Chi tiết tin - Quảng Bình
Lấy thước đo công việc của bản thân để vận động mọi người làm theo
Cơ sở hạ tầng trên địa bàn thôn như điện, đường, trường, trạm được quan tâm đầu tư khá đồng bộ; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày được nâng cao, góp phần thay đổi diện mạo của địa phương trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Đặc biệt, thôn 1 đã biết vận dụng một cách hợp lý, khoa học khi gắn các nội dung, hoạt động triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, qua đó đã dấy lên nhiều phong trào với những mô hình cụ thể, thiết thực.
Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, đồng chí đã nhận thức rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm, xác định giữa việc học tập và thực hiện nhiệm vụ về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đối với địa phương nói chung và khu dân cư thôn 1 nói riêng. Đối với tiêu chí giao thông, trên địa bàn thôn có chiều dài các tuyến đường với hơn 3,6 km phải bê tông hóa theo kế hoạch. Từ nhiệm vụ trên, phát huy bản chất người lính Cụ Hồ, cùng với tập thể Chi ủy, Chi bộ, đồng chí trăn trở tìm mọi cách để làm cho bộ mặt thôn xóm đổi thay, khởi sắc. Để thực hiện mọi kế hoạch được giao, đồng chí đã tổ chức họp Chi ủy, Chi bộ bàn biện pháp tổ chức thực hiện. Sau khi có Nghị quyết của Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận họp, giao nhiệm vụ cho các thành viên thực hiện việc tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình. Đồng chí cũng phối hợp với Trưởng thôn tổ chức họp dân để báo cáo kế hoạch và thảo luận, tổ chức thực hiện. Mặc dù trong quá trình triển khai, công tác giải phóng mặt bằng gặp phải khó khăn, trở ngại, tuy nhiên, đồng chí đã cùng tập thể Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận thôn trực tiếp đi tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân trong thôn. Với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, gia đình đồng chí đã đi đầu trong phong trào hiến đất, hiến cây… sau đó tuyên truyền, vận động anh em, họ hàng, người thân trong thôn cùng thực hiện. Qua phong trào hiến đất, hiến tài sản, các hộ dân trong thôn đã hiến trên 3.500m2 đất, hàng trăm cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại và trên 500m tường rào cùng nhiều công trình phụ trợ khác trị giá trên 300 triệu đồng.
Với phương châm "dân chủ, dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát", mọi người dân trong thôn đã đồng thuận cao về việc đóng góp tiền, công lao động trực tiếp để hoàn thành 2,9km đường bê tông, trị giá 03 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1,5 tỷ đồng. Hiện nay, các tuyến đường giao thông trên địa bàn thôn còn lại hơn 70m, Chi bộ và nhân dân trong thôn quyết tâm phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2014.
Song song với tiêu chí giao thông nông thôn, tiêu chí môi trường cũng không kém phần khó khăn vì nhận thức của người dân trong thôn còn xem nhẹ việc này. Với tư cách là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn, đồng chí luôn đi đầu, gương mẫu vận động nhân dân thực hiện. Đến nay, trên địa bàn thôn đã tiến hành thu gom rác thải để vận chuyển đến bãi rác tập trung theo quy định; 100% hộ gia đình có giếng nước sạch, trên 70% hộ gia đình có công trình nhà cầu hợp vệ sinh. Ngoài ra, nhân dân tự giác làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà sạch, vườn sạch và thực hiện ngày Chủ nhật xanh vào cuối tháng.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn như: Cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn nếp sống văn minh trong tiệc cưới, việc tang và lễ hội... được quan tâm đẩy mạnh. Qua 03 năm triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, thôn 1 đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân ổn định và phát triển, đặc biệt, thôn 1 đạt Làng văn hóa cấp huyện từ năm 2010 - 2013. Điều đáng ghi nhận là sự đồng thuận của lòng dân, “tích tiểu thành đại”, “góp gió thành bão” đã xây dựng nhiều công trình, làm nên diện mạo nông thôn mới khang trang. Người dân Hoàn Trạch đã biết hy sinh những lợi ích nhỏ, riêng tư để vì mục đích lớn, đó là xây dựng quê hương phát triển bền vững, ấm no.
Trước lúc chia tay, đồng chí Phan Văn Hùng tâm sự: Với cương vị của mình, tôi tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, lãnh đạo Chi ủy, Chi bộ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong thôn quyết tâm, phấn đấu đến hết năm 2014 là một trong những xã đạt được 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Và điều quan trọng nhất là biết vận dụng có hiệu quả Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" bằng những công việc cụ thể, thiết thực, lấy kết quả làm thước đo công việc cho bản thân để từ đó tuyên truyền, vận động mọi người làm theo.
Hữu Dũng (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)
- Quảng Ninh với phong trào đền ơn đáp nghĩa (07/07/2014)
- Nỗ lực làm giàu của phụ nữ Hải Ninh (03/07/2014)
- Làng gần 500 năm đóng tàu ra biển Hoàng Sa (03/07/2014)
- Bảo đảm tính bền vững của các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS (01/07/2014)
- Người con gái bên dòng sông Lũy (01/07/2014)
- Ghi từ một Đài tưởng niệm (25/06/2014)
- Vũng Chùa bình yên (24/06/2014)
- Quảng Bình: Biển đẹp và giàu tiềm năng (19/06/2014)
- Người Rục vui mùa lúa mới (09/06/2014)
- Kinh doanh lữ hành cần sự kết nối (05/06/2014)







