lợi và giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho DN. Việc cơ quan Hải quan công khai bộ thủ tục hành chính hải quan giúp DN dễ dàng tiếp cận với thủ tục hành chính. Các đề xuất bãi bỏ thủ tục không cần thiết; cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; cắt giảm điều kiện kinh doanh lĩnh vực hải quan dự kiến tiết kiệm cho cộng đồng DN khoảng 15 tỷ đồng/ năm nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan. Công tác kiểm tra chuyên ngành được Tổng cục Hải quan thúc đẩy các bộ, ngành thực hiện thường xuyên, qua đó tác động đến các bộ, ngành phải tăng cường cải cách hoạt động hơn nữa.

Ngành Hải quan đề ra mục tiêu triển khai xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tăng lên 80%; đẩy mạnh tiến độ, nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại.

Qua kết quả công bố chỉ số theo dõi, đánh giá, các đơn vị khối tổng cục thuộc Bộ Tài chính đều đạt trên 90% điểm so với điểm tối đa và không có sự chênh lệch nhiều, điều này cho thấy kết quả cải cách hành chính của các đơn vị là khá cao và toàn diện. Kết quả này cũng thể hiện sự quan tâm của đơn vị trong việc chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính với các chương trình, kế hoạch cụ thể và đạt kết quả thiết thực.

Việc triển khai thực hiện xác định chỉ số cải cách hành chính đã góp phần giúp Bộ Tài chính tiếp tục giữ vững vị trí xếp hạng thứ 2/19 bộ, cơ quan ngang bộ trong 5 năm liền (2014, 2015, 2016, 2017 và 2018). Đây là cơ sở quan trọng khẳng định hơn nữa mục tiêu, ý nghĩa của chỉ số cải cách hành chính, trong đó có việc giúp Bộ Tài chính nói chung và các đơn vị thuộc bộ nói riêng đạt được những kết quả cải cách hành chính, đổi mới và từng bước hoàn thiện chính sách, thể chế góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý. (Haiquanonline.com.vn 18/9) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Hà Nội vận động cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực

Ngày 17/9, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổng kết đợt thi đua cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7), tuyên dương “Sáng kiến trong công nhân viên chức - lao động Thủ đô” năm 2019 và phát động Cuộc vận động “Cán bộ, công chức - viên chức nói không với tiêu cực” và phong trào “Thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”.

Theo thông tin tại buổi tổng kết, trong đợt thi đua từ ngày 1/5/2019 đến 31/7/2019, toàn TP đã có hơn 61.000 công nhân giỏi các cấp; hơn 30.000 đề tài khoa học, sáng kiến, giải pháp, sản phẩm với giá trị làm lợi trên 900 tỷ đồng; xây mới và sửa chữa 95 Mái ấm công đoàn; tuyên dương 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Đáng chú ý, qua hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với hơn 1.000 đại biểu là chủ doanh nghiệp, cán bộ công đoàn và công nhân lao động, lãnh đạo TP đã tiếp thu, giải quyết kịp thời hơn 600 ý kiến, kiến nghị liên quan đến những vấn đề thiết thực của người lao động và chủ doanh nghiệp…

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Lê Đình Hùng, năm 2019, TP đã có 60.208 cá nhân được tặng danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động” cấp cơ sở; 1.150 cá nhân được tặng danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động” cấp trên cơ sở… (Baophapluat.vn 18/9) Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Khổ vì... "bánh ít, bánh quy"!

- Có phải chuyện "bánh ít trao đi, bánh quy trao lại" không Tư Điện Bàn?

Giấy nhận tiền làm sổ đỏ cho ông Tuấn do ông Phan Thế Sơn, cán bộ địa chính xã Điện Phương lập và ký tên.

- Chính xác, chuyện đổi chác đó đấy NXD.

- Nhưng cụ thể là chuyện gì mà khổ?

- Người dân xin cấp sổ đỏ phải nộp "ngân sách xã"!

- Tư Điện Bàn nói rõ trường hợp nào và xã nào có quy định đó vậy?

- Là vầy, năm 2005,  ông Dương Phú Tuấn được chính quyền cấp 1 lô đất tại thôn Triêm Đông 2, xã Điện Phương, H. Điện Bàn, Quảng Nam để làm nhà ở. Năm 2010, UBND xã tổ chức làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) diện rộng cho nhân dân, gia đình ông Tuấn cũng trong diện làm thủ tục để được cấp sổ đỏ đợt này,  nhưng mãi không thấy UBND xã thông báo kết quả. Đến  năm 2018, ông Tuấn lên UBND xã  hỏi thì được ông Phạm Thế Sơn- cán bộ địa chính xã "hứa" sẽ  làm sổ đỏ cho ông với giá 65 triệu đồng. Trong tháng 7-2018, ông Tuấn có 2 lần giao tiền cho ông Sơn (có giấy nhận tiền) tổng cộng 65 triệu đồng và được ông Sơn bàn giao sổ đỏ số BB 405727 diện tích 247m2 đất, do Phó Chủ tịch UBND H. Điện Bàn (cũ) ký ngày 20-8-2010.

- Sao làm sổ đỏ lại tốn nhiều tiền vậy, mà sổ lại cấp từ năm 2010?

- Bởi vậy, khi đọc kỹ thì thấy sổ đỏ ghi số CMND cũ được cấp năm 2005, trong khi đó năm 2015 ông  Tuấn đã đổi CMND mang số mới... Thấy có điều bất thường, ông Tuấn làm đơn khiếu nại đề nghị chính quyền và ngành chức năng xác minh làm rõ. Tới đây thì NXD hiểu rồi nhé!

Từ thông tin Tư Điện Bàn cung cấp, đầu tháng 9-2019, NXD có buổi làm việc với ông Lê Đức Thu- Chủ tịch UBND xã Điện Phương, ông Thu cho biết: Việc ông Sơn thu tiền của ông Tuấn khi nhận sổ đỏ là "chủ trương" kêu gọi ủng hộ ngân sách xã nhưng việc viết giấy nhận tiền với lý do làm sổ đỏ cho ông Tuấn là sai "chủ trương". Còn về vấn đề sổ đỏ cấp từ năm 2010, tại sao đến năm 2018 vẫn phải ủng hộ ngân sách số tiền lớn như vậy thì ông Thu không trả lời cụ thể. Tiếp tục tìm hiểu, cán bộ địa chính UBND xã cung cấp Phiếu chi số PC103 ngày 15-5-2019 với nội dung: "Chi xuất quỹ nộp kho bạc tiền ủng hộ ngân sách của ông Dương Phú Tuấn 60 triệu đồng". Trên thực tế, ngày ông Sơn nhận 65 triệu đồng của ông Tuấn trước đó hơn 10 tháng. Như vậy, nhiều khả năng xã tự "hợp thức hóa" số tiền thu của ông Tuấn.

NXD thiết nghĩ các cơ quan pháp luật thị xã Điện Bàn cần sớm xác minh, điều tra làm rõ vụ việc khó hiểu. (Cadn.com.vn 17/9) Về đầu trang

THẾ GIỚI

World Bank: Trung Quốc có nguy cơ tăng trưởng chỉ 1,7% vào 2030 nếu chậm cải cách

Theo một báo cáo mới công bố của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) và một viện nghiên cứu chính sách của chính phủ Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế của nước này có thể giảm xuống còn 1,7% vào những năm 2030 nếu không có cải cách để giải quyết các vấn đề về phân bổ nguồn lực, tờ Nikkei cho biết.

"Sau gần 4 thập kỷ tăng trưởng nhanh, Trung Quốc đã bước vào thời kỳ mới với tăng trưởng chậm lại", mở đầu báo có tên "Trung Quốc Đổi Mới" (Innovative China) viết.

Báo cáo này chỉ ra rằng những động lực tăng trưởng trước đây đã "hết sức mạnh" và Trung Quốc không thể phụ thuộc vào những động lực này thêm nữa, bao gồm lực lượng lao động tăng thêm, sự mở rộng của lĩnh vực sản xuất, di cư từ nông thôn lên thành thị, xuất khẩu tăng và mở cửa với đầu tư nước ngoài.

Thay vào đó, nước này phải tập trung vào "tăng năng suất liên tục" và hậu quả của việc kém thích nghi với hiện thực mới sẽ là rất lớn, nhóm tác giả của báo cáo cho biết.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt 6,6% năm 2018, được dự báo sẽ giảm xuống còn 4% vào những năm 2020 và còn 1,7% vào những năm 2030 nếu nước này chỉ đưa ra các biện pháp cải cách hạn chế, báo cáo trên nhận định.

Trong khi đó, nếu có các biện pháp cải cách vừa phải, tăng trưởng trung bình hàng năm của nước này được dự báo ở mức 5,1% vào những năm 2020 và 2,9% vào những năm 2030. Còn nếu cải cách mạnh mẽ, tăng trưởng trung bình vào hai giai đoạn này được dự báo lần lượt là 5,1% và 4,1%.

Báo cáo này cho biết năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) - đo mức độ hiệu quả sử dụng vốn và lao động - của Trung Quốc hiện chỉ bằng khoảng một nửa so với các nước phát triển. Tăng trưởng chỉ số này của Trung Quốc đã giảm từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước. Báo cáo chỉ ra rằng, để tăng năng suất, nước này cần "cải cách về tài chính, lao động và thị trường bất động sản".

Để thúc đẩy dịch chuyển lao động, báo cáo cho rằng Trung Quốc cần cải tổ hệ thống đăng ký hộ khẩu, vốn đang cản trở người nhập cư ở thành phố tiếp cận với các dịch vụ công.  Báo cáo cũng kêu gọi cần có sự "cạnh tranh công bằng" giữa khối doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân. Bên cạnh đó, Trung Quốc không chỉ cần thúc đẩy sáng tạo đổi mới mà còn phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nền kinh tế, báo cáo nhận định.

Báo cáo mới công bố ngày 17/9 là kết quả 2 năm nghiên cứu của WB và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc. Báo cáo này theo sau báo cáo "Trung Quốc 2030" được công bố vào năm 2012.

Trong ngắn hạn hơn, JPMorgan dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 5,8% vào năm 2020 và tiếp tục giảm còn khoảng 4,5% trước năm 2030.

"Chúng tôi cho rằng trong 10 năm tới, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn khoảng 4,5%", Joyce Chang, chủ tịch nghiên cứu toàn cầu của JPMorgan, cho biết tại một sự kiện hôm đầu tuần ở New York. Bà cũng cho biết thêm rằng đây là dự báo lạc quan.

"Khi tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại, phần còn lại của thế giới cũng sẽ chậm theo, đặc biệt là các thị trường mới nổi", Chang tiếp tục. JPMorgan ước tính cứ 1 điểm phần trăm giảm trong tăng trưởng của Trung Quốc sẽ kéo tụt hơn 1 điểm tăng trưởng của các nền kinh tế tại Mỹ Latinh, 0,6 tại châu Âu và 0,2 tại Mỹ. (Vneconomy.vn 18/9) Về đầu trang./.

     Trung tâm Tin học - Công báo

More

Lượt truy cập: 12.036.343 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này