Bản tin cải cách hành chính ngày 08/4/2020

Font size : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

1. Tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính

2. Kết nối, chia sẻ dữ liệu công dân phục vụ việc giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công 

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

3. Chủ tịch Đồng Tháp yêu cầu khẩn trương khắc phục những hạn chế trong giải quyết thủ tục hành chính

4. Bí quyết khiến tỷ lệ người dùng dịch vụ công trực tuyến Bình Tân tăng vọt

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

5. Đề xuất liên thông thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

6. Thay thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ

7. Cán bộ, công chức, viên chức không đủ chuẩn sẽ bị thu hồi quyết định tuyển dụng

8. Ban Bí thư yêu cầu phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ

TIN THẾ GIỚI

9. Cựu Tổng thống Rafael Correa bị kết án 8 năm tù vì tội tham nhũng

         

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính

Chiều 7-4, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Ban Chỉ đạo 896) chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.

Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành liên quan chủ động, quyết liệt hơn nữa, tạo hiệu quả, bứt phá đối với các nhiệm vụ được giao. Phó Thủ tướng nêu rõ, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có vai trò quyết định, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, là cơ sở dữ liệu quan trọng trong Chính phủ điện tử, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số, do đó Bộ Công an cần khẩn trương xây dựng các bước về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đưa vào vận hành, thử nghiệm từ cuối năm 2020, sử dụng, khai thác trong năm 2021; tiếp tục hoàn thiện trong giai đoạn 2022-2025; phối hợp Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương thực hiện việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, trước hết là Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử cấp bộ, cấp tỉnh… Các bộ, ngành bám sát tiến độ để ban hành văn bản về xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bộ Nội vụ cần khẩn trương trình Chính phủ Nghị quyết đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân trong phạm vi chức năng quản lý của bộ trong tháng 4 này; ban hành kế hoạch thực hiện. Bộ Công an, Bộ Tư pháp cần tiếp tục triển khai cấp số định danh cá nhân theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng yêu cầu quá trình thực hiện có sự phối hợp thống nhất, đồng bộ, không để lãng phí, chồng chéo. Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ có bổ sung, kết nối kho dữ liệu của Bộ Công an, tạo ra hệ thống dữ liệu quốc gia phong phú, có sự phát triển; thiết kế phần mềm tương thích. Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp các bộ Nội vụ, Tư pháp, Công an nghiên cứu quy định cụ thể về thành phần, tên gọi và xây dựng danh mục thành phần các dân tộc Việt Nam phù hợp thực tế, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định. Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp các cơ quan, tổ chức liên quan rà soát, ban hành các tổ chức tôn giáo đã được công nhận, cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo để các bộ, ngành, địa phương thống nhất thực hiện. Giao Văn phòng Ban Chỉ đạo 896 xây dựng kế hoạch tổng kết Đề án giai đoạn 2013-2020, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương thực hiện việc tổng kết… (Nhandan.com.vn 8/4, PV) Về đầu trang

Kết nối, chia sẻ dữ liệu công dân phục vụ việc giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công

Chiều 7/4, Ban Chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Đề án 896) đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo.

Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo cho thấy, thực hiện Kế hoạch triển khai Đề án 896 năm 2019, đến nay Văn phòng Ban Chỉ đạo 896 và các bộ, ngành, địa phương đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án theo đúng tiến độ đề ra. Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã đạt nhiều bước tiến quan trọng, trong đó đã tham mưu đề xuất Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và nguồn vốn dự án.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo, năm 2019, Bộ Công an đã tổ chức rà soát, đề xuất điều chỉnh nguồn vốn từ các dự án khác, dự án chưa cấp bách để bố trí khoảng 1.598 tỷ đồng. Phần vốn còn lại của dự án 1.487 tỷ đồng, sẽ được bố trí trong nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025. Đến nay, các khó khăn vướng mắc về bố trí vốn, điều chỉnh chủ trương đầu tư và phương án lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được tháo gỡ. Bộ Công an đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định và hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án để tổ chức triển khai đảm bảo đúng tiến độ, đạt hiệu quả.

Bộ Công an đã rà soát, bố trí nhân lực tại Công an các cấp, nhất là việc bố trí 10.022 Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 3.139 xã, 287 thị trấn để chuẩn bị phục vụ triển khai và vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đến hết tháng 3/2020 có 95% tổng số xã trên toàn quốc triển khai xong số Công an chính quy về xã, 61/63 tỉnh đã hoàn thành 100%, chỉ còn Quảng Ngãi, Nghệ An. Đây là việc làm rất quan trọng để triển khai Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, quản lý và làm “sống” các dữ liệu. 

Bộ trưởng dẫn chứng, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng về việc điều tra để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước đang cư trú tại địa phương từ ngày 7 - 24/3/2020 phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, chỉ trong 48 giờ, lực lượng Công an đã thống kê, rà soát được ngay, đó chính là nhờ lực lượng ở cơ sở. Nếu không có lực lượng này, không thể thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Khi hoàn thành cơ bản bước đầu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ tạo thuận lợi và tiết kiệm ngân sách cho nhiều chiến dịch tổng điều tra cơ bản khác, thời gian qua, nhiều cuộc điều tra rất không chính xác vì không có hạ tầng cơ sở để đối chiếu.

“Cơ sở dữ liệu về dân cư tổng hợp rất nhiều dữ liệu khác, là cơ sở dữ liệu gốc quan trọng để triển khai các dữ liệu như hộ tịch, nhà ở, y tế, bảo hiểm, ngân hàng… Chúng tôi xác định dự án Cơ sở dữ liệu về dân cư là dự án công nghệ thông tin lớn, đặc thù, triển khai trên phạm vi toàn quốc và thực hiện trong thời gian ngắn. Đây là thách thức lớn đối với lực lượng Công an, phải huy động tối đa lực lượng mới hoàn thành được mục tiêu về dịch vụ công trực tuyến, hướng tới Chính phủ điện tử. Chính phủ điện tử không phải chỉ liên quan đến các cơ quan nhà nước, mà toàn bộ người dân phải nắm vững và thụ hưởng thì mới thành công”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Theo Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh, năm 2019, cơ quan này đã hoàn thành các nội dung nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo đặt ra, cũng như nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm xã hội và cải cách thủ tục hành chính. Đến nay, cơ bản hoàn thành việc xây dựng dữ liệu của trên 96 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, trong đó trên 85 triệu dữ liệu của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là tương đối chính xác, bởi đã được thường xuyên đối chiếu, cập nhật trong quá trình thụ hưởng của người dân. Hiện, số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khoảng 160 triệu lượt/năm, dữ liệu này thường xuyên được cập nhật.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đang thực hiện tốt việc kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu về bảo hiểm xã hội với các bộ, ngành, địa phương liên quan, trong đó năm 2019 đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia - là một trong những đơn vị được Thủ tướng giao thực hiện xác thực điện tử qua cơ sở dữ liệu của 85 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Tư pháp liên thông, chia sẻ dữ liệu cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) chia sẻ dữ liệu liên quan đến tổ chức, cá nhân có thu nhập để đảm bảo việc tham gia bảo hiểm xã hội; chia sẻ dữ liệu hộ gia đình với Bộ Y tế để phục vụ công tác khám, chữa bệnh; chia sẻ dữ liệu với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong thực hiện bảo hiểm thất nghiệp. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, hiện Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và  Đầu tư trong việc liên thông thủ tục để đảm bảo khi đăng ký kinh doanh, đồng thời sẽ tiến hành cấp ngay mã số bảo hiểm xã hội và quản lý lao động tham gia bảo hiểm xã hội. 

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV, cũng là năm cuối thực hiện Đề án 896. Trong khi đó, để thực hiện Đề án thành công, vẫn còn 3 nhiệm vụ, nhóm nhiệm vụ rất quan trọng, gồm: Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thu thập, cập nhật thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; ban hành văn bản thực thi các phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo các Nghị quyết của Chính phủ. Phó Thủ tướng đề nghị mỗi thành viên Ban Chỉ đạo phải chủ động hơn, quyết liệt hơn, thực hiện nhiệm vụ theo đúng phương châm hành động của Chính phủ để tạo sự bứt phá, hiệu quả đối với các nhiệm vụ được giao.

Chỉ rõ, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có vai trò quyết định trong nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, là cơ sở dữ liệu quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới nền kinh tế số, xã hội số, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần khẩn trương thực hiện các bước xây dựng Cơ sở dữ liệu này để đưa vào vận hành thử nghiệm cuối năm 2020, sử dụng, khai thác từ năm 2021, tiếp tục hoàn thiện trong giai đoạn 2022-2025. Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu công dân phục vụ việc giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, trước hết là Cổng Dịch vụ công quốc gia, cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh theo quy định.

Đồng thời, Bộ Công an thực hiện nghiêm thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về bố trí vốn, điều chỉnh chủ trương đầu tư và phương án lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngoài nguồn vốn do Bộ Công an đã chủ động cân đối, nguồn vốn còn lại Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất bố trí vào nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành bám sát tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để hoàn thành việc ban hành các văn bản hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành để thực thi phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính quy định trong các Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý của bộ, ngành mình. Riêng Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị quyết đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ trong tháng 4/2020 và ban hành kế hoạch để thực hiện (hiện nay chỉ riêng Bộ Nội vụ chưa hoàn thành nhóm nhiệm vụ này).

Bộ Công an, Bộ Tư pháp tiếp tục triển khai cấp số định danh cá nhân tại các địa phương theo đúng quy định của Luật Căn cước công dân, Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong quá trình nhập dữ liệu công dân, Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp và chính quyền các địa phương để bảo đảm thông tin chính xác; đối với các trường hợp thiếu, sai sót thông tin, hai Bộ chỉ đạo cơ quan, đơn vị có liên quan thông tin cho công dân và phối hợp chặt chẽ với công dân trong đính chính, sửa đổi, bổ sung thông tin còn thiếu hoặc chưa chính xác trước khi cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lưu ý Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội lùi thời hạn khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định của Luật Căn cước công dân cho đến khi hoàn thành xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng nhắc nhở các bộ, ngành trong việc xây dựng các cơ sở dữ liệu liên quan để tạo hệ thống dữ liệu quốc gia phong phú, nhưng các dữ liệu này phải được kết nối, chia sẻ chung, không để lãng phí, không tích hợp được. (Baotintuc.vn 7/4, Chu Thanh Vân) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Chủ tịch Đồng Tháp yêu cầu khẩn trương khắc phục những hạn chế trong giải quyết thủ tục hành chính

Qua báo cáo kết quả kiểm tra cải cách hành chính quý I năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP khẩn trương khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã nêu về giải quyết thủ tục hành chính.

Theo đó, tăng cường công tác chỉ đạo điều hành, chấn chỉnh thái độ, trách nhiệm phục vụ trong công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của công chức, viên chức tại Bộ phận Một cửa; thực hiện đầy đủ quy trình giải quyết hồ sơ trên phần mềm một cửa điện tử; cập nhật kịp thời và đầy đủ các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết trên Trang thông tin điện tử cũng như bảng niêm yết TTHC tại Bộ phận Một cửa.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và các biện pháp hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Tăng cường các hình thức, các kênh tuyên truyền về thực hiện TTHC qua đường bưu chính công ích, mô hình hẹn giờ hướng dẫn thực hiện TTHC tại nhà người dân.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra thái độ và trách nhiệm làm việc của viên chức về công tác giải quyết TTHC tại cơ quan, địa phương, đặc biệt đối với lĩnh vực đất đai; kịp thời thông tin những vướng mắc trong việc giải quyết hồ sơ TTHC để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm Lãnh đạo từng cơ quan, đơn vị còn hạn chế trong sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc. Đối với các huyện, TP được kiểm tra cải cách hành chính phải báo cáo kết quả khắc phục trước ngày 17/4/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lãnh đạo Sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện để kịp giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong việc giải quyết TTHC; nghiêm túc phê bình, kiểm điểm, xử lý những trường hợp sai phạm.

Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ quan, địa phương thực hiện đúng các quy định về kiểm soát TTHC, theo dõi, tham mưu UBND Tỉnh chỉ đạo kịp thời đối với các vấn đề phát sinh. (Baophapluat.vn 74, PV) Về đầu trang

Bí quyết khiến tỷ lệ người dùng dịch vụ công trực tuyến Bình Tân tăng vọt

Theo Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), quận Bình Tân, TP.HCM là một trong những quận, huyện có mô hình tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 3, 4 hiệu quả thời gian qua.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến được nhận định là một trong những chỉ số đo lường quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử khi lấy người dân là trung tâm, là đối tượng phục vụ của các cơ quan nhà nước.

Dịch vụ công trực tuyến phải được cung cấp đến mọi người dân, mọi lúc, mọi nơi, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí, làm cho hoạt động của các cơ quan nhà nước được minh bạch, hiệu quả, góp phần phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính toàn diện.

Thông tin về mô hình tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 hiệu quả của Ủy ban nhân dân quận Bình Tân, TP.HCM, đại diện Phòng Thông tin và dịch vụ công trực tuyến của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cho hay, tại thời điểm cách đây 3 năm, số lượng hồ sơ người dân, doanh nghiệp tham gia nộp trực tuyến mức độ 3, 4 chỉ chiếm khoảng hơn 4% trong tổng số hồ sơ tiếp nhận.

Đến năm ngoái, số lượng hồ sơ người dân, doanh nghiệp tham gia nộp trực tuyến mức 3 là 10.296/18.507 hồ sơ tiếp nhận giải quyết, đạt tỷ lệ 55,63%. Với các dịch vụ công trực tuyến mức 4, số lượng hồ sơ người dân, doanh nghiệp tham gia nộp trực tuyến là 4.034/6.891 hồ sơ tiếp nhận giải quyết, đạt 58,54%.

Theo chia sẻ của đại diện UBND quận Bình Tân, để đạt được kết quả này, cùng với việc huy động hệ thống chính trị tham gia công tác vận động, hỗ trợ người dân tổ chức thực hiện dịch vụ công trực tuyến, quận đã tổ chức lấy ý kiến góp ý, tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức về các vấn đề liên quan đến dịch vụ công trực tuyến.

Cụ thể, UBND quận Bình Tân đã phối hợp với Ban Dân vận quận ủy tổ chức bộ phận hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 luân phiên trực Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quận để hỗ trợ người dân khi có nhu cầu. 

Mô hình tổ tư vấn trực tuyến đã được triển khai tại 10 phường và 130 khu phố trên địa bàn quận Bình Tân nhằm đẩy mạnh hiệu quả truyền thông, hỗ trợ cải cách hành chính, tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến.

UBND 10 phường trên địa bàn Bình Tân đã thực hiện xã hội hóa để đầu tư trang thiết bị cho các Văn phòng khu phố để các Tổ tư vấn kể cả người dân có phương tiện thực hiện hỗ trợ hoặc đăng ký dịch vụ công trực tuyến ở 130 khu khố. “Mô hình này đã được Ủy ban nhân dân TP.HCM ghi nhận và trao giải Ba giải thưởng sáng tạo năm 2019”, đại diện UBND quận Bình Tân chia sẻ.

Bên cạnh đó, cũng trong thời gian qua, UBND quận Bình Tân đã thường xuyên cấp phát các tài liệu tuyên truyền hướng dẫn từng bước thực hiện dịch vụ công trực tuyến, trong đó có thông tin về địa chỉ website, số điện thoại tư vấn, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Các ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức về công tác cải cách hành chính đang được UBND quận Bình Tân tiếp nhận qua 4 kênh gồm đường dây nóng của Thành phố, trang thông tin điện tử quận, ứng dụng công dân số và góp ý trực tiếp tại Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố.

Ngoài ra, UBND quận cũng tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ kỹ năng tuyên truyền, tiếp xúc, trao đổi ý kiến về việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến cho gần 500 cán bộ, công chức, doanh nghiệp và thành viên các Tổ tư vấn thực hiện dịch vụ công trực tuyến quận, phường, khu phố.

Các UBND phường trên địa bàn Bình Tân cũng được yêu cầu tổ chức các hội nghị tiếp xúc người dân, doanh nghiệp lắng nghe ý kiến, phản ánh với công tác cung cấp dịch vụ công trực tuyến của quận, từ đó đề ra các giải pháp phục vụ người dân hiệu quả hơn.

Đáng chú ý, góp phần vào thành công của mô hình triển khai dịch vụ công trực tuyến tại quận Bình Tân, TP.HCM, theo chia sẻ của cơ quan này còn là nhờ việc gắn trách nhiệm của cán bộ, công chức với kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Tại mỗi cơ quan, đơn vị và UBND 10 phường trên địa bàn Bình Tân, UBND quận đã phân công cụ thể cán bộ phụ trách công tác cải cách hành chính và một công chức theo dõi, phụ trách tổng hợp về công tác triển khai thực hiện dịch vụ công thuộc lĩnh vực của đơn vị.

“Nhiệm vụ tham mưu thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 gắn với trách nhiệm của Thủ trưởng từng cơ quan, đơn vị, Theo đó, Thủ trưởng các đơn vị và Chủ tịch UBND phường phải chịu trách nhiệm trước UBND quận nếu không đạt chỉ tiêu giải quyết thủ tục trực tuyến đã được quận đề ra theo các lĩnh vực”, đại diện UBND quận Bình Tân cho biết.

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của cơ quan trực tiếp cung cấp và xử lý các thủ tục hành chính, đại diện Cục Tin học hóa cho rằng, muốn triển khai các dịch vụ công trực tuyến thực sự hiệu quả, phải xuất phát từ gốc, đó là việc xử lý hồ sơ thủ tục trực tuyến dựa trên các nền tảng dùng chung, các hệ thống thông tin cung cấp dịch vụ công tại bộ, ngành, địa phương - đây là trách nhiệm của cơ quan nhà nước các cấp.

“Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến đạt kết quả ra sao, làm sao để người dân, doanh nghiệp thực sự hài lòng vẫn thuộc trách nhiệm chính của các bộ, ngành, địa phương”, đại diện Cục Tin học hóa nhận định. (Vietnamnet.vn 7/4, M.T) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Đề xuất liên thông thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định về việc phối hợp, liên thông của các cơ quan quản lý nhà nước trong cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, khai trình sử dụng lao động, cấp mã số đơn vị bảo hiểm xã hội, sử dụng hóa đơn đặt in, tự in.

Theo dự thảo, Nghị định này áp dụng đối với: Tổ chức, cá nhân trong nước; tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện đăng ký doanh nghiệp, khai trình sử dụng lao động, cấp mã số đơn vị bảo hiểm xã hội, sử dụng hóa đơn đặt in, tự in theo quy định của pháp luật Việt Nam; cơ quan đăng ký kinh doanh; cơ quan quản lý nhà nước về lao động; cơ quan bảo hiểm xã hội; cơ quan thuế…

Dự thảo quy định về Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp như sau: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thực hiện theo quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP.

Nội dung Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp bao gồm nội dung quy định tại Điều 24 Luật Doanh nghiệp và phương thức đóng bảo hiểm xã hội, đề nghị sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc. Mẫu Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được ban hành kèm theo Nghị định này.

Đối với phối hợp, liên thông giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý nhà nước về lao động: Sau khi cấp đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp gửi thông tin về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đơn vị trực thuộc và tổng số lao động dự kiến của doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc cho hệ thống thông tin của cơ quan quản lý nhà nước về lao động để phục vụ quản lý nhà nước về lao động theo quy định của pháp luật.

Đối với phối hợp, liên thông giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan bảo hiểm xã hội, dự thảo quy định: Sau khi cấp đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp gửi thông tin về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đơn vị trực thuộc, số lượng lao động dự kiến, phương thức đóng bảo hiểm xã hội cho cơ sở dữ liệu chuyên ngành về bảo hiểm xã hội để phục vụ quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Về phối hợp, liên thông giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trong sử dụng hóa đơn đặt in, tự in: Khi hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký hoạt động đơn vị trực thuộc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đơn vị trực thuộc, Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp gửi thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký hoạt động đơn vị trực thuộc cho Hệ thống thông tin quản lý thuế.

Hệ thống thông tin quản lý thuế tự động tạo mã số doanh nghiệp, mã số đơn vị trực thuộc, phân cấp cơ quan thuế quản lý cho Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc có trách nhiệm nghiên cứu quy định pháp luật về hóa đơn đảm bảo các điều kiện về việc sử dụng hóa đơn tự in, đặt in theo quy định của pháp luật. (Phapluatxahoi.vn 7/4, TQ) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Thay thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa ký Quyết định số 460/QĐ-TTg thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ.

Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp là thành viên Ban Chỉ đạo thay ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp theo phân công công tác.

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là thành viên Ban Chỉ đạo thay ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo theo phân công công tác.

Theo Quyết định 442/QĐ-TTg ngày 28/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ là tổ chức phối hợp liên ngành, có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính theo chương trình, kế hoạch cải cách hành chính của Chính phủ.

Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo là nghiên cứu, đề xuất các chủ trương, chính sách và giải pháp quan trọng để đẩy mạnh công tác cải cách hành chính của Chính phủ; cho ý kiến về chương trình, kế hoạch cải cách hành chính dài hạn và hằng năm do Bộ Nội vụ trình Chính phủ.

Ban Chỉ đạo giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính; xem xét nội dung các đề án, dự án quan trọng về cải cách hành chính của Chính phủ, các dự thảo nghị quyết, nghị định của Chính phủ, quyết định và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ có nội dung chủ yếu liên quan đến cải cách hành chính trước khi trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo giúp Thủ tướng Chính phủ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chương trình, kế hoạch cải cách hành chính của Chính phủ; các nghị định, nghị quyết của Chính phủ, quyết định và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác cải cách hành chính; giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác cải cách hành chính. (Baochinhphu.vn 7/4, Minh Hiển) Về đầu trang

Cán bộ, công chức, viên chức không đủ chuẩn sẽ bị thu hồi quyết định tuyển dụng

Sẽ thu hồi quyết định tuyển dụng với những trường hợp tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức sau ngày 28-12-2017 không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình và thủ tục.

Tại Kết luận số 71-KL/TW ngày 24-3-2020, Ban Bí thư đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức.

Cụ thể, thu hồi quyết định tuyển dụng với những trường hợp tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức sau ngày 28-12-2017 không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình và thủ tục.

Trường hợp đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện nhưng không thực hiện đúng quy trình, thủ tục tuyển dụng: Nếu được người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng cán bộ, công chức, viên chức nhận xét, đánh giá hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao, có phẩm chất đạo đức, uy tín tốt, trong thời gian công tác không vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức thì cân nhắc xem xét.

Riêng trường hợp thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển thì phải tham gia thi tuyển; nếu trúng tuyển, các chế độ chính sách được tính từ ngày được tuyển dụng trước đó.

Nếu không hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, có phẩm chất đạo đức, uy tín thấp hoặc vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức thì thu hồi quyết định tuyển dụng và các quyết định có liên quan về công tác cán bộ sau khi được tuyển dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức đó.

Ngoài ra, Kết luận cũng nêu rõ, không thu hồi quyết định với những trường hợp không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục từ thời điểm 28-12-2017 trở về trước nhưng đã hoàn thiện đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện và được người đứng đầu đánh giá hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trường hợp chưa hoàn thiện thì chậm nhất đến 31-12-2020 phải hoàn thiện. Quá thời hạn này mà chưa hoàn thiện được thì thu hồi quyết định tuyển dụng. (Nld.com.vn 8/4, H.Lê) Về đầu trang

Ban Bí thư yêu cầu phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Kết luận số 71-KL/TW về xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) theo Thông báo kết luận số 43 ngày 28/12/2017 của Bộ Chính trị.

Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ nói chung, công tác tuyển dụng CBCCVC nói riêng. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trực thuộc chưa thực hiện đúng quy định về tuyển dụng CBCCVC. Cùng với đó cần tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp có sai phạm đã được phát hiện.

Ban Bí thư cũng yêu cầu thu hồi quyết định tuyển dụng đối với các trường hợp có kết luận vi phạm trong công tác tuyển dụng CBCCVC của cơ quan có thẩm quyền; đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, tập thể lãnh đạo và cá nhân có liên quan.

Đối với những trường hợp được tuyển dụng không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục từ thời điểm 28/12/2017 trở về trước nhưng đã hoàn thiện đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện và được người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng CBCCVC nhận xét, đánh giá hoàn thành tốt chức trách, có phẩm chất đạo đức, uy tín tốt, trong thời gian công tác không vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức thì không thu hồi quyết định.

Trường hợp chưa hoàn thiện đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì chậm nhất đến ngày 31/12/2020 phải hoàn thiện. Quá thời hạn này mà chưa hoàn thiện được thì thu hồi quyết định tuyển dụng. Đối với những trường hợp tuyển dụng CBCCVC sau ngày 28/12/2017 không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục thì thu hồi quyết định tuyển dụng. (Baophapluat.vn 8/4, Khánh Chi) Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Cựu Tổng thống Rafael Correa bị kết án 8 năm tù vì tội tham nhũng

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7/4, Tòa án Quốc gia Ecuador đã kết án cựu Tổng thống nước này Rafael Correa 8 năm tù giam với tội danh tham nhũng trong một phiên tòa xét xử vắng mặt do nhà lãnh đạo cánh tả này đang định cư tại Bỉ cùng với gia đình.

Với phán quyết trên, ông Correa cũng bị tước quyền hoạt động chính trị trong thời gian 25 năm. Cùng bị tuyên án 8 năm tù giam còn có cựu Phó Tổng thống Jorge Glas và một số quan chức khác trong chính quyền của ông Correa từ năm 2007-2017.

Theo cáo trạng, cựu Tổng thống Correa là người đứng đầu một mạng lưới các quan chức chính quyền trong giai đoạn 2012-2016 nhận các khoản đóng góp “không phù hợp” cho Phủ Tổng thống, nhận tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử để đổi lại việc trao cho các đối tác những dự án có giá trị lớn của nhà nước.

Tổng công tố Diana Salazar cũng cáo buộc ông Correa là người đã chỉ đạo mọi hoạt động phạm pháp trên mà không cần phải tham gia trực tiếp, đồng thời yêu cầu những người bị buộc tội phải đền bù 1,1 tỷ USD vì những thiệt hại mà nhà nước phải hứng chịu trong các hợp đồng do đường dây tham nhũng này thực hiện.

Giới quan sát nhận định, với bản án này, ông Correa sẽ phải chấm dứt con đường chính trị và kế hoạch ra tranh cử tổng thống vào năm 2021 vì Hiến pháp Ecuador không cho phép các công dân bị kết án tham nhũng và làm giàu bất hợp pháp được ứng cử trong bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Trước đó, vào tháng 7/2019, Tòa án Quốc gia Ecuador đã ra lệnh bắt giữ ông Correa, đồng thời phát đi thông báo tới Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol). Ngoài cáo buộc tham nhũng nêu trên, ông Correa còn bị tình nghi dính líu đến vụ bắt cóc một nghị sĩ đối lập vào năm 2012.    (Baotintuc.vn 8/4, Hoài Nam) Về đầu trang./.

 

     Trung tâm Tin học - Công báo

More

Lượt truy cập: 12.029.973 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này