Bản tin cải cách hành chính ngày 02/10/2017

15:34, Thứ Hai, 2-10-2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.  Bí thư TP Vũng Tàu nhận lỗi vì thái độ phục vụ dân của cấp dưới 1

2.  Đằng sau lời xin lỗi của ông Bí thư. 2

3.  Phát ngôn và ứng xử! 3

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 4

4.  Đà Nẵng: Cán bộ xin lỗi vì bắt bẻ doanh nghiệp. 4

5.  Hòa Bình: Cải cách hành chính là nhiệm vụ thường xuyên. 4

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH. 5

6.  Đãi ngộ không chỉ là vấn đề lương bổng. 5

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 6

7.  Lo lắng khi “khai tử” hóa đơn giấy. 6

8.  Không cắt giảm được bộ máy, ngân sách không kham nổi 7

9.  Làn gió cải cách. 9

TIN THẾ GIỚI 10

10.  Điểm lợi trong chính sách giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp của Pháp. 10


TIÊU ĐIỂM

Bí thư TP Vũng Tàu nhận lỗi vì thái độ phục vụ dân của cấp dưới

Ngày 30/9, Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tổ chức đối thoại với 102 hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu. Ông Mai Ngọc Thuận thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin nhận lỗi khi cán bộ của thành phố có những hành vi chưa chuẩn mực khiến người dân bức xúc.

Năm 2009, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định thu hồi hơn 9ha đất tại phường 11, TP Vũng Tàu để triển khai dự án Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu. Từ năm 2010 đến nay, dự án vẫn chưa có biến chuyển do nhiều vướng mắc, chủ yếu là vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng. Thực tế, chỉ có 38 hộ đứng tên hợp pháp các thửa đất, tuy nhiên các hộ dân tự ý phân lô, tách thành 112 lô và xây dựng nhà cửa, trong đó đa phần đều xây dựng trên đất nông nghiệp.

Ý kiến của các hộ dân tập trung vào vấn đề đền bù giá đất, các chính sách hỗ trợ cho người dân và thái độ làm việc của một số cán bộ còn chưa chuẩn mực như không mảng thẻ công chức, tự ý xông vào nhà dân, giao tiếp chưa phù hợp...

Lãnh đạo TP Vũng Tàu đã lắng nghe và tiếp thu ý kiến, kiến nghị, bức xúc của người dân xung quanh dự án. Đồng thời, mong muốn các hộ dân chia sẻ với thành phố, tạo điều kiện để dự án sớm được triển khai.

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu đã xin lỗi các hộ dân vì trong quá trình làm việc đã có những cán bộ giao tiếp không chuẩn mực, có thái độ không đúng với người dân. Ông yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường phải họp chấn chỉnh lại tư cách khi tiếp xúc với dân, phải có thái độ cầu thị, tiếp thu ý kiến của người dân khi bà con phản ánh.

Ông Thuận nói: “Thay mặt tập thể lãnh đạo thành phố và cá nhân, tôi xin lỗi cô bác trong 8 năm qua cán bộ của thành phố có những hành vi, lời nói chưa chuẩn mực, phát ngôn không chính xác dẫn đến hiểu lầm, bức xúc trong dân, đó là trách nhiệm của lãnh đạo chúng tôi, chúng tôi xin nhận lỗi. Chúng tôi hứa sẽ kiểm soát chặt chẽ thái độ, hành vi của cán bộ”. (VOV.vn 30/9) Về đầu trang

Đằng sau lời xin lỗi của ông Bí thư

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu trong buổi họp với nhân dân bị thu hồi đất đã lên tiếng xin lỗi bà con vì cán bộ thực hiện công tác này thiếu chuẩn mực, có thái độ không đúng đắn khi thi hành nhiệm vụ.

Đây là một dự án mà 8 năm rồi chưa thu hồi được đất do có xung đột lợi ích về giá cả đền bù, người dân cũng “tự phát” phân lô, xây thêm công trình hoặc trồng cây,... nhằm được đền bù nhiều hơn. Tuy nhiên, sự chậm trễ của dự án có nguyên nhân chính là sự áp giá đền bù, còn hành vi thiếu chuẩn mực của cán bộ chỉ là phụ, là cái bề nổi, bên ngoài. Vì vậy, quan trọng là sau lời xin lỗi thì tiến hành công việc này như thế nào cho hợp lòng dân, nhanh tiến độ. Tất nhiên, khi ông Bí thư đã xin lỗi như vậy thì dứt khoát, cán bộ cấp dưới sẽ phải chấn chỉnh tác phong, thái độ của mình và không để xảy ra các hành vi tương tự như vậy nữa.

Ở một diễn biến khác, cũng tại Vũng Tàu, cũng liên quan đến đất đai là việc bán nhà công, đất ở có nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai mà Thanh tra tỉnh đã làm rõ, kiến nghị xử lý nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa có động tĩnh gì. Đáng lưu ý là nhân vật chủ chốt trong vụ việc sai phạm này là ông Chủ tịch thành phố hiện tại, trước đó, khi giữ vị trí Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông đã “quyết” việc này. Trong cuộc họp mới đây, khi ông Bí thư lên tiếng xin lỗi thì ông đang ngồi bên cạnh trên bàn chủ tọa. Có lẽ ông nên cất lời xin lỗi thì hơn khi trực tiếp quản lý đất đai là chức năng của chính quyền, những người thực hiện là cấp dưới trực tiếp của ông.

Gần đây, khi phát hiện các vụ việc sai trái trong quản lý xã hội, con người thì từ những việc nhỏ dẫn tới các sai phạm nghiêm trọng hơn. Ví dụ, từ vụ mất trộm của ông Phó Cục trưởng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường mà người ta biết đến việc bổ nhiệm ông này còn “nợ” tiêu chuẩn, cái Cục của ông thì lãnh đạo nhiều gấp nhiều lần nhân viên. Hoặc, kiểm tra một trường hợp bổ nhiệm “thần tốc” ở Sở Xây dựng Thanh Hóa, Ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát hiện ra hơn 50 trường hợp khác ở Sở này có sai phạm trong quá trình bổ nhiệm. Ngay đến cả đại án cũng có những “điểm mờ” mà sau khi xét xử, Tòa án kiến nghị tiếp tục làm rõ như vụ xử Hà Văn Thắm vừa qua. Hiện tượng này cho thấy, công tác quản lý con người, xã hội rất thiếu chặt chẽ, động vào đâu cũng thấy sai phạm.

Trở lại với việc xin lỗi. Chính quyền một phường ở TP Hồ Chí Minh vừa qua đã phải công khai xin lỗi hai cô gái uống cà phê mà quên mang giấy tờ tùy thân bị tống vào Trung tâm dành cho người vô gia cư gần 10 ngày. Vấn đề là ở chỗ, sau khi buộc phải xin lỗi này thì không để xuất hiện các trường hợp tương tự khác và cả chính quyền và bản thân mỗi người cán bộ, công chức thấy rõ những sai trái của mình và tự tâm khắc phục nó!. (Pháp Luật Việt Nam 2/10) Về đầu trang

Phát ngôn và ứng xử!

Cuộc sống hàng ngày với đủ chuyện vui - buồn, nhưng có chuyện dư luận đang bàn luận nhiều là phát ngôn và cách ứng xử của “công bộc” hiện nay. Thôi thì khen chê đủ cả. Người dân khen Bí thư quận 1, TP Hồ Chí Minh có thư xin lỗi người dân U Minh, tỉnh Cà Mau về phát ngôn của Phó Chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải.

Lại càng tấm tắc khen Bí thư Thành ủy Vũng Tàu khi cúi đầu trước dân để xin lỗi bởi hành xử không đúng của cấp dưới… Xúc động hơn là chuyện học sinh của trường chuyên ở TP Hồ Chí Minh cúi đầu chào bác bảo vệ. Mới hay vẫn còn nhiều nét đẹp trong ứng xử giữa con người với con người.

Còn chê? Là việc một Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ kiên quyết không xin lỗi ai, cho dù chính cơ quan chủ quản phải xin lỗi về phát ngôn không chuẩn của ông. Không biết lý do gì mà lại khó khăn khi nói lời xin lỗi đến thế, dù người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ đã phải nói thẳng: Nếu không xin lỗi thì cơ quan sẽ có bước xử lý tiếp theo! Dư luận càng “ngẫm ngợi” hơn về “họa vô đơn chí” của Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường bị mất laptop và 385 triệu đồng ở khách sạn. Cho dù ông thanh minh đây là tiền riêng để giải quyết việc nhà ở TP Hồ Chí Minh nhưng dư luận vẫn cứ “lấn cấn”, “băn khoăn”. Và việc Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu ông và đoàn thanh tra về Hà Nội giải trình cũng là cách ứng xử hợp lý.

Còn nhiều chuyện khác, nhưng có thể thấy, vấn đề là cách nhìn việc, nhìn người thế nào? Ai hay từ chuyện Phó Cục trưởng mất tiền mới “lộ” ra chuyện bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định. Vậy nên, việc quản lý cán bộ ở các bộ, ngành, các cục, vụ cần phải rà soát lại. Liệu có còn tình trạng cán bộ chưa đủ “chuẩn” nhưng vẫn đề bạt như trường hợp của Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Quang?

Mới hay, trong phát ngôn, ứng xử còn nhiều việc phải bàn. Cái “phông” văn hóa của đội ngũ cán bộ ở mọi cấp, mọi nơi càng không thể xem nhẹ. Dân trí ngày càng cao, buộc “quan trí” càng phải “nâng tầm”. Nói với người dân thế nào, ứng xử với dân ra sao cho “tâm phục, khẩu phục”. Cán bộ mọi cấp, mọi ngành không phải muốn nói, muốn “phán” thế nào cũng được.

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cúi đầu xin lỗi người dân, Bí thư quận 1 gửi thư xin lỗi người dân U Minh đâu có làm mất, làm giảm uy quyền mà ngược lại càng cao đẹp hơn. Các cụ xưa dạy “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” cũng là vì thế! (Đại Biểu Nhân Dân 2/10) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Đà Nẵng: Cán bộ xin lỗi vì bắt bẻ doanh nghiệp

Ngày 29.9, UBND quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) gửi thư mời nhân viên Dương Thị Hiền (Công ty TNHH Một thành viên xuất khẩu YuNa, 66 Tạ Mỹ Duật, quận Sơn Trà) đến quận để xin lỗi.

Trước đó, ngày 22.9, chị Hiền đến Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội quận này nộp hồ sơ thang bảng lương công ty, chờ rất lâu, chị Hoa (chuyên viên tổ một cửa) ra tiếp nhận với thái độ khó chịu và từ chối kiểm tra hồ sơ, chỉ qua người khác. Khi chị Hiền nộp lại hồ sơ đã được kiểm tra thì chị Hoa vẫn không nhận vì thang bảng lương có dòng xuống hàng thay vì viết liên tục và yêu cầu làm lại.

“Tôi thấy bắt bẻ không hợp lý, chị Hoa còn gọi điện, yêu cầu Giám đốc Công ty kỷ luật tôi và không cho tôi đến nộp hồ sơ, hành động cán bộ vậy không đúng”, chị Hiền kể.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Nguyễn Đắc Xứng, quận yêu cầu tường trình, chị Hoa thấy sai, mời chị Hiền đến xin lỗi. Trước đó, lúc chị Hiền đến Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội nộp thang bảng lương thì cán bộ phòng đi kiểm tra cơ sở nhiều, nhờ chị Hoa nhận giúp. Quận sẽ kiến nghị thành phố cho bổ sung thủ tục này ở tổ một cửa, hoặc nếu Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội tiếp nhận thì phải cho người thường trực để giải quyết tận gốc vấn đề. (Thanh Niên 30/9) Về đầu trang

Hòa Bình: Cải cách hành chính là nhiệm vụ thường xuyên

Giám sát kết quả thực hiện một số nội dung về công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh tại Sở Nội vụ, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận: Chỉ số CCHC năm 2016 của tỉnh đã vươn lên đứng thứ 37/63 tỉnh, thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2015. Kết quả đó đã khẳng định sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, nỗ lực của các cấp, các ngành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh...

Tuy nhiên, công tác chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ CCHC ở một số đơn vị, địa phương còn chưa quyết liệt; bố trí vốn đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính công cấp huyện còn chậm; nhiều thủ tục hành chính chưa cập nhật được thông tin, quy trình giải quyết và các biểu mẫu theo quy định.

Đoàn giám sát đề nghị các sở, ngành chức năng tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, xác định CCHC là nhiệm vụ thường xuyên, xây dựng thông qua các kế hoạch hàng năm, định kỳ. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có tinh thần trách nhiệm, thực thi công vụ tuân thủ tính thứ bậc, kỷ cương, trật tự hành chính, đúng thẩm quyền. (Đại Biểu Nhân Dân 1/10) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Đãi ngộ không chỉ là vấn đề lương bổng

Những năm gần đây, mặc dù chưa trở thành xu hướng hay trào lưu mà mới chỉ dừng ở mức hiện tượng, song tình trạng “chảy máu” chất xám khỏi khu vực công lập đã dấy lên trong dư luận xã hội mối quan tâm, lo ngại sâu sắc.

Nhiều câu hỏi được đặt ra: vì sao không ít người giỏi, người tài bỏ việc trong các công ty, tập đoàn Nhà nước để đầu quân cho các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài? Đó là chưa kể thực trạng “chảy máu ngoại tệ” hàng tỷ USD mỗi năm khi người dân kéo nhau ra nước ngoài chữa bệnh, cho con cái đi du học ở Singapore, Anh, Úc, Mỹ...

Đương nhiên sự lựa chọn là quyền tự do cá nhân cùng với những lý do riêng tư cộng với cơ chế thị trường thông thoáng. Ở đây chỉ bàn tới chuyện “chảy máu chất xám” ngay trong nước, trong bệnh viện công, doanh nghiệp Nhà nước, nơi mà rất nhiều người tìm mọi cách để có được một chỗ làm ổn định lâu dài. Thế nhưng, nghịch lý là chính những người tưởng sẽ gắn bó cả đời với nơi mình khởi nghiệp lại quyết tâm “dứt áo” ra đi.

Điều đầu tiên mà mọi người thường nghĩ ngay đến là đồng lương, thu nhập hoặc đãi ngộ. Tiếp đến mới là môi trường làm việc, chuyên môn giỏi thì tiền không phải là... đầu tiên, quyết định tất cả, mặc dù nếu làm việc ở các bệnh viện quốc tế tất nhiên là mức lương “khủng” nhưng áp lực công việc, cường độ làm việc cũng không thua kém bệnh viện công, ngoại trừ “nạn” quá tải. Thực tế, đã có những bác sĩ đầu ngành hoặc chuyên gia có uy tín đã sẵn sàng giã từ bệnh viện công về mở phòng khám tư, vừa giữ được danh dự, danh tiếng, vừa được người bệnh kính trọng. Đã có những cuộc “mổ xẻ” hoặc “nội soi” hiện tượng “chảy máu chất xám” không chỉ trong ngành y, ngành giáo dục hoặc ngành công nghệ thông tin.

Căn nguyên sâu xa khiến “chảy máu chất xám” âm ỉ, liên tục đã được chỉ ra song biện pháp đặc hiệu để “cầm máu” tiến tới ngăn chặn, giảm thiểu dường như chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Một số tỉnh, thành phố, địa phương đã thực thi chính sách “chiêu hiền đãi sĩ” thậm chí tăng mức lương lên gấp hai ba lần so với mặt bằng chung, tiếp nhận người giỏi, người tài không căn cứ vào hộ khẩu. Một số ngành khoa học, kỹ thuật đã thu hút không ít trí thức Việt kiều về nước làm việc, cống hiến. Trong khi đó, chất xám trong nước vẫn đang “chảy máu” chưa có dấu hiệu ngừng.

“Chảy máu” chất xám thực sự đáng lo ngại. Dù là “hiện tượng” nhưng lại gây hiệu ứng tâm lý lan truyền trong một số lĩnh vực, ngành nghề. Giữ chân người ở lại không phải là việc đơn giản như chế độ lương bổng, đãi ngộ, nó còn phụ thuộc vào việc sử dụng, trọng dụng, thái độ trong quan hệ, lao động, khuyến khích người lao động, nhất là giới trí thức có hàm lượng chất xám cao vốn rất nhạy cảm, tự trọng. (An Ninh Thủ Đô 2/10) Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Lo lắng khi “khai tử” hóa đơn giấy

Bộ Tài chính đang chủ trì soạn thảo nghị định về hóa đơn. Nghị định mới này sẽ thay thế Nghị định số 51/2010 ngày 14-5-2010 quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; Nghị định số 04/2014 ngày 17-1-2014 của Chính phủ sửa đổi Nghị định 51.

Việc áp dụng hóa đơn có xác thực sẽ làm giảm thời gian làm thủ tục hành chính thuế. Qua đó giúp doanh nghiệp (DN) giảm thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn, không phải làm thủ tục đăng ký mẫu hóa đơn, rút ngắn thời gian thực hiện thông báo phát hành hóa đơn, sử dụng ngay hóa đơn khi đăng ký, không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Nó cũng giúp giảm chi phí cho DN. Cụ thể, giúp DN giảm chi phí giấy, mực in, vận chuyển và đặc biệt chi phí lưu trữ hóa đơn. Khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực, DN không phải lập báo cáo sử dụng hóa đơn, dữ liệu từ hóa đơn điện tử được kết nối tự động với phần mềm khai thuế giá trị gia tăng (VAT) nên không mất thời gian lập tờ khai thuế này.

Hơn nữa, giảm rủi ro cho DN và khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn. Theo đó, hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế có tính bảo mật cao vì sử dụng chữ ký số của người bán nên khả năng làm giả hóa đơn là khó, vì vậy việc sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy (hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in) sẽ khắc phục được tình trạng làm giả hóa đơn.

Với toàn xã hội, sử dụng hóa đơn điện tử góp phần bảo vệ môi trường. Bởi với hơn 4 tỉ hóa đơn bản in mỗi năm như con số công bố của Tổng cục Thuế, việc ứng dụng hóa đơn điện tử góp phần làm giảm bớt việc sử dụng giấy, góp phần bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, các DN lo ngại là sự đồng bộ, năng lực công nghệ, chi phí hợp lý và lộ trình áp dụng. Cơ quan thuế thay đổi sang hóa đơn điện tử nhưng các cơ quan nhà nước như công an, quản lý thị trường, biên phòng, hải quan… có tiếp tục cách thức quản lý bằng hóa đơn giấy như trước không? Ví dụ khi DN vận chuyển hàng hóa trên đường mà nếu có cơ quan vẫn yêu cầu phải xuất trình hóa đơn giấy thì rất phiền phức.

Đặc biệt là với hàng tỉ giao dịch có hóa đơn hằng năm, cơ sở hạ tầng có đáp ứng được không. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ dẫn đến tình trạng hệ thống đường truyền của cơ quan thuế gặp trục trặc, tắc nghẽn thì sẽ không xuất được hóa đơn, gây thiệt hại cho DN.

Để sử dụng hóa đơn điện tử, các DN cũng phải sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài T-VAN (đơn vị cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về dịch vụ điện tử trong lĩnh vực thuế) nên DN nhỏ và vừa cũng kỳ vọng là mức phí phải làm sao phù hợp với họ.

Đặc biệt với lộ trình dự kiến áp dụng từ ngày 1-1-2018 với một số nhóm DN có rủi ro cao và ngày 1-7-2018 với các DN đang mua hóa đơn từ cơ quan thuế, các DN lo ngại là quá gấp gáp. Do vậy, các DN cho rằng cần phải có lộ trình để họ có thời gian để chuẩn bị. (Pháp Luật TPHCM 2/10) Về đầu trang

Không cắt giảm được bộ máy, ngân sách không kham nổi

Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2016 sẽ được Quốc hội thực hiện giám sát tối cao tại kỳ họp diễn ra vào cuối tháng 10 tới. Hội nghị Trung ương 6 khai mạc đầu tuần này cũng sẽ bàn về vấn đề “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Báo Giao thông có cuộc trao đổi với đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội để làm rõ hơn vấn đề này.

Có ý kiến cho rằng, đến thời điểm này có thể khẳng định mục tiêu đến năm 2020 giảm 15% biên chế là không đạt được. Số lượng biên chế giảm nhỏ giọt trong khi bộ máy có xu hướng phình ra, theo ông nguyên nhân do đâu?

Tình trạng này do nhiều nguyên nhân, một là, do quyết tâm chính trị của cấp ủy đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, bộ, ngành, địa phương. Hai là, có sự lúng túng trong triển khai thực hiện, không biết “gỡ mối bòng bong” đã có từ lâu bắt đầu từ khâu nào, vì tình trạng này đã tồn tại nhiều năm. Ba là, có tình trạng nể nang, vì có nhiều đối tượng trong cơ quan, đơn vị thuộc diện “con ông cháu cha” dẫn đến e ngại hoặc thỏa hiệp nhóm. Bốn là, vẫn còn tình trạng ngồi chờ xem các nơi khác họ làm thế nào rồi mới tiến hành thực sự.

Năm là, có nơi còn chờ… một số người nghỉ hưu để tính thành tích giảm biên chế. Ngoài ra, còn có sự giải thích theo kiểu có lợi để lợi dụng chủ trương nêu trong Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị: “Tập trung rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội. Trước mắt, giữ ổn định tổ chức như hiện nay. Không thành lập các tổ chức trung gian; chỉ thành lập tổ chức mới trong trường hợp cá biệt thật sự cần thiết do yêu cầu của thực tiễn. Tức là họ bám vào cái “cá biệt” và “thật sự cần thiết” ấy để xin bộ máy, xin biên chế.

Thực tế cho thấy, dù đã thực hiện cắt giảm bộ máy, số lượng bộ, cơ quan ngang bộ giảm so với trước, nhưng số lượng tổng cục, cục, vụ, phòng lại phình ra. Theo ông, có phải vì việc cắt giảm đã làm theo kiểu cơ học mà không tính đến các yếu tố khác?

Chúng ta có 22 bộ, cơ quan ngang bộ nhưng lại có tới 198 đơn vị trực thuộc có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng. Có không ít tổng cục được tổ chức không khác gì bộ, cũng với nhiều cấp vụ, cấp phòng. Điều đó dẫn tới tình trạng bộ trong bộ.

Việc sắp xếp lại các bộ thành các bộ đa ngành, đa lĩnh vực vẫn còn tính chất lắp ghép cơ học, chưa đi liền với việc điều chỉnh chức năng, cắt giảm nhiệm vụ của các bộ. Việc hình thành các bộ đa ngành chưa đi liền với việc sắp xếp lại cơ cấu bên trong của mỗi bộ, cơ quan ngang bộ, mới chỉ hợp nhất, giảm được đầu mối ở một số đơn vị có nhiệm vụ tham mưu, tổng hợp chung... Cùng với đó, cơ cấu bên trong các bộ lại đang có xu hướng phình to hơn và tăng thêm biên chế hành chính. Một số bộ thực hiện việc sáp nhập với nhau theo hình thức nguyên trạng, các đơn vị trong các bộ cũ, tổng cục cũ, ban cũ hầu như vẫn giữ nguyên, thậm chí cả về tên gọi của một số cơ quan trước đây trực thuộc Chính phủ sau khi đã nhập vào bộ.

Quá trình tinh giản bộ máy vừa qua rất ít sàng lọc, thu hút người tài, mà chủ yếu chờ người chuyển đi, người về hưu để giảm số biên chế. Lẽ ra, việc cần phải tiến hành mạnh mẽ là rà soát lại tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ, tái cấu trúc bộ máy cùng với sàng lọc, đánh giá chất lượng công chức… nhưng những việc này đã không được làm thực chất.

Có ý kiến cho rằng, bộ máy cồng kềnh là do có quá nhiều bộ phận trung gian, một cơ quan tổ chức làm nhiều việc nhưng những việc đó lại do nhiều cơ quan, tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm. Theo ông, tới đây việc này phải thay đổi thế nào?

Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã nêu rất rõ: “Sớm hoàn thành việc xác định vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội để làm căn cứ xác định biên chế phù hợp. Rà soát trình độ đào tạo, năng lực của công chức, viên chức để có kế hoạch sắp xếp, bố trí sử dụng phù hợp với vị trí việc làm và yêu cầu nhiệm vụ. Có biện pháp đồng bộ để tinh giản biên chế đối với những cán bộ, công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, không đạt tiêu chuẩn quy định (phẩm chất, năng lực, sức khỏe), những người dôi dư do sắp xếp lại tổ chức”.

Tôi nghĩ chỉ cần bám vào chủ trương này là đã đạt 50-60% yêu cầu rồi. Cái còn lại là vấn đề trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu, cơ chế kiểm tra, giám sát của cấp trên, của người dân.

Với bộ máy như hiện nay, nếu không được tinh giản, tổ chức lại thì ngân sách không thể kham nổi, người dân phải đóng thuế ngày càng cao để nuôi bộ máy. Điều cần làm nhất bây giờ là gì?

Bộ máy của chúng ta đang rất nặng về phối hợp, hình thành nên các cơ quan có vùng chồng lấn, giao thoa về chức năng, nhiệm vụ. Chính đặc điểm này đã làm phát sinh nhiều cơ quan trung gian. Đây là nguyên nhân làm bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả.

Thông thường chúng ta giao đầu mối phân cấp quản lý mà chưa tính cơ cấu bên trong, nên vừa qua đầu mối không tăng nhiều nhưng bên trong lại tăng nhiều cục, chi cục, phòng. Hiện một việc phải trải qua quá nhiều cấp hành chính nên cần tiến tới phân cấp mạnh hơn, như ở địa phương thì giao theo thẩm quyền chuyên môn chứ không “đùn” việc lên trên, từ đó cũng giúp giảm bộ máy. Ngoài ra, về đối tượng tinh giản, cần mở rộng và có sàng lọc cơ cấu đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Các nghị quyết, chủ trương về tinh giản biên chế đã quá đầy đủ và rõ ràng, nhưng biên chế không giảm được mà còn tăng là điều rất khó chấp nhận. Nếu cứ duy trì mãi bộ máy cồng kềnh, khó có ngân sách nào kham nổi. (Giao Thông 2/10) Về đầu trang

Làn gió cải cách

Tổng cục Thống kê vừa công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 9 tháng tăng 6,41% so với cùng kỳ năm ngoái, một tín hiệu tích cực để nền kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6,7% đặt ra cho cả năm.

Giữa nhiều chỉ số tích cực được công bố, có một chỉ số ít người để ý. Đó là tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong 9 tháng đã tăng 12,1%, ước đạt 1.128,7 nghìn tỷ đồng và bằng 33,9% GDP. Đáng lưu ý hơn, trong khi nguồn vốn từ khu vực Nhà nước chỉ tăng 7,2%, thì khu vực ngoài Nhà nước tăng mạnh tới 15,9%, cao hơn cả khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Đầu tư xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng nền kinh tế. Trong số bốn tham số tạo nên GDP, bao gồm tiêu dùng của người dân, chi tiêu chính phủ, đầu tư doanh nghiệp và xuất khẩu, thì đầu tư doanh nghiệp thường được coi là một động lực chính cho tăng trưởng GDP, đặc biệt là đối với một quốc gia nơi người dân có tâm lý tiết kiệm và nguồn lực từ chính phủ không còn dư dả.

Theo dõi các chỉ số thống kê hàng quý trong 2 năm qua, có thể thấy kể từ khi Chính phủ ban hành nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, đầu tư toàn xã hội của khu vực kinh tế ngoài Nhà nước có xu hướng tăng đều và với tốc độ ngày càng nhanh hơn. Con số 110 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong năm 2016, cao kỷ lục, khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Điều này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp đã thực sự tin tưởng vào cam kết của Chính phủ trong việc xây dựng một chính phủ kiến tạo, phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - nhận xét: “Có thể nói chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp lại được đề cao, thực hiện sâu rộng như năm qua”.

Từ trước đến nay, câu cửa miệng của các doanh nghiệp tư nhân mỗi khi được hỏi về những khó khăn mà họ phải đối mặt luôn là “thủ tục hành chính”. Thậm chí, cụm từ này còn bị đẩy lên một cách ngoa ngoắt “hành là chính”. Hàng loạt giấy phép “mẹ”, giấy phép “con”, giấy phép “cháu” được vẽ ra để hành doanh nghiệp. Một doanh nghiệp thủy sản phàn nàn rằng thời gian quy định để xin giấy tiếp nhận hợp quy là 7 ngày, nhưng họ phải mất tới 4 tháng 4 ngày mới xong thủ tục, dù sản phẩm đã có phiếu kiểm nghiệm đạt chất lượng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, qua 1 năm triển khai thực hiện nghị quyết 35 của Chính phủ, bộ máy công quyền đã có sự chuyển biến về tư tưởng và nhận thức trong tinh thần và thái độ hỗ trợ cho doanh nghiệp. Ở cấp Trung ương, các bộ ngành đã xây dựng chương trình hành động, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc để thực hiện nghị quyết, mạnh dạn cắt bỏ nhiều thủ tục, giấy phép đầu tư. Ở cấp địa phương, các tỉnh thành cũng tích cực xắn tay triển khai nghị quyết, đưa ra nhiều sáng kiến hỗ trợ và tăng cường đối thoại với doanh nghiệp. Mới đây một doanh nhân trẻ đã chia sẻ: “Đúng là chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy doanh nghiệp tư nhân được quan tâm như lúc này”.

Trong số các bộ ngành, Bộ Tài chính là đơn vị tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục thuế và hải quan, những lĩnh vực sát sườn với doanh nghiệp. Mới đây nhất, Bộ Công thương công bố cắt giảm tới 675 điều kiện kinh doanh, một con số lớn chưa từng thấy, chiếm khoảng 55,5% tổng số điều kiện kinh doanh của 27 nhóm ngành hàng thuộc lĩnh vực bộ này quản lý.

Có thể vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Chẳng hạn những doanh nghiệp mới thành lập trên đây không thuộc nhóm có thể đẩy nhanh tăng trưởng GDP trong thời gian tới; hoặc các bộ chỉ cắt giảm nhiều thủ tục thuộc lĩnh vực… không ai muốn đầu tư; hay cải cách thủ tục hành chính “trên nóng, dưới vẫn lạnh”. Tuy nhiên, qua những số liệu vừa công bố đã có thể cảm nhận một “làn gió mát” từ những nỗ lực cải cách hành chính của Chính phủ đang lan tỏa trong xã hội nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. (Tin Tức 2/10) Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Điểm lợi trong chính sách giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp của Pháp

Tổng thống Pháp đã hiện thực hóa các cam kết mà ông đưa ra khi tranh cử là giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời tăng ngân sách cho giáo dục.

Ông Emmanuel Macron đã cam kết, nếu được bầu làm Tổng thống Pháp sẽ giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp. Nay là lúc ông thực hiện lời hứa.

Theo tờ Thế giới của Pháp, "cách tính thuế mới sẽ giúp cho người dân và doanh nghiệp Pháp giảm được tới hơn 10 tỷ Euro tiền thuế trong năm 2018, gần như chia đều", người dân được giảm khoảng 5 tỷ và doanh nghiệp cũng được giảm tương tự con số đó.

Kế hoạch ngân sách của Pháp đã điều chỉnh tăng hay giảm mức tiền dành cho một số lĩnh vực, cũng dựa trên cam kết của Tổng thống Pháp đối với cử tri Pháp và đối với Ủy ban châu Âu. Theo tờ Le Figaro, có 4 lĩnh vực được phân bổ thêm tiền. Đó là các chương trình giảm nghèo và giảm bất bình đẳng xã hội, ngân sách quốc phòng, ngân sách cho tư pháp và ngân sách giáo dục. Đổi lại, tiền dành cho hỗ trợ thất nghiệp và trợ cấp chỗ ở bị cắt giảm. Chính phủ Pháp cũng tạm ngưng một số dự án xây dựng hạ tầng để có thêm tiền bù vào chỗ thiếu hụt do giảm thuế, đồng thời tăng thuế đánh vào dầu diesel.

Với người dân Pháp và doanh nghiệp Pháp, thuế nới lỏng là một tin tốt lành. Tờ Người Paris tính một gia đình có 2 con, mỗi tháng kiếm được 4.200 Euro sẽ được giảm tới 400 Euro thuế ở và 746 Euro thuế thu nhập, cộng hai khoản cũng được thêm khá nhiều.

Một công chức độc thân được giảm khoảng 200 Euro tiền thuế. Cũng có những người bị thiệt, phải đóng thuế nhiều hơn. Ví dụ như hai vợ chồng đều đã nghỉ hưu đang được hưởng mức lương hưu rất cao, trong ví dụ mà tờ báo đưa ra là 6.500 Euro một tháng, tức là lương hưu của 2 người cao gấp 1,5 lần một gia đình phải nuôi 2 con, thì sẽ phải đóng thuế nhiều hơn. Thuế tài sản cũng chỉ đánh vào bất động sản, không tính đến tài sản dưới dạng khác.

Kế hoạch ngân sách của Pháp cũng tham vọng kéo thâm hụt ngân sách xuống, cho phù hợp với quy định của Ủy ban châu Âu. Tờ Tiếng vang cho biết, năm ngoái, thâm hụt ngân sách công vẫn lên tới 3,4%. Mục tiêu của 5 năm tới là kéo thâm hụt xuống mức thấp hơn con số 3%. Để làm được điều này chính phủ phải tiếp tục cắt giảm chi tiêu, theo đà cắt giảm từ 3 năm trở lại đây. Theo kế hoạch ngân sách mới, Chính phủ Pháp vẫn trong tình cảnh thu không đủ chi, mỗi năm vẫn thiếu tới khoảng 84 tỷ Euro. (VTV.vn 2/10)Về đầu trang./.

Các tin khác

Lượt truy cập: 12.052.836 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này