Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Bản tin cải cách hành chính ngày 05/11/2018
1. Đề nghị kéo dài thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài thêm hai năm
2. TPHCM: “Bình Thạnh trực tuyến” - tương tác hiệu quả giữa chính quyền và người dân
3. Hà Nội: Thước đo "phục vụ dân" phải tốt hơn
4. Người dân Tây Ninh có thể làm thủ tục hành chính qua smartphone
5. Đề nghị xây dựng Nghị định về xác thực và định danh điện tử
6. Chính phủ hiện có 3 nghị quyết lớn hỗ trợ doanh nghiệp
PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
7. Cần giảm thời gian nộp thuế cho dân
8. Thủ tục hành chính vẫn “hành” doanh nghiệp
9. Phần Lan - Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhờ nhiều dịch vụ tốt
CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH
Đề nghị kéo dài thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài thêm hai năm
Sáng 5/11, bắt đầu tuần làm việc thứ ba của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội xem xét đề nghị của Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thêm 2 năm, kể từ ngày 1/2/2019.
Số liệu từ báo cáo của Chính phủ cho biết, từ ngày 1/2/2017 đến ngày 15/10/2018, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã cấp 336.932 thị thực điện tử cho người nước ngoài. Số lượng thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài tăng nhanh, từ tháng 2 đến tháng 6/2018, đã có 115.349 thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài, tăng 273% so với cùng kỳ năm 2017.
Tính đến ngày 15/10/2018 đã có 271.530 lượt người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam bằng thị thực điện tử, chủ yếu qua cửa khẩu quốc tế đường không, số người nước ngoài nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ, đường biển không nhiều.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, việc kiểm tra, kiểm soát người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử tại các cửa khẩu đường không, đường bộ, đường biển đảm bảo an ninh, an toàn, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, chưa phát sinh những vấn đề phức tạp. Không để người nước ngoài thuộc diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam.
Qua công tác quản lý, chưa phát hiện người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia hoặc có vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự.
Tính đến ngày 15/10/2018, tổng số tiền thu được qua hệ thống thanh toán điện tử là 194.878.939.750 đồng. Phí cấp thị thực điện tử nộp qua hệ thống đảm bảo đúng quy định, chính xác, minh bạch, Chính phủ cho biết.
Trên cơ sở kết quả tổng kết thực hiện thí điểm, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, cho phép kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thêm 2 năm, kể từ ngày 1/02/2019.
Trong quá trình tiếp tục thực hiện thí điểm, Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tổng kết, đánh giá việc thi hành Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 để sớm báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung luật này.
Đánh giá kết quả thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử, Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cơ bản nhất trí với đề nghị nói trên của Chính phủ để có thêm thời gian kiểm nghiệm, tổng kết, đánh giá một cách toàn diện tác động của chính sách này.
Trong thời gian tiếp tục thực hiện thí điểm, Ủy ban đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành hữu quan đề xuất điều chỉnh danh sách các nước có công dân thuộc diện thực hiện thí điểm, danh sách các cửa khẩu cho phép nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử bảo đảm phù hợp với thực tiễn và yêu cầu của việc thí điểm.
Phần thảo luận chỉ có 5 đại biểu phát biểu, nêu một số băn khoăn trong tổ chức thực hiện nhưng cơ bản đồng tình kéo dài thời gian thí điểm.
Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, nội dung cho phép kéo dài thí điểm sẽ được quy định trong nghị quyết chung của kỳ họp thứ 6. (Vneconomy.vn 5/11, Nguyễn Lê)Về đầu trang
CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG
TPHCM: “Bình Thạnh trực tuyến” - tương tác hiệu quả giữa chính quyền và người dân
Quận Bình Thạnh là địa phương đầu tiên triển khai và ứng dụng phần mềm trên điện thoại di động để tạo điều kiện cho người dân phản ánh vi phạm về trật tự đô thị tới chính quyền. Sự sáng tạo đã mang lại hiệu quả thiết thực, phát huy nguồn lực của nhân dân trong việc tham gia, hỗ trợ cùng chính quyền nhằm xây dựng đô thị ngày càng văn minh, hiện đại, phát triển.
Ông Dương Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh cho biết, “Bình Thạnh trực tuyến” đã được UBND Quận triển khai vận hành từ ngày 10/4/2017 nhằm phát hiện và xử lý các vi phạm về trật tự đô thị như: Vi phạm về vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng không phép... Việc áp dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý đã mang lại những kết quả tích cực, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.
Thời gian qua, Quận cũng đã tích cực tuyên truyền, phát hành các tờ gấp hướng dẫn việc sử dụng phần mềm “Bình Thạnh trực tuyến” đến tận người dân trên địa bàn, tiếp xúc các hộ kinh doanh trên từng tuyến đường, nắm tình hình và vận động các hộ kinh doanh theo hình thức tự quản. “Bình Thạnh trực tuyến” là phần mềm có sẵn (miễn phí) trên trên App Store và CH Play, người dân dễ dàng tải và cài đặt ứng dụng này trên smartphone.
Khi phát hiện vi phạm, người dân chỉ cần chụp ảnh, nhập địa chỉ vi phạm, chọn hành vi vi phạm và gửi tin tại ứng dụng. Ngay lập tức, hình ảnh vi phạm sẽ tự động chuyển đến Chủ tịch UBND phường có địa điểm vi phạm, lãnh đạo quận và các phòng ban. Trong thời gian 2 giờ kể từ khi nhận tin phản ánh, UBND phường phải cử ngay lực lượng xử lý đến địa điểm vi phạm. Kết quả xử lý được cập nhật tại chỗ (bao gồm cả biên bản hoặc quyết định xử phạt và hình ảnh khắc phục), đồng thời công khai kết quả xử lý trên ứng dụng để người dân theo dõi, giám sát. Nếu kết quả giải quyết chưa đạt yêu cầu thì người dân tiếp tục có ý kiến tại nội dung phản ánh để cơ quan chức năng xem xét giải quyết.
Đồng chí Dương Hồng Thắng nhấn mạnh, đây là một trong những giải pháp góp phần tăng cường công tác quản lý giám sát hành vi vi phạm của người dân, cũng như giám sát việc thực thi công vụ của Đội Quản lý trật tự đô thị quận và các UBND phường.
“Lực lượng cán bộ trong lĩnh vực này của Quận không đủ để có thể theo dõi và kiểm soát hết được mọi ngõ ngách trên địa bàn. Hơn nữa, việc gắn hệ thống camera tại các khu phố, tuyến đường để quản lý lại khá tốn kém. Do đó, phần mềm này được đánh giá là hiệu quả cao, tạo môi trường tương tác, phát huy nguồn lực nhân dân góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý của chính quyền. Mỗi người dân chính là một camera giám sát hiệu quả nhất”.
Đồng chí Thắng cũng chia sẻ thêm, nếu trước đây người dân muốn phản ánh vụ việc gì phải gửi đơn theo quy trình rất mất thời gian, nên có những vụ việc, người dân biết nhưng “ngại” phải ánh, còn giờ đây khi mà smartphone khá phổ biến, lại triển khai phần mềm này thì việc phản ánh vô cùng tiện lợi, nhanh chóng. Đặc biệt, người dân còn có thể theo dõi, kiểm tra được cả tiến độ, kết quả giải quyết vụ việc đó của cán bộ, cơ quan chức năng nên người dân rất hài lòng.
Sau hơn 1 năm đưa vào hoạt động, tính tới thời điểm này, đã có khoảng 15.000 lượt người dân tải ứng dụng về sử dụng và phản ánh hơn 12.000 tin báo (trong đó khoảng 95% tin đúng sự thật, có hành vi vi phạm). Tất cả 100% tin đều được xử lý, trong đó khoảng 99% tin được xử lý kịp thời, đúng thời gian quy định. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 3/11, V.Lê)Về đầu trang
Hà Nội: Thước đo "phục vụ dân" phải tốt hơn
Nâng cao Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) là mục tiêu chung của tất cả các tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, nhất là khi chưa có thứ hạng mong muốn trong năm 2017. Việc UBND TP Hà Nội đặt quyết tâm nâng cao Chỉ số PAPI trong bảng xếp hạng năm 2018 sẽ công bố vào tháng 4-2019, thực chất là nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người dân, từ đó nâng chỉ số tín nhiệm, sự hài lòng của người dân vào chính quyền.
Bởi lẽ, PAPI không đơn giản chỉ là kết quả một cuộc điều tra xã hội học thông thường với các con số thống kê đơn thuần, mà có ý nghĩa quan trọng là “chỉ số đo lòng dân”. Chính sự hài lòng của người dân mới là mục tiêu phấn đấu quan trọng nhất của hệ thống chính quyền.
Theo báo cáo PAPI năm 2017, đối với một số chỉ số nội dung, Hà Nội vẫn còn những hạn chế nhất định khi người dân phản hồi không tốt trong đánh giá về tham nhũng trong khu vực công ở địa phương, những cảm nhận chưa tốt về quan hệ lao động việc làm trong khu vực công, hay chất lượng dịch vụ bệnh viện công tuyến huyện... Những vấn đề tưởng như rất nhỏ ở cơ sở lại chính là “điểm trừ” trong mắt người dân. Điều này đã thôi thúc Hà Nội phải phấn đấu.
Liên tiếp các Kế hoạch số 177/KH-UBND, rồi Kế hoạch số 69/KH-UBND về cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI của thành phố được ban hành, với 6 nhiệm vụ rất rõ ràng, cụ thể đối với các cấp, ngành, đơn vị. Hà Nội đặt mục tiêu Chỉ số PAPI năm 2018 "xếp nhóm trung bình" của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; và mục tiêu đến năm 2020 có 80% tổ chức, người dân hài lòng với sự phục vụ của các cơ quan hành chính.
Dĩ nhiên, muốn người dân hài lòng thì phải cải cách từ những thứ gắn với dân nhiều nhất. Đó là những vấn đề liên quan đến đời sống hằng ngày, gắn với các dịch vụ công, thủ tục hành chính như: Điện, nước, giáo dục, hộ khẩu, đất đai, y tế, cấp phép xây dựng, thủ tục khai sinh - khai tử... Điều người dân cần là dễ dàng, thuận lợi tiếp cận các dịch vụ công thay vì vẫn còn bị hạch sách, nhũng nhiễu. Cải cách quy trình thủ tục sao cho mọi việc minh bạch; người dân được tiếp cận thông tin rõ ràng, biết phải làm gì, đi tới đâu, gặp ai, tiến hành những công đoạn nào...
Bên cạnh đó, có cơ chế khuyến khích sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở; bảo vệ người dân khi thực hiện việc tố cáo hành vi tham nhũng. So sánh các chỉ tiêu cấu thành chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” cho thấy, sự cải thiện rõ rệt qua từng năm. Điều này là minh chứng rõ ràng việc người dân đang ủng hộ và hài lòng với công cuộc phòng, chống tham nhũng.
Chủ trương, chính sách đã rõ, nhưng để thu được kết quả như ý, khâu thực hiện giữ vai trò vô cùng quan trọng. Để đạt mục tiêu, từng cơ quan, đơn vị của thành phố cần có nhận thức, sự quan tâm đúng mức tới nhiệm vụ này, xây dựng kế hoạch cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI phù hợp với điều kiện địa phương.
Xác định bắt đầu từ việc công khai, minh bạch, tăng cường quan tâm về việc giải trình, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó đồng hành với người dân. Mỗi đơn vị cũng cần tạo lập văn hóa học hỏi kinh nghiệm, ý thức cạnh tranh lành mạnh, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền “kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân”.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải từng chỉ rõ: "Kết quả chấm điểm là những tín hiệu để tự chúng ta đánh giá mình, tự chấn chỉnh mình và phải khắc phục". Vì thế, việc cải cách phải thực chất. Trong đó thước đo duy nhất là mức độ "phục vụ dân" phải tốt hơn! (Hà Nội Mới 5/11, Nữ Quỳnh)Về đầu trang
Người dân Tây Ninh có thể làm thủ tục hành chính qua smartphone
Tây Ninh chính thức công bố triển khai thành công dịch vụ làm thủ hành chính trực tuyến trên Zalo với tên gọi “Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh” cho phép người dân làm thủ tục ngay tại nhà qua điện thoại di động. Đây được xem là một bước đột phá trong công tác cải cách hành chính và Tây Ninh là tỉnh đầu tiên trên cả nước áp dụng mô hình này.
Điều này cho thấy sự nỗ lực lớn từ phía chính quyền tỉnh trong việc giản lược hóa hồ sơ giấy tờ, giúp người dân làm thủ tục hành chính dễ dàng và khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến ngày một nhiều hơn.
Theo mô hình này, khi người dân cần làm một số thủ tục hành chính, chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, chụp lại và gửi qua Cổng hành chính công của tỉnh trên Zalo. Khi hồ sơ giải quyết xong, người dân sẽ nhận được thông báo và mang theo giấy tờ gốc đến cơ quan nhà nước để đối chứng, nhận kết quả và đóng lệ phí (nếu có).
Đơn cử như trường hợp bố mẹ muốn đăng ký khai sinh cho con. Thay vì phải đi đến cơ quan chính quyền, chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ, người dân chỉ cần truy cập vào “Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh”, chọn mục đăng ký khai sinh, điền các thông tin cần thiết và đính kèm hình ảnh hồ sơ theo yêu cầu như Giấy chứng sinh, tờ khai theo mẫu, sau đó nhấn “Gửi hồ sơ” là hoàn tất.
Ưu điểm của mô hình là người dân chỉ cần đến Trung tâm hành chính một lần duy nhất để cán bộ đối chiếu giấy tờ gốc và nhận kết quả hồ sơ về rất nhanh chóng.
Những loại thủ tục được thực hiện qua Zalo gồm: thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký lập hộ kinh doanh, thay đổi nội dung đăng ký thuế, thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp…
Tính đến tháng 10/2018, trên cả nước đã có hơn 30 tỉnh thành đã và đang kết nối kĩ thuật triển khai mô hình chính quyền thông minh trên Zalo, với mục tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa giao dịch giữa chính quyền và người dân, nhằm phục vụ người dân một cách tốt nhất. (Doanhnghiepvn.vn 5/11)Về đầu trang
LĨNH VỰC CẢI CÁCH
Đề nghị xây dựng Nghị định về xác thực và định danh điện tử
Bộ Thông tin và Truyền thông đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định về xác thực và định danh điện tử nhằm góp phần bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong giao dịch điện tử.
Nghị định này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc cung cấp và sử dụng dịch vụ xác thực và định danh điện tử đa dạng, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong giao dịch điện tử; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử.
Trong đề nghị xây dựng Nghị định, Bộ Thông tin và Truyền thông 2 chính sách lớn. Chính sách 1: Giá trị pháp lý của các hình thức xác thực, định danh điện tử; Chính sách 2: Điều kiện cung cấp dịch vụ xác thực điện tử, định danh điện tử.
Mục tiêu của các chính sách này nhằm tạo hành lang pháp lý cho các hình thức xác thực, định danh điện tử sử dụng trong giao dịch điện tử; bảo đảm việc cung cấp dịch vụ xác thực điện tử đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, an ninh thông tin, tiêu chuẩn về tài chính, nhân sự.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện các hình thức xác thực điện tử như username/password, mật khẩu dùng một lần (OTP), sinh trắc học, … được sử dụng rất phổ biến trong các giao dịch điện tử. Tuy nhiên, hình thức xác thực điện tử này chưa được pháp luật quy định, chưa tuân theo các tiêu chuẩn bảo mật tiên tiến dẫn đến rủi ro cho người dùng trong các giao dịch điện tử như năm 2016, một số khách hàng của các ngân hàng thương mại Việt Nam bị mất tiền do sử dụng OTP không bảo đảm… (Đại Biểu Nhân Dân 5/11, P. Hải)Về đầu trang
Chính phủ hiện có 3 nghị quyết lớn hỗ trợ doanh nghiệp
Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ hiện đang có 3 nghị quyết lớn.
Ông Nguyễn Văn Phụng đưa ra thông tin trên tại hội thảo “Các giải pháp và chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển và đẩy mạnh hội nhập” do Tạp chí Tài chính tổ chức mới đây.
Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, đó là: Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020; Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử; Nghị quyết số 19/NQ-CP các năm 2014, 2015, 2016, 2017 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, định hướng đến năm 2020.
Ông Phụng khẳng định, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn (Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính) đã thực hiện nhiều giải pháp khá cụ thể để cải cách thể chế, chính sách, thủ tục hành chính với những ứng dụng về CNTT trong cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế và thực hiện công khai minh bạch các thủ tục hành chính thuế.
Liên quan tới nỗ lực trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Bộ Tài chính, ông Trương Huỳnh Thắng, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính) cho biết thêm, để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Tài chính đã khẩn trương ban hành Kế hoạch hành động với 32 giải pháp được cụ thể hóa thành 54 sản phẩm đầu ra nhằm mục tiêu bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của DN, giảm chi phí kinh doanh và cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN.
Tính đến 10/9/2018, Bộ Tài chính đã hoàn thành 100% kế hoạch đối với các nhiệm vụ của 8 tháng đầu năm 2018.
Ngoài ra, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều nội dung cải cách đồng bộ, toàn diện, hướng tới cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho DN như: Đẩy mạnh cải cách thể chế trong lĩnh vực tài chính với cách làm sáng tạo và linh hoạt; Đổi mới phương thức quản lý từ tiền kiểm, sang hậu kiểm (tuy có tăng áp lực, trách nhiệm lên cơ quan quản lý nhưng tạo thuận lợi cho người dân và DN); Hiện đại hóa quản lý ví dụ như áp dụng hệ thống thông quan điện tử tự động VNACSS/VCIS trong lĩnh vực Hải quan, hệ thống kê khai nộp thuế điện tử.
Những nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính đã đóng góp quan trọng vào cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và được xã hội, cộng đồng DN đánh giá cao.
Tuy nhiên, theo chuyên gia, Bộ Tài chính phải tiếp tục rà soát, kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, trên cơ sở đó kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với thực tiễn triển khai.
Nói về giải pháp nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh cho DN trong bối cảnh hội nhập, Tiến sĩ Nguyễn Viết Lợi, Viện tưởng Viện chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, thời gian tới cần thực hiện tốt các luật về thuế đã được Quốc hội thông qua nhằm giúp DN thực hiện chính sách một cách hiệu quả; bổ sung quy định DN sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5% nếu có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết sau 12 tháng hoặc 4 quý thì được hoàn thuế giá trị gia tăng để DN tích tụ vốn đưa vào sản xuất.
Tiến sĩ Nguyễn Viết Lợi cho biết thêm, đối với lĩnh vực thuế, hải quan cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế; ban hành chế độ quản lý rủi ro đối với các doanh nghiệp thuộc đối tượng thanh tra/kiểm tra về thuế; triển khai đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin; tiếp tục sửa đổi quy định về hồ sơ hoàn thuế, phần mềm hỗ trợ tự động xây dựng báo cáo hồ sơ hoàn thuế... (Doanhnghiepvn.vn 4/11, PV)Về đầu trang
PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
Cần giảm thời gian nộp thuế cho dân
Thời gian đóng thuế mất 498 giờ/năm so với 537 giờ/năm là một bước tiến, nhưng đó là những bước tiến của một con rùa so với mức bình quân ASEAN 121 giờ/năm. Hóa ra, ngay cả việc đóng thuế cũng là một nỗi khổ của người dân, của doanh nghiệp.
“Chỉ số về môi trường kinh doanh của Việt Nam tụt 1 bậc. Trong đó, chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội giảm tới 45 bậc, chỉ số về doanh nghiệp phá sản vẫn đứng ở vị trí cuối bảng, tức là không có sự cải thiện” - những con số trên được bà Nguyễn Minh Thảo - Trưởng ban Môi trường Kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư - Ciem) dẫn nguồn từ đánh giá của Ngân hàng Thế giới.
Tại sao người dân, doanh nghiệp phải mất tới 498 giờ, tương đương 41 ngày làm việc để được nộp thuế?. Chưa kể thời gian bị yêu cầu chuẩn bị tài liệu nộp thuế là rất lớn, mất tới 457 giờ/năm? (Số liệu mà Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Đình Cư - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tư vấn thuế công bố).
Chỉ có thể lý giải bằng sự lằng nhằng, phức tạp trong các thủ tục hành chính, một trong những yếu tố quan trọng của môi trường kinh doanh.
Năm 2014, ngành thuế Việt Nam “đội sổ” ASEAN, chỉ tính riêng thời gian nộp thuế của Việt Nam là 537 giờ/năm, trong khi mức của ASEAN là 121 giờ/năm.
Mức 498 giờ/năm so với 537 giờ/năm là một bước tiến, nhưng đó là những bước tiến của một con rùa so với mức bình quân ASEAN 121 giờ/năm của 5 năm trước.
Hồi đầu năm nay, ngay trong ngày ngành thuế hân hoan với kỷ lục thu hơn 1 triệu tỉ đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra một số bất cập, tồn tại từ chuyện chậm trễ trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... cho đến việc “Chính sách thuế thay đổi quá nhanh và quá nhiều, dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân và doanh nghiệp”. Và Thủ tướng yêu cầu ngành thuế: Phải dành nhiều thời gian nghiên cứu chiến lược cải cách chứ không phải chỉ lo xử lý sự vụ, chú trọng mở rộng cơ sở thuế thay vì tăng thuế.
Triệu tỉ đồng là một thành tích, nhưng con số ấy còn có thể lớn hơn nếu ngành thuế thực sự thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo: Mở rộng cơ sở thuế thay vì nhăm nhăm tăng thuế. Ngành thuế cần cải cách để người dân, doanh nghiệp dễ dàng trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. (Lao Động 5/11, Đào Tuấn)Về đầu trang
Thủ tục hành chính vẫn “hành” doanh nghiệp
5 năm qua, môi trường kinh doanh Việt Nam đã có những bước chuyển tích cực, song vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nữa, khi mà quy trình khởi sự kinh doanh hiện vẫn phải thực hiện qua 8 bước, doanh nghiệp phải tốn 498 giờ/năm để nộp thuế và bảo hiểm.
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải cách môi trường kinh doanh, các chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp (DN) đều đánh giá môi trường kinh doanh đã có bước chuyển tích cực.
Bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, cho biết chỉ số khởi sự kinh doanh của Việt Nam hiện đã có bước tiến đáng kể tại Báo cáo Môi trường kinh doanh 2019 – Doing Business 2019 (đánh giá cho năm 2018) của Ngân hàng Thế giới (WB). Cụ thể, chỉ số khởi sự kinh doanh đạt 84,82/100 điểm, đứng thứ 104, tăng 2,6 điểm và vươn lên 19 bậc so với năm 2017.
Đáng chú ý, trong số 3 cải cách về môi trường kinh doanh của Việt Nam được WB ghi nhận trong năm 2018 có 2 cải cách thuộc chỉ số khởi sự kinh doanh, cụ thể là trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh: cho phép đăng công bố thông tin đăng ký DN qua mạng điện tử và giảm lệ phí đăng ký DN.
Theo WB, quy trình khởi sự kinh doanh ở Việt Nam hiện nay bao gồm 8 bước, được thực hiện trong 17 ngày; trong khi trung bình khu vực Đông Á và Thái Bình Dương là 6,8 bước, 25,9 ngày.
Tuy nhiên, bà Minh cũng thừa nhận vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nữa để tiếp tục cải thiện chỉ số khởi sự kinh doanh, như quy trình khởi sự kinh doanh hiện vẫn phải thực hiện qua 8 bước gồm: Thành lập DN và đăng công bố thông tin đăng ký DN; làm con dấu DN; gửi thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh; mở tài khoản ngân hàng; mua hoặc tự in hóa đơn VAT; nộp thuế môn bài; đăng ký lao động; đăng ký bảo hiểm xã hội (BHXH).
Đồng thời, theo báo cáo của Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), thời gian nộp thuế và bảo hiểm của DN vẫn ở mức cao. Cụ thể, tổng số giờ/ năm để DN nộp thuế và bảo hiểm năm 2018 vẫn giữ ở mức 498 giờ, tương đương 41 ngày làm việc (tính theo giờ hành chính 12 giờ/ngày). Trong đó, thuế là 351 giờ, BHXH là 147 giờ, mục tiêu là giảm giờ nộp thuế xuống 119 giờ, BHXH còn 49 giờ.
Theo bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng ban Ban Cải cách và Hiện đại hóa, Tổng cục Thuế, xếp hạng chỉ số nộp thuế năm 2018 của Việt Nam theo Doing Business 2019 đứng thứ 131/190 nền kinh tế, tụt 45 bậc so với kết quả tại Doing Business 2018 (tính cho năm 2017).
Do vậy, theo ông Nguyễn Đình Cư, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tư vấn thuế, cần hoàn thiện chính sách, đảm bảo đồng bộ, rõ ràng, thống nhất, hạn chế các quy định không gắn với thực tế; phát triển các phần mềm kế toán cung cấp cho DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa.
Trong đó, số giờ thực hiện nộp tờ khai của BHXH còn 18 giờ có thể cải thiện tiếp khi ứng dụng công nghệ thông tin và kết nối dữ liệu giữa BHXH và thuế. Số lần nộp thuế thu nhập DN có thể giảm từ 5 xuống 1 khi hoàn thiện chính sách một cách đồng bộ, bỏ bớt các hồ sơ bổ sung và điều chỉnh.
Đối với cải thiện quy trình khởi sự kinh doanh, theo bà Trần Thị Hồng Minh, Bộ KH&ĐT sẽ rà soát nguyên nhân làm tăng thời gian xử lý hồ sơ đăng ký DN để thời gian thực hiện thủ tục này được ghi nhận là 3 ngày làm việc theo đúng quy định của Luật DN thay vì 5 ngày như hiện nay.
Bà Minh cũng cho rằng Bộ Tài chính cần đảm bảo chỉ đạo thực hiện đúng quy định về thời gian mua/tự in hóa đơn VAT theo quy định hiện hành. Nếu quy định hiện hành được thực hiện nghiêm túc, thời gian hoàn thành thủ tục sẽ được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 4 ngày.
Đồng thời, Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu thực hiện phương án kết hợp một số thủ tục trong quy trình khởi sự kinh doanh.
Trong tương lai dài, theo bà Minh, cần có sự đầu tư nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc về khả năng liên thông điện tử giữa thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký lao động, BHXH để đơn giản hóa, hiện đại hóa quy trình khởi sự kinh doanh.
Việc liên thông điện tử này không chỉ giúp DN tiết kiệm thời gian gia nhập thị trường mà còn là cơ sở quan trọng góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động của DN.
Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng những rào cản nào mà nói là giảm thiểu, đơn giản hóa thì vẫn còn đó và vẫn là rào cản. Nếu các Bộ, ngành, địa phương, mà ở đó cán bộ vẫn không thay đổi thì không đạt hiệu quả, tinh thần cải cách được đẩy mạnh ở Trung ương nhưng không xuống được tới địa phương.
Ông Cung nhấn mạnh cải cách thủ tục hành chính còn phải làm hơn nữa để có kết quả thực chất và tiến bộ. (Thời Báo Kinh Doanh 5/11, Thy Lê)Về đầu trang
TIN THẾ GIỚI
Phần Lan - Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhờ nhiều dịch vụ tốt
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, năm nay Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhờ nhiều dịch vụ tốt như y tế miễn phí, an ninh xã hội an toàn.
Phần Lan là một đất nước ở Bắc Âu quanh năm lạnh giá, dân cư thưa thớt, một đất nước không hề giàu từ trong trứng, đã trải qua những năm tháng thiếu ăn thiếu mặc, nông nghiệp lạc hậu… cho đến nửa đầu thế kỷ 20. 40 năm sau, Phần Lan vẫn là đất nước quanh năm lạnh giá và ít dân cư, đã vươn lên ghi tên mình vào nhóm đầu trong các bảng xếp hạng thế giới về mức sống, giáo dục, minh bạch, bình đẳng. Vậy lý do nào khiến quốc gia này có thể vươn mình như ngày hôm nay? Đây là chủ đề của buổi tọa đàm "Những sáng kiến Phần Lan" vừa diễn ra tại Thư viện Hà Nội.
Hệ thống giáo dục tuy miễn phí nhưng vẫn đạt chất lượng cao là một trong những sáng kiến của Phần Lan nhằm thúc đẩy sáng tạo và góc nhìn đa chiều cho người dân. Một minh chứng cho điều này đó là học sinh Phần Lan đứng thứ 5/70 trong bảng xếp hạng của chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) vào năm 2015. Bên cạnh đó, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, năm nay Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhờ nhiều dịch vụ tốt như y tế miễn phí, an ninh xã hội an toàn.
Giáo sư Ilkka Taipale - Chủ biên cuốn sách Những sáng kiến Phần Lan - chia sẻ: "Chúng tôi có 5 bí quyết, thứ nhất là hệ thống giáo dục miễn phí, thứ hai là các tỉnh thành của Phần Lan đều được giao quyền tự chủ, thứ ba là chúng tôi luôn thúc đẩy bình đẳng giới, thứ tư, Phần Lan có rất nhiều tổ chức phi chính phủ. Bạn không thể trở thành một chính trị gia nếu như không tham gia vào các tổ chức này. Cuối cùng, chúng tôi luôn đoàn kết, tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau".
Xuất bản lần đầu năm 2006, cuốn sách Những sáng kiến Phần Lan đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới và đã được dịch ra 27 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt và dự kiến sẽ được dịch ra tiếp 10 ngôn ngữ khác. Hơn 100 sáng kiến của Phần Lan đa dạng từ nhỏ đến quan trọng, từ các cấu trúc chính trị phổ quát đến những niềm vui thường nhật đã được Giáo sư Ilkka Taipale tổng hợp, với hy vọng những sáng kiến đó sẽ hữu ích với các quốc gia trên thế giới.
Theo Giáo sư Ilkka, xã hội Phần Lan có một phẩm chất nổi bật là sự trung thực và tin tưởng. Chính lòng tin này tạo nền tảng quan trọng cho sự đồng thuận cao giữa người dân và chính quyền. Đây cũng là lý do vì sao người dân Phần Lan nộp thuế tự nguyện và vui vẻ, dù thuế chiếm 40% thu nhập, vì người dân đều hiểu thuế mang lại phúc lợi cho họ. (Kênh VTV4 – Thời sự lúc 21h18 ngày 4/11)Về đầu trang./.
- Bản tin cải cách hành chính ngày 02/10/2018 (05/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 01/11/2018 (01/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 31/10/2018 (01/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 30/10/2018 (31/10/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 29/10/2018 (29/10/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 26/10/2018 (26/10/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 25/10/2018 (26/10/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 24/10/2018 (25/10/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 19/10/2018 (25/10/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 18/10/2018 (24/10/2018)

