Bản tin cải cách hành chính ngày 28/02/2018

Font size : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH. 1

1.  Không được cài cắm câu chữ để “bẫy” doanh nghiệp. 1

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 3

2.  TP Hồ Chí Minh nâng cao chất lượng bộ máy hành chính công. 3

3.  Quảng Trị: Ngành Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. 4

LĨNH VỰC CẢI CÁCH. 4

4.  Bộ Xây dựng và Bộ Thanh niên&MT sẽ ký quy chế phối hợp về cải cách hành chính. 4

5.  Hơn nghìn tỷ đồng được thực hiện qua nộp thuế điện tử 24/7. 5

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH. 6

6.  Hàng ngàn cán bộ sắp... rời ghế. 6

7.  Gia tăng văn bản vi phạm.. 7

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 9

8.  Quyết tâm của Thủ tướng đang đi vào cuộc sống. 9

TIN THẾ GIỚI 11

9.  Trung Quốc tạo đà tăng trong cuộc chiến chống tham nhũng. 11


CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Không được cài cắm câu chữ để “bẫy” doanh nghiệp

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng vừa công bố tiến độ rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính của từng bộ, đồng thời đề nghị các bộ cắt giảm phải thực chất, “không bỏ cái này mọc cái khác, không cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp”.

Ngày 28/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã chủ trì buổi kiểm tra các bộ, ngành trong việc thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao trong cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu và việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh.

Phát biểu mở đầu buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng nêu rõ năm 2017, phát triển kinh tế - xã hội đã đạt nhiều kết quả nổi bật và ghi những dấu ấn về nỗ lực, giải pháp của Chính phủ trong cải thiện môi trường kinh doanh. Năm 2018, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu tập trung đẩy mạnh tăng trưởng, tạo việc làm, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó rất chú trọng nâng cao năng suất lao động, cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương với tinh thần cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh và 50% thủ tục, danh mục mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành.

Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ đây là vấn đề được Thủ tướng rất quan tâm. Vừa qua, Bộ Công Thương được đánh giá cao vì đã trình Chính phủ ban hành một nghị định sửa nhiều nghị định, cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực công thương. Bộ Y tế cũng được đánh giá cao vì đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 15 thay thế Nghị định 38 về quản lý an toàn thực phẩm, cắt giảm nhiều thủ tục.

Thủ tướng yêu cầu các bộ gương mẫu cắt bỏ giấy phép con, các điều kiện kinh doanh, thủ tục gây khó khăn cho doanh nghiệp, tiến tới cắt giảm chi phí chính thức và phi chính thức cho doanh nghiệp. Việc cắt giảm, bãi bỏ phải thực chất chứ không cắt giảm cơ học thuần túy, không chỉ sửa câu chữ, không bỏ cái này mọc cái khác, không cài cắm câu chữ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Về lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành, trong năm 2017, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra 9 cuộc và một số bộ đã có cắt giảm rất tốt. Tuy nhiên, một số bộ đã công bố cắt giảm nhưng chưa có giải pháp cụ thể. Ngay cả Bộ Y tế đã làm rất tốt trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nhưng với các mặt hàng khác như dược, thiết bị y tế… thì chưa được như vậy. Hiện Bộ Y tế vẫn còn 802 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành, cần cắt giảm 401 mặt hàng theo Nghị quyết 01 năm 2018 của Chính phủ.

Tương tự, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn 7.698 dòng hàng phải kiểm tra, Bộ Công Thương còn 702 mặt hàng, Bộ Thông tin và Truyền thông còn 143 mặt hàng, Bộ Tài nguyên & Môi trường còn 110 mặt hàng, Bộ Giao thông vận tải có 127 mặt hàng, Bộ Xây dựng có 64 mặt hàng…

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu với các mặt hàng còn bị kiểm tra chồng chéo bởi nhiều cơ quan, tinh thần là 1 mặt hàng chỉ giao 1 bộ chủ trì kiểm tra, 1 cơ quan trực thuộc bộ kiểm tra. Hiện còn nhiều mặt hàng còn bị kiểm tra chồng chéo như xe máy phân khối lớn trên 175 m3, cần trục, cẩu trục… (Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải); nồi hơi (Bộ Công Thương và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội); mặt hàng sữa, mỡ (Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)… Trước đây, mặt hàng phân bón do Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng quản lý, nhưng nay đã thu về một đầu mối là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Về lĩnh vực cắt giảm các điều kiện kinh doanh, hiện số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã giảm so với trước đây nhưng vẫn còn khá nhiều, tới 243 ngành nghề.

“Nhiều điều kiện kinh doanh chung chung, không rõ ràng, cụ thể, như yêu cầu ‘phải phù hợp’, ‘phải đủ’, ‘phải có đạo đức tốt’, ‘phải có trình độ’, ‘phải sạch sẽ’, ‘phải thoáng mát’… gây khó khăn cho doanh nghiệp, thậm chí doanh nghiệp nói là ‘cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp’, để lúc vui vẻ thì cho qua, không vui vẻ thì bắt luôn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu thực tế.

Bộ trưởng cho biết vừa qua Bộ Công Thương đã trình Chính phủ ban hành Nghị định cắt giảm 675 trong tổng số 1.215 điều kiện kinh doanh, đạt yêu cầu cắt giảm trên 50%. Bộ Xây dựng cũng làm khá tốt về cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Bộ Y tế có 853 điều kiện kinh doanh, Bộ Giao thông vận tải có 498 điều kiện kinh doanh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn 345 điều kiện, Bộ Tài chính còn 447 điều kiện, Bộ Thông tin và Truyền thông còn 250 điều kiện… Nhiều bộ cũng đã công bố việc cắt giảm nhưng chưa có phương án cụ thể sửa đổi các nghị định.

“Tinh thần là không mở toang cửa, vẫn phải bảo đảm an ninh, quốc phòng, sức khỏe con người… nhưng không vì thế mà ràng buộc, trói buộc doanh nghiệp bằng những điều kiện không cần thiết. Đề nghị các bộ hôm nay báo cáo cụ thể phương án cắt giảm, bãi bỏ. Tổ công tác sẽ xuống từng bộ tháo gỡ từng vấn đề một”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. (Báo Chính Phủ Điện Tử 28/2) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

TP Hồ Chí Minh nâng cao chất lượng bộ máy hành chính công

TP Hồ Chí Minh tập trung nâng cao chất lượng bộ máy hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn gắn với đạo đức; tập trung nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền kiến tạo phục vụ tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Đây là mục tiêu trọng tâm của công tác cải cách hành chính của TP Hồ Chí Minh trong năm 2018.

Để thực hiện mục tiêu này, UBND TP đã giao Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh ngay từ đầu năm 2018 chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp bất thường của HĐND TP Hồ Chí Minh (dự kiến tổ chức vào giữa tháng 3); trong đó tập trung vào nội dung công tác cải cách hành chính và một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh.

Đối với công tác cải cách hành chính, Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh tập trung cải cách hành chính theo từng lĩnh vực, gắn với công tác ủy quyền mạnh mẽ, triệt để nhằm tạo sự chủ động giải quyết nhanh từ các cấp cơ sở, giảm các khâu trung gian, giúp tiết kiệm thời gian, ngăn ngừa phát sinh tiêu cực trong hoạt động công vụ. Các đơn vị sở ngành, tiếp tục ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, góp phần xây dựng chính phủ điện tử có hiệu quả thực chất tại đơn vị.

Đối với việc đào tạo nguồn cán bộ hành chính, tập trung đào tạo cán bộ có đạo đức, chấp hành kỉ cương, UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các đơn vị tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức theo yêu cầu nhiệm vụ kế hoạch năm 2018. Tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh chính trị, chú trọng xây dựng nguồn cán bộ lãnh đạo kế thừa, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu về năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm. (TTXVN 28/2) Về đầu trang

Quảng Trị: Ngành Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

Năm 2017 Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trên các lĩnh vực như: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách hành chính công; nâng cao chất lượng đội ngủ cán bộ, công chức hiện đại hóa nền hành chính công và nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã niêm yết công khai 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở tại trụ sở cơ quan, tại bộ phận 1 cửa và trang thông tin điện tử của UBND tỉnh Quảng Trị và của Sở Xây dựng. Toàn bộ 100% hồ sơ đề nghị giải quyết về thủ tục hành chính được tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông điện tử của Sở. Sở đã cung cấp trên 1.000 lượt dịch vụ công, tỷ lệ đúng theo ISO 1900-2008 đạt trên 96%...

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính năm 2018, Ngành Xây dựng Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể, đó là: Duy trì hoạt động ổn định của bộ phận tiếp nhận, trả kết quả theo cơ chế một cửa liên thông và bộ phận tiếp công dân; Tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý Nhà nước, từng bước cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với thủ tục cấp phép xây dựng, cấp phép giấy phép quy hoạch, cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng; Duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008; Không ngừng đổi mới về thể chế, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tin giảm, gọn nhẹ… (Xây Dựng 27/2) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Bộ Xây dựng và Bộ Thanh niên&MT sẽ ký quy chế phối hợp về cải cách hành chính

Sắp tới, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên – Môi trường sẽ cùng nhau xây dựng và ký kết quy chế phối hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong giải quyết các thủ tục hành chính cho các địa phương, người dân và doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực do hai Bộ quản lý.

Thông tin này được đưa ra tại cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà chiều 26.2 về các vấn đề phối hợp chuyên ngành giữa 2 Bộ.

Cụ thể, 2 Bộ đã tập trung trao đổi về 4 dự thảo văn bản gồm: dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị; Dự thảo Điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050; Dự thảo Thông tư hướng dẫn sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng; Dự thảo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị - sau khi Bộ Tư pháp thẩm định - đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình xây dựng dự thảo luật, Bộ Xây dựng đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, chuyên gia, nhà khoa học… Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến khác nhau về một số nội dung, trong đó, có ý kiến của Bộ Tài nguyên – Môi trường liên quan đến cơ chế đất đai, đất đô thị…, do vậy Bộ Xây dựng đang tiếp tục lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành liên quan cũng như báo cáo Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh: Việc hoàn thiện các dự thảo luật phải bảo đảm tính tương thích, đồng bộ, bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước, tránh chồng chéo và cũng không bỏ sót các nội dung. Chính sách quản lý phát triển đô thị phải bảo đảm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực đất… Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ tiếp tục bàn thêm các nội dung, cùng tiếp thu, lắng nghe và cùng nhau hoàn thiện dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi để khi được ban hành không bị chồng chéo, không gây nhiêu khê.

Liên quan đến Điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 do Bộ Xây dựng chủ trì, Bộ Tài nguyên – Môi trường phối hợp soạn thảo, hai Bộ đã thống nhất cơ bản nội dung dự thảo. Đề nghị của Bộ Tài nguyên – Môi trường về mở rộng phạm vi và điều chỉnh một số mục tiêu cụ thể trong công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị và chất thải rắn nguy hại, chất thải rắn công nghiệp thông thường…, đã được Bộ Xây dựng nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện dự thảo.

Một lĩnh vực cũng được hai Bộ bàn thảo, thống nhất đó là các nội dung chính trong dự thảo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Đặc biệt tới đây, 2 Bộ sẽ cùng nhau xây dựng và ký kết quy chế phối hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong giải quyết các thủ tục hành chính cho các địa phương, người dân và doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực do hai Bộ quản lý. (Đại Biểu Nhân Dân 27/2, tr7) Về đầu trang

Hơn nghìn tỷ đồng được thực hiện qua nộp thuế điện tử 24/7

Theo đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu (XNK), đến cuối tháng 2/2018, số tiền thuế nộp qua Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan (nộp thuế điện tử 24/7) đã lên tới con số hơn 1.154 tỷ đồng với 8.066 giao dịch. Con số này tiếp tục được tăng lên theo từng ngày.

Được biết, trong dịp tết Nguyên đán, hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 hoạt động thông suốt, không xảy ra bất kỳ sự cố nào và đã hỗ trợ rất tích cực cho hoạt động XNK của doanh nghiệp trong dịp nghỉ Tết. Phản hồi từ phía cục hải quan các tỉnh, thành phố và DN hoạt động XNK cho thấy, chương trình nộp thuế điện tử 24/7 thực sự thuận lợi và hiệu quả.

Theo đại diện các ngân hàng thực hiện nộp thuế 24/7, lợi ích được khách hàng quan tâm đó là giúp doanh nghiệp có thể chủ động nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện. Việc nộp thuế không phụ thuộc vào thời gian làm việc, địa điểm làm việc của cơ quan thu như: Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước, Hải quan.

Đại diện Cục Thuế XNK cũng cho biết thêm, để tiếp tục mở rộng triển khai nộp thuế điện tử 24/7, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi tới các ngân hàng thương mại khác đã ký kết phối hợp thu với Tổng cục Hải quan về công tác chuẩn bị. Theo đó, thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục ký kết với các ngân hàng để mở rộng các ngân hàng cùng tham gia chương trình nộp thuế điện tử 24/7. (Hải Quan 28/2) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Hàng ngàn cán bộ sắp... rời ghế

Trong kế hoạch giảm biên chế đến năm 2021, các tỉnh, thành như Thanh Hóa, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Cần Thơ... sẽ giảm tổng cộng hàng vạn người đang làm việc trong bộ máy nhà nước.

Theo đề án giảm biên chế giai đoạn 2018 - 2021 của tỉnh Lâm Đồng, đến năm 2021, địa phương này sẽ tinh giản hơn 283 biên chế và hơn 2.900 viên chức, người lao động. Qua đề án này, kỳ vọng sẽ giảm được gánh nặng về chi ngân sách, nâng cao khả năng phục vụ người dân của bộ máy hành chính tỉnh Lâm Đồng.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay có tổng cộng 28.775 người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, chiếm nhiều nhất là ngành giáo dục với 22.878 người; ngành y tế có 4.204 người; ngành văn hóa - thể thao 457 người. Với UBND cấp xã, phường, tỉnh Lâm Đồng có tổng cộng 2.988 cán bộ, công chức đang làm việc.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, trong 2 năm qua, Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng đề án tinh giản biên chế của đơn vị mình trình các ngành chức năng thẩm tra để giải quyết chế độ chính sách cho người lao động. Qua đó, đã tinh giản biên chế, giải quyết chính sách cho 130 trường hợp với tổng kinh phí thực hiện trên 11,6 tỉ đồng. Phần lớn những trường hợp được giải quyết theo chính sách này chưa đạt chuẩn quy định, nợ bằng cấp khá lâu nhưng không hoàn thành được.

Còn tại TP Đà Nẵng, từ nay đến năm 2020 sẽ giảm 21 đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, giảm do sáp nhập, hợp nhất, giải thể là 15 đơn vị; chuyển sang công ty cổ phần là 6 đơn vị. Đến năm 2020, giảm ít nhất 2.000 biên chế trong các đơn vị này. Ngoài ra, 6 đơn vị của Sở Y tế, gồm Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Truyền thông và giáo dục sức khỏe, Trung tâm Đào tạo cán bộ y tế sẽ sáp nhập thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Từ năm 2015 đến 2017, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trình Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính giải quyết tổng cộng 243 người, gồm 211 người nghỉ hưu và 32 người thôi việc với tổng kinh phí chi trả là 22,8 tỉ đồng. Dự kiến số đối tượng tinh giản biên chế trên toàn tỉnh từ nay đến năm 2021 là 2.477 người (tỉ lệ 8,38%) trên tổng số biên chế được giao năm 2015. Trong đó, năm 2018 giảm 470 người, năm 2019 là 486 người, năm 2020 là 510 người và năm 2021 là 543 người.

Ông Trần Duy Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng, cho biết tỉnh này đang thực hiện việc tinh giản biên chế, sắp xếp, tổ chức bộ máy làm sao bảo đảm kịp thời, đúng quy định các chế độ, chính sách đối với cán bộ. Cùng với đó, một đề án giải quyết việc làm mà tỉnh này đang trình Ban Tổ chức trung ương chờ phê duyệt, xong sẽ áp dụng ngay.

"Vẫn còn nhiều hạn chế; nhiều cán bộ, công chức ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa chưa biết tiếng địa phương, có trình độ cao còn ít; nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ khoa học, lao động kỹ thuật cao chưa nhiều… nhưng khó mấy cũng quyết làm" - ông Hùng khẳng định.

Ông Đàm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho rằng riêng tỉnh Lâm Đồng, nếu sắp xếp là tinh gọn thành công 10% biên chế như mục tiêu đặt ra thì ngân sách nhà nước sẽ có thêm hàng ngàn tỉ đồng dành chi cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng hay để tăng lương cho cán bộ, công nhân viên, lao động.

Chỉ riêng trong năm 2018, TP Cần Thơ dự kiến cắt giảm khoảng 1.300 biên chế. Về phương án, đại diện Sở Nội vụ TP Cần Thơ cho rằng sẽ rà soát trình độ, năng lực của công chức, viên chức để có kế hoạch sắp xếp, bố trí sử dụng phù hợp với vị trí việc làm và yêu cầu nhiệm vụ. Có biện pháp tinh giản biên chế đối với những cán bộ, công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ, không đạt yêu cầu tiêu chuẩn quy định về phẩm chất, năng lực làm việc.

Theo kế hoạch mới nhất vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký, trong 4 năm tới, toàn tỉnh sẽ giảm 11% biên chế, tương đương 7.000 người. Những cơ quan giảm nhiều nhất là Sở Y tế (773 người), Sở Giáo dục và Đào tạo (656 người), Sở Nông nghiện và Phát triển nông thôn (119 người)...

Tại phiên họp của UBND TP Hà Nội vào ngày 27-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phê bình Sở Nội vụ vì thực hiện không đúng quy trình để ban hành kế hoạch tuyển dụng gần 1.000 cán bộ, công chức, viên chức cấp phường. Theo ông Nguyễn Đức Chung, khi áp dụng dịch vụ công trực tuyến, chi trả lương qua bưu điện, công việc ở xã phường đã giảm đi rất nhiều. Do vậy, kế hoạch tuyển dụng thêm 1.000 công chức là không hợp lý. Sở Nội vụ phải rà soát 584 phường, xã xem nhu cầu thực tế thiếu người đến đâu, báo cáo UBND TP xem xét. (Người Lao Động 28/2, tr4) Về đầu trang

Gia tăng văn bản vi phạm

Trong năm 2017, các cơ quan có thẩm quyền đã kiểm tra 23.795 văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); phát hiện 1.005 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền, tăng 34,4% so với năm 2016. Số văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền trên tổng số VBQPPL đã được kiểm tra chiếm 4,2%, tăng 2,2% so với năm 2016.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng còn phát hiện 3.060 VBQPPL có sai sót về căn cứ, thể thức, kỹ thuật trình bày. Trong số đó, các cơ quan kiểm tra văn bản đã xử lý 734/1.005 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền, đạt 73%, tăng 12,5% so với năm 2016.

Riêng Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp đã kiểm tra 4.462 văn bản, tăng 32% so với số văn bản được kiểm tra năm 2016. Kết quả kiểm tra đã phát hiện và kết luận 156 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền (26 văn bản cấp bộ và 130 văn bản của HĐND và UBND cấp tỉnh), tăng 20,5% so với năm 2016. Trong đó, số văn bản sai chia theo lĩnh vực là: 85 văn bản trái  pháp luật trong lĩnh vực kinh tế (gồm 10 văn bản của bộ, 74 văn bản của địa phương), chiếm 54%; 28 văn bản trái pháp luật trong lĩnh vực khoa giáo - văn xã (gồm 10 văn bản của bộ, 18 văn bản của địa phương), chiếm 18%; 43 văn bản trong lĩnh vực nội chính (gồm 6 văn bản của bộ, 37 văn bản của địa phương), chiếm 28%.

Ngoài ra còn phát hiện 1.032 văn bản sai sót về căn cứ, thể thức, kỹ thuật trình bày. Đối với 156 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền của các bộ, HĐND và UBND cấp tỉnh do Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp phát hiện và kết luận năm 2017, đến nay 73/156 văn bản đã được xử lý. Trong số 83 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền chưa xử lý có 20/83 văn bản đang trong thời hạn xử lý, chiếm 24%; 22/83 văn bản đã quá hạn xử lý, chiếm 14%; số văn bản còn lại thông tin đã có hướng xử lý và đang trong quá trình xử lý theo quy định.

So với cùng kỳ năm 2016, tỷ lệ số văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền đã quá hạn nhưng chưa xử lý giảm 74,8%. Tuy nhiên, con số thống kê đã cảnh báo tình trạng ban hành văn bản trái pháp luật vẫn còn nhiều, thậm chí có chiều hướng gia tăng. Hiện nay, liên quan đến công tác kiểm tra văn bản, ngoài Bộ Tư pháp, các cơ quan kiểm tra văn bản trong cả nước nhìn chung chưa quản lý được chính xác, đầy đủ, kịp thời “đầu vào” các văn bản thuộc thẩm quyền. Đặc biệt, còn có VBQPPL của các bộ, ngành, địa phương đã được áp dụng nhưng chưa được kiểm tra tính hợp hiến, hợp pháp sau khi ban hành. Chính vì thế không ít văn bản chỉ bị phát hiện có sai sót bởi các cơ quan thông tấn, báo chí, dư luận xã hội.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác kiểm tra, xử lý văn bản trái pháp luật, Bộ Tư pháp đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng, ban hành, kiểm tra và xử lý VBQPPL để bảo đảm chất lượng của VBQPPL, nhất là về tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất và khả thi. Đồng thời, chỉ đạo Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất quy định chế độ phụ cấp nghề cho công chức làm công tác kiểm tra văn bản, đề xuất hướng dẫn cụ thể về xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, người xây dựng, ban hành văn bản trái pháp luật; cho phép báo cáo về kết quả kiểm tra, tình hình xử lý văn bản trái pháp luật tại các phiên họp thường kỳ của Chính phủ. (Đại Biểu Nhân Dân 28/2, tr7) Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Quyết tâm của Thủ tướng đang đi vào cuộc sống

Hình ảnh về một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ ngày càng đậm nét và quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ, của Thủ tướng đang đi vào những việc cụ thể nhất.

Ngày 26/2, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội nghị với các hiệp hội, doanh nghiệp và cơ quan có liên quan về các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Nghị định số 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô và Thông tư số 03/2018/TT-BGTVT về sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là các cơ quan, đơn vị phải bắt tay ngay vào công việc, đặc biệt là những công việc tồn đọng do nghỉ Tết, những công việc và thủ tục trực tiếp liên quan đến sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhân dân. Và hội nghị này nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xử lý những công việc trực tiếp liên quan đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, phát biểu kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết sẽ tiếp thu nghiêm túc toàn bộ các ý kiến, sẽ đưa ra giải pháp sớm nhất và chậm nhất trong tuần sau sẽ họp các bộ, cơ quan để xem xét từng khía cạnh, từng vấn đề. Bộ trưởng nhắc lại yêu cầu, quyết tâm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, nói đi đôi với làm. “Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt, minh bạch chứ không phải hứa để đó, mà nói là làm”, ông cho hay.

Nhìn rộng hơn, hội nghị mà Văn phòng Chính phủ vừa tổ chức chỉ là một ví dụ cho thấy quyết tâm của Thủ tướng trong việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ đang đi vào cuộc sống. Trong đó, nổi bật là những quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng trong cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành một Nghị định khiến cộng đồng doanh nghiệp “nức lòng”, sau một thời gian dài diễn ra nhiều cuộc đối thoại và cả tranh cãi giữa các doanh nghiệp với Bộ Y tế. Đó là Nghị định số 15 thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Theo các ước tính, việc thực thi Nghị định 15 sẽ giảm trên 90% chi phí hành chính, giúp tiết kiệm 10 triệu ngày công, 3.700 tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp. Đặc biệt, để tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, Nghị định này có hiệu lực ngay lập tức kể từ ngày ký, thay vì 45 ngày như thông lệ.

Hơn thế nữa, Nghị định đã thể hiện sự thay đổi tư duy quản lý, từ tiền kiểm sang hậu kiểm, phân quyền mạnh mẽ hơn và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp lên đến 100% đối với sản phẩm của mình để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp đã đánh giá rất cao vai trò của Chính phủ, Bộ Y tế trong việc tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, nỗ lực đưa ra Nghị định mới này. Đồng thời, mong muốn các bộ, ngành lĩnh vực khác còn chần chừ hãy học tập cách làm của Bộ Y tế.

Một văn bản khác cũng được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao đó là Nghị định 08/2018/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Được Thủ tướng ký ban hành ngày 15/1, Nghị định này đã cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh trong 8 lĩnh vực, tương đương 55% trong tổng số 1.216 điều kiện đầu tư kinh doanh mà Bộ Công Thương quản lý. Điều này càng ý nghĩa khi Bộ Công Thương chính là Bộ có nhiều điều kiện kinh doanh nhất.

Trong ngày đầu tiên của năm mới 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 01 thể hiện rõ tinh thần quyết liệt, hành động ngay từ ngày đầu, tháng đầu. Nghị quyết  đã nêu rõ 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp lớn và 242 nhiệm vụ cụ thể; nêu rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời gian hoàn thành từng công việc.

Trong đó, Chính phủ đã yêu cầu trong năm nay, phải phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm ASEAN-4 về năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh, trong đó bảo đảm cắt giảm, đơn giản hóa 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư kinh doanh. Theo các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp, đây là những con số hết sức ấn tượng và đòi hỏi nỗ lực lớn của các bộ, ngành, cơ quan.

Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, ngày mai (28/2), Tổ công tác của Thủ tướng sẽ tiến hành kiểm tra 16 bộ, cơ quan về việc triển khai nhiệm vụ cắt giảm thủ tục nói trên. Dự kiến, tại đây, các Bộ sẽ phải nêu rõ các phương án cụ thể cắt giảm danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra, phương án đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ điều kiện kinh doanh…

Trong những ngày đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới làm việc ở hàng loạt bộ, cơ quan nhằm đôn đốc, thúc đẩy, nhắc nhở các công việc. Thậm chí, đích thân Thủ tướng còn có những cuộc làm việc “vượt cấp” như buổi làm việc tại Tổng cục Thuế, Tổng cục Thống kê.

Ông liên tục nhấn mạnh tinh thần được nêu trong phương châm 10 chữ của Chính phủ: “Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả”, các bộ, cơ quan, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua tư duy nhiệm kỳ, lợi ích cục bộ, có khát vọng lớn và hành động cụ thể để tạo chuyển biến trong công việc, góp phần đưa đất nước phát triển.

“Quan trọng nhất là tổ chức thực hiện, là một khâu yếu, một nút thắt cổ chai hiện nay, phải được tháo gỡ. Từ lời nói đến hành động, từ hội trường ủy ban, tỉnh ủy đến dân, đến cơ sở phải giảm khoảng cách tốt hơn nữa, để từ đó tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 01 ở địa phương mình”, Thủ tướng nêu rõ.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ và sự hưởng ứng của các bộ ngành, địa phương, có thể tin rằng tình hình kinh tế-xã hội sẽ tiếp tục đạt được những kết quả khả quan, tạo tiền đề để đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới. (Báo Chính Phủ Điện Tử 27/2) Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Trung Quốc tạo đà tăng trong cuộc chiến chống tham nhũng

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố Chỉ số cảm nhận về tham nhũng (CPI) 2017, xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, xét trên thang điểm từ 0 - 100 của CPI (0: rất tham nhũng; 100: rất trong sạch) theo ý kiến đánh giá của các chuyên gia và doanh nhân về tham nhũng trong khu vực công.

Trong bảng xếp hạng Chỉ số CPI 2017, Trung Quốc xếp thứ 77 (CPI 41/100 điểm), tăng 1 điểm (từ 40 lên 41), nâng xếp hạng (từ 79 lên 77) so với năm 2016.

Sự cải thiện thứ hạng CPI trên là thành tựu của chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” đang tiến hành sâu rộng tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Ngoài ra, tình trạng hối lộ thương mại cũng đang được Chính phủ Trung Quốc quan tâm khi thông qua Luật Chống cạnh tranh không lành mạnh, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018.

Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố xây dựng hệ thống giám sát dựa trên khung pháp lý chặt chẽ nhằm xóa bỏ tận gốc nạn tham nhũng. Theo đó, phiên họp Quốc hội thường niên vào tháng 3/2018 dự kiến thông qua quyết định thành lập Ủy ban Giám sát Quốc gia, đồng thời phê duyệt dự thảo luật mới cho phép điều tra công chức làm việc trong khu vực công, đảng viên hay chưa là đảng viên, nâng số đối tượng bị điều tra dự báo sẽ tăng gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu luật, việc điều tra nghi phạm tham nhũng đang tiến hành như điều tra nội bộ và nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Hình sự Trung Quốc, đồng nghĩa với chính sách bảo vệ quyền lợi của các nghi can được công bố trong Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2012 sẽ không được áp dụng, dù Bộ luật Hình sự sửa đổi về vấn đề này được đánh giá là điểm sáng trong cải cách hệ thống tư pháp Trung Quốc.

Tong Zhiwei, giáo sư luật tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật pháp Thượng Hải, lo ngại quyền lực trao cho cơ quan mới sẽ vượt tầm kiểm soát của tòa án và các công tố viên.

Jiang Mingan, nhà nghiên cứu luật tại Đại học Bắc Kinh cho rằng Chính phủ chưa thực sự quan tâm đến bảo vệ nghi phạm, bởi 2 mục tiêu của Luật Giám sát là: 1 - tăng cường chống tham nhũng, 2 - định hướng hoạt động ủy ban chuyên trách và tránh lạm dụng quyền lực, mục tiêu thứ hai mới quan trọng hơn cả.

Quốc hội Trung Quốc hiện từ chối bình luận và cho biết sẽ trả lời các câu hỏi của phóng viên trong phiên họp tới. CCDI cũng có động thái tương tự.

Các biện pháp điều tra đặc biệt như giảm lỏng nghi phạm, tước bỏ hoàn toàn quyền công dân, bị tra tấn lấy cung dẫn đến đổi hướng điều tra, sẽ được thay thế bằng việc tạm giam nghi phạm tại những nơi có thiết bị ghi hình, ghi âm thay vì sử dụng những phòng khách sạn thông thường. Tuy nhiên, vẫn có điểm tương đồng giữa hai hình thức tạm giam nói trên, đó là các nghi phạm không được tiếp xúc với luật sư, bị tước đoạt một số quyền lợi sau khi bị bắt tạm giam. (Thanh Tra 28/2)Về đầu trang./.  

More

Lượt truy cập: 12.050.439 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này