Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 11/9/2018

Font size : A- A A+

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.  Cà Mau cắt giảm 13 người đi hội chợ World Food Moscow.. 1

2.  Lãng phí khủng khiếp nếu không có phản biện, giám sát 1

TIN QUỐC HỘI 3

3.  Khai mạc Phiên họp 27 Ủy ban Thường vụ Quốc hội 3

4.  Minh bạch thu nhập, tài sản để phòng, chống tham nhũng. 3

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 6

5.  Thủ tục rườm rà tạo gánh nặng bằng mức thuế 160%.. 6

QUẢN LÝ.. 7

6.  Tăng lương tối thiểu vùng từ đầu năm 2019. 7

7.  Trả lương “nhân tài đặc biệt” 30 triệu đồng: Ai muốn cống hiến?. 7

8.  Thu thuế 100 đồng, nuôi bộ máy thu thuế bao nhiêu?. 8

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 9

9.  Hải quan sẽ dùng Blockchain để quản lý, thông quan hàng hóa. 9

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 10

10.  Thủ tướng kỷ luật khiển trách Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải 10

11.  Kỷ luật khiển trách Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn. 10

12.  Nhiều cán bộ ở Thanh Hóa mất chức do bổ nhiệm sai quy trình. 11

THẾ GIỚI 12

13.  Trung Quốc sẽ đáp trả các gói thuế của Mỹ. 12


TIÊU ĐIỂM

Cà Mau cắt giảm 13 người đi hội chợ World Food Moscow

Ngày 9/9, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng- Người phát ngôn UBND tỉnh cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định cắt giảm 13 người trong số 25 người trong danh sách đoàn cán bộ tham gia Hội chợ World Food Moscow tại Nga.

Trước đó, UBND tỉnh quyết định cử đoàn cán bộ tham gia Hội chợ World Food Moscow và kết hợp khảo sát thị trường, tìm cơ hội xúc tiến thương mại tại thị trường nước Nga.

Danh sách có hai nhóm, gồm: Nhóm doanh nghiệp thủy sản và nhóm doanh nghiệp khác (nhóm tự túc kinh phí) nhưng được thể hiện chung một danh sách nên dễ gây hiểu nhầm là danh sách có đến 25 người được hỗ trợ từ nguồn kinh phí xúc tiến thương mại năm 2018 của Sở Công Thương tỉnh.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra và điều chỉnh cắt giảm đưa ra khỏi danh sách 13 người của các doanh nghiệp không trực tiếp tham gia Hội chợ. (Pháp Luật Việt Nam 10/9, PV)Về đầu trang

Lãng phí khủng khiếp nếu không có phản biện, giám sát

Có bao nhiêu việc chi tiêu công, mua sắm công với hàng trăm ngàn tỷ đồng mỗi năm thì nhìn vào kết quả thanh tra, kiểm tra, kiểm toán các cấp, dù các cuộc thanh tra, kiểm toán được tiến hành dày đặc, mỗi năm cũng thu về cho nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng do chi tiêu sai, kê khống, chi sai mục đích.

Như đã đưa tin, tuần trước, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã phải duyệt lại một khoản trước đó đã duyệt chi hơn 3 cán bộ của tỉnh này đi Mỹ với số tiền 2 tỷ đồng. Khoản duyệt lại là 688 triệu đồng.  Đủ hiểu, nếu không có phản ánh của báo chí, không có sự lên án mạnh mẽ của dư luận xã hội, sẽ không chỉ là 1-2 tỷ mà có thể có đến hàng ngàn, hàng chục ngàn tỷ đồng tiền ngân sách bị chi tiêu bừa bãi.

Cần nhìn lại vụ tỉnh Thanh Hóa "suýt" chi gần 2 tỷ đồng cho một Phó Chủ tịch và 2 cán bộ khác của tỉnh này phi lý thế nào: Đó là tiền dự chi gần 400 triệu tiền nghỉ khách sạn, tiền thuê xe đi lại 359 triệu đồng... Và chỉ sau khi báo chí phản ánh, người ta đã nhanh chóng thu gọn lại chỉ còn 688 triệu đồng, trong đó các khoản như tiền thuê khách sạn còn 265 triệu đồng và tiền thuê xe đi lại chỉ còn vẻn vẹn 21 triệu đồng.

Nếu như không phải Dân trí và một số tờ báo khác phát hiện, đưa lên, ngân sách nhà nước có thể thất thoát một số tiền lên tới hơn một tỷ đồng cho một chuyến đi gọi là "quảng bá địa phương" mà xem qua, nội dung cũng hết sức mơ hồ.

Đáng lưu ý là chuyến đi với dự chi ban đầu quá bạo tay như vậy được tổ chức ngay sau thời điểm Thanh tra Chính phủ vừa trình kết luận thanh tra về việc tổ chức, chi tiêu cho các đoàn đi công tác nước ngoài của 4 bộ, ngành, địa phương thời kỳ 2012-2016. Trong đó, Thanh tra đã nêu rất nhiều bất cập, lãng phí của nhiều đoàn công tác ở các Bộ và các địa phương khi đi công du.

Ví dụ như một đoàn của Bộ Công Thương 5 người đi, do bà Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa dẫn đầu, đã tiêu hết 1,4 tỷ đồng; cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm đi tới 160 ngày; hàng loạt đoàn đi có chi phí cao nhưng hóa đơn, chứng từ để về quyết toán không đầy đủ...Tổng số tiền cho các đoàn đi, riêng của 4 bộ thôi, đã hơn 1000 tỷ đồng và Bộ Công Thương đã chiếm tới một nửa.

Cung cách chi tiêu của các đoàn cán bộ nhà nước đi nước ngoài, ai đã từng chứng kiến đều không khỏi xót xa với người đóng thuế. Những cuộc hội thảo được kê giá từng đĩa hoa quả, giấy tờ in ấn ra với giá... trên giời, trong khi ngay ở khách sạn đó, có thể kiểm tra (qua mạng), mức giá thấp hơn rất nhiều. Nó đúng cái nghĩa ở Việt Nam thường hay nói: Khách 3, chủ nhà 7.

Cũng ngay 2 tuần trước đây thôi, Thủ tướng đã đọc và phê chuẩn tất cả nội dung về cuộc thanh tra trên mà Thanh tra Chính phủ kết luận, các bộ liên quan đều ghi nhận là nội dung thanh tra là chính xác; Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xem xét, chấn chỉnh tình trạng lãnh phí trong chi tiêu của các đoàn ra. Ấy thế mà khi bút phê của Thủ tướng vừa ráo mực thì ở Thanh Hóa lại xảy ra sự việc trên.

Ở đây có câu hỏi được đặt ra, nếu không có phản ánh của báo chí, không có sức ép của dư luận xã hội, thì còn có bao nhiêu đoàn công du theo kiểu ấy và sau đây, dù có các sự việc trên rồi thì ở nhiều bộ, ngành, địa phương, người ta có chấm dứt được tình trạng đó không, khi không có một quy trình xét duyệt chi tiêu và có cơ chế giám sát các đoàn đi chặt chẽ hơn?

Và không chỉ ở câu chuyện các đoàn đi công du nước ngoài. Ở ta, ngày nay, có bao nhiêu việc chi tiêu công, mua sắm công với hàng trăm ngàn tỷ đồng mỗi năm thì nhìn vào kết quả thanh tra, kiểm tra, kiểm toán các cấp, dù các cuộc thanh tra, kiểm toán được tiến hành dày đặc, mỗi năm cũng thu về cho nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng do chi tiêu sai, kê khống, chi sai mục đích.

Nhưng năm nào cũng thế, con số tiền ngân sách bị chi tiêu sai phải thu hồi lại cũng lớn hơn năm trước. Và số người bị kỷ luật được tổng hợp lại cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, với các mức kỷ luật thường là: Kiểm điểm nghiêm khắc, nhắc nhở. Điều đó cho thấy, kỷ cương, kỷ luật trong chi tiêu ngân sách vẫn còn rất lỏng lẻo.

Duy chỉ có Hà Nội, như Dân trí đã từng nêu trong bài viết gần đây, nhờ áp dụng cơ chế giám sát, đấu thầu nên có những khoản chi tiêu công trước đây rất lớn ở các hạng mục rất nhỏ như cắt cỏ, quét rác, vệ sinh đường phố thôi mà một năm đã tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng. Nhưng tiếc là, trong các địa phương, chỉ mới thấy Hà Nội bước đầu làm "gương" được việc đó. (Dân Trí 10/9, Mạnh Quân)Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Khai mạc Phiên họp 27 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng 10/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu tiến hành Phiên họp lần thứ 27.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 8 dự án luật chuẩn bị trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018, các báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án, công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 và báo cáo về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn tại kỳ họp, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn tại phiên họp.

Đặc biệt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về kế hoạch tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn tại kỳ họp thứ 6.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Chính phủ, các cơ quan hữu quan cần nghiêm túc trong việc chuẩn bị tài liệu, dự án trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Với nội dung chương trình phiên họp khá nhiều, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp xếp thời gian, công việc, phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng chương trình đề ra. (VTV.vn 10/9)Về đầu trang

Minh bạch thu nhập, tài sản để phòng, chống tham nhũng

 “Quyết tâm chính trị của chúng ta là phải minh bạch thu nhập, tài sản để phòng, chống tham nhũng. Thực tế thời gian qua cũng cho thấy, rõ ràng có một số cán bộ, công chức có số tài sản tăng thêm giá trị rất lớn nhưng không giải trình được hợp lý nguồn gốc” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tại Phiên họp thứ 27 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), ngày 10-9.

Trước đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp (UBTP) Lê Thị Nga trình bày Báo cáo Một số vấn đề lớn về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) (sửa đổi) cho biết: Nhiều ý kiến ĐBQH đề nghị thu hồi tài sản, thu nhập mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc thông qua thủ tục xem xét, giải quyết tại Tòa án (Phương án 1 của dự thảo Luật).

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến ĐBQH tán thành với phương án tạm coi tài sản, thu nhập mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc là thu nhập chưa nộp thuế và Nhà nước sẽ tiến hành thu thuế thu nhập cá nhân (Phương án 2 của dự thảo Luật).

Sau khi cân nhắc kỹ các ưu điểm, nhược điểm của từng phương án, UBTP và Cơ quan trình dự án đề nghị lựa chọn phương án 1 vì đây là phương án có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương án khác.

Theo phương án này, đối với tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc, Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập chuyển Kết luận xác minh và các tài liệu có liên quan để yêu cầu Tòa án có thẩm quyền xem xét, quyết định về tính hợp lý của việc giải trình; Tòa án ra quyết định thu hồi tài sản, thu nhập tăng thêm nếu người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc hoặc bác yêu cầu của Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập trong trường hợp người có nghĩa vụ kê khai đã giải trình hợp lý về nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm.

Ưu điểm của các phương án này là thể hiện được thái độ mạnh mẽ của Nhà nước đối với tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc; giải quyết được những vướng mắc trong kiểm soát tài sản, thu nhập của Luật PCTN hiện hành; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác PCTN.

Đồng thời, việc giao cho Tòa án xem xét, quyết định về tính hợp lý của việc giải trình cũng bảo đảm được tính khách quan, minh bạch và quyền lợi của các bên. Đây cũng là hình thức xử lý mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng (Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới thì đến năm 2011 có khoảng 25 quốc gia quy định về thu hồi tài sản không dựa trên kết án hình sự).

Về trình tự, thủ tục giải quyết: Theo phương án này, thủ tục giải quyết sẽ áp dụng tương tự như trình tự, thủ tục xem xét, quyết định các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án và phiên họp có sự tham gia của Luật sư, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên, bảo đảm dân chủ, thận trọng, khách quan, các bên có quyền khiếu nại quyết định giải quyết của Tòa án.

Đồng thời, quy trình, thủ tục giải quyết loại việc này tại Tòa án cũng nhanh chóng; hạn chế làm phát sinh thủ tục xử lý kéo dài và ít gây áp lực trong bối cảnh Tòa án đang có dấu hiệu quá tải do phải thụ lý, giải quyết rất nhiều loại vụ việc, vụ án khác.

 “Tuy nhiên, theo phương án này thì UBTVQH phải ban hành Pháp lệnh quy định về trình tự, thủ tục giải quyết cũng như việc thi hành thì phán quyết của Tòa án mới thi hành được” – Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga cho hay.

Thảo luận tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ đồng tình với phương án 1 vì cho rằng đây là phương án hay và cử tri sẽ hoan nghênh, tuy nhiên ông băn khoăn tính khả thi của phương án này.

“Cơ quan kiểm soát tài sản có làm được không, khi tổ chức thực hiện, xử lý vấn đề liên quan rất khó. Vì trước các kỳ đại hội, các lần bầu cử thì đơn thư khiếu nại tố cáo tăng cao. Khi có quyết định này thì sẽ tăng thêm nhiều lần, cơ quan xử lý có giải quyết được không nếu đơn thư dồn dập như thế?” – Tổng Thư ký Quốc hội phân tích.

Cũng băn khoăn về tính khả thi của phương án 1, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, toà án hiện nay đang bị quá tải bởi các vụ án hành chính. “Ví dụ, Điều 7 Luật Khiếu nại quy định quyền khiếu nại tố cáo của người dân là nếu người dân không đồng ý với kết quả đó thì có thể khiếu nại tại toà. Nhưng thực chất tỷ lệ khiếu nại chỉ khoảng 5%. Hiện nay số vụ việc như này giả sử xảy ra thì giải quyết trong bao lâu? Vì như việc làm rõ bồi thường oan sai bao nhiêu còn phải đưa ra các bằng chứng ăn ở, đi lại, vé tàu xe… rất khó khăn. Nên so bó đũa chọn cột cờ để chọn phương án hợp lý hơn”, bà Hải nêu quan điểm.

Trưởng Ban Dân nguyện khẳng định nghiêng về phương án 2 dù rằng chưa thể hiện được thái độ nghiêm minh trong xử lý tài sản tăng thêm không rõ nguồn gốc.

Đồng quan điểm chọn phương án thuế thu nhập cá nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, với quy định về thuế thu nhập cá nhân hiện nay thì hoàn toàn xử lý được mà không cần phải ra toà, không phải sửa luật.

“Anh không chứng minh được nguồn gốc tài sản đó thì chuyển sang cơ quan thuế, bắt nộp thuế và xử phạt, quy định từ thu thuế luỹ tiến từng phần, rồi mức phạt... đều có rồi. Nếu làm nghiêm thì cứ luật thuế mà xử, cần gì nặng nề chuyển sang toà, sang Viện với thủ tục rất rườm rà”, Phó Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn nói.

Cho ý kiến tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, với tài sản do tham nhũng mà có thì miễn bàn vì luật hiện hành đã có quy định. Riêng với tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai không giải thích hợp lý về nguồn gốc thì đến nay pháp luật ta chưa có quy định nào để xử lý, trong khi đó không loại trừ những loại tài sản này là bất hợp pháp.

“Chính vì vậy, dự luật đã được xem xét, bàn thảo thận trọng đến 3 kỳ họp. Quyết tâm chính trị của chúng ta là phải minh bạch thu nhập, tài sản để phòng, chống tham nhũng. Thực tế thời gian qua cũng cho thấy, rõ ràng có một số cán bộ, công chức có số tài sản tăng thêm giá trị rất lớn nhưng không giải trình được hợp lý nguồn gốc” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, để phòng, chống tham nhũng hiệu quả và phù hợp với lòng dân thì cần thu hồi được tài sản tham nhũng. “Dân họ nói, người ta muốn biết vụ án tham nhũng đó đã thu hồi được tài sản tham nhũng chưa, thu hồi được bao nhiêu, chứ không cần biết ông đó đi tù bao lâu. Đi tiếp xúc cử tri họ đều hỏi câu này”, Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, đồng thời yêu cầu báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án xử lý. (Công An Nhân Dân 10/9, Quỳnh Vinh)Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Thủ tục rườm rà tạo gánh nặng bằng mức thuế 160%

Nghiên cứu của WB cho thấy các quy định thương mại lỗi thời kết hợp với các thủ tục hành chính rườm rà, không minh bạch đã tạo ra một gánh nặng cho tăng trưởng kinh tế tương đương với "mức thuế quan vô hình” lên tới 164,25%.

Ông Nestor Scherbey, Cố vấn cao cấp của Liên minh Tạo thuận lợi Thương mại toàn cầu (GATF) cho biết như vậy tại hội nghị “Bước kế tiếp trong tạo thuận lợi thương mại tại Việt Nam”.

Hội nghị do Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Tổng cục Hải quan và GATF tổ chức sáng 10/9.

Ông Nestor Scherbey cho biết, GATF - một tổ chức đối tác công-tư, phụ trách bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới - đã chọn Việt Nam là quốc gia đang phát triển đầu tiên ở châu Á để hỗ trợ thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của WTO (WTO TFA) bằng cách giới thiệu một hệ thống bảo lãnh thông quan hiện đại áp dụng cho các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu.

Vị chuyên gia cao cấp cho biết, các ước tính về chi phí thương mại tương đương theo giá trị hàng ở các nước đang phát triển là 219% và là 134% ở các nước có thu nhập cao. Chi phí thương mại là rất lớn và phần lớn xuất phát từ các chính sách, mà cụ thể là các thủ tục hành chính.

Cụ thể hơn, một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới tại 126 nước cho thấy chỉ khoảng 25% lý do của sự chậm trễ của các lô hàng là do đường sá hoặc cơ sở hạ tầng cảng yếu kém. 75% còn lại là do rào cản hành chính - nhiều thủ tục hải quan, thủ tục thuế, các yêu cầu về giấy chứng nhận, thông quan và kiểm tra hàng hóa - thường là trước khi container đến cảng."

“Điều này có nghĩa là các quy định thương mại lỗi thời kết hợp với các thủ tục hành chính rườm rà, không minh bạch đã tạo ra một gánh nặng cho tăng trưởng kinh tế tương đương với "mức thuế quan vô hình” lên tới 164,25%”, ông Nestor Scherbey cho biết.

Tương tự như ở các nước, mức thuế vô hình nói trên bị áp lên bởi những quy định thương mại lỗi thời và các thủ tục hành chính liên quan, kết hợp lại tạo thành rào cản phi thuế quan và kỹ thuật đáng kể nhất đối với hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam.

Vẫn theo ông Nestor Scherbey, đây cũng là rào cản lớn nhất cho sự gia nhập của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam vào các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu. Theo các thống kê chính thức, 97% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy việc thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của WTO có thể làm tăng 60% đến 80% doanh số xuất khẩu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở một số nền kinh tế.

Áp dụng nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới với 126 quốc gia vào dữ liệu thương mại năm 2016 của Việt Nam cũng cho thấy, việc giảm 1 ngày trong thời gian xử lý thương mại và thông quan xuất khẩu sẽ dẫn đến mức tăng tối thiểu 1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm, tương đương 2,13 tỷ USD. Đối với một số mặt hàng quan trọng trong nông nghiệp và các hàng hoá nhạy cảm với thời gian, mức tăng có thể lên đến 6%. Giảm 5 ngày sẽ mang lại kim ngạch xuất khẩu khoảng 10,65 tỷ USD.

“Một nghiên cứu khác cho thấy lợi ích từ việc tăng 10% tính minh bạch lên theo yêu cầu của WTO TFA sẽ mang lại kim ngạch nhập khẩu hàng năm là 8,7 tỷ USD. Điều này cũng dựa trên số liệu thương mại năm 2016 của Việt Nam”, ông Nestor Scherbey nhấn mạnh. (Báo Chính Phủ Điện Tử 10/9, Thanh Hằng)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Tăng lương tối thiểu vùng từ đầu năm 2019

Tăng lương tối thiểu vùng từ đầu năm 2019 là một nội dung đáng chú ý tại dự thảo Nghị định quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp, thống nhất về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019. Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã đồng thuận với việc tăng lương tối thiểu vùng.

Cụ thể, mức lương được dự tính điều chỉnh tăng như sau: Lương tối thiểu tại Vùng I tăng thêm 5% (mức mới 4.180.000 đồng/tháng); Lương tối thiểu tại Vùng II tăng thêm 5,1% (mức mới 3.710.000 đồng/tháng); Lương tối thiểu tại Vùng III tăng thêm 5,2% (mức mới 3.250.000 đồng/tháng); Lương tối thiểu tại Vùng IV tăng thêm 5,8% (mức mới 2.920.000 đồng/tháng). (VTV.vn 10/9)Về đầu trang

Trả lương “nhân tài đặc biệt” 30 triệu đồng: Ai muốn cống hiến?

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo đề án về chính sách thu hút, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt đối với các lĩnh vực thành phố có nhu cầu giai đoạn 2018 - 2022.

Theo các đại biểu, đề án thu hút nhân tài cho thành phố không mới nhưng được hình thành trong thời điểm TPHCM đang thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù là hết sức cần thiết.

Nhiều đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành đã lấy Đà Nẵng làm ví dụ điển hình trong việc đầu tư và đãi ngộ nhân tài, nhưng sau đó có rất nhiều người trả lại các dự án.

Nhiều vụ kiện tụng đã xảy ra trong quá trình các nhân tài này vi phạm hợp đồng… Các đại biểu có nhiều băn khoăn về việc chế độ đãi ngộ, vấn đề thi tuyển, môi trường làm việc như thế nào để các nhân tài đặc biệt có thể phát huy được khả năng và ra sức cống hiến cho thành phố…

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Văn Biên, Phó Chủ tịch Hội Sinh học TPHCM, một trong những hạn chế lớn nhất làm cho những người có tài năng không phát huy được là do điều kiện và môi trường làm việc.

Dù tài năng đặc biệt thì vẫn cần một tập thể được hình thành xung quanh tài năng này để có thể phát huy hiệu quả như mong muốn. Đồng thời, dự án đưa ra trong thời điểm này không nên chung chung mà cần mở rộng cho mọi ngành, mọi lĩnh vực, trong đó thành phố cần đưa ra những vấn đề ưu tiên như chống ngập nước, kẹt xe…

Nhiều đại biểu cho rằng, dự án đưa ra mức hưởng chính sách hỗ trợ về sinh hoạt phí cho nhân tài đặc biệt là quá thấp, từ 20 đến 30 triệu đồng mỗi tháng đã bao gồm tiền lương hàng tháng và các khoản phụ cấp kèm theo (nếu có). Với mức thu nhập này đối với các tài năng đã khó, đối với những nhân tài “đặc biệt” còn khó hơn.

Còn theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, đề án mới chỉ tập trung vào những người trẻ, còn các lãnh đạo chính quyền cũng rất cần phải thu hút nhân tài. Luật sư Hậu còn bày tỏ lo ngại về việc đảm bảo sự công bằng, khách quan trong quá trình thu hút, tuyển dụng và sử dụng nhân tài khi mà cơ chế xin - cho, tình trạng “con ông cháu cha còn nhiều”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu nói: “Trong hoàn cảnh đề án đưa ra những lợi ích, chính sách hấp dẫn với nhân tài. Chúng ta cần thiết phải đặt ra chế tài phải rất nghiêm khắc đối với các hiện tượng lạm dụng đề án để trục lợi. Phải đấu tranh kiên quyết, có hiệu quả bệnh kéo bè, kéo cánh, bệnh dùng người thân quen, bệnh hẹp hòi trong thu hút và trọng dụng nhân tài”. (VOV.vn 10/9, Kim Dung)Về đầu trang

Thu thuế 100 đồng, nuôi bộ máy thu thuế bao nhiêu?

Đó là câu hỏi được đặt ra tại Hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung luật Quản lý thuế do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức sáng 10.9.

Ông Nguyễn Đình Tuệ thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM phát biểu, dự thảo sửa đổi, bổ sung luật Quản lý thuế lần này đã có nhiều điều khoản được sửa đổi theo hướng hoàn thiện nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu cải cách mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế làm ăn và phát triển. Ở nước ngoài, có thể cho tư nhân tham gia vào việc thu thuế. Hiện nay các loại thuế được gom lại rồi sau đó phân bổ, nếu phân bổ không đúng có thể gây thất thoát. Luật Quản lý thuế cần xác định được sắc thuế nào để chi cho việc gì ? Cụ thể, minh bạch thì việc thu chi ngân sách có tính khoa học hơn, việc cân đối ngân sách cũng thuận lợi hơn và không mất nhiều công sức để tính toán sử dụng ngân sách.

Bộ máy cơ quan thuế theo ông Tuệ hiện khá cồng kềnh, kém hiệu quả nên luật Quản lý thuế cần có điều khoản khống chế tỷ lệ chi phí nuôi bộ máy. Thu 100 đồng thì phải chi ra mấy đồng nuôi bộ máy thu thuế?. Thực tế hiện nay đối tượng nộp thuế là hộ cá thể rất đông so với doanh nghiệp (DN), cần nhiều cán bộ chuyên quản nhưng kết quả chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số thuế thu được (chưa đến 2%). Hiện tượng tiêu cực “đi đêm” và “luật cưa đôi” rất phổ biến nhiều năm nay không khắc phục được.

Ông Tuệ đề nghị cho phép thành phần kinh tế cá thể, hộ kinh doanh cũng tự kê khai thuế và nộp thuế như các thành phần khác. Nếu còn một tỷ lệ nhỏ thất thoát thì coi đó là vốn còn nằm lại trong dân được tiếp tục đưa vào sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu và không dành cho tiêu cực. Như vậy mới tinh gọn được bộ máy và loại trừ những tiêu cực cố hữu nhiều năm nay.

Một số đại biểu cho rằng luật hiện nay thay đổi liên tục nên cần được xây dựng mang tính ổn định hơn, có tính định hướng chung và có thể áp dụng luôn chứ không chờ đợi đến sự hướng dẫn thực hiện từ nghị định, thông tư. Độ trễ trong ban hành các văn bản hướng dẫn đã gây khó khăn không những cho DN mà cả cơ quan chức năng trong việc thực hiện.

Theo ông Tuệ, hiện nay DN tự khai - tự nộp thuế nên quan điểm về “chi phí hợp lý” không khớp với cách tính của cán bộ thuế, kết quả là luôn tồn tại sự chênh lệch và truy thu thuế.

Nhiều DN làm ăn chân chính, hay chờ giải thể… muốn năn nỉ để được cơ quan thuế xuống kiểm tra quyết toán cũng không được. Cần có giải pháp là rút ngắn quy trình thủ tục quyết toán, đơn giản các chỉ tiêu cần kiểm soát và ứng dụng công nghệ tin học. Từ đó, cơ quan thuế có trách nhiệm kiểm tra quyết toán thuế DN hằng năm, không đưa DN vào thế bị động với rủi ro phá sản. Chẳng hạn, nếu qua 3 năm liên tiếp cơ quan thuế không thực hiện kiểm tra thì không truy thu DN, khoản thất thu sẽ do cán bộ được phân công chịu trách nhiệm.

Dự kiến luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung sẽ được lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14. (Thanh Niên 10/9, Thanh Xuân)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Hải quan sẽ dùng Blockchain để quản lý, thông quan hàng hóa

Kết quả ứng dụng công nghệ trong thông quan hàng hóa được ông Ngô Minh Hải – Phó cục trưởng Cục Quản lý giám sát hải quan (Tổng cục Hải quan) nhắc lại Tại hội nghị Tạo thuận lợi thương mại do Ban phát triển kinh tế tư nhân phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 10/9.

Hiện 100% hàng hóa xuất nhập khẩu trong hệ thống quản lý hải quan hiện nay được mã hóa, 100% tờ khai hải quan được làm tự động. Công nghệ, phần mềm hiện đại cũng được cơ quan này ứng dụng trong cơ chế hải quan một cửa. Tuy nhiên, trước làn sóng cách mạng công nghệ 4.0, ngành này cũng hướng tới “Customs tech”, nghĩa là ứng dụng những xu hướng công nghệ mới, như Blockchain, nhằm kiểm soát hàng hóa theo chuỗi trong kiểm tra chuyên ngành, thông quan hàng hóa.

“Kỳ vọng 3-5 năm nữa, Blockchain sẽ được đưa vào lĩnh vực hải quan để thông qua một lộ trình nghiên cứu cụ thể”, ông nói và nhấn mạnh, để việc ứng dụng này triển khai thực tế nhanh hơn thì “ngành hải quan không thể đi một mình, mà cần sự đồng hành của nhiều bộ, ngành khác”.

Cũng theo ông Hải, song song với phát triển, áp dụng công nghệ mới nhằm giảm thiểu chi phí, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, hải quan sẽ sớm có cơ chế bảo lãnh thông quan. Cơ chế này bước đầu sẽ được thí điểm từ năm 2020 dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Liên minh Tạo thuận lợi Thương mại toàn cầu (GATF). (VnExpress.net 10/9, Anh Minh)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Thủ tướng kỷ luật khiển trách Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác, đã bị thi hành kỷ luật về Đảng tại Quyết định số 783-QĐ/UBKTTW ngày 03 tháng 7 năm 2018 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 27, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm trong thương vụ  Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại kỳ họp thứ 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ, ông Phạm Hồng Hải, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021.

Ông Hải đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát, để Tổng công ty MobiFone vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện dự án; trực tiếp ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định. (An Ninh Thủ Đô 10/9, Thành Nam)Về đầu trang

Kỷ luật khiển trách Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn vừa có thông báo thi hành kỷ luật đối với ông Đỗ Tuấn Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ vì những sai phạm trong quá trình quản lý đối với đề tài “Nghiên cứu đánh giá, nhân giống và kỹ thuật trồng gừng đá Bắc Kạn” và dự án “Mở rộng mô hình trồng cây khoai môn Bắc Kạn bằng công nghệ nuôi cấy Invitro”.

Thông báo nêu rõ: ông Đỗ Tuấn Khiêm thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của cơ quan đơn vị; không chỉ đạo sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của cơ quan trong suốt giai đoạn từ năm 2010 đến 2015.

Chỉ đạo thực hiện quản lý, kiểm tra, giám sát đối với hai đề tài, dự án nêu trên thiếu chặt chẽ, chưa sát sao nên không phát hiện thiếu sót, sai phạm để kịp thời chấn chỉnh, xử lý. Không chỉ đạo thực hiện đầy đủ các nội dung và không báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo, xử lý khi đơn vị chủ trì dự án thực hiện không đúng nội dung theo Quyết định số 216 ngày 20-2-2012 của UBND tỉnh về việc phê duyệt nội dung thuyết minh và dự toán kinh phí thực hiện dự án.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Tấp, Chánh Văn phòng, nguyên Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Công nghệ, trong quá trình tham mưu quản lý, tổ chức thực hiện hai dự án đã thiếu sát sao chỉ đạo công chức theo dõi, kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện những thiếu sót, sai phạm của đơn vị chủ trì thực hiện...

Như vậy, ông Đỗ Tuấn Khiêm và Nguyễn Văn Tấp đã vi phạm một số nội dung tại Điều 8, Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1-11-2011 của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức, cơ quan nơi sinh hoạt, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Căn cứ nguyên tắc xử lý kỷ luật Đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn quyết định xử lý kỷ luật ông Đỗ Tuấn Khiêm và Nguyễn Văn Tấp bằng hình thức khiển trách. (Công An Nhân Dân 10/9, Hiệp Bình)Về đầu trang

Nhiều cán bộ ở Thanh Hóa mất chức do bổ nhiệm sai quy trình

Ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá (Thanh Hóa) vừa ký quyết định huỷ bỏ việc tiếp nhận, điều động bổ nhiệm hàng loạt cán bộ không đúng quy định.

Theo đó, 4 trường hợp phó phòng bị mất chức, xuống làm chuyên viên hoặc trở về đơn vị công tác cũ, như: Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Văn hoá Thông tin, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, 7 cán bộ khác công tác tại các phòng, ban thuộc UBND thành phố Thanh Hoá cũng bị huỷ quyết định điều động, chuyển ngạch viên chức sang công chức do chưa đủ tiêu chuẩn.

Với trường hợp ông Bùi Quang Trung, Phó trưởng Ban Kinh tế Xã hội và ông Nguyễn Lê Hùng, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố, cơ quan chức năng sẽ thực hiện quy trình miễn nhiệm chức danh trong kỳ họp HĐND thành phố thời gian tới. Đây là những trường hợp được phát hiện khi giới thiệu ứng cử chưa đủ thời gian giữ ngạch chuyên viên từ 5 năm trở lên.

Cũng theo ông Lê Anh Xuân, Thường trực Thành ủy thành phố Thanh Hóa đang chỉ đạo UBND xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân tham mưu, đề xuất việc tiếp nhận, điều động bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, bị dư luận phản ứng.

Trước đó năm 2015, ông Đào Trọng Quy, nguyên chủ tịch UBND TP Thanh Hóa (hiện là Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường) đã bổ nhiệm ba chuyên viên Phòng GD&ĐT làm Phó phòng các đơn vị: Văn hóa Thông tin, GD&ĐT và Nội vụ.

Tại thời điểm bổ nhiệm, các trường hợp này chưa được xét chuyển từ viên chức sang công chức và báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Các trường hợp nâng ngạch (viên chức hoặc cán bộ hợp đồng sang công chức), luân chuyển vị trí công tác nêu trên cũng đều diễn ra trong thời gian ông Đào Trọng Quy làm Chủ tịch thành phố.

Trước đó, Thành ủy thành phố Thanh Hoá đã giao UBND thành phố hủy quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp phó thuộc UBND thành phố do chưa đảm bảo đúng quy định. (Dân Trí 10/9, Trần Lê)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc sẽ đáp trả các gói thuế của Mỹ

Trung Quốc sẽ đáp trả các biện pháp thương mại của Mỹ, đây là thông điệp của Bộ Thương mại Trung Quốc liên quan đến các động thái Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Cao Phong, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, khẳng định nước này sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết nếu Mỹ tiếp tục áp đặt bất cứ gói thuế mới nào đối với Trung Quốc. Trung Quốc sẽ "chiến đấu đến cùng" nếu cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Trung Quốc cho rằng, bất kỳ biện pháp nào gây áp lực đối với nước này đều không mang lại hiệu quả, vì đối đầu thương mại không thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào. (VTV.vn 10/9)Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.106.912 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này