Bản tin cải cách hành chính ngày 12/01/2017

Font size : A- A A+

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 1

1.  Kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia còn chậm.. 1

2.  Doanh nghiệp hỏi về thủ tục, đợi 8 tháng mới được giải quyết 2

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH. 3

3.  TPHCM: Thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng. 3

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 4

4.  Hà Nội: Cấp phép cho doanh nghiệp chỉ cần 30 phút nhờ công nghệ thông tin. 4

5.  Cục Thuế Hà Nội triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử. 5

6.  TPHCM: Cắt giảm 50% thời gian làm thủ tục hải quan. 5

7.  TP.HCM đẩy mạnh cải cách hành chính từ cấp phường. 6

8.  Kon Tum khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. 6

LĨNH VỰC CẢI CÁCH. 6

9.  Ngành thuế cần tiếp tục tạo mọi thuận lợi cho người nộp thuế. 6

TIN THẾ GIỚI 7

10.  Cảnh sát Trung Quốc được cử đến khách sạn 5 sao học cách cười 7

11.  Kenya: Tham nhũng vẫn tự do hoạt động trong ngành Tư pháp. 8


PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia còn chậm

Tính đến hết tháng 12/2016, có 10/14 bộ chuyên ngành đã kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 36 thủ tục (gần 13%) được đưa vào thực hiện. Nếu so với mục tiêu 280 thủ tục thì rõ ràng, việc triển khai của các bộ chuyên ngành là khá chậm trễ.

Tại hội nghị tổng kết năm 2016, triển khai nhiệm vụ ngành hải quan năm 2017, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, trong quá trình triển khai Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) theo chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã chủ trì làm việc với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương về việc triển khai các thủ tục hành chính (TTHC) mới, gia tăng số lượng TTHC thực hiện qua NSW để đáp ứng mục tiêu và tiến độ nêu tại Nghị quyết 19-2016/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh.

Ngành hải quan đã đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) để áp dụng cho các TTHC tại cảng thủy nội địa, cảng dầu khí ngoài khơi; phối hợp với các bộ, ngành hoàn thành thiết kế kỹ thuật để triển khai hệ thống CNTT kết nối với Cổng Thông tin NSW trên cơ sở các quy trình lựa chọn thí điểm.

Tính đến hết tháng 12/2016, có 10/14 bộ chuyên ngành đã kết nối với NSW. Tuy nhiên, số thủ tục được xử lý còn thấp, chỉ đạt 36 thủ tục trong khi nhiệm vụ cho 5 năm 2016-2020 là 280 thủ tục hành chính phải thực hiện theo cơ chế này.

Trong đó, Bộ Giao thông vận tải dẫn đầu với 11 thủ tục; tiếp đến là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (9 thủ tục); Bộ Y tế (5 thủ tục); Bộ Công Thương (4 thủ tục); Bộ Tài nguyên và Môi trường (4 thủ tục); Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông mỗi bộ 1 thủ tục.

Theo Tổng cục Hải quan, với con số 280 thủ tục, trung bình mỗi năm phải đưa được 56 thủ tục vào thực hiện theo NSW. Việc để chậm đưa các thủ tục hành chính vào NSW, liên thông xử lý hồ sơ được cho là xuất phát từ các thủ tục ở các cơ quan bộ, ngành còn rườm rà. Bản thân một số bộ, ngành vẫn chưa thực sự quyết liệt, tiến độ ứng dụng CNTT của các bộ, ngành thường chậm hơn so với yêu cầu. (Báo Chính Phủ Điện Tử 11/1) Về đầu trang

Doanh nghiệp hỏi về thủ tục, đợi 8 tháng mới được giải quyết

Vướng mắc doanh nghiệp hỏi ngành thuế, ít vấn đề được trả lời trong vòng 60 ngày, cá biệt có câu trả lời doanh nghiệp phải đợi tới 8 tháng.

Kể câu chuyện của địa phương mình trong buổi họp tổng kết ngành thuế ngày 11/1, Cục trưởng Cục thuế Nghệ An Nguyễn Đình Hòa cho hay, các thông báo của ngành thuế gửi tới người nộp thuế vẫn qua đường bưu điện. Để tiết kiệm thời gian, cơ quan chức năng địa phương đã triển khai gửi thông báo cho doanh nghiệp qua thư điện tử. Việc này đã được ngành thuế và doanh nghiệp ký thỏa thuận thực hiện.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục thuế Nghệ An cho hay, một số ý kiến đã đánh giá việc này không có cơ sở pháp lý. Chính vị lãnh đạo trên cũng tỏ ra băn khoăn về việc trong trường hợp phải cưỡng chế nợ thuế thì liệu những thông báo trên có đủ cơ sở pháp lý.

Lắng nghe những ý kiến này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn thừa nhận, cải cách hiện mới đi được 25% quãng đường. Cụ thể, việc điện tử hóa mới chỉ thực hiện ở khâu kê khai, thu nộp trong khi còn những “mũi” quan trọng là hoàn thuế điện tử, quan hệ điện tử giữa doanh nghiệp và ngành thuế, xây dựng cơ sở dữ liệu về người nộp thuế đúng tiêu chuẩn,…

Nhắc tới Báo cáo Môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới mới công bố hồi cuối năm 2016, Thứ trưởng nhấn mạnh, chỉ số về nộp thuế đã tăng 11 bậc, lên thứ 167. Cho rằng đây là điều đáng mừng nhưng cũng chính thứ trưởng nhắc nhở, nếu tính chung, môi trường kinh doanh của Việt Nam đang đứng thứ 82.

Mục tiêu đứng trong ASEAN 4 theo ông là “cực kỳ thách thức” vì một số nước như Indonesia hay Singapore đều trong top các nước có môi trường kinh doanh tốt. Trong khi đó, ở Việt Nam, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Có những quy trình từ năm 2008-2011, chưa bám được vào yêu cầu. Phải xây lại quy trình với yêu cầu đứng thứ hạng 82”.

Nói cụ thể hơn về những thách thức hiện tại, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, khâu giải quyết khiếu nại là một trong những vấn đề lớn nhất. Theo dõi việc giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, ông thống kê “ít cái nào được xử lý trong 60 ngày,” thậm chí có thủ tục doanh nghiệp hỏi phải đợi 8 tháng mới có câu trả lời.

“Nguyên nhân là Tổng cục không xác định được người làm, người chịu trách nhiệm, đề nghị ngành thuế làm rõ. Ngành thuế chưa có quy trình về vấn đề này, người cần lấy ý kiến thì không lấy, lấy người không cần,” Thứ trưởng thẳng thắn.

Ông cho rằng, việc giải quyết vướng mắc, khiếu nại của doanh nghiệp nếu mỗi cấp chỉ giữ lại 5-10 ngày thì chắc chắn sẽ mất hàng tháng trời. Đó là những công việc theo ông là “bộn bề”.

Thứ trưởng cũng tiết lộ, cơ quan này đã mời Ngân hàng Thế giới cùng họp bàn những thay đổi từ khâu tổ chức công nghệ thông tin hay quy trình nghiệp vụ để tăng khả năng cạnh tranh. “Hò hét bao giờ cũng dễ nhưng quan trọng là chỉ ra ai làm gì, sửa bao nhiêu nghị định, thông tư, bao nhiêu quy trình nghiệp vụ,” Thứ trưởng Bộ Tài chính nói. (VietnamPlus.vn 11/1) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

TPHCM: Thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng

Chiều 11/1, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Theo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TPHCM năm 2016, UBKT Thành ủy đã thi hành kỷ luật đảng đối với 9 đảng viên, UBKT các cấp thi hành kỷ luật đảng đối với 156 đảng viên.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cho biết, nội dung kiểm tra, giám sát năm 2016 đa dạng, bao quát trên mọi lĩnh vực; chất lượng của các đoàn kiểm tra, giám sát được nâng lên. Ban Thường vụ Thành ủy đã kiên quyết hơn trong việc giải quyết các vụ việc bức xúc, kiên quyết xử lý các vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên.

Năm 2016, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 17 đoàn kiểm tra, giám sát đối với 76 tổ chức đảng và 10 đảng viên; cấp ủy các cấp kiểm tra 2.700 tổ chức đảng và 2.078 đảng viên; giám sát 1.763 tổ chức đảng và 1.945 đảng viên. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ thành phố; việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế dân chủ cơ sở; thực hiện chương trình cải cách hành chính; công tác phòng chống tham nhũng; công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng...

Qua đó, Ban Thường vụ Thành ủy thi hành kỷ luật 4 đảng viên, trong đó cảnh cáo 1 trường hợp, cách hết các chức vụ trong Đảng 2 trường hợp, khai trừ Đảng 1 trường hợp. Cấp ủy các cấp thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng và thi hành kỷ luật 431 đảng viên, trong đó cảnh cáo 109 trường hợp, cách chức 15 trường hợp, khai trừ Đảng 14 trường hợp.

Đối với UBKT Thành ủy và UBKT các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy, qua kiểm tra, giám sát UBKT Thành ủy đã thi hành kỷ luật đảng đối với 9 đảng viên, trong đó có cảnh cáo 1 trường hợp; UBKT các cấp thi hành kỷ luật đảng đối với 156 đảng viên, trong đó cách chức 4 trường hợp, khai trừ Đảng 51 trường hợp. (Sài Gòn Giải Phóng 12/1, tr2) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội: Cấp phép cho doanh nghiệp chỉ cần 30 phút nhờ công nghệ thông tin

Hiện tại Hà Nội là đang là một trong những địa phương dẫn đầu trong các ứng dụng công nghệ thông tin, từ khâu kê khai điện tử cho đến khâu nộp thuế điện tử của người nộp thuế, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Theo báo cáo của ngành Thuế Hà Nội, trong năm 2016, Cục Thuế Hà Nội đã hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước với hơn 158.960 tỷ đồng (đạt 102,9% dự toán, tăng 14,8% so với thực hiện năm trước).

Theo ông Mai Sơn đánh giá, kết quả này đạt được một phần là cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế đã đồng hành cùng cơ quan Thuế trong việc tuân thủ chính sách pháp luật về thuế. Nhưng quan trọng nhất là việc ngành thuế Hà Nội đã thực hiện một loạt giải pháp trong cải cách thủ tục hành chính.

Trọng tâm của cải cách thủ tục hành chính là ứng dụng công nghệ thông tin trong khâu quản lý của cơ quan Thuế cũng như người nộp thuế và phối hợp với các sở ngành liên quan từ khâu thành lập doanh nghiệp đến khâu cấp phép doanh nghiệp, ông Sơn cho biết

Ông Sơn nói thêm, nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin, thời gian qua tại Cục Thuế Hà Nội, sau khi nhận được thông tin doanh nghiệp, Cục thuế Hà Nội chỉ mất 30 phút là đã có thể hoàn thành việc cấp phép.

Bên cạnh đó, ngành thuế Hà Nội cũng thực hiện những biện pháp, những ứng dụng khác nhau trong quản lý các thông tin về chính sách chế độ và những bất cấp trong hoạt động của doanh nghiệp qua hệ thống email. Đồng thời kết nối với những đơn vị sở, ngành để hỗ thủ tục hành chính trước cho doanh nghiệp. Bản thân cơ quan thuế Hà Nội đã thực hiện 100% sử dụng hệ thống điện tử trong giao dịch của cơ quan Thuế với nhau. (Viettime.net.vn 12/1) Về đầu trang

Cục Thuế Hà Nội triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử

Ngày 11/1, Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn hoàn thuế điện tử cho hơn 100 doanh nghiệp thường xuyên hoàn thuế và cán bộ, công chức thuế. Ngay từ đầu năm 2017, Cục Thuế Hà Nội đã tích cực chuẩn bị và tổ chức triển khai hoạt động này.

Theo ông Viên Viết Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, việc triển khai hoàn thuế điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức trong việc gửi và bổ sung hồ sơ hoàn thuế, nhận các thông báo, quyết định của cơ quan thuế. Hoàn thuế điện tử cũng giúp công khai, minh bạch việc giải quyết hoàn thuế tại cơ quan thuế, cập nhật liên tục giúp người nộp thuế biết tình trạng giải quyết hồ sơ hoàn thuế của mình.

“Trong đợt thí điểm đầu tiên này, Cục Thuế Hà Nội lựa chọn 102 doanh nghiệp chỉ ở trong 2 lĩnh vực thường xuyên hoàn thuế là hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư dự án. Buổi tập huấn cũng có các cán bộ công chức thuế các phòng quản lý, kiểm tra thuế và 12 chi cục trên địa bàn.

Cũng theo ông Viên Viết Hùng, Cục Thuế Hà Nội đã và đang tích cực triển khai thí điểm, làm tiền đề để Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ triển khai mở rộng hoàn thuế đến 11 cục thuế. Dự kiến, đến tháng 4/2017, việc hoàn thuế điện tử sẽ được triển khai trên toàn quốc. (Thuonghieuvacongluan.com 11/1; Hà Nội Mới 12/1, tr4) Về đầu trang

TPHCM: Cắt giảm 50% thời gian làm thủ tục hải quan

Ngày 11/1, Cục Hải quan TPHCM cam kết sẽ cắt giảm 50% thời gian làm thủ tục hải quan so với quy định.

Ông Đinh Ngọc Thắng - Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, thành phố hiện có 140.000 doanh nghiệp hoạt động. Số lượng kim ngạch, số lượng tờ khai làm thủ tục tại các cửa khẩu thành phố chiếm khoảng 40% của cả nước. Số thu nộp ngân sách chiếm gần 45% số thu của cả nước. Vì vậy, sự tồn tại và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp TPHCM đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển nền kinh tế của đất nước.

Trên thực tế, thời gian thực hiện thủ tục hải quan đối với một tờ khai/lô hàng tại cơ quan hải quan rất nhanh (chiếm khoảng 28% thời gian thông quan và không quá 1 ngày làm việc). Thời gian còn lại thuộc về phía doanh nghiệp và các cơ quan liên quan, trong đó các cơ quan quản lý chuyên ngành chiếm đến 72% thời gian thông quan hàng hóa.

Trong thời gian tới, Cục Hải quan tăng cường phối hợp với các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, ký kết quy chế phối hợp nhằm tăng cường công tác quản lý, phối hợp kiểm tra hàng hóa chuyên ngành tại địa bàn; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra và thông quan nhanh hàng hóa; nghiên cứu, đề xuất xây dựng hệ thống thông tin phục vụ cho công tác kiểm tra chuyên ngành như theo dõi, báo cáo các lô hàng kiểm tra chuyên ngành, thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành, trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp, cơ quan kiểm tra chuyên ngành và cơ quan hải quan liên quan đến lô hàng kiểm tra chuyên ngành. (Sài Gòn Giải Phóng 12/1, tr7) Về đầu trang

TP.HCM đẩy mạnh cải cách hành chính từ cấp phường

Chiều 10/1, Thường trực UBND TP.HCM lần đầu gặp gỡ cùng lúc 322 Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn thuộc 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố là thực hiện có hiệu quả các chương trình đột phá để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trên các lĩnh vực quản lý đô thị, nâng cao chất lượng tăng trưởng, giáo dục - đào tạo, y tế... nhằm hoàn thành mục tiêu thu ngân sách gần 350.000 tỉ đồng trong năm 2017.

Ông Phong lưu ý những người đứng đầu chính quyền cơ sở tiếp tục sâu sát với đời sống người dân, cầu thị lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, vì dân hành động; đẩy mạnh cải cách hành chính để phục vụ dân tốt hơn; tập trung tuyên truyền, vận động người dân hiến kế, góp sức xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. (Thanh Niên 11/1) Về đầu trang

Kon Tum khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến

Ngày 10/1, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 của tỉnh sau thời gian rà soát quy trình, tham vấn cộng đồng, triển khai cài đặt và chạy thử nghiệm.

Sự kiện này đánh dấu bước thay đổi quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính với quan điểm xây dựng chính quyền kiến tạo, hướng đến phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Việc đưa phần mềm này vào hoạt động nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho công dân, doanh nghiệp; giảm thiểu chi phí, thời gian và hồ sơ, giấy tờ khi giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận thông tin và gửi hồ sơ đăng ký giải quyết thủ tục hành chính mọi lúc, mọi nơi; thực hiện công khai minh bạch quá trình tiếp nhận, thụ lý, xử lý, hoàn trả hồ sơ cho công dân, doanh nghiệp; bảo đảm việc giám sát của nhân dân trong toàn bộ quá trình xử lý thủ tục hành chính đối với cán bộ công chức làm nhiệm vụ. (Báo Chính Phủ Điện Tử 11/1) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Ngành thuế cần tiếp tục tạo mọi thuận lợi cho người nộp thuế

Đây là vấn đề mà Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đặc biệt lưu ý với các cán bộ ngành thuế tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ của Tổng cục Thuế tổ chức ngày 11/1.

Về cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, ngành đã rà soát và ban hành 7 thủ tục hành chính (TTHC), bãi bỏ 92 TTHC; số TTHC trong lĩnh vực thuế đã giảm từ 385 xuống còn 300 TTHC, đạt tỉ lệ 22,1% (yêu cầu là giảm tối thiểu 10%). Hệ thống khai thuế qua mạng đã triển khai tại 63 cục thuế và 100% chi cục thuế; số doanh nghiệp đăng ký khai qua mạng gần 564,5 nghìn doanh nghiệp, đạt 99,6% số doanh nghiệp đang hoạt động.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng ngoài kết quả đạt được nếu nhìn sâu thêm vẫn có thể thấy dù thu ngân sách địa phương vượt dự toán nhưng một nửa số thu ngân sách địa phương là thu từ nhượng quyền sử dụng đất, nguồn thu này chưa phải bền vững.

Năm 2017 được dự báo sẽ vẫn khó khăn nhưng nhiệm vụ ngành thuế được giao cũng rất nặng nề, vì vậy, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn yêu cầu ngành thuế nỗ lực hơn nữa trong tất cả các khâu (quản lý thu, thu hồi nợ đọng, hoàn thiện chính sách và thể chế, cải cách TTHC…).

Bên cạnh đó, ngoài việc thực hiện Nghị quyết 19 là yêu cầu hàng đầu, ngành thuế tiếp tục mở rộng thực hiện hoàn thuế điện tử trên phạm vi cả nước; tăng cường phối hợp thu thuế với ngành ngân hàng, đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát để việc cải cách TTHC tạo được thuận lợi nhiều nhất cho doanh nghiệp và người nộp thuế. (Website Chính Phủ 12/1) Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Cảnh sát Trung Quốc được cử đến khách sạn 5 sao học cách cười

Các cảnh sát ở thành phố Tây An, Trung Quốc, được cử đến một khách sạn hạng sang để học cách phục vụ và mỉm cười với người dân.

Khóa đào tạo được cảnh sát quận Trường An, thành phố Tây An, tổ chức sau khi truyền hình địa phương đăng tải một phóng sự về các cảnh sát cư xử bất lịch sự với người dân, theo BBC.

22 sĩ quan đã được cử đến khách sạn 5 sao trên theo một khóa "cải cách phong thái" dài 3 tháng. Những bức ảnh được chia sẻ trên trang Weibo của đơn vị cho thấy họ mặc đồng phục tạo dáng sau quầy lễ tân của khách sạn.

"Lịch sự là điều mà tất cả các sĩ quan của chúng tôi cần có", cảnh sát trưởng địa phương Li Huixian nói, thêm rằng những cử chỉ nhỏ như mỉm cười và chào được công chúng đánh giá cao.

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng mạng xã hội Trung Quốc lại cho rằng ý tưởng đào tạo cảnh sát tại một khách sạn sang trọng là "nực cười".

"Vấn đề dịch vụ kém không thể được giải quyết chỉ bằng một nụ cười", một người bình luận. Một người khác cho rằng thái độ cư xử tốt là điều tự nhiên chứ không học được.

Những người khác nghi ngờ liệu đây có phải là cách để lực lượng cảnh sát tận dụng nguồn quỹ thừa trong năm. "Có phải họ chưa dùng hết ngân sách thường niên không?", một người hỏi. (Vnexpress.net 12/1) Về đầu trang

Kenya: Tham nhũng vẫn tự do hoạt động trong ngành Tư pháp

Vụ tham nhũng mới nhất bị tiết lộ trong ngành Tư pháp, trong đó, thư ký của một thẩm phán Tòa án Tối cao đã bị bắt giữ cùng với lượng tiền mặt lên tới hơn 1 triệu Sh, đã cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng tại Kenya nói chung, ngành Tư pháp Kenya nói riêng còn rất gian nan.

Theo các nhà phân tích, để cuộc chiến chống "nội xâm" này có hiệu quả, cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả 3 “cánh tay”: Lập pháp, tư pháp, hành pháp. Tuy nhiên, hiện nay, tham nhũng đang làm xói mòn sự độc lập hành động của các tòa án. Trong khi, hầu hết các cán bộ tư pháp đều không muốn một ngành Tư pháp độc lập, bởi bản thân họ cũng mong… được tham nhũng.

Thêm vào đó, xã hội trong nước đang có sự tôn sùng những đối tượng được thụ hưởng từ các giao dịch tham nhũng. Nhiều người đang bị hấp dẫn bởi các doanh nghiệp giàu có bởi họ mang lại những cơ hội "ngọt ngào" để mở rộng quy mô kinh tế, thay vì cho rằng họ là những kẻ gian lận đáng lên án.

Những vụ việc tham nhũng mới đây cho thấy, tham nhũng vẫn đang tự do hoạt động trong ngành Tư pháp mặc cho những cố gắng của Chính phủ với khẳng định chống tham nhũng không có "vùng cấm". Và, ngành Tư pháp không còn là địa chỉ duy nhất có thể tin tưởng dẫn dắt cuộc chiến chống tham nhũng một cách hiệu quả. (Thanh Tra 12/1)Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.056.812 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này