Bản tin cải cách hành chính ngày 08/3/2021

16:12, Thứ Hai, 8-3-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

1. Trên 840.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

2.  Hà Nội: Dịch vụ công tê liệt gần 1 tuần, thủ tục hành chính ùn ứ

3. Đến 30-6, Đà Nẵng cấp căn cước công dân cho 900.000 người dân

4. Sở TN&MT Khánh Hòa: Ban hành Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2021

5. Cần Thơ: Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

6. Thêm 6 thủ tục của Bộ Công Thương trên Cơ chế một cửa Quốc gia

7. Bộ đội Biên phòng tạo đột phá về cải cách thủ tục hành chính tại cửa khẩu

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

8. Không bắt buộc công chức có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ

9. Cán bộ kê khai tài sản theo quy định mới: Tăng hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng 

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

10. Thu hút đầu tư từ “thái độ” địa phương

 

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Trên 840.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Cục Kiểm soát thủ tục hành chính cho biết, tính đến cuối tháng 2/2021, Trục liên thông văn bản quốc gia đã kết nối, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử giữa 95/95 cơ quan trung ương, địa phương với hơn 4,4 triệu văn bản điện tử được gửi và nhận.

Cổng Dịch vụ công quốc gia đã tích hợp, cung cấp hơn 2.800 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có nhiều dịch vụ công được người dân, doanh nghiệp quan tâm như đăng ký, cấp biển số xe; đổi giấy phép lái xe; cấp giấy phép lái xe quốc tế; cấp điện mới từ lưới điện hạ áp; thay đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện; cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế; cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cấp sau; đăng lý hoạt động khuyến mãi...

Đến nay, có khoảng 112 triệu lượt truy cập, gần 452.000 tài khoản đăng ký; hơn 34 triệu hồ sơ được đồng bộ trạng thái và trên 840.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia. Cổng này cũng đã tiếp nhận, hỗ trợ trên 50.000 cuộc gọi và hơn 10.000 phản ánh, kiến nghị.

Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) đã phục vụ 27 phiên họp của Chính phủ và thực hiện xử lý 674 phiếu lấy ý kiến thành viên Chính phủ thay thế việc phát hành, in ấn, sao chụp hơn 248.000 bộ hồ sơ, tài liệu giấy.

Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo của 14 bộ, cơ quan và 37 tỉnh, tương tác, điều hành trực tuyến thông qua hệ thống mạng dữ liệu của Bộ Quốc phòng, mạng chuyên dùng, internet với 57 điểm cầu tại các bộ, ngành, địa phương; kết nối 32 camera giám sát các hồ đập thủy điện.

Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã cập nhật trên 280 chỉ tiêu thông tin, dữ liệu lên Hệ thống; phối hợp với các bộ cung cấp dữ liệu của 105/200 chỉ tiêu kinh tế-xã hội phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; xây dựng và cung cấp ấn phẩm infographic về tình hình kinh tế-xã hội phục vụ phiên họp Chính phủ thường kỳ; cung cấp điểm tin hằng ngày phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với 63/63 tỉnh cung cấp dữ liệu trực tuyến cho 8 chỉ tiêu kinh tế-xã hội hằng tháng. (TTXVN/VietnamPlus.vn 07/3, Chu Thanh Vân)Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội: Dịch vụ công tê liệt gần 1 tuần, thủ tục hành chính ùn ứ

Dịch vụ công trực tuyến ở nhiều phường trên địa bàn Hà Nội bị treo từ thứ Hai (1/3) đến nay chưa được khắc phục.

Phản ánh đến Báo Tiền Phong, nhiều người dân cho biết, hệ thống dịch vụ công trực tuyến của thành phố Hà Nội bị treo nhiều ngày qua, khiến người dân không thể thực hiện được các thủ tục hành chính.

Bộ phận một cửa của một số quận huyện cho biết thêm, 5 ngày qua, toàn bộ thủ tục hành chính đều phải giải quyết bằng văn bản viết tay. Cán bộ một cửa thay vì sử dụng máy tay thì toàn bộ thủ tục viết bằng tay.

Một số nơi phải làm 2 sổ, 1 sổ dành cho thủ tục trực tuyến, 1 sổ làm thủ tục bằng văn bản giấy để tránh trường hợp sai lệch mã hồ sơ khi trả công dân. “2 tháng nay thủ tục hành chính online gặp trục trặc liên tục. Cán bộ như trở lại thời kỳ 0.4”, một cán bộ thuộc bộ phận một cửa nói.

Đại diện văn phòng UBND thành phố Hà Nội xác nhận hệ thống thủ tục hành chính trực tuyến đang gặp sự cố. UBND thành phố đã có thông báo tới tất cả các đơn vị về việc này ngay từ ngày đầu tiên. Về nguyên nhân sự cố vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên vị này khẳng định sự cố sẽ được khắc phục trong ngày 5/3. (Tiền phong 06/3, Trần Hoàng)Về đầu trang

Đến 30-6, Đà Nẵng cấp căn cước công dân cho 900.000 người dân

Ngày 6-3, rất đông người đến trụ sở Công an quận Hải Châu ở đường Phan Đăng Lưu (TP Đà Nẵng) để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tại đây, tất cả mọi người được phát số thứ tự, yêu cầu đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc.

Những người dân có mặt tại buổi làm thẻ CCCD ở nhiều độ tuổi khác nhau. Do số lượng người đến làm thẻ đông, các cán bộ công an phải tăng cường thêm nhiều bàn làm việc, máy móc để phục vụ cho việc cấp thẻ.

Theo quan sát của chúng tôi, quá trình thực hiện các thủ tục cấp CCCD như xác minh lý lịch, lăn tay, chụp ảnh chỉ mất từ 5-7 phút. Nhiều người tỏ ra hài lòng khi các thủ tục hành chính diễn ra nhanh gọn.

Anh Hoàng Sơn (ngụ quận Hải Châu) cho biết: “Khi đến làm thủ tục, tôi được các đồng chí công an hướng dẫn nhiệt tình nên hồ sơ của tôi và vợ được giải quyết nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian”.

Ghi nhận tại điểm cấp CCCD lưu động ở UBND phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), tuy số lượng người đến làm thủ tục cấp thẻ đông nhưng các biện pháp phòng dịch vẫn được diễn ra nghiêm ngặt.

Đại úy Hoàng Đức Linh – Tổ trưởng tổ Cấp phát và quản lý CCCD Công an quận Ngũ Hành Sơn cho biết công tác cấp thẻ CCCD đã được triển khai hơn 3 ngày qua. Trung bình mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận hơn 400 hồ sơ.

“Để đảm bảo thuận lợi cho người dân, chúng tôi thực hiện cấp căn cước lưu động ở 2 địa điểm là UBND phường Hòa Hải và phường Mỹ An”, Đại úy Linh thông tin.

Được biết, theo chỉ tiêu của Bộ Công an giao đến ngày 30-6, Công an TP Đà Nẵng phải hoàn thành cấp CCCD cho hơn 900.000 người dân ở trong độ tuổi.

Theo Thượng tá Đoàn Thi, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Đà Nẵng, lực lượng công an ở các quận, huyện trên địa bàn đang đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục cấp CCCD cho người dân, trung bình mỗi ngày làm 3 ca. Tính đến ngày 6-3, các đơn vị đã hoàn thành thủ tục cấp CCCD cho hơn 12.000 hồ sơ.

“Hiện tại chúng tôi đang huy động lực lượng làm cả ngày lẫn đêm, đồng thời tăng cường thêm máy móc để tạo thuận lợi trong việc hỗ trợ người dân, sớm hoàn thành chỉ tiêu mà Bộ Công an giao”, Thượng tá Thi thông tin. (Plo.vn 06/3, Bùi Toàn)Về đầu trang

Sở TN&MT Khánh Hòa: Ban hành Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2021

Sở Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) năm 2021.

Theo đó, kế hoạch nhằm bảo đảm việc thực hiện kiểm soát TTHC đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, có trọng tâm; bảo đảm sự công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, giải quyết TTHC; nâng cao hiệu lực, hiệu quả và sự minh bạch của bộ máy hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch nhằm giảm thiểu chi phí về thời gian và kinh phí của doanh nghiệp trong việc tuân thủ TTHC.

Nội dung kế hoạch bảo đảm đồng bộ các nhiệm vụ kiểm soát TTHC, chú trọng các nhiệm vụ trọng tâm; bảo đảm sự phân công, phối hợp rõ ràng, hợp lý trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị; xác định cụ thể, rõ ràng trách nhiệm thực hiện, thời hạn thực hiện và dự kiến sản phẩm... (Baokhanhhoa.vn 07/3, Thái Thịnh)Về đầu trang

Cần Thơ: Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Nhằm đẩy mạnh việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của ngành, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã triển khai bổ sung các dịch vụ công trực tuyến dành cho cá nhân và tổ chức trên Cổng dịch vụ công của ngành. Ðến nay, ngành BHXH hoàn thành cung cấp 100% dịch vụ công mức độ 4 cho các thủ tục hành chính của ngành, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHXH, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế (BHYT).

Hiện nay, ngành BHXH triển khai thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 dành cho tổ chức: ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT lần đầu; ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT hằng năm; giải quyết hưởng trợ cấp tai nạn lao động (TNLÐ), bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp bị TNLÐ, bệnh nghề nghiệp lần đầu; giải quyết hưởng chế độ TNLÐ, bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp đã bị TNLÐ, bệnh nghề nghiệp, tiếp tục bị TNLÐ hoặc bệnh nghề nghiệp.

Các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 dành cho cá nhân: giải quyết hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng BHXH; giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đối với người có quyết định hoặc giấy chứng nhận chờ đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu hoặc hưởng trợ cấp hằng tháng theo Nghị định số 09/1998/NÐ-CP; giải quyết hưởng chế độ TNLÐ, bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp bị TNLÐ, bệnh nghề nghiệp lần đầu (trường hợp người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu, thôi việc hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp); giải quyết hưởng chế độ TNLÐ, bệnh nghề nghiệp do thương tật, bệnh tật tái phát; thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT…

Cụ thể, để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 “Giải quyết hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng BHXH” và dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 “Giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đối với người có quyết định hoặc giấy chứng nhận chờ đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu hoặc hưởng trợ cấp hằng tháng theo Nghị định số 09/1998/NÐ-CP”, trước tiên, người dùng đăng nhập Cổng dịch vụ công của ngành và chọn cơ quan BHXH nộp hồ sơ giao dịch điện tử. Tiếp đó, kê khai theo mẫu số 14-HSB ban hành kèm theo Quyết định số 166/QÐ-BHXH ngày 31-1-2019 của BHXH Việt Nam; đính kèm file hồ sơ theo yêu cầu; xác thực hồ sơ (mã xác thực (OTP) sẽ được gửi tới số điện thoại của cá nhân đã dùng để đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH) và gửi hồ sơ.

Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về “Giải quyết hưởng chế độ TNLÐ, bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp bị TNLÐ, bệnh nghề nghiệp lần đầu (trường hợp người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu, thôi việc hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp)”, người dùng cần đăng nhập Cổng dịch vụ công của ngành và chọn cơ quan BHXH nộp hồ sơ giao dịch điện tử. Sau đó, kê khai theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 88/2020/NÐ-CP.

Riêng đối với dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về “Giải quyết hưởng chế độ TNLÐ, bệnh nghề nghiệp do thương tật, bệnh tật tái phát”, người dùng đăng nhập Cổng dịch vụ công của ngành và chọn cơ quan BHXH nộp hồ sơ giao dịch điện tử. Sau đó, kê khai theo mẫu số 14-HSB ban hành kèm theo Quyết định số 166/QÐ-BHXH ngày 31-1-2019 của BHXH Việt Nam; đính kèm file hồ sơ theo yêu cầu; xác thực hồ sơ (mã xác thực (OTP) sẽ được gửi tới số điện thoại của cá nhân đã dùng để đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH) và gửi hồ sơ… (Baocantho.vn 07/3, Chấn Hưng)Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Thêm 6 thủ tục của Bộ Công Thương trên Cơ chế một cửa Quốc gia

Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố về việc triển khai 6 thủ tục của Bộ Công Thương trên Cơ chế một cửa quốc gia kể từ ngày 25/02/2021.

Tổng cục Hải quan đề nghị các Cục Hải quan tỉnh, thành phố phân quyền sử dụng chức năng tra cứu giấy phép trên hệ thống Thông quan điện tử tập trung (E-Customs) đối với 6 thủ tục hành chính nêu trên cho cán bộ công chức hải quan.

Đồng thời yêu cầu cán bộ công chức hải quan tại các chi cục truy cập hệ thống Thông quan điện tử tập trung (E-Customs) để tra cứu, khai thác kết quả xử lý đối với 6 thủ tục hành chính nêu trên và không yêu cầu doanh nghiệp nộp bản giấy đối với giấy phép đã được cấp thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/02/2021, có 212 thủ tục hành chính của 13 Bộ, ngành chính thức triển khai trên Cơ chế một cửa Quốc gia, với xấp xỉ 3,63 triệu hồ sơ của gần 44,8 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Con số này khá cao so với thời điểm 31/1/2020: 188 thủ tục hành chính của 13 Bộ, ngành kết nối, với trên 2,8 triệu hồ sơ của khoảng trên 35 ngàn doanh nghiệp. (Tapchicongthuong.vn 07/3)Về đầu trang

Bộ đội Biên phòng tạo đột phá về cải cách thủ tục hành chính tại cửa khẩu

Thông tin từ Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết: Công tác cải cách thủ tục hành chính tại hệ thống cửa khẩu được coi là điểm sáng trong thực hiện nhiệm vụ của BĐBP.

Theo đó, BĐBP là đơn vị duy nhất của quân đội tham gia triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Bộ Quốc phòng là một trong 9 bộ kết nối Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN. BĐBP cũng đã chủ động, tích cực phối hợp với Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành có liên quan triển khai đồng bộ, góp phần thúc đẩy hoàn thành kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia, một cửa ASEAN.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, tốc độ xử lý cao, có khả năng kết nối trung tâm xử lý dữ liệu chuyên ngành cửa khẩu giữa Bộ tư lệnh BĐBP với các bộ, ngành có liên quan đã tạo nhiều đột phá, giúp cho việc chia sẻ dữ liệu liên quan đến công tác xuất, nhập cảnh luôn được đồng bộ, thống nhất. (Qdnd.vn 07/3, Lâm Sơn)Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Không bắt buộc công chức có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ

Bộ Nội vụ đang xây dựng thông tư theo hướng chỉ yêu cầu trình độ đáp ứng được công việc, thay vì bắt buộc công viên chức phải có chứng chỉ...

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến của người dân về dự thảo Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn nghiệp vụ, chuyên môn và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư. Thông tư này quy định theo hướng chỉ yêu cầu trình độ đáp ứng được công việc, không bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học như hiện nay.

Cụ thể, trường hợp có bằng tốt nghiệp chuyên môn tại các cơ sở đào tạo đã chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo (ví dụ tốt nghiệp đại học phải đạt năng lực ngoại ngữ bậc 3) mà tương ứng với yêu cầu tuyển dụng, nâng ngạch, thăng hạng thì được sử dụng thay thế chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Các trường hợp đã được miễn thi ngoại ngữ, tin học trong kỳ thi tuyển, thi nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định của tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, dự thảo Thông tư lần này bỏ các điều kiện chứng chỉ không có nghĩa là công chức, viên chức không cần trình độ ngoại ngữ, tin học. “Trình độ tin học, ngoại ngữ vẫn cần, vẫn phải đáp ứng yêu cầu của vị trí đó “, ông Long nói và lấy ví dụ, tùy từng vị trí việc làm, các cơ quan sẽ xây dựng điều kiện tương ứng, như công chức làm ở vụ Hợp tác quốc tế của các Bộ, tiếng Anh có thể phải bậc 6 chứ không ở bậc 2 - 3; hay các cô giáo ở vùng sâu, vùng xa không cần thiết phải có chứng chỉ tiếng Anh, tin học...

Theo ông Long, tuần tới, Bộ Nội vụ sẽ cùng các Bộ có cuộc họp để bàn về nội dung trên.

Bàn về nội dung này PGS. TS. Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII cho biết, xây dựng quy định bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức, viên chức là một quyết định đúng đắn, phù hợp với thực tiễn, giảm bớt những áp lực với công chức, viên chức.

Tuy nhiên, bà An đồng tình với quan điểm của Bộ Nội vụ, dự thảo bỏ quy định bắt buộc không có nghĩa là những yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học không còn quan trọng. Dự thảo chỉ bỏ những yêu cầu mang tính hình thức nhưng vẫn khuyến khích công chức, viên chức học tập, tự nâng cao, bồi dưỡng năng lực cần thiết về ngoại ngữ, tin học. “Với chuyên môn cần người thật, việc thật, chứ không phải có chứng chỉ để đối phó”, PGS. TS. Bùi Thị An nói.

Trao đổi với PV, TS. Hoàng Ngọc Vinh, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục - Chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho rằng, thông tư này cần sớm đưa vào thực tiễn để chứng chỉ tin học, ngoại ngữ không còn là “gánh nặng” cho cho viên chức, công chức.

TS. Hoàng Ngọc Vinh phân tích, trước đây do chưa có Khung trình độ quốc gia nên các tiêu chuẩn học tập ở đầu ra (chuẩn đầu ra) được định nghĩa không rõ ràng.

Khi đã có Khung trình độ thì dựa vào đó để các cơ sở đào tạo xây dựng chuẩn đầu ra mà có cả tiêu chuẩn ngoại ngữ, có đạt được tiêu chuẩn này mới được tốt nghiệp. “Do vậy mang yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ theo thói quen quá khứ và dập khuôn là không phù hợp”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, có chứng chỉ không có nghĩa là đủ điều kiện có thể sử dụng ngoại ngữ, tin học trong công việc. Vì vậy, tùy theo vị trí việc làm, thì thủ trưởng đơn vị phải biết và xác định khi tuyển dụng cần công chức, viên chức có trình độ ngoại ngữ, tin học ra sao. Điều đó tránh được tình trạng học cho có chứng chỉ nhưng không dùng, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội thì cho rằng, việc bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ là một bước tiến, tuy nhiên không nên xem nhẹ những yêu cầu tối thiểu của tin học và ngoại ngữ.

“Nếu nghiêm túc đưa tin học, ngoại ngữ thành chương trình đào tạo đại học, cao đẳng thì hiệu quả đầu ra cao hơn, nhân sự sẽ chất lượng hơn. Khi đã đưa vào chương trình đào tạo chuẩn mực ở đại học, cao đẳng có thi cử và cấp chứng chỉ đàng hoàng thì cần gì phải bắt các viên chức, công chức thi bổ sung thêm chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa?”, ông Tiến nói. (Baogiaothong.vn 08/3, Phùng Đô)Về đầu trang

Cán bộ kê khai tài sản theo quy định mới: Tăng hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng

Ngày 31/3 là hạn cuối mà tất cả cán bộ, công chức, kể cả mới tuyển dụng phải nộp bản kê khai tài sản, thu nhập theo quy định mới. Đây được coi là giải pháp phòng, chống tham nhũng hiệu quả trong công tác quản lý cán bộ.

Thanh tra Chính phủ vừa đề nghị các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch để thực hiện việc kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập theo Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Các cơ quan được yêu cầu lập danh sách cán bộ, công chức, sĩ quan công an, quân đội và người giữ chức vụ từ phó trưởng phòng trở lên công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập, DN Nhà nước... để thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập lần đầu. Người có nghĩa vụ kê khai nộp 2 bản cho tổ chức và phải hoàn thành trước ngày 31/3. Số người phải kê khai lần đầu khoảng 3,5 đến 4 triệu người.

Tài sản, thu nhập phải kê khai bao gồm: Quyền sử dụng đất, nhà ở, công trình xây dựng và tài sản khác gắn liền; kim khí quý, đá quý, tiền, giấy tờ có giá và động sản khác mà mỗi tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; tài sản, tài khoản ở nước ngoài... Nghị định 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn có hiệu lực vào 20/12/2020. Nhưng vì tính chất phức tạp, số lượng người phải kê khai nhiều, có nhiều điểm mới nên được triển khai từ đầu năm 2021. Theo quy định hiện hành, việc kê khai tài sản, thu nhập gồm kê khai lần đầu áp dụng cho những người trong danh sách nêu trên; kê khai bổ sung được thực hiện khi xuất hiện biến động về tài sản, thu nhập trong năm giá trị từ 300 triệu đồng trở lên; kê khai hằng năm được thực hiện đối với những người giữ chức vụ từ giám đốc sở và tương đương trở lên (diện thu hẹp hơn so với kê khai lần đầu); và kê khai phục vụ công tác cán bộ...

Trả lời báo chí, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh, cùng với việc hướng dẫn, đôn đốc, Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra đối với một số bộ, ngành, địa phương để đánh giá nơi nào làm tốt hoặc chưa tốt và thúc đẩy việc thực hiện. Đợt này chỉ thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập lần đầu. Sau đó, việc kê khai hàng năm, kê khai bổ sung của năm 2021 sẽ thực hiện vào cuối năm; bảo đảm hoàn thành trước ngày 31/12. Các cơ quan có trách nhiệm rà soát, lập danh sách đầy đủ những người phải kê khai lần đầu để tránh bỏ lọt; tổ chức kê khai theo đúng trình tự, thủ tục quy định; rà soát nội dung bản kê khai để bảo đảm làm đúng mẫu, đúng hướng dẫn; các trường hợp làm chưa đúng, chưa đầy đủ sẽ phải kê khai lại.

Theo các chuyên gia pháp luật, kê khai tài sản, thu nhập là một trong những hoạt động để thực hiện phòng ngừa tham nhũng theo các quy định của pháp luật. Nội dung này được quy định từ Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005, có nhiều nội dung sửa đổi bổ sung để tăng cường tính hiệu quả trong công tác quản lý cán bộ, phòng ngừa tham nhũng. Kê khai tài sản thu nhập chỉ là một trong những thủ tục, hoạt động đầu tiên trong các giải pháp phòng, chống tham nhũng. Trong trường hợp kê khai không trung thực, phát hiện ra có nghi vấn thì có thể tiến hành thủ tục xác minh về tài sản.

Trường hợp xác minh phát hiện có sai phạm phải xem xét xử lý, truy tìm nguồn gốc tài sản; nếu phát hiện ra hành vi tham nhũng, rửa tiền, tiêu thụ tài sản do phạm pháp mà có cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng pháp luật. Việc kê khai tài sản thu nhập chỉ thực sự có hiệu quả, có ý nghĩa khi quản lý, minh bạch được các loại tài sản, xử lý nghiêm hành vi cho mượn tài khoản ngân hàng, cũng như với những hiện tượng đứng tên hộ, đứng tên giùm đối với bất động sản và các tài sản có đăng ký quyền sở hữu khác. (Kinh tế & Đô thị 08/3, Thái San)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Thu hút đầu tư từ “thái độ” địa phương

Có nhiều yếu tố tác động đến quyết định đầu tư của doanh nghiệp mà một trong số đó là thái độ ứng xử, tương tác giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhận được sự chào đón chân thành của chính quyền sẽ cảm thấy có thiện cảm và yên tâm khi đầu tư.

Đây là ý kiến được đưa ra tại Toạ đàm “Làm tổ cho đại bàng nội” diễn ra chiều 5/3 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhận định, chủ đề của buổi hội thảo phù hợp với tình hình kinh tế xã hội hiện nay. COVID-19 làm thay đổi chuỗi cung ứng nhưng cũng xuất hiện sự dịch chuyển. Bối cảnh hiện nay cũng cho thấy nhu cầu cần phải thay đổi cách thức tương tác giữa Nhà nước và thị trường.

Còn ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội chia sẻ, đại dịch COVID-19 là minh chứng cho thấy sự đồng hành, chia sẻ của các doanh nghiệp cùng với Chính phủ và người dân. Ông Tiến cũng bày tỏ mong muốn có thêm nhiều cuộc gặp với doanh nghiệp để những người làm luật, làm chính sách có thể lắng nghe, có thêm tiếng nói mạnh mẽ hơn về cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu tại tọa đàm, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Quảng Ninh có thể xem như một tấm gương về sự cải cách, khiến các nhà đầu tư rất hài lòng khi đến đây.

"Mọi người hay nói thể chế nào thì doanh nhân đó. Cũng có một câu nói tương tự là thể chế nào thì môi trường kinh doanh ở địa phương như thế. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt, Quảng Ninh là một sự khác biệt. Trong môi trường thể chế chung như vậy nhưng các thủ tục hành chính của Quảng Ninh lại rất nhanh. Tại sao đầu tư lại dồn sức vào Quảng Ninh? Tại sao ai cũng "happy" khi đến Quảng Ninh?"

Trả lời những câu hỏi này, theo ông Vũ Tiến Lộc, đó là do Quảng Ninh là nơi rộng mở, xuất phát từ tinh thần trách nhiệm, từ trái tim của những người lãnh đạo Quảng Ninh, sẵn sàng đưa ra những quyết định mang tính sống còn cho nền kinh tế.

“Quảng Ninh là cái nôi của những ý tưởng cải cách, mô hình cải cách. Như mô hình thu hút đầu tư, Quảng Ninh thành lập hẳn một ban xúc tiến đầu tư, mô hình đầu tiên ở nước ta, do Phó Chủ tịch hoặc Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách. Tất cả các nhà đầu tư chỉ cần gặp cơ quan này là lập tức được giải quyết các vấn đề chứ không cần phải vất vả đến các sở, ban, ngành khác. Phương châm của tỉnh Quảng Ninh là theo sát bước chân của nhà đầu tư”. Ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ, có doanh nghiệp cho biết, giữa đêm Bí thư Tỉnh ủy gọi điện trao đổi cả tiếng đồng hồ để giới thiệu, tư vấn, mời gọi.

Chính sự chân tình đó, cộng với thể chế, môi trường tốt, là động lực cho doanh nghiệp có niềm tin khi đến Quảng Ninh đầu tư. Các tỉnh, thành phố trong cả nước cần tổ chức “du lịch thể chế” để về đây học tập Quảng Ninh.

Nói về kinh nghiệm của Quảng Ninh, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh là địa phương đi đầu triển khai có hiệu quả hình thức đối tác công-tư (PPP), với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”. Quảng Ninh cũng là địa phương duy nhất trong cả nước huy động được tư nhân đầu tư xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm, cũng như hình thành phát triển các quần thể du lịch tiêu chuẩn quốc tế.

“Những thành tựu Quảng Ninh đạt được trong 5 năm qua là kết tinh của quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh, đặc biệt là có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng các doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp đầu tư chiến lược, ví dụ như Tập đoàn FLC… Những doanh nghiệp này đã đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua”, Phó Chủ tịch Quảng Ninh Bùi Văn Khắng nói. (Baochinhphu.vn 06/3, Nguyễn Đức)Về đầu trang./.

 

Trung tâm Tin học - Công báo

Các tin khác

Lượt truy cập: 12.017.038 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này