Bản tin cải cách hành chính ngày 03/01/2017

Font size : A- A A+

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 1

1.  Đột phá cải thiện chất lượng dịch vụ công. 1

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH. 2

2.  Năm 2017, Hà Nội sẽ kịp thời xử lý đơn tố cáo tham nhũng. 2

3.  Quảng Bình: Chấm dứt việc bố trí viên chức trong các cơ quan hành chính. 3

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 3

4.  Hà Nội: Gỡ bỏ ngay các thủ tục hành chính mâu thuẫn, chồng chéo. 3

5.  Hà Nội: Hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ. 4

6.  Bạc Liêu: Đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút đầu tư. 5

7.  Đồng Nai: Số ít doanh nghiệp tham gia đăng ký hồ sơ qua mạng. 5

LĨNH VỰC CẢI CÁCH. 6

8.  Ngành ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách. 6

9.  Kết nối liên thông để phục vụ người bệnh. 6

TIN THẾ GIỚI 7

10.  Nhân viên Pháp “không trả lời email ngoài giờ làm”. 7


PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Đột phá cải thiện chất lượng dịch vụ công

Quảng Trị là tỉnh đầu tiên ở nước ta mở mô hình Dân chấm điểm M-Score (do Tổ chức Oxfam Việt Nam, Công ty Phân tích thời gian thực (RTA) thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và HĐND tỉnh Quảng Trị phối hợp thực hiện) từ tháng 10/2014.

Mô hình đã mang lại những kết quả tích cực trong việc đẩy nhanh tiến trình cải cách hành chính, đặc biệt là nâng cao chất lượng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giao dịch về đất đai cho người dân tại văn phòng một cửa cấp huyện.

Ông Thơ là Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Mạnh Triều, đang có trong tay 120 công nhân. Doanh nghiệp của ông chuyên sấy khô, chế biến gỗ trồng và cả trồng rừng nữa. Đặc thù nghề nên hầu như liên tục ông đến giao dịch chỗ văn phòng một cửa của huyện, thị xã, thành phố và quá tường tận đủ cung bậc hỉ, nộ, ái, ố ở đây.

Ông bảo, muốn được việc của mình, muốn ít bị hành, muốn không bị làm khó dễ thì cúi đầu nín nhịn cho xong, chứ gặp nhân viên tuổi bằng con, cháu của mình mà chúng nó cứ lên giọng xẵng gắt rít rịt cộc lốc, sao không bực bội được. Đêm về kể với vợ, ức đến khóc, vợ vỗ nhẹ “Thôi ông, 9 bỏ làm 10, nhu cho trôi việc!”.

Nhưng từ ngày triển khai Dân chấm điểm M-Score thì mọi việc nó hoàn toàn khác, ông Thơ nói, tôi đến giao dịch chỗ một cửa, nhân viên vui vẻ nhẹ nhàng, giấy tờ gì chưa đủ thì họ chỉ dẫn tỉ mẩn bổ sung thêm cho doanh nghiệp, cho người dân.

“Thời gian giải quyết các thủ tục nhanh gọn, chậm nhất không quá tuần lễ, như mới đây tôi làm thủ tục về chuyển nhượng đất trồng rừng trên xã Triệu Ái hay trong chỗ Thượng Phước. Chứ trước đây, kéo dài lê thê vô thời hạn. Cái này không riêng cảm nhận của tôi, mà các giám đốc bạn tôi, rồi những người dân tôi gặp đều rất vui và niềm tin của họ càng vun đầy trước cải cách hành chính này”, ông Thơ nói.

Nguyễn Đức Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Đã có hơn 22.000 lượt chia sẻ của người dân về mô hình. Phát huy quyền dân chủ trực tiếp, đồng thời tạo ra một cơ chế giám sát hữu hiệu cho HĐND tỉnh, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Hiện dự án Dân chấm điểm M-Score tiếp tục hướng đến áp dụng vào lĩnh vực y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị”.

Năm 2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã vào khảo sát mô hình Dân chấm điểm M-score ở Quảng Trị, và đánh giá rất cao mô hình này tại một phiên họp với Chính phủ. (Tiền Phong 3/1, tr15) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Năm 2017, Hà Nội sẽ kịp thời xử lý đơn tố cáo tham nhũng

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017. Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo phải thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng.

Trong đó, tăng cường công khai, minh bạch; đây mạnh cải cách hành chính; tăng cường trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao; thực hiện chuyển đổi vị trí công tác; nghiêm túc chấp hành các quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp.

Thành phố đặt kế hoạch nghiêm túc thực hiện kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập tại các cơ quan, đơn vị. Triển khai thực hiện chuyên đề: “Nâng cao chất lượng công tác kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản theo tinh thần Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 03/01/2014 của Bộ Chính trị”.

Ngoài ra, Thành phố cũng sẽ tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố”; xử lý kịp thời các đơn tố cáo có liên quan đến tham nhũng. (Viettimes.net.vn 3/1) Về đầu trang

Quảng Bình: Chấm dứt việc bố trí viên chức trong các cơ quan hành chính

Kể từ ngày 1/1/2017, tỉnh Quảng Bình sẽ chấm dứt việc tuyển dụng viên chức và không ký hợp đồng lao động vào làm việc tại các phòng, ban, đơn vị thực hiện chức năng quản lý nhà nước (trừ trường hợp hợp đồng lao động theo chính sách sử dụng con em Quảng Bình tốt nghiệp đại học giai đoạn 2012 - 2015).

Đó là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tại công văn số 2217/UBND-NC về việc chấm dứt việc bố trí viên chức trong các cơ quan hành chính.

UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát, báo cáo tình hình sử dụng biên chế sự nghiệp trong các cơ quan hành chính; số lượng, danh sách, thời gian tuyển dụng vào viên chức và hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế sự nghiệp tại các cơ quan hành chính trực thuộc.

Trên cơ sở biên chế công chức, biên chế sự nghiệp được giao và số lượng công chức, viên chức hiện có, xây dựng lộ trình để tuyển dụng vào công chức và bố trí sang các đơn vị sự nghiệp trực thuộc (nếu có) đối với viên chức trong các cơ quan hành chính từ năm 2017 đến năm 2021;

Đối với các cơ quan, đơn vị còn biên chế công chức chưa tuyển dụng thì tiến hành rà soát những viên chức hiện đang công tác đủ điều kiện, tiêu chuẩn để lập danh sách đề nghị tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ;

Đối với những đơn vị sự nghiệp trực thuộc có nhu cầu tuyển dụng viên chức thì tiến hành điều động viên chức trong các cơ quan hành chính (nếu có) sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc phù hợp với vị trí việc làm; nếu còn chỉ tiêu mới được tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp. (Giáo Dục & Thời Đại 1/1) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội: Gỡ bỏ ngay các thủ tục hành chính mâu thuẫn, chồng chéo

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) năm 2017 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các cơ quan được giao nhiệm vụ rà soát, đánh giá TTHC hoặc nhóm TTHC, quy định hành chính có liên quan; tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá TTHC và dự thảo quyết định phê duyệt phương án đơn giản hóa, sáng kiến cải cách TTHC. Trên cơ sở kết quả rà soát, Sở Tư pháp hoàn thiện dự thảo quyết định phê duyệt trình Chủ tịch UBND thành phố quyết định.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch, các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, UBND xã, phường, thị trấn, nếu phát hiện quy định, TTHC nào đang thực hiện có mâu thuẫn, chồng chéo, có nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, cần kịp thời báo cáo UBND TP xem xét, bổ sung kế hoạch. Kế hoạch này có thể được điều chỉnh hoặc bổ sung theo đề nghị của Giám đốc Sở Tư pháp thành phố.

Cơ quan được giao chủ trì rà soát, đánh giá TTHC tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá gồm: Nội dung phương án đơn giản hóa TTHC và các sáng kiến cải cách TTHC; lý do; chi phí cắt giảm khi đơn giản hóa; kiến nghị thực thi…

Trên cơ sở các phương án đơn giản hóa đã được phê duyệt, Sở Tư pháp tổng hợp, dự thảo báo cáo kết quả rà soát, đánh giá TTHC năm 2017 trình UBND thành phố.

Kết quả rà soát, đánh giá TTHC gửi Sở Tư pháp xem xét, đánh giá chất lượng trước ngày 20/6/2017. Dự thảo quyết định phê duyệt phương án đơn giản hóa, sáng kiến cải cách TTHC đối với từng lĩnh vực hoàn thành và trình Chủ tịch UBND thành phố trước 31/7/2017. Báo cáo tổng hợp kết quả rà roát, đánh giá thủ TTHC trình UBND thành phố trước ngày 31/7/2017 để báo cáo Văn phòng Chính phủ trước 15/8/2017. (An Ninh Thủ Đô 2/1) Về đầu trang

Hà Nội: Hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ

Năm 2017 được thành phố Hà Nội lựa chọn là "Năm kỷ cương hành chính", với mục tiêu tạo đột phá trong lĩnh vực này, hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ. Chủ đề được lựa chọn này được nhiều ý kiến đồng tình. Bởi để thực hiện khâu đột phá cải cách hành chính, khắc phục mọi lực cản chính là nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức.

Có thể nói rằng, trong năm vừa qua, những chỉ đạo rõ việc, rõ người của thành phố Hà Nội đã cho thấy sự quyết liệt trong việc siết mạnh kỷ cương hành chính công vụ tại cơ quan Nhà nước. Như trước sự việc vắng mặt không lý do của một số đơn vị tại các cuộc họp, hay những hành vi ứng xử không đúng của cán bộ, thành phố đều kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc.

Quy chế làm việc của UBND thành phố cũng đặc biệt coi trọng việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”; “một việc - một đầu mối xuyên suốt”. Quyết tâm đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành theo hướng phục vụ người dân và doanh nghiệp…

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, nhiều địa phương, đơn vị đã có biện pháp kiên quyết trong việc duy trì kỷ cương, kỷ luật hành chính. Triển khai các biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm liên đới đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý.

Thực tế cho thấy, kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động công vụ là yếu tố cần thiết và quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động tại các cơ quan, đơn vị. Là thước đo để người dân thực hiện chức năng giám sát đối với thái độ, nền nếp làm việc của cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời, các ý kiến cũng cho rằng, để triển khai hiệu quả chủ đề này, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống, sự nêu gương của người đứng đầu và sự giám sát của các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội… (Kinh Tế & Đô Thị 3/1, tr8) Về đầu trang

Bạc Liêu: Đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), thu hút đầu tư ngoài tỉnh, Bạc Liêu đã tập trung chỉ đạo 3 nội dung lớn, có ý nghĩa then chốt trong việc cải thiện môi trường đầu tư và xây dựng hình ảnh về một Bạc Liêu năng động.

Trong đó, vấn đề đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, sản xuất - kinh doanh trở nên cấp thiết, cần phải được xử lý ngay. Bởi cải cách hành chính là một mảng quan trọng liên quan đến thủ tục giấy tờ mà hầu hết các doanh nghiệp đều ngán ngại khi vấp phải nếu không được tạo điều kiện. Đó cũng chính là chiếc chìa khóa vàng để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực quản lý, điều hành và có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp có một vai trò và ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nâng cao chỉ số PCI trong những năm tiếp theo. (Báo Bạc Liêu 2/1) Về đầu trang

Đồng Nai: Số ít doanh nghiệp tham gia đăng ký hồ sơ qua mạng

Một trong những nỗ lực của Đồng Nai trong công tác cải cách thủ tục hành chính năm 2016 là việc đưa vào vận hành khối lượng dịch vụ công trực tuyến khá lớn, lên đến 219 dịch vụ mức độ 3, mức độ 4 ở 8/20 sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, đến nay số lượng người dân, doanh nghiệp tham gia đăng ký hồ sơ qua mạng còn rất ít.

Theo khảo sát tại bộ phận một cửa của Sở Kế hoạch - đầu tư, vẫn còn nhiều doanh nghiệp không biết đến dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về đăng ký doanh nghiệp mà Sở này triển khai khá hiệu quả. Trong hơn 2 năm triển khai, Sở đã giải quyết hơn 4,3 ngàn hồ sơ qua mạng, chiếm tỷ lệ 26% tổng số hồ sơ Phòng Đăng ký kinh doanh đã tiếp nhận.

Chị Lê Thụy Tuyết Anh (ngụ phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa) cho biết, do lần đầu tiên đi làm thủ tục đăng ký kinh doanh nên chị không biết Sở Kế hoạch - đầu tư giải quyết hồ sơ qua mạng. Tuy nhiên, vì  không rành về thủ tục hồ sơ nên chị vẫn muốn đến trực tiếp để được nhân viên hướng dẫn thủ tục chi tiết hơn, đỡ phải đi lại nhiều lần.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Phạm Việt Phương giải thích nguyên nhân số hồ sơ giải quyết qua mạng đạt được kết quả như trên là do tại Sở có Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp đăng ký tham gia, chứ bản thân người dân, doanh nghiệp còn rất e dè đăng ký hồ sơ qua mạng. Hiện thủ tục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 rất rõ ràng. Nếu còn thắc mắc, người dân được tư vấn trực tiếp qua điện thoại và chỉ cần đến bộ phận một cửa của Sở một lần để đối chiếu hồ sơ và lấy kết quả, đỡ phải đi lại nhiều lần.

Trong khi đó, tại Sở Tài nguyên - môi trường trong 3 năm qua đã triển khai 28 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 2 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (tiếp nhận và trả kết quả qua mạng). Nhưng số hồ sơ giải quyết đạt rất thấp, 3 năm qua mới giải quyết được 56 hồ sơ qua mạng, chủ yếu trên lĩnh vực môi trường vì thủ tục này yêu cầu hồ sơ thành phần đơn giản. Còn trên lĩnh vực thủ tục đất đai, nước, khoáng sản thủ tục còn kèm theo nhiều giấy tờ phức tạp, như: phải có bản đồ, đề án có kích cỡ lớn, có hồ sơ còn đòi hỏi phải đi thẩm định... nên doanh nghiệp thường mang nộp hồ sơ giấy cho thuận tiện. (Báo Đồng Nai 2/1) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Ngành ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết: “Trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, ngành ngân hàng Việt Nam luôn tiên phong trong cải cách, nhằm phát huy tối đa vai trò là kênh dẫn vốn chủ đạo cho cả nền kinh tế, đồng thời đáp ứng sự phát triển năng động của một nền kinh tế đang đổi mới mạnh mẽ.

Chúng tôi xác định, cải cách ngân hàng là một tất yếu khách quan và nhu cầu nội tại của hệ thống, cần được tiến hành thường xuyên, liên tục, biến các thách thức thành cơ hội phát triển bền vững và để hội nhập thành công, càng cần phải liên tục cải cách, đổi mới để nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của từng tổ chức tín dụng cũng như của toàn hệ thống.

Hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam vừa trải qua 5 năm tái cơ cấu, chúng tôi đang báo cáo Chính phủ Đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng 5 năm tới (2016-2020).

Trong thời gian tới, ngành ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hội nhập với hệ thống tài chính khu vực và thế giới, không ngừng nâng cao năng lực, áp dụng chuẩn mực quốc tế, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia trên thị trường của chúng tôi.

Trong giai đoạn cải cách mạnh mẽ sắp tới, tôi mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu cùng các ngân hàng trong nước. Tôi tin tưởng rằng giai đoạn này sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn hơn nữa cho tất cả chúng ta”. (Đầu Tư Chứng Khoán 3/1) Về đầu trang

Kết nối liên thông để phục vụ người bệnh

Thời gian qua, nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đã kết xuất và liên thông dữ liệu thực hiện thanh toán bảo hiểm y tế, song vẫn còn đó không ít khó khăn, vướng mắc trong triển khai phần mềm quản lý , lúng túng khi áp dụng danh mục dùng chung.

Đến thời điểm này, cả nước đã có 12.653/12.719 cơ sở y tế thực hiện kết nối liên thông dữ liệu đạt 99,48%. Tuy nhiên, hiện còn 66 cơ sở khám chữa bệnh của 11 tỉnh chưa thể triển khai do không phủ sóng internet. Tồn tại của việc triển khai kết nối liên thông giữa cơ sở khám chữa bệnh với cơ quan quản lý và BHXH là gì? Đó là chuẩn hóa dữ liệu danh mục dùng chung tại cơ sở y tế đang vướng mắc do thiếu nhân lực.

Bộ mã danh mục dùng chung của Bộ Y tế đưa ra lại chưa đầy đủ, nhất là danh mục kỹ thuật, vật tư y tế và danh mục thuốc chữa bệnh. Muốn kết nối liên thông, nhiều cơ sở khám chữa bệnh buộc phải thay mới, nâng cấp phần mềm quản lý bệnh viện hoặc phần mềm quản lý viện phí. Điều này gây áp lực cho cán bộ y tế trong việc thích ứng với phần mềm mới.

Trong khi đó, một số văn bản của BHXH Việt Nam tạm thời đưa ra ghép tương đương và mã của một số dịch vụ kỹ thuật lại chưa phù hợp, thậm chí còn ghép sai. Một số yêu cầu của BHXH đối với cơ sở y tế về việc gửi dữ liệu khám chữa bệnh của người bệnh trong ngày cũng chưa phù hợp với quy chế chuyên môn bệnh viện. Trên thực tế đang có tình trạng thuốc của các công ty dược phẩm khác nhau dù cùng một hoạt chất, nhưng trong hồ sơ đăng ký và được cấp phép lại có phạm vi chỉ định khác nhau. Vì thế khi giám định điện tử sẽ dẫn đến vướng mắc, khó kiểm soát.

Để tháo gỡ vướng mắc, đại diện Sở Y tế một số địa phương đề nghị Bộ Y tế cho các bệnh viện bổ sung thêm danh mục trên cổng bảo hiểm, phần mềm bảo hiểm cung cấp cho bệnh viện cảnh báo lỗi tại cổng giám định. Công ty phần mềm cần tập huấn, triển khai kịp thời cho cơ quan bảo hiểm và bệnh viện có sự thống nhất trước khi thực hiện. Bộ Y tế thừa nhận, khó khăn lớn nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Y tế là hạ tầng còn nhiều yếu kém, bất cập.

Đặc biệt là chưa có trung tâm dữ liệu y tế quốc gia, chưa có hệ thống đường truyền kết nối. Nếu không nhanh chóng kết nối, tất nhiên không thể cung cấp đầy đủ thông tin về chỉ định, kết quả điều trị cho người bệnh BHYT. Có nghĩa là chất lượng khám chữa bệnh không thể nâng cao, chưa nói tới khả năng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh hằng mong đợi. (An Ninh Thủ Đô 3/1) Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Nhân viên Pháp “không trả lời email ngoài giờ làm”

Người lao động tại Pháp được quyền theo luật định tránh nhận và gửi email ngoài giờ làm việc. Với quy định mới này, nhiều công nhân viên chức Pháp cảm thấy hạnh phúc.

Theo BBC News, Luật mới, được mệnh danh là "quyền ngưng nối mạng", có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2017. Các công ty với hơn 50 người làm, sẽ buộc phải đưa ra một điều lệ hành xử tốt và định ra những giờ nhân viên không phải gửi hoặc phải trả lời email.

Được biết, Pháp qui định một tuần làm việc 35 giờ, áp dụng từ năm 2000. Những người ủng hộ luật mới nói rằng dân lao động được trông đợi kiểm tra và trả lời email công việc ngoài giờ không được trả tiền công bằng khi họ làm thêm giờ, và rằng thói quen này gây nguy cơ căng thẳng, kiệt sức, khó ngủ và khó khăn trong các mối quan hệ.

Sau khi luật có hiệu lực, đa số dư luận tự hỏi rằng, liệu luật này có tác dụng? Biện pháp này là một phần của một bộ luật lao động được đưa ra vào tháng 05/2016. Đó chỉ một trong những luật - vốn cũng tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty thuê và sa thải nhân viên, mà không tạo ra sự phản đối và đình công qui mô.

Một số công ty tư nhân trước đây đã cố đưa ra giới hạn về việc người lao động sử dụng email công việc ngoài giờ làm việc. Nay họ sẽ thoải mái và vui vẻ hơn khi hết giờ làm, rời công ty, không còn bận tâm với những email gửi đến. (Nguoitieudung.com.vn 3/1)Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.055.967 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này