Bản tin cải cách hành chính ngày 26/02/2021

Font size : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

1. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy nhanh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước và dân cư

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

2. Bắc Ninh: Hiệu quả “Ứng dụng phản ánh kiến nghị” trên thiết bị di động

3. Đà Nẵng: Nâng cao mức độ hài lòng của người dân trong thực hiện cải cách hành chính

4. Quảng Ngãi: Nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính

5. Hà Tĩnh: Triển khai phần mềm hỗ trợ kỹ thuật xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

6. Bộ Công an khai trương 2 dự án quan trọng liên quan tới người dân

7. Hải quan hỗ trợ triển khai 6 thủ tục thuộc Bộ Công thương quản lý qua NSW

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

8. 20 tỉnh đề nghị tăng đại biểu địa phương

9. Điện Biên kiên quyết xử lý cán bộ, công chức gây khó dễ nhà đầu tư

TIN THẾ GIỚI

10. Ông Tập: Tình trạng nghèo cùng cực ở Trung Quốc đã được xóa bỏ

 

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy nhanh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước và dân cư

Chiều 25/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương, đưa vào hoạt động hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc hoàn thành, đưa vào hoạt động 2 dự án thể hiện quyết tâm lớn lao, sự nỗ lực mạnh mẽ của cả Chính phủ, đặc biệt Bộ Công an, các bộ ngành khác; đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đây cũng là công trình lớn, quan trọng chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, Bộ Công an đã nỗ lực, quyết liệt triển khai dự án. Trong điều kiện khó khăn, tác động của dịch COVID-19, các cán bộ, chiến sỹ Công an đã làm việc không quản ngày đêm, thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư. Đến nay đã thu thập, chuẩn hóa dữ liệu thông tin của trên 92% dân số; kết nối với các bộ ngành, địa phương thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, Cổng dịch vụ công quốc gia và sẵn sàng đi vào hoạt động đảm bảo các tiêu chí hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí.

Thủ tướng hoan nghênh việc Bộ Công an triển khai song song, tích hợp 2 dự án, giúp tiết kiệm cho nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng mà vẫn bảo đảm hiệu quả, tiến độ đề ra. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự tham gia phối hợp tích cực của các bộ, ngành, địa phương đã phối hợp xây dựng hoàn thiện và kết nối, chia sẻ dữ liệu vào hệ thống để triển khai thực hiện dự án; sự nỗ lực của nhà thầu, các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã tham gia tích cực, có hiệu quả vào xây dựng dự án.

Theo Thủ tướng, trong sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, chuyển đổi số, đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ là một xu thế tất yếu tạo động lực thúc đẩy mọi hoạt động kinh tế - xã hội, hướng tới sự phát triển thịnh vượng của đất nước ta. Sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, thúc đẩy thay đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế và tăng năng suất xã hội và năng lực cạnh tranh. Do đó, chúng ta cần đẩy nhanh nắm bắt và ứng dụng những thành tựu mới của khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực; đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong quản lý nhà nước nói chung, trong quản lý dân cư nói riêng, tạo một hệ thống thông tin "công dân số" trong tất cả các ngành, các lĩnh vực, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của thời đại mới.

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân, bảo đảm dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, bảo đảm an ninh an toàn cơ sở dữ liệu. Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh quá trình kết nối với các bộ, ngành, địa phương góp phần quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, hướng tới xây dựng kinh tế số, xã hội số. (TTXVN/Baotintuc.vn 25/02, Quang Vũ - Xuân Tùng)Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Bắc Ninh: Hiệu quả “Ứng dụng phản ánh kiến nghị” trên thiết bị di động

Sau 2 tháng triển khai "Ứng dụng phản ánh, kiến nghị cho người dân, doanh nghiệp trên thiết bị di động" (gọi tắt là "Phản ánh kiến nghị"), tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, hiệu quả mang lại rất tích cực trong công tác cải cách hành chính.

Ứng dụng này không chỉ giúp chính quyền giải quyết kịp thời những kiến nghị, phản ánh của người dân liên quan đến mọi mặt của đời sống xã hội, mà còn góp phần tăng cường sự tương tác giữa chính quyền với người dân, xây dựng chính quyền gần dân, vì dân.

Sau khi được cán bộ phường hướng dẫn cài đặt ứng dụng "Phản ánh kiến nghị", chị Nguyễn Hà Linh, phường Suối Hoa, đã chụp ảnh, phản ánh việc tập kết vật liệu xây dựng gây lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nơi chị sinh sống đến lãnh đạo phường. Sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền địa phương đã cử cán bộ phối hợp với đơn vị chức năng xuống hiện trường nhắc nhở, xử lý kịp thời.

Chị Nguyễn Hà Linh cho biết, trước đây người dân muốn phản ánh, kiến nghị tới chính quyền thì phải lên UBND phường hoặc chờ đến các kỳ tiếp xúc cử tri, họp tổ dân phố, dẫn đến nhiều phản ánh chậm giải quyết, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân. Từ khi có ứng dụng phản ánh kiến nghị trên điện thoại, người dân có thể phản ánh những kiến nghị một cách dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi.

 "Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, tôi đã dễ dàng tải ứng dụng về sử dụng. Sau khi tải, tôi chỉ cần mở ứng dụng và bấm vào mục thêm phản ánh, cửa sổ mới sẽ hiện ra với những mục cụ thể, rõ ràng như: Tải ảnh vi phạm, chọn địa bàn, lĩnh vực, mô tả vị trí vi phạm, phản ánh này sẽ được gửi đến trực tiếp lãnh đạo phường. Ứng dụng này không chỉ giúp người dân sử dụng một cách dễ dàng, mà nó còn có chức năng theo dõi, giám sát tiến độ giải quyết của lãnh đạo phường. Nếu tiến độ giải quyết chậm trễ, người dân sẽ tiếp tục gửi phản ánh, kiến nghị lên các cấp chính quyền", chị Linh chia sẻ.

Trước đây, khi có việc cần kiến nghị, phản ánh, ông Ngô Văn Thịnh, ở phường Khắc Niệm, thường phải mất nhiều thời gian lên phường, đến nhiều bộ phận để phản ánh. Theo ông Thịnh, trước đây có nhiều sự việc xảy ra trên địa bàn người dân không dám phản ánh tới các cấp chính quyền vì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân và gia đình. Đến nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, ông và mọi người dễ dàng phản ánh những kiến nghị của mình đến các cấp chính quyền mà không phải lo lắng.

 "Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng này là không hiện thông tin người phản ánh. Vì thế, khi phát hiện vi phạm mọi người dân đều có thể chụp ảnh, quay video hiện trường và gửi nội dung phản ánh lên ứng dụng tới các cấp chính quyền", ông Thịnh nói. (TTXVN/Baotintuc.vn 26/02, Quang Nhiều)Về đầu trang

Đà Nẵng: Nâng cao mức độ hài lòng của người dân trong thực hiện cải cách hành chính

Ngày 24-2, Đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ TP Đà Nẵng do Phó giám đốc Sở Nguyễn Văn Chiến làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra kết quả công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin của Công an thành phố Đà Nẵng năm 2020.

Theo Đại tá Trần Đình Chung, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác, Công an thành phố đã triển khai lắp đặt, cấu hình hệ thống thiết bị trung tâm dữ liệu, hệ thống máy chủ với quy mô mang tầm chiến lược do Bộ Công an đầu tư theo dự án "Hiện đại hóa trung tâm thông tin chỉ huy Công an thành phố Đà Nẵng" để từng bước đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và cơ sở dữ liệu. Triển khai kết nối mạng máy tính thuộc cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đến công an các đơn vị thông suốt với máy chủ của Bộ Công an phục vụ tốt nhu cầu cấp căn cước của người dân.

Trong năm, Công an thành phố đã hoàn thành và nghiệm thu Đề tài khoa học cấp thành phố về nghiên cứu giải pháp quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tại cộng đồng ở Đà Nẵng và đưa vào sử dụng phần mềm hệ thống dữ liệu an ninh trật tự. Đây là những công trình khoa học, sáng kiến đem lại hiệu quả ứng dụng cao trong công tác. Bên cạnh đó, Công an thành phố đã khai thác, sử dụng có hiệu quả Trung tâm thông tin chỉ huy, Phòng họp trực tuyến trong họp, hội nghị trực tuyến với Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương, nhất là trong thời điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19, đảm bảo tính kịp thời trong chỉ đạo, điều hành.

Đại tá Trần Đình Chung cũng nêu ra một số vướng mắc tại buổi kiểm tra. Theo đó, các dịch vụ hành chính công mức độ 4 của Công an thành phố được triển khai mặc dù đã tổ chức tuyên truyền hướng dẫn, tuy nhiên do tâm lý người dân còn e ngại, chưa thực hiện nên số lượng hồ sơ tiếp nhận, giải quyết còn thấp. Bên cạnh đó, với đặc thù công tác Công an, hầu hết văn bản có độ mật nên khó khăn trong ứng dụng email công vụ và chữ ký số, chứng thư số. Kinh phí để thực hiện công tác cải cách hành chính còn thấp và trang thiết bị phục vụ còn thiếu thốn...

Đoàn kiểm tra đã ghi nhận kết quả công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin của Công an thành phố Đà Nẵng năm 2020 và chỉ ra một số hạn chế, tồn tại để khắc phục. Sau buổi làm việc, đoàn sẽ thẩm định và đánh giá xếp hạng trong cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin của Công an thành phố. (Cadn.com.vn 25/02, Mai Vinh)Về đầu trang

Quảng Ngãi: Nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính

Để chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế kéo dài trong hoạt động giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua bộ phận "một cửa" thời gian qua, UBND TP.Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp và giao nhiệm vụ cho các cơ quan, địa phương liên quan về công tác này trong năm 2021.

Cuối năm 2020, Văn phòng UBND tỉnh có thông báo kết luận kiểm tra việc tổ chức và hoạt động của Trung tâm Hành chính công TP.Quảng Ngãi. Theo đó, còn rất nhiều tồn tại, hạn chế, thậm chí vi phạm trong hoạt động tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC cho công dân. Đó là, trong hoạt động tiếp nhận, giải quyết TTHC, công chức tự ý thu thêm giấy tờ ngoài thành phần hồ sơ quy định, như cấp giấy phép xây dựng nhà ở, giấy phép bán thuốc lá lẻ. 

Đặc biệt, tất cả hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với hộ gia đình của người dân trên địa bàn thành phố đều bị quá hạn giải quyết, gây bức xúc cho người dân. Có nhiều hồ sơ trễ quá một năm. Việc luân chuyển, xử lý hồ sơ trong nội bộ, liên thông giữa các cơ quan không thực hiện theo mẫu phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ theo quy định, dẫn đến không kiểm soát được thời gian, trách nhiệm của từng cơ quan, cá nhân tham gia xử lý hồ sơ, nhất là lĩnh vực đất đai, xây dựng...

Để chấn chỉnh những tồn tại kéo dài thời gian qua, ngày 31.12.2020, UBND TP.Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch số 135  về Cải cách hành chính năm 2021. Trong đó, có các giải pháp về cải cách TTHC. Theo Chánh Văn phòng TP.Quảng Ngãi Trần Đình Trường, năm 2021, thành phố đề ra mục tiêu cắt giảm tối thiểu 10% chi phí tuân thủ TTHC mà cá nhân, tổ chức phải bỏ ra khi thực hiện TTHC, trong đó gắn với chỉ tiêu rà soát rút ngắn 30% thời gian giải quyết đối với một số TTHC thuộc thẩm quyền, so với khung thời gian quy định của trung ương.

Để thực hiện mục tiêu đó, Văn phòng thành phố được giao tham mưu xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch hoạt động kiểm soát, rà soát, đánh giá TTHC; tham mưu và xây dựng kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết; xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND thành phố với tổ chức, công dân về việc giải quyết TTHC, về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức và các cơ quan nhà nước...

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Trung tâm Hành chính công thành phố thực hiện niêm yết công khai, đầy đủ, rõ ràng, minh bạch phí, lệ phí, thời gian liên quan đến giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân tại nơi tiếp nhận, giải quyết TTHC và trên cổng/trang thông tin điện tử của thành phố. Cùng với đó là niêm yết công khai thông báo hướng dẫn tiếp nhận phản ánh, kiện nghị về quy định hành chính tại nơi tiếp nhận, giải quyết TTHC; triển khai đo lường mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với việc giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công thành phố, làm cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cá nhân, đơn vị liên quan. (Baoquangngai.vn 25/02, X.Thiên)Về đầu trang

Hà Tĩnh: Triển khai phần mềm hỗ trợ kỹ thuật xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Viettel Hà Tĩnh vừa tổ chức tập huấn triển khai phần mềm Hệ thống thông tin đất đai (VBDLIS) để xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai cho các cán bộ, viên chức liên quan.

Phần mềm VBDLIS là giải pháp phần mềm quản lý đất đai do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel phát triển, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá đáp ứng cho việc xây dựng, quản lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai; cho phép triển khai trên toàn quốc tại Văn bản số 340/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 22/01/2021.

Phần mềm VBDLIS nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương xây dựng, lưu trữ và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai, bao gồm cả giải pháp cung cấp dịch vụ công trực tuyến về đất đai tại Trung ương và địa phương.

Tại buổi tập huấn, các học viên được cài đặt phần mềm VBDLIS, hướng dẫn thao tác sử dụng phần mềm như: Phân hệ, thống kê kiểm kê đất đai; phân hệ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; phân hệ giá đất, chỉnh lý, đo đạc địa chính, quản trị, phân quyền chức năng… trên máy tính theo quy trình thủ tục hành chính về đất đai; đồng thời trao đổi, hướng dẫn xử lý những thắc mắc của học viên đối với các trường hợp đa biến động, đặc thù địa phương.

Phó Giám Đốc Viettel Hà Tĩnh Nguyễn Văn Hoàng cho biết, cơ sở dữ liệu đất đai là một trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia, vì vậy, bằng năng lực và kinh nghiệm, Viettel đã thiết kế hệ thống đảm bảo an toàn thông tin (cấp độ 5), dịch vụ hoạt động liên tục 24/7 bên cạnh các yêu cầu về nghiệp vụ địa chính, quy hoạch, kế boạch, giá đất, thống kê, kiểm kê... Hệ thống VBDLIS sẽ góp phần giúp Hà Tĩnh đạt được các chỉ tiêu về cải cách hành chính cũng như chính quyền điện tử của tỉnh.

Với nền tảng dữ liệu mở, phần mềm VBDLIS sẽ đáp ứng yêu cầu địa chính, đảm bảo đúng tiêu chuẩn dữ liệu cơ sở, dữ liệu không gian, quản lý hồ sơ, hệ thống tọa độ; đảm bảo an toàn thông tin, phục vụ quy trình nghiệp vụ… Đồng thời, tăng tính chủ động cho việc vận hành và khai thác sử dụng, trên cơ sở quản lý chung dữ liệu cả nước.

Hà Tĩnh là tỉnh thứ 9 triển khai phần mềm VBDLIS trên cả nước, cũng là tỉnh thứ 2 ứng dụng phần mềm xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai ngay sau khi hệ thống được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả đánh giá các tiêu chí đảm bảo yêu cầu xây dựng, quản lý, thông tin dữ liệu đất đai, cập nhật cơ sở dữ liệu thường xuyên trên.

Khóa tập huấn được tổ chức từ 24/2 đến 6/3/2021 (Baohatinh.vn 25/02)Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Bộ Công an khai trương 2 dự án quan trọng liên quan tới người dân

Chiều ngày 25-2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức khai trương dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân. Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc dự và phát biểu chúc mừng; cùng dự có Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân do Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng ban chỉ đạo và 3 Thứ trưởng là Phó Trưởng ban, cùng các Cục nghiệp vụ liên quan tham gia.

Để hoàn thành 2 dự án với khối lượng công việc đồ sộ, Bộ Công an đã xác định 48 nhiệm vụ lớn, chia thành 8 nhóm để thực hiện dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; 55 nhiệm vụ lớn, chia thành 9 nhóm để thực hiện dự án căn cước công dân, với phương châm chỉ đạo xuyên suốt phải bảo đảm hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí; đồng thời, với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”, và cơ bản hoàn thành 2 dự án trước ngày 1-7-2021.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, quá trình xây dựng 2 dự án, Bộ Công an luôn ý thức được việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là vấn đề quan trọng để xây dựng Chính phủ điện tử. Do đó, các yêu cầu bảo đảm kết nối được quan tâm chỉ đạo trong từng bước của dự án, góp phần tạo sự chuyển động “đồng bộ” của các bộ, ngành liên quan.

Đến nay, đã thu thập được 99,05% phiếu thông tin dân cư trên toàn quốc, quá trình thực hiện đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các trường hợp nhân khẩu đặc biệt, dân di cư tự do, dân cư trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Bộ Công an cũng đã rà soát, cập nhật trên 47.600 trường hợp thôi quốc tịch; gần 5 triệu trường hợp thay đổi thông tin trong hộ tịch để phục vụ việc làm sạch dữ liệu; cấp số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh, đến nay được hơn 5 triệu bản ghi.

Quá trình thiết kế kỹ thuật 2 dự án, Bộ Công an đã chỉ đạo lựa chọn công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu hiện nay. Tập đoàn VNPT với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ cùng với các đối tác trong Liên danh là GTEL-ICT và Hadic đã xây dựng và triển khai một cách bài bản, thận trọng nhất với những công nghệ tốt nhất và đảm bảo hệ thống được tuân thủ tiêu chuẩn cấp độ 4 về an ninh, an toàn thông tin theo quy định của Chính phủ.

Với kinh nghiệm triển khai nhiều dự án trọng yếu của Chính phủ, VNPT đã tập trung tối đa nguồn lực, huy động đội ngũ kỹ sư có trình độ cao nhất Tập đoàn và 63 tỉnh/thành phố cùng các đối tác trong Liên danh quyết liệt triển khai. Các thiết bị của dự án (như hệ thống máy chủ, máy trạm, thiết bị mạng, bảo mật...) đều được kiểm soát chính hãng ngay từ nguồn gốc, bảo đảm xuất xứ từ các nước Mỹ, G7, EU, ASEAN và được kiểm tra kỹ, bảo đảm an ninh an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo thiết kế, xây dựng hệ thống Bản đồ số là “bộ não” của Trung tâm dữ liệu, trong đó xây dựng giải pháp phân tích, tổng hợp, dự báo tình hình dân cư để góp phần hoạch định các chính sách kinh tế, quốc phòng an ninh theo từng giai đoạn. (Sggp.org.vn 25/02, Đỗ Trung)Về đầu trang

Hải quan hỗ trợ triển khai 6 thủ tục thuộc Bộ Công thương quản lý qua NSW

Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp hỗ trợ việc thực hiện 6 thủ tục hành chính thuộc quyền quản lý của Bộ Công thương thông qua Cơ chế một cửa quốc gia kể từ 25/2/2021.

Tại công văn 889/TCHQ-CNTT (ngày 24/2/2021), Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 25/2/2021, 6 thủ tục hành chính của Bộ Công thương sẽ được thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

Cụ thể là thủ tục cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu; cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất Bảng l; cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất Bảng 2, hóa chất Bảng 3.

3 thủ tục liên quan đến mặt hàng thuộc là là thủ tục chấp thuận nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá để chế biến nguyên liệu thuốc lá xuất khẩu hoặc gia công chế biến nguyên liệu thuốc lá xuất khẩu; thủ tục chấp thuận nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá, giấy cuốn điếu thuốc lá để sản xuất sản phẩm thuốc lá xuất khẩu hoặc gia công xuất khẩu sản phẩm thuốc lá; thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị chuyên ngành thuốc lá.

Để tạo thông thoáng cho quá trình làm thủ tục, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan tỉnh, thành phố phân quyền sử dụng chức năng tra cứu giấy phép trên hệ thống thông quan điện tử tập trung (E-Customs) đối với 6 thủ tục nêu trên cho cán bộ hải quan.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan chỉ đạo cán bộ công chức hải quan tại các chi cục truy cập hệ thống thông quan điện tử tập trung (E-Customs) để tra cứu, khai thác kết quả xử lý đối với 6 thủ tục hành chính nêu trên và không yêu cầu doanh nghiệp nộp bản giấy đối với giấy phép đã được cấp thông qua NSW. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 25/02, Ngọc Linh)Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

20 tỉnh đề nghị tăng đại biểu địa phương

Trong khi 8 tỉnh giới thiệu chưa đủ người ứng cử theo quy định, đến nay có khoảng 20 tỉnh đề nghị xem xét tăng số lượng đại biểu địa phương và giảm số lượng trung ương gửi về.

Ngày 25/2, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử ĐBQH, HĐND khóa mới. Theo ông Đặng Cao Đức, Phó Vụ trưởng Vụ 5, Ban Tổ chức Trung ương, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 có nhiều điểm mới so với trước đây.

Liên quan đến tuổi ứng cử, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các DNNN phải đủ tuổi công tác 2 nhiệm kỳ trở lên, ít nhất cũng trọn một nhiệm kỳ. Trường hợp giới thiệu tái cử phải còn đủ tuổi trọn một nhiệm kỳ, ít nhất phải còn đủ tuổi công tác nửa nhiệm kỳ (30 tháng) trở lên. Trường hợp đặc biệt phải do cấp có thẩm quyền xem xét, quy định. Hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương cũng bổ sung cụ thể yêu cầu phải kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Ngoài tiêu chuẩn chung, điểm mới bổ sung lần này là, người giới thiệu để bầu ĐBQH chuyên trách phải có trong quy hoạch ĐBQH chuyên trách hoặc quy hoạch chức danh thứ trưởng và tương đương trở lên. Còn ở địa phương, phải là các chức danh giám đốc sở, ngành và tương đương trở lên; chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh, giám đốc công an tỉnh và tương đương trở lên.

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong tổng số 500 đại biểu toàn quốc, số lượng đại biểu các cơ quan Trung ương là 207 người, địa phương 293 người. Theo cơ cấu kết hợp, một người ứng cử đại biểu có thể có nhiều hơn một cơ cấu kết hợp, gồm: Đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khoảng 95 người, trong đó có 12 - 14 người là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; đại biểu ngoài Đảng từ 25-50 đại biểu; đại biểu trẻ tuổi khoảng 50 người.

Tại hội nghị, ông Phan Văn Vượng, Phó trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, có 8 tỉnh giới thiệu chưa đủ người ứng cử theo quy định là Tây Ninh, Trà Vinh, Điện Biên, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Bình và Hà Giang. Những địa phương này đều được phân bổ 6 đại biểu Quốc hội, trong đó trung ương cử về 2, địa phương 4. Tuy nhiên, các tỉnh lựa chọn số giới thiệu còn thấp hơn quy định. (Tienphong.vn 26/02, Thành Nam)Về đầu trang

Điện Biên kiên quyết xử lý cán bộ, công chức gây khó dễ nhà đầu tư

Tại hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Điện Biên, ngày 24-2, lãnh đạo HHDN đã phản ánh khó khăn, vướng mắc; đề xuất giải pháp đề nghị các sở, ngành, UBND tỉnh và Tỉnh ủy quan tâm tháo gỡ. Trong đó, trọng tâm là chấn chỉnh ý thức, thái độ của một bộ phận cán bộ, công chức (CB,CC) cấp phòng thuộc các sở, ngành đã cố tình gây khó dễ nhà đầu tư.

Ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch HHDN tỉnh cho biết, ngoài những nguyên nhân khách quan gây khó khăn cho nhà đầu tư, như: dịch bệnh Covid-19, thay đổi chính sách, biến động giá cả thị trường… thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) tại Điện Biên còn gặp khó khăn từ sự nhũng nhiễu của cán bộ, công chức một số sở, ngành.

Nêu đích danh Phòng Hạ tầng - Kỹ thuật (thuộc Sở Xây dựng), lãnh đạo HHDN tỉnh chỉ rõ: “Nhiều nhà đầu tư phản ánh đến HHDN rằng, Phòng Hạ tầng - Kỹ thuật thường xuyên nhũng nhiễu, lợi dụng chức trách nhiệm vụ gây khó dễ cho các nhà đầu tư”.

Do vậy, HHDN tỉnh đề nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo thanh, kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ dự án, thủ tục hành chính của Phòng Hạ tầng - Kỹ thuật; đồng thời xem xét thay thế cán bộ có biểu hiện tiêu cực, thiếu chuyên môn, năng lực không đáp ứng, làm kéo dài thời gian, mất cơ hội của nhà đầu tư.

Dẫn chứng thêm về những khó khăn đối với DN khi đầu tư tại Điện Biên, Chủ tịch HHDN Bùi Đức Giang nêu cụ thể, lãnh đạo Công ty Môi trường - Đô thị phản ánh, thẩm định bãi rác của Công ty cũng mất ba tháng; Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại Hoa Ba mất hơn hai năm vẫn chưa xong thủ tục đầu tư xây dựng trường mầm non. Dự án khởi động từ năm 2018, sau rất nhiều lần kiến nghị, đề xuất thì mãi tới ngày 4-9-2020, UBND TP Điện Biên Phủ mới có Tờ trình số 1317/TTr-UBND đề nghị, UBND tỉnh chấp thuận vị trí, địa điểm dự kiến xây dựng trường mầm non nhưng rồi, từ tháng 9-2020 đến nay (24-2-2021), chẳng biết tờ trình được tiếp nhận, giải quyết đến đâu.

Thực tế này không chỉ khiến nhà đầu tư mệt mỏi, mất niềm tin mà với tỉnh cũng lỡ cơ hội nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường và điều kiện học tập cho học sinh.

Cũng thẳng thắn phản ánh vướng mắc của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ĐTTM Hưng Long, kiến nghị, UBND tỉnh cần chỉ đạo thanh, kiểm tra giấy phép hoạt động sản xuất kinh doanh của tất cả các đơn vị đang sản xuất gạch không nung trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên để bảo đảm môi trường, điều kiện kinh doanh là bình đẳng, đúng quy định pháp luật. Tránh tình trạng DN tuân thủ đúng quy định pháp luật thì “chết mòn” còn DN “chui” lại “sống khỏe”.

Vì thực tế, khi DN tuân thủ đúng, đủ quy định thì ngoài đầu tư trang bị máy móc sản xuất, DN còn thực hiện đủ các loại nghĩa vụ: thuế, phí, bảo hiểm cho người lao động chi phí sản xuất, do vậy giá thành sản phẩm thường cao hơn DN hoạt động “chui”. Như thế, so về giá, DN được cấp phép đầy đủ đã mất đi lợi thế cơ bản và chịu nhiều hệ lụy vì DN “chui” thao túng giá thị trường.

Tương tự, với lĩnh vực khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường, ông Nguyễn Văn Hưng phản ánh, bằng mắt thường, người dân còn thấy mỏ đá Tây Bắc ở Tây Trang khai thác đá không theo thiết kế mỏ được cấp phép, khai thác đá không đúng vị trí được cấp phép, vậy mà cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực mỏ không một ý kiến gì.

Khi công ty kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra thì có đoàn kiểm tra về, nhưng đoàn kiểm tra lại “ưu ái” dành hai ngày kiểm tra đơn vị đề xuất (là Công ty Hưng Long), còn với các đơn vị cùng ngành nghề, đoàn kiểm tra chỉ làm việc nửa hoặc một ngày. “Như thế có phải hành vi trù úm hay không? Các cấp chính quyền có biện pháp gì hỗ trợ, ngăn cản kịp thời hành vi trù úm đối với doanh nghiệp như trường hợp trên?”, ông Nguyễn Văn Hưng bức xúc, đặt câu hỏi. (Nhandan.com.vn 25/02, Lê Lan)Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Ông Tập: Tình trạng nghèo cùng cực ở Trung Quốc đã được xóa bỏ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này đã hoàn toàn thành công trong việc xóa bỏ tình trạng đói nghèo cùng cực ở nước này. Ông Tập ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh khốn cùng là một “thành tựu” mà chưa từng có quốc gia nào trong lịch sử hiện đại làm được.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ tuyên dương những quan chức, công nhân viên tham gia công cuộc chống đói nghèo hôm 25-2 ở Bắc Kinh, ông Tập cho biết chiến dịch đáng nhớ của ông nhằm cải thiện sinh kế trong suốt tám năm cầm quyền đã thu hút sự tham gia của 100 triệu người.

“Không có quốc gia nào khác có thể đạt được tiến độ xóa đói giảm nghèo đáng kể như thế này trong một thời gian ngắn như vậy” - tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời ông Tập cho hay.

Sau khi trở thành chủ tịch nước vào năm 2013, ông Tập đã coi xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của chính quyền ông và đặt thời hạn cuối cùng là năm 2020.

Ông Tập tiết lộ 98,99 triệu người đã thoát khỏi cảnh nghèo đói sau tám năm và cư dân của hơn 800 quận huyện, vốn có mức thu nhập trung bình dưới 4.000 Nhân dân tệ (619 USD) một năm, đã chính thức được đưa ra khỏi danh sách nghèo đói.

Thành công của Trung Quốc trong công cuộc chống đói nghèo có được là nhờ vào cuộc cải cách kinh tế đầy tham vọng của chính quyền ông Tập, diễn ra khi quốc gia này đang phục hồi trở lại sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát và trong bối cảnh gặp nhiều căng thẳng với Mỹ.

“Xoá đói nghèo cùng cực là một phép lạ đáng chú ý khác của nhân loại, đáng được lịch sử ghi nhớ. Đây là một vinh dự lớn thuộc về đảng Cộng sản Trung Quốc và toàn thể nhân dân” - ông Tập nói.

Công cuộc xoá đói giảm nghèo đã đạt nhiều tiến bộ nhờ quá trình mở cửa hội nhập và cải cách kinh tế trong những thập niên qua.

Ngoài ra, công cuộc xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc còn được công nhận trên toàn cầu. Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã thừa nhận sự thành công của Trung Quốc vào năm 2017 khi nước này chiếm hơn 70% tỉ lệ thành công toàn cầu trong việc xóa nghèo cùng cực kể từ những năm 1980.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã đầu tư gần 1.600 tỉ Nhân dân tệ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo trong suốt tám năm qua.

Cũng tại buổi lễ, ông Tập đã trao tặng nhiều giải thưởng và giấy chứng nhận cho các cán bộ, công nhân viên vì những đóng góp quan trọng của họ cho sự nghiệp của đất nước. Hơn 1.980 cá nhân và hơn 1.500 đơn vị tập thể cũng được vinh danh.

Ông Tập cho rằng thành công của chiến dịch xóa đói giảm nghèo ở nước này là nhờ các chiến lược chính xác tập trung vào các hộ gia đình và cá nhân với các biện pháp phù hợp để nâng cao năng suất.

Ông ra lệnh cho các cán bộ củng cố thành tích xóa đói giảm nghèo và tiếp tục xây dựng các biện pháp phục hồi nông thôn để đạt được sự thịnh vượng chung. (Plo.vn 25/02, Khôi Chương)Về đầu trang./.

 

Trung tâm Tin học - Công báo

More

Lượt truy cập: 12.017.528 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này