Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Bản tin cải cách hành chính ngày 21/9/2020
1. Hợp nhất hai văn phòng cấp tỉnh, không nhập các sở
2. Thanh Hóa đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến
3. TP Hải Dương kiểm tra công tác cải cách hành chính
4. Giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
5. Bộ Công Thương: Tiếp tục cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng
6. Bộ TN-MT: Đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa
7. Hà Nam: Lựa chọn người có đạo đức, uy tín vào Ban chấp hành khóa mới
PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
8. Nêu cao trách nhiệm trong đấu tranh chống tham nhũng
9. Phong tỏa tài khoản 50.000 USD của cựu quan chức: Giá như...
10. Italia bầu cử địa phương và trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp
CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH
Hợp nhất hai văn phòng cấp tỉnh, không nhập các sở
Ngày 18/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Cũng liên quan đến việc sáp nhập, Chính phủ vừa ra nghị quyết, không quy định về việc sáp nhập sở ngành và chờ tổng kết, đánh giá việc thực hiện thí điểm.
Theo Nghị quyết vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, văn phòng mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Văn phòng HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đối với địa phương thực hiện thí điểm hợp nhất ba văn phòng trước đây sẽ được tách ra thành Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội & HĐND cấp tỉnh và Văn phòng UBND cấp tỉnh.
HĐND cấp tỉnh sẽ quyết định thành lập văn phòng này trên cơ sở đề nghị của Thường trực HĐND cùng cấp. Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội & HĐND là cơ quan tương đương cấp Sở.
Về cơ cấu tổ chức có chánh Văn phòng và không quá 3 cấp phó. Trong văn phòng mới này sẽ có 3 phòng: Phòng Công tác Quốc hội; Phòng Công tác HĐND; và Phòng Hành chính - Tổ chức - Quản trị. Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, có thể quyết định thành lập thêm 1 phòng để phụ trách mảng công việc có tính chất tương đối độc lập.
Về biên chế, phòng thuộc văn phòng ở thành phố Hà Nội và TPHCM có ít hơn 10 biên chế công chức. Với phòng thuộc văn phòng cấp tỉnh loại I có ít hơn 9 biên chế, phòng thuộc cấp tỉnh loại II và loại III có ít hơn 8 biên chế công chức và được bố trí 1 phó Trưởng phòng. Nghị quyết nêu rõ, biên chế của văn phòng sẽ nằm trong tổng biên chế hành chính của địa phương, do HĐND cấp tỉnh quyết định.Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.
Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 107 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24, quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nghị định mới chia làm hai loại tương tự như nghị định cũ, gồm: các sở được tổ chức thống nhất ở các địa phương và các sở đặc thù.
Tuy nhiên, nghị định mới quy định đối với các sở được tổ chức thống nhất có 17 sở nhưng có điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ một số sở. Đối với các sở đặc thù, nghị định mới bổ sung thêm sở Du lịch, ngoài 3 sở đã quy định trước đây, gồm: Sở Ngoại vụ, ban Dân tộc, sở Quy hoạch - Kiến trúc. Như vậy, nghị định của Chính phủ chốt lại là không tính đến việc sáp nhập, hợp nhất bất cứ sở ngành nào như dự thảo ban đầu đưa ra lấy ý kiến và như một số địa phương đã thực hiện trước đó.
Đáng lưu ý, thời gian qua, nhiều địa phương đã tiến hành sáp nhập, hợp nhất một số sở ngành. Cụ thể, Hà Giang đã hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh ủy với Sở Nội vụ, Thanh tra tỉnh với cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ; Lào Cai sáp nhập Sở GTVT với Sở Xây dựng; Bạc Liêu sáp nhập Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch với Sở Thông tin và Truyền thông; Sở GD&ĐT với Sở KH&CN...
Ngày 18/9, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đối với các địa phương đã thực hiện sáp nhập, hợp nhất sẽ không phải tách ra ngay. Trong thời gian từ nay đến khi Ban Tổ chức Trung ương tổ chức tổng kết thí điểm, các sở ngành này vẫn hoạt động bình thường. Trước phản ánh về tâm tư của cán bộ, công chức ở những nơi nhập vào tách ra, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân một lần nữa nhấn mạnh, vấn đề này sẽ phải chờ tổng kết, đánh giá việc thực hiện thí điểm trong thời gian qua. (Tienphong.vn 19/9, Thành Nam)Về đầu trang
CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG
Thanh Hóa đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn toàn tỉnh.
Theo đó, các sở, ban, ngành cấp tỉnh trên cơ sở hướng dẫn của Văn phòng UBND tỉnh rà soát, lựa chọn cung cấp tối thiểu 30% số thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 trong năm 2020 để đảm bảo chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7 - 3 - 2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025.
Đồng thời chỉ đạo các đơn vị, phòng ban chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến bảo đảm chỉ tiêu được giao, nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.
Sở Giao thông - Vận tải phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, đồng thời báo cáo Bộ Giao thông - Vận tải để có giải pháp kỹ thuật thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức 4 đối với TTHC đổi giấy phép lái xe vì số lượng hồ sơ phát sinh rất lớn nhưng hiện đang tiếp nhận trực tiếp làm ảnh hưởng đến tỷ lệ chung của tỉnh. (Baothanhhoa.vn 21/9) Về đầu trang
TP Hải Dương kiểm tra công tác cải cách hành chính
Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương vừa tiến hành kiểm tra công tác cải cách hành chính tại các phòng chuyên môn và UBND các phường, xã nhằm đánh giá những kết quả đạt được, chỉ rõ hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc đồng thời thu thập thông tin phục vụ cho việc đánh giá chỉ số cải cách hành chính năm 2020.
Thông qua kiểm tra cho thấy, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và UBND các phường, xã đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ CCHC, tạo được những chuyển biến quan trọng trên về cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy; nâng cao chất lượng cán bộ, công chức; cải cách tài chính công... Một số hạn chế cũng đã được chỉ ra đồng thời yêu cầu khẩn trương khắc phục đó là vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính; vẫn còn tình trạng hồ sơ giải quyết quá hạn.
Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, UBND phường, xã thường xuyên rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành; Tích cực triển khai dịch vụ công trực tuyến, thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; Nâng cao năng lực, trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức… (Haiduongtv.vn 20/9, Hoàng Công)Về đầu trang
LĨNH VỰC CẢI CÁCH
Giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Đề án này được thực hiện trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ về việc giao Bộ Tài chính xây dựng đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành (KTCN) theo hướng cơ quan hải quan là đầu mối thực hiện KTCN tại cửa khẩu, bộ quản lý chuyên ngành thực hiện hậu kiểm.
Mục tiêu của đề án nhằm cắt giảm chi phí, thời gian và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng; nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu.
Trong đó, đề án đưa ra các nội dung cải cách như: Giao cơ quan hải quan là đầu mối trong kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu; áp dụng đồng bộ 3 phương thức kiểm tra: Chặt, thông thường, giảm để cắt giảm số lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra; áp dụng đầy đủ, thực chất nguyên tắc quản lý rủi ro trong kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu; bổ sung đối tượng được miễn kiểm tra…
Một trong những nội dung cải cách đáng chú ý của mô hình mới là áp dụng đầy đủ nguyên tắc quản lý rủi ro trong kiểm tra chất lượng hàng hóa; thay đổi cách tiếp cận từ kiểm tra chất lượng theo hàng hóa gắn với chủ hàng sang kiểm tra chất lượng theo hàng hóa. Nội dung cải cách này được thể hiện qua việc áp dụng chuyển đổi phương thức kiểm tra chất lượng từ kiểm tra chặt sang kiểm tra thông thường, từ kiểm tra thông thường sang kiểm tra giảm. (Sài gòn giải phóng 21/9, Quang Minh)Về đầu trang
Bộ Công Thương: Tiếp tục cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng
Trong thời gian qua, với vai trò quản lý Nhà nước về lĩnh vực điện năng, Bộ Công Thương đã không chỉ góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước mà còn đưa ra các giải pháp nâng cao chỉ số tiếp cận điện năng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Theo kết quả đánh giá của Nhóm nghiên cứu Doing Business, chỉ số Tiếp cận điện năng năm 2019 của Việt Nam đã thăng hạng vượt bậc, đạt được mức xếp hạng cao nhất từ trước đến nay, đạt 82,2 điểm (tăng 0,3 điểm so với năm 2018) đứng ở vị trí 27 trên tổng số 190 quốc gia/ nền kinh tế. Đây là năm thứ 6 liên tiếp tăng điểm đánh giá và trong giai đoạn vừa qua có chuỗi 5 năm liên tiếp chỉ số Tiếp cận điện năng của Việt Nam được cải thiện về vị trí, là nền kinh tế có chỉ số Tiếp cận điện năng cải thiện vị trí nhiều nhất trong khu vực.
Việt Nam đã vượt qua Philippin và hiện đứng thứ 4 khu vực Asean - tức nằm trong nhóm ASEAN-4. Với quá trình liên tục tiến hành đổi mới, cải cách và kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp trong vấn đề Tiếp cận điện năng, Việt Nam đã từng bước cải thiện vượt bậc về xếp hạng qua từng năm trong giai đoạn 2013 - 2019 với kết quả tăng 129 bậc từ vị trí 156 lên vị trí 27.
Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam 5 năm liên tục cải thiện thứ bậc xếp hạng đáng kể từ vị trí 156 lên 27 (cải thiện 129 bậc) và 6 năm liên tiếp cải thiện về điểm đánh giá. Trong đó, các yếu tố đánh giá thay đổi nhanh chóng gồm: số thủ tục giảm từ 6 còn 4, số ngày giảm từ 115 còn 31 (trong đó số ngày của Điện lực giảm từ 60 còn 11 ngày), độ tin cậy cung cấp điện và minh bạch giá điện đã ngang bằng các nước phát triển.
Nhằm tiếp tục triển khai các chính sách nhằm cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng tại Việt Nam, gần đây nhất Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 13/2020/TT-BCT ngày 18 tháng 6 năm 2020 về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, theo đó, đã bãi bỏ yêu cầu về bổ sung quy hoạch và xác nhận phù hợp quy hoạch đối với Hợp phần quy hoạch chi tiết phát triển lưới điện trung và hạ áp, qua đó rút ngắn hơn nữa thời gian để các doanh nghiệp tiếp cận điện năng.
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Dự thảo Quyết định trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình liên thông cấp điện qua lưới điện hạ áp, trung áp theo trình tự rút gọn. Dự thảo đưa ra mục tiêu giảm số ngày giải quyết từ 10-14 ngày so với hiện nay; giảm từ 4 thủ tục xuống chỉ còn 2 thủ tục; tiếp tục thực hiện cơ chế này trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia giúp quá trình giải quyết các thủ tục được công khai, minh bạch, tiện lợi, khách hàng dễ tiếp cận, dễ tham gia và dễ giám sát. (Congthuong.vn 20/9, Nguyên Vũ)Về đầu trang
Bộ TN-MT: Đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa
Bộ TN-MT đã ban hành Quy chế tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông của bộ.
Theo đó, việc giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân được quản lý tập trung, thống nhất tại Văn phòng một cửa; cá nhân, tổ chức đến liên hệ giải quyết TTHC chỉ làm việc với cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ làm đầu mối tiếp nhận và trả kết quả tại Văn phòng một cửa; giải quyết TTHC kịp thời, nhanh chóng, thuận tiện, đúng pháp luật, công bằng, bình đẳng, khách quan, công khai, minh bạch, an toàn thông tin và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan có thẩm quyền; không làm phát sinh chi phí thực hiện TTHC cho tổ chức, cá nhân ngoài quy định của pháp luật.
Quá trình giải quyết TTHC được đôn đốc, kiểm tra, theo dõi, giám sát, đánh giá bằng các phương thức khác nhau, có sự tham gia của tổ chức, cá nhân trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện quản lý tập trung trên Hệ thống thông tin một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ TN-MT.
Tối đa hóa quy trình, các bước thực hiện TTHC trên môi trường điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của tổ chức, cá nhân và cơ quan, đơn vị có thẩm quyền; việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử phải bảo đảm ngôn ngữ, phương thức thực hiện đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện. Bảo đảm sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị được giao giải quyết hồ sơ TTHC; nắm bắt tình hình, kết quả giải quyết TTHC của các đơn vị trực thuộc bộ nhanh chóng, kịp thời... (Sài gòn giải phóng 21/9, Hà Văn)Về đầu trang
QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH
Hà Nam: Lựa chọn người có đạo đức, uy tín vào Ban chấp hành khóa mới
Sáng 21/9, phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025, bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhấn mạnh, đây một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống chính trị của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Hà Nam.
Nhấn mạnh, đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 có các nhiệm vụ hết sức quan trọng, bà Thủy cho biết, Đại hội sẽ thảo luận và thông qua Báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý của các Cấp ủy đảng; của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội Lần thứ 13 của Đảng.
Đại hội phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm lựa chọn để bầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa 20, nhiệm kỳ 2020-2025 là những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, uy tín, có năng lực, thực sự là hạt nhân lãnh đạo; là trung tâm đoàn kết và có sức chiến đấu cao.
Đại hội lựa chọn bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Lần thứ 13 của Đảng, là những người đủ tiêu chuẩn đại diện cho trí tuệ của Đảng bộ và ý chí, nguyện vọng cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; có khả năng đóng góp vào thành công của Đại hội; đồng thời tiếp thu, lĩnh hội các nội dung của Đại hội để triển khai thực hiện hiệu quả vào thực tiễn địa phương trong giai đoạn mới.
Thay mặt Đoàn chủ tịch, bà Thủy đề nghị mỗi Đại biểu và toàn thể Đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm; tập trung trí tuệ tham gia tích cực và có hiệu quả cao nhất vào các nội dung, để hoàn thành Chương trình của Đại hội đã đề ra, góp phần vào sự thành công của Đại hội.
Để đạt được mục tiêu trên, Hà Nam xác định một số khâu đột phá quan trọng là xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát huy lợi thế liên kết vùng tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, trọng tâm là phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ.Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là hiện đại hoá nền hành chính, cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Đồng thời tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động. (Tienphong.vn 21/9, Nhóm PV)Về đầu trang
PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
Nêu cao trách nhiệm trong đấu tranh chống tham nhũng
Thẩm tra báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020 của Chính phủ, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, từ những kết quả đã đạt được, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng cần tiếp tục đẩy mạnh. Theo ông Lê Như Tiến, ĐBQH khóa XIII, nếu người đứng đầu đơn vị làm tốt sẽ đẩy nhanh công cuộc phòng, chống tham nhũng một cách mạnh mẽ.
PV: Thưa ông, trong thời gian qua dù chúng ta đã có nhiều giải pháp, tuy nhiên tệ nạn tham nhũng vẫn nhức nhối. Theo ông nguyên nhân chính là do đâu?
Ông Lê Như Tiến: Chúng ta cần đánh giá khách quan hai mặt của vấn đề. Đầu tiên phải khẳng định trong thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã có sự cương quyết. Sự phối hợp giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật, Ủy ban Kiểm tra của Đảng, Thanh tra Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội, giám sát và phản biện xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã đem lại hiệu quả. Qua đó đã phát hiện nhiều vụ tham nhũng lớn, thất thoát lượng lớn tài sản nhà nước. Tinh thần đấu tranh triệt để, không có vùng cấm cũng được thể hiện trong thời gian qua từ việc xử lý những sai phạm của các cán bộ vi phạm.
Tuy nhiên, tôi cho rằng, cần phải tiếp tục làm quyết liệt hơn. Nếu tích cực hơn, chúng ta sẽ phanh phui được nhiều vụ án hơn nữa, và nhiều vụ đại án sẽ được đưa ra ánh sáng sớm hơn. Tôi nói ví dụ, 12 dự án thua lỗ của ngành Công thương gây thất thoát hàng trăm nghìn tỷ đồng nếu được phát hiện sớm hơn thì đã không để xảy ra thất thoát, lãng phí.
Nói vậy để thấy rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan truy tố, xét xử, thi hành án. Cần sự vào cuộc nhiều hơn của cơ quan kiểm tra của Đảng, thanh tra của Chính phủ, giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp. Nếu xử lý không nhanh, để kéo dài thì tài sản có thể bị người tham nhũng tẩu tán và người tham nhũng cao chạy xa bay. Lúc đó chúng ta sẽ tốn kém thời gian và tiền bạc để tổ chức truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế.
Cá nhân ông có suy nghĩ gì khi thực tế việc phát hiện tham nhũng thông qua công tác tự kiểm tra nội bộ vẫn là khâu yếu chưa được khắc phục?
- Đây đang là khâu yếu hiện nay và chúng ta cần khắc phục trong thời gian tới. Nhiều vụ án tham nhũng không phải do trong nội bộ cơ quan, đơn vị phát hiện ra mà do chính sự phát hiện của báo chí, người dân. Phải thẳng thắn nhìn nhận thời gian qua báo chí và người dân đã góp phần to lớn trong việc phát hiện tham nhũng thay vì lực lượng chức năng. Hay ngay bản thân các cơ quan cấp trên của các cơ quan đó trong quá trình thanh tra, kiểm tra cũng không phát hiện ra những sai phạm. Tôi cho rằng, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan đó. Nếu người đứng đầu làm tốt sẽ đẩy nhanh công cuộc PCTN một cách mạnh mẽ hơn.
Năm qua đã có 81 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong khi tham nhũng vẫn được đánh giá là còn nghiêm trọng, thì số người đứng đầu bị xử lý còn “khiêm tốn” cũng là nguyên nhân khiến công tác PCTN chưa đạt được kết quả như kỳ vọng, thưa ông?
- Ở đây có hai góc độ. Thứ nhất, người đứng đầu có khi biết trong cơ quan mình có tiêu cực, tham nhũng nhưng không dám nêu ra bởi vì sợ trách nhiệm. Do nếu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan thì chính người đứng đầu cũng bị liên đới trách nhiệm, ít nhất là trách nhiệm trong quản lý, chỉ đạo khi quản lý làm sao lại để xảy ra tham nhũng, tiêu cực ngay trong chính cơ quan mình, tỉnh mình, bộ mình quản lý. Cho nên nhiều khi người đứng đầu không muốn làm lớn vấn đề, chỉ rút kinh nghiệm nội bộ.
Thứ hai, người đứng đầu có khi biết nhưng che dấu, vì trong đó có lợi ích nhóm, có sự tham gia của họ. Họ che dấu để vụ lợi cho họ và lợi ích nhóm của họ. Nếu bị phát hiện thì họ bị chịu truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo tôi, đó là hai nguyên nhân chính khiến ít người đứng đầu phanh phui ra tham nhũng, tiêu cực ở chính cơ quan, đơn vị mình.
Như vậy cũng cho thấy sức chiến đấu trong nội bộ của chúng ta đang yếu?
- Đúng vậy. Như thế có nghĩa sức chiến đấu, đấu tranh, tự phê bình và phê bình trong nội bộ đang yếu. Có khi biết nhưng vì nể nang, dĩ hòa vi quý, “tôi không động đến anh, anh không động đến tôi”.
Theo ông, chúng ta cần có giải pháp gì để quy trách nhiệm người đứng đầu rõ hơn, cũng như giải pháp để ngăn chặn tham nhũng?
- Tại một số luật vừa được sửa đổi, bổ sung như: Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Cán bộ công chức, viên chức, Bộ luật Hình sự đã quy định rõ về trách nhiệm người đứng đầu trong việc PCTN. Tôi cho rằng nếu người đứng đầu công khai, minh bạch về tình hình tham nhũng tại cơ quan đơn vị họ thì cần biểu dương họ để làm gương, khích lệ, tạo hiệu ứng trong xã hội. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh tra kiểm tra của cơ quan cấp trên, tăng cường cơ chế kiểm soát quyền lực. Nếu không kiểm soát quyền lực, người có quyền sẽ lộng quyền, lạm quyền, chuyên quyền. Cho nên phải tăng cường kiểm soát quyền lực lẫn nhau giữa các tổ chức, đơn vị trong cơ quan. Mỗi cán bộ công chức tại mỗi cơ quan, đơn vị cần phải là “tai mắt”, kiểm soát quyền lực của người đứng đầu. (Đại đoàn kết 21/9, H.Vũ)Về đầu trang
Phong tỏa tài khoản 50.000 USD của cựu quan chức: Giá như...
Để ngăn chặn đối tượng vi phạm bỏ trốn và có cơ hội tẩu tán tài sản cần áp dụng thêm nhiều quy định trong quản lý cán bộ.
Cơ quan điều tra Bộ Công an đã phong tỏa tài khoản ngân hàng của cựu Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Đào Thị Hương Lan (sau khi bà này bỏ trốn và đang bị truy nã) tại Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC với số tiền hơn 50.000 USD. Bà Đào Thị Hương Lan (lúc đó là Thường trực Ban chỉ đạo 09 TP.HCM) được cho là khi nhận chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) đối với việc hoán đổi tài sản đã không căn cứ các quy định của pháp luật mà chỉ dựa trên sự chấp thuận chủ trương cho thực hiện hoán đổi của lãnh đạo UBND TP.HCM.
2 nhà đất này đang nằm trong vụ án xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp (SN 1948, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) về tội thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi hoán đổi nhà đất.
Bình luận về vụ việc, ông Lê Việt Trường - nguyên ĐBQH Khóa XIII cho biết, cần áp dụng các biện pháp kiểm soát sớm theo luật quản lý cán bộ công chức nhằm ngăn chặn kịp thời các đối tượng bỏ trốn cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hồi tài sản tham ô, tham nhũng.
Ông Trường cho biết, theo nguyên tắc để bảo đảm các quy định pháp luật, các quy trình tố tụng liên quan tới các vụ án tham ô, tham nhũng, tài sản công, yêu cầu của các cơ quan điều tra là phải thu hồi được tài sản tham nhũng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Trường thừa nhận các quy định hiện hành của pháp luật cũng đang đặt ra rất nhiều vấn đề, cần phải tiếp tục hoàn thiện. Cụ thể, khi chưa xác định được tội danh đồng nghĩa với việc họ có quyền tự do sở hữu những tài sản mà họ đang có, bao gồm quyền chiếm hữu và quyền định đoạt. Vì lý do này, các cơ quan điều tra không thể lập tức phong tỏa tài sản của một người khi chưa có kết luận người đó có tội hay không.
Từ thực tế trên đã làm nảy sinh những kẽ hở, khiến các đối tượng có hành vi vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa bị kết tội đã nhanh chân bỏ trốn hoặc kịp tẩu tán tài sản hoặc sang tên, hoán đổi cho người khác. Điều này đã gây khó khăn trong công tác ngăn chặn đối tượng bỏ trốn, kịp thời thu hồi tài sản tham nhũng, gây thất thoát lớn cho nhà nước và xã hội.
Ông Trường cho rằng, thực tế này cần phải được nhìn nhận và có những sửa đổi cho phù hợp. Theo đó, khi xác định một người có hành vi cố tình làm trái pháp luật để vụ lợi, chiếm dụng tài sản công phải có biện pháp kiểm soát sớm nhằm ngăn chặn việc tẩu tán tài sản, thu hồi tối đa tài sản tham nhũng cho nhà nước.
Muốn làm được như vậy, ông Trường cho rằng phải thay đổi, hoàn thiện cơ sở pháp lý về vấn đề tố tụng để bảo đảm thống nhất với các quy định, đồng thời vẫn bảo đảm quyền con người. Ví dụ cụ thể với vụ việc bà Đào Thị Hương Lan, ông Trường cho hay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, các bút lục các lời khai cũng đã hướng tới những đối tượng liên quan cụ thể là bà Đào Thị Hương Lan, bản thân bà Lan cũng đang bỏ trốn và phải chịu lệnh truy nã, như vậy là đã đủ yếu tố để phong tỏa khẩn cấp các tài sản liên quan tới bà này.
Mặc dù cơ quan chức năng đã kịp phong tỏa tài khoản ngân hàng có tới 50.000 USD của bà Lan, nhưng ông Trường cho rằng vẫn cần phải sửa lại các quy định theo hướng, khi tiến hành khởi tố vụ việc, đã xác định dấu hiệu có liên quan tới các đối tượng khác thì cần áp dụng thêm các luật quản lý cán bộ công chức hoặc các quy định về điều lệ Đảng đối với các cán bộ công chức hoặc hoạt động trong các lĩnh vực quản lý nhà nước.
Theo đó, khi cơ quan điều tra xác định một vụ việc đang bị khởi tố có yếu tố liên quan tới một cơ quan quản lý hành chính nhà nước nào đó, ví dụ như Sở Tài chính TP.HCM trong trường hợp này thì dù chưa khẳng định cán bộ, lãnh đạo cơ quan này có liên quan tới vụ án hay có hành vi tham ô, tham nhũng hay không cũng vẫn phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát sớm, tránh tình trạng đối tượng bỏ trốn, hoặc tẩu tán tài sản. Cụ thể là với những cán bộ, công chức, quản lý, lãnh đạo các cơ quan này không được phép đi nước ngoài và phải có trách nhiệm hợp tác, cung cấp thêm thông tin cho quá trình điều tra.
Nhắc lại vụ việc của bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Trường cho hay lẽ ra cũng cần phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn sớm theo luật quản lý công chức nhà nước để giám sát, kiểm soát, không cho bà Thoa có cơ hội ra nước ngoài khi cơ quan điều tra đang trong quá trình làm rõ vụ việc. Do đó, ông Trường cho rằng cần đặt ra quy định rất cụ thể trong trường hợp này ở giai đoạn nào của vụ án thì cơ quan điều tra được phép áp dụng các biện pháp kiểm soát không cho đi ra nước ngoài, thời điểm nào phải phong tỏa tài sản. Song song với đó, ông Trường cho rằng còn có giải pháp khác như tăng cường công tác đối ngoại về mặt tư pháp, tăng cường ký kết các hiệp định tương trợ pháp lý, dẫn độ, bắt giữ người vi phạm với các nước, mới có thể bảo đảm sự đồng bộ trong các quy định pháp luật. (Baodatviet.vn 19/9, Lam Lam)Về đầu trang
TIN THẾ GIỚI
Italia bầu cử địa phương và trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp
Ngày 20-9, hơn 18 triệu cử tri tại 7/20 vùng của Italia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương, đồng thời hơn 46 triệu công dân tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về cắt giảm số nghị sĩ quốc hội.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chính phủ Italia đã quyết định lùi thời gian tổ chức các cuộc bầu cử địa phương so với dự kiến ban đầu là tháng 5. Theo giới phân tích, mặc dù các lá phiếu trong những cuộc bầu cử trên không có khả năng gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị tại Italia, nhưng phe cực hữu, gồm các đảng Liên đoàn (Lega), Tiến lên Italy (FI) và Anh em Italy (FdI) có khả năng sẽ giành thắng lợi tại nhiều khu vực bỏ phiếu. Do đó, kết quả bầu cử sẽ tác động tiêu cực tới uy tín của liên minh cầm quyền hiện nay với nòng cốt là đảng Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD).
Trong khi đó, cuộc trưng cầu ý dân về việc cắt giảm số lượng nghị sĩ ở cả hai viện quốc hội được xem là khởi đầu của quá trình cải cách hiến pháp và luật bầu cử của Italy. Kết quả của cuộc trưng cầu này cũng sẽ tác động tới tình hình chính trị tại quốc gia trên, đặc biệt là sự ổn định của chính phủ hiện nay do hai đảng chủ chốt trong liên minh cầm quyền là M5S và PD đang có những bất đồng về vấn đề cắt giảm số nghị sĩ trong quốc hội. (Cadn.com.vn 21/9, T.N)Về đầu trang./.