Chi tiết tin - Quảng Bình
Những chuyển biến trong công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
Trong năm 2018, UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng và Kế hoạch số 78-KH/TU ngày 26/6/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sơ kết 05 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm... Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã kịp thời ban hành Chương trình hành động số 1593/CTr-UBND ngày 31/8/2017 về thực hiện giai đoạn III Chiến lược Quốc gia về PCTN (2016 - 2020); Kế hoạch số 2305/KH-UBND ngày 07/12/2017 về công tác PCTN năm 2018. Trên cơ sở đó, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trong tỉnh cơ bản đã ban hành Kế hoạch cụ thể thực hiện công tác PCTN, THTK, CLP tại cơ quan, đơn vị, địa phương.
UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTN và đưa nội dung PCTN vào chương trình giáo dục đào tạo tại Trường chính trị tỉnh, Đại học Quảng Bình, Cao đẳng nghề, Cao đẳng Kỹ thuật Công nông nghiệp, Trung học chuyên nghiệp và Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh; kịp thời chỉ đạo, định hướng cung cấp các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTN nhất là những thông tin được dư luận đặc biệt quan tâm.
Bằng các hình thức tuyên truyền như tổ chức hội nghị, các cuộc họp giao ban, phát hành tờ gấp, sách bỏ túi, Bản tin Tư pháp, các chuyên mục trên phương tiện thông tin đại chúng, Website, niêm yết công khai các thủ tục hành chính, qua tổng kết và góp ý các dự án luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện, minh bạch trong hoạt động như: Công khai các nội quy, quy chế; quy hoạch, kế hoạch quản lý, sử dụng đất; tài chính; đấu thầu các công trình, dự án có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước; công tác tiếp nhận, bố trí, sử dụng, đề bạt, bổ nhiệm và quản lý cán bộ; quy trình, thủ tục, thời gian giải quyết công việc, các thủ tục hành chính… trên các phương tiện thông tin đại chúng tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và Nhân dân tham gia quản lý, giám sát. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cũng đã xây dựng, rà soát sửa đổi, bổ sung và tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định về chế độ định mức tiêu chuẩn như: Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế định mức tiêu chuẩn trang thiết bị và phương tiện làm việc, Quy chế về quản lý chi phí trong đầu tư xây dựng cơ bản.
Thực hiện Công văn số 3613/BNV-TCPCP ngày 14/12/2007 của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn ban hành Quy tắc đạo đức nghề nghiệp cho các tổ chức xã hội - nghề nghiệp trong cả nước, phần lớn các tổ chức xã hội - nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xây dựng bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp của mỗi tổ chức xã hội - nghề nghiệp đảm bảo đúng quy định và phù hợp với đặc thù từng ngành, nghề, lĩnh vực, tiêu biểu như ngành Y tế tỉnh đang tiếp tục thực hiện quy tắc đạo đức nghề nghiệp. Cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục thực hiện quy tắc ứng xử của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh.
Việc thực hiện các quy định về minh bạch tài sản và thu nhập cũng đã được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai. Trong năm, có 64 đơn vị kê khai, nâng tổng số người phải kê khai tài sản lên 8.330 người, tăng 210 người so với năm trước do mới bổ nhiệm, luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác.
Việc đổi mới phương thức thanh toán; thực hiện việc trả lương qua tài khoản cũng góp phần quan trọng trong công tác PCTN và THTK,CLP. Số đơn vị sử dụng ngân sách bắt buộc trả lương qua tài khoản 445, số đơn vị đã thực hiện trả lương qua tài khoản 444 chiếm tỷ lệ 99,8%.
Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã xây dựng quy định trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc diện cấp mình quản lý, tổ chức quán triệt, ký cam kết trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu. Năm 2018, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc quy định về vai trò trách nhiệm của người đứng đầu nên không để xảy ra các vi phạm phải xử lý.
Xác định công tác đấu tranh PCTN là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, mang tính lâu dài, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục tổ chức nghiêm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCTN, không ngừng quan tâm đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự tự giác, thống nhất cao về ý chí và hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về PCTN; rà soát để sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính; thực hiện nghiêm việc chuyển đổi vị trí công tác; công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; tăng cường thanh tra công vụ, thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ PCTN.
Hồng Lựu
-
Những kết quả đạt được trong "Năm Dân vận chính quyền" 2018
(14/11/2018)
- Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong đoàn viên, thanh niên (13/11/2018)
- Tiếp tục hỗ trợ đồng bào dân tộc Chứt phát triển kinh tế - xã hội bền vững (12/11/2018)
- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thực hiện tốt Đề án ''Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp'' (12/11/2018)
- Nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp (09/11/2018)
- Kết quả tích cực sau 04 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2014 - 2020 (09/11/2018)
- Tiếp tục nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh (09/11/2018)
- Chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh (09/11/2018)
- Phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh (09/11/2018)
- Tiếp tục nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh (08/11/2018)







