Bản tin cải cách hành chính ngày 30/11/2017

Font size : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH. 1

1.  Hội nghị tập huấn Công tác cải cách hành chính năm 2017. 1

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 2

2.  Đô thị thông minh: Làm thủ tục không cần mang giấy tờ. 2

3.  TP.HCM: Minh bạch thông tin để giảm tiêu cực. 4

4.  Hải quan cảng Đà Nẵng làm việc cả ngày Chủ nhật 4

LĨNH VỰC CẢI CÁCH. 5

5.  Cấp thiết cải cách chính sách BHXH. 5

6.  Rà soát, xóa bỏ vướng mắc trong kê khai hóa đơn điện tử. 6

7.  EVN cung cấp trực tuyến 100% các dịch vụ điện năng. 7

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 7

8.  Sáng đúng, chiều sai, mai sửa. 7

9.  Nâng tầm tư duy! 8


CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Hội nghị tập huấn Công tác cải cách hành chính năm 2017

Sáng 29/11, tại Lào Cai, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2017. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: “CCHC là yêu cầu khách quan của mọi nền hành chính và của bất kỳ quốc gia nào. Ở nước ta hiện nay, CCHC được Đảng và Chính phủ xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là một trong những giải pháp quan trọng để hiện thực hóa quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân.”

Thứ trưởng cũng đánh giá trong những năm qua, công tác CCHC của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đạt được những kết quả tích cực nhằm thực hiện Quyết định số 255/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch CCHC Nhà nước giai đoạn 2016-2020. Qua đó, hệ thống văn bản QPPL tiếp tục được hoàn thiện; thủ tục hành chính ngày càng được kiểm soát chặt chẽ, đơn giản hóa; bộ máy quản lý Nhà nước liên tục được kiện toàn đảm bảo tinh gọn, hiệu quả và giảm chi ngân sách; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp.

Với những giải pháp khoa học, hiệu quả, kết quả CCHC của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có sự cải thiện đáng kể về điểm số (từ 82,04/100 năm 2015 lên 84,02/100 năm 2016) và xếp hạng (từ vị trí 19/19 năm 2015 lên vị trí 5/19). Năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông là một trong số ít Bộ đã thực hiện việc đánh giá, xếp hạng kết quả CCHC của các Cục trực thuộc Bộ, tạo sự chuyển biến lớn trong nhận thức và hành động của các Cục đối với nhiệm vụ CCHC và năm 2018 sẽ thực hiện việc đánh giá, xếp hạng kết quả CCHC đối với cả các Vụ, Văn phòng và Thanh tra. Đây là một trong những đột phá trong công tác chỉ đạo, điều hành CCHC của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm nâng cao chất lượng CCHC của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng chỉ ra một số tồn tại trong công tác CCHC của Bộ. Trong đó, nhận thức về CCHC ở một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự đầy đủ, toàn diện; Chính sách pháp luật về Thông tin và Truyền thông đôi khi còn chưa theo kịp thực tiễn; Tỷ lệ các văn bản QPPL được xây dựng, ban hành đúng tiến độ đăng ký chưa cao; Còn một số thủ tục hành chính chưa phù hợp với thực tế, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp; Kết quả tinh giản biên chế chưa đạt được hiệu quả như mong muốn; Việc thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập thời gian qua chưa cao; Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nội bộ của một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ chưa cao, chưa phát huy được thế mạnh của Ngành.

Chính vì vậy, để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hơn nữa chất lượng CCHC của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc tập huấn, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về CCHC là rất cần thiết. Thứ trưởng đề nghị các học viên chủ động trao đổi, thảo luận với giảng viên về các nội dung được truyền đạt, đồng thời, nắm bắt được những kiến thức bổ ích, thiết thực để thực hiện tốt công tác CCHC tại cơ quan, đơn vị mình. (Infonet.vn 29/11) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Đô thị thông minh: Làm thủ tục không cần mang giấy tờ

UBND TP.HCM vừa công bố đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Đề án này đã thai nghén hơn một năm, đến nay chính thức thực hiện và trước mắt sẽ thí điểm tại quận 1 và quận 12. Vậy hai địa phương này sẽ triển khai thực hiện đề án đô thị thông minh như thế nào?

Người dân phường Bến Thành (quận 1) cho biết từ nhiều năm trước UBND phường này đã triển khai mô hình quản lý cư dân bằng phần mềm rất tiện lợi cho người dân trong việc chứng thực, sao y giấy tờ.

Bà Nguyễn Thị Lan cho biết lúc trước nếu muốn đi sao y giấy tờ gì thì phải mang cái giấy đó lên phường để cán bộ phường đối chiếu, vậy nên có hôm quên trước quên sau. “Sau đó phường có phần mềm, tôi toàn đi tay không, lên phường chỉ cần ấn dấu vân tay, phần mềm sẽ hiện lên thông tin cá nhân và tôi sẽ lựa chọn xem tôi cần sử dụng dịch vụ nào. Nếu cần sao y thì chỉ cần chọn phân hệ đó rồi để phường xử lý, khỏe gì đâu, không cần mang theo giấy tờ gì hết. Vì họ nắm hết thông tin giấy tờ của mình rồi mà” - bà Lan bày tỏ.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Quang (74 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) ôm mớ bản vẽ lên UBND quận 12 để xem thông tin quy hoạch trực tuyến. “Tôi muốn biết mảnh đất này có bị quy hoạch treo hay không để mua đất cất nhà làm quà cho thằng con trai sắp lập gia đình” - ông Quang nói.

Được sự hướng dẫn của cán bộ quận, rất nhanh qua phần mềm xem quy hoạch trực tuyến, ông biết được mảnh đất này thuộc đất thổ cư. Ông tươi cười: “Cái máy này đúng là hay nhỉ!”, rồi nhiều người cũng túm tụm vào xem tiện ích từ dịch vụ mà UBND quận 12 mang lại, trong đó có cả các cô chú lớn tuổi.

Tại đây, ông Đặng Quang Thắng (ngụ quận Gò Vấp) cũng chia sẻ: “Bước đầu UBND quận 12 có những cải cách về thủ tục hành chính, hồ sơ được nộp trực tuyến, tra cứu hồ sơ trực tuyến là đáng hoan nghênh. Nhưng tôi mong những dịch vụ tiện ích này ngày càng cải tiến hơn, đặc biệt là vấn nạn kẹt xe, ngập nước. Mỗi lần đứng trời trồng giữa cảnh kẹt xe, tôi chỉ ước có phần mềm cảnh báo sao cho người dân tránh được tuyến đông người, tránh được chỗ ngập lụt…”.

Số hóa dữ liệu dân cư

Trên đây chỉ là một vài ví dụ về những cải cách trong thực hiện hồ sơ thủ tục cho người dân ở quận 1 và quận 12, hai địa phương được chọn thí điểm thực hiện đề án đô thị thông minh của TP.

Trao đổi với PV, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12, cho biết để thực hiện nhiệm vụ của TP giao về việc thí điểm đề án đô thị thông minh, quận đã chuẩn bị những giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, quản lý dân cư… Trong đó, hiện nay dịch vụ công trực tuyến của UBND quận đã khá hoàn thiện với việc có thể giải quyết hồ sơ hành chính trực tuyến trên các lĩnh vực hộ tịch-tư pháp, quản lý đô thị-TNMT, đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký lao động, đăng ký thu gom chất thải rắn…

Theo ông Hiếu, UBND quận 12 đang tiến hành hoàn thành việc số hóa dữ liệu dân cư. Quận cũng đã xây dựng phần mềm quản lý công dân để công an địa phương có thể quản lý tình hình tạm trú, thường trú, hiện nay đang thí điểm ở phường Hiệp Thành. Đặc biệt, quận 12 cũng tiến tới “công nghệ hóa” trong lĩnh vực y tế, giáo dục như xây dựng bệnh án điện tử, điện tử hóa trong công tác giáo dục...

Chủ tịch UBND quận 12 cho biết thời gian tới mọi công dân sẽ được cấp tài khoản cá nhân liên kết với thông tin của CMND, căn cước công dân để sử dụng được tất cả dịch vụ tiện ích của quận. “Người dân sẽ được cung cấp một nền dịch vụ hành chính nhanh hơn, chính xác hơn, công khai, minh bạch và người dân có thể quan sát việc thực hiện quản lý của nhà nước” - ông Hiếu khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết thực hiện thí điểm đề án đô thị thông minh, quận 1 đã rà soát, đầu tư nâng cấp hạ tầng hệ thống máy để đảm bảo tốc độ xử lý, trả kết quả nhanh nhất; đồng bộ dữ liệu liên thông với các sở, ngành chuyên môn và trung tâm dữ liệu tập trung của TP.

“Quận 1 đang xây dựng kế hoạch thực hiện đề án đô thị thông minh và lựa chọn một số lĩnh vực để tập trung phát triển như cải cách thủ tục hành chính, y tế, an ninh trật tự, giáo dục. Trong đó có việc xây dựng hệ thống tích hợp camera giám sát nơi công cộng phục vụ quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn xã hội, cảnh báo đám đông, phòng cháy chữa cháy…” - bà Hường cho hay. (Pháp Luật TPHCM 30/11) Về đầu trang

TP.HCM: Minh bạch thông tin để giảm tiêu cực

 “Công khai minh bạch để giảm thiểu tiêu cực trong bộ máy quản lý hành chính. Còn đối với người dân, thông tin quy hoạch là một nhu cầu thiết yếu khi thực hiện các thủ tục xây dựng, cầm cố, mua bán nhà đất”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nói.

Sáng 30.11, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố vận hành chính thức ứng dụng thông tin quy hoạch TP.HCM. Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, việc công khai thông tin quy hoạch cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp là nhằm đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của họ. Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoàn thành phiên bản thử nghiệm cho ứng dụng “thông tin quy hoạch TP.HCM” vừa giúp mọi thành phần xã hội tiếp cận thông tin, vừa là nền tảng cơ sở để phát triển những ứng dụng khác liên quan đến công tác quản lý về quy hoạch và xây dựng trong thời gian sắp tới, đồng thời là một thành tố trong công cuộc xây dựng đô thị thông minh của thành phố. “Đây là nền tảng để công khai quy hoạch 2018 của thành phố cho người dân”.

Còn theo ông Nguyễn Thành Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, việc triển khai ứng dụng thông tin quy hoạch nhằm đa dạng hóa các hình thức công khai quy hoạch, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiến tới thành phố thông tin. “Ứng dụng này có thể tải về và cài đặt trên các điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành ANDROID và IOS. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2018 ứng dụng sẽ có dữ liệu bản đồ số của 24 quận, huyện thuộc TP.HCM”, ông Nhã cho biết. (Danviet.vn 30/11) Về đầu trang

Hải quan cảng Đà Nẵng làm việc cả ngày Chủ nhật

Từ ngày 27/11 - 31/12, Cục Hải quan Đà Nẵng tổ chức làm việc trong ngày Chủ nhật tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng.

Đối với các chi cục hải quan khác trực thuộc Cục Hải quan Đà Nẵng, nếu các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu làm thủ tục hải quan trong ngày Chủ nhật thì đăng ký trước với chi cục nơi làm thủ tục vào ngày thứ Sáu để chi cục bố trí cán bộ công chức giải quyết thủ tục hải quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trong năm 2017, Cục Hải quan Đà Nẵng đã chủ động triển khai tích cực, hiệu quả chương trình “Năm doanh nghiệp Đà Nẵng” nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đầu tư, du lịch trên địa bàn Đà Nẵng. Cụ thể, đơn vị đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu; nắm bắt kịp thời thông tin phản ảnh của doanh nghiệp thông qua đường dây nóng, thư điện tử để có biện pháp giải quyết.

Cục đã triển khai thực hiện Điều 41 Luật Hải quan và Quyết định số 1500/QĐ-TCHQ ngày 24/5/2016 về quy trình giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng biển Tiên Sa, Đà Nẵng. Qua đó đã rút ngắn thời gian, giảm chi phí đi lại của doanh nghiệp, tạo thuận lợi hàng hóa thông quan qua cảng.

Điểm nổi bật nữa là từ ngày 1/3/2017 đến nay, Cục Hải Quan Đà Nẵng cũng đã triển khai, tiếp nhận và xử lý gần 1.000 hồ sơ của doanh nghiệp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Phương thức này bước đầu đã được cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng.

Cục phấn đấu đến năm 2020, tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh tại Đà Nẵng được thực hiện thông qua cơ chế một cửa quốc gia, dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp 4. (Hải Quan 30/11) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Cấp thiết cải cách chính sách BHXH

Sáng 29/11, Bộ LĐTB&XH phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo về cải cách chính sách BHXH - kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam. Phát biểu và chỉ đạo tại hội thảo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém, tiếp tục đẩy mạnh cải cách chính sách BHXH.

BHXH và BHYT là 2 trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng, đảm bảo ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, diện bao phủ BHXH ở nước ta còn thấp, tốc độ tăng chậm. Theo thống kê, tính đến 9/2017, diện bao phủ BHXH mới đạt 14,6 triệu người, chiếm hơn 30,5% lực lượng lao động trong độ tuổi, còn trên 33,3 triệu người chưa tham gia.

Quỹ BHXH vẫn tiềm ẩn nguy cơ về mất cân đối trong trung và dài hạn, nhất là trong bối cảnh về già hóa dân số, sự chuyển dịch cơ cấu lao động, việc làm do tác động của yếu tố hội nhập kinh tế, biến đổi khí hậu và cách mạng công nghiệp 4.0. Các chế độ BHXH còn chưa đa dạng và linh hoạt nên thiếu hấp dẫn; thủ tục thực hiện chưa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người lao động…

“Chính sách BHXH thiếu sự chia sẻ theo nghĩa rộng. Tính chất chia sẻ rủi ro thể hiện rõ trong các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Chính sách hưu trí thiết kế mới nặng về đóng góp, đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít. Tuy không sai nhưng mức chia sẻ ở người có mức lương cao và mức lương thấp, thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm lao động, tạo niềm tin về hệ thống an sinh xã hội chưa làm tốt”-  Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nói.

Tại hội thảo, đề cập đến những bất cập trong chính sách BHXH, nhiều đại biểu thẳng thắn cho rằng, chính sách BHXH hiện nay chưa có sự chia sẻ. Có những người đóng không đủ cho mình hưởng. Chúng ta đóng nhiều nhưng vẫn không đủ cho mình. Bản thân công thức tính đóng lương hưu, chia sẻ với nhau vẫn chưa hợp lý và công bằng. (Đại Đoàn Kết 30/11) Về đầu trang

Rà soát, xóa bỏ vướng mắc trong kê khai hóa đơn điện tử

Hơn 622.000 doanh nghiệp (DN), đạt 99,64% thực hiện kê khai thuế điện tử, đó là thông tin được bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết tại buổi đối thoại với DN về lĩnh vực thuế, hải quan do bộ này phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 29/11.

Tuy nhiên, chia sẻ tại buổi đối thoại ông Nguyễn Hữu Hậu, đại diện Công ty Tân Tiến cho biết, thực hiện hóa đơn điện tử Công ty vẫn gặp một số vướng mắc trong quá trình đi đường, phải in hóa đơn điện tử ra sao cho khách hàng. DN kiến nghị hóa đơn điện tử nên để trên hệ thống quản lý thuế, khi cơ quan chức năng kiểm tra, DN chỉ cần đưa ra là thuận tiện nhất. Còn việc đăng nhập, xác thực hóa đơn điện tử, DN không biết để làm gì?

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đề nghị, Cục thuế TP Hồ Chí Minh kiểm tra, xử lý những vấn đề mà công ty Tân Tiến kiến nghị. Trước mắt DN vẫn in hóa đơn ra để phục vụ khách hàng trên đường đi công tác. Cơ quan thuế thừa nhận bất cập, đã thực hiện hóa đơn điện tử mà phải in giấy thì không hợp lý.

Tổng cục Thuế đã đề xuất trường hợp đi trên đường không phải sử dụng hóa đơn giấy. Cơ quan kiểm tra có trách nhiệm tra cứu, không tra cứu được (trong trường hợp mạng yếu cũng cần giải quyết nhanh cho khách hàng và DN) thì cơ quan thuế cũng có trách nhiệm cập nhật thông tin hóa đơn điện tử lên website của cơ quan thuế. “Sắp tới Tổng cục Thuế sẽ hướng dẫn về quy định mới này để tạo thuận lợi cho DN”- ông Tuấn khẳng định.

Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành đánh giá, Bộ Tài chính là cơ quan luôn đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan. Tuy nhiên, những thay đổi nhanh chóng cũng khiến không ít DN gặp khó khăn trong việc cập nhật, nắm bắt để tuân thủ đúng quy định.

“VCCI kiến nghị cần tiếp tục rà soát, sửa đổi các văn bản luật và dưới luật theo hướng tiếp cận thực tiễn, lấy ý kiến cộng đồng DN và chuyên gia để tránh tình trạng DN phản ánh luật, nghị định, thông tư thay đổi quá nhiều. Bên cạnh đó, cần có bộ phận hỗ trợ DN khi cần tư vấn, đặt tại các cục, chi cục thuế, hải quan. Cán bộ tiếp nhận thông tin và giải đáp cần có năng lực chuyên môn tốt và khả năng kết nối cao với các đơn vị chuyên môn trong ngành.

Đồng thời Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng cần rà soát, tiến tới xóa bỏ các bản sao hồ sơ giải trình kèm theo khi đã yêu cầu DN cung cấp trực tuyến. Tiếp cận các phản hồi của DN và người dân đối với những cán bộ có thái độ và biểu hiện vòi vĩnh, đòi chung chi, qua đó góp phần nâng cao hình ảnh cán bộ thuế, hải quan” - ông Thành kiến nghị. (Kinh Tế & Đô Thị 30/11) Về đầu trang

EVN cung cấp trực tuyến 100% các dịch vụ điện năng

Tháng 12 này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai cung cấp trực tuyến (online) 100% các dịch vụ điện năng của EVN qua website Chăm sóc Khách hàng của 5 Tổng Công ty Điện lực, Cổng giao tiếp điện tử của các tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, EVN cũng sửa chữa và lắp đặt điện miễn phí trong tháng 12/2017 cho hơn 16.000 hộ gia đình nghèo và gia đình chính sách trên toàn quốc. (VTV.vn 30/11) Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Sáng đúng, chiều sai, mai sửa

Ngỡ tưởng “lỗi đánh máy” sẽ không còn được sử dụng để giải thích cho văn bản pháp luật có sai sót, khi liên tiếp bị dư luận, báo chí dùng như một cụm từ nhằm phê phán cách xây dựng pháp luật của một số bộ, ngành, địa phương.

Vậy mà chỉ mới đây thôi, cụm từ này một lần nữa được nhắc lại, khi Thông tư 45/2017 sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2016 của Bộ Giao thông - Vận tải về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam do lãnh đạo Bộ ký ban hành chưa ráo mực đã phát hiện sai sót. Cụ thể là một số loại giấy tờ như thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo, giấy phép lái xe ô tô, mô tô sẽ không có giá trị khi làm thủ tục lên máy bay.

Lỗi đánh máy tưởng chừng rất đơn giản, ai cũng dễ dàng mắc phải, nhưng nếu vì lỗi này mà làm sai lệch nội dung văn bản pháp luật, có tác động trực tiếp tới đời sống người dân, doanh nghiệp, thì quả thực không nhỏ chút nào. Không riêng gì văn bản của Bộ Giao thông - Vận tải, thời gian qua có khá nhiều văn bản quy phạm pháp luật dù chưa đi vào cuộc sống đã vấp phải sự phản đối của dư luận. Đơn cử, Bộ Xây dựng cũng từng đổ lỗi cho in ấn khi cấm xây nhà theo kiến trúc Pháp. Hay Thông tư trong lĩnh vực đất đai mới đây khiến người dân băn khoăn, dù không hề sai về nội dung nhưng đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng thừa nhận, do câu chữ mang tính kỹ thuật, gây ra sự khó hiểu và sẽ rút kinh nghiệm.

Theo quy định, một văn bản quy phạm pháp luật khi ban hành phải bảo đảm chất lượng cả về hình thức và nội dung, rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu và chỉ được hiểu theo một ý. Đặc biệt với Thông tư - văn bản nhằm hướng dẫn thi hành luật một cách cụ thể nhất, rõ ràng nhất, chính xác nhất, càng không thể tạo ra cách hiểu nước đôi, để rồi nói và làm sao cũng được.

Song Bộ Tư pháp từng đưa ra công bố, có tới xấp xỉ 20% văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhưng vi hiến, trái luật. Điều đó chứng tỏ trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm của một số cá nhân cần được xem xét nghiêm túc. Một số bộ, ngành hứa sẽ có hình thức xử lý đối với những cá nhân liên quan để xảy ra lỗi soạn thảo văn bản không chuẩn mực. Tuy nhiên, hình thức xử lý như thế nào để những sai sót đó không còn lặp lại mới là điều đáng bàn, nếu chỉ khiến trách, cảnh cáo rồi nghiêm túc kiểm điểm sẽ chẳng thể giải quyết dứt điểm tình trạng tắc trách khi thực thi nhiệm vụ.

Thế nhưng, lỗi có hoàn toàn do người soạn thảo, đánh máy? Nhất là khi “vòng đời” của văn bản pháp luật trải qua nhiều công đoạn khác nhau, từ dự thảo văn bản tới lấy ý kiến các đối tượng liên quan, sau nhiều lần chỉnh sửa mới được trình ký, ban hành. Rõ ràng, khi một văn bản có sai sót, điều cần xem xét không chỉ là trình độ chuyên môn của những người trực tiếp soạn thảo ra văn bản, mà cũng cần bàn tới trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan chủ trì soạn thảo trong việc thẩm định chất lượng văn bản.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt, yêu cầu xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chủ trì soạn thảo, thẩm định trong trường hợp văn bản không bảo đảm chất lượng, chậm tiến độ, không bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất với hệ thống pháp luật.

Hơn lúc nào hết, các bộ, ngành, địa phương cần nghiêm túc, thận trọng khi ban hành văn bản pháp luật, hướng dẫn thi hành luật. Các văn bản này cũng cần được nghiên cứu kỹ càng, có đánh giá tác động cụ thể, chứ không thể “sáng đúng, chiều sai, mai sửa”, để rồi “lỗi đánh máy” tiếp tục được nhắc lại như một điệp khúc khi có sai sót trong văn bản pháp luật. (Đại Biểu Nhân Dân 30/11, tr2) Về đầu trang

Nâng tầm tư duy!

Ngày 29/11, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết 6 Khóa XII đối với cán bộ chủ chốt các ban, bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố!

Hội nghị lần này không gì khác một bước nâng tầm tư duy chiến lược trong cách nghĩ, cách hiểu sâu sắc hơn, thấu đáo hơn đường lối chỉ đạo của Đảng ta trước thực tiễn hội nhập kinh tế toàn cầu, trước những thách thức khi cuộc cách mạng 4.0 đang là hiện thực trước mắt!

Kiên định đường lối của Đảng trong điều hành kinh tế - xã hội đi mạnh vào hội nhập, đổi mới là không thể khác. Chỉnh đốn, xây dựng Đảng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng là việc làm thường xuyên, nhưng rõ ràng phải có những “đột phá”. Không thể cứ chỉnh đốn mãi trong khi một bộ phận không nhỏ vẫn làm ngược lại chỉ đạo của Đảng.

Học tập Nghị quyết Trung ương 6 để thấm nhuần, để nghị quyết đi vào con tim, khối óc, tạo ra nhiệt huyết, chứ không phải học một cách chiếu lệ. Có tình trạng một bộ phận đảng viên ngại học, ngại tư duy, suy nghĩ? Học nhưng ra thực tế lại áp dụng ngược lại? Từng đảng viên, tổ chức Đảng cần trả lời những câu hỏi đó. Mỗi đảng viên phải tự soi mình, với từng trọng trách, nhiệm vụ được giao. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhắc nhở: “Đạo đức không phải từ trên trời rơi xuống mà tự mình tu dưỡng, rèn luyện”!

Rèn luyện đâu khác chính là tắm mình trong thực tiễn cuộc sống sôi động và nóng bỏng hàng ngày. Rèn luyện đâu khác chính là nắm chắc các văn kiện, chỉ thị của Đảng và Nhà nước, hiểu biết và tuân thủ kỷ cương, pháp luật. Rèn luyện không chỉ riêng cá nhân mình mà phải là tấm gương ngay với người thân trong gia đình, đồng nghiệp nơi công tác.

Đảng ta là Đảng cầm quyền! Phải hiểu trọng trách trên vai của đảng cầm quyền một cách thấu đáo và có tư duy biện chứng. Nhiều cán bộ, đảng viên nói lý thuyết rất hay, dẫn sách vở rất đúng, nhưng lúc hành động, làm việc lại khác. Phải hiểu rõ một điều tối thượng: Quyền lợi của Đảng không gì khác là quyền lợi quốc gia, quyền lợi dân tộc và quyền lợi người dân phải đặt lên trên hết!

Sức mạnh của Đảng ta chính là ở đó. Lòng tin của người dân với Đảng cũng chính là ở đó. Nếu Đảng không đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, sao đất nước có được như hôm nay? Nếu Đảng không vì quyền lợi của người dân, sao có được lòng dân với Đảng? Đó chính là báu vật Đảng ta phải trân trọng, nâng niu.

Học Nghị quyết Trung ương 6 của Đảng để mở rộng cách nghĩ, để nâng tầm tư duy, nhưng cần hơn thế là hành động thế nào sau khi học. Không thể cứ nói thấm thía từng câu chữ trong Nghị quyết, luôn tỏ ra am tường, thấu đáo khi phát ngôn nhưng lại là con người khác khi hành động.

Vì sao Quốc hội xây dựng các điều luật rất công phu, rất sáng, nhưng vẫn còn những văn bản dưới luật lại như làm méo mó cả luật định? Tình trạng thông tư của một số bộ, ngành vừa ban ra bị dư luận phản đối vẫn diễn ra không ít, khiến các đơn vị liên quan phải giải thích lại, nhận thiếu sót.

Ở đâu cũng có tổ chức đảng giám sát, nhưng vì sao có những vụ việc “chướng tai, gai mắt”? Phải chăng: Vì ngại động chạm nên mới có chuyện “huyện người nhà”, cha xếp ghế cho con, chồng bổ nhiệm vợ, khiến dư luận bức xúc. Sức chiến đấu của tổ chức cơ sở, của từng đảng viên ở đâu mà những vụ tham nhũng, tiêu cực lớn xảy ra ngay tại đơn vị mình, mà tổ chức đảng lại không tỏ, không biết?

Học Nghị quyết Trung ương 6 để thấm, để thấu tỏ hơn đường lối của Đảng. Chúng ta chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, chống “lợi ích nhóm”, vụ lợi, cũng là chống nói một đằng, làm một nẻo. Đảng ta tuyên chiến với tham nhũng, tiêu cực, không có “vùng cấm”, nhưng cũng kiên quyết đấu tranh với những ý kiến không mang tính xây dựng, những quan điểm thù địch gây trở ngại cho quá trình thực hiện các Nghị quyết của Đảng!

Cần nhắc lại một điều bất di bất dịch: Đảng ta không có quyền lợi nào khác là bảo vệ quyền lợi quốc gia, dân tộc và của người dân. Những gì làm khác, những cán bộ đảng viên nào làm ngược lại đường lối của Đảng cần kiên quyết loại bỏ! (Đại Biểu Nhân Dân 30/11, tr2)Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.052.100 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này