Bản tin cải cách hành chính ngày 05/5/2020

Font size : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1. Hà Nội: Cải thiện mức độ hài lòng trong các giao dịch hành chính

2. Khánh Hòa giao chỉ tiêu hồ sơ giải quyết trực tuyến mức 3, 4 cho các đơn vị

3. An Giang sắp xếp tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

4. Cần phân định rõ trách nhiệm khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

5. PCI 2019: Xu hướng tích cực trong cải cách ở cấp địa phương

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

6. Bộ Nội vụ điểm mặt vi phạm: Thu hồi hàng trăm quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng

7. Khai trừ Đảng với Trưởng đoàn thanh tra bộ Xây dựng: Cán bộ chống tham nhũng lại... tham nhũng

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

8. Vì sao người dân chưa mặn mà với dịch vụ công trực tuyến?

TIN THẾ GIỚI

9. Indonesia: Tiếp tục cảnh báo án tử hình đối với kẻ tham nhũng quỹ chống COVID-19

         

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội: Cải thiện mức độ hài lòng trong các giao dịch hành chính

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các sở và cơ quan ngang sở; UBND các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố. Theo quyết định này, Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 của 22 sở, cơ quan đạt khoảng 72% trở lên, trong đó cao nhất là Sở Nội vụ (đạt 86,93%), Văn phòng UBND thành phố (đạt 86,72%), Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất thành phố (đạt 86,63%)... Hai đơn vị xếp cuối cũng đạt kết quả khá cao, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đạt 73,39%, Sở Ngoại vụ đạt 71,97%. Ðối với khối quận, huyện, thị xã, chỉ số trung bình của các đơn vị đạt từ 83% trở lên, trong đó quận Cầu Giấy có chỉ số cao nhất (95,61%), tiếp đến các quận: Long Biên (95,56%), Ðống Ða (94,93%)… Huyện Ba Vì đứng "áp chót bảng" nhưng có chỉ số khá cao 84,55%, huyện Ứng Hoà tuy ở cuối bảng nhưng chỉ số là 83%. Ðiều đó cho thấy dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố đối với công tác CCHC, tất cả các đơn vị đều có những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc xây dựng nền hành chính ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Có được kết quả này là do năm qua, thành phố tiếp tục chọn chủ đề công tác là "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị" với các nhóm giải pháp, nhiệm vụ cụ thể nhằm tạo chuyển biến tích cực và rõ nét trong công tác CCHC. Thành phố đã ban hành quy định về áp dụng cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong cung ứng dịch vụ công tại các đơn vị sự nghiệp công lập. Rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, nâng cao chất lượng công tác cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan. Ðến nay, tổng thời gian thẩm định thiết kế xây dựng liên quan cấp phép và cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng đã giảm 29 ngày. Thời gian giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện còn 20 ngày (giảm 10 ngày). Thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nội dung CCHC của thành phố; nhất là cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực phục vụ doanh nghiệp và đời sống của người dân. Ðể khắc phục tình trạng đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; thành phố đã đổi mới công tác theo dõi, đánh giá cán bộ, công chức, viên chức bằng việc triển khai Quy định đánh giá hằng tháng, đồng thời tăng cường kiểm tra công vụ…

Từ đầu năm 2020 tới nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến việc sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và đời sống người dân. Ðể tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp trong bối cảnh ứng phó với dịch bệnh và khôi phục đầu tư, sản xuất, kinh doanh sau khi hết dịch, chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng đón thời cơ mới từ các quốc gia tham gia hiệp định EVFTA và EVIPA, yêu cầu về việc nâng cao chỉ số CCHC các đơn vị thuộc thành phố càng lớn. Vì vậy, trong năm nay, các đơn vị cần đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong khởi sự kinh doanh và thực hiện các quy định của Nhà nước; công khai, minh bạch thông tin cho doanh nghiệp. Ðồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, bồi dưỡng đạo đức công vụ, kỷ luật kỷ cương hành chính, chuyên môn nghiệp vụ, cải thiện mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong các giao dịch hành chính. (Nhandan.com.vn 4/5, Việt Anh) Về đầu trang

Khánh Hòa giao chỉ tiêu hồ sơ giải quyết trực tuyến mức 3, 4 cho các đơn vị

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định giao chỉ tiêu hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 cho các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.

Theo quyết định mới được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân ký ban hành, Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong và các Sở: Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, TT&TT, Văn hóa và Thể thao, Xây dựng được giao chỉ tiêu tối thiểu 45% hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ của các thủ tục hành chính được UBND tỉnh công bố thực hiện trực tuyến mức 3, 4.

Các Sở: Du lịch, Giáo dục và Đào tạo Giao thông vận tải, Lao động Thương binh và Xã hội, Tư pháp, Y tế được giao chỉ tiêu tối thiểu 40% hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ của các thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh công bố thực hiện trực tuyến mức độ 3, 4.

Cùng với đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao chỉ tiêu hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tiếp nhận, trả kết quả của UBND cấp huyện.

Cụ thể, UBND các huyện Cam Lâm, Vạn Ninh và Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa, thành phố Cam Ranh, thành phố Nha Trang được giao chỉ tiêu tối thiểu 35% hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ của các thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh công bố thực hiện trực tuyến mức độ 3, 4.

Với UBND hai huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, chỉ tiêu được giao là tối thiểu 30% hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ của các thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh công bố thực hiện trực tuyến mức độ 3, 4.

Đối với cấp xã, quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ, các xã, phường, thị trấn thuộc huyện Cam Lâm, Vạn Ninh, Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa, thành phố Cam Ranh và thành phố Nha Trang: tối thiểu 25% hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ của các thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh công bố thực hiện trực tuyến mức độ 3, 4.

Chỉ tiêu áp dụng với các xã, thị trấn thuộc hai huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh là tối thiểu 20% hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ của các thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh công bố thực hiện trực tuyến mức độ 3, 4.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh đôn đốc, kiểm tra thực hiện quyết định nêu trên; tổng hợp, thống kê số liệu phục vụ đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT và đánh giá, xếp hạng kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính của các sở, ngành, đơn vị, địa phương.

Trước đó, tại Quyết định 1702 ban hành ngày 3/6/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố danh mục 140 thủ tục hành chính tiếp nhận và giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4, bao gồm 107 thủ tục mức độ 3 (92 thủ tục cấp tỉnh, 12 thủ tục cấp huyện, 3 thủ tục cấp xã) và 33 thủ tục mức độ 4 (26 thủ tục cấp tỉnh, 7 thủ tục cấp huyện).

Trong công văn 929 ngày 19/3/2020 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4, Bộ TT&TT cũng đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong năm 2020, đồng thời bảo đảm việc triển khai phải hiệu quả, phù hợp nhu cầu, điều kiện thực tế, tránh hình thức. Trong đó, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 có phát sinh hồ sơ và tỷ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến của các dịch vụ công trực tuyến đến hết năm 2020 tăng gấp đôi so với năm 2019.

Thời gian thực hiện cách ly xã hội vừa qua, cùng với nhiều địa phương khác trong cả nước, Khánh Hòa cũng đã ghi nhận tỷ lệ hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết trực tuyến tăng. Cụ thể, theo thống kê của Sở TT&TT Khánh Hòa, trong hơn 3 tuần đầu tháng 4/2020, toàn tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết 5.311 hồ sơ trực tuyến trên tổng số 17.779 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 29,87%, tăng gần 10% so với tỷ lệ đạt được trong cả quý I/2020. Tổng số hồ sơ được chuyển trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích đến địa chỉ khách hàng là trên 3.180 hồ sơ. (Ictnews.vietnamnet.vn 4/5, M.T) Về đầu trang

An Giang sắp xếp tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị

Việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh An Giang đã đạt được một số kết quả khá tích cực. Ðến nay, mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng khóm, ấp đã thực hiện thành công ở tất cả 888 khóm, ấp (đạt 100%); mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cùng cấp đã triển khai thực hiện ở 132 xã trong tổng số 156 xã, phường, thị trấn (đạt 75,64%); triển khai ở bốn trong số 11 đơn vị cấp huyện gồm các TP Long Xuyên, Châu Ðốc, các huyện Châu Phú, Tri Tôn.

Các địa phương đã thực hiện mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp huyện tiến hành hợp nhất văn phòng cấp ủy với văn phòng HÐND và UBND cấp huyện; hợp nhất Ðảng bộ Khối dân chính đảng và Ðảng bộ Khối doanh nghiệp thành Ðảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; thực hiện mô hình trưởng ban tuyên giáo đồng thời là giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện ở tất cả 11 đơn vị, trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Ủy ban MTTQ ở chín trong số 11 đơn vị... Kết quả này góp phần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong phát huy quyền dân chủ, tạo sự thống nhất cao trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Ðối với các đơn vị sự nghiệp, tỉnh đã sắp xếp tổ chức bộ máy, sáp nhập, hợp nhất, giảm 74 đơn vị sự nghiệp so với năm 2015, trong đó giảm 25 đơn vị sự nghiệp trực thuộc các sở, ban, ngành và tương đương, giảm 49 đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND cấp huyện… 

Việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả góp phần giúp các cấp ủy, chính quyền tập trung xử lý kịp thời, có hiệu quả các vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm, nhất là đối với những lĩnh vực nhạy cảm như khiếu nại, tố cáo; giải tỏa, đền bù đất đai; giải quyết thủ tục hành chính ở cơ sở; khai thác khoáng sản. Ðồng thời cũng góp phần nâng cao ý thức tự giác trong tự phê bình và phê bình trong tổ chức đảng; đổi mới lề lối, tác phong làm việc; tăng cường đoàn kết nội bộ, phát huy và thực hành dân chủ; củng cố kỷ cương, kỷ luật, góp phần đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, củng cố, phát huy niềm tin của nhân dân đối với Ðảng và Nhà nước. (Nhandan.com.vn 5/5) Về đầu trang 

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Cần phân định rõ trách nhiệm khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ về triển khai Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị đều đánh giá cao những ưu điểm của Nghị định 45/2020/NĐ-CP khi tối đa hóa các bước thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của tổ chức, cá nhân và cơ quan có thẩm quyền, từ đó thực hiện có hiệu quả mục tiêu cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn khi triển khai Nghị định này.

Cụ thể, khi thực hiện việc cấp bản sao điện tử từ bản gốc tại Điều 10 của Nghị định, cần xây dựng phần mềm dùng chung để quản lý thống nhất trên toàn quốc và sử dụng chữ ký số. Từ đó cần bố trí kinh phí, trang thiết bị để phục vụ công tác chứng thực tại UBND xã, cơ quan tư pháp địa phương. Ngoài ra, vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay đó là tình trạng giấy tờ giả rất khó kiểm soát nên vấn đề trách nhiệm của cán bộ, công chức làm công tác chứng thực cũng cần được xác định rõ ràng.

Sau khi nghe các ý kiến, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu cần xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện đồng bộ trên toàn quốc. Cụ thể, giao Văn phòng Bộ là đơn vị chủ trì, rà soát các nội dung để sớm ban hành kế hoạch triển khai phù hợp. Đối với việc cấp bản sao điện tử từ bản gốc, cần căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương để thực hiện. Theo đó, Sở Tư pháp cần đánh giá tình hình thực tiễn tại địa phương từ đó có tham mưu, kế hoạch cụ thể; Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực sẽ phối hợp, tập huấn công chức tư pháp, hộ tịch địa phương trong lĩnh vực này. Bộ trưởng lưu ý, cần xác định rõ phạm vi công việc và trách nhiệm của Bộ Tư pháp, các Bộ, ngành liên quan và địa phương để đảm bảo tính khả thi.  (Baophapluat.vn 4/5, K.Quy) Về đầu trang

PCI 2019: Xu hướng tích cực trong cải cách ở cấp địa phương

Xu hướng hội tụ, thu hẹp sự cách biệt trong chất lượng điều hành giữa các tỉnh, thành phố cho thấy "dàn nhạc cải cách đã đồng điệu hơn ở các địa phương.

Đây là một trong những điểm sáng của Báo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố sáng ngày 5/5.

Báo cáo PCI là ấn phẩm thường niên năm thứ 15 liên tiếp được công bố nhằm đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam, nhằm “tập hợp tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước về mức độ cải cách trên từng lĩnh vực điều hành, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Báo cáo PCI phân tích xu hướng tự động hóa và số hoá trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo các tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới, thu hút sự tham gia của gần 12.500 doanh nghiệp.

Ở một số chỉ số thành phần của PCI, có tới 70-80% doanh nghiệp bày tỏ sự hài lòng với cách ứng xử của cơ quan công quyền. Niềm tin của doanh nghiệp được tiếp tục khơi dậy. Ở thời điểm khảo sát, giữa năm 2019, có trên 50% doanh nghiệp trong và ngoài nước cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới. Người dân hăng say thành lập doanh nghiệp, chỉ riêng trong năm 2019, bình quân mỗi ngày có gần 380 doanh nghiệp được thành lập mới, quy mô vốn đăng ký tăng lên.

Tuy nhiên, Báo cáo cũng cho thấy, một số lĩnh vực cải cách còn chưa đạt được như kỳ vọng, triển khai còn chậm, thủ tục còn phiền hà. 59% doanh nghiệp cho biết, họ gặp khó khăn trong thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng, 53% doanh nghiệp gặp khó khăn vướng mắc trong thủ tục liên quan tới lĩnh vực xây dựng và quy hoạch; 43% doanh nghiệp gặp khó khăn khi xin quyết định chủ trương đầu tư...Chi phí không chính thức đã giảm liên tục trong mấy năm gần đây nhưng vẫn còn cao. Vẫn có tới trên 50% số doanh nghiệp phản ánh họ phải trả các chi phí không chính thức.

Một vấn đề nữa khiến cộng đồng doanh nghiệp quan ngại là trong khi các tỉnh thành phố đứng ở cuối bảng xếp hạng đã có nhiều nỗ lực để vượt lên, thì những địa phương ở top dẫn đầu - những ngôi sao cải cách – lại chưa có những cải cách bứt phá đáng kể trong mấy năm qua, hành trình cải cách mới chỉ dừng lại ở những việc làm còn tương đối dễ dàng. Điều này cho thấy, một mặt, rất cần có thêm những động lực mới cho cải cách từ cơ sở. Mặt khác, cần nâng trần thể chế ở cấp Trung ương.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI hy vọng, các quyết sách mới đây của Quốc hội, Chính phủ về việc khẩn trương rà xét, xóa bỏ những chồng chéo, bất cập trong hệ thống pháp luật và chủ trương của Đảng ta ban hành cơ chế khuyến khích, bảo vệ những người dũng cảm, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung đang được triển khai sẽ giúp trang bị “tấm áo giáp sắt” an toàn và những động lực mới cho sự phát triển năng động của chính quyền cấp tỉnh, nhất là các tỉnh thành phố giữ vai trò dẫn dắt, mở đường..

Theo ông Lộc, PCI-2019 phản ánh cục diện cải cách và môi trường kinh doanh ở cấp địa phương ở Việt Nam trước đại dịch Covid-19. Tình hình hiện giờ đã khác, nỗi lo suy thoái đang là xu hướng chủ đạo. Mặc dù vậy, chỉ số niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp vào sự điều hành của các cấp chính quyền năm 2020, theo nhận định của ông Lộc, chắc chắn sẽ vẫn khả quan.

Theo lý giải của đại diện VCCI, Việt Nam trở thành một trong số các quốc gia hiếm hoi đã sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh để có thể tiên phong mở cửa thị trường, tái khởi động, phục hồi nền kinh tế...Đó là cơ hội vàng của người đi trước. Nhưng chúng ta cũng hiểu rất rõ rằng tái khởi động không phải là vẫn làm theo cách cũ. Thế giới sau đại dịch sẽ khác với thế giới của ngày hôm nay. Các dòng chảy thương mại và đầu tư quốc tế đang đảo chiều, các chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ được định hình lại một cách tin cậy hơn và bền vững hơn. Các doanh nghiệp sẽ phải kinh doanh sáng tạo và phải có trách nhiệm hơn. Chính quyền kiến tạo song hành với doanh nghiệp sáng tạo và có trách nhiệm sẽ là những mái chèo đưa con thuyền kinh tế Việt Nam vươn ra biển lớn.

Đặc biệt, Báo cáo PCI 2019 cũng chỉ ra mảng mầu tự động hoá và số hoá khá thú vị và bất ngờ. Mức độ tự động hoá hiện tại và dự kiến tại Việt Nam cao hơn dự đoán của chính nhóm tác giả. 67% doanh nghiệp cho biết họ đã tự động hoá một phần công việc trong 3 năm qua, và có tới 75% doanh nghiệp dự định sẽ tự động hoá các công việc mới trong 3 năm tới. Cả các doanh nghiệp tự nhân trong nước và các doanh nghiệp FDI dự kiến sẽ tự động hoá từ 1/4 đến 1/3 số công việc do con người đang đảm nhiệm hiện nay.

“Đó là niềm vui với chúng ta khi doanh nghiệp Việt đã chủ động tiếp cận nhanh với trào lưu công nghệ mới. Nhưng lại là nỗi lo cho bài toán việc làm, khi phần lớn người lao động ở nước ta kỹ năng còn thấp. Sự mong manh của các chuỗi cung ứng trước các cuộc chiến tranh thương mại, trước những chuyển động địa chính trị, địa kinh tế trên thế giới, trước dịch bệnh như Covid hay những diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu… đang thúc đẩy mạnh mẽ xu hướng tự động hoá và số hoá này. Nếu tiếp tục hỏi doanh nghiệp trong cuộc khảo sát năm nay thì chắc chắn tỷ lệ hướng tới tự động hoá và số hoá còn cao hơn nữa”, ông Lộc dự đoán.

Từ những kết quả khảo sát PCI 2019, đại diện cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, các chủ trương chính sách đang đi đúng hướng, nhưng cải cách giáo dục phải được gia tốc mạnh mẽ hơn, cần tăng cường tiếng nói và sự chung tay của giới doanh nghiệp trong việc đầu tư và định hướng các chương trình đào tạo. Cùng với việc nâng cao kỹ năng của người lao động, thì cần có một chương trình quốc gia về đào tạo doanh nhân để nâng cấp, chuẩn hoá và quốc tế hoá doanh nghiệp đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo định hướng phát triển có trách nhiệm và bền vững phải là một yếu tố cấu thành quan trọng bậc nhất của chương trình quốc gia tái khởi động và phục hồi nền kinh tế. (Baodauthau.vn 5/5, Bích Thủy) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Bộ Nội vụ điểm mặt vi phạm: Thu hồi hàng trăm quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng

Liên quan đến vấn đề bổ nhiệm, xử lý cán bộ, từ năm 2019 đến nay, Bộ Nội vụ đã tiến hành 28 cuộc thanh kiểm tra theo kế hoạch tại 5 bộ ngành và 12 tỉnh, thành phố; thực hiện 6 cuộc kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Từ năm 2017 đến hết 2019, các bộ, ngành, địa phương đã tiến hành 3.572 cuộc thanh, kiểm tra đối với 4.287 cơ quan, tổ chức thuộc, trực thuộc.

Sau thanh kiểm tra, có 252 trường hợp bị thu hồi quyết định tuyển dụng; 271 trường hợp bị thu hồi quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động bổ nhiệm; 118 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định thăng hạng chức danh nghề nghiệp;

53 trường hợp bị xếp lại ngạch công chức, hạng viên chức, 53 trường hợp bị thi hành kỷ luật; 955 trường hợp bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Cùng với đó, có 133 trường hợp bị thu hồi quyết định tuyển dụng theo chính sách thu hút của các bộ, ngành, địa phương…

Qua số liệu từ 43 tỉnh, thành phố, Bộ Nội vụ thống kê, đã có 18 đơn vị hành chính cấp huyện được sắp xếp, giảm 6 đơn vị; với cấp xã đã sắp xếp 1.025 đơn vị hành chính, giảm 545 đơn vị. Sau sắp xếp, dự kiến dôi dư 428 cán bộ, công chức cấp huyện và 9.534 người cấp xã và 6.913 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Đáng chú ý, sau sắp xếp dự kiến giảm chi ngân sách Nhà nước trong giai đoạn 2020 - 2024 khoảng 1.431 tỷ đồng. Mặc dù đây là chủ trương lớn, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước, song tư lệnh ngành Nội vụ đánh giá, đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp.

Nhiều địa phương đã lấy ý kiến cử tri, nhưng một số nơi còn chưa đạt quá bán. Bên cạnh đó, địa phương cũng gặp nhiều lúng túng vì thời gian tiến hành gấp, gần sát với thời điểm chuẩn bị đại hội đảng các cấp.

Đặc biệt, vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức ở các đơn vị hành chính cấp huyện, xã chưa thực sự ủng hộ, có tư tưởng trì hoãn do lo lắng sẽ ảnh hưởng đến vị trí công tác sau khi sắp xếp.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Nội vụ khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, nắm bắt khó khăn, vướng mắc để giải quyết, tháo gỡ; đồng thời rà soát các quy định, báo cáo, trình cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yếu tố đặc thù với từng địa phương. (Tienphong.vn 5/5, Thành Nam) Về đầu trang

Khai trừ Đảng với Trưởng đoàn thanh tra bộ Xây dựng: Cán bộ chống tham nhũng lại... tham nhũng

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, cán bộ phòng Phòng, chống tham nhũng bộ Xây dựng liên quan đến vụ “vòi tiền” hối lộ tại Vĩnh Phúc.

Theo thông cáo báo chí kỳ họp 44 mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương đã thi hành kỷ một số cá nhân liên quan các vi phạm đã được kết luận tại Kỳ họp 43 của UBKT Trung ương.

Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận: Đảng ủy Thanh tra bộ Xây dựng đã vi phạm quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên và trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, để một số cán bộ, đảng viên suy thoái về đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật, nhận hối lộ trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng với bà Nguyễn Thị Kim Anh, cán bộ phòng phòng chống tham nhũng; ông Đặng Hải Anh, cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 2; cách tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Phạm Gia Yên, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chánh Thanh tra bộ; Cảnh cáo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chánh thanh tra bộ Xây dựng.

UBKT quyết định khiển trách đối với các cá nhân: Vũ Chí Cương, đảng ủy viên, bí thư chi bộ, Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng; Bùi Anh Tuấn, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra; Nguyễn Hải Thắng, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3.

Trước đó, ngày 12/6/2019, CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang, khám xét khẩn cấp nơi làm việc tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc với bà Nguyễn Thị Kim Anh (44 tuổi, Phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng Thanh tra bộ Xây dựng) và ông Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2, Thanh tra bộ Xây dựng). Thời điểm đó, bà Nguyễn Thị Kim Anh đang trong quá trình thanh tra tại Vĩnh Phúc. Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cả hai người này có hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về việc thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản sự việc từ chiều 12/6/2019 tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường. Công an làm việc xuyên đêm, đến 7h sáng hôm sau biên bản sự việc mới hoàn tất. Thời điểm lập biên bản có sự chứng kiến của đại diện UBND huyện, đại diện Viện KSND huyện Vĩnh Tường.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm của đoàn thanh tra bộ Xây dựng “vòi tiền” hối lộ, bà Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa 13 cho rằng, việc xử lý nghiêm sai phạm sẽ lấy lại niềm tin của người dân vào cán bộ, cơ quan chống tham nhũng. Thực tế cho thấy, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm. Tuy nhiên, tham nhũng trong lực lượng có chức năng chống tham nhũng lại diễn biến phức tạp và cần có những rà soát, đánh giá lại chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan này.

Cũng theo bà An, vụ việc đoàn thanh tra bộ Xây dựng “vòi tiền” hối lộ có lẽ chỉ là một điển hình chỉ rõ một bộ phận cán bộ, công chức suy thoái, biến chất, lợi dụng quyền hạn, trách nhiệm để trục lợi, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm như thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, thuế, hải quan, quản lý thị trường… Chỉ khi vụ việc được phanh phui, những khuất tất giữa người có quyền và người vi phạm vì lợi ích nhóm, sẵn sàng "đi đêm" để đôi bên cùng có lợi.

"Theo tôi, phòng, chống tham nhũng ngay trong các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng cần đòi hỏi ở mức độ cao, có tính chất gốc rễ trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay. Ðồng thời với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, quy định, quy trình hoạt động công vụ nói chung, cần tăng cường các biện pháp kiểm soát quyền lực đối với hoạt động công vụ, nhất là lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực", bà An nhấn mạnh. (Nguoiduatin.vn 4/5, N.Giang) Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Vì sao người dân chưa mặn mà với dịch vụ công trực tuyến?

Theo khuyến nghị của chuyên gia, cần phải cải thiện chất lượng các thủ tục hành chính công trực tuyến, giúp cho người dân dễ dàng tiếp cận.

Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam - PAPI 2019 vừa được chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc công bố đã nêu bật những tiến bộ trong quản trị điều hành và hành chính công trong năm vừa qua. Cải thiện lớn nhất được ghi nhận ở lĩnh vực kiểm soát tham nhũng trong khu vực công. Tỷ lệ người dân tin tưởng và quyết tâm chống tham nhũng tăng 5% so với năm 2018.

Tuy nhiên, điểm số của lĩnh vực thủ tục hành chính công gần như không thay đổi, thậm chí còn giảm so với những năm trước. Theo báo cáo PAPI 2019, mức độ hài lòng của người dân về thủ tục hành chính công như cấp giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục hành chính cấp xã, phường không cao, đứng cuối bảng trong 8 chỉ số thành phần khảo sát. Trong khi đó năm 2019, các địa phương đã cung cấp hơn 43.000 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, con số này ở các bộ ngành là hơn 1.700 dịch vụ.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại điện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết: “Báo cáo PAPI 2019 cho thấy tiếp tục tinh giản thủ tục hành chính và thúc đẩy Chính phủ điện tử cần phải được ưu tiên trong Chương trình nghị sự cải cách của Chính phủ. Người dân trả lời khảo sát PAPI cho rằng, các nỗ lực tinh giản thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế “một cửa” có tác động đến người dân ở mức độ thấp hơn so với tác động đối với doanh nghiệp. Người dân cũng thể hiện mức độ hài lòng kém hơn về việc sử dụng thủ tục hành chính so với năm 2018. Cần có vai trò lãnh đạo mạnh mẽ và các biện pháp quyết liệt để hiện đại hóa khu vực hành chính công”. 

Theo khảo sát của PAPI, năm 2016 có khoảng 6% người dân thực hiện cấp giấy chứng nhận trên mạng, 11% cho các thủ tục hành chính khác. Những con số này đến năm 2019 cũng không cải thiện. Ngoài ra, mức độ hài lòng của người dân về thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến cũng không tốt hơn so với phương thức truyền thống.

Theo ông Đặng Hoàng Giang, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ cộng đồng – đơn vị tham gia khảo sát PAPI, cải cách thủ tục hành chính đã có nhiều đột phá, nhưng sự đột phá đó chưa đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

“Chúng ta chưa thực sự quyết liệt để làm sao cho thủ tục hành chính công thuận tiện hơn cho người dân, được điện tử hóa thông tin đến người dân nhiều hơn. Rõ ràng, ngoài điểm được của “một cửa” ra, chúng ta vẫn còn nhiều đất để tiến bộ lên trong tương lai”- ông Giang chia sẻ.

Để người dân hài lòng, nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính, các chuyên gia PAPI khuyến nghị Chính phủ ra mắt Cổng Dịch vụ công Quốc gia vào tháng 12 năm ngoái, đánh dấu một bước quan trọng trong định hướng đúng đắn này. Tuy nhiên cần có những giải pháp khuyến khích người dân truy cập và hưởng lợi từ việc chuyển sang sử dụng các dịch vụ công trực tuyến như đối với khu vực doanh nghiệp.

Ông Paul Schuler, thành viên nhóm nghiên cứu PAPI cho rằng: “Thứ nhất cần phải nỗ lực hơn để mở rộng việc đưa thủ tục hành chính công lên mạng. Thứ hai là cần phải cải thiện được chất lượng các thủ tục hành chính công trực tuyến để giúp cho người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ này hơn. Nếu như chúng ta làm được hai điều này thì sẽ cải thiện được chỉ số mà thủ tục hành chính công hiện nay đang tụt hậu so với các chỉ số khác”.

Việc nghiên cứu, phân tích các chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của người dân là một kênh thông tin quan trọng, không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân ở cơ sở mà còn là chỉ báo về hoạt động quản trị và hành chính công cấp tỉnh, giúp cho các nhà hoạch định chính sách kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách và phương pháp hoạt động cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Trong những năm tiếp theo, PAPI sẽ tiếp tục nghiên cứu các vấn đề quan trọng Việt Nam cần giải quyết để nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu trách nhiệm giải trình đối với người dân cũng như đạt được tiến bộ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Tuy còn nhiều điều phải làm để nâng cao hiệu quả việc thực hiện thủ tục hành chính công nhưng có một thực tế không thể phủ nhận trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ quan đơn vị đã đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến nhằm đem lại sự thuận tiện nhất cho người dân và doanh nghiệp, chung tay cùng chính phủ phòng chống dịch.

Trong 2 tháng đầu năm nay đã có hơn 3 triệu lượt hồ sơ được người dân và các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn theo hình thức tiếp nhận tại các bưu cục, tại nhà và nhận kết quả tại địa chỉ yêu cầu, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước, điển hình như thành phố Hồ Chí Minh đạt gần 600.000 hồ sơ, Hà Nội trên 300.000 hồ sơ, Bình Dương gần 98.000 hồ sơ.

Với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến, nhiều người dân tỏ ra hài lòng vì có thể giải quyết công việc và nhận kết quả tại nhà mà không phải trực tiếp tới các cơ quan chức năng, đặc biệt là trong thời gian cách ly xã hội. Các thủ tục hành chính được quy trình hóa trên hệ thống phần mềm hồ sơ, thủ tục được giám sát chặt chẽ từ khâu tiếp nhận, xử lý đến hoàn trả kết quả. Sự chuyên nghiệp trong quy trình giải quyết hồ sơ điện tử không chỉ người dân mà doanh nghiệp cũng hài lòng. Nhờ dịch vụ công trực tuyến mà người dân, doanh nghiệp hạn chế đi lại, hạn chế đến nơi đông người, chỉ cần có smartphone hoặc máy tính có kết nối mạng là có thể giải quyết được công việc.

Dịch vụ công trực tuyến là một trong những chỉ số đo lường quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử khi lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Tại Nghị quyết số 17 năm 2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 – 2020 định hướng đến năm 2025, Chính phủ đã đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020 cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4- mức độ người dân chỉ cần ở nhà đăng ký dịch vụ, kết quả sẽ được trả về tận nhà mà không phải đến các cơ quan chức năng nhận lại giấy tờ.

Điều này không chỉ góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và các tổ chức khi đi giải quyết các thủ tục hành chính mà các hoạt động giải quyết hành chính của cơ quan nhà nước cũng minh bạch hơn, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và cơ quan công quyền, góp phần phòng chống tình trạng nhũng nhiễu, tham nhũng. Đồng thời, cải cách hành chính của đất nước toàn diện hơn.

Tuy nhiên nhìn lại có thể thấy những tỉnh, thành phố đạt con số sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 chỉ rơi vào một số thành phố lớn. Với những tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa vẫn còn nhiều bất cập, gian nan trong việc ứng dụng công nghệ khi mà Internet chưa được phủ rộng, trang thiết bị ở các cơ quan công sở ở xã, huyện còn lạc hậu, chưa đầy đủ và người dân vẫn còn chưa thuần thục các cách thức giao dịch qua mạng. Thế nên tại các bộ phận một cửa vẫn còn nhiều người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính cho dù những thủ tục ấy đã được điện tử hóa đến cấp 4 – cấp mà họ chỉ việc ngồi ở nhà để thực hiện các thao tác trên máy tính rồi nhận kết quả tại nhà.

Như vậy, kỳ vọng về một Chính phủ điện tử, về dịch vụ hành chính công mức độ 3, mức độ 4 sẽ không thể thành hiện thực nếu như những điều kiện cần và đủ vẫn đang ở cấp độ 1 hay 2./. (Vov.vn 5/5, PV) Về đầu trang 

TIN THẾ GIỚI

Indonesia: Tiếp tục cảnh báo án tử hình đối với kẻ tham nhũng quỹ chống COVID-19

Báo Jakarta Post đưa tin, Ủy ban Bài trừ tham nhũng Indonesia (KPK) khẳng định, những kẻ bị kết tội tham nhũng liên quan đến các quỹ cứu trợ COVID-19 sẽ phải đối mặt với án tử hình.

"An toàn cộng đồng (public safety) là luật cao nhất. Chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc trừng phạt những kẻ tham nhũng trong thảm họa với án tử hình”, Chủ tịch KPK Firli Bahuri nói trong một cuộc họp mới đây với Ủy ban Hạ viện III về giám sát các vấn đề pháp lý.

Luật Chống tham nhũng năm 2001 của Indonesia đã quy định rằng, những người bị phát hiện phạm tội tham nhũng hoặc làm giàu cá nhân gây thiệt hại cho Nhà nước trong thảm họa quốc gia có thể bị kết án tử hình.

Chủ tịch KPK cho biết, KPK đã xác định 4 lĩnh vực trong Chương trình Chống COVID-19 của Chính phủ dễ xảy ra tham nhũng, bao gồm: Mua sắm hàng hóa, dịch vụ; các khoản quyên góp của bên thứ 3; phân bổ ngân sách và phân phối viện trợ.

Sau khi xác định 4 nhóm nguy cơ tham nhũng, KPK đã thành lập một đội đặc nhiệm để giám sát 4 lĩnh vực nêu trên.

"Chúng tôi đã hợp tác với các bộ và nhiều cơ quan khác nhau có liên quan. Đồng thời, yêu cầu lực lượng Cảnh sát Quốc gia trợ giúp trong hoạt động giám sát việc sử dụng ngân sách và phân phối viện trợ xã hội cho các vùng sâu, vùng xa”, Chủ tịch KPK nói.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Indonesia đã phân bổ thêm 405,1 nghìn tỷ Rp (24,6 tỷ USD) cho các quỹ để xử lý các ổ dịch COVID-19. Trong đó bao gồm 75 nghìn tỷ Rp dành cho chăm sóc sức khỏe y tế và 110 nghìn tỷ Rp cho các chương trình an sinh xã hội.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động chống tham nhũng đã cảnh báo và cho thấy mối lo lắng rằng, KPK có thể sẽ “bất lực” trong điều tra các hành vi tham nhũng do một số thay đổi được đưa ra trong Luật sửa đổi về Ủy ban Chống tham nhũng khiến KPK bị suy yếu.

Trong bối cảnh này, các nhà lập pháp của Ủy ban Hạ viện III đã kêu gọi KPK hành động mạnh mẽ chống tham nhũng khi đại dịch bùng phát, đặc biệt là sau khi Chính phủ ban hành quy định thay cho luật (Perppu) số 1/2020.

Quy định này cho phép Chính phủ mở rộng ngưỡng thâm hụt ngân sách Nhà nước lên khoảng 5% GDP so với mức 3% hiện nay. Theo đó, với ngưỡng thâm hụt cao hơn, Chính phủ có thể tăng chi tiêu cho các nỗ lực cứu trợ.

Arteria Dahlan, thành viên Đảng Dân chủ Đấu tranh Indonesia (PDI-P - đảng cầm quyền) cho rằng, KPK cần hành động mạnh mẽ, sử dụng thời điểm này để công chúng thấy rõ tác phong làm việc mới của họ, trong đó, tập trung vào việc phòng (ngăn chặn) hơn là chống (truy tố) các nghi phạm tham nhũng.

“Ngoài giám sát việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ và sử dụng các khoản đóng góp, KPK cần giám sát quá trình hoạch định chính sách. Phòng ngừa là cần thiết… Chúng tôi muốn KPK bảo vệ Chính phủ và đưa ra các khuyến nghị cho những chính sách tồi”, ông Arteria Dahlan nói, và lưu ý, KPK cũng cần giám sát việc lựa chọn các đối tác của Chính phủ cho các chương trình của mình.

Lấy ví dụ, ông Arteria đề cập đến sự lựa chọn của Chính phủ trong chương trình khởi nghiệp giáo dục Ruangguru để giải quyết vấn đề thất nghiệp. CEO của công ty được chọn là bà Belva Devara, một cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo.

Trong khi đó, những nhà lập pháp khác cũng kêu gọi KPK tăng cường giám sát các vấn đề tương tự.

“Các nhà cung cấp được lựa chọn mà không thông qua đấu thầu thích hợp. Điều này là không bình thường đối với một dự án trị giá 5,7 nghìn tỷ Rp trong thời gian khủng hoảng dịch bệnh, nhất là khi những người tham gia chỉ nhận được quyền tiếp cận vào không gian “ảo” trên mạng internet”, ông Aboebakar Alhabsyi - thành viên Đảng Công lý thịnh vượng (PKS) nói. (Thanhtra.com.vn 5/5, Ngọc Anh) Về đầu trang./.

 

     Trung tâm Tin học - Công báo 

More

Lượt truy cập: 12.026.445 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này