Chi tiết tin - Văn phòng UBND tỉnh
Bản tin cải cách hành chính ngày 22/11/2018
1. Năm 2021: Tiếp tục cắt giảm tối thiểu 10% biên chế nhà nước
2. Đà Nẵng ứng dụng Chatbot cung cấp thông tin dịch vụ công
3. Quảng Bình: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ xây dựng chính quyền điện tử
4. Lạng Sơn thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công
5. Thủ tướng yêu cầu báo cáo quy định gây khó cho doanh nghiệp địa ốc
6. Cải cách hành chính để làm hài lòng người bệnh
7. Không phân biệt giá trị văn bằng tại chức, chính qui gây nhiều tranh cãi
8. Sơn La: Tổ chức tốt việc lấy phiếu tín nhiệm
PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
9. Chung tay ngăn chặn nạn nhũng nhiễu doanh nghiệp
10. Quan tham Trung Quốc “ăn” hàng trăm tỷ, trồng trúc mong thoát án
CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH
Năm 2021: Tiếp tục cắt giảm tối thiểu 10% biên chế nhà nước
Năm 2021 giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015, cơ bản chấm dứt số hợp đồng lao động không đúng quy định trong các đơn vị sự nghiệp công lập (trừ những đơn vị đã bảo đảm tự chủ tài chính)
Theo thông tin từ Bộ tài chính, trong vài năm trở lại đây, Nhà nước đã và đang xóa bỏ cơ chế bao cấp, trừ một số hoạt động sự nghiệp quan trọng thiết yếu đến cuộc sống và sức khỏe của người dân. Chủ trương xã hội hóa hoạt động sự nghiệp đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, đến nay, số lượng đơn vị sự nghiệp do ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ chi hoạt động thường xuyên vẫn chiếm tỷ trọng cao.
Thời gian qua, việc triển khai giao quyền tự chủ tài chính cho đơn vị sự nghiệp công lập (SNCL) đã mang lại một số kết quả tích cực,tuy nhiên, kết quả này mới chỉ tập trung tại một số đơn vị năng động, sáng tạo và có lợi thế về uy tín trong cung cấp dịch vụ sự nghiệp công hoặc ở một số ngành nghề có khả năng xã hội hóa cao.
Theo báo cáo chưa đầy đủ của các Bộ, ngành và địa phương, đến nay tỷ lệ các đơn vị SNCL tự đảm bảo kinh phí hoạt động còn thấp (chiếm khoảng 3,7% tổng số các đơn vị SNCL của cả nước, tương đương 2.057 đơn vị SNCL), việc thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị SNCL còn chậm, chưa có bước chuyển biến có tính đột phá; chưa tách bạch rõ ràng giữa chức năng QLNN với chức năng cung cấp dịch vụ công. Một số chính sách là điều kiện quan trọng để thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của đơn vị SNCL chưa được sửa đổi, bổ sung và ban hành đầy đủ kịp thời (như danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng NSNN, quy hoạch mạng lưới đơn vị SNCL, các định mức kinh tế kỹ thuật, định mức chi phí, giá, phí dịch vụ sự nghiệp công...); một số đơn vị SNCL khi mở rộng hoạt động dịch vụ (như liên doanh, liên kết) còn chạy theo số lượng mà không quan tâm đến chất lượng hoạt động, lạm dụng kỹ thuật để tăng thu.
Đồng thời, vẫn có những khoảng cách lớn giữa các vùng, miền, giữa trung ương với địa phương trong các hoạt động của các đơn vị SNCL… nên việc khai thác các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển hoạt động cung cấp dịch vụ sự nghiệp công còn hạn chế.
Nguyên nhân cơ bản của tình trạng trên chủ yếu là do công tác tuyên truyền cũng như hoạt động triển khai của các cấp, các ngành và các địa phương chưa được quan tâm đúng mức; cơ chế quản lý và phương thức hoạt động chưa được đổi mới đồng bộ… nên hoạt động của đơn vị SNCL chưa mang lại hiệu quả cao, chưa đáp ứng nhu cầu của xã hội. Việc phân bổ kinh phí hoạt động thường xuyên (đối với đơn vị tự bảo đảm một phần chi phí và đơn vị do NSNN bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động) còn mang tính bình quân, trên cơ sở nguồn thu sự nghiệp của đơn vị và khả năng NSNN; chưa thực sự gắn kết giữa giao nhiệm vụ và giao kinh phí; nên còn tình trạng trông chờ, ỉ lại vào sự bao cấp của nhà nước, đây cũng là nguyên nhân làm chậm quá trình đẩy nhanh việc đổi mới tự chủ tài chính của các đơn vị SNCL.
Theo đó, việc đẩy mạnh tự chủ tại các đơn vị SNCL là hướng đi đúng đắn và cần phải quyết tâm thực hiện, giúp giảm số lượng biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tăng cường tự chủ cho các đơn vị SNCL trong tuyển dụng cũng như đãi ngộ người lao động. Điều này đã được khẳng định tại Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Nghị quyết số 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị SNCL với mục tiêu: Đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015, cơ bản chấm dứt số hợp đồng lao động không đúng quy định trong các đơn vị sự nghiệp công lập (trừ những đơn vị đã bảo đảm tự chủ tài chính); Đến năm 2025 tiếp tục giảm 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2021, chấm dứt số hợp đồng lao động không đúng quy định trong các đơn vị sự nghiệp công lập (trừ các đơn vị bảo đảm tự chủ tài chính); Đến năm 2030 giảm 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2025.
Một mặt, việc đổi mới cơ chế xác định và giao biên chế cần thực hiện theo hướng quản lý, giám sát chặt chẽ biên chế của các đơn vị SNCL do ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ hoặc một phần chi thường xuyên; mặt khác cần đẩy mạnh thí điểm việc thi tuyển và thực hiện thuê giám đốc điều hành tại các đơn vị SNCL.
Tiếp tục đổi mới cơ chế, phương thức tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức (bao gồm cả cán bộ quản lý); có chính sách thu hút nhân tài, thu hút đội ngũ viên chức có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi vào làm việc trong đơn vị SNCL; thực hiện đào tạo lại, hỗ trợ thích hợp đối với viên chức và người lao động dôi dư do sáp nhập, giải thể hoặc chuyển thành đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. (Vietq .vn 22/11, Phương Mai)Về đầu trang
CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG
Đà Nẵng ứng dụng Chatbot cung cấp thông tin dịch vụ công
UBND thành phố Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định tiếp nhận dự án “Xây dựng và ứng dụng thí điểm Chatbot trong cung cấp thông tin dịch vụ công trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam tài trợ.
Theo đó, ứng dụng thí điểm Chatbot trong cung cấp thông tin dịch vụ công sẽ được triển khai thực hiện tại Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng (thuộc Sở Thông tin và Truyền thông) trong năm 2018.
Mục tiêu của dự án là xây dựng một chatbot (trợ lý ảo) sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo để tự động trả lời, giải đáp các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp về thông tin dịch vụ công tại Đà Nẵng; qua đó giảm bớt sự hỗ trợ trực tiếp từ con người, giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu quả vận hành của Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng.
Góp phần đáp ứng nhu cầu tương tác giữa người dân đối với thành phố, đẩy mạnh hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực hành chính công; đồng thời giúp cho thông tin trở nên minh bạch và dễ tiếp cận hơn đối với tổ chức, người dân.
UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Dự án sẽ được phát triển thử nghiệm qua 2 giai đoạn với các hoạt động chính như cập nhật dữ liệu về lĩnh vực hành chính công vào chatbot; xây dựng chatbot hoạt động trên nền tảng Facebook Messenger; và thí điểm vận hành, cho phép chatbot hoạt động trên cổng thông tin dịch vụ công của thành phố Đà Nẵng. (Đầu Tư 22/11, Ngọc Tân)Về đầu trang
Quảng Bình: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ xây dựng chính quyền điện tử
Đó là thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1978/UBND-KSTT ngày 21/11/2018 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ nhằm nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại các bộ, ngành, địa phương.
Theo đó, nhằm triển khai kịp thời, hiệu quả Chỉ thị 30/CT-TTg, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, đơn vị sự nghiệp công lập trực tiếp chỉ đạo việc tổ chức thực hiện công tác cải cách hành chính, cải cách TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ xây dựng chính quyền điện tử trong phạm vi cơ quan, đơn vị, địa phương.
Một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện, đó là: Quán triệt, tổ chức triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến từng cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc phạm vi quản lý; khẩn trương thực hiện Kế hoạch số 1655/KH-UBND ngày 03/10/2018 của UBND tỉnh triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 24/3/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC tại tỉnh Quảng Bình; ưu tiên bố trí nguồn lực để đảm bảo hoàn thành theo lộ trình Kế hoạch đã đề ra.
Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp các chức năng của Hệ thống Thông tin một cửa điện tử của tỉnh để đáp ứng những yêu cầu về quy trình giải quyết TTHC tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP; tham mưu UBND tỉnh phương án, giải pháp cụ thể đối với hạ tầng công nghệ thông tin để đảm bảo cho Hệ thống Thông tin một cửa điện tử được vận hành thông suốt, không bị tắc nghẽn, chậm trễ trong quá trình khai thác, sử dụng.
Mặt khác, UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu, tham mưu quy định đối tượng cán bộ, công chức, viên chức được hưởng phụ cấp làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở các cấp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn, trách nhiệm, quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại Bộ phận Một cửa được quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP; tham mưu trình HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 117/2009/NQ-HĐND ngày 17/7/2009 của HĐND tỉnh quy định mức phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả các cấp trên địa bàn tỉnh; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về hoạt động kiểm soát TTHC. (Quangbinh.gov.vn 21/11, Minh Huyền)Về đầu trang
Lạng Sơn thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn là đơn vị hành chính đặc thù, chịu sự chỉ đạo và quản lý trực tiếp của Văn phòng UBND tỉnh. Đây là nội dung tại Quyết định số 2358/QĐ-UBND ngày 20/11/2018 của UBND tỉnh về việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.
Trung tâm Phục vụ hành chính công là đầu mối tập trung để các sở, ban, ngành bố trí công chức, viên chức đến thực hiện việc tiếp nhận, hướng dẫn, phối hợp, giám sát, đôn đốc việc giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân; thực hiện đơn giản hóa TTHC và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tin học hóa các giao dịch hành chính trong giải quyết TTHC và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại Trung tâm.
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh gồm Giám đốc do 01 lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh kiêm nhiệm và không quá 02 Phó Giám đốc. Các Phòng chuyên môn, nghiệp vụ gồm: Phòng Hành chính - Tổng hợp, Phòng Nghiệp vụ, kiểm tra giám sát. Trụ sở Trung tâm Phục vụ hành chính công tại số 20 đường Quang Trung, Phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. (Nhân Dân 22/11, tr3)Về đầu trang
LĨNH VỰC CẢI CÁCH
Thủ tướng yêu cầu báo cáo quy định gây khó cho doanh nghiệp địa ốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo đối với các bộ ngành liên quan xem xét, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp bất động sản liên quan đến các quy định về đất đai khi thực hiện dự án đầu tư.
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo về nội dung báo chí phản ánh doanh nghiệp bất động sản khốn khổ vì 2 chữ "đất ở".
Cụ thể theo phản ánh của báo chí, doanh nghiệp bất động sản thời gian qua khốn khổ vì khái niệm "đất ở". Cụ thể, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tư gây cản trở các dự án phát triển khu đô thị, khu dân cư, khu dân cư nông thôn...
Bởi các dự án đều sử dụng chủ yếu quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng. Phải bỏ ra nguồn vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư, nhiều doanh nghiệp lâm vào khó khăn.
Trong hướng dẫn mới đây của Bộ Xây dựng về thủ tục đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp phải có 100% quyền sử dụng đất ở hợp pháp mới được chỉ định làm chủ đầu tư dự án.
Cùng với đó, theo quy định của Luật Nhà ở, việc chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được thực hiện sau khi hoàn tất thủ tục công nhận chủ đầu tư, hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư dự án... Tuy nhiên, cũng tại Luật Nhà ở, một trong những điều kiện để được công nhận chủ đầu tư là phải có đất ở hợp pháp.
Nhiều ý kiến cho rằng, quy định "vênh nhau" này đang làm khó cho các doanh nghiệp vì rất khó để có 100% đất ở hợp pháp và tạo khe hở cho chính quyền thích áp theo quy định nào thì áp.
Do đó, kiến nghị được đưa ra là Chính phủ cần sớm có hướng dẫn với các trường hợp doanh nghiệp đã bồi thường giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì được chỉ định chủ đầu tư.
Trước phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo về nội dung báo chí phản ánh nêu trên. (Vneconomy.vn 22/11, Bảo Anh)Về đầu trang
Cải cách hành chính để làm hài lòng người bệnh
Sáng 21/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn Chương trình bồi dưỡng công chức, viên chức về công tác cải cách hành chính năm 2018 cho các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: Việc tổ chức tập huấn Chương trình bồi dưỡng nhằm mục đích cập nhật những kiến thức mới, nâng cao kiến thức cho công chức, viên chức làm công tác cải cách hành chính ở các đơn vị trong Bộ là cần thiết.
Công tác cải cách hành chính sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi, giảm những phiền hà. Đặc biệt đối với ngành y tế, đẩy mạnh cải cách hành chính sẽ mang lại sự hài lòng của người bệnh. (Đại Đoàn Kết 22/11, tr12, X.Thủy)Về đầu trang
QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH
Không phân biệt giá trị văn bằng tại chức, chính qui gây nhiều tranh cãi
Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (ĐH) với 408 đại biểu tán thành (chiếm 84,12%). Một trong những vấn đề được đưa vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH và việc cấp văn bằng, chứng chỉ ĐH.
Theo đó, Luật Giáo dục ĐH quy định không phân biệt về giá trị văn bằng do có các hình thức đào tạo khác nhau. Như vậy, văn bằng hệ đào tạo ĐH chính quy so với các hệ đào tạo Tại chức, văng bằng 2, liên thông, từ xa... có giá trị như nhau.
Mặc dù Quốc hội đã thông qua quy định như trên nhưng trên thực tế xã hội vẫn còn những lo lắng, hoài nghi về việc tuyển sinh, đào tạo và chuẩn “đầu ra” giữa những người học ở các loại hình đào tạo văn bằng.
Đại biểu Quốc hội Bùi Thị Quỳnh Thơ (đoàn Hà Tĩnh), công tác tại trường ĐH Hà Tĩnh cho rằng, Luật Giáo dục ĐH được xây dựng dựa trên nền tảng phát triển giáo dục của các nước trên thế giới nhưng cần xét theo yếu tố, hoàn cảnh cụ thể ở Việt Nam.
Luật Giáo dục ĐH quy định không phân biệt về giá trị văn bằng do có các hình thức đào tạo chính quy, tại chức, văn bằng 2, liên thông đã tạo điều kiện cho tất cả sinh viên tốt nghiệp có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng, tuyển dụng lao động.
Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, việc đào tạo ĐH chính quy và các hệ đào tạo khác chưa có sự đồng nhất về chất lượng cho dù là giảng dạy cùng 1 chương trình, cùng giảng viên...
Chất lượng tuyển sinh “đầu vào”, đào tạo giữa các hệ đào tạo ĐH đang có sự khác nhau rõ nét. Nhiều sinh viên học hệ đào tạo Tại chức, từ xa, liên thông có ý thức học tập kém hơn so với sinh viên hệ ĐH chính quy.
Luật Giáo dục ĐH quy định không phân biệt về giá trị văn bằng do có các hình thức đào tạo thì chúng ta phải tuân thủ pháp luật. Điều quan trọng là các trường ĐH phải có trách nhiệm hơn, không đào tạo dàn trải; không nên tuyển sinh bằng mọi giá để đủ chỉ tiêu, số lượng mà phải có sự chọn lọc. Trong quá trình đào tạo, các trường cần có sự đánh giá nghiêm túc nguồn tuyển sinh “đầu vào” và “đầu ra” để góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy.
Đại biểu Quỳnh Thơ cũng hy vọng, khi cấp văn bằng cho sinh viên tốt nghiệp, Bộ GD-ĐT nên ghi rõ các hình thức đào tạo trên văn bằng để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng lao động biết được là họ đang tiếp cận với lao động như thế nào. Đây là cũng là yếu tố để xem xét chất lượng của lao động trong quá trình làm việc cũng như cân nhắc tới chuyện tinh giản biên chế.
Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (đoàn An Giang), giảng viên ĐH Lạc Hồng, tỉnh Đồng Nai nêu quan điểm, hiện nay, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đang có sự thay đổi trong tuyển dụng lao động dựa trên năng lực chuyên môn, kỹ năng của nhân viên, chứ không dựa nhiều vào bằng cấp, loại hình đào tạo. Vì vậy, trách nhiệm của người học là phải nâng cao kiến thức, kỹ năng để đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của xã hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, xã hội vẫn có sự lo lắng về chất lượng đào tạo của hệ đào tạo ĐH chính quy với các hệ đào tạo khác. Vì vậy, Luật Giáo dục ĐH quy định không phân biệt về giá trị văn bằng do có các hình thức đào tạo thì ngành Giáo dục cũng cần có sự kiểm soát chặt chẽ hoạt động tuyển sinh, giảng dạy, thi cử của các loại hình này để có sự uốn nắn kịp thời.
Theo đại biểu Ánh Tuyết, để nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, ngành Giáo dục cần cân nhắc cho các trường ĐH mở rộng hệ đào tạo Tại chức, liên thông, văn bằng 2, từ xa...
Thay vì mở rộng các hệ đào tạo trên thì Bộ GD-ĐT nên cho các trường mở rộng đào tạo hệ chính quy; giảm dần, thu hẹp hệ đào tạo không chính quy. (VOV.vn 22/11, Bích Lan)Về đầu trang
Sơn La: Tổ chức tốt việc lấy phiếu tín nhiệm
Thường trực HĐND tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu.
Tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí cao với các nội dung Thường trực HĐND tỉnh quán triệt, về: Xác định danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm; thời gian tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại phiên họp chính thức của kỳ họp; tổ chức họp tổ để thảo luận về việc lấy phiếu tín nhiệm; mẫu báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của người được lấy phiếu tín nhiệm; bản kê khai tài sản, thu nhập của người được lấy phiếu tín nhiệm…
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Chất đề nghị Thường trực HĐND huyện, thành phố tập trung tổ chức tốt việc lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm bảo đảm chặt chẽ, đúng nội dung, trình tự, thủ tục và công khai, khách quan, dân chủ; kiểm soát tốt tình hình tiếp nhận thông tin, không sử dụng thông tin không được kiểm chứng. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn HĐND cấp xã thực hiện tốt việc lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm. Sau khi hoàn thành, khẩn trương tổng hợp kết quả lấy phiếu tín nhiệm của HĐND cấp huyện, cấp xã, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh theo quy định. (Đại Biểu Nhân Dân 22/11, tr4, Sơn Nguyễn)Về đầu trang
PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH
Chung tay ngăn chặn nạn nhũng nhiễu doanh nghiệp
Bao giờ doanh nghiệp Việt nói không với tham nhũng vẫn là một câu hỏi lớn? Mảnh đất "nuôi dưỡng" tham nhũng có phải chính là cộng đồng doanh nghiệp? Hay doanh nghiệp vừa là thủ phạm, vừa là nạn nhân trong cùng một bi kịch?
Ngày 9-11-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị quyết số 139/NQ-CP ban hành Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Trong Nghị quyết có một nội dung đáng chú ý, đó là Thanh tra Chính phủ xây dựng cơ chế bảo vệ, hỗ trợ đặc biệt đối với doanh nghiệp tố cáo hành vi nhũng nhiễu trong thời gian xử lý vụ việc và 2 năm sau khi doanh nghiệp tố cáo để ngăn ngừa các hành vi trù dập doanh nghiệp (nếu có). Trực tiếp thanh tra kết luận các tiêu cực, nhũng nhiễu, xử lý đúng quy định pháp luật các vụ việc tiêu cực, tham nhũng.
Thực tế trong nhiều năm qua, các hình thức nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức thường gặp là: Cố tình kéo dài thời gian giải quyết công việc; không giải thích rõ quy trình, cố tình bắt lỗi doanh nghiệp; cố tình đặt ra các yêu cầu sai quy định… để các doanh nghiệp phải bôi trơn, "cảm ơn", lại quả đã gây lãng phí thời gian, tăng chi phí, gây tâm lý bức xúc cho doanh nghiệp và người dân.
Nhưng trước thực trạng đó, không phải doanh nghiệp nào cũng có thái độ ứng xử đúng đắn. Rất ít doanh nghiệp đưa ra lý lẽ, dám yêu cầu cán bộ, công chức thực hiện đúng các quy định mà thường thì chờ đợi hoặc đưa quà, đưa tiền để được giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, gần như rất hiếm trường hợp nhờ cơ quan pháp luật can thiệp.
Trước thực trạng kể trên, trong những năm qua, Chính phủ đã có cái nhìn tích cực hơn về vai trò, đóng góp quan trọng của doanh nghiệp trong nền kinh tế quốc dân, từ đó khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng các biện pháp phòng, chống tham nhũng với những quy mô khác nhau, từ trong nội bộ doanh nghiệp cũng như phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng cùng hành động để đẩy mạnh hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng và tuyên truyền rộng rãi Luật Phòng chống tham nhũng.
Doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thức đầy đủ về liêm chính, nhưng thực tế vẫn phải đi "cửa sau" để thuận lợi trong kinh doanh và hình thành hiện tượng "Quan - Thương câu kết". "Quan" nhờ "Thương" mà có của cải vật chất, tiền bạc. "Thương" nhờ "Quan" mà được ưu ái, hưởng những chính sách ưu đãi, trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước, từ đó mà làm ăn phát đạt. Chính họ lại góp phần tạo ra vòng luẩn quẩn của tham nhũng, tiêu cực. Đó là: Khi cán bộ, công chức gây khó dễ thì doanh nghiệp và người dân có động cơ đưa hối lộ và khó khăn được giải quyết, lần sau khi có việc thì cán bộ, công chức lại có động cơ để tiếp tục gây khó dễ…
Bao giờ doanh nghiệp Việt nói không với tham nhũng vẫn là một câu hỏi lớn? Mảnh đất "nuôi dưỡng" tham nhũng có phải chính là cộng đồng doanh nghiệp? Hay doanh nghiệp vừa là thủ phạm, vừa là nạn nhân trong cùng một bi kịch?
Đừng đổ thừa cho doanh nghiệp. Nếu không có tác nhân từ các cán bộ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước... thì làm gì có tiêu cực, tham nhũng bởi chẳng ai dại đến mức tự đem những đồng tiền xương máu của mình cho không người khác nếu không bị ép buộc.
Cũng đã có doanh nghiệp dám lên tiếng nói về tham nhũng thì ngay hôm sau doanh nghiệp họ bị cắt điện, nước, hàng hóa khó thông biên và gặp khó khăn trong kinh doanh… Qua việc doanh nghiệp tố cáo tham nhũng thường thì hậu quả họ phải gánh chịu vô cùng nặng nề.
Nghị quyết số 139/NQ-CP của Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp; xây dựng quy tắc đạo đức công vụ; công khai, minh bạch, chống tham nhũng, đặc biệt là nạn đưa hối lộ và nhận hối lộ ở mọi cán bộ công chức, ở mọi cấp chính quyền…với những quy định mới thì cơ quan, đơn vị, cá nhân nhũng nhiễu doanh nghiệp, 2 năm sau vẫn sẽ bị "trảm".
Bên cạnh đó, doanh nghiệp đừng nghĩ chống tham nhũng là điều gì xa xôi, khó thực hiện. Doanh nghiệp có thể bắt đầu hành động ngay từ ngày mai bằng cách đơn giản là trung thực và công khai trong hoạt động. Đây cũng là một trong bốn nội dung mà Hiệp ước Toàn cầu Liên hợp quốc luôn khuyến khích doanh nghiệp tuân theo.
Bản thân mỗi doanh nghiệp cũng cần kiên quyết hơn trước tình trạng nhũng nhiễu của một số cán bộ công chức, cũng như cần thay đổi tư duy về chi phí "bôi trơn" nhằm đạt được mục đích của mình. Chỉ khi có sự phối hợp đồng bộ, nhất quán đó, mới có thể ngăn chặn triệt để nạn tham nhũng. (Văn Nghệ Công An 22/11, Cù Tất Dũng)Về đầu trang
TIN THẾ GIỚI
Quan tham Trung Quốc “ăn” hàng trăm tỷ, trồng trúc mong thoát án
Theo Nhân dân nhật báo, Ngụy Dân Châu bị tước quyền lợi chính trị suốt đời, tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân do phạm tội nhận hối lộ 110 triệu Nhân dân tệ (tương đương 385 tỉ đồng). Ngụy Dân Châu đã bày tỏ nhận tội, hối tội, không kháng án.
Tòa cho biết, từ 1996 đến 2017, Ngụy Dân Châu đã lợi dụng các chức vụ Phó bí thư tỉnh đoàn Thiểm Tây, Thị trưởng và Bí thư thành ủy Thương Lạc, Tổng thư ký tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư thành ủy Tây An và Phó bí thư, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, giúp các cá nhân và đơn vị kiếm lợi trong đấu giá đất, nhận thầu công trình, vay tiền ngân hàng, huy động vốn và đề bạt nhân sự rồi nhận hối lộ. Trước khi vụ việc bị phát hiện, Ngụy Dân Châu đã thông đồng với người khác, chỉ đạo họ tiêu hủy một phần của cải có được do nhận hối lộ.
Ngụy Dân Châu sinh năm 1956, trưởng thành từ cán bộ đoàn rồi thăng tiến dần lên các chức vụ trên. Tháng 5/2017, Tổ tuần thị trung ương số 11 về tái thanh tra Thiểm Tây đã phát hiện manh mối phạm tội của Châu nên lập hồ sơ điều tra. Ngày 3/8/2017, Hội nghị Ban thường vụ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) Trung ương đã họp, báo cáo đề xuất và được trung ương phê chuẩn, quyết định khai trừ đảng, cách chức Ngụy Dân Châu, tịch thu mọi khoản thu nhập phi pháp, chuyển hồ sơ vụ án sang cơ quan tư pháp xử lý.
Ngụy Dân Châu là quan chức cấp tỉnh, bộ đầu tiên bị ngã ngựa trong đợt tái thanh tra kiểu “hồi mã thương” trên toàn quốc. Lúc 18h30 ngày 23/5/2017, ông ta còn xuất hiện trong chương trình Thời sự buổi chiều của Đài truyền hình Thiểm Tây, nhưng đến 21h30 đêm cùng ngày thì bị tuyên bố bắt giữ điều tra và tới ngày 3/8 đã bị khai trừ đảng và công chức. Châu trở thành quan chức bị xử lý nhanh nhất trên toàn quốc trong năm 2017.
UBKTKL Trung ương cũng đã chỉ đạo UBKTKL Thiểm Tây tiến hành mở rộng điều tra. Chỉ sau hơn 1 tháng, cơ quan chức năng đã phát hiện “dây” bám kiểu “tầm gửi chính trị” Ngụy Dân Châu gồm 3 người là Triệu Hồng Chuyên - Phó chủ tịch Chính Hiệp thành phố Tây An, Lý Ích Dân - Bí thư quận ủy Kinh Hà và Lý Đại Hữu - Chủ tịch Tập đoàn du lịch Tây An. Cả ba người này đều bị khai trừ đảng, cách chức và chuyển hồ sơ sang cơ quan tư pháp.
Tạp chí Trung Quốc kỷ kiểm giám sát viết, 3 người này đã bám vào Ngụy Dân Châu, tiến hành “trao đổi lợi ích, vi phạm kỷ luật sinh hoạt, mặc sức nhận hối lộ”. Đáng chú ý, Tân Kinh báo ra ngày 7/12/2017 đã đăng bài tiết lộ việc Triệu Hồng Chuyên khi đi công tác nước ngoài đã mua dâm. Đây là lần đầu tiên báo chí công khai đề cập đến việc quan chức bị ngã ngựa vì hành vi mua dâm ở nước ngoài. Theo báo này, Chuyên đã nhận hối lộ 3,2 triệu NDT, 900.000USD, 200.000 Euro, 200.000 đôla Hong Kong và nhiều lần mua dâm khi ra nước ngoài.
Trong thời gian Ngụy Dân Châu là Bí thư thành ủy Tây An, Chuyên là Ủy viên thường vụ thành ủy, Bí thư đảng ủy kiêm Chủ nhiệm Khu công nghệ cao Tây An. Hai người còn lại đều là “tầm gửi” bám vào Châu để thăng tiến. Tạp chí Trung Quốc kỷ kiểm giám sát viết, bốn người này “vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng, vấn đề chính trị và kinh tế đan xen nhau, sau Đại hội 18 vẫn không chùn tay”. Những người này đã hình thành nhóm lợi ích, “dùng người theo tình thân”, kéo bè kết phái, “dùng tiền bẩn đuổi tiền sạch”, kiếm tiền bằng nhà đất.
Ngụy Dân Châu còn là kẻ rất mê tín, tin vào phong thủy. Khi nghe tin bị UBKTKL Trung ương hẹn gặp “nói chuyện”, Châu đã đến gặp “cao nhân” tư vấn rồi về trồng rất nhiều cây trúc trước cửa hy vọng giải ách với ý nghĩa “Trúc báo bình an”, nhưng vẫn không thoát khỏi bị trừng phạt. (Vietnamnet.vn 22/11, Ngô Tuyết)Về đầu trang./.
- Bản tin cải cách hành chính ngày 21/11/2018 (23/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 20/11/2018 (23/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 19/11/2018 (20/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 16/11/2018 (20/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 15/11/2018 (20/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 14/11/2018 (20/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 13/11/2018 (13/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 12/11/2018 (13/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 07/11/2018 (13/11/2018)
- Bản tin cải cách hành chính ngày 06/11/2018 (07/11/2018)

