Chi tiết bài viết

Quảng Bình: Quan tâm, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, phúc lợi xã hội và thực hiện quyền trẻ em Tin có hình

17:2, Thứ Ba, 26-3-2019

(Quang Binh Portal) - Sau khi Luật Trẻ em được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có sự chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng ở cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện Luật Trẻ em và Nghị định 56/2017/NĐ-CP, tổ chức học tập và quán triệt Luật trẻ em, chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Theo đó, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh được quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ trẻ em ở 03 cấp độ và tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em tại cộng đồng, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em, chăm lo tốt đời sống văn hóa, tinh thần, phúc lợi xã hội, thực hiện quyền trẻ em.

Hiện nay, Quảng Bình có 243.885 trẻ em dưới 16 tuổi, có 4.342 em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó 827 trẻ em mồ côi, 3.068 trẻ em khuyết tật, 16 trẻ em bị nhiễm HIV đang được người thân và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh thường xuyên theo dõi và điều trị, 02 trẻ em nghiện ma túy đang được điều trị tại cộng đồng, 145 người chưa thành niên vi phạm pháp luật, 112 trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo... Hầu hết các em được quan tâm giúp đỡ, được đưa vào cơ sở trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và tạo điều kiện cho các em hòa nhập cộng đồng.

Thực hiện Chương trình Quốc gia Bảo vệ trẻ em, đã có 37 xã/8 huyện, thành phố đã thành lập Điểm tư vấn cộng đồng trợ giúp trẻ em; 03 xã thực hiện mô hình Bảo vệ trẻ em, ngăn ngừa trẻ em lang thang và lao động nặng nhọc dựa vào cộng đồng; 05 xã của huyện Quảng Ninh đã được thực hiện thí điểm xây dựng Hệ thống Bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng. Toàn tỉnh có 07 cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng 616 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế và có bác sỹ làm việc, nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi, 88% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng vẫn còn cao. Số trẻ dưới 05 tuổi suy dinh dưỡng (CN/T) là 17,8 %; trẻ dưới 05 tuổi suy dinh dưỡng (CC/T) 29,7 %. Trước tình trạng đó, các cấp, ngành và địa phương cơ sở đang có những giải pháp hữu hiệu để giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng...; tỷ lệ trẻ em dưới 01 tuổi được tiêm chủng đạt tỷ lệ cao (98%), góp phần làm giảm số trẻ em mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh hiểm nghèo. Toàn tỉnh hiện có 121 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em, đạt 81,76%.


Năm 2019, Quảng Bình phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hạn chế sự gia tăng trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt

Đặc biệt, việc chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, vui chơi giải trí cho trẻ em có chuyển biến tiến bộ; đã xuất hiện nhiều mô hình, sản phẩm văn hóa, trò chơi phù hợp với mức độ phát triển và tư duy của trẻ. Hệ thống thiết chế văn hóa, thông tin, thể thao, hệ thống điểm vui chơi ngày càng được mở rộng. Gia đình và cộng đồng ngày càng quan tâm về nhu cầu vui chơi giải trí cho trẻ em. Hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao phẩm chất, năng lực cho học sinh được các trường học quan tâm. Các mô hình thư viện thân thiện trong các nhà trường xây dựng ngày càng nhiều, đến nay có 100% thư viện trường tiểu học đạt chuẩn trở lên.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15 chương trình phát thanh, truyền hình về thực hiện quyền trẻ em và 20 chuyên trang, chuyên mục trên báo, tạp chí, báo mạng, trang thông tin chuyên ngành truyền thông về thực hiện quyền trẻ em được phổ biến ở địa phương. Để tạo điều kiện cho trẻ em được quyền tham gia, bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề liên quan tới quyền và bổn phận của mình, các cấp, ngành, tổ chức xã hội đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như đội tuyên truyền măng non, Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ, Câu lạc bộ Quyền trẻ em... thu hút hàng trăm ngàn lượt trẻ em tham gia. Mô hình Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ được duy trì hoạt động thường xuyên thu hút hơn 170 thành viên sinh hoạt tại Nhà Thiếu nhi tỉnh và 02 huyện Quảng Ninh, Bố Trạch. Từ đầu năm 2018 đến nay, các Câu lạc bộ đã thực hiện 06 chương trình truyền hình “Góc nhìn phóng viên nhỏ”, 06 chương trình phát thanh “Micro nhí”; 01 số đặc san “Hoa Cát”; 02 chương trình “Hành trình về với thiếu nhi vùng khó khăn” trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; hàng quý phát hành 1.000 cuốn đặc san Hoa Cát đến tất cả các liên đội trong toàn tỉnh; hoạt động trang diễn đàn thông tin điện tử của Nhà thiếu nhi tỉnh thường xuyên được chú trọng với nhiều chuyên mục chuyên trang phong phú, đa dạng. Ngoài ra, thành viên của Câu lạc bộ còn tích cực tham gia hoạt động truyền thông về Quyền trẻ em tại cộng đồng và nhiều diễn đàn trong tỉnh, trong nước, quốc tế... Bên cạnh đó, có 01 Nhà Thiếu nhi cấp tỉnh, 06 điểm vui chơi dành cho trẻ em cấp huyện, 186 điểm vui chơi dành cho trẻ em ở cấp xã, phường. Hệ thống thư viện được hình thành và phát triển nhằm thu hút đông đảo trẻ em tham gia. 128/159 xã, phường, thị trấn có điểm Bưu điện phục vụ, có 88/159 xã đã xây dựng điểm Bưu điện văn hóa xã với đầy đủ trang thiết bị, đầu sách dành cho trẻ em. Hệ thống thư viện trong trường học ngày càng được trang bị đầy đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập cho các em...

Năm 2019, tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hạn chế sự gia tăng trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, giảm tỷ lệ trẻ em bị tai nạn, thương tích; đảm bảo 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc dưới các hình thức khác nhau; 100% trẻ em dưới 06 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh miễn phí; 100% trẻ em bị xâm hại tình dục, bạo lực và lao động trái quy định của pháp luật khi có thông báo, phát hiện được hỗ trợ, can thiệp kịp thời bằng hình thức phù hợp; 100% trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS được lập hồ sơ theo dõi và chăm sóc...; 80% tổng số xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em.

Giải pháp được đưa ra để thực hiện cũng như giải quyết những vấn đề trẻ em đó là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền cấp huyện, xã đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đẩy mạnh thông tin, truyền thông giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bảo vệ, chăm sóc trẻ em của chính quyền các cấp, tổ chức, gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội và trẻ em; nâng cao dân trí đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người; phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơn rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu công tác bảo đảm quyền trẻ em trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ đa dạng hóa việc vận động nguồn lực từ các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế cho việc thực hiện các chương trình, kế hoạch về bảo đảm quyền trẻ em, khuyến khích các tổ chức , cá nhân hỗ trợ nguồn lực để thực hiện các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại cộng đồng.

Hồng Mến

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập